QUÂN ĐỘI (Military)

Một cách chung nhất, trong cách hiểu của phương Tây, nói đến Military là nói đến Lực lượng vũ trang của một quốc gia, Army cũng được hiểu như vậy ở một số nước và thời kỳ lịch sử, tuy nhiên, ngày nay được hiểu một cách phổ biến là Lục quân (một trong ba thứ quân cấu thành Lực lượng vũ trang, cùng với Hải quân và Không quân).

Quân đội (Military), còn được gọi chung là lực lượng vũ trang (armed forces), là những lực lượng được trang bị vũ khí hạng nặng, có tổ chức cao chủ yếu nhằm mục đích chiến tranh. Quân đội thường được ủy quyền và duy trì bởi nhà nước có chủ quyền, với các thành viên của họ có thể được nhận dạng bằng quân phục riêng biệt. Họ có thể bao gồm một hoặc nhiều nhánh quân sự như lục quân, hải quân, không quân, lực lượng không gian, thủy quân lục chiến hoặc lực lượng bảo vệ bờ biển. Nhiệm vụ chính của quân đội thường được xác định là bảo vệ nhà nước và lợi ích của mình trước các mối đe dọa vũ trang từ bên ngoài.

Trong cách sử dụng rộng rãi, các thuật ngữ lực lượng vũ trang quân đội thường đồng nghĩa, mặc dù về mặt kỹ thuật đôi khi có sự phân biệt trong đó lực lượng vũ trang của một quốc gia có thể bao gồm các lực lượng bán quân sự khác chẳng hạn như lực lượng cảnh sát vũ trang.

Quân đội của một quốc gia có thể hoạt động như một nhóm văn hóa xã hội riêng biệt, với cơ sở hạ tầng chuyên dụng như nhà ở quân sự, trường học, tiện ích, hậu cần, bệnh viện, dịch vụ pháp lý, sản xuất thực phẩm, tài chính và dịch vụ ngân hàng. Ngoài chiến tranh, quân đội có thể được sử dụng trong các chức năng bổ sung bị trừng phạt và không bị trừng phạt trong tiểu bang, bao gồm các mối đe dọa an ninh nội bộ, kiểm soát đám đông, thúc đẩy các chương trình nghị sự chính trị, dịch vụ khẩn cấp và tái thiết, bảo vệ lợi ích kinh tế của doanh nghiệp, nghi lễ xã hội và bảo vệ danh dự quốc gia.

Nghề lính có lịch sử lâu đời hơn lịch sử được ghi chép. Một số hình ảnh lâu đời nhất về thời cổ đại miêu tả sức mạnh và chiến công của các nhà lãnh đạo quân sự thời đó. Trận chiến Kadesh năm 1274 trước Công nguyên là một trong những điểm mốc trong triều đại của Pharaoh Ramses II, và các tượng đài của ông kỷ niệm nó trong bức phù điêu. Một ngàn năm sau, vị hoàng đế đầu tiên của nước Trung Hoa thống nhất, Tần Thủy Hoàng, đã quyết tâm gây ấn tượng với các vị thần bằng sức mạnh quân sự của mình đến mức đã tự chôn mình cùng với một đội quân đất nung. Người La Mã rất chú ý đến các vấn đề quân sự, để lại cho hậu thế nhiều chuyên luận và tác phẩm về chủ đề này, cũng như nhiều khải hoàn môn và cột chiến thắng được chạm khắc lộng lẫy.

Từ nguyên và định nghĩa

Lần sử dụng đầu tiên được ghi nhận của từ “military” trong tiếng Anh, đánh vần là militarie, là vào năm 1582. Nó xuất phát từ tiếng Latin militaris (từ tiếng Latin “soldier”) qua tiếng Pháp, nhưng có từ nguyên không chắc chắn, một gợi ý bắt nguồn từ *mil-it- – đi trong một cơ thể hoặc khối lượng.

Là một danh từ, quân đội (military) thường đề cập đến lực lượng vũ trang của một quốc gia, hoặc đôi khi, cụ thể hơn, là các sĩ quan cao cấp chỉ huy họ. Nói chung, nó đề cập đến thể chất của lực lượng vũ trang, nhân sự, trang thiết bị và khu vực vật chất mà họ chiếm giữ.

Là một tính từ, quân đội (military) ban đầu chỉ dùng để chỉ những người lính, nhưng nó được mở rộng để áp dụng cho các lực lượng trên bộ nói chung và bất cứ thứ gì liên quan đến nghề nghiệp của họ. Tên của cả hai Học viện Quân sự Hoàng gia (1741) và Học viện Quân sự Hoa Kỳ (1802) phản ánh điều này (Royal Military Academy United States Military Academy). Tuy nhiên, vào khoảng thời gian diễn ra Chiến tranh Napoléon, quân đội bắt đầu được sử dụng để chỉ toàn bộ lực lượng vũ trang, chẳng hạn như “nghĩa vụ quân sự”, “tình báo quân sự” và “lịch sử quân sự”. Như vậy, giờ đây nó bao hàm bất kỳ hoạt động nào được thực hiện bởi nhân viên lực lượng vũ trang.

Lịch sử

Lịch sử quân sự thường được coi là lịch sử của mọi cuộc xung đột chứ không chỉ là lịch sử của quân đội các quốc gia. Nó hơi khác so với lịch sử chiến tranh, với lịch sử quân sự tập trung vào con người và các thể chế gây chiến, trong khi lịch sử chiến tranh tập trung vào diễn biến của chính chiến tranh trước sự thay đổi của công nghệ, chính phủ và địa lý.

Lịch sử quân sự có một số khía cạnh. Một khía cạnh chính là học hỏi từ những thành tựu và sai lầm trong quá khứ để tiến hành chiến tranh hiệu quả hơn trong tương lai. Một cách khác là tạo ra ý thức về truyền thống quân sự, được sử dụng để tạo ra các lực lượng quân sự gắn kết. Tuy nhiên, một cách khác có thể là học cách ngăn chặn chiến tranh hiệu quả hơn. Kiến thức của con người về quân đội phần lớn dựa trên cả lịch sử được ghi lại và truyền miệng về các cuộc xung đột quân sự (chiến tranh), sự tham gia quân đội và hải quân của họ và gần đây hơn là lực lượng không quân.

Tổ chức

Nhân sự và đơn vị

Mặc dù tầm quan trọng ngày càng tăng của công nghệ quân sự, hoạt động quân sự trước hết vẫn phụ thuộc vào con người. Ví dụ, năm 2000 Quân đội Anh tuyên bố: “Con người vẫn là vũ khí chiến tranh đầu tiên”.

Cấp bậc và vai trò

Tổ chức quân sự được đặc trưng bởi hệ thống phân cấp chỉ huy được chia theo cấp bậc quân đội, với các cấp bậc thường được nhóm lại (theo thứ tự thẩm quyền giảm dần) là sĩ quan (ví dụ: đại tá), hạ sĩ quan (ví dụ: trung sĩ) và nhân viên ở cấp bậc thấp nhất (ví dụ: binh nhì). Trong khi các sĩ quan cao cấp đưa ra các quyết định chiến lược thì các quân nhân cấp dưới (binh lính, thủy thủ, thủy quân lục chiến hoặc phi công) sẽ thực hiện chúng. Mặc dù các chức danh cấp bậc khác nhau tùy theo quân chủng và quốc gia, nhưng hệ thống phân cấp cấp bậc là chung cho tất cả các lực lượng vũ trang nhà nước trên toàn thế giới.

Ngoài cấp bậc, nhân sự còn đảm nhận một trong nhiều vai trò thương mại, thường được nhóm lại theo tính chất của vai trò đó, nhiệm vụ quân sự trong hoạt động chiến đấu: vai trò chiến đấu (ví dụ: bộ binh), vai trò hỗ trợ chiến đấu (ví dụ: công binh) và vai trò hỗ trợ phục vụ chiến đấu (ví dụ: hỗ trợ hậu cần).

Tuyển dụng

Nhân sự có thể được tuyển dụng (recruited) hoặc nhập ngũ (conscripted), tùy thuộc vào hệ thống do nhà nước lựa chọn. Hầu hết quân nhân là nam giới; tỷ lệ nhân sự nữ thiểu số khác nhau trên phạm vi quốc tế (khoảng 3% ở Ấn Độ, 10% ở Anh, 13% ở Thụy Điển, 16% ở Hoa Kỳ, và 27% ở Nam Phi). Ở Hoa Kỳ, chỉ có 2/3 các bang chỉ tuyển dụng hoặc bắt lính người lớn thì tính đến năm 2017, 50 bang vẫn dựa một phần vào vị thành niên dưới 18 tuổi (thường là 16 hoặc 17 tuổi) để biên chế lực lượng vũ trang của họ.

Trong khi những người được tuyển dụng tham gia với tư cách sĩ quan có xu hướng di chuyển địa vị lên cao, thì hầu hết quân nhân nhập ngũ đều có hoàn cảnh tuổi thơ tương đối khó khăn về kinh tế xã hội. Ví dụ, sau khi Hoa Kỳ đình chỉ nghĩa vụ quân sự vào năm 1973, “quân đội đã thu hút một cách không cân đối nam giới người Mỹ gốc Phi, nam giới có hoàn cảnh kinh tế xã hội có địa vị thấp hơn, nam giới đã theo học các chương trình trung học không mang tính học thuật và nam giới có điểm trung học có xu hướng thấp”. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 về bối cảnh kinh tế xã hội của nhân viên Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ cho thấy rằng họ ngang bằng hoặc cao hơn một chút so với dân thường về các chỉ số kinh tế xã hội như thu nhập của cha mẹ, sự giàu có của cha mẹ và khả năng nhận thức. Nghiên cứu cho thấy những thay đổi về công nghệ, chiến thuật, hoạt động và học thuyết đã dẫn đến sự thay đổi về nhu cầu nhân sự. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng các nhóm kinh tế xã hội khó khăn nhất ít có khả năng đáp ứng các yêu cầu của quân đội Hoa Kỳ hiện đại.

Nghĩa vụ

Nghĩa vụ trong quân ngũ rất nhiều. Việc làm quân sự toàn thời gian thường yêu cầu thời gian phục vụ tối thiểu là vài năm; chẳng hạn, từ hai đến sáu năm là điển hình của các lực lượng vũ trang ở Úc, Anh và Mỹ, tùy thuộc vào vai trò, quân chủng và cấp bậc. Một số lực lượng vũ trang cho phép rút ngắn thời gian thời hạn giải ngũ, thông thường trong quá trình huấn luyện, khi các tân binh có quyền rời khỏi lực lượng vũ trang. Ngoài ra, việc làm quân sự bán thời gian, được biết đến vì dịch vụ dự bị, cho phép người được tuyển dụng duy trì công việc dân sự trong khi huấn luyện theo kỷ luật quân đội vào cuối tuần; người đó có thể được triệu tập để triển khai các hoạt động để bổ sung cho đội ngũ nhân sự toàn thời gian. Sau khi rời khỏi lực lượng vũ trang, các tân binh có thể vẫn phải chịu trách nhiệm bắt buộc quay trở lại làm việc quân sự toàn thời gian để huấn luyện hoặc triển khai hoạt động.

Luật quân sự đưa ra các hành vi phạm tội không được tòa án dân sự công nhận, chẳng hạn như vắng mặt không phép, đào ngũ, hành vi chính trị, nói xấu, cư xử thiếu tôn trọng và không vâng lời. Các hình phạt bao gồm từ khiển trách cho đến phạt tù trong nhiều năm qua tòa án quân sự. Một số quyền nhất định cũng bị hạn chế hoặc đình chỉ, bao gồm cả quyền tự do lập hội (ví dụ: tổ chức công đoàn) và tự do ngôn luận (nói chuyện với giới truyền thông). Quân nhân ở một số quốc gia có quyền phản đối vì lương tâm nếu họ tin rằng một mệnh lệnh là vô đạo đức hoặc bất hợp pháp, hoặc không thể thực hiện nó với lương tâm tốt.

Nhân sự có thể được điều động đến các căn cứ ở nước họ hoặc ở nước ngoài, tùy theo nhu cầu hoạt động và có thể được triển khai từ các căn cứ đó để tập trận hoặc hoạt động. Trong thời bình, khi quân nhân thường đóng quân tại các đơn vị đồn trú hoặc các cơ sở quân sự lâu dài khác, họ tiến hành các nhiệm vụ hành chính, huấn luyện các hoạt động và giáo dục, bảo trì công nghệ, và tuyển dụng.

Đào tạo

Điều kiện huấn luyện ban đầu dành cho những người tuyển dụng đáp ứng nhu cầu của cuộc sống quân sự, bao gồm sự sẵn sàng gây thương tích và giết người khác cũng như đối mặt với nguy hiểm chết người mà không chạy trốn. Đó là một quá trình chuyên sâu về thể chất và tâm lý, tái hòa nhập xã hội tuyển dụng vì tính chất đặc biệt của nhu cầu quân sự. Ví dụ:
– Tính cá nhân bị đàn áp (ví dụ: bằng cách cạo đầu những tân binh, cấp đồng phục, từ chối quyền riêng tư và cấm sử dụng tên);
– Công việc hàng ngày được kiểm soát chặt chẽ (ví dụ: tân binh phải dọn giường, đánh giày, xếp quần áo theo đúng quy cách và bị trừng phạt nếu phạm lỗi);
– Các yếu tố gây căng thẳng liên tục làm suy giảm sức đề kháng tâm lý đối với các yêu cầu của người hướng dẫn (ví dụ: tước đoạt giấc ngủ, thức ăn hoặc chỗ ở của tân binh, la hét lăng mạ và đưa ra những lời lẽ xúc phạm, mệnh lệnh nhằm hạ nhục);
– Các hình phạt thường xuyên nhằm tạo điều kiện cho sự tuân thủ của nhóm và ngăn cản hoạt động kém hiệu quả;
– Người hướng dẫn diễn tập có kỷ luật được coi là hình mẫu của người lính lý tưởng.

Tình báo quân sự

Yêu cầu tiếp theo được đưa ra là một nhu cầu khá cơ bản để quân đội xác định các mối đe dọa có thể xảy ra mà quân đội có thể phải đối mặt. Vì mục đích này, một số lực lượng chỉ huy và quân đội khác, cũng như thường là nhân viên dân sự tham gia vào việc xác định các mối đe dọa này. Đây đồng thời là một tổ chức, một hệ thống và một quy trình được gọi chung là tình báo quân sự. Các lĩnh vực nghiên cứu về tình báo quân sự có thể bao gồm môi trường hoạt động, các lực lượng thù địch, thân thiện và trung lập, dân thường trong khu vực hoạt động chiến đấu và các lĩnh vực quan tâm rộng hơn khác.

Khó khăn trong việc sử dụng các khái niệm tình báo quân sự và các phương pháp tình báo quân sự là ở bản chất bí mật của thông tin họ tìm kiếm và tính chất bí mật mà các nhà hoạt động tình báo thực hiện để có được những gì có thể là kế hoạch leo thang xung đột, bắt đầu chiến đấu hoặc xâm lược.

Một phần quan trọng của vai trò tình báo quân sự là phân tích quân sự được thực hiện để đánh giá khả năng quân sự của những kẻ xâm lược tiềm năng trong tương lai và cung cấp mô hình chiến đấu giúp hiểu được các yếu tố mà dựa vào đó có thể thực hiện so sánh các lực. Điều này giúp định lượng và định tính các tuyên bố như: “Trung Quốc và Ấn Độ duy trì lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới” hoặc đó là “Hoa Kỳ, quân đội được coi là mạnh nhất thế giới”.

Mặc dù một số nhóm tham gia chiến đấu, chẳng hạn như các chiến binh hoặc các phong trào kháng chiến, tự gọi mình bằng thuật ngữ quân sự, đặc biệt là “Quân đội” hoặc “Mặt trận”, nhưng không có nhóm nào có cơ cấu quân đội quốc gia để biện minh cho việc tham chiếu và thường phải dựa vào về sự hỗ trợ của quân đội quốc gia bên ngoài. Họ cũng sử dụng những thuật ngữ này để che giấu khả năng thực sự của mình với tình báo quân đội và để gây ấn tượng với những tân binh có ý thức hệ tiềm năng.

Việc có các đại diện tình báo quân sự tham gia thực hiện chính sách quốc phòng là rất quan trọng vì nó trở thành người trả lời và bình luận đầu tiên về chính sách được mong đợi mục tiêu chiến lược, so với thực tế của các mối đe dọa đã xác định. Khi báo cáo tình báo được so sánh với chính sách, lãnh đạo quốc gia có thể xem xét phân bổ nguồn lực ngoài lương quân sự của các sĩ quan và cấp dưới của họ cũng như chi phí duy trì các cơ sở quân sự và dịch vụ hỗ trợ quân sự cho họ.

Ngân sách quân sự

Kinh tế quốc phòng là những nỗ lực tài chính và tiền tệ được thực hiện để cung cấp nguồn lực và duy trì quân đội cũng như tài trợ cho các hoạt động quân sự, bao gồm cả chiến tranh.

Quy trình phân bổ nguồn lực được thực hiện bằng cách xác định ngân sách quân sự, do một tổ chức tài chính quân sự trong quân đội quản lý. Sau đó, mua sắm quân sự được phép mua hoặc ký hợp đồng cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho quân đội, dù trong thời bình tại một căn cứ thường trực hay trong khu vực chiến đấu từ người dân địa phương.

Phát triển năng lực

Phát triển năng lực, thường được gọi là “sức mạnh” quân sự, được cho là một trong những hoạt động phức tạp nhất mà nhân loại biết đến; bởi vì nó đòi hỏi phải xác định: các yêu cầu về năng lực chiến lược, chiến dịch và chiến thuật để chống lại các mối đe dọa đã xác định; các học thuyết chiến lược, chiến dịch và chiến thuật theo đó các khả năng có được sẽ được sử dụng; xác định các khái niệm, phương pháp và hệ thống liên quan đến việc thực hiện các học thuyết; tạo ra các thông số kỹ thuật thiết kế cho các nhà sản xuất sẽ sản xuất những thứ này với số lượng và chất lượng phù hợp để sử dụng trong chiến đấu; mua các khái niệm, phương pháp và hệ thống; tạo ra một cơ cấu lực lượng có thể sử dụng các khái niệm, phương pháp và hệ thống một cách hiệu quả và hiệu quả nhất; tích hợp các khái niệm, phương pháp và hệ thống này vào cơ cấu lực lượng bằng cách cung cấp giáo dục, huấn luyện và thực hành quân sự sao cho phù hợp nhất với môi trường chiến đấu được sử dụng theo mục đích đã định; tạo ra các hệ thống hậu cần quân sự để cho phép các tổ chức quân sự hoạt động liên tục và không bị gián đoạn trong điều kiện chiến đấu, bao gồm cung cấp dịch vụ y tế cho nhân viên và bảo trì trang thiết bị; các dịch vụ hỗ trợ phục hồi nhân viên bị thương và sửa chữa các thiết bị bị hư hỏng; và cuối cùng là giải ngũ sau xung đột và xử lý số quân trang dư thừa trong chiến tranh theo yêu cầu của thời bình.

Phát triển học thuyết quân sự có lẽ là quan trọng nhất trong tất cả các hoạt động phát triển năng lực, bởi vì nó quyết định cách sử dụng lực lượng quân sự trong các cuộc xung đột, các khái niệm và phương pháp được chỉ huy sử dụng để tuyển dụng quân nhân có kỹ năng phù hợp, được trang bị vũ khí và được trang bị nhân sự để đạt được các mục tiêu và mục đích hữu hình của chiến tranh, chiến dịch, trận chiến, giao chiến và hành động. Ranh giới giữa chiến lược và chiến thuật không dễ bị xóa nhòa, mặc dù quyết định vấn đề đang được thảo luận đôi khi là vấn đề đánh giá cá nhân của một số nhà bình luận và sử gia quân sự. Việc sử dụng lực lượng ở cấp độ tổ chức giữa chiến lược và chiến thuật được gọi là sự cơ động chiến dịch (operational mobility).

Khoa học

Bởi vì hầu hết các khái niệm và phương pháp được quân đội sử dụng và nhiều hệ thống của nó không được tìm thấy trong các ngành thương mại nên phần lớn tài liệu được nghiên cứu, thiết kế, phát triển và đưa ra để đưa vào kho vũ khí của các tổ chức khoa học quân sự trong cấu trúc tổng thể của quân đội. Do đó, các nhà khoa học quân sự được tìm thấy để tương tác với tất cả Quân đội và Quân binh chủng của lực lượng vũ trang, và ở tất cả các cấp trong hệ thống phân cấp chỉ huy của quân đội.

Mặc dù quan tâm đến nghiên cứu về tâm lý học quân sự, đặc biệt là căng thẳng trong chiến đấu và nó ảnh hưởng như thế nào đến tinh thần quân đội, phần lớn các hoạt động khoa học quân sự thường hướng tới công nghệ tình báo quân sự, liên lạc quân sự và cải thiện năng lực quân sự thông qua nghiên cứu. Việc thiết kế, phát triển và tạo nguyên mẫu vũ khí, thiết bị hỗ trợ quân sự và công nghệ quân sự nói chung cũng là một lĩnh vực được đầu tư nhiều nỗ lực – nó bao gồm mọi thứ từ mạng truyền thông toàn cầu và tàu sân bay cho đến sơn và thực phẩm.

Hậu cần

Sở hữu năng lực quân sự là chưa đủ nếu năng lực này không thể được triển khai và sử dụng trong các hoạt động chiến đấu. Để đạt được điều này, hậu cần quân sự được sử dụng cho quản lý hậu cần và hậu cần lập kế hoạch cho lực lượng quản lý chuỗi cung ứng quân sự, vật tư tiêu hao và thiết bị vốn của quân đội.

Mặc dù chủ yếu quan tâm đến vận tải quân sự, như một phương tiện giao hàng sử dụng các phương thức vận tải khác nhau; từ xe tải quân sự, đến tàu container hoạt động từ căn cứ quân sự cố định, nó cũng liên quan đến việc tạo ra các bãi tiếp tế dã chiến ở phía sau khu vực chiến đấu, và thậm chí chuyển tiếp các điểm cung cấp trong phạm vi trách nhiệm chiến thuật của một đơn vị cụ thể.

Những điểm cung cấp này cũng được sử dụng để cung cấp các dịch vụ kỹ thuật quân sự, chẳng hạn như thu hồi các phương tiện và vũ khí bị lỗi và vô chủ, bảo trì vũ khí tại hiện trường, sửa chữa và cải tiến vũ khí, thiết bị tại hiện trường; và trong thời bình, các chương trình kéo dài tuổi thọ được thực hiện để cho phép tiếp tục sử dụng thiết bị. Một trong những vai trò quan trọng nhất của hậu cần là cung cấp đạn dược như một loại vật tư tiêu hao chính, việc bảo quản chúng và xử lý.

Trong chiến đấu

Lý do chính cho sự tồn tại của quân đội là để tham gia chiến đấu, nếu chính sách quốc phòng quốc gia yêu cầu phải làm như vậy, và để giành chiến thắng. Điều này thể hiện mục tiêu tổ chức của bất kỳ quân đội nào và là trọng tâm chính của tư tưởng quân sự thông qua lịch sử quân sự. Làm thế nào đạt được chiến thắng và hình dạng của nó được hầu hết, nếu không nói là tất cả, các nhóm quân sự ở ba cấp độ nghiên cứu.

Chiến thắng chiến lược

Chiến lược quân sự (military strategy) là quản lý lực lượng trong chiến tranh và Chiến dịch quân sự (military campaign) là việc quản lý lực lượng trong các cuộc chiến tranh và chiến dịch quân sự của một tổng tư lệnh, sử dụng các lực lượng quân sự lớn, của toàn quốc và đồng minh, hoặc các thành phần cấu thành của quân đội, hải quân và không quân; chẳng hạn như các nhóm quân đội, hạm đội hải quân và số lượng lớn máy bay. Chiến lược quân sự là sự dự báo dài hạn về chính sách của các bên tham chiến, với tầm nhìn rộng rãi về những tác động đến kết quả, bao gồm cả những mối quan ngại bên ngoài của bộ chỉ huy quân sự. Chiến lược quân sự quan tâm nhiều hơn đến việc cung cấp chiến tranh và lập kế hoạch hơn là quản lý các lực lượng hiện trường và chiến đấu giữa chúng. Phạm vi lập kế hoạch quân sự chiến lược có thể kéo dài hàng tuần, nhưng thường là hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Chiến thắng chiến dịch

Sự cơ động chiến dịch nằm trong chiến tranh và học thuyết quân sự, cấp độ chỉ huy phối hợp các chi tiết nhỏ của chiến thuật với các mục tiêu bao quát của chiến lược. Một từ đồng nghĩa phổ biến là nghệ thuật chiến dịch (operational art).

Cấp độ hoạt động ở quy mô lớn hơn cấp độ trong đó tầm nhìn và thời gian trong ngày là quan trọng và nhỏ hơn cấp độ chiến lược, trong đó sản xuất và chính trị được cân nhắc. Đội hình được coi là cấp độ chiến dịch nếu chúng có thể tự tiến hành các hoạt động và có quy mô đủ để được xử lý trực tiếp hoặc có tác động đáng kể ở cấp độ chiến lược. Khái niệm này được quân đội Đức tiên phong trước và trong Thế chiến II. Ở cấp độ này, việc lập kế hoạch và thời gian thực hiện các hoạt động mất từ ​​một tuần đến một tháng và được thực hiện bởi cấp Quân đội dã chiến, Quân đoàn và lực lượng hải quân và không quân tương đương của họ.

Chiến thắng chiến thuật

Chiến thuật quân sự (military tactic) liên quan đến các phương pháp giao chiến và đánh bại kẻ thù trong chiến đấu trực tiếp. Chiến thuật quân sự thường được các đơn vị sử dụng trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày và tập trung vào các nhiệm vụ và mục tiêu cụ thể của phi đội, đại đội, tiểu đoàn, trung đoàn, lữ đoàn và sư đoàn cũng như lực lượng hải quân và không quân tương đương của họ.

Một trong những ấn phẩm quân sự lâu đời nhất là Binh pháp của Tôn Tử, triết gia Trung Quốc. Được viết vào thế kỷ thứ VI trước Công nguyên, cuốn sách gồm 13 chương nhằm mục đích hướng dẫn quân sự chứ không phải lý thuyết quân sự, nhưng đã có ảnh hưởng rất lớn đến học thuyết quân sự châu Á và từ cuối thế kỷ XIX, đến kế hoạch quân sự của châu Âu và Hoa Kỳ. Nó thậm chí còn được sử dụng để hình thành các chiến thuật kinh doanh và thậm chí có thể được áp dụng trong các lĩnh vực chính trị xã hội.

Người Hy Lạp cổ điển và người La Mã đã viết rất nhiều về chiến dịch quân sự. Trong số các tác phẩm La Mã nổi tiếng nhất là những bài bình luận của Julius Caesar về Chiến tranh Gallic và Nội chiến La Mã – được viết vào khoảng năm 50 trước Công nguyên.

Hai tác phẩm lớn về chiến thuật có từ cuối thời kỳ La Mã: Taktike Theoria của Aelianus Tacticus, và De Re Militari (“Về các vấn đề quân sự”) của Vegetius. Taktike Theoria đã nghiên cứu các chiến thuật quân sự của Hy Lạp và có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới Byzantine cũng như trong Thời đại hoàng kim của Hồi giáo.

De Re Militari đã hình thành nên nền tảng của chiến thuật quân sự châu Âu cho đến cuối thế kỷ XVII. Có lẽ câu châm ngôn lâu dài nhất của nó là Igitur qui desiderat Pacem, praeparet bellum (ai mong muốn hòa bình hãy chuẩn bị cho chiến tranh).

Do tính chất thay đổi của chiến đấu với sự ra đời của pháo binh vào thời Trung cổ ở Châu Âu và súng bộ binh vào thời Phục hưng, các nỗ lực đã được thực hiện để xác định và xác định các chiến lược, đại chiến thuật và chiến thuật sẽ tạo ra chiến thắng thường xuyên hơn những gì đã đạt được bởi người La Mã trong việc cầu nguyện các vị thần trước trận chiến.

Sau này, điều này được gọi là khoa học quân sự (military science), và sau này vẫn áp dụng cách tiếp cận phương pháp khoa học để tiến hành các hoạt động quân sự dưới ảnh hưởng của tư duy Cách mạng Công nghiệp. Trong cuốn sách nổi tiếng Về chiến tranh, Thiếu tướng Phổ và chuyên gia hàng đầu về chiến lược quân sự hiện đại, Carl von Clausewitz đã định nghĩa chiến lược quân sự là “việc sử dụng các trận đánh để đạt được sự kết thúc của chiến tranh”. Theo Clausewitz:

“chiến lược hình thành kế hoạch của chiến tranh, và để đạt được mục đích này, nó liên kết một loạt hành động nhằm dẫn đến quyết định cuối cùng, nghĩa là, nó lập kế hoạch cho các chiến dịch riêng biệt và điều chỉnh các cuộc chiến đấu sẽ diễn ra trong mỗi chiến dịch”.

Do đó, Clausewitz đặt mục tiêu chính trị lên trên mục tiêu quân sự, đảm bảo quyền kiểm soát dân sự đối với quân đội. Chiến lược quân sự là một trong ba bộ ba “nghệ thuật” hoặc “khoa học” chi phối việc tiến hành chiến tranh, những thứ khác là: chiến thuật quân sự, thực hiện kế hoạch và điều động lực lượng trong trận chiến và duy trì quân đội.

Ý nghĩa của chiến thuật quân sự đã thay đổi theo thời gian; từ việc triển khai và điều động toàn bộ quân đội trên chiến trường của các trận chiến cổ xưa và các hạm đội thuyền buồm; đến việc sử dụng hiện đại các cuộc phục kích, bao vây, tấn công bắn phá, tấn công trực diện, tấn công trên không, chiến thuật đánh và bỏ chạy được sử dụng chủ yếu bởi lực lượng du kích, và trong một số trường hợp, các cuộc tấn công liều chết trên đất liền và trên biển. Sự phát triển của chiến tranh trên không đã đưa ra các chiến thuật không chiến của riêng nó. Thông thường, hành vi lừa dối quân sự, dưới hình thức ngụy trang quân sự hoặc đánh lạc hướng bằng cách sử dụng mồi nhử, được sử dụng để gây nhầm lẫn cho kẻ thù như một chiến thuật.

Một sự phát triển lớn trong chiến thuật bộ binh đi kèm với việc sử dụng ngày càng nhiều chiến tranh chiến hào vào thế kỷ XIX và XX. Điều này chủ yếu được sử dụng trong Thế chiến I trong chiến dịch Gallipoli và Mặt trận phía Tây. Chiến tranh chiến hào thường đi vào bế tắc, chỉ bị phá vỡ bởi tổn thất lớn về nhân mạng, bởi vì, để tấn công cố thủ của kẻ thù, binh lính phải chạy qua một vùng đất trống lộ thiên dưới hỏa lực dày đặc từ kẻ thù cố thủ của đối phương.

Công nghệ

Như với bất kỳ nghề nghiệp nào, từ xa xưa, quân đội đã được phân biệt với các lĩnh vực khác trong xã hội bởi công cụ của họ: vũ khí và trang thiết bị quân sự được sử dụng trong chiến đấu. Khi con người thời đồ đá lần đầu tiên sử dụng đá lửa để làm mũi giáo, đó là ví dụ đầu tiên về việc áp dụng công nghệ để cải tiến vũ khí. Kể từ đó, những tiến bộ của xã hội loài người và của vũ khí đã có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Vũ khí bằng đá đã nhường chỗ cho vũ khí thời kỳ đồ đồng và đồ sắt như kiếm và khiên. Với mỗi thay đổi về công nghệ, năng lực quân sự sẽ được tăng lên rõ rệt, chẳng hạn như nhờ hiệu quả cao hơn của lưỡi sắc bén hơn trong việc đánh bại áo giáp hoặc mật độ vật liệu được sử dụng trong sản xuất vũ khí được cải thiện.

Trên đất liền, tiến bộ công nghệ quan trọng đầu tiên trong chiến tranh là sự phát triển của vũ khí tầm xa, đặc biệt là ná và sau đó là cung tên. Bước tiến đáng kể tiếp theo đến với việc thuần hóa ngựa và thành thạo môn cưỡi ngựa, tạo ra kỵ binh và cho phép tiến quân nhanh hơn cũng như hậu cần tốt hơn. Có lẽ tiến bộ đáng kể nhất là bánh xe, một phương tiện di chuyển chủ yếu, bắt đầu bằng xe ngựa và cuối cùng là công cụ bao vây. Cung tên được sản xuất với các phiên bản ngày càng lớn hơn và mạnh hơn để tăng cả tầm bắn của vũ khí và hiệu suất xuyên giáp, phát triển thành cung tổng hợp, cung cánh cong, cung dài và nỏ. Những thứ này tỏ ra đặc biệt hữu ích trong thời kỳ kỵ binh nổi lên, khi những kỵ binh được bọc trong bộ áo giáp ngày càng tinh vi hơn đã thống trị chiến trường.

Trung Quốc thời trung cổ, thuốc súng đã được phát minh và ngày càng được quân đội sử dụng rộng rãi trong chiến đấu. Việc sử dụng thuốc súng trong các loại súng cối giống như bình hoa thời kỳ đầu ở Châu Âu và các phiên bản tiên tiến của cung dài và nỏ có đầu mũi tên xuyên giáp, chấm dứt sự thống trị của hiệp sĩ mặc áo giáp. Thuốc súng đã dẫn đến sự phát triển và trang bị súng hỏa mai, loại súng này có thể được sử dụng hiệu quả mà không cần đào tạo nhiều. Theo thời gian, sự kế thừa của súng hỏa mai và đại bác, dưới dạng súng trường và pháo binh, đã trở thành công nghệ chiến trường cốt lõi.

Khi tốc độ tiến bộ công nghệ tăng nhanh trong các ứng dụng dân sự, quân đội và chiến tranh cũng trở nên công nghiệp hóa. Súng máy và súng trường bắn liên thanh mới được phát minh đã xác định lại hỏa lực trên chiến trường, và phần nào giải thích tỷ lệ thương vong cao trong Nội chiến Hoa Kỳ và sự suy giảm của cận chiến trong chiến tranh. Bước đột phá tiếp theo là việc chuyển đổi các bãi pháo từ súng nạp đạn ở đầu nòng sang súng nạp đạn ở nòng nhanh hơn với nòng giật cho phép bắn mục tiêu nhanh hơn và sử dụng lá chắn. Việc sử dụng rộng rãi loại thuốc nổ ít khói (không khói) từ những năm 1880 cũng cho phép cải thiện đáng kể tầm bắn của pháo binh. Sự phát triển của việc nạp đạn ở mông có ảnh hưởng lớn nhất đến chiến tranh hải quân lần đầu tiên kể từ thời Trung cổ, làm thay đổi cách gắn vũ khí trên tàu chiến. Chiến thuật hải quân đã thoát khỏi sự phụ thuộc vào cánh buồm nhờ phát minh ra động cơ đốt trong. Một tiến bộ hơn nữa trong công nghệ hải quân quân sự là tàu ngầmngư lôi.

Trong Thế chiến I, nhu cầu phá vỡ thế bế tắc của chiến tranh chiến hào đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của nhiều công nghệ mới, đặc biệt là xe tăng. Hàng không quân sự được sử dụng rộng rãi và máy bay ném bom trở nên quyết định trong nhiều trận chiến trong Thế chiến II, đánh dấu thời kỳ phát triển vũ khí điên cuồng nhất trong lịch sử. Nhiều thiết kế và khái niệm mới đã được sử dụng trong chiến đấu và tất cả các công nghệ chiến tranh hiện có đều được cải tiến từ năm 1939 đến năm 1945.

Trong Thế chiến II, những tiến bộ đáng kể đã được thực hiện trong lĩnh vực liên lạc quân sự thông qua việc tăng cường sử dụng radio, tình báo quân sự thông qua việc sử dụng radar và trong quân y thông qua việc sử dụng penicillin, trong khi ở trên không, tên lửa dẫn đường, máy bay phản lực và sử dụng trực thăng đã được nhìn thấy lần đầu tiên. Có lẽ điều khét tiếng nhất trong tất cả các công nghệ quân sự là việc tạo ra vũ khí hạt nhân, mặc dù tác động chính xác của bức xạ của nó vẫn chưa được biết đến cho đến đầu những năm 1950. Việc sử dụng nhiều hơn các phương tiện quân sự cuối cùng đã loại bỏ kỵ binh khỏi cơ cấu lực lượng quân sự. Sau Thế chiến II, với sự khởi đầu của Chiến tranh Lạnh, sự phát triển không ngừng về công nghệ của các loại vũ khí mới đã được thể chế hóa khi những bên liên quan tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang liên tục về phát triển năng lực. Tình trạng phát triển vũ khí liên tục này vẫn tiếp tục cho đến hiện tại. Xe tăng chiến đấu chủ lực và các thiết bị hạng nặng khác như xe chiến đấu bọc thép, máy bay quân sự và tàu thủy là đặc trưng của các lực lượng quân sự có tổ chức.

Sự phát triển công nghệ quan trọng nhất có ảnh hưởng đến chiến đấu là tên lửa dẫn đường, có thể được sử dụng bởi tất cả các nhánh của lực lượng vũ trang. Gần đây hơn, công nghệ thông tin và việc sử dụng nó trong giám sát, bao gồm cả không gian dựa trên hệ thống trinh sát, đã đóng một vai trò ngày càng tăng trong các hoạt động quân sự. Tác động của chiến tranh thông tin, vốn tập trung vào việc tấn công các hệ thống liên lạc chỉ huy và cơ sở dữ liệu quân sự, đã đi đôi với việc sử dụng các hệ thống robot trong chiến đấu, chẳng hạn như máy bay chiến đấu không người lái và phương tiện mặt đất không người lái.

Gần đây, người ta cũng đặc biệt tập trung vào việc sử dụng nhiên liệu tái tạo để chạy các phương tiện quân sự. Không giống như nhiên liệu hóa thạch, nhiên liệu tái tạo có thể được sản xuất ở bất kỳ quốc gia nào, tạo ra lợi thế chiến lược. Quân đội Hoa Kỳ đã cam kết sử dụng 50% năng lượng từ các nguồn thay thế.

Là một phần của xã hội

Trong phần lớn lịch sử quân sự, các lực lượng vũ trang được coi là dành cho những người đứng đầu xã hội của họ, cho đến gần đây, là những nguyên thủ quốc gia đăng quang. Trong một nền dân chủ hoặc hệ thống chính trị khác hoạt động vì lợi ích công cộng, đó là lực lượng công cộng.

Mối quan hệ giữa quân đội và xã hội mà quân đội phục vụ là một mối quan hệ phức tạp và không ngừng phát triển. Phần lớn phụ thuộc vào bản chất của xã hội và liệu nó có coi quân đội là quan trọng hay không, chẳng hạn như trong thời kỳ bị đe dọa hoặc chiến tranh, hay một khoản chi phí nặng nề điển hình là việc cắt giảm quốc phòng trong thời bình.

Một vấn đề khó khăn trong mối quan hệ giữa quân đội và xã hội là sự kiểm soát và minh bạch. Ở một số quốc gia, công chúng có thể tiếp cận được rất ít thông tin về hoạt động quân sự và ngân sách. Tuy nhiên, tính minh bạch trong lĩnh vực quân sự là rất quan trọng để chống lại tham nhũng. Điều này cho thấy Chỉ số chống tham nhũng của Chính phủ Quốc phòng Tổ chức Minh bạch Quốc tế Vương quốc Anh được xuất bản năm 2013.

Quân đội thường hoạt động như các xã hội trong xã hội, bằng cách có cộng đồng quân sự, nền kinh tế, giáo dục, y tế và các khía cạnh khác của một xã hội dân sự đang hoạt động. Quân đội không chỉ giới hạn ở các quốc gia, vì nhiều công ty quân sự tư nhân có thể được các tổ chức và nhân vật sử dụng hoặc thuê làm an ninh, hộ tống hoặc các phương tiện bảo vệ khác khi cảnh sát, cơ quan hoặc quân đội vắng mặt hoặc không đáng tin cậy.

Tư tưởng và đạo đức

Hệ tư tưởng quân phiệt là thái độ xã hội của xã hội về việc được phục vụ tốt nhất hoặc là người thụ hưởng của chính phủ hoặc được hướng dẫn bởi các khái niệm thể hiện trong văn hóa, học thuyết, hệ thống hoặc các nhà lãnh đạo quân sự.

Hoặc vì ký ức văn hóa, lịch sử quốc gia hoặc tiềm năng của một mối đe dọa quân sự, lập luận quân phiệt khẳng định rằng dân chúng phụ thuộc vào, và do đó phục tùng các nhu cầu và mục tiêu của quân đội để tiếp tục độc lập. Chủ nghĩa quân phiệt đôi khi trái ngược với các khái niệm về sức mạnh quốc gia toàn diện, quyền lực mềm và quyền lực cứng.

Hầu hết các quốc gia đều có luật quân sự riêng biệt quy định cách ứng xử trong chiến tranh và trong thời bình. Người đầu tiên nêu quan điểm là Hugo Grotius, người có Về Luật Chiến tranh và Hòa bình (1625) có tác động lớn đến cách tiếp cận nhân đạo đối với sự phát triển chiến tranh. Chủ đề của ông được lặp lại bởi Gustavus Adolphus.

Đạo đức chiến tranh đã phát triển từ năm 1945, nhằm tạo ra những hạn chế đối với việc đối xử quân sự với tù nhân và thường dân, chủ yếu theo Công ước Geneva; nhưng hiếm khi áp dụng cho việc sử dụng lực lượng quân sự làm lực lượng an ninh nội bộ trong thời gian xảy ra xung đột chính trị dẫn đến các cuộc biểu tình và kích động quần chúng nổi dậy của quần chúng.

Các nghị định thư quốc tế hạn chế việc sử dụng hoặc thậm chí đã tạo ra các lệnh cấm quốc tế đối với một số loại vũ khí, đặc biệt là vũ khí hủy diệt hàng loạt. Các công ước quốc tế xác định những gì cấu thành tội ác chiến tranh và quy định về tội ác chiến tranh truy tố. Các quốc gia riêng lẻ cũng có các bộ luật công lý quân sự phức tạp, một ví dụ là Bộ luật tư pháp quân sự thống nhất của Hoa Kỳ có thể dẫn đến việc ra tòa án quân sự đối với các quân nhân bị kết tội tội ác chiến tranh.

Các hành động quân sự đôi khi được cho là biện minh bằng cách thúc đẩy mục đích nhân đạo, chẳng hạn như các hoạt động cứu trợ thiên tai để bảo vệ người tị nạn; những hành động như vậy được gọi là chủ nghĩa nhân đạo quân sự./.

Xem thêm:
QUÂN ĐỘI (Army)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *