TÊN LỬA DẪN ĐƯỜNG (Missile)

Trong thuật ngữ quân sự, “missile” (tên lửa dẫn đường) là vũ khí tầm xa dẫn đường trên không có khả năng bay tự hành thường bằng động cơ phản lực (jet engine) hoặc động cơ tên lửa (rocket motor). Do đó, tên lửa còn được gọi là tên lửa dẫn đường (“guided missile” hoặc “guided rocket”). Missile (tên lửa) có 5 thành phần hệ thống: hệ thống nhắm mục tiêu, hệ thống dẫn đường, hệ thống bay, động cơ và đầu đạn. Tên lửa có nhiều loại được điều chỉnh cho các mục đích khác nhau: tên lửa đất đối đấtkhông đối đất (đạn đạo, hành trình, chống hạm, chống tăng…), tên lửa đất đối không (và chống đạn đạo), tên lửa không đối không và vũ khí chống vệ tinh.

Tên lửa (missile)

Các thiết bị nổ trong không khí không có động cơ đẩy được gọi là đạn pháo nếu được bắn bởi một khẩu pháo và bom nếu do máy bay thả xuống. Vũ khí phản lực hoặc tên lửa đẩy không điều khiển thường được mô tả là pháo tên lửa.

Trong lịch sử, từ missile (tên lửa) dùng để chỉ bất kỳ loại đạn nào được ném, bắn hoặc đẩy về phía mục tiêu; cách sử dụng này vẫn được công nhận cho đến ngày nay.

Phát triển ban đầu

Tên lửa (missile) đầu tiên được sử dụng trong tác chiến là một loạt tên lửa do Đức Quốc xã phát triển trong Thế chiến II. Nổi tiếng nhất trong số này là bom bay V-1 (flying bomb) và tên lửa V-2 (rocket), cả hai đều sử dụng cơ chế lái tự động cơ học để giữ cho tên lửa bay dọc theo tuyến đường đã chọn trước. Ít được biết đến hơn là một loạt tên lửa Chống hạm và Phòng không, thường dựa trên hệ thống điều khiển vô tuyến đơn giản (điều khiển dẫn đường) do người điều khiển chỉ đạo. Tuy nhiên, những hệ thống ban đầu này trong Thế chiến II chỉ được chế tạo với số lượng nhỏ.

Công nghệ

Tên lửa dẫn đường có một số thành phần hệ thống khác nhau:
– hệ thống dẫn đường.
– hệ thống nhắm mục tiêu.
– hệ thống bay.
– động cơ.
– đầu đạn.

Dẫn đường , nhắm mục tiêu và hệ thống bay

Phương pháp dẫn đường phổ biến nhất là sử dụng một số dạng bức xạ, chẳng hạn như tia hồng ngoại, tia laze hoặc sóng vô tuyến, để dẫn đường cho tên lửa đến mục tiêu của nó. Bức xạ này có thể phát ra từ mục tiêu (chẳng hạn như sức nóng của động cơ hoặc sóng vô tuyến từ radar của kẻ thù), nó có thể được cung cấp bởi chính tên lửa (chẳng hạn như radar) hoặc có thể được cung cấp bởi một bên thứ ba thân thiện (chẳng hạn như radar của phương tiện/bệ phóng hoặc thiết bị chỉ định laser do bộ binh thiện chiến vận hành). Hai loại đầu tiên thường được gọi là bắn và quên (fire-and-forget) vì chúng không cần hỗ trợ hoặc điều khiển thêm từ phương tiện/bệ phóng để hoạt động. Một phương pháp khác là sử dụng Hướng dẫn truyền hình, với ánh sáng nhìn thấy được hoặc hình ảnh hồng ngoại được tạo ra để quan sát mục tiêu. Những bức ảnh có thể được sử dụng bởi sự điều khiển của con người, điều khiển tên lửa vào mục tiêu của nó hoặc bởi một máy tính thực hiện công việc tương tự. Thay vào đó, một trong những phương pháp dẫn đường kỳ lạ hơn là sử dụng một con chim bồ câu để điều khiển tên lửa đến mục tiêu của nó. Một số tên lửa cũng có khả năng gây nhiễu tại nhà để tự dẫn đường đến nguồn phát ra radar. Nhiều tên lửa sử dụng kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp để cải thiện độ chính xác và cơ hội tham gia thành công.

Một phương pháp khác là nhắm mục tiêu tên lửa bằng cách biết vị trí của mục tiêu và sử dụng hệ thống dẫn đường như INS, TERCOM hoặc dẫn đường vệ tinh. Hệ thống dẫn đường này dẫn đường cho tên lửa bằng cách biết vị trí hiện tại của tên lửa và vị trí của mục tiêu, sau đó tính toán đường đi giữa chúng. Công việc này cũng có thể được thực hiện hơi thô sơ bởi con người điều khiển, người có thể nhìn thấy mục tiêu và tên lửa và hướng dẫn nó bằng cách sử dụng điều khiển từ xa dựa trên cáp hoặc vô tuyến hoặc bằng một hệ thống tự động có thể đồng thời theo dõi mục tiêu và tên lửa. Hơn nữa, một số tên lửa sử dụng nhắm mục tiêu ban đầu, đưa chúng đến khu vực mục tiêu, nơi chúng sẽ chuyển sang nhắm mục tiêu chính, sử dụng nhắm mục tiêu bằng radar hoặc IR để xác định mục tiêu.

Cho dù tên lửa dẫn đường sử dụng hệ thống nhắm mục tiêu, hệ thống dẫn đường hay cả hai, nó đều cần một hệ thống bay. Hệ thống bay sử dụng dữ liệu từ hệ thống nhắm mục tiêu hoặc dẫn đường để điều khiển tên lửa đang bay, cho phép nó chống lại sự thiếu chính xác của tên lửa hoặc bám theo mục tiêu đang di chuyển. Có hai hệ thống chính: lực đẩy vectơ (dành cho tên lửa được cung cấp năng lượng trong suốt giai đoạn dẫn đường của chuyến bay) và cơ động khí động học (cánh, vây, cánh mũi…).

Động cơ

Một sơ đồ đơn giản hóa của một tên lửa nhiên liệu rắn.
1. Một hỗn hợp nhiên liệu rắn-chất oxy hóa (chất đẩy) được đóng gói vào tên lửa, với một lỗ hình trụ ở giữa; 2. Một thiết bị đánh lửa đốt cháy bề mặt của chất đẩy; 3. Lỗ hình trụ trong chất đẩy hoạt động như một buồng đốt; 4. Khí thải nóng bị nghẹt ở cổ họng, điều này, trong số những thứ khác, quyết định lượng lực đẩy được tạo ra; 5. Khí thải thoát ra khỏi tên lửa.

Tên lửa được cung cấp bởi một động cơ, thường là một loại động cơ tên lửa (rocket engine) hoặc động cơ phản lực (jet engine). Tên lửa thường thuộc loại nhiên liệu rắn để dễ bảo trì và triển khai nhanh, mặc dù một số tên lửa đạn đạo lớn hơn sử dụng tên lửa nhiên liệu lỏng. Động cơ phản lực thường được sử dụng trong tên lửa hành trình, phổ biến nhất là loại động cơ phản lực, do tính đơn giản tương đối và diện tích phía trước thấp. Turbofansramjets là những dạng động cơ phản lực phổ biến duy nhất khác, mặc dù về mặt lý thuyết có thể sử dụng bất kỳ loại động cơ nào. Tên lửa tầm xa có thể có nhiều giai đoạn động cơ, đặc biệt là ở những tên lửa được phóng từ bề mặt. Tất cả các giai đoạn này có thể thuộc loại tương tự nhau hoặc có thể bao gồm hỗn hợp các loại động cơ – ví dụ: tên lửa hành trình phóng từ mặt đất thường có bộ phận tăng cường tên lửa để phóng và động cơ phản lực để duy trì hành trình bay.

Một số tên lửa có thể có thêm lực đẩy từ một nguồn khác khi phóng; ví dụ, V1 được phóng bằng máy phóng và MGM-51 Shillelagh được bắn từ súng xe tăng (sử dụng lượng điện tích nhỏ hơn so với lượng đạn sử dụng cho đạn pháo).

Đầu đạn

Tên lửa thường có một hoặc nhiều đầu đạn nổ, mặc dù các loại vũ khí khác cũng có thể được sử dụng. Các đầu đạn của tên lửa cung cấp sức công phá chính cho nó (nhiều tên lửa có sức công phá thứ cấp lớn do động năng cao của vũ khí và nhiên liệu chưa cháy hết). Đầu đạn thường thuộc loại nổ mạnh, thường sử dụng các điện tích có hình dạng để khai thác độ chính xác của vũ khí dẫn đường nhằm tiêu diệt các mục tiêu cứng rắn. Các loại đầu đạn khác bao gồm bom, đạn con, bom gây cháy, vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học, sinh học hoặc phóng xạ hoặc động năng thâm nhập. Tên lửa không đầu đạn thường được sử dụng cho mục đích thử nghiệm và huấn luyện.

Vai trò cơ bản

Tên lửa thường được phân loại theo bệ phóng và mục tiêu dự kiến. Theo nghĩa rộng nhất, chúng sẽ là bề mặt (mặt đất, mặt nước) hoặc không khí, sau đó được phân loại phụ theo phạm vi và loại mục tiêu chính xác (chẳng hạn như chống tăng hoặc chống hạm). Nhiều loại vũ khí được thiết kế để phóng từ trên mặt đất hoặc trên không, và một số được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên mặt đất hoặc trên không (chẳng hạn như tên lửa ADATS). Hầu hết các loại vũ khí đều yêu cầu một số sửa đổi để có thể phóng từ trên không hoặc trên mặt đất, chẳng hạn như thêm tên lửa đẩy vào phiên bản phóng từ trên mặt đất.

Đạn đạo

Sau giai đoạn tăng tốc, tên lửa đạn đạo đi theo một quỹ đạo chủ yếu được xác định bởi quỹ đạo đường đạn (gọi tắt là đạn đạo). Hướng dẫn dành cho những sai lệch tương đối nhỏ so với điều đó.

Tên lửa đạn đạo phần lớn được sử dụng cho các nhiệm vụ tấn công trên bộ. Mặc dù thường được kết hợp với vũ khí hạt nhân, một số tên lửa đạn đạo được trang bị vũ khí thông thường đang được sử dụng, chẳng hạn như MGM-140 ATACMS. V2 đã chứng minh rằng một tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn tới thành phố mục tiêu mà không có khả năng bị đánh chặn, và việc sử dụng vũ khí hạt nhân có nghĩa là nó có thể gây sát thương một cách hiệu quả khi đến nơi. Độ chính xác của các hệ thống này khá kém, nhưng sự phát triển sau chiến tranh của hầu hết các lực lượng quân sự đã cải thiện khái niệm hệ thống dẫn đường quán tính cơ bản đến mức nó có thể được sử dụng làm hệ thống dẫn đường trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay hàng ngàn cây số. Ngày nay, tên lửa đạn đạo là vũ khí răn đe chiến lược duy nhất trong hầu hết các lực lượng quân sự; tuy nhiên, một số tên lửa đạn đạo đang được điều chỉnh cho các vai trò thông thường, chẳng hạn như Iskander của Nga hoặc tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc. Tên lửa đạn đạo chủ yếu được phóng trên bề mặt từ các bệ phóng di động, hầm chứa, tàu hoặc tàu ngầm, về mặt lý thuyết có thể phóng từ trên không với một loại vũ khí như tên lửa Skybolt đã bị hủy bỏ.

Topol M (SS-27 Sickle B) của Nga là tên lửa nhanh nhất (7.320 m/s) hiện đang được sử dụng.

Hành trình

V1 đã bị đánh chặn thành công trong Thế chiến II, nhưng điều này không làm cho khái niệm tên lửa hành trình (cruise missile) trở nên hoàn toàn vô dụng. Sau chiến tranh, Hoa Kỳ đã triển khai một số lượng nhỏ tên lửa hành trình trang bị vũ khí hạt nhân ở Đức, nhưng chúng được coi là có tính hữu dụng hạn chế. Việc tiếp tục nghiên cứu các phiên bản có tầm bắn xa hơn và nhanh hơn đã dẫn đến sự ra đời của SM-64 Navaho của Hoa Kỳ và các đối tác của Liên Xô, tên lửa hành trình Burya và Buran. Tuy nhiên, những thứ này phần lớn đã trở nên lỗi thời bởi ICBM và không cái nào được sử dụng trong hoạt động. Các phát triển tầm ngắn hơn đã được sử dụng rộng rãi như các hệ thống tấn công có độ chính xác cao, chẳng hạn như Hoa Kỳ. Tên lửa TomahawkKh-55 của Nga. Tên lửa hành trình thường được chia thành vũ khí cận âm hoặc siêu thanh – vũ khí siêu thanh như BrahMos (Ấn Độ, Nga) rất khó bắn hạ, trong khi vũ khí cận âm có xu hướng nhẹ hơn và rẻ hơn nhiều, cho phép bắn nhiều hơn.

Tên lửa hành trình thường gắn liền với các hoạt động tấn công trên bộ, nhưng cũng có vai trò quan trọng như vũ khí chống hạm. Chúng chủ yếu được phóng từ các nền tảng trên không, trên biển hoặc tàu ngầm trong cả hai vai trò, mặc dù các bệ phóng trên đất liền cũng tồn tại.

Chống hạm và Chống ngầm

Một dự án phát triển tên lửa lớn khác của Đức là lớp chống hạm (chẳng hạn như Fritz X và Henschel Hs 293), nhằm ngăn chặn mọi nỗ lực xâm lược xuyên kênh (Kênh Anh). Tuy nhiên, người Anh đã có thể làm cho hệ thống của họ trở nên vô dụng bằng cách gây nhiễu radio và tên lửa dẫn đường bằng dây vẫn chưa sẵn sàng trước D-Day. Sau chiến tranh, lớp tàu chống hạm dần dần phát triển và trở thành một lớp chính trong những năm 1960 với sự ra đời của tên lửa hành trình chạy bằng động cơ phản lực hoặc tên lửa bay thấp được gọi là “sea-skimmers” (lướt trên mặt biển). Chúng trở nên nổi tiếng trong Chiến tranh Falklands, khi một tên lửa Exocet của Argentina vô hiệu hóa một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh.

Một số tên lửa chống ngầm cũng tồn tại; chúng thường sử dụng tên lửa để đưa một hệ thống vũ khí khác như ngư lôi hoặc lượng nổ ngầm đến vị trí của tàu ngầm, lúc đó vũ khí kia sẽ tiến hành giai đoạn dưới nước của nhiệm vụ.

Chống tăng

Vào cuối Thế chiến II, tất cả các lực lượng đã giới thiệu rộng rãi tên lửa không điều khiển sử dụng đầu đạn chống tăng có sức công phá cao làm vũ khí chống tăng chính của họ. Tuy nhiên, chúng có tầm bắn hữu ích hạn chế là 100 m hoặc hơn, và người Đức đang tìm cách mở rộng tầm bắn này bằng cách sử dụng tên lửa dẫn đường bằng dây, X-7. Sau chiến tranh, đây đã trở thành một lớp thiết kế chính vào cuối những năm 1950 và đến những năm 1960, trên thực tế, nó đã phát triển thành hệ thống chống tăng không phải xe tăng duy nhất được sử dụng chung. Trong Chiến tranh Yom Kippur năm 1973 giữa Israel và Ai Cập, 9M14 Malyutka (hay còn gọi là Sagger) tên lửa chống tăng xách tay tỏ ra mạnh mẽ trước xe tăng của Israel. Trong khi các hệ thống dẫn đường khác đã được thử nghiệm, độ tin cậy cơ bản của dẫn đường bằng dây có nghĩa là đây sẽ vẫn là phương tiện chính để điều khiển tên lửa chống tăng trong tương lai gần. Tên lửa chống tăng có thể được phóng từ máy bay, phương tiện hoặc binh lính mặt đất trong trường hợp vũ khí nhỏ hơn.

Đất đối không và dưới mặt đất đối không

Phòng không

Đến năm 1944, các lực lượng không quân của Hoa Kỳ và Anh đã gửi các hạm đội không quân khổng lồ đến châu Âu bị chiếm đóng, làm tăng áp lực lên lực lượng máy bay chiến đấu cả ngày lẫn đêm của Luftwaffe. Người Đức rất muốn đưa một số loại hệ thống phòng không trên mặt đất hữu ích vào hoạt động. Một số hệ thống đang được phát triển, nhưng không có hệ thống nào đạt được trạng thái hoạt động trước khi chiến tranh kết thúc. Hải quân Hoa Kỳ cũng bắt đầu nghiên cứu tên lửa để đối phó với mối đe dọa Kamikaze. Đến năm 1950, các hệ thống dựa trên nghiên cứu ban đầu này bắt đầu đi vào hoạt động, bao gồm MIM-3 Nike Ajax của Quân đội Hoa Kỳ và “3T’s” của Hải quân (Talos, Terrier, Tartar), ngay sau đó là S-25 Berkut của Liên Xô và S-75 Dvina và các hệ thống của Pháp và Anh. Vũ khí phòng không tồn tại cho hầu hết mọi nền tảng phóng có thể, với các hệ thống phóng từ bề mặt khác nhau, từ các bệ phóng khổng lồ, tự hành hoặc gắn trên tàu cho đến các hệ thống di động. Tên lửa đất đối không thường được phóng từ dưới mặt nước (thường là từ tàu ngầm).

Chống đạn đạo

Giống như hầu hết các loại tên lửa, S-300, S-400, Advanced Air Defense và MIM-104 Patriot là để phòng thủ trước các tên lửa tầm ngắn và mang đầu đạn nổ.

Trong trường hợp tốc độ tiếp cận lớn, đạn không có thuốc nổ được sử dụng; chỉ cần một va chạm là đủ để tiêu diệt mục tiêu, ví dụ:
– Arrow 3.
– Bộ chặn năng lượng động học (KEI).
– Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis (Aegis BMD) – một tên lửa SM-3 với Đầu đạn động học ngoài khí quyển hạng nhẹ (LEAP) (KW).

Không đối không

Tên lửa Le Prieur (tiếng Pháp Fusées Le Prieur) là một loại tên lửa không đối không gây cháy được sử dụng trong Thế chiến I để chống lại khí cầu quan sát và khí cầu. Tên lửa dẫn đường bằng nhiên liệu rắn lần đầu tiên được triển khai trong Trận Verdun vào tháng 4/1916, sau đó, vào mùa hè năm 1939 trong Trận Khalkhin Gol. Ngày 20/8/1939, tiêm kích Nakajima Ki-27 của Nhật Bản bị tiêm kích Polikarpov I-16 của Đại úy N. Zvonarev tấn công. Anh ta đã bắn một loạt tên lửa từ khoảng cách khoảng 1 km, sau đó chiếc Ki-27 rơi xuống đất. Một nhóm các máy bay chiến đấu Polikarpov I-16 dưới sự chỉ huy của Đại úy N. Zvonarev đã sử dụng tên lửa RS-82 chống lại máy bay Nhật Bản, bắn hạ tổng cộng 16 máy bay chiến đấu và 3 máy bay ném bom.

Kinh nghiệm của Đức trong Thế chiến II đã chứng minh rằng việc tiêu diệt một chiếc máy bay lớn là khá khó khăn và họ đã đầu tư công sức đáng kể vào các hệ thống tên lửa không đối không để làm được điều này. Máy bay phản lực Messerschmitt Me 262 của họ thường mang tên lửa R4M, và các loại máy bay “khu trục ném bom” khác cũng có tên lửa không điều khiển. Trong thời kỳ hậu chiến, R4M đóng vai trò là khuôn mẫu cho một số hệ thống tương tự, được sử dụng bởi hầu hết các máy bay đánh chặn trong những năm 1940 và 1950. Hầu hết các tên lửa (ngoại trừ AIR-2 Genie, do đầu đạn hạt nhân có bán kính nổ lớn) phải được nhắm cẩn thận ở cự ly tương đối gần để bắn trúng mục tiêu thành công. Hải quân và Không quân Hoa Kỳ bắt đầu triển khai tên lửa dẫn đường vào đầu những năm 1950, nổi tiếng nhất là AIM-9 Sidewinder của Hải quân Hoa Kỳ và AIM-4 Falcon của USAF. Các hệ thống này đã tiếp tục phát triển và chiến tranh trên không hiện đại bao gồm gần như hoàn toàn bằng việc bắn tên lửa. Trong Chiến tranh Falklands, những chiếc Harrier của Anh yếu hơn đã có thể đánh bại các đối thủ Argentina nhanh hơn bằng cách sử dụng tên lửa AIM-9L của Mỹ. Các thiết kế tìm kiếm nhiệt mới nhất có thể khóa mục tiêu từ nhiều góc độ khác nhau, không chỉ từ phía sau, nơi tín hiệu nhiệt từ động cơ mạnh nhất. Các loại khác dựa vào hướng dẫn của radar (trên máy bay hoặc được “vẽ” bởi máy bay phóng). Tên lửa không đối không cũng có nhiều kích cỡ khác nhau, từ vũ khí tự vệ phóng từ trực thăng với tầm bắn vài km, đến vũ khí tầm xa được thiết kế cho máy bay đánh chặn như R-37 (tên lửa).

Chống vệ tinh

Trong những năm 1950 và 1960, các nhà thiết kế Liên Xô bắt đầu nghiên cứu vũ khí chống vệ tinh như một phần của chương trình Istrebitel Sputnikov (“istrebitel sputnikov” nghĩa đen là “kẻ hủy diệt vệ tinh”). Sau một quá trình phát triển kéo dài khoảng 20 năm, cuối cùng người ta đã quyết định hủy bỏ việc thử nghiệm những vũ khí này. Đây là lúc Hoa Kỳ bắt đầu thử nghiệm hệ thống của riêng họ. Hệ thống phòng thủ Brilliant Pebbles được đề xuất trong những năm 1980 sẽ sử dụng các va chạm động năng mà không cần chất nổ. Vũ khí chống vệ tinh có thể được phóng bằng máy bay hoặc bệ mặt đất, tùy thuộc vào thiết kế. Cho đến nay, chỉ có một vài thử nghiệm được biết đến đã xảy ra. Tính đến năm 2019, chỉ có 4 quốc gia – Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nga có vũ khí chống vệ tinh đang hoạt động./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *