TẦN SỐ RẤT CAO VHF (Very high frequency)

Tần số rất cao VHF (Very high frequency) là định danh của ITU cho dải sóng điện từ tần số vô tuyến (sóng vô tuyến) từ 30 đến 300 megahertz (MHz), với bước sóng tương ứng từ 10 m đến 1 m. Các tần số ngay bên dưới VHF được biểu thị là tần số cao HF (high frequency) và các tần số cao hơn tiếp theo được gọi là tần số siêu cao UHF (ultra high frequency).

Sóng vô tuyến VHF lan truyền chủ yếu theo đường thẳng tầm nhìn, vì vậy chúng bị chặn bởi đồi núi, mặc dù do khúc xạ, chúng có thể di chuyển phần nào ra ngoài đường chân trời nhìn ra ngoài khoảng 160 km. Các ứng dụng phổ biến cho sóng vô tuyến trong băng tần VHF là Phát sóng âm thanh kỹ thuật số DAB (Digital Audio Broadcasting) và phát thanh FM, phát sóng truyền hình, hệ thống vô tuyến di động mặt đất hai chiều (khẩn cấp, kinh doanh, sử dụng cá nhân và quân sự), truyền dữ liệu tầm xa lên đến vài chục km với modem radio, radio nghiệp dư, và thông tin liên lạc hàng hải. Kiểm soát không lưu hệ thống thông tin liên lạc và dẫn đường hàng không (ví dụ VOR và ILS) hoạt động ở khoảng cách 100 km hoặc hơn đối với máy bay ở độ cao hành trình.

Ở Châu Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới, băng tần VHF I được sử dụng để truyền dẫn truyền hình tương tự. Là một phần của quá trình chuyển đổi trên toàn thế giới sang truyền hình kỹ thuật số mặt đất, hầu hết các quốc gia đều yêu cầu các đài truyền hình phát sóng truyền hình trong phạm vi VHF bằng cách sử dụng kỹ thuật số, thay vì mã hóa tương tự.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *