TÊN LỬA HÀNH TRÌNH BrahMos

BrahMos (được chỉ định là PJ-10) là tên lửa hành trình siêu thanh Ramjet tầm trung có thể được phóng từ tàu ngầm, tàu chiến mặt nước, máy bay hoặc trên đất liền. Đáng chú ý, nó là một trong những tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất trên thế giới. Đây là liên doanh giữa NPO Mashinostroyeniya của Liên bang Nga và Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng DRDO (Defence Research and Development Organisation) của Ấn Độ, những người đã cùng nhau thành lập BrahMos Aerospace. Nó dựa trên tên lửa hành trình P-800 Oniks của Nga và công nghệ tên lửa hành trình lướt trên biển tương tự khác của Nga. Tên gọi BrahMos là một nghĩa địa hình thành từ tên của hai con sông, Brahmaputra của Ấn Độ và Moskva của Nga.

Nó là tên lửa hành trình chống hạm nhanh nhất thế giới hiện đang hoạt động. Các phiên bản phóng trên đất liền và phóng trên tàu đã được đưa vào sử dụng. Một biến thể BrahMos phóng từ trên không xuất hiện vào năm 2012 và đi vào hoạt động vào năm 2019. Một phiên bản siêu thanh của tên lửa, BrahMos-II, hiện cũng đang được phát triển với tốc độ Mach 7-8 để tăng cường khả năng tấn công nhanh trên không. Nó dự kiến ​​sẽ sẵn sàng để thử nghiệm vào năm 2024.

Ấn Độ muốn BrahMos dựa trên tên lửa hành trình tầm trung như P-700 Granit. Động cơ đẩy của nó dựa trên tên lửa của Nga và dẫn đường tên lửa đã được phát triển bởi BrahMos Aerospace. Tên lửa dự kiến ​​sẽ đạt tổng đơn đặt hàng là 13 tỷ USD.

Vào năm 2016, khi Ấn Độ trở thành thành viên của Cơ quan Kiểm soát Công nghệ Tên lửa (MTCR), Ấn Độ và Nga hiện đang có kế hoạch cùng nhau phát triển thế hệ tên lửa Brahmos mới với tầm bắn 800 km và khả năng tấn công các mục tiêu được bảo vệ với độ chính xác cao. Kế hoạch cuối cùng là nâng cấp tất cả các tên lửa lên tầm bắn 1500 km.

BrahMos được phát triển dưới hình thức liên doanh giữa DRDO của Ấn Độ và Doanh nghiệp Đơn vị Nhà nước Liên bang NPO Mashinostroyenia của Nga với tên gọi BrahMos Aerospace thông qua một thỏa thuận liên chính phủ. Công ty được thành lập vào ngày 12/2/1998 với vốn cổ phần được ủy quyền là 250 triệu đô-la Mỹ. Ấn Độ nắm giữ 50,5% cổ phần của liên doanh và đóng góp tài chính ban đầu là 126,25 triệu đô-la Mỹ, trong khi Nga nắm giữ 49,5% cổ phần với khoản đóng góp ban đầu là 123,75 triệu đô-la Mỹ.

Kể từ cuối năm 2004, tên lửa đã trải qua một số cuộc thử nghiệm từ nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm một cuộc thử nghiệm trên đất liền từ khu vực Pokhran trong sa mạc, trong đó khả năng cơ động né tránh ‘S’ ở tốc độ Mach 2.8 đã được trình diễn cho Quân đội Ấn Độ và một vụ phóng trong đó khả năng tấn công đất liền từ biển đã được chứng minh.

Keltec (nay được gọi là BrahMos Aerospace Trivandrum Ltd hoặc BATL), một công ty quốc doanh của Ấn Độ, được Tập đoàn BrahMos mua lại vào năm 2008. Khoảng 1.500 (tương đương 36 tỷ Yên hoặc 471,7 triệu USD vào năm 2020) sẽ được đầu tư vào cơ sở sản xuất các bộ phận của BrahMos và tích hợp các hệ thống tên lửa. Điều này là cần thiết bởi danh sách đặt hàng hệ thống tên lửa ngày càng tăng, với các đơn đặt hàng đã được đặt bởi cả Lục quân và Hải quân Ấn Độ. Ban đầu, Nga cung cấp 65% thành phần của BrahMos, bao gồm cả động cơ phản lực và thiết bị radar dò tìm. Hiện nay 65% ​​tên lửa được sản xuất ở Ấn Độ và có kế hoạch tăng tỷ lệ này lên 85% bằng cách thay thế các thành phần bằng bộ tăng cường và đầu dò do Ấn Độ sản xuất.

BrahMos được bắn thử lần đầu vào ngày 12/6/2001 từ Trường thử nghiệm tích hợp (ITR), Chandipur trong một cấu hình phóng thẳng đứng. Vào ngày 14/6/2004, một cuộc thử nghiệm khác được tiến hành tại ITR và BrahMos được bắn từ một bệ phóng di động. Vào ngày 5/3/2008, phiên bản tấn công đất liền của tên lửa được bắn từ tàu khu trục INS Rajput và tên lửa đã đánh trúng và tiêu diệt đúng mục tiêu trong số một nhóm mục tiêu. Vụ phóng thẳng đứng của BrahMos được thực hiện vào ngày 18/12/2008 từ INS Ranvir. BrahMos I Block-I dành cho quân đội đã được thử nghiệm thành công với các khả năng mới trên sa mạc Rajasthan, tại một khu vực thử nghiệm gần Pokharan vào tháng 12/2004 và tháng 3/2007. Trong cuộc thử nghiệm vào ngày 20/1/2009, BrahMos đã được thử nghiệm với một hệ thống định vị mới nhưng nó không trúng mục tiêu. Giám đốc Tập đoàn Hàng không vũ trụ BrahMos, Tiến sĩ A. Sivathanu Pillai cho biết, “Việc thực hiện tên lửa hoàn toàn bình thường cho đến giai đoạn cuối, nhưng tên lửa đã trượt mục tiêu, mặc dù nó vẫn duy trì hướng đi”, và rằng “Vấn đề là ở phần mềm, không phải phần cứng”. DRDO cho biết đã có “những trở ngại nhỏ” trong giai đoạn cuối của vụ bắn thử do việc nhập đầu vào định vị vệ tinh vào Hệ thống dẫn đường quán tính bị chậm trễ, tên lửa di chuyển trong 112 giây thay vì dự kiến 84 giây và rơi cách mục tiêu 7 km. Theo Tập đoàn BrahMos, một cuộc thử nghiệm tên lửa mới khác sẽ được tiến hành trong vòng một tháng, nhưng cuối cùng nó đã được tiến hành vào ngày 4/3/2009 và được coi là thành công. BrahMos được bắn thử một lần nữa vào ngày 29/3/2009. Để thử nghiệm, tên lửa phải xác định một tòa nhà trong một cụm tòa nhà trong môi trường đô thị. BrahMos đã đánh trúng mục tiêu đã định trong hai phút rưỡi phóng thành công. Theo các nguồn tin chính thức, “Kẻ tìm kiếm mới là duy nhất và sẽ giúp chúng tôi đánh trúng mục tiêu, vốn không đáng kể về mặt quy mô, trong một cụm các tòa nhà lớn. Ấn Độ hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới có công nghệ tiên tiến này”. Sau cuộc thử nghiệm thứ ba, Trung tướng Noble Thamburaj nói rằng Quân đội Ấn Độ muốn BrahMos đạt được tiêu chuẩn chính xác cao và thay mặt Quân đội Ấn Độ chúc mừng các nhà khoa học. Lục quân Ấn Độ xác nhận rằng vụ thử đã thành công và quân đội hài lòng với tên lửa này. Điều này đánh dấu sự hoàn thành giai đoạn phát triển của BrahMos Block-II, và nó đã sẵn sàng để cảm ứng.

Vụ thử BrahMos ngày 5/9/2010 đã tạo nên kỷ lục thế giới khi là tên lửa hành trình đầu tiên được thử nghiệm ở tốc độ siêu thanh trong chế độ lặn dốc (bổ nhào). Tên lửa đã được bắn thử nghiệm từ khu vực phóng thử tích hợp-3 (LC-3) tại Chandipur vào khoảng 11.35 sáng. Với lần ra mắt này, yêu cầu của quân đội Ấn Độ đối với các cuộc tấn công trên bộ bằng phần mềm tìm kiếm tiên tiến Block-II với khả năng phân biệt mục tiêu đã được đáp ứng. BrahMos trở thành tên lửa hành trình siêu thanh duy nhất sở hữu khả năng tiên tiến trong việc lựa chọn một mục tiêu đất liền cụ thể trong số một nhóm mục tiêu, mang lại lợi thế cho người sử dụng với cú đánh chính xác.

Block III có dẫn hướng tiên tiến và phần mềm nâng cấp, kết hợp diễn tập trên cao tại nhiều điểm và bổ nhào từ độ cao lớn. Khả năng bổ nhào của Block III cho phép nó tấn công các mục tiêu ẩn sau dãy núi. Nó sẽ được triển khai ở Arunachal Pradesh. Nó có thể tấn công các mục tiêu mặt đất từ ​​độ cao thấp tới 10 mét để thực hiện các cuộc tấn công ngoại khoa mà không có bất kỳ thiệt hại nào. Nó có khả năng được phóng từ nhiều nền tảng như tàu ngầm, tàu thủy, máy bay và bệ phóng tự động di động trên đất liền (MAL). Vào ngày 12/8/2011, nó được lực lượng mặt đất bắn thử và đáp ứng tất cả các thông số nhiệm vụ.

Hệ thống định vị mới sử dụng một con chip Ấn Độ có tên là G3OM (GPS, GLONASS, GAGAN trên một mô-đun). Hệ thống này nặng khoảng 17 gram và cho độ chính xác dưới 5 mét bằng cách sử dụng các vệ tinh dẫn đường của Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nga. Hệ thống này có thể được sử dụng song song với Hệ thống Điều hướng Quán tính (INS) để cung cấp khả năng nhắm mục tiêu có độ chính xác cao mà không cần sử dụng bất kỳ thiết bị tìm kiếm nào.

BrahMos được thử nghiệm với một thiết bị tìm kiếm Ấn Độ lần đầu tiên vào ngày 22/3/2018, và được thử nghiệm với hệ thống đẩy, khung xương tên lửa và nguồn điện do Ấn Độ phát triển vào ngày 30/9/2019.

Vào ngày 30/9/2020, Ấn Độ đã bắn thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos tầm xa. Tên lửa hành trình siêu thanh có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cự ly hơn 400 km. Vụ thử được thực hiện trong khuôn khổ dự án PJ-10 của DRDO, theo đó tên lửa được phóng bằng tên lửa đẩy bản địa. Tên lửa được phóng từ một cơ sở trên đất liền ở Odisha.

Đây là lần bắn thử thứ hai phiên bản tên lửa có tầm bắn mở rộng có khung xương tên lửa và tên lửa đẩy được phát triển trong nước.

Biến thể phóng từ tàu ngầm

Biến thể phóng từ tàu ngầm của Brahmos đã được bắn thử thành công lần đầu tiên từ một phao chìm gần Visakhapatnam tại bờ biển Vịnh Bengal vào ngày 20/3/2013. Đây là lần phóng thẳng đứng đầu tiên tên lửa siêu thanh từ bệ chìm. Tên lửa có thể được phóng từ độ sâu 40-50 m. Vào cuối tháng 1/2016, Nga xác nhận rằng các tàu ngầm do Ấn Độ sản xuất trong tương lai sẽ được trang bị phiên bản tên lửa nhỏ hơn có thể lắp bên trong ống phóng ngư lôi.

Biến thể ra mắt bằng máy bay

BrahMos-A

BrahMos-A là một biến thể phóng từ trên không đã sửa đổi của tên lửa có tầm bắn 500 km có thể được phóng từ Sukhoi Su-30MKI như một vũ khí dự phòng. Để giảm trọng lượng của tên lửa xuống còn 2,55 tấn, nhiều sửa đổi đã được thực hiện như sử dụng bộ tăng áp nhỏ hơn, bổ sung các cánh tản nhiệt để ổn định trên không sau khi phóng và di chuyển đầu nối. Nó có thể được thả từ độ cao 500 đến 14.000 m. Sau khi phóng, tên lửa rơi tự do trong 100-150 mét, sau đó chuyển sang giai đoạn hành trình ở độ cao 14.000 m và cuối cùng là giai đoạn cuối ở độ cao 15 mét. BrahMos Aerospace đã lên kế hoạch chuyển giao tên lửa cho IAF vào năm 2015, nơi nó dự kiến ​​sẽ trang bị cho ít nhất 3 phi đội. Su-30MKI chỉ có thể mang 01 tên lửa BrahMos.

Tên lửa cũng được lên kế hoạch trang bị cho các máy bay tuần tra hàng hải Ilyushin Il-38 và Tupolev Tu-142 của Hải quân Ấn Độ với 6 tên lửa trên mỗi máy bay, nhưng điều này không thể thực hiện được do IL-38 không đủ khả năng giải phóng mặt bằng, chi phí sửa đổi Tu-142 cao và những lợi ích đáng ngờ khi sửa đổi một phi đội già cỗi.

Phiên bản phóng trên không dành cho Không quân Ấn Độ đã sẵn sàng để thử nghiệm vào năm 2008. Một ủy ban chuyên gia từ DRDO và Không quân Ấn Độ (IAF) đã loại trừ bất kỳ sửa đổi cấu trúc nào đối với Su-30MKI để mang tên lửa này. Vào ngày 22/10/2008, A. Sivathanu Pillai, Giám đốc điều hành, R&D, DRDO kiêm Giám đốc điều hành và giám đốc điều hành của BrahMos Aerospace, thông báo rằng các cuộc thử nghiệm và thử nghiệm sẽ được thực hiện vào năm 2011 và IAF sẽ có phiên bản BrahMos của riêng mình vào năm 2012 .

Vào ngày 10/1/2009, có thông tin cho rằng 2 máy bay chiến đấu Su-30MKI của Không quân Ấn Độ đã được gửi tới Nga để thực hiện một chương trình trang bị thêm cho phép chúng phóng tên lửa. Vào ngày 8/8/2009, Alexander Leonov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất Chế tạo Máy của Nga, cho biết “chúng tôi đã sẵn sàng cho các vụ phóng thử nghiệm”. Ông cũng nói rằng một động cơ cất cánh mới để phóng tên lửa trên không và ở độ cao cực lớn đã được phát triển và việc bắn thử nghiệm ban đầu tên lửa này sẽ được thực hiện từ Su-30 MKI nhưng không nêu rõ ngày tháng. Vào ngày 26/2/2012, A. Sivathanu Pillai cho biết phiên bản BrahMos phóng từ trên không đang được phát triển và sẽ được thử nghiệm vào cuối năm 2012. Phiên bản này của tên lửa BrahMos sẽ sử dụng công nghệ động cơ phản lực khí nén và có hiệu quả hơn so với tên lửa động cơ truyền thống tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Việc mua hơn 200 tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos phóng từ trên không cho IAF đã được Ủy ban Nội các về An ninh (CCS) thông qua vào ngày 19/10/2012, với chi phí 6.000 (tương đương 96 tỷ Yên hoặc 1 tỷ USD vào năm 2020). Khoản tiền này sẽ bao gồm kinh phí cho việc tích hợp và thử nghiệm BrahMos trên Su-30MKI của IAF. Theo kế hoạch này, cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với phiên bản phóng từ trên không của tên lửa sẽ được tiến hành vào tháng 12/2012. 2 chiếc Su-30MKI của IAF sẽ được HAL sửa đổi tại cơ sở Nashik, nơi chúng cũng sẽ được tích hợp với bệ phóng trên không của tên lửa.

Một chuyến bay trình diễn đã được thực hiện tại Hindustan Aeronautics Limited Nashik vào ngày 25/6/2016 khi một chiếc Su-30MKI cải tiến mang BrahMos-A đã trải qua một chuyến bay thử nghiệm thành công, lần đầu tiên một tên lửa hành trình siêu thanh hạng nặng được tích hợp trên một máy bay chiến đấu tầm xa; dự án điều chỉnh vũ khí phóng từ trên không đã được phê duyệt vào năm 2011, nhưng bị sa lầy với những lo ngại về chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ. Để mang tên lửa này, phần gầm của Su-30MKI phải được tăng cường, điều này cũng đòi hỏi những điểm cứng mới và những sửa đổi về cấu trúc. Chi phí điều chỉnh tên lửa BrahMos để phóng từ trên không là “phi thường”, nhưng nỗ lực giảm kích thước tên lửa đã bị bỏ rơi sau nỗ lực giảm kích thước của máy bay phản lực. Vào ngày 22/11/2017, tên lửa đã được bắn thử thành công lần đầu tiên từ một chiếc Sukhoi-30MKI nhằm vào một mục tiêu trên biển ở Vịnh Bengal. Điều này khiến Không quân Ấn Độ trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thành công một loại tên lửa lớp ba âm phóng từ không trung vào một mục tiêu trên biển. Sau khi IAF thử nghiệm thành công Brahmos từ Su-30MKI chống lại một mục tiêu trên biển, vào ngày 17/12/2019, IAF đã tuyên bố rằng việc tích hợp BrahMos-A trên Su-30 MKI đã hoàn tất.

40 chiếc SU-30MKI của IAF sẽ được sửa đổi để được trang bị tên lửa. Theo Giám đốc điều hành của BrahMos Aerospace, Sudhir Kumar Mishra, Brahmos-A khi bắn từ máy bay Su-30 có thể tiếp cận mục tiêu cách xa hàng nghìn km. Vào ngày 20/1/2020, IAF đã đưa vào biên chế phi đội máy bay chiến đấu Su-30MKI đầu tiên được trang bị tên lửa PJ-10 BrahMos-A.

Cuộc thử nghiệm của IAF đã bắn BrahMos-A từ Su-30MKI vào ngày 8/12/2021 và hiện đã sẵn sàng đi vào sản xuất hàng loạt. Thử nghiệm đã xác nhận tính toàn vẹn của cấu trúc và hiệu suất chức năng. Các cụm khung máy bay chính như các bộ phận khung không khí phi kim loại bao gồm thùng nhiên liệu Ramjet và hệ thống cung cấp nhiên liệu khí nén tạo thành bộ phận hợp thành của Động cơ Ramjet hiện được phát triển trong nước.

Năm 2016, Ấn Độ đã trở thành thành viên của MTCR. Ấn Độ và Nga hiện đang có kế hoạch cùng nhau phát triển một thế hệ tên lửa Brahmos mới với tầm bắn xa hơn 1500 km và khả năng tấn công các mục tiêu được bảo vệ với độ chính xác cao. Vào ngày 24/11/2020, DRDO đã bắn thử thành công biến thể BrahMos nâng cấp 800 km. Nâng cấp này cũng sẽ được áp dụng cho tất cả các tên lửa BrahMos hiện có.

BrahMos-II

BrahMos-II là tên lửa hành trình siêu thanh hiện đang được phát triển và ước tính có tầm bắn 600 km. Với tốc độ Mach 8, nó sẽ có tốc độ gấp đôi tên lửa BrahMos hiện tại, và nó sẽ là tên lửa siêu thanh nhanh nhất trên thế giới. Quá trình phát triển có thể mất 7-8 năm để hoàn thành.

BrahMos-NG

BrahMos-NG (Thế hệ tiếp theo) là phiên bản mini dựa trên BrahMos hiện có, sẽ có cùng tầm bắn 290 km và tốc độ Mach 3.5 nhưng sẽ nặng khoảng 1,5 tấn, dài 5 m và đường kính 50 cm, tạo nên tên lửa BrahMos-NG 50 nhẹ hơn phần trăm và ngắn hơn 3 m so với tiền nhiệm. Hệ thống này dự kiến ​​sẽ được sản xuất vào năm 2024. BrahMos-NG sẽ có ít RCS (tiết diện radar) hơn so với phiên bản tiền nhiệm, khiến các hệ thống phòng không khó xác định vị trí và tấn công mục tiêu hơn. BrahMos-NG sẽ có các biến thể phóng từ đất liền, trên không, phóng từ tàu và từ tàu ngầm. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm 2022-24. Ban đầu Brahmos-NG được gọi là Brahmos-M. Ngoài ra, BrahMos-NG sẽ có radar AESA thay vì quét cơ học trên PJ-10.

Tên lửa này sẽ trang bị cho Sukhoi Su-30MKI, Mikoyan MiG-29K, HAL Tejas và các phiên bản tương lai như Dassault Rafale, và HAL MWF. Biến thể phóng từ tàu ngầm sẽ có khả năng được bắn từ lớp tàu ngầm P75I mới. Một mô hình của biến thể mới đã được giới thiệu vào ngày 20/2/2013, tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Tập đoàn BrahMos. Sukhoi SU-30MKI sẽ mang 3 tên lửa trong khi các máy bay chiến đấu khác sẽ mang 1 tên lửa.

BrahMos Aerospace đang có kế hoạch sản xuất BrahMos-NG ở Uttar Pradesh. Không quân Ấn Độ đã xác nhận yêu cầu 400 tên lửa và được giao trong khoảng thời gian 5 năm. Tên lửa có khả năng sẵn sàng vào cuối năm 2022.

Biến thể UCAV

Cựu Tổng thống Ấn Độ, A. P. J. Abdul Kalam đã đề nghị BrahMos Aerospace phát triển một phiên bản tiên tiến của tên lửa hành trình BrahMos để duy trì vị trí dẫn đầu của Ấn Độ trong lĩnh vực này. Ông tuyên bố rằng sẽ cần một phiên bản siêu thanh của BrahMos có thể chuyển tải và quay trở lại căn cứ.

BrahMos tuyên bố nó có khả năng tấn công các mục tiêu bề mặt bằng cách bay ở độ cao 5 m và độ cao tối đa mà nó có thể bay là 15.000 mét. Nó có đường kính 70 cm và sải cánh dài 1,7 m. Nó có thể đạt tốc độ Mach 3.5 và có tầm bắn tối đa 650 km.

Tên lửa phóng từ tàu và đối đất có thể mang đầu đạn 200 kg, trong khi biến thể phóng từ máy bay (BrahMos A) có thể mang đầu đạn 300 kg. Nó có một hệ thống đẩy hai giai đoạn, với một tên lửa đẩy chất rắn để tăng tốc ban đầu và một máy bay phản lực nhiên liệu lỏng chịu trách nhiệm duy trì hành trình siêu thanh. Động cơ đẩy phản lực khí thở tiết kiệm nhiên liệu hơn nhiều so với động cơ đẩy tên lửa, mang lại cho BrahMos tầm bắn xa hơn so với một tên lửa chạy bằng hỏa tiễn thuần túy sẽ đạt được.

Tốc độ cao của BrahMos có thể mang lại cho nó đặc tính thâm nhập mục tiêu tốt hơn so với tên lửa hành trình cận âm nhẹ hơn, chẳng hạn như Tomahawk. Nặng gấp đôi và nhanh gấp gần 4 lần Tomahawk, BrahMos có động năng gấp hơn 32 lần động năng khi hành trình của tên lửa Tomahawk, mặc dù nó chỉ mang 3/5 trọng tải và một phần nhỏ tầm bắn, điều này cho thấy rằng tên lửa được thiết kế với một vai trò chiến thuật khác. Tốc độ Mach 2.8 của nó có nghĩa là nó không thể bị đánh chặn bởi một số hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và độ chính xác của nó khiến nó có thể tiêu diệt các mục tiêu mặt nước.

Mặc dù BrahMos chủ yếu là tên lửa chống hạm, BrahMos Block III cũng có thể tấn công các mục tiêu trên đất liền. Nó có thể được phóng ở vị trí thẳng đứng hoặc nghiêng và có khả năng bao quát mục tiêu trên đường chân trời 360 độ. Tên lửa BrahMos có cấu hình giống hệt nhau cho các bệ phóng trên đất liền, trên biển và dưới biển. Phiên bản phóng từ trên không có bộ tăng áp nhỏ hơn và bổ sung vây đuôi để tăng độ ổn định trong quá trình khởi động. BrahMos hiện đã được cấu hình để triển khai trên không với Su-30MKI làm tàu ​​sân bay. Vào ngày 5/9/2010, BrahMos đã tạo ra một kỷ lục về lần lặn dốc siêu âm đầu tiên.

Ấn Độ và Nga dự định chế tạo 2.000 tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos trong vòng 10 tới thông qua công ty liên doanh của họ và gần 50% trong số đó dự kiến ​​sẽ được xuất khẩu sang các nước thân thiện. Khu phức hợp trụ sở chính của Brahmos được đặt tại New Delhi và bao gồm một trung tâm thiết kế và trung tâm kiến ​​thức hàng không vũ trụ. Tổ hợp tích hợp được đặt tại Hyderabad và một trung tâm sản xuất được đặt tại Thiruvananthapuram. Một dây chuyền lắp ráp khác đang được thành lập tại Pilani.

Đến tháng 4 /2013, Brahmos đã được biên chế trên 8 tàu chiến của Hải quân Ấn Độ:
Tàu khu trục lớp Rajput – INS Ranvir và INS Ranvijay được trang bị một bệ phóng Brahmos VLS 8 ô gắn ở lái tàu.
Khinh hạm lớp Talwar – 3 tàu sau này, INS Teg, INS Tarkash, INS Trikand được trang bị một bệ phóng Brahmos VLS 8 ô gắn ở mũi tàu.
– Khinh hạm lớp Shivalik – 3 khinh hạm trong lớp này được trang bị một bệ phóng Brahmos VLS 8 ô gắn cánh cung.
– Tàu khu trục lớp Kolkata – 3 tàu khu trục lớp này được trang bị hai bệ phóng Brahmos VLS 8 ô lắp ở phía mũi. Tàu INS Chennai của lớp Kolkata đã phóng thử thành công vụ phóng Brahmos vào ngày 18/10/2020.
– Tàu khu trục lớp Visakhapatnam – 4 tàu khu trục trong lớp này được lên kế hoạch trang bị hai bệ phóng Brahmos VLS 8 ô lắp ở mũi.
– Khinh hạm lớp Nilgiri – 7 khinh hạm lớp này được lên kế hoạch trang bị một bệ phóng Brahmos VLS 8 ô.

Hải quân Philippines: Vào tháng 3/2021, Bộ Quốc phòng (DND) đã ký một thỏa thuận vũ khí với Ấn Độ để có khả năng mua vũ khí của Ấn Độ, bao gồm cả tên lửa BrahMos./.

Su-30MKI (nền tảng phóng trên không)
INS Chennai (nền tảng phóng trên biển)
Nền tảng phóng trên bộ

Xem thêm: Tên lửa Tomahawk, Harpoon, Exocet, Aster, Otomat, YJ-8, YJ-12, YJ-62, YJ-82, YJ-83, YJ-91, Moskit, Zircon, Oniks, Kalibr, Kinzhal, BrahMos-II

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *