BIỆN PHÁP ĐỐI PHÓ ĐIỆN TỬ (ECM)

Biện pháp đối phó điện tử ECM (Electronic countermeasure) là một thiết bị điện hoặc điện tử được thiết kế để đánh lừa hoặc đánh lừa radar, sonar hoặc các hệ thống phát hiện khác, như tia hồng ngoại IR (infrared) hoặc laze. Nó có thể được sử dụng cả tấn công và phòng thủ để từ chối thông tin mục tiêu cho kẻ thù. Hệ thống có thể làm cho nhiều mục tiêu riêng biệt xuất hiện trước kẻ thù hoặc làm cho mục tiêu thực dường như biến mất hoặc di chuyển ngẫu nhiên. Nó được sử dụng hiệu quả để bảo vệ máy bay khỏi tên lửa dẫn đường. Hầu hết các lực lượng không quân sử dụng ECM để bảo vệ máy bay của họ khỏi bị tấn công. Nó cũng đã được triển khai trên các tàu quân sự và gần đây là trên một số xe tăng tiên tiến để đánh lừa tên lửa dẫn đường bằng laser/IR. Nó thường được kết hợp với những tiến bộ tàng hình để các hệ thống ECM thực hiện công việc dễ dàng hơn. ECM tấn công thường ở dạng gây nhiễu. ECM tự bảo vệ (phòng thủ) bao gồm sử dụng tăng cường đốm sáng và gây nhiễu cho thiết bị đầu cuối tên lửa.

Lịch sử

Ví dụ đầu tiên về các biện pháp đối phó điện tử được áp dụng trong tình huống chiến đấu diễn ra trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật. Vào ngày 13/7/1904, các trạm điện báo không dây của Nga được lắp đặt tại pháo đài Port Arthur và trên các tàu tuần dương hạng nhẹ của Nga đã ngắt thành công liên lạc không dây giữa một nhóm thiết giáp hạm Nhật Bản. Các máy phát tia lửa trong các trạm của Nga đã tạo ra tiếng ồn vô nghĩa trong khi người Nhật đang cố gắng phối hợp các nỗ lực của họ trong vụ đánh bom một căn cứ hải quân của Nga. Đức và Vương quốc Anh đã can thiệp vào thông tin liên lạc của kẻ thù dọc theo mặt trận phía tây trong Thế chiến I trong khi Hải quân Hoàng gia đã cố gắng chặn đường truyền vô tuyến của Hải quân Đức. Cũng có những nỗ lực gửi tín hiệu vô tuyến giả, yêu cầu các trạm trên bờ gửi đường truyền bằng tín hiệu gọi của tàu và gây nhiễu tín hiệu vô tuyến của đối phương.

Thế chiến II ECM được mở rộng để bao gồm thả vật cản (ban đầu được gọi là Window), gây nhiễu và giả mạo tín hiệu điều hướng và radar. Máy bay ném bom của Đức điều hướng bằng cách sử dụng tín hiệu vô tuyến được truyền từ các trạm mặt đất, thứ mà người Anh đã phá vỡ bằng các tín hiệu giả mạo trong Trận chiến tia sáng. Trong các cuộc tấn công ban đêm của RAF vào Đức, phạm vi của các biện pháp đối phó điện tử đã được mở rộng hơn nhiều và một tổ chức chuyên biệt, Nhóm số 100 RAF, được thành lập để chống lại lực lượng máy bay chiến đấu ban đêm và hệ thống phòng thủ radar ngày càng tăng của Đức. Sự phát triển của Chiến tranh Lạnh bao gồm các tên lửa chống bức xạ được thiết kế để nhắm vào các máy phát radar của kẻ thù.

Trong Chiến dịch Orchard năm 2007 của Israel tấn công vào một địa điểm nghi ngờ có vũ khí hạt nhân của Syria, Lực lượng Không quân Israel đã sử dụng tác chiến điện tử để kiểm soát không phận Syria trước cuộc tấn công. Các hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Israel đã tiếp quản các hệ thống phòng không của Syria, cung cấp cho chúng một bức tranh bầu trời giả trong khi các máy bay phản lực của Không quân Israel bay qua phần lớn Syria, ném bom các mục tiêu của chúng và quay trở lại.

Radar ECM

Các chiến lược radar ECM cơ bản là (1) can thiệp radar, (2) sửa đổi mục tiêu và (3) thay đổi tính chất điện của không khí. Các kỹ thuật gây nhiễu bao gồm gây nhiễu và đánh lừa. Việc gây nhiễu được thực hiện bằng một nền tảng thân thiện truyền tín hiệu trên tần số radar để tạo ra mức độ nhiễu đủ để che giấu tiếng vang. Việc truyền liên tục của thiết bị gây nhiễu sẽ cung cấp hướng rõ ràng cho radar đối phương, nhưng không có thông tin về phạm vi. Đánh lừa có thể sử dụng bộ tiếp sóng để bắt chước tiếng vang của radar với độ trễ để chỉ ra phạm vi không chính xác. Ngoài ra, bộ phát đáp có thể tăng cường độ phản hồi để làm cho mồi nhử nhỏ có vẻ là mục tiêu lớn hơn. Sửa đổi mục tiêu bao gồm lớp phủ hấp thụ radar và sửa đổi hình dạng bề mặt để “tàng hình” mục tiêu có giá trị cao hoặc tăng cường phản xạ từ mồi nhử. Phân tán các dải nhôm nhỏ được gọi là chaff (nhiễu) là một phương pháp phổ biến để thay đổi tính chất điện từ của không khí để tạo ra tiếng vang radar khó hiểu.

Truyền thông ECM

Gây nhiễu vô tuyến hoặc gây nhiễu liên lạc là việc truyền tín hiệu vô tuyến có chủ ý làm gián đoạn liên lạc bằng cách giảm tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm đến điểm mà liên kết liên lạc mục tiêu bị suy giảm hoặc bị từ chối dịch vụ.

Máy bay ECM

ECM được thực hành bởi gần như tất cả các đơn vị quân đội hiện đại – trên bộ, biển hoặc trên không. Tuy nhiên, máy bay là vũ khí chính trong trận chiến ECM vì chúng có thể “nhìn thấy” một vùng đất rộng lớn hơn so với đơn vị trên biển hoặc trên bộ. Khi được sử dụng hiệu quả, ECM có thể giữ cho máy bay không bị theo dõi bởi radar tìm kiếm hoặc bị nhắm mục tiêu bởi tên lửa đất đối không hoặc tên lửa không đối không. ECM của máy bay có thể ở dạng một vỏ dưới cánh có thể gắn vào hoặc có thể được nhúng vào khung máy bay. Thay vào đó, các máy bay chiến đấu sử dụng ăng-ten quét điện tử thông thường gắn các thiết bị gây nhiễu chuyên dụng hoặc, trong trường hợp của lực lượng không quân Hoa Kỳ, Đức và Ý, có thể dựa vào máy bay tác chiến điện tử để mang chúng. Các nhóm ECM rất khác nhau về sức mạnh và khả năng; trong khi nhiều máy bay chiến đấu có khả năng mang vỏ ECM, những vỏ này thường kém mạnh hơn, có khả năng và tầm hoạt động ngắn hơn so với thiết bị được mang theo bởi máy bay ECM chuyên dụng, do đó làm cho máy bay ECM chuyên dụng trở thành một phần quan trọng trong kho của bất kỳ lực lượng không quân nào.

Thiết bị gây nhiễu trên không trong tương lai

Thiết bị gây nhiễu thế hệ tiếp theo đang được phát triển để thay thế AN/ALQ-99 hiện tại được trang bị trên máy bay tác chiến điện tử E/A-18G. Được lên kế hoạch áp dụng vào khoảng năm 2020, nó sẽ sử dụng ăng-ten AESA nhỏ được chia thành các góc phần tư để phủ sóng khắp nơi và duy trì khả năng gây nhiễu định hướng cao.

Dự án Tác chiến điện tử chính xác PREW (Precision Electronic Warfare) của DARPA nhằm mục đích phát triển một hệ thống chi phí thấp có khả năng đồng bộ hóa một số nhóm gây nhiễu trên không đơn giản với đủ độ chính xác để sao chép hướng của ăng-ten được quét điện tử, tránh gây nhiễu phụ cho các máy thu không có mục tiêu.

Một mồi nhử hoạt động có thể sử dụng được sử dụng công nghệ DRFM để gây nhiễu các mối đe dọa dựa trên RF đã được Selex ES phát triển (được sáp nhập vào tên mới của Leonardo là Finmeccanica kể từ năm 2017). Hệ thống có tên là BriteCloud, được đặt độc lập trong một hộp nhỏ tương tự như hộp đèn flash tiêu chuẩn. Định dạng 55 mm của hệ thống đã trải qua các chuyến bay thử nghiệm với máy bay Gripen và việc phát triển biến thể 218 đang ở giai đoạn nâng cao.

Máy bay ECM chuyên dụng
– EA-3 Skywarrior.
– EB-66 Destroyer.
– EC-130H Compass Call.
– EA-6B Prowler được trang bị thiết bị gây nhiễu liên lạc ALQ-92, hệ thống phá theo dõi đa băng tần ALQ-100 và năm thiết bị gây nhiễu chiến thuật ALQ-99.
– EA-18G Growler.
– EF-111A Raven.
– Tornado ECR.
– D-16 D.
– Su-24MP.
– Yak-28PP.
– Mi-8PP.

ECM trên tàu

Máy phát đánh lừa ULQ-6 là một trong những thiết bị ECM trên tàu trước đó. Gói ECM trên tàu SLQ-32 của Raytheon có ba phiên bản cung cấp thông tin cảnh báo, nhận dạng và phương hướng về tên lửa hành trình dẫn đường bằng radar. SLQ-32 V3 bao gồm các biện pháp đối phó điện tử phản ứng nhanh dành cho tàu tuần dươngtàu đổ bộ lớn và các thiết bị phụ trợ ngoài các bệ phóng RBOC (Rapid Blooming Off-board Chaff) được tìm thấy trên hầu hết các tàu mặt nước. Hệ thống tác chiến âm thanh tàu ngầm BLR-14 (hoặc SAWS) cung cấp một bộ thu, bộ xử lý, hiển thị và hệ thống phóng các biện pháp đối phó tích hợp cho tàu ngầm.

Mô phỏng hồng ngoại và âm thanh

Các hệ thống dẫn đường hồng ngoại có thể bị đánh lừa bằng pháo sáng và các biện pháp đối phó hồng ngoại khác. Các hệ thống phát hiện và dẫn đường bằng âm thanh được sử dụng cho tàu cũng dễ bị áp dụng các biện pháp đối phó. Các tàu chiến của Hoa Kỳ sử dụng các hệ thống Masker và PRAIRIE (Hút vào và phát thải AIR của cánh quạt) để tạo ra các bong bóng khí nhỏ xung quanh thân tàu và đánh thức nhằm giảm truyền âm thanh. Các tàu mặt nước kéo theo các thiết bị tạo tiếng ồn như AN/SLQ-25 Nixie để đánh lừa ngư lôi. Tàu ngầm có thể triển khai các biện pháp đối phó với thiết bị âm thanh (hoặc ADC) tương tự từ ống phóng tín hiệu 75 mm. Tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Hoa Kỳ có thể triển khai Mark 70 MOSS (Mô phỏng tàu ngầm di động) mồi nhử từ ống phóng ngư lôi để mô phỏng tàu ngầm kích thước đầy đủ. Hầu hết các lực lượng hải quân đều trang bị thêm cho tàu các bệ phóng mồi nhử./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *