LƯỚT TRÊN BIỂN (Sea skimming)

Lướt trên biển (Sea skimming) là một kỹ thuật mà nhiều tên lửa chống hạm và một số máy bay chiến đấu hoặc máy bay tấn công sử dụng để tránh radar, thiết bị phát hiện tia hồng ngoại và giảm xác suất bị bắn hạ trong quá trình tiếp cận mục tiêu.

Phương pháp

Tên lửa chống hạm bay trên biển cố gắng bay thấp nhất có thể trong thực tế, hầu như luôn ở dưới 50 m, và thường xuống tới 2 m. Khi bị tấn công, tàu chiến chỉ có thể phát hiện tên lửa lướt trên biển khi chúng xuất hiện trên đường chân trời (cách tàu khoảng 28 đến 46 km), cho phép cảnh báo trong khoảng 25 đến 60 giây. 

Thuận lợi

Bằng cách bay thấp trên biển, tên lửa làm giảm đáng kể phạm vi mà các tàu mục tiêu có thể phát hiện ra chúng. Bay ở độ cao thấp hơn sẽ làm tăng thời gian tên lửa ở dưới đường chân trời từ góc nhìn của tàu mục tiêu, khiến nó khó bị phát hiện hơn do nhiễu sóng radar từ biển và các tác động tương tự. Thành công thực tế của việc lướt trên biển phụ thuộc vào việc triển khai chính xác, độ tinh vi của thiết bị phát hiện, cũng như tín hiệu hồng ngoại và radar của tên lửa. Lướt trên biển có thể làm giảm đáng kể thời gian phản ứng sẵn có mà hệ thống phòng thủ tên lửa của tàu phải hoạt động bên trong, khiến những tên lửa này khó chống lại hơn đáng kể. Lướt trên biển cũng có thể tăng tầm bắn của tên lửa, bằng cách dựa vào hiệu ứng mặt đất.

Nhược điểm

Việc sử dụng lướt trên biển làm tăng nguy cơ tên lửa va chạm với mặt nước trước khi đến mục tiêu do điều kiện thời tiết, sóng dữ, lỗi phần mềm và các yếu tố khác. Lướt trên biển cũng cản trở việc xác định mục tiêu, vì nhiều nguyên tắc cản trở việc phát hiện mục tiêu của tên lửa cũng cản trở việc phát hiện mục tiêu của tên lửa. Hơn nữa, lướt trên biển liên quan đến tải tính toán đáng kể, làm tăng sức mạnh xử lý và chi phí cần thiết.

Phòng thủ có thể

Một số hệ thống có khả năng đánh bại vũ khí lướt trên biển:
– Dựa vào pháo CIWS.
– Dựa vào pháo tên lửa CIWS.
– Trấu (gây nhiễu).
– Biện pháp đối phó điện tử (ECM).

Sử dụng trong các cuộc chiến tranh lớn

Tên lửa Exocet do Pháp sản xuất đã được Argentina sử dụng trong Chiến tranh Falklands (bao gồm cả vụ đánh đắm HMS Sheffield) và bởi Iraq chống lại USS Stark ở Vịnh Ba Tư trong Chiến tranh Iran-Iraq. Các phi công người Argentina lái máy bay Super Étendard tấn công HMS Sheffield cũng đang lướt trên biển ở tầm rất thấp. Họ chỉ tăng độ cao trong một khoảng thời gian rất ngắn để có được thông tin mục tiêu cuối cùng cho cuộc tấn công bằng radar Agave của họ. Trong cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga, 2 quả tên lửa hành trình lướt trên biển R-360 Neptune do Ukraine sản xuất được cho là đã tấn công và đánh chìm tàu ​​tuần dương Moskva của Nga./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *