TÀU NGẦM DIESEL-ĐIỆN LỚP Archer

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Kokum
– Lớp trước: Challenger
– Lớp sau: Type 218SG
– Hoàn thành: 2
– Hoạt động: 2
– Lượng giãn nước:
+ 1.400 tấn (khi nổi)
+ 1.500 tấn (khi lặn)
– Chiều dài: 60,5 m
– Chiều rộng: 6,1 m
– Mớn nước: 5,6 m
– Động lực đẩy:
+ 2 x động cơ diesel-điện Hedemora
+ 2 x đơn vị AIP Kockums v4-275R Sterling
– Tốc độ:
+ 8 hl/g (15km/h), khi nổi
+ 15 hl/g (28 km/h), khi lặn
– Kíp vận hành: 28
– Khí tài: FAS
– Vũ khí:
+ 6 x 533 mm ống phóng ngư lôi dành cho ngư lôi hạng nặng TP-617 và ngư lôi Blackshark
+ 3 x ống phóng ngư lôi 400 mm.

Tàu ngầm lớp Archer là lớp gồm 2 chiếc tàu ngầm diesel-điện đang hoạt động trong Hải quân Cộng hòa Singapore (RSN). Ban đầu được hạ thủy với tên gọi tàu ngầm lớp Västergötland của Hải quân Thụy Điển là HSwMS Hälsingland và HSwMS Västergötland vào năm 1986 và 1987, hai tàu ngầm này được bán cho Singapore vào tháng 11/2005 và tái khởi động lần lượt vào tháng 6/2009 và tháng 10/2010 sau khi được Kockums hiện đại hóa rộng rãi, bao gồm cả việc tái trang bị cho các tiêu chuẩn của lớp Södermanland, việc lắp đặt phần thân tàu mới với hệ thống đẩy không khí độc lập và khả năng điều chỉnh khí hậu bổ sung để sử dụng ở vùng biển nhiệt đới.

Lịch sử

Các tàu ngầm lớp Archer được Kockums AB thiết kế và chế tạo dưới dạng tàu ngầm một thân, hai khoang được tối ưu hóa để giảm tiếng ồn và tín hiệu từ tính. Hai khoang kín áp cũng tăng cường sự an toàn và khả năng sống sót của thủy thủ đoàn. Các tàu ngầm này được thiết kế để hoạt động ở vùng nước nông của Biển Baltic và do đó cũng được tối ưu hóa để hoạt động ở vùng biển Singapore, nơi có độ sâu tương tự. Các tàu ngầm lớp Archer còn được trang bị động cơ Stirling AIP. Điều này cho phép tàu ngầm có khả năng chịu đựng khi lặn lâu hơn và giảm tiếng ồn, nâng cao khả năng tàng hình của tàu ngầm. Hệ thống sonar tiên tiến cho phép tàu ngầm phát hiện các liên lạc ở khoảng cách xa hơn, trong khi hệ thống ngư lôi có khả năng thu nhận mục tiêu tốt hơn, cho phép tàu ngầm tiếp cận các liên lạc ở phạm vi xa hơn.

Tàu trong lớp

– RSS Archer (nguyên là HSwMS Hälsingland), biên chế 2/12/2011.
– RSS Swordsman (nguyên là HSwMS Västergötland), biên chế 30/4/2013.

Thiết kế và xây dựng

Các tàu ngầm lớp Archer được Kockums AB thiết kế và chế tạo dưới dạng tàu ngầm một thân, hai khoang được tối ưu hóa để giảm tiếng ồn và tín hiệu từ tính. Hai khoang kín áp cũng tăng cường sự an toàn và khả năng sống sót của thủy thủ đoàn. Các tàu ngầm này được thiết kế để hoạt động ở vùng nước nông của Biển Baltic và do đó cũng được tối ưu hóa để hoạt động ở vùng biển Singapore, nơi có độ sâu tương tự. Các tàu ngầm lớp Archer cũng được trang bị AIP Stirling. Điều này cho phép tàu ngầm có khả năng chịu đựng khi lặn lâu hơn và giảm tiếng ồn, nâng cao khả năng tàng hình của tàu ngầm. Hệ thống sonar tiên tiến cho phép tàu ngầm phát hiện các điểm tiếp xúc ở khoảng cách xa hơn, trong khi hệ thống ngư lôi có khả năng phát hiện mục tiêu tốt hơn, cho phép tàu ngầm tiếp cận các điểm tiếp xúc ở phạm vi xa hơn./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *