SÚNG MÁY HẠNG NẶNG KPV 14,5 mm

Tổng quan:
– Kiểu loại: súng máy hạng nặng
– Xuất xứ: Liên Xô
– Lịch sử phục vụ: 1949-nay
– Nhà thiết kế: Semyon Vladimirov (Семён Владимирович Владимиров)
– Lịch sử thiết kế: 1944
– Nhà chế tạo: Nhà máy VA Degtyarev
– Lịch sử sản xuất: 1949-nay
– Biến thể: KPVT
– Khối lượng: 49 kg
– Chiều dài: 1.980 mm
– Chiều dài nòng súng: 1.346 mm
– Chiều rộng: 162 mm
– Chiều cao: 225 mm
– Đạn: 14.5×114 mm
– Cỡ đạn: 14,5 mm
– Nguyên lí hoạt động: giật ngắn
– Tốc độ bắn: 600 viên/phút
– Sơ tốc đầu nòng: 1.005 m/s
– Tầm bắn hiệu quả: 3.000 m
– Tầm bắn tối đa: 4.000 m
– Hệ thống tiếp đạn: băng đai 40 viên
– Thước ngắm: sắt hoặc quang học.

Súng máy hạng nặng KPV-14.5 (KPV là viết tắt của Krupnokalibreniy Pulemyot Vladimirova, phiên âm tiếng Nga từ Крупнокалиберный Пулемёт Владимирова – КПВ, nghĩa là súng máy nòng cỡ lớn của Vladimirov), do Liên Xô thiết kế. Súng máy hạng nặng cỡ nòng 14,5 x 114 mm, lần đầu tiên được đưa vào phục vụ như một vũ khí bộ binh (được chỉ định là PKP) vào năm 1949. Vào những năm 1960, phiên bản bộ binh đã bị ngừng sản xuất vì quá lớn và nặng. Sau đó, nó được thiết kế lại để sử dụng trong phòng không rất hiệu quả, với tầm bắn 3.000 m theo hướng và 2.000 mét theo độ cao đối với máy bay bay thấp. Nó được sử dụng trong loạt súng phòng không ZPU. Kích thước và sức mạnh của nó cũng khiến nó trở thành vũ khí chống thiết giáp hạng nhẹ hữu ích trên dòng xe BTR và xe trinh sát BRDM-2.

KPV là súng máy hạng nặng do S.V. Vladimirov (Семён Владимирович Влади́миров) phát triển. Nó được phát triển vào năm 1944 và được thông qua vào năm 1949. Nó kết hợp tốc độ bắn của súng máy hạng nặng với khả năng xuyên giáp của súng trường chống tăng và được thiết kế để chống lại các mục tiêu bọc thép nhẹ, hỏa lực và nhân lực của kẻ thù nằm sau lớp vỏ nhẹ, cũng như súng máy phòng không. Sức mạnh đầu nòng của KPV đạt 31 kJ (để so sánh, súng máy 12,7 mm Browning M2HB có tới 19 kJ, ShVAK 20 mm máy bay gắn súng có khoảng 28 kJ). Nó là một trong những loại súng máy mạnh nhất từng được sử dụng bởi các lực lượng vũ trang Liên Xô và sau này là Nga. Quá trình phát triển súng máy bắt đầu vào năm 1944. Hộp đạn M41 14,5×114 mm có thể được sử dụng với đạn gây cháy nổ cao – đánh dấu (HEI-T) hoặc đạn gây cháy xuyên giáp (API). KPV được làm mát bằng không khí và được trang bị nòng có lỗ mạ crom cứng. Nó sử dụng một hệ thống vận hành có độ giật ngắn với sự hỗ trợ của khí và một chốt quay. Nó có thể được nạp bằng dây đai kim loại 40 vòng từ bên trái hoặc bên phải. Có thể tháo thùng bằng cách xoay chốt nổi bật ở đầu phía trước của đầu thu và kéo tay cầm của thùng.

Phiên bản

KPVT

Phiên bản sử dụng cho xe bọc thép được gọi là KPVT (танковый). KPVT được sử dụng để lắp đặt xe bọc thép, tàu thuyền, bệ súng di động và cố định và các bệ súng phòng không khác nhau. Nó có bộ nạp ngắn hơn và giáp quây bảo vệ nặng hơn. KPVT cũng sử dụng băng đạn 50 viên thay vì đai 40 viên ban đầu. KPVT là vũ khí chính của xe bọc thép chở quân BTR-60PB/70/80 bánh lốp và xe trinh sát bọc thép BRDM-2. Nó được thiết kế để chống lại các mục tiêu bọc thép hạng nhẹ, hệ thống vũ khí và hầm trú ẩn hạng nhẹ ở khoảng cách lên tới 3.000 m, cũng như các mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 2.000 m.

Khoảng cách mà viên đạn duy trì lực sát thương là 8 km. Tầm bay tối đa của đạn là 9 km.

Vũ khí hải quân (MTPU)

Phiên bản hải quân được gọi tắt là MTPU (viết tắt của phiên âm tiếng Anh từ cụm từ gốc tiếng Nga – морская тумбовая пулемётная установка, nghĩa là bệ tổ hợp súng máy hải quân, МТПУ). Nó được gắn trên một tháp pháo phía lái tàu. 2M-5 dành cho tàu phóng lôi, 2M-6 dành cho tàu tuần tra và 2M-7 dành cho tàu đánh cá giả dạng. Bệ đỡ súng máy 14,5 mm (MTPU 14,5 mm) được thiết kế để chống lại các mục tiêu bọc thép trên mặt nước, bờ biển và trên không. Nó được gắn trên boong tàu thuyền và có thể tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và bờ biển với tầm bắn 3.000 m về hướng và 2.000 m theo độ cao đối với các máy bay bay thấp.

ZPU

ZPU là súng phòng không di động dựa trên KPV. Nó được Liên Xô đưa vào phục vụ vào năm 1949 và được hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới sử dụng.
– ZPU-1 nòng đơn.
– ZPU-2 hai nòng.
– ZPU-4 bốn nòng.

Trạm vũ khí từ xa

Trạm vũ khí từ xa của Emirati IGG-RWS14 sử dụng súng máy KPV.

Đạn

– B-32 – Đầu đạn hoàn toàn bằng kim loại gây cháy xuyên giáp hình tròn với lõi cacbua vonfram. Trọng lượng đạn là 64,4 g và sơ tốc đầu đạn là 976 m/s. Khả năng xuyên giáp ở cự ly 500 m là 32 mm của áo giáp cán đồng nhất (RHA) ở góc 90 độ.

– BZT – Đầu đạn hoàn toàn bằng kim loại gây cháy đánh dấu vết cháy xuyên giáp hình tròn có lõi thép. Trọng lượng đạn là 59,56 g và sơ tốc đầu nòng là 1.005 m/s. Tracer cháy đến ít nhất 2.000 m.

– MDZ – Đầu đạn gây cháy nổ cao tức thì. Trọng lượng đạn là 59,68 g.

Đạn cũng được sản xuất bởi Bulgaria, Trung Quốc, Ai Cập, Ba Lan và Romania.

Được sử dụng trong: Chiến tranh Triều Tiên; Chiến tranh Việt Nam; Chiến tranh Tây Sahara; Chiến tranh Afghanistan-Xô Viết; Xung đột Libya-Chadian; Chiến tranh vùng Vịnh; Chiến tranh Chechen lần thứ nhất; Chiến tranh Chechen lần thứ hai; Chiến tranh Nga-Gruzia; Chiến tranh Iraq; Nội chiến Liban; Nội chiến Libya lần thứ nhất; Nội chiến Libya lần thứ hai; Nội chiến Syria; Nội chiến Iraq (2014-2017); Chiến tranh Nga-Ukraine; Nội chiến Yemen (2015-nay); Sự can thiệp của Ả Rập Xê Út vào Yemen; Xung đột biên giới Ả Rập Xê Út-Yemen (2015-nay).

Nhà vận hành: Áp-ga-ni-xtan; Albania; An-giê-ri; Ăng-gô-la; Ác-mê-ni-a; Băng-la-đét; Bénin; Bulgari; Campuchia; Camerun; Công-gô; Trung Quốc (Type 56 và Type 58); Cuba; Tiệp Khắc; Ai Cập; Eritrea; Ê-ti-ô-pi-a; Phần Lan; Gruzia; Guiné-Bissau; Hungary; Ấn Độ; Iraq; Iran; IS; Bờ Biển Ngà; Lào; Liban; Libya; Ma-lai-xi-a; Mali; Malta; Mông Cổ; Ma-rốc; Mozambique; Myanmar; Triều Tiên; Nicaragua; Pakistan; Pa-na-ma; Ba Lan; Romania; Liên Xô; Nga; Cộng hòa Dân chủ Ả Rập Sahrawi; Sao Tome và Principe; Serbia; Sierra Leone; Slovenia; Somalia; Nam Phi; Sudan; Syria; Togo; Ukraina; Y-ê-men; Việt Nam; Tanzania; Zimbabuê./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *