KHINH HẠM LỚP Constellation

Tổng quan:
– Nhà máy: Fincantieri Marinette Marine
– Lớp trước:
+ Lớp FreedomIndependence (đang được nâng cấp)
+ Lớp Oliver Hazard Perry (FFG)
– Chi phí: 795 triệu USD/ tàu đầu tiên, 554/ từ tàu thứ hai
– Lên kế hoạch: 20, với 15 chiếc đầu tiên vào năm 2026
– Kiểu loại: khinh hạm mang tên lửa dẫn đường
– Lượng giãn nước: 7.291 tấn, đầy tải
– Chiều dài: 151,18 m
– Độ rộng: 19,81 m
– Động lực đẩy: CODLAG (Combined diesel-electric and gas, diesel điện và khí đốt kết hợp)
+ 1 × tuabin khí General Electric LM2500 + G4
+ 2 × động cơ đẩy điện
+ 4 × máy phát điện diesel
+ 1 × thiết bị đẩy phụ
– Tốc độ: trên 26 hl/g (48 km/h)
– Tầm hoạt động: 6.000 hl (11.000 km) ở tốc độ 16 hl/g (30 km/h), truyền động điện
– Xuồng mang theo: 2 x loại bơm hơi có vỏ cứng
– Sức chứa: 200 phòng (buồng)
– Biên chế: 24 sĩ quan và 176 thủy thủ đoàn
– Khí tài:
+ Aegis Baseline 10 – Hệ thống chiến đấu
+ AN/SPY-6 (V) 3 – Radar thám không EASR (Enterprise Air Surveillance Radar)
+ AN/SPS-73 (V) 18 – Radar tìm kiếm bề mặt thế hệ tương lai (Next Generation Surface Search Radar)
+ AN/SLQ-61 – Sonar mảng kéo hạng nhẹ
+ AN/SQS-62 – Sonar độ sâu thay đổi
+ AN/SQQ-89F  – Hệ thống tác chiến chống ngầm
+ Tác chiến điện tử & mồi bẫy
+ 2 × SLQ-32 (V) 6 (SEWIP) Block 2 – Chương trình cải tiến tác chiến điện tử bề mặt (Surface Electronic Warfare Improvement Program)
+ 4 × Mk 53 Nulka – Hệ thống phóng mồi bẫy
– Vũ khí: 32 ô VLS Mark 41 cho:
+ Tên lửa RIM-162 ESSM Block 2 và/hoặc RIM-174 Standard ERAM (có thể)
+ RIM-66 Standard SM-2 Block 3C (lên kế hoạch)
+ 16 × vũ khí chống hạm phóng từ đường chân trời (có thể là tên lửa tấn công hải quân)
+ RIM-116 – Tên lửa khung gầm được phóng từ Hệ thống phóng tên lửa có dẫn hướng Mk 49 (21 ô)
+ Mk 110 – Pháo 57 mm với đạn chi phí thấp tiên tiến AlaMO (Advanced Low Cost Munition Ordnance) và các hệ thống đồng bộ
+ Nhiều loại súng máy M240 hoặc M2
Trực thăng: 1 × MH-60R Seahawk, MQ-8C Firescout

Constellation là một lớp khinh hạm (frigate) mang tên lửa dẫn đường đa nhiệm đang được phát triển cho Hải quân Hoa Kỳ như một phần tiếp theo của mô-đun tàu tác chiến ven bờ. Hải quân Hoa Kỳ đã thông báo về dự án khinh hạm FFG (X) trong yêu cầu cung cấp thông tin RFI (Defense Request For Information) của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vào ngày 10/7/ 2017. Hải quân Hoa Kỳ đã chọn 5 nhà đóng tàu để phát triển thiết kế của họ thành một thiết kế tương lai cho 20 khinh hạm mang tên lửa dẫn đường FFG (X) được đề xuất. Vào ngày 30/4/2020, có thông báo rằng Fincantieri Marinette Marine đã giành được hợp đồng với thiết kế dựa trên khinh hạm đa năng FREMM của mình. Dự án sau đó được đổi tên thành chương trình FFG-62 sau khi con tàu đầu tiên được đặt tên.

Hải quân Hoa Kỳ đã mua những chiếc FFG-62 đầu tiên vào năm FY2020, 18 chiếc tiếp theo với tốc độ 2 chiếc mỗi năm giai đoạn FY2021-FY2029 và chiếc thứ 20 trong FY2030. Ngân sách đề xuất cho năm tài chính 2020 của Hải quân Hoa Kỳ yêu cầu 1,281 tỷ USD cho việc mua sắm chiếc FFG (X) đầu tiên. Bản đệ trình ngân sách FY2020 của Hải quân Hoa Kỳ cho thấy rằng các tàu tiếp theo trong lớp được Hải quân ước tính trị giá 850-950 triệu USD mỗi chiếc tính theo thời giá của năm đó.

Tàu trong lớp:
– Constellation – FFG-62.
– Congress – FFG-63.
– Chesapeake – FFG-64.

Vào tháng 6/2021, Hải quân Mỹ thông báo rằng Căn cứ Hải quân Everett ở Washington sẽ là ngôi nhà tương lai của 12 chiếc tàu đầu tiên của lớp này.

Vào ngày 8/4/2020, có thông tin tiết lộ rằng 4 cái tên được đề xuất đã được đưa ra bởi quyền Bộ trưởng Hải quân sắp mãn nhiệm, Thomas Modly. Ông bày tỏ mong muốn con tàu đầu tiên được đặt tên là Agility với lớp được chỉ định là Agility. Những cái tên khác được đưa ra là Intrepid, Endeavour và Dauntless. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Hải quân cho biết những cái tên được đề xuất của Modly sẽ không được thông qua. Vào tháng 7/2020, The Drive đưa tin rằng con tàu đầu tiên sẽ được đặt tên là USS Brooke (FFG-80). Sau đó, Hải quân Hoa Kỳ đã làm rõ qua Twitter rằng các báo cáo về việc sử dụng lại tên USS Brooke cho một tàu chiến mới là sai lầm. Vào ngày 7/10/2020, Bộ trưởng Hải quân Kenneth Braithwaite thông báo khinh hạm FFG (X) đầu tiên sẽ được đặt tên là USS Constellation (FFG-62). Vào ngày 2/12/2020, Bộ trưởng Braithwaite thông báo rằng chiếc tàu thứ hai của lớp này sẽ được đặt tên là USS Congress (FFG-63). Vào ngày 15/1/2021, Bộ trưởng Braithwaite thông báo rằng chiếc tàu thứ ba của lớp này sẽ được đặt tên là USS Chesapeake (FFG-64). Cả 3 con tàu đều được đặt tên theo ba trong số 6 khinh hạm ban đầu của Hải quân Hoa Kỳ. Các quy ước đặt tên tàu của Hoa Kỳ trong lịch sử đã đặt tên các khinh hạm theo tên các anh hùng hoặc nhà lãnh đạo của Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Một báo cáo trước Quốc hội vào ngày 4/2/2021 khuyên rằng Hải quân Hoa Kỳ đã không tuyên bố rằng cách đặt tên này là một sự thay đổi trong các quy tắc đặt tên tàu của họ.

Ý định mua chiếc FFG (X) đầu tiên của Hải quân Mỹ vào năm 2020 đã không cho phép có đủ thời gian để phát triển một thiết kế hoàn toàn mới cho nền tảng này. Do đó, Hải quân Hoa Kỳ dự định thiết kế FFG (X) là một phiên bản sửa đổi của thiết kế “tàu mẹ” hiện có. RFI cho biết, “Một cuộc cạnh tranh cho FFG (X) được hình thành để xem xét các thiết kế mẹ hiện có cho tàu chiến mặt nước nhỏ có thể được sửa đổi để phù hợp với các yêu cầu năng lực cụ thể do Hải quân Hoa Kỳ quy định”.

Hải quân Hoa Kỳ muốn một khinh hạm có thể theo kịp các tàu sân bay và có các khí tài nối mạng với phần còn lại của hạm đội để mở rộng bức tranh chiến thuật tổng thể có sẵn cho nhóm. “FFG (X) thường sẽ tập hợp thành các nhóm tấn công và nhóm tác chiến mặt nước Large Surface Combatant dẫn đầu nhưng cũng có khả năng tự vệ mạnh mẽ khi tiến hành các hoạt động độc lập đồng thời được kết nối và đóng góp vào lưới chiến thuật của hạm đội”.

Vào tháng 1/2019, Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng khinh hạm mới sẽ có tối thiểu hệ thống phóng thẳng đứng Mark 41 32 ô trên tàu để phục vụ chủ yếu tác chiến phòng không cho các nhiệm vụ tự vệ hoặc hộ tống.

Hải quân Hoa Kỳ muốn con tàu có thể:
– Tiêu diệt các tàu mặt nước trên đường chân trời;
– Phát hiện tàu ngầm của đối phương;
– Bảo vệ đoàn tàu;
– Sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử chủ động và thụ động;
– Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của tàu nhỏ.

Lớp này sẽ sử dụng hệ thống động lực kết hợp giữa điện và khí đốt, cơ và điện (HM&E, Mechanical and Electrical) chưa từng được sử dụng trên bất kỳ tàu Hải quân Hoa Kỳ nào khác. Hệ thống động cơ mới sẽ được yêu cầu thử nghiệm trên đất liền, để giảm nguy cơ hỏng động cơ, vốn đã gây khó khăn cho chương trình LCS trước đây.

6 nhà đóng tàu đã đệ trình đề xuất về thiết kế ý tưởng cho chương trình khinh hạm FFG (X) của Hải quân Hoa Kỳ. Vào ngày 16/2/2018, Hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng từ những đề xuất này, họ đã chọn 5 nhà đóng tàu và trao cho họ mỗi hợp đồng trị giá 15 triệu USD để sản xuất các thiết kế ý tưởng cho FFG (X). Những công ty đóng tàu này là Austal USA, Fincantieri Marine Group, General Dynamics, Huntington Ingalls Industries, và Lockheed Martin. Atlas Bắc Mỹ đã đệ trình MEKO A-200 nhưng không được chọn cho hợp đồng thiết kế ý tưởng. Các thiết kế tàu từ năm công ty đóng tàu này đã được Hải quân Hoa Kỳ đánh giá để cung cấp các thông số kỹ thuật cuối cùng sẽ được sử dụng cho đề xuất yêu cầu FFG (X) vào năm 2019 và dự kiến ​​trao hợp đồng vào năm 2020.

Ngày 28/5/2019, Lockheed Martin rút khỏi cuộc đua.

Ngày 30/4/2020, có thông báo rằng khinh hạm đa năng FREMM của Fincantieri Marinette Marine đã giành chiến thắng trong cuộc thi và được trao hợp đồng trị giá 795 triệu USD cho việc thiết kế chi tiết và đóng tàu dẫn đầu, với các tùy chọn cho 9 tàu bổ sung. Vào ngày 20/5/2021, Hải quân Hoa Kỳ đã cấp cho Fincantieri Marinette Marine một hợp đồng trị giá 554 triệu USD để bắt đầu đóng tàu USS Congress trong tương lai (FFG-63)./.

Bài viết được đề xuất

2 Bình luận

  1. Hi to all, the contents present at this web page are actually remarkable for people knowledge, well, keep up the nice work fellows.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *