TÊN LỬA CHỐNG HẠM YJ-8

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa chống hạm
– Lịch sử phục vụ: 1985 đến nay
– Tham chiến: Nội chiến Yemen; Sự can thiệp của Saudi dẫn đầu ở Yemen
– Nhà chế tạo: Viện nghiên cứu hàng không và tên lửa
– Đơn giá: 780.000 USD
– Chiều dài: 5,814 m
– Đường kính: 0,36 m
– Khối lượng đầu đạn: 815 kg
– Thuốc nổ: 165 kg
– Động cơ: tên lửa rắn/động cơ phản lực
– Sải cánh: 1,22 m
– Phạm vi chiến đấu:
+ 42 km (Y-J8/C-801)
+ 120~150 km (YJ-83/C-802)
– Độ cao bay: lướt trên biển
– Tốc độ: ≈ Mach 0.9
– Hệ thống dẫn hướng: radar dẫn đường đầu cuối xung đơn
– Nền tảng phóng: tàu mặt nước, trên đất liền, trên không và từ tàu ngầm.

Tên lửa chống hạm YJ-8 (tên mã NATO CSS-N-4 “Sardine”, nghĩa là “Cá mòi”) được Trung Quốc phát triển từ cuối những năm 1970 đến những năm 1990. Một loạt tên lửa máy bay được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Tên lửa Hàng không Trung Quốc (Viện Nghiên cứu 3 của Tập đoàn Cơ điện Hàng không Vũ trụ Trung Quốc), dẫn đến sự phát triển của một loạt tên lửa chống hạm: từ tàu ngầm chống hạm, bờ chống hạm và không chống hạm. Trung Quốc còn sản xuất tên lửa đất đối đất và xuất khẩu sang nhiều nước. Doanh nghiệp xuất khẩu được điều hành bởi Viện nghiên cứu công nghệ cơ và điện Haiying, trực thuộc Viện Nghiên cứu Tên lửa Máy bay. YJ-8 và các biến thể của nó được quân đội Trung Quốc trang bị bao gồm YJ-8/81/82 và YJ-83/84/85 (YJ-8/81/82; YJ-83/84/85)… Dòng này được xuất Tên model của sê-ri là C-801/802.

Khi được phát hiện lần đầu tiên, nó được gọi là “Exocet của Trung Quốc” vì hình dáng và cách bố trí tương tự tên lửa chống hạm Exocet của Pháp. Tuy nhiên, cấu trúc bên trong của cả hai lại khác nhau.

Quá trình phát triển

YJ-8 có nguồn gốc từ yêu cầu của Hải quân Trung Quốc vào đầu những năm 1970 về việc phát triển một loại tên lửa bay chiến thuật không đối hạm nhỏ để sử dụng trên máy bay tấn công Qiang-5. Ban đầu nó là “một quả bom có ​​nhiều mục đích” hạm đối hạm, không đối hạm. Nó sử dụng động cơ tên lửa rắn với bộ tăng áp, tốc độ cận âm cao và bay ở độ cao cực thấp. Vào tháng 10/1973, việc sản xuất thử nghiệm nguyên mẫu động cơ chính đã hoàn thành. Một kế hoạch trình diễn được đề xuất vào năm 1975, và kế hoạch phát triển chính thức được phê duyệt vào tháng 9/1977 và được đặt tên là “Eagle Strike 8” (“Ưng kích 8”). Người thiết kế chính là Liang Shoupan.

Vào cuối những năm 1970, do sự không chắc chắn trong việc phát triển bệ đỡ trên không, người ta đã quyết định phát triển phiên bản hạm đối hạm trước tiên, phiên bản này sẽ được sử dụng để sửa đổi tàu cao tốc Type 24 và phiên bản tàu ngầm Type 33G đang được chế tạo (dùng mẫu phóng bề mặt). Khinh hạm Type 053H2 được thay thế bằng YJ-8, được phê duyệt chế tạo vào năm 1982.

Tên lửa bắt đầu tiến hành các cuộc thử nghiệm bay mô phỏng trên đất liền vào cuối năm 1978 và bắt đầu các cuộc thử nghiệm phóng trên biển vào năm 1982. Trong cuộc thử nghiệm cuối cùng được tiến hành vào năm 1985, tàu tên lửa Type 24 cải tiến đã bắn 6 tên lửa YJ-8 và tất cả đều trúng mục tiêu, một trong số đó đã đánh chìm khinh hạm số 542 có lượng giãn nước 1.000 tấn làm tàu ​​mục tiêu. Năm 1984, trong cuộc duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 35 của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tên lửa YJ-8 lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng.

Tên lửa YJ-8 có đầu đạn hình elip, thân hình trụ, cánh và bánh lái bố trí theo hình chữ “X-X”, từ trước ra sau thân chia thành khoang radar, khoang dẫn đường, động cơ tên lửa rắn và phần đuôi. Thông qua hệ thống điều khiển tự động cộng với tự dẫn hướng, giai đoạn giữa hành trình được điều khiển bởi bánh lái tự động và máy đo độ cao vô tuyến để bay theo lộ trình định trước trong một khoảng cách nhất định và radar dẫn đường đầu cuối được bật để bắt và theo dõi mục tiêu. Tên lửa dẫn đường bay tới mục tiêu, sử dụng phương pháp tấn công lướt trên biển ở độ cao cực thấp. Độ cao hành trình thường là 20-30 m, và độ cao giảm xuống đến 5 m ở giai đoạn cuối, tên lửa chạm vào đường mớn nước của tàu và xuyên thủng bằng đầu đạn nổ bán xuyên giáp, mạn tàu nổ bên trong gây sát thương tối đa cho đối phương.

So với các tên lửa chống hạm đời đầu của Trung Quốc như dòng Upstream/Haiying/Yingjing, YJ-8 được thiết kế mới có hình dáng thon gọn hơn rất nhiều, ưu điểm là kích thước nhỏ gọn của tên lửa là có thể sử dụng ở phạm vi ống phóng nạp đạn rộng hơn. Tên lửa chống hạm cỡ lớn trước đây của Trung Quốc không thể lắp đặt trên các bệ phóng trên không hoặc ở tàu ngầm, hoặc một bệ mang duy nhất có thể mang số lượng tên lửa lớn hơn.

Biến thể

Do dự án được phê duyệt ban đầu là tên lửa không đối hạm dành cho bệ phóng trên không nên nó được đặt tên là “Eagle Strike” (Chim ưng tấn công hay Ưng kích). Sau đó, do không chắc chắn về máy bay hỗ trợ, tên lửa không đối hạm “Eagle Strike 8” dành cho các nền tảng đặt trên tàu mặt nước được phát triển lần đầu tiên và tên lửa này đã được phê duyệt hoàn thiện vào năm 1987. YJ-83 thực chất là mẫu thiết bị quân sự hàng loạt hiếm hoi của Trung Quốc được phát triển dựa trên mẫu C-802 đã xuất khẩu trước đó, C802 có hình dáng giống với nguyên mẫu của YJ-83. Khác với các mẫu phụ tương ứng của dòng YJ-8 và dòng C-801 loại xuất khẩu của Hải quân Trung Quốc, dòng C-802 loại xuất khẩu và dòng YJ-83 của Hải quân Trung Quốc được phát triển thành dòng độc lập.

Nhiều nguồn tin bên ngoài đã nhầm lẫn giữa hai mẫu YJ-82 và C-802. YJ-82 thực chất là mẫu phóng từ tàu ngầm của dòng YJ-8, mẫu xuất khẩu C-802 là mẫu tầm xa dựa trên YJ-8 sử dụng động cơ phản lực nhỏ (Mẫu thiết bị nội địa tương ứng là YJ-83), là hai mẫu phụ hoàn toàn khác nhau.

YJ-8 – Phiên bản đầu tiên. Cánh không thể gập lại và tầm hoạt động là 42 km. Nó chủ yếu được trang bị cho các tàu cao tốc Type 24 của Hải quân Trung Quốc, khinh hạm Type 053H2, tàu ngầm Type 033G (chỉ có một chiếc được triển khai và được sửa đổi trong quá trình xây dựng. Một hộp phóng được lắp trên thân tàu và phải nổi lên để phóng tên lửa. Nó chỉ dành cho sử dụng thực nghiệm).

YJ-8A – phiên bản cải tiến với cánh có thể gập lại cho phép sử dụng hộp phóng nhỏ hơn. Được trang bị khinh hạm Type 051G2 166 “Chu Hải”/ Type 053H2G của Hải quân Trung Quốc

YJ-81 – phóng từ trên không, không cần bộ tăng áp, có tầm bắn 50 km. Cuộc thử nghiệm được hoàn thành vào năm 1996 và chủ yếu được trang bị cho máy bay ném bom chiến đấu JH-7 “Flying Leopard” của Hải quân Trung Quốc.

YJ-82 – Phiên bản phóng từ tàu ngầm được phát triển dựa trên YJ-8A và có thể phóng từ ống phóng ngư lôi của tàu ngầm bằng tàu sân bay chuyên dụng. Được trang bị tàu ngầm Type 039 của Hải quân Trung Quốc. YJ-82 không có mẫu xuất khẩu tương ứng.

YJ-83 – Loại có tầm bắn mở rộng, sử dụng động cơ phản lực nhỏ thay vì động cơ tên lửa, chiều dài thân tên lửa tăng lên, có cửa hút gió động cơ phản lực ở phía dưới, tầm bắn tăng lên hơn 120 km, và nó được được trang bị hệ thống liên kết dữ liệu để nhận thông tin hướng dẫn. Việc nghiên cứu và phát triển mẫu xuất khẩu C-802 ban đầu được tài trợ bởi nhà sản xuất chứ không phải chính phủ, được hoàn thiện vào năm 1992. Nó được phát triển cho Hải quân Trung Quốc trên cơ sở C-802 và sử dụng một hệ thống dẫn đường khác Nó được hoàn thiện vào năm 1998 và được sử dụng rộng rãi trên các tàu khu trục/khinh hạm của Hải quân Trung Quốc. (tên NATO CSS-N-8, Saccade)

YJ-84 – Phiên bản phóng từ tàu ngầm của YJ-83. Nó áp dụng phương pháp phóng “khô” trên tàu sân bay đặc biệt tương tự như YJ-82.

YJ-85 – Còn được gọi là “YJ-83K”, phiên bản phóng từ trên không của YJ-83.

YJ-83KH – Loại dẫn đường tổng hợp. Nó áp dụng công nghệ dẫn đường hình ảnh hồng ngoại để thay thế dẫn đường đầu cuối radar xung đơn được dòng YJ-8/83 sử dụng trong một thời gian dài.

KD-88 – một loại vũ khí tầm xa phóng từ trên không đa năng có thể tấn công cả mục tiêu mặt đất và mặt nước. Hệ thống dẫn đường quán tính giữa chặng được trang bị dẫn đường liên kết dữ liệu, trang bị đầu đạn nổ mạnh dẫn đường bằng radar, dẫn đường bằng truyền hình và dẫn đường bằng hình ảnh hồng ngoại, dẫn đường đầu cuối, một số còn có thêm hệ thống dẫn đường vệ tinh dẫn đường. Phạm vi hoạt động là 150~180 km và được hoàn thiện vào năm 2006.

Phiên bản xuất khẩu

C-801 – Mã xuất khẩu cho YJ-8.

C-801A – Mã xuất khẩu cho YJ-8A.

C-801K – Mã xuất khẩu cho YJ-81.

C-802 – Model tương ứng với YJ-83 để xuất khẩu.

Noor – Iran giới thiệu mô hình địa phương hóa.

C-802A – Tầm bay được mở rộng lên 180km, được công bố vào năm 2006. Không quân Pakistan đã trình diễn tĩnh tại Triển lãm hàng không Farnborough 2010.

C-802KD – Phiên bản phóng từ trên không. Tăng cường sức xuyên phá cho các mục tiêu xi măng trên bờ.

CM802AKG – mã xuất khẩu KD-88, được trưng bày công khai tại Triển lãm hàng không Chu Hải và được trang bị ở Pakistan.

Nhà sử dụng xuất khẩu
– Algérie.
– Bangladesh – Được trang bị khinh hạm BNS Osman.
– Cameroon.
– Iran – Ít nhất 60 quả C-802 được triển khai trên đảo Qeshm.
– Pakistan – trên tàu khu trục F-22P Zulfiquar và tàu tên lửa Jalalat II; lắp đặt trên máy bay chiến đấu JF-17 Thunder.
– Myanmar – lắp đặt trên tàu khu trục Aung Zeya và tàu cao tốc dòng 55.
– Thái Lan – C-802/YJ-83 thay thế C-801/YJ-8, lắp đặt trên khinh hạm Type 053HT./.

Xem thêm: Tên lửa Tomahawk, Harpoon, Exocet, Aster, Otomat, YJ-12, YJ-62, YJ-82, YJ-83, YJ-91, Moskit, Zircon, Oniks, Kalibr, Kinzhal, BrahMos, BrahMos-II

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *