TÊN LỬA VƯỢT ÂM AGM-183 ARRW

Tổng quan:
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Được sử dụng bởi: Không quân Hoa Kỳ (theo kế hoạch)
– Nhà sản xuất: Lockheed Martin
– Phạm vi hoạt động: 1.600 km
– Tốc độ tối đa: Mach 20
– Nền tảng phóng: B-1B/B-52/F-15.

AGM-183 ARRW (“Vũ khí phản ứng nhanh được phóng từ trên không”) là vũ khí siêu thanh được Không quân Hoa Kỳ lên kế hoạch sử dụng. Được phát triển bởi Lockheed Martin, vũ khí lướt tăng được đẩy lên tốc độ tối đa hơn Mach 20 bằng một động cơ tên lửa trước khi lướt tới mục tiêu của nó.

Vào tháng 8/2018, Không quân Hoa Kỳ đã trao hợp đồng trị giá 480 triệu đô-la cho Lockheed Martin để phát triển vũ khí siêu thanh phóng từ trên không. Tên lửa kết quả, AGM-183A ARRW (“Mũi tên”), đã trải qua một cuộc thử nghiệm bay mang theo ban đầu trên máy bay B-52 của Không quân Hoa Kỳ vào tháng 6/2019.

Vào tháng 2/2020, Chính quyền Trump đề xuất tăng 23% tài trợ cho vũ khí siêu thanh và cùng tháng, Không quân Hoa Kỳ thông báo họ đã quyết định tiếp tục mua lại AGM-183A.

Vào tháng 3/2020, dưới quyền Bộ trưởng Quốc phòng về Nghiên cứu và Kỹ thuật Michael D. Griffin tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã “gần sẵn sàng” để có một vũ khí lướt tăng siêu âm sẵn sàng hoạt động.

Một “Tên lửa Siêu Duper” đã được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố trong một cuộc họp báo tại Phòng Bầu dục vào ngày 15/5/2020. Theo Trump, Super-Duper Missile nhanh hơn 17 lần so với các tên lửa hiện có trong kho vũ khí của Hoa Kỳ; tuy nhiên, Kingston Reif của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí tin rằng tuyên bố này có thể là một sai sót. Phóng viên Nick Schifrin của hãng tin PBS đã đưa ra giả thuyết rằng “Tên lửa siêu song thủ” là AGM-183A, theo China Times.

AGM-183A có tốc độ tối đa được công bố là 24.695 km/h; Mach 20.

Vũ khí sử dụng một hệ thống tăng-lướt, trong đó nó được đẩy lên tốc độ siêu âm bằng một tên lửa được gắn trên đó trước khi lướt tới mục tiêu. Theo Popular Mechanics, kể từ tháng 4/2020, Không quân Mỹ đang xem xét sử dụng phi đội máy bay ném bom B-1B còn lại làm bệ bắn AGM-183A, với mỗi máy bay mang theo tối đa 31 vũ khí được lắp bên trong và trên giá treo bên ngoài.

Một cuộc thử nghiệm bay tăng cường của ARRW đã diễn ra vào tháng 4/2021 tại Dãy biển Point Mugu, ngoài khơi bờ biển Nam California nhưng đã không phóng thành công; đây là lần thử nghiệm thứ tám cho ARRW.

Một cuộc thử nghiệm khác vào tháng 5/2021 đối với hệ thống điện tử hàng không, cảm biến và thông tin liên lạc của ARRW, đã thành công. Cuộc thử nghiệm không sử dụng bất kỳ hệ thống ARRW nào mà thay vào đó sử dụng hệ thống dựa trên B-52. Trên chuyến bay đến Alaska từ Căn cứ Không quân Barksdale ở Louisiana, B-52 có thể nhận dữ liệu mục tiêu từ cách xa hơn 1.000 hải lý (1.900 km).

Vào tháng 7/2021, một chuyến bay thử thứ hai tại Dãy biển Point Mugu, một lần nữa được thả từ máy bay ném bom B-52, đã thất bại do động cơ tên lửa không thể kích hoạt. Vào ngày 15/12/2021, chuyến bay thử nghiệm thứ ba cũng không thực hiện được. Vào ngày 9/3/2022, Quốc hội đã giảm một nửa tài trợ cho ARRW và chuyển số dư vào tài khoản R&D của ARRW để cho phép thử nghiệm thêm, điều này khiến hợp đồng mua sắm gặp rủi ro.

Vào ngày 14/5/2022, Phi đội bay thử nghiệm số 419 và Lực lượng thử nghiệm hỗn hợp máy bay ném bom sức mạnh toàn cầu tại Căn cứ Không quân Edwards đã tiến hành cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên của ARRW ngoài khơi bờ biển Nam California. Loại vũ khí này thể hiện sự tách biệt khỏi B-52H Stratofortress. Bộ tăng tốc của nó bắt lửa và cháy trong thời gian dự kiến, và vũ khí có thể đạt tốc độ lớn hơn Mach 5 (6.100 km/h)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *