TÊN LỬA ĐẤT ĐỐI KHÔNG TẦM NGẮN HQ-10, FL-3000

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa đất đối không
– Xuất xứ: Trung Quốc
– Đang phục vụ từ năm 2013
– Nhà sản xuất: Học viện Công nghệ tàu vũ trụ Thượng Hải (SAST – Shanghai Academy of Spaceflight Technology)
– Lớp trước: HQ-7
– Khối lượng: 20 kg
– Đường kính: 127 mm
– Đầu đạn: 3 kg – nổ cao phân mảnh (HE FRAG – High Explosive Fragmentation)
– Cơ chế kích nổ: chạm nổ tiệm cận hồng ngoại
– Động cơ tên lửa: động cơ đẩy nhiên liệu rắn
– Tầm hoạt động: 0,5 km đến 9 km
– Độ cao bay từ: 1,5 m đến 6 km
– Hệ thống dẫn hướng: Hồng ngoại hình ảnh (IIR – Imaging infrared)

HQ-10 (Hóng Qí – Hồng Kỳ) là một tên lửa đất đối không tầm ngắn do Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC, China Aerospace Science and Technology Corporation) thiết kế, hiện đang được sử dụng như một hệ thống tên lửa phòng thủ điểm trên các tàu chiến của Hải quân Trung Quốc (PLAN).

Hệ thống này được tàu sân bay Liêu Ninhtàu hộ tống Type 056 lần đầu tiên lắp đặt vào năm 2011.

Thiết kế của HQ-10 đặt nó vào vai trò tương tự như Tên lửa khung gầm của Mỹ, cả hai đều đóng vai trò là hệ thống tên lửa phòng thủ điểm.

Mỗi quả tên lửa HQ-10 có chiều dài khoảng 2 m và chiều rộng khoảng 0,12 m. Tên lửa có tầm bắn 9 km đối với mục tiêu cận âm và 6 km đối với mục tiêu siêu thanh, và độ cao bay thấp tới 1,5 m.

Hệ thống dẫn đường được cho là một máy dò tìm hồng ngoại hình ảnh ma trận tiên tiến IIR (imaging infrared). Tuy nhiên, nó có một phần nhô ra ở phía trước tên lửa như cặp sừng giống, điều này có thể cho thấy sự tồn tại của thiết bị tìm kiếm radar thụ động hoặc đầu dò radar bán chủ động.

Bệ phóng được thiết kế để có thể tùy chỉnh về số lượng tên lửa mang theo. Các cấu hình khác nhau có thể có bao gồm 8, 15, 18 và 24 tên lửa, có thể được triển khai trên các tàu chiến khác nhau dựa trên kích thước và đặc tính phù hợp. Người ta khẳng định rằng hệ thống có thể phóng tên lửa trong khoảng 10 giây.

Các biến thể:

HHQ-10 (phiên bản hải quân).

FL-3000N là loại tên lửa thường thay thế HQ-10 trên các tàu xuất khẩu sang các nước khác, do đó nó thường được mệnh danh là phiên bản xuất khẩu của HQ-10. Tuy nhiên, đó không phải là chỉ định chính thức. Mặc dù FL-3000N có nhiều đặc điểm với HQ-10 nhưng chúng không giống tên lửa.

FL-3000N được phát triển bởi Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC, China Aerospace Science and Industry Corporation) và là phiên bản xuất khẩu trên thực tế của HQ-10 – phát triển bởi CASC.

Có một số khác biệt đáng chú ý giữa FL-3000N và HQ-10. Nó có các cánh tên lửa hình tam giác khác so với các vây hình chữ nhật của HQ-10. Các bệ phóng có cùng 24 quả đạn tên lửa như HQ-10, nhưng thiết kế của nó hơi khác và các tên lửa được bố trí khác nhau. Tên lửa FL-3000N sử dụng hệ thống dẫn đường kết hợp cả dẫn đường bằng tia hồng ngoại hình ảnh ImIR (imaging infrared) và dẫn đường bằng radar sóng milimet MMW (millimeter wave). Có một phần nhô ra giống như cặp sừng gắn trên thiết bị tìm kiếm ImIR ở đầu tên lửa, và hai phần nhô ra này chính là thiết bị tìm kiếm radar thụ động. Một dẫn hướng ImIR tùy chọn cũng có sẵn và tên lửa là một vũ khí bắn và quên (fire and forget). Hệ thống điều khiển hỏa lực FCS (fire control system) của FL-3000N có thể điều khiển đồng thời hai bệ phóng, có thể được tích hợp vào các FCS khác và FL-3000N cũng có khả năng được điều khiển trực tiếp bởi các FCS khác trên tàu. Hệ thống này thường hoàn toàn tự động mà không cần sự can thiệp của con người, nhưng có thể chèn thao tác thủ công khi cần thiết. Một băng đạn bổ sung tùy chọn với hệ thống nạp đạn tự động có sẵn cho các tàu chiến lớn hơn khi có đủ không gian. Trên các tàu chiến mặt nước nhỏ hơn, nơi có không gian hạn chế, băng đạn phụ với hệ thống nạp tự động sẽ bị loại bỏ và việc nạp đạn được thực hiện thủ công. Để sử dụng thêm không gian hạn chế, trình khởi chạy 8 ô và trình khởi chạy 4 ô cũng có sẵn. Ngoài ra, một bệ phóng một ô có sẵn để lắp trên các pháo tàu hiện có.

Phiên bản hải quân HHQ-10 hiện đang được triển khai trên các tàu chiến khác nhau của Hải quân Trung Quốc, chẳng hạn như tàu hộ vệ Type 056, khinh hạm Type 054, tàu khu trục lớp Type 052D, tàu tuần dương lớp Type 055, tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay Sơn Đông và trong tương lai là tàu (bến) đổ bộ trực thăng LHD Type 075.

FL-3000N đã được xuất khẩu sang các nước như BangladeshNigeria./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *