TÊN LỬA PHÒNG KHÔNG ERAM RIM-174 (SM-6)

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa đất đối không (vai trò chính); chống tên lửa đạn đạo (giai đoạn cuối); chống hạm (vai trò thứ yếu)
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Đang phục vụ từ 2013 đến nay
– Được sử dụng bởi: Hải quân Hoa Kỳ; Úc; Nhật Bản; Đài Loan
– Nhà sản xuất: Raytheon
– Đơn giá: 4,87 triệu USD; 4.318.632 USD (thời giá 2021) (trung bình)
– Lịch sử sản xuất: 2009 đến nay
– Số lượng đã sản xuất: 500 (1.800 theo kế hoạch)
– Khối lượng: 1.500 kg
– Chiều dài: 6,6 m
– Đường kính: 0,34 m cho Block IA; 0,53 m cho Block IB
– Đầu đạn: nổ phân mảnh 64 kg
– Cơ chế kích nổ: radar và liên lạc mờ
– Động cơ hai giai đoạn: Bộ tăng cường tên lửa nhiên liệu rắn, bộ tăng cường/thiết bị duy trì tên lửa nhiên liệu rắn
– Sải cánh: 1,57 m
– Phạm vi chiến đấu: 130 hl (240 km)
– Trần bay: trên 34.000 m
– Tốc độ tối đa: Mach 3.5 (4.287,7 km/h)
– Hệ thống dẫn hướng: Dẫn đường quán tính, dẫn đường bằng radar chủ động và dẫn đường bằng radar bán chủ động
– Nền tảng phóng: tàu mặt nước.

Standard ERAM RIM-174 (ERAM là viết tắt của “Extended Range Active Missile”, tên lửa chủ động tầm mở rộng), hoặc tên lửa Standard 6 (SM-6) là một tên lửa đang được sản xuất cho Hải quân Hoa Kỳ. Nó được thiết kế cho mục đích tác chiến phòng không tầm xa ER-AAW (extended range anti-air warfare), cung cấp khả năng chống lại máy bay cánh cố định và cánh quay, máy bay không người lái, tên lửa hành trình chống hạm đang bay, cả trên biển và đất liền, và phòng thủ tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối. Nó cũng có thể được sử dụng như một tên lửa chống hạm tốc độ cao. Tên lửa này sử dụng khung xương của tên lửa SM-2ER Block IV (RIM-156A) trước đó, bổ sung thiết bị dò tìm radar chủ động AIM-120C AMRAAM thay cho thiết bị tìm kiếm bán chủ động của thiết kế trước đó. Điều này sẽ cải thiện khả năng của tên lửa Standard chống lại các mục tiêu nhanh nhẹn và các mục tiêu nằm ngoài phạm vi hiệu quả chiếu sáng mục tiêu của radar trên tàu phóng. Khả năng hoạt động ban đầu được lên kế hoạch cho năm 2013 và đạt được vào ngày 27/11/2013. SM-6 không nhằm thay thế loạt tên lửa SM-2, nhưng sẽ phục vụ cùng nhau và cung cấp tầm bắn mở rộng và tăng cường hỏa lực. Nó đã được chấp thuận để xuất khẩu vào tháng 1/2017.

Standard ERAM là tên lửa hai giai đoạn với một giai đoạn tăng cường và một giai đoạn thứ hai. Nó có bề ngoài tương tự như tên lửa Standard RIM-156A. Máy dò radar là một phiên bản phóng to được điều chỉnh từ máy tìm kiếm AIM-120C AMRAAM (34 cm so với 18 cm). Tên lửa có thể được sử dụng ở một số chế độ: dẫn hướng quán tính đến mục tiêu với thu nhận đầu cuối bằng cách sử dụng thiết bị dò tìm radar chủ động, radar bán chủ động di chuyển mọi lúc, hoặc bắn qua đường chân trời với Khả năng tương tác hợp tác (Cooperative Engagement Capability). Tên lửa này cũng có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối như một phần bổ sung cho tên lửa Standard 3 (RIM-161). Không giống như các tên lửa khác thuộc họ Standard, Standard ERAM có thể được kiểm tra và chứng nhận định kỳ mà không cần đưa ra khỏi hệ thống phóng thẳng đứng.

SM-6 có tầm bắn mở rộng hơn so với các tên lửa dòng SM-2 trước đó, chủ yếu có thể đánh chặn tên lửa chống hạm ở độ cao rất cao hoặc lướt trên mặt biển, và cũng có khả năng thực hiện phòng thủ tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối. SM-6 cũng có thể hoạt động như một tên lửa chống hạm tốc độ cao. Nó có thể phân biệt mục tiêu bằng cách sử dụng thiết bị tìm kiếm hai chế độ, với thiết bị tìm kiếm bán chủ động dựa vào đèn chiếu sáng trên tàu để đánh dấu mục tiêu và người tìm kiếm chủ động có tên lửa tự phát ra tín hiệu điện từ; thiết bị tìm kiếm chủ động có khả năng phát hiện tên lửa hành trình đối đất giữa các địa hình mặt đất, ngay cả từ phía sau một ngọn núi. SM-6 đa nhiệm vụ được thiết kế với tính năng khí động học của SM-2, cơ cấu tăng cường lực đẩy của SM-3 và cấu hình mặt trước của AMRAAM. Các ước tính về tầm bắn của SM-6 khác nhau; phạm vi được công bố chính thức của nó là 130 hl (240 km), nhưng nó có thể mở rộng đến 200-250 hl (370-460 km).

Hải quân Hoa Kỳ đang bổ sung dẫn đường GPS cho SM-6 Block IA để nó có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt nước nếu cần, nhưng với chi phí cao hơn so với các vũ khí tấn công trên bộ khác như tên lửa hành trình Tomahawk, nó có thể sẽ không được sử dụng như một tùy chọn chính. Vào tháng 2/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter xác nhận rằng SM-6 sẽ được sửa đổi để hoạt động như một vũ khí chống hạm.

Vào ngày 17/1/2018, Hải quân Hoa Kỳ đã phê duyệt kế hoạch phát triển SM-6 Block IB, loại động cơ này sẽ có động cơ tên lửa 53,34 cm thay vì động cơ 34,29 cm hiện tại. Biến thể mới sẽ tăng đáng kể tầm bắn và tốc độ của tên lửa, tạo điều kiện cho khả năng tác chiến chống mặt nước siêu thanh và tầm mở rộng.

Vào tháng 11/2020, Quân đội Hoa Kỳ đã lựa chọn SM-6 để hoàn thiện Khả năng chiến đấu tầm trung MRC (Mid-Range Capability), mang đến cho nó một tên lửa tầm xa đối đất có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất. Lục quân có kế hoạch sử dụng SM-6 cùng với tên lửa hành trình Tomahawk trên mặt đất và thực hiện chúng vào cuối năm 2023.

Raytheon đã ký một hợp đồng vào năm 2004 để phát triển tên lửa cho Hải quân Hoa Kỳ, sau khi hủy bỏ tên lửa tầm bắn mở rộng Standard 2 Block IVA (RIM-156B). Quá trình phát triển bắt đầu vào năm 2005, sau đó là thử nghiệm vào năm 2007. Tên lửa được chính thức chỉ định là RIM-174A vào tháng 2/2008. Việc sản xuất với tốc độ thấp ban đầu được cho phép vào năm 2009. Raytheon đã nhận được một hợp đồng trị giá 93 triệu đô-la để bắt đầu sản xuất RIM-174A vào tháng 9/2009. Tên lửa sản xuất tốc độ thấp đầu tiên được chuyển giao vào tháng 3/2011. SM-6 đã được phê duyệt để sản xuất toàn bộ vào tháng 5/2013. Vào ngày 27/11/2013, Standard ERAM đã đạt được Khả năng hoạt động ban đầu IOC (Initial Operating Capability) khi nó được đưa vào thực địa trên tàu USS Kidd.

Trong các cuộc tập trận từ ngày 18 đên 20/6/2014, USS John Paul Jones đã bắn 4 tên lửa SM-6. Một phần của cuộc tập trận, được chỉ định NIFC-CA AS-02A, dẫn đến cuộc giao tranh đất đối không lâu nhất trong lịch sử hải quân; phạm vi đánh chặn chính xác không được công bố rộng rãi. Vào ngày 14/8/2014, một chiếc SM-6 đã được bắn thử nghiệm chống lại một mục tiêu tên lửa hành trình tầm thấp, cận âm và đánh chặn thành công nó trên đất liền. Yếu tố quan trọng của thử nghiệm là đánh giá khả năng phát hiện mục tiêu di chuyển chậm giữa mặt đất có địa hình phức tạp. Vào ngày 24/10/2014, Raytheon thông báo rằng hai tên lửa SM-6 đã đánh chặn các mục tiêu chống hạm và tên lửa hành trình trong các kịch bản “giao tranh từ xa”. Một máy bay siêu âm tầm thấp, tầm ngắn GQM-163A và một máy bay cận âm tầm thấp, tầm trung BQM-74E đã bị bắn hạ bởi SM-6 được bắn từ một tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường bằng cách sử dụng thông tin nhắm mục tiêu do một tàu khu trục tên lửa dẫn đường cung cấp. Cảnh báo tiên tiến và tín hiệu từ các tàu khác cho phép sử dụng khả năng vượt đường chân trời của tên lửa ở mức độ lớn hơn, cho phép một tàu duy nhất bảo vệ một khu vực rộng lớn hơn nhiều. Vào tháng 5/2015, SM-6 đã được chuyển từ sản xuất tốc độ thấp sang sản xuất toàn bộ, tăng đáng kể số lượng sản xuất và giảm hơn nữa chi phí đơn vị.

Vào ngày 28/7/2015, Hải quân đã thử nghiệm phiên bản cải tiến SM-6 Dual I để đánh chặn thành công một mục tiêu tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối, vài giây cuối cùng trước khi nó tác động; bản nâng cấp Dual I bổ sung một bộ xử lý mạnh hơn chạy phần mềm nhắm mục tiêu phức tạp hơn để bắn trúng đầu đạn lao xuống từ tầng khí quyển ở tốc độ cực cao. Điều này bổ sung thêm khả năng phòng thủ tên lửa của hạm đội bằng cách cho phép nó đánh chặn tên lửa đạn đạo mà tên lửa SM-3 không thể bắn trúng được, vốn nhắm vào tên lửa trong giai đoạn giữa. Hải quân đã sử dụng SM-2 Block IV làm tên lửa đánh chặn giai đoạn cuối, nhưng SM-6 kết hợp khả năng phòng thủ tên lửa với tên lửa hành trình truyền thống và đánh chặn máy bay trong cùng một gói. Cấu hình SM-6 Dual I dự kiến ​​đưa vào sử dụng năm 2016.

Vào tháng 1/2016, SM-6 đã thể hiện cả tầm bắn hạ tối đa và tầm bắn chéo tối đa trong các nhiệm vụ chiến đấu từ xa, vượt đường chân trời do CEC hỗ trợ, phá vỡ kỷ lục giao tranh tối đa trước đó mà nó thiết lập vào tháng 6/2014. Năm mục tiêu đã bị bắn hạ trong cuộc thử nghiệm, chứng minh khả năng của tên lửa trong việc tiến hành nhiều tình huống mục tiêu. SM-6 cũng đánh chìm USS Reuben James đã ngừng hoạt động trong một cuộc đối kháng ngày 18/1/2016, thể hiện khả năng chống hạm của nó. Vào ngày 30/9/2016, Raytheon thông báo SM-6 đã một lần nữa đạt được mục tiêu đánh chặn đất đối không lâu nhất trong lịch sử hải quân, phá vỡ kỷ lục đánh chặn tầm xa trước đó của nó được thực hiện vào tháng 1/2016. Vào ngày 14/12/2016, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa đã phóng thành công hai tên lửa SM-6 Dual I vào một “mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung, phức hợp”, chứng minh rằng đầu đạn nổ chứ không phải để tiêu diệt có khả năng đánh bại các mối đe dọa tên lửa đạn đạo tầm trung; khả năng này có thể cho phép nó chống lại các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21DDF-26B của Trung Quốc.

Vào tháng 8/2017, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa đã tiến hành một vụ thử đánh chặn thành công khác đối với một tên lửa đạn đạo tầm trung MRBM (medium-range ballistic missile). Hai tên lửa SM-6 Dual I được phóng từ tàu khu trục USS John Paul Jones lớp Arleigh Burke để đánh chặn mục tiêu MRBM phóng từ Cơ sở tên lửa Thái Bình Dương (Pacific Missile Range Facility) trong giai đoạn cuối của hành trình. Vụ thử đánh dấu lần đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo thứ ba của SM-6.

Vào ngày 27/5/2021, tàu Hải quân Nga Kareliya (SSV-535), một tàu tình báo tổng hợp phụ trợ AGI (auxiliary general intelligence) lớp Vishnya hoạt động gần Cơ sở Tên lửa Thái Bình Dương, đã gây ra sự chậm trễ của Chuyến bay thử nghiệm hệ thống vũ khí Aegis (Flight Test Aegis Weapon System). Vào ngày 29/5/2021, Chuyến bay thử nghiệm hệ thống vũ khí Aegis 31 Event 1, một loạt hai tên lửa SM-6 Dual II đã thất bại trong việc đánh chặn hai tên lửa đạn đạo tầm trung; chỉ có 1 MRBM bị đánh chặn./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *