QUÂN ĐỘI (Army)

Một cách chung nhất, trong cách hiểu của phương Tây, nói đến Military là nói đến Lực lượng vũ trang của một quốc gia, Army cũng được hiểu như vậy ở một số nước và thời kỳ lịch sử, tuy nhiên, ngày nay được hiểu một cách phổ biến là Lục quân (một trong ba thứ quân cấu thành Lực lượng vũ trang, cùng với Hải quân và Không quân).

Quân đội (army), lực lượng mặt đất (ground force) hoặc lực lượng trên bộ hay lục quân (land force) là lực lượng vũ trang chiến đấu chủ yếu trên bộ. Theo nghĩa rộng nhất, đó là quân chủng, quân chủng trên bộ hoặc lực lượng vũ trang của một quốc gia, một dân tộc. Nó cũng có thể bao gồm các tài sản hàng không bằng cách sở hữu một bộ phận hàng không quân đội. Trong lực lượng quân sự quốc gia, từ lục quân cũng có thể có nghĩa là quân đội dã chiến (field army).

Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Pháp, Việt Nam và Trung Quốc, thuật ngữ “army”, đặc biệt là ở dạng số nhiều “armies”, cũng có nghĩa là toàn bộ lực lượng vũ trang, trong khi vẫn giữ nguyên nghĩa thông tục là lực lượng trên bộ (Lục quân). Ở Pháp, lực lượng hải quân, mặc dù hoạt động chính trên biển, cũng được bao gồm trong nghĩa rộng của thuật ngữ “quân đội”. Ở Việt Nam, quân nhân phục vụ trong Hải quân, Không quân cũng được gọi là “bộ đội”. Một mô hình tương tự cũng được thấy ở Trung Quốc, với Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) là quân đội tổng thể, Lục quân là Quân đội Giải phóng Nhân dân trên bộ, Không quân là Quân đội Giải phóng Nhân dân trên không (PLAAF), Hải quân là Quân đội Giải phóng Nhân dân trên biển (PLAN) và các chi nhánh khác.

Mặc dù theo quy ước, quân đội không chính quy (irregular military) được hiểu là trái ngược với quân đội chính quy (regular armies) phát triển chậm rãi từ các vệ sĩ cá nhân hoặc lực lượng dân quân tinh nhuệ. Chính quy trong trường hợp này đề cập đến các học thuyết, đồng phục, tổ chức được tiêu chuẩn hóa… Quân đội chính quy cũng có thể đề cập đến tình trạng toàn thời gian (quân đội thường trực), so với quân nhân dự bị – bán thời gian. Những khác biệt khác có thể tách biệt các lực lượng theo luật định (được thành lập theo luật như Đạo luật Phòng vệ Quốc gia Hoa Kỳ) khỏi các lực lượng “không theo luật định” trên thực tế như một số quân du kích và quân đội cách mạng. Quân đội cũng có thể là quân viễn chinh (được tổ chức để triển khai ở nước ngoài hoặc quốc tế) hoặc có thể hoạt động trong giới hạn (bảo vệ tổ quốc).

Kết cấu

Quân đội luôn được chia thành nhiều quân, binh chủng khác nhau, tùy theo nhiệm vụ, vai trò và huấn luyện của từng đơn vị, và đôi khi là từng binh sĩ trong một đơn vị.

Một số nhóm chung cho tất cả các đội quân bao gồm:
– Bộ binh (Infantry).
Quân đoàn thiết giáp (Armoured corps).
– Quân đoàn pháo binh (Artillery corps).
– Quân đoàn tín hiệu (Signal corps).
– Các lực lượng đặc biệt (Special forces).
– Cảnh sát quân sự (Military police).
– Quân đoàn y tế (Medical corps).

Lịch sử

Ấn Độ

Quân đội Ấn Độ nằm trong số những lực lượng quân sự đầu tiên trên thế giới. Trong trận chiến đầu tiên được ghi lại, Trận chiến của mười vị vua, một người Aryan theo đạo Hindu – vị vua tên Sudas đã đánh bại liên minh gồm mười vị vua và các thủ lĩnh ủng hộ họ. Trong Thời đại Đồ sắt, các đế quốc Maurya và Nanda có quân đội lớn nhất trên thế giới, cao điểm là khoảng hơn 600.000 bộ binh, 30.000 kỵ binh, 8.000 chiến xa và 9.000 voi chiến không bao gồm đồng minh của nước chư hầu. Trong Thời đại Gupta, quân đội lớn của lính cung thủ được tuyển dụng để chống lại đội quân cung thủ cưỡi ngựa xâm lược. Voi, giáo và kỵ binh là những đội quân tiêu biểu khác.

Trung Quốc

Các nước của Trung Quốc đã huy động quân đội ít nhất 1000 năm trước Biên niên sử Xuân Thu. Đến Thời Chiến Quốc, nỏ đã được hoàn thiện đến mức trở thành bí mật quân sự, với những chiếc chốt bằng đồng có thể xuyên thủng bất kỳ áo giáp nào. Vì vậy, bất kỳ quyền lực chính trị nào của một quốc gia đều nằm ở quân đội và tổ chức của họ. Trung Quốc trải qua quá trình củng cố chính trị của các nước Hán, Ngụy, Sở, Yên, Triệu và Tề, cho đến năm 221 TCN, Tần Thủy Hoàng, hoàng đế đầu tiên của nhà Tần, đạt được quyền lực tuyệt đối. Vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc này có thể ra lệnh thành lập Đội quân đất nung để bảo vệ lăng mộ của mình ở thành phố Tây An cũng như việc tái tổ chức Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc để củng cố đế chế của mình chống lại nổi dậy, xâm lược và xâm nhập.

Tôn Tử Binh pháp vẫn là một trong những nghệ thuật của Trung Quốc. Bảy tác phẩm kinh điển về quân sự, mặc dù nó đã hai nghìn năm tuổi. Vì không có nhân vật chính trị nào có thể tồn tại nếu không có quân đội, các biện pháp được thực hiện để đảm bảo chỉ những nhà lãnh đạo có năng lực nhất mới có thể kiểm soát quân đội. Bộ máy quan liêu dân sự nổi lên để kiểm soát sức mạnh sản xuất của các nước, và sức mạnh quân sự của họ.

Sparta

Quân đội Spartan là một trong những đội quân chuyên nghiệp được biết đến sớm nhất. Các cậu bé được gửi đến doanh trại khi mới 7 hoặc 8 tuổi để huấn luyện trở thành quân nhân. Ở tuổi 30, họ được thả ra khỏi doanh trại và được phép kết hôn và sinh con. Sau đó, đàn ông cống hiến cả cuộc đời cho chiến tranh cho đến khi nghỉ hưu ở tuổi 60. Quân đội Spartan chủ yếu bao gồm các hoplite, được trang bị vũ khí và áo giáp gần giống nhau. Mỗi hoplite mang biểu tượng Spartan và một bộ đồng phục màu đỏ tươi. Các phần chính của bộ áo giáp này là một chiếc khiên tròn, một ngọn giáo và một chiếc mũ bảo hiểm.

Rome cổ đại

Quân đội La Mã có nguồn gốc từ quân đội công dân của Cộng hòa, được biên chế bởi những công dân phục vụ nghĩa vụ bắt buộc cho Rome. Chế độ cưỡng bức vẫn là phương pháp chính mà qua đó La Mã tập hợp lực lượng cho đến khi kết thúc nền Cộng hòa. Quân đội cuối cùng đã trở thành một tổ chức chuyên nghiệp với phần lớn là công dân, những người sẽ phục vụ liên tục trong 25 năm trước khi giải ngũ.

Người La Mã cũng được chú ý vì đã sử dụng các đội quân phụ trợ, những người không phải người La Mã phục vụ trong quân đoàn và đảm nhận các vai trò mà quân đội La Mã truyền thống không thể đảm nhiệm một cách hiệu quả, chẳng hạn như quân giao tranh hạng nhẹ và kỵ binh hạng nặng. Sau khi phục vụ trong quân đội, họ được trở thành công dân của Rome và sau đó con cái của họ cũng là công dân. Họ cũng được cấp đất và tiền để định cư ở Rome. Trong Đế chế La Mã Hậu kỳ, những đội quân phụ trợ này cùng với lính đánh thuê nước ngoài đã trở thành nòng cốt của Quân đội La Mã; hơn nữa, vào thời kỳ cuối của Đế chế La Mã, các bộ lạc như người Visigoth được trả tiền để làm lính đánh thuê.

Châu Âu thời Trung cổ

Trong Thời Trung Cổ sớm nhất, đó là nghĩa vụ của mọi quý tộc để đáp lại lời kêu gọi chiến đấu bằng trang bị, cung thủ và bộ binh của chính mình. Hệ thống phi tập trung này là cần thiết do trật tự xã hội thời đó, nhưng có thể dẫn đến các lực lượng hỗn tạp với trình độ, trang bị và khả năng khác nhau. Quý tộc càng có nhiều tài nguyên thì quân đội của ông ta càng mạnh.

Ban đầu, các từ “hiệp sĩ”(knight) và “quý tộc” (noble) được sử dụng thay thế cho nhau vì nhìn chung không có sự phân biệt giữa chúng. Trong khi giới quý tộc chiến đấu trên lưng ngựa, họ cũng được hỗ trợ bởi những công dân thuộc tầng lớp thấp hơn – lính đánh thuê và tội phạm – mục đích duy nhất của họ là tham gia chiến tranh bởi vì, hầu hết, họ chỉ làm một công việc ngắn ngủi trong thời gian giao chiến với lãnh chúa của họ. Khi thời Trung Cổ tiến triển và chế độ phong kiến ​​phát triển trong một hệ thống kinh tế và xã hội hợp pháp, các hiệp sĩ bắt đầu phát triển thành giai cấp riêng của họ với một cảnh báo nhỏ: họ vẫn mắc nợ lãnh chúa của mình. Không còn bị thúc đẩy chủ yếu bởi nhu cầu kinh tế nữa, thay vào đó, giai cấp chư hầu mới thành lập được thúc đẩy bởi lòng trung thành và tinh thần hiệp sĩ.

Khi chính quyền trung ương nắm quyền, sự quay trở lại của quân đội công dân trong thời kỳ cổ điển cũng bắt đầu, khi các khoản thuế trung ương của nông dân bắt đầu trở thành công cụ tuyển dụng trung tâm. Nước Anh là một trong những quốc gia tập trung nhất vào thời Trung Cổ và quân đội đã chiến đấu trong Chiến tranh Trăm năm chủ yếu bao gồm các chuyên gia được trả lương.

Về lý thuyết, mọi người Anh đều có nghĩa vụ phục vụ trong 40 ngày. 40 ngày không đủ dài cho một chiến dịch, đặc biệt là một chiến dịch trên lục địa.

Do đó, scutage đã được đưa ra, theo đó hầu hết người Anh trả tiền để thoát khỏi sự phục vụ của họ và số tiền này được sử dụng để thành lập một đội quân thường trực. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các đội quân thời trung cổ ở châu Âu đều bao gồm rất nhiều quân chủ lực được trả lương và có một thị trường lính đánh thuê lớn ở châu Âu ít nhất là từ đầu thế kỷ XII.

Khi thời Trung cổ phát triển ở Ý, các thành phố của Ý bắt đầu chủ yếu dựa vào lính đánh thuê để chiến đấu thay vì lực lượng dân quân đã thống trị thời kỳ đầu và cao thời trung cổ ở khu vực này. Đây sẽ là những nhóm quân nhân chuyên nghiệp sẽ được trả lương theo mức quy định. Lính đánh thuê có xu hướng trở thành những người lính hiệu quả, đặc biệt là khi kết hợp với lực lượng thường trực, nhưng ở Ý, họ đã thống trị quân đội của các thành bang. Điều này khiến họ kém tin cậy hơn đáng kể so với một đội quân thường trực. Chiến tranh giữa lính đánh thuê và lính đánh thuê ở Ý cũng dẫn đến các chiến dịch cơ bản không đổ máu, dựa nhiều vào sự cơ động cũng như các trận chiến.

Năm 1439, cơ quan lập pháp Pháp, được gọi là Estates General (tiếng Pháp: états généraux), đã thông qua luật hạn chế việc tuyển dụng và huấn luyện quân sự chỉ dành cho nhà vua. Có một loại thuế mới được tăng lên được gọi là taille nhằm cung cấp kinh phí cho quân đội Hoàng gia mới. Các đại đội lính đánh thuê được lựa chọn gia nhập quân đội Hoàng gia với tư cách là đồng đội thường xuyên hoặc bị truy lùng và tiêu diệt nếu họ từ chối. Pháp có được tổng cộng quân đội thường trực khoảng 6.000 người, được phái đi để loại bỏ dần những lính đánh thuê còn sót lại nhất quyết muốn tự mình hành động. Quân đội thường trực mới có cách tiếp cận chiến tranh kỷ luật và chuyên nghiệp hơn so với những người tiền nhiệm. Những cải cách vào những năm 1440 cuối cùng đã dẫn đến chiến thắng của Pháp tại Castillon năm 1453 và kết thúc Chiến tranh Trăm năm. Đến năm 1450, các đại đội được chia thành quân dã chiến, được gọi là quân đội lớn và lực lượng đồn trú được gọi là quân đội nhỏ.

Hiện đại sớm

Các quốc gia đầu tiên thiếu kinh phí cần thiết để duy trì lực lượng thường trực nên họ có xu hướng thuê lính đánh thuê để phục vụ trong quân đội của họ trong thời chiến. Những lính đánh thuê như vậy thường được hình thành vào cuối thời kỳ xung đột, khi chính phủ tương ứng của họ không còn cần đến binh lính nữa.

Do đó, những người lính cựu chiến đã tìm kiếm các hình thức làm việc khác, thường trở thành lính đánh thuê. Các Công ty Tự do thường chuyên về các hình thức chiến đấu đòi hỏi thời gian huấn luyện dài hơn mà hình thức dân quân được huy động không có được.

Vào cuối những năm 1650, hầu hết quân đội đều là lính đánh thuê. Tuy nhiên, sau thế kỷ XVII, hầu hết các nước đều đầu tư vào quân đội thường trực có kỷ luật tốt hơn và đáng tin cậy hơn về mặt chính trị. Trong một thời gian, lính đánh thuê đã trở nên quan trọng với tư cách là người huấn luyện và quản lý, nhưng chẳng bao lâu sau, những nhiệm vụ này cũng do nhà nước đảm nhận. Quy mô khổng lồ của những đội quân này đòi hỏi một lực lượng quản lý hỗ trợ lớn.

Các quốc gia mới được tập trung hóa buộc phải thành lập các bộ máy quan liêu có tổ chức rộng lớn để quản lý các đội quân này, điều mà một số nhà sử học cho rằng là nền tảng của nhà nước quan liêu hiện đại. Sự kết hợp của việc tăng thuế và tăng cường tập trung hóa các chức năng của chính phủ đã gây ra một loạt cuộc nổi dậy trên khắp châu Âu như Fronde ở Pháp và Nội chiến Anh.

Ở nhiều quốc gia, giải pháp cho cuộc xung đột này là sự trỗi dậy của chế độ quân chủ tuyệt đối. Chỉ ở Anh và Hà Lan mới phát triển chính phủ đại nghị như một giải pháp thay thế. Từ cuối thế kỷ XVII, các quốc gia đã học cách tài trợ cho chiến tranh thông qua các khoản vay dài hạn lãi suất thấp từ các tổ chức ngân hàng quốc gia. Quốc gia đầu tiên làm chủ được quá trình này là Cộng hòa Hà Lan. Sự chuyển đổi này trong quân đội châu Âu đã có tác động xã hội lớn. Việc bảo vệ nhà nước bây giờ dựa vào thường dân, không phải vào giới quý tộc. Tuy nhiên, giới quý tộc vẫn tiếp tục độc chiếm quân đoàn sĩ quan của hầu hết các quân đội hiện đại thời kỳ đầu, bao gồm cả bộ chỉ huy cấp cao của họ. Hơn nữa, các cuộc nổi dậy của quần chúng hầu như luôn thất bại trừ khi chúng có được sự ủng hộ và bảo trợ của các tầng lớp quý tộc hoặc quý tộc. Các đội quân mới, do chi phí quá lớn, cũng phụ thuộc vào thuế và các tầng lớp thương nhân cũng bắt đầu đòi hỏi một vai trò lớn hơn trong xã hội. Các cường quốc thương mại của Hà Lan và Anh sánh ngang với các quốc gia lớn hơn nhiều về sức mạnh quân sự.

Vì bất kỳ người đàn ông nào cũng có thể được huấn luyện nhanh chóng cách sử dụng súng hỏa mai, nên việc thành lập những đội quân khổng lồ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Sự thiếu chính xác của vũ khí đòi hỏi phải có một lượng lớn binh lính. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng về quy mô của quân đội. Lần đầu tiên, một lượng lớn dân chúng có thể tham gia chiến đấu, thay vì chỉ những chuyên gia có tay nghề cao.

Người ta lập luận rằng việc thu hút mọi người từ khắp đất nước vào một quân đoàn có tổ chức đã giúp tạo dựng sự đoàn kết dân tộc và lòng yêu nước, và trong thời kỳ này, khái niệm hiện đại về nhà nước dân tộc đã ra đời. Tuy nhiên, điều này chỉ trở nên rõ ràng sau Chiến tranh Cách mạng Pháp. Vào thời điểm này, levée en masse và quân dịch bắt buộc sẽ trở thành mô hình xác định của chiến tranh hiện đại.

Tuy nhiên, trước đó, hầu hết quân đội các quốc gia trên thực tế đều bao gồm nhiều dân tộc. Ở Tây Ban Nha, quân đội được tuyển mộ từ tất cả các lãnh thổ châu Âu của Tây Ban Nha bao gồm Tây Ban Nha, Ý, Wallonia (Vệ binh Walloon) và Đức. Người Pháp tuyển mộ một số binh lính từ Đức, Thụy Sĩ cũng như từ Piedmont. Anh tuyển quân Hessian và Hanovrian cho đến cuối thế kỷ XVIII. Người Công giáo Ireland đã lập nghiệp trong quân đội của nhiều quốc gia Công giáo ở Châu Âu.

Trước Nội chiến Anh ở Anh, quốc vương có một vệ sĩ riêng là Yeomen of Đội cận vệ và Quân đoàn đáng kính, hay “quý ông về hưu” và một số ít được nuôi dưỡng tại địa phương các công ty đồn trú ở những nơi quan trọng như Berwick on Tweed hoặc Portsmouth (hoặc Calais trước khi bị Pháp tái chiếm vào năm 1558).

Quân đội cho các cuộc viễn chinh nước ngoài được tăng cường một cách đặc biệt. Các quý tộc và binh lính chính quy chuyên nghiệp được nhà vua giao nhiệm vụ cung cấp cho quân đội, nâng cao hạn ngạch của họ bằng khế ước từ nhiều nguồn khác nhau. Vào ngày 26/1/1661 Charles II ban hành Lệnh Hoàng gia tạo ra nguồn gốc của quân đội Anh, mặc dù Quân đội Scotland và Anh sẽ vẫn là hai tổ chức riêng biệt cho đến khi thống nhất Anh và Scotland vào năm 1707. Lực lượng nhỏ được đại diện bởi chỉ có một vài trung đoàn.

Sau Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ, Lục quân Lục địa nhanh chóng bị giải tán do người Mỹ không tin tưởng vào quân đội thường trực, và lực lượng dân quân cấp bang không chính quy trở thành lực lượng lục quân duy nhất của Hoa Kỳ, ngoại trừ một khẩu đội pháo binh bảo vệ kho vũ khí của West Point. Sau đó, Trung đoàn người Mỹ đầu tiên được thành lập vào năm 1784. Tuy nhiên, do xung đột tiếp diễn với người Mỹ bản địa, người ta sớm nhận ra rằng cần phải trang bị một đội quân thường trực đã được huấn luyện. Tổ chức đầu tiên trong số này, Quân đoàn Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1791.

Cho đến năm 1733, binh lính thông thường của Quân đội Phổ chủ yếu bao gồm nông dân được tuyển dụng hoặc gây ấn tượng từ Brandenburg–Prussia, khiến nhiều người đến chạy trốn sang các nước láng giềng. Để ngăn chặn xu hướng này, Frederick William I đã chia Phổ thành tổng trung đoàn. Mọi thanh niên đều được yêu cầu đi lính tại các khu tuyển quân này trong 3 tháng mỗi năm; điều này đáp ứng nhu cầu nông nghiệp và bổ sung thêm quân để củng cố hàng ngũ chính quy.

Các sa hoàng Nga trước Peter I đã duy trì quân đoàn ngự lâm cha truyền con nối chuyên nghiệp (trong tiếng Nga là straltsy) rất không đáng tin cậy và vô kỷ luật. Trong thời chiến, lực lượng vũ trang được tăng cường bởi nông dân. Peter I đã giới thiệu một đội quân chính quy hiện đại được xây dựng theo mô hình của Đức, nhưng với một khía cạnh mới: các sĩ quan không nhất thiết phải xuất thân từ giới quý tộc, vì những thường dân tài năng sẽ được thăng chức và cuối cùng bao gồm cả tước hiệu cao quý khi đạt được cấp bậc sĩ quan. Sự bắt buộc của nông dân và người dân thị trấn dựa trên hệ thống hạn ngạch, theo từng khu định cư. Ban đầu nó dựa trên số hộ gia đình, sau đó nó dựa trên số lượng dân số. Thời hạn phục vụ vào thế kỷ XVIII là trọn đời. Năm 1793 thời gian giảm xuống còn 25 năm. Năm 1834, nó giảm xuống còn 20 năm cộng với 5 năm dự trữ và vào năm 1855 xuống còn 12 năm cộng với 3 năm dự trữ.

Đội quân thường trực đầu tiên của Ottoman là Janissaries. Họ thay thế các lực lượng chủ yếu bao gồm các chiến binh bộ lạc (ghazis) mà lòng trung thành và tinh thần không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Các đơn vị Janissary đầu tiên được thành lập từ các tù nhân chiến tranh và nô lệ, có lẽ là do nhà vua lấy 1/5 kho báu truyền thống của quân đội mình mà họ cướp bằng hiện vật thay vì tiền mặt.

Từ những năm 1380 trở đi, cấp bậc của họ được sắp xếp theo hệ thống devşirme, nơi các khoản phí phong kiến ​​được trả bằng cách phục vụ quốc vương. Những “tân binh” chủ yếu là thanh niên theo đạo Thiên chúa, gợi nhớ đến mamluks.

Trung Quốc đã tổ chức người Mãn Châu vào hệ thống Bát Kỳ vào đầu thế kỷ XVII. Quân đội Nhà Minh đào tẩu đã thành lập Quân đội Tiêu chuẩn Xanh. Những quân nhân này nhập ngũ tự nguyện và phục vụ lâu dài.

Hậu hiện đại

Sự bắt buộc đã cho phép Cộng hòa Pháp thành lập Grande Armée, cái mà Napoléon Bonaparte gọi là “quốc gia vũ trang”, đã chiến đấu thành công với quân đội chuyên nghiệp châu Âu.

Sự bắt buộc, đặc biệt khi những người lính nghĩa vụ được gửi đi tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài mà không ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia, về mặt lịch sử là vấn đề gây nhiều tranh cãi về mặt chính trị ở các nền dân chủ.

Ở các quốc gia phát triển, sự chú trọng ngày càng tăng vào hỏa lực công nghệ và lực lượng chiến đấu được huấn luyện tốt hơn khiến cho việc cưỡng bách tòng quân hàng loạt khó có thể xảy ra trong tương lai gần.

Nga, cũng như nhiều quốc gia khác, chủ yếu duy trì quân đội nghĩa vụ. Ngoài ra còn có một quân đội công dân rất hiếm được sử dụng ở Thụy Sĩ.

Quân dã chiến

Một quân đội cụ thể có thể được đặt tên hoặc đánh số để phân biệt với lực lượng quân sự trên bộ nói chung. Ví dụ: Quân đội Hoa Kỳ đầu tiên và Quân đội Bắc Virginia. Trong Quân đội Anh việc đánh vần số thứ tự của một quân đội là điều bình thường (ví dụ: Tập đoàn quân thứ nhất), trong khi các đội hình cấp thấp hơn sử dụng số (ví dụ: Sư đoàn 1).

Quân đội (cũng như nhóm quân đội và chiến trường) là những đội hình lớn có sự khác biệt đáng kể giữa các lực lượng vũ trang về quy mô, thành phần và phạm vi trách nhiệm.

Trong Hồng quân Liên Xô và Lực lượng Không quân Liên Xô, các “Quân đội” có thể khác nhau về quy mô, nhưng phụ thuộc vào một “mặt trận” cỡ Tập đoàn quân trong thời chiến. Trong thời bình, quân đội Liên Xô thường trực thuộc một quân khu. Tác phẩm Bên trong quân đội Liên Xô của Viktor Suvorov mô tả các quân khu của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh thực sự bao gồm một sở chỉ huy mặt trận và một sở chỉ huy quân khu nằm cùng nhau vì lý do hành chính và lừa dối (mashirovika).

Tổ chức

Ở nhiều nước, đặc biệt là ở châu Âu hay Bắc Mỹ, quân đội thường được chia ra như sau:

Chiến trường: gồm có sở chỉ huy, các đội quân, một số lượng có thể thay đổi của quân đoàn, thường từ ba đến bốn và số lượng đơn vị, cũng từ ba đến bốn. Một trận chiến bị ảnh hưởng ở cấp độ Quân đội chiến trường bằng cách chuyển các sư đoàn và quân tiếp viện từ quân đoàn này sang quân đoàn khác để tăng áp lực lên kẻ thù tại một điểm quan trọng. Quân đội chiến trường được chỉ huy bởi một tướng quân hoặc trung tướng.

Quân đoàn: Một quân đoàn thường bao gồm 2 sư đoàn trở lên và được chỉ huy bởi một trung tướng.

Sư đoàn: Mỗi sư đoàn do một thiếu tướng chỉ huy và thường có 3 lữ đoàn bao gồm cả bộ binh, pháo binh, công binh và các đơn vị liên lạc cùng với sự hỗ trợ hậu cần (cung cấp và dịch vụ) để duy trì hoạt động độc lập. Ngoại trừ các sư đoàn hoạt động trên núi, các sư đoàn có ít nhất một đơn vị thiết giáp, một số thậm chí còn có nhiều hơn tùy theo chức năng của chúng. Khối xây dựng cơ bản của tất cả các đội hình chiến đấu của lực lượng mặt đất là sư đoàn bộ binh.

Lữ đoàn: Lữ đoàn dưới sự chỉ huy của một tướng sư đoàn (brigadier) hoặc chuẩn tướng (brigadier general) và đôi khi được chỉ huy bởi đại tá. Nó thường bao gồm 3 tiểu đoàn trở lên của các đơn vị khác nhau tùy thuộc vào chức năng của nó. Lữ đoàn độc lập sẽ là lữ đoàn chủ yếu bao gồm một đơn vị pháo binh, một đơn vị bộ binh, một đơn vị thiết giáp và hậu cần để hỗ trợ các hoạt động của lữ đoàn. Lữ đoàn như vậy không thuộc bất kỳ sư đoàn nào và đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của một quân đoàn.

Tiểu đoàn: Mỗi tiểu đoàn được chỉ huy bởi một đại tá hoặc đôi khi bởi trung tá, người chỉ huy khoảng 500 đến 750 binh sĩ. Con số này thay đổi tùy theo chức năng của trung đoàn. Một tiểu đoàn bao gồm 3-5 đại đội (3 đại đội súng trường, 1 đại đội hỗ trợ hỏa lực và đại đội sở chỉ huy) hoặc các chức năng tương đương như khẩu đội (pháo binh) hoặc phi đội (thiết giáp và kỵ binh), mỗi bên dưới sự chỉ huy của một thiếu tá. Đại đội có thể được chia thành các trung đội, mỗi trung đội lại có thể được chia thành các tiểu đội hoặc tổ./.

Xem thêm:
­QUÂN ĐỘI (Military)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *