NHẬN BIẾT BẠN THÙ (IFF)

Nhận biết bạn thù IFF (Identification friend or foe) là một hệ thống nhận dạng được thiết kế để chỉ huy và kiểm soát. Nó sử dụng một bộ phát đáp để lắng nghe tín hiệu thẩm vấn và sau đó gửi phản hồi xác định hình ảnh. Các hệ thống IFF thường sử dụng tần số radar, nhưng có thể sử dụng các tần số điện từ khác, radio hoặc hồng ngoại. Nó cho phép kiểm soát không lưu quân sự và dân sự hệ thống thẩm vấn để xác định máy bay, phương tiện hoặc lực lượng là thân thiện, trái ngược với trung lập hoặc thù địch, và để xác định hướng và phạm vi của chúng từ máy thẩm vấn. IFF được sử dụng bởi cả máy bay quân sự và dân sự. IFF được phát triển lần đầu tiên trong Thế chiến II, với sự xuất hiện của radar và một số sự cố hỏa hoạn thân thiện.

IFF chỉ có thể chủ động xác định máy bay thân thiện hoặc các lực lượng khác. Nếu một cuộc thẩm vấn IFF không nhận được câu trả lời hoặc câu trả lời không hợp lệ, thì đối tượng không được xác định chắc chắn là kẻ thù; các lực lượng thân thiện có thể không phản hồi chính xác IFF vì nhiều lý do như trục trặc thiết bị và các bên trong khu vực không tham gia chiến đấu, chẳng hạn như máy bay dân sự, sẽ không được trang bị IFF.

IFF là một công cụ trong hành động quân sự rộng lớn hơn của Nhận dạng Chiến đấu CID (Combat Identification), đặc điểm của các vật thể được phát hiện trong lĩnh vực chiến đấu đủ chính xác để hỗ trợ các quyết định tác chiến. Đặc điểm rộng nhất là của bạn, thù, trung lập hoặc không xác định. CID không chỉ có thể làm giảm các sự cố khai hỏa thân thiện mà còn góp phần vào việc ra quyết định chiến thuật tổng thể.

Lịch sử

Với việc triển khai thành công hệ thống radar để phòng không trong Thế chiến II, các chiến binh ngay lập tức phải đối mặt với khó khăn trong việc phân biệt máy bay thiện chiến với máy bay thù địch; Vào thời điểm đó, máy bay đang bay ở tốc độ và độ cao lớn, khiến việc nhận dạng bằng mắt thường là không thể, và các mục tiêu hiển thị dưới dạng những đốm sáng không có gì đặc biệt trên màn hình radar. Điều này dẫn đến các sự cố như Trận chiến Barking Creek ở Anh và cuộc không kích vào pháo đài Koepenick ở Đức.

Đế quốc Anh

Khái niệm ban đầu

Ngay trước khi triển khai hệ thống radar Chain Home (CH), RAF đã xem xét vấn đề của IFF. Robert Watson-Watt đã nộp bằng sáng chế cho các hệ thống như vậy vào năm 1935 và 1936. Đến năm 1938, các nhà nghiên cứu tại Bawdsey Manor bắt đầu thử nghiệm với “bộ phản xạ” bao gồm ăng-ten lưỡng cực được điều chỉnh để cộng hưởng với tần số chính của các radar CH. Khi một xung từ máy phát CH đập vào máy bay, ăng-ten sẽ cộng hưởng trong một thời gian ngắn, làm tăng lượng năng lượng quay trở lại máy thu CH. Ăng-ten được kết nối với một công tắc cơ giới làm nó bị ngắn mạch định kỳ, ngăn không cho nó tạo ra tín hiệu. Điều này làm cho trở lại trên bộ CH được kéo dài và rút ngắn theo định kỳ khi bật và tắt ăng-ten. Trên thực tế, hệ thống được cho là quá không đáng tin cậy để sử dụng; lượt quay lại phụ thuộc nhiều vào hướng máy bay đang di chuyển so với trạm CH và thường trả lại rất ít hoặc không có tín hiệu bổ sung.

Người ta đã nghi ngờ rằng hệ thống này sẽ ít được sử dụng trong thực tế. Khi điều đó xảy ra, RAF đã chuyển sang một hệ thống hoàn toàn khác cũng đang được lên kế hoạch. Điều này bao gồm một tập hợp các trạm theo dõi sử dụng công cụ tìm hướng vô tuyến HF/DF. Đài máy bay của họ đã được sửa đổi để phát ra âm thanh 1 kHz trong 14 giây mỗi phút, cho phép các đài có nhiều thời gian để đo phương hướng của máy bay. Một số trạm như vậy được chỉ định cho từng “khu vực” của hệ thống phòng không và gửi các phép đo của chúng đến một trạm âm mưu tại trụ sở khu vực, nơi sử dụng phương pháp tam giác để xác định vị trí của máy bay. Được gọi là “pip-squeak”, hệ thống hoạt động, nhưng sử dụng nhiều thao tác và không hiển thị thông tin trực tiếp cho người điều khiển radar. Một hệ thống hoạt động trực tiếp với radar rõ ràng là mong muốn.

IFF Mark II

Bộ phát đáp IFF (bộ phát/bộ phản hồi) hoạt động đầu tiên là IFF Mark I được sử dụng thử nghiệm vào năm 1939. Bộ phát này sử dụng bộ thu tái tạo, đưa một lượng nhỏ đầu ra khuếch đại trở lại đầu vào, khuếch đại mạnh ngay cả các tín hiệu nhỏ miễn là chúng có một tần số duy nhất (giống như mã Morse, nhưng không giống như truyền giọng nói). Chúng được điều chỉnh theo tín hiệu từ radar CH (20-30 MHz), khuếch đại nó mạnh đến mức nó được phát ngược ra ngoài ăng-ten của máy bay. Do tín hiệu được nhận cùng lúc với phản xạ ban đầu của tín hiệu CH, kết quả là một “đốm sáng” kéo dài trên màn hình CH có thể dễ dàng nhận biết. Trong quá trình thử nghiệm, người ta thấy rằng thiết bị này thường áp đảo radar hoặc tạo ra quá ít tín hiệu để có thể nhìn thấy, đồng thời, các radar mới đang được giới thiệu sử dụng tần số mới.

Thay vì đưa Mark I vào sản xuất, một IFF Mark II mới đã được giới thiệu vào đầu năm 1940. Mark II có một loạt bộ điều chỉnh riêng biệt bên trong được điều chỉnh theo các dải radar khác nhau mà nó đi qua bằng cách sử dụng một công tắc cơ giới, trong khi điều khiển khuếch đại tự động đã giải quyết được vấn đề của nó gửi ra quá nhiều tín hiệu. Mark II đã hoàn thiện về mặt kỹ thuật khi chiến tranh bắt đầu, nhưng thiếu bộ đồng nghĩa với việc nó không có sẵn về số lượng và chỉ một số lượng nhỏ máy bay RAF mang nó vào thời điểm diễn ra Trận chiến nước Anh. Pip-squeak được tiếp tục hoạt động trong thời kỳ này, nhưng khi Trận chiến kết thúc, IFF Mark II nhanh chóng được đưa vào hoạt động bình thường. Pip-squeak vẫn được sử dụng cho các khu vực trên đất liền mà CH không bao phủ, cũng như hệ thống hướng dẫn khẩn cấp.

IFF Mark III

Thậm chí đến năm 1940, hệ thống phức tạp của Mark II đã đạt đến giới hạn của nó trong khi các radar mới liên tục được giới thiệu. Đến năm 1941, một số mô hình phụ đã được giới thiệu bao gồm các tổ hợp radar khác nhau, chẳng hạn như các loại radar hải quân thông thường hoặc các loại được RAF sử dụng. Nhưng sự ra đời của radar dựa trên máy phát nam châm tần số vi sóng đã làm cho điều này trở nên lỗi thời; đơn giản là không có cách nào để tạo ra một bộ phản hồi hoạt động trong băng tần này bằng thiết bị điện tử hiện đại.

Năm 1940, kỹ sư người Anh Freddie Williams đã đề xuất sử dụng một tần số riêng biệt duy nhất cho tất cả các tín hiệu IFF, nhưng vào thời điểm đó dường như không có nhu cầu cấp thiết nào để thay đổi hệ thống hiện có. Với sự ra đời của máy phát cao tần, công việc nghiên cứu khái niệm này đã bắt đầu tại Cơ sở Nghiên cứu Viễn thông với tên gọi IFF Mark III. Điều này đã trở thành tiêu chuẩn cho Đồng minh phương Tây trong phần lớn thời gian của cuộc chiến.

Bộ phát đáp Mark III được thiết kế để đáp ứng với “máy hỏi” cụ thể, thay vì trả lời trực tiếp các tín hiệu radar nhận được. Những thiết bị thẩm vấn này hoạt động trên một số tần số lựa chọn hạn chế, bất kể chúng được ghép nối với loại radar nào. Hệ thống cũng cho phép thực hiện giao tiếp hạn chế, bao gồm khả năng truyền phản hồi “Mayday” được mã hóa. Bộ IFF được thiết kế và chế tạo bởi Ferranti ở Manchester theo thông số kỹ thuật của Williams. Các bộ tương đương được sản xuất tại Hoa Kỳ, ban đầu là bản sao của các bộ của Anh, để các máy bay của đồng minh có thể được xác định khi bị radar của nhau thẩm vấn.

Các bộ IFF rõ ràng là được phân loại cao. Do đó, nhiều người trong số họ đã được nối với chất nổ trong trường hợp phi hành đoàn cứu trợ hoặc hạ cánh khẩn cấp. Báo cáo của Jerry Proc: “Bên cạnh công tắc bật thiết bị là công tắc hủy IFF để ngăn kẻ thù bắt giữ. Nhiều phi công đã chọn nhầm công tắc và làm nổ thiết bị IFF của mình. Tiếng thình thịch của một vụ nổ được kiểm soát và mùi khét của lớp cách nhiệt cháy trong buồng lái không ngăn được nhiều phi công phá hủy các thiết bị IFF hết lần này đến lần khác. Cuối cùng, công tắc tự hủy đã được bảo vệ bằng một sợi dây mỏng để ngăn việc vô tình sử dụng”.

Đức

FuG 25a Erstling (tiếng Anh: Firstborn, Debut) được phát triển ở Đức vào năm 1940. Nó được điều chỉnh ở băng tần VHF thấp ở 125 MHz được sử dụng bởi radar Freya và một bộ chuyển đổi đã được sử dụng với băng tần 550-580 có băng tần UHF thấp 550-580 MHz được sử dụng bởi Würzburg. Trước chuyến bay, bộ thu phát được thiết lập với mã ngày đã chọn gồm 10 bit được quay vào thiết bị. Để bắt đầu quy trình nhận dạng, nhân viên điều hành mặt đất đã chuyển tần số xung của radar từ 3.750 Hz sang 5.000 Hz. Máy thu trên không đã giải mã điều đó và bắt đầu truyền mã ngày. Sau đó, người điều khiển radar sẽ thấy đốm sáng kéo dài và rút ngắn trong mã đã cho. Bộ phát IFF hoạt động trên 168 MHz với công suất 400 watt (PEP).

Hệ thống bao gồm một cách để bộ điều khiển mặt đất xác định xem máy bay có đúng mã hay không nhưng nó không bao gồm cách để bộ phát đáp từ chối tín hiệu từ các nguồn khác. Các nhà khoa học quân sự Anh đã tìm ra cách khai thác điều này bằng cách chế tạo máy phát IFF của riêng họ có tên là Perfectos, được thiết kế để kích hoạt phản hồi từ bất kỳ hệ thống FuG 25a nào trong vùng lân cận. Khi FuG 25a phản hồi ở tần số 168 MHz, hệ thống ăng-ten nhận được tín hiệu từ AI Mk. Radar IV, ban đầu hoạt động ở tần số 212 MHz. Bằng cách so sánh cường độ tín hiệu trên các ăng-ten khác nhau, hướng đến mục tiêu có thể được xác định. Gắn trên Mosquitos, “Perfectos” đã hạn chế nghiêm trọng việc sử dụng FuG 25a của Đức.

Diễn biến thời chiến tiếp theo

IFF Mark IV và V

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ đã làm việc trên hệ thống IFF của riêng họ từ trước chiến tranh. Nó sử dụng một tần số thẩm vấn duy nhất, giống như Mark III, nhưng khác ở chỗ nó sử dụng một tần số phản hồi riêng biệt. Phản hồi trên một tần số khác có một số lợi thế thực tế, đáng chú ý nhất là phản hồi từ một IFF này không thể kích hoạt một IFF khác trên máy bay khác. Nhưng nó yêu cầu một máy phát hoàn chỉnh cho phía phản hồi của mạch điện, trái ngược với hệ thống tái tạo được đơn giản hóa rất nhiều được sử dụng trong các thiết kế của Anh. Kỹ thuật này hiện được gọi là bộ phát đáp băng tần (cross-band transponder).

Khi Mark II được tiết lộ vào năm 1941 trong Nhiệm vụ Tizard, người ta đã quyết định sử dụng nó và dành thời gian để cải thiện hơn nữa hệ thống thử nghiệm của họ. Kết quả là thứ đã trở thành IFF Mark IV. Sự khác biệt chính giữa mô hình này và mô hình trước đó là nó hoạt động ở tần số cao hơn, khoảng 600 MHz, cho phép ăng-ten nhỏ hơn nhiều. Tuy nhiên, điều này hóa ra cũng gần với tần số được sử dụng bởi radar Würzburg của Đức và có những lo ngại rằng nó sẽ được kích hoạt bởi radar đó và các phản hồi của bộ phát đáp sẽ được chọn trên màn hình radar của nó. Điều này sẽ ngay lập tức tiết lộ tần số hoạt động của IFF.

Điều này dẫn đến nỗ lực của Mỹ-Anh nhằm tạo ra một mẫu cải tiến hơn nữa, Mark V, còn được gọi là Đèn hiệu Liên Hợp Quốc hoặc UNB. Điều này đã chuyển sang tần số cao hơn khoảng 1 GHz nhưng quá trình thử nghiệm hoạt động chưa hoàn tất khi chiến tranh kết thúc. Vào thời điểm quá trình thử nghiệm kết thúc vào năm 1948, Mark X được cải tiến nhiều đã bắt đầu thử nghiệm và Mark V đã bị loại bỏ.

Hệ thống sau chiến tranh

IFF Mark X

Mark X bắt đầu như một thiết bị thử nghiệm thuần túy hoạt động ở tần số trên 1 GHz, cái tên ám chỉ “experimental” (thử nghiệm) chứ không phải “số 10”. Khi quá trình phát triển tiếp tục, người ta quyết định giới thiệu một hệ thống mã hóa được gọi là “Selective Identification Feature” (Tính năng Nhận dạng chọn lọc) hoặc SIF. SIF cho phép tín hiệu trả về chứa tối đa 12 xung, đại diện cho bốn chữ số bát phân, mỗi chữ số 3 bit. Tùy thuộc vào thời gian của tín hiệu thẩm vấn, SIF sẽ phản hồi theo nhiều cách. Chế độ 1 cho biết loại máy bay hoặc nhiệm vụ của nó (ví dụ như chở hàng hoặc máy bay ném bom) trong khi Chế độ 2 trả về mã đuôi.

Mark X bắt đầu được giới thiệu vào đầu những năm 1950. Đây là thời kỳ hệ thống vận tải hàng không dân sự được mở rộng mạnh mẽ và người ta đã quyết định sử dụng các bộ Mark X đã được sửa đổi một chút cho những chiếc máy bay này. Các bộ này bao gồm Chế độ quân sự mới 3 về cơ bản giống với Chế độ 2, trả về mã gồm bốn chữ số, nhưng sử dụng xung thẩm vấn khác, cho phép máy bay xác định xem truy vấn là từ radar quân sự hay dân sự. Đối với máy bay dân dụng, hệ thống tương tự này được gọi là Chế độ A và vì chúng giống hệt nhau nên chúng thường được gọi là Chế độ 3/A.

Một số chế độ mới cũng được giới thiệu trong quá trình này. Chế độ dân sự B và D đã được xác định, nhưng không bao giờ được sử dụng. Chế độ C phản hồi bằng một số 12 bit được mã hóa bằng mã Gillham, đại diện cho độ cao là (số đó) x 100 feet – 1200. Hệ thống radar có thể dễ dàng xác định vị trí máy bay ở hai chiều, nhưng việc đo độ cao là một vấn đề phức tạp hơn và, đặc biệt là vào những năm 1950, đã làm tăng đáng kể chi phí của hệ thống radar. Bằng cách đặt chức năng này trên IFF, thông tin tương tự có thể được trả về với chi phí bổ sung nhỏ, về cơ bản là thêm bộ số hóa vào máy đo độ cao của máy bay.

Các máy dò hiện đại thường đưa ra một loạt các thách thức ở Chế độ 3/A và sau đó là Chế độ C, cho phép hệ thống kết hợp danh tính của máy bay với độ cao và vị trí của nó từ radar.

IFF Mark XII

Hệ thống IFF hiện tại là Mark XII. Điều này hoạt động trên cùng tần số với Mark X và hỗ trợ tất cả các chế độ quân sự và dân sự của nó.

Từ lâu, người ta đã coi một vấn đề là các phản hồi IFF có thể được kích hoạt bởi bất kỳ cuộc thẩm vấn nào được hình thành đúng cách và những tín hiệu đó chỉ đơn giản là hai xung ngắn của một tần số. Điều này cho phép các máy phát của kẻ thù kích hoạt phản hồi và sử dụng phương pháp tam giác, kẻ thù có thể xác định vị trí của máy phát đáp. Người Anh đã sử dụng kỹ thuật này để chống lại người Đức trong Thế chiến II và nó đã được Không quân Hoa Kỳ sử dụng để chống lại máy bay VPAF trong Chiến tranh Việt Nam.

Mark XII khác với Mark X thông qua việc bổ sung Chế độ quân sự mới 4. Chế độ này hoạt động theo kiểu tương tự như Chế độ 3/A, với bộ dò tín hiệu gửi tín hiệu mà IFF phản hồi. Tuy nhiên, có hai điểm khác biệt chính.

Một là xung Thẩm vấn được theo sau bởi một mã 12 bit tương tự như mã được gửi lại bởi bộ phát đáp Mark 3. Số được mã hóa thay đổi hàng ngày. Khi số được nhận và giải mã trong bộ phát đáp của máy bay, một mã hóa mật mã tiếp theo sẽ được áp dụng. Nếu kết quả của thao tác đó khớp với giá trị được quay vào IFF trên máy bay, bộ phát đáp sẽ trả lời bằng phản hồi Chế độ 3 như trước đây. Nếu các giá trị không khớp, nó sẽ không phản hồi.

Điều này giải quyết vấn đề bộ phát đáp của máy bay trả lời các cuộc thẩm vấn sai, nhưng không giải quyết được hoàn toàn vấn đề xác định vị trí máy bay thông qua phép đo tam giác. Để giải quyết vấn đề này, một độ trễ được thêm vào tín hiệu phản hồi thay đổi dựa trên mã được gửi từ bộ dò tín hiệu. Khi nhận được bởi kẻ thù không nhìn thấy xung thẩm vấn, thường là trường hợp vì chúng thường ở dưới đường chân trời của radar, điều này gây ra sự dịch chuyển ngẫu nhiên của tín hiệu quay lại với mỗi xung. Xác định vị trí máy bay trong tập hợp quay trở lại là một quá trình khó khăn.

Chế độ S

Trong những năm 1980, một chế độ dân sự mới, Chế độ S, đã được thêm vào, cho phép tăng đáng kể lượng dữ liệu được mã hóa trong tín hiệu trả về. Điều này được sử dụng để mã hóa vị trí của máy bay từ hệ thống định vị. Đây là một phần cơ bản của hệ thống tránh va chạm giao thông TCAS (traffic collision avoidance system), cho phép máy bay thương mại biết vị trí của các máy bay khác trong khu vực và tránh chúng mà không cần đến nhân viên điều hành mặt đất.

Các khái niệm cơ bản từ Chế độ S sau đó được quân sự hóa thành Chế độ 5, đây chỉ đơn giản là phiên bản được mã hóa bằng mật mã của dữ liệu Chế độ S.

IFF của Thế chiến II và các hệ thống quân sự của Liên Xô (1946 đến 1991) đã sử dụng các tín hiệu radar được mã hóa (được gọi là “Cross-Band Interrogation” (Thẩm vấn xuyên băng tần), hay CBI) để tự động kích hoạt bộ phát đáp của máy bay trong một chiếc máy bay được chiếu sáng bởi radar. Nhận dạng máy bay dựa trên radar còn được gọi là radar giám sát thứ cấp trong cả mục đích sử dụng quân sự và dân sự, với radar chính phát xung RF khỏi máy bay để xác định vị trí. George Charrier, làm việc cho RCA, đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một thiết bị IFF như vậy vào năm 1941. Nó yêu cầu người vận hành thực hiện một số điều chỉnh đối với máy thu radar để triệt tiêu hình ảnh của tiếng vọng tự nhiên trên máy thu radar, để có thể kiểm tra trực quan thiết bị. Có thể có tín hiệu IFF.

Đến năm 1943, Donald Barchok đã nộp bằng sáng chế cho một hệ thống radar sử dụng từ viết tắt IFF trong văn bản của mình với lời giải thích duy nhất trong ngoặc đơn, cho thấy rằng từ viết tắt này đã trở thành một thuật ngữ được chấp nhận. Năm 1945, Emile Labin và Edwin Turner đã nộp bằng sáng chế cho các hệ thống radar IFF trong đó tín hiệu radar đi và tín hiệu trả lời của bộ phát đáp có thể được lập trình độc lập bằng mã nhị phân bằng cách thiết lập các dãy công tắc bật tắt; điều này cho phép mã IFF được thay đổi từ ngày này sang ngày khác hoặc thậm chí hàng giờ.

Hệ thống đầu thế kỷ XXI

NATO

Hoa Kỳ và các quốc gia NATO khác bắt đầu sử dụng một hệ thống có tên là Mark XII vào cuối thế kỷ XX; Nước Anh cho đến lúc đó vẫn chưa triển khai một hệ thống IFF tương thích với tiêu chuẩn đó, nhưng sau đó đã phát triển một chương trình cho một hệ thống tương thích được gọi là IFF kế nhiệm (SIFF).

Chế độ

– Chế độ 1 – chỉ quân sự; cung cấp “mã nhiệm vụ” gồm 2 chữ số bát phân (6 bit) xác định loại máy bay hoặc nhiệm vụ.

– Chế độ 2 – chỉ quân sự; cung cấp mã đơn vị bát phân 4 chữ số (12 bit) hoặc số đuôi.

– Chế độ 3/A – quân sự/dân sự; cung cấp mã nhận dạng bát phân gồm 4 chữ số (12 bit) cho máy bay, do bộ điều khiển không lưu chỉ định. Thường được gọi là mã squawk.

– Chế độ 4 – chỉ quân sự; cung cấp phản hồi 3 xung, độ trễ dựa trên thử thách được mã hóa.

– Chế độ 5 – chỉ quân sự; cung cấp phiên bản bảo mật bằng mật mã của Chế độ S và vị trí GPS ADS-B.

– Chế độ 4 và 5 được chỉ định cho lực lượng NATO sử dụng.

Tàu ngầm

Trong Thế chiến I, 8 tàu ngầm đã bị đánh chìm bởi hỏa lực đồng minh và trong Thế chiến II, gần 20 chiếc đã bị đánh chìm theo cách này. Tuy nhiên, Xác định bạn thù (IFF) không được quân đội Hoa Kỳ coi là mối quan tâm cao trước những năm 1990 vì không có nhiều quốc gia khác sở hữu tàu ngầm.

Các phương pháp IFF tương tự như IFF của máy bay được coi là không khả thi đối với tàu ngầm vì chúng sẽ khiến tàu ngầm dễ bị phát hiện hơn. Do đó, việc để các tàu ngầm thân thiện phát tín hiệu hoặc bằng cách nào đó làm tăng tín hiệu của tàu ngầm (dựa trên âm học, dao động từ trường…), không được coi là khả thi. Thay vào đó, IFF của tàu ngầm được thực hiện dựa trên việc xác định cẩn thận các khu vực hoạt động. Mỗi tàu ngầm thân thiện được chỉ định một khu vực tuần tra, nơi mà sự hiện diện của bất kỳ tàu ngầm nào khác được coi là thù địch và sẵn sàng tấn công. Hơn nữa, trong các khu vực được chỉ định này, các tàu mặt nước và máy bay kiềm chế mọi hoạt động tác chiến chống ngầm (ASW); chỉ tàu ngầm cư trú mới có thể nhắm mục tiêu các tàu ngầm khác trong khu vực của mình. Tàu và máy bay vẫn có thể tham gia ASW ở những khu vực chưa được chỉ định cho bất kỳ tàu ngầm thân thiện nào. Hải quân cũng sử dụng cơ sở dữ liệu về chữ ký âm thanh để cố gắng xác định tàu ngầm, nhưng dữ liệu âm thanh có thể mơ hồ và một số quốc gia triển khai các lớp tàu ngầm tương tự.

Dấu hiệu IFF được sơn rõ ràng

Các màu hoặc dải sơn đã được sử dụng như một hệ thống nhận dạng chiến đấu dễ dàng và công nghệ thấp. Ví dụ đáng chú ý nhất đến từ cuộc đổ bộ Normandy trong Thế chiến II, nơi các sọc xâm lược được sử dụng. Đây là những dải màu đen và trắng xen kẽ được sơn trên thân và cánh của máy bay Đồng minh để giảm khả năng chúng bị lực lượng đồng minh tấn công trong và sau cuộc đổ bộ. Ba dải màu trắng và hai màu đen được quấn quanh phía sau thân máy bay ngay phía trước phần đế (đuôi) và từ trước ra sau xung quanh bề mặt cánh trên và dưới.

Thế chiến II

Các sọc xâm lược là năm sọc đen trắng xen kẽ. Trên một động cơ máy bay, mỗi sọc rộng 46 cm, được đặt 15 cm bên trong các vòng trên cánh và 46 cm về phía trước so với mép đầu của cánh đuôi trên thân máy bay. Các nhãn hiệu quốc gia và số sê-ri không bị xóa. Trên máy bay hai động cơ, các sọc rộng 61 cm, được đặt 61 cm phía ngoài các nan động cơ trên cánh và 46 cm   về phía trước của mép trước của máy bay đuôi xung quanh thân máy bay. Tuy nhiên, máy bay Mỹ sử dụng các sọc xâm lược rất phổ biến có một số phần của phần “thanh” được thêm vào của các vòng tròn sau năm 1942 của chúng chồng lên các dải xâm lược trên cánh.

Chiến tranh Triều Tiên

Các sọc xâm lược đã được giới thiệu lại trên các máy bay của Không quân Hạm đội Anh và Úc hoạt động trong Chiến tranh Triều Tiên năm 1950. Các sọc tương tự cũng được sử dụng sớm trong cuộc chiến trên F-86 Sabre của Cánh máy bay chiến đấu đánh chặn số 4 như một sự khác biệt so với các sọc vàng tiêu chuẩn.

Chiến dịch Suez

Các sọc được sử dụng lại bởi Lực lượng Không quân Hoàng gia, Lực lượng Phòng không Hạm đội của Hải quân Hoàng gia, Hàng không Hải quân Pháp và Lực lượng Không quân Pháp trong chiến dịch Suez năm 1956, chủ yếu để phân biệt máy bay của Vương quốc Anh và Pháp với máy bay của Ai Cập do Anh sản xuất. Máy bay một động cơ có sọc vàng/đen/vàng/đen/vàng rộng 1 foot; máy bay nhiều động cơ có hoa văn giống nhau với các sọc dài 2 foot (61 cm). Israel, đồng minh với Anh và Pháp, đã không sơn đường Suez Stripes trên máy bay của họ.

Cuộc xâm lược Tiệp Khắc

Trong cuộc xâm lược Tiệp Khắc do Liên Xô lãnh đạo năm 1968, Liên Xô đã sử dụng một loạt sọc trắng trên xe bọc thép của lực lượng xâm lược vì họ sử dụng chủ yếu cùng loại phương tiện chiến đấu với lực lượng vũ trang của Tiệp Khắc (cả hai đều là đồng minh của Hiệp ước Warsaw). Các dấu hiệu bao gồm một dải dài màu trắng ở giữa xe từ phía trước và xuyên qua nóc xe ra phía sau với hai dải bổ sung ở giữa hai bên. Điều này tương tự như các dấu hiệu được áp dụng trên hầu hết các xe tăng và xe chiến đấu bọc thép của Liên Xô tham chiến ở Berlin năm 1945 trong Thế chiến II để ngăn chặn hỏa lực thiện chiến từ máy bay Đồng minh phương Tây (Anh hoặc Mỹ) bay qua thành phố để tiến hành các cuộc ném bom cho đến khi nó thất thủ.

Thêm vào đó, một số máy bay của Không quân Liên Xô, chẳng hạn như máy bay chiến đấu MiG-21, có hai sọc đỏ trên thân và bộ ổn định dọc, cũng bởi vì những loại máy bay này đã được Không quân Tiệp Khắc sử dụng.

Nga tấn công quân sự Ukraine

Một số chữ cái sơn màu trắng, nổi tiếng nhất là phù hiệu giống chữ cái Latinh Z, đã được Lực lượng vũ trang Nga sử dụng trên xe tăng và xe bọc thép trong Cuộc tấn công quân sự Ukraine năm 2022. Vào tháng 4/2021, các nhà phân tích lần đầu tiên lưu ý rằng các phương tiện được sơn những dấu hiệu tương tự như những dấu hiệu được sử dụng trong cuộc xâm lược Tiệp Khắc. Các chuyên gia và cố vấn quân sự đã tuyên bố rằng điều này có khả năng ngăn chặn các sự cố hỏa lực thân thiện, vì cả lực lượng Nga và Ukraine đều sử dụng cùng một loại phương tiện chiến đấu. Điều này rõ ràng hơn khi bắt đầu cuộc xâm lược, trước khi nguồn cung cấp và thiết bị của NATO bắt đầu đổ vào. Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận việc sử dụng biểu tượng trên Instagram, nói rằng nó là chữ viết tắt của cụm từ “vì chiến thắng” (tiếng Nga: за победу, phiên âm: za pobedu). Theo Lực lượng Vũ trang Ukraine, các chữ cái khác nhau biểu thị các phân đội quân sự khác nhau của Nga, với chữ Z biểu thị các lực lượng từ Quân khu phía Đông./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *