TÁC CHIẾN CHỐNG MẶT NƯỚC ASuW (Anti-surface warfare)

Tác chiến chống mặt nước (anti-surface warfare, viết tắt ASuW hoặc ASUW) là một nhánh của tác chiến hải quân liên quan đến việc trấn áp các tàu chiến mặt nước. Tổng quát hơn, đó là bất kỳ loại vũ khí, khí tài hoặc hoạt động nào nhằm tấn công hoặc hạn chế tính hiệu quả của tàu mặt nước của đối phương. Trước khi sử dụng tàu ngầm và không quân hải quân, tất cả các cuộc chiến tranh hải quân đều bao gồm tác chiến chống tàu mặt nước. Khái niệm khác biệt về khả năng tác chiến chống mặt nước xuất hiện sau Thế chiến II và tài liệu về chủ đề này như một chuyên ngành riêng biệt vốn đã bị chi phối bởi động lực của Chiến tranh Lạnh.

Thể loại tác chiến chống mặt nước

Tác chiến chống mặt nước có thể được chia thành bốn loại dựa trên nền tảng mà vũ khí được phóng:

– Không quân: Tác chiến chống mặt nước được thực hiện bằng máy bay. Trong lịch sử, việc này được thực hiện chủ yếu thông qua ném bom ngang hoặc ném bom bổ nhào, chạy ngang hoặc phóng ngư lôi từ trên không (và trong một số trường hợp bằng các cuộc tấn công liều chết). Ngày nay, ASuW trên không thường được thực hiện bằng các cuộc tấn công tầm xa bằng cách sử dụng loạt tên lửa hành trình phóng từ trên không (ALCM) hoặc tên lửa chống hạm (AShM).

– Bề mặt: Tác chiến chống mặt nước được tiến hành bởi tàu chiến. Những tàu này có thể sử dụng ngư lôi, súng, tên lửa đất đối đất hoặc mìn. Máy bay không người lái (UAV) đại diện cho một công nghệ mới nổi. Các phương pháp bất đối xứng bao gồm tàu thuyền tự sát.

– Tàu ngầm: Tác chiến chống mặt nước được tiến hành bởi tàu ngầm. Trong lịch sử, việc này được thực hiện bằng cách sử dụng ngư lôi và súng pháo trên boong. Gần đây hơn, tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm (SLCM) đã trở thành vũ khí chống hạm được ưa chuộng, có tầm bắn xa hơn đáng kể.

– Bờ biển/không gian: Trong lịch sử, điều này đề cập đến việc bắn phá bờ biển từ pháo binh ven biển, bao gồm cả đại bác. Tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo đặt trên bờ phổ biến hơn. Hơn nữa, các vệ tinh điều khiển trên mặt đất có thể cung cấp dữ liệu về chuyển động của hạm đội.

Tên lửa chống hạm bao gồm như Harpoon, RBS-15, P-500 Bazalt, YJ-91Exocet

Lịch sử

Sau kết quả của Trận Taranto và Trận Midway trong Thế chiến II, loại tàu chiến chủ yếu là tàu sân bay của hạm đội. Sau Thế chiến II, khái niệm ASuW chủ yếu liên quan đến nhiều nhóm tác chiến tàu sân bay do Hải quân Hoa Kỳ triển khai, mà Liên Xô đã thiết kế các chiến lược chuyên biệt không tương đương với sự phù hợp về thiết kế 1:1.

Nói rộng ra, các nhà hoạch định quân sự ở Hoa Kỳ sau Thế chiến II đã hình dung rằng một cuộc xâm lược của Hiệp ước Warsaw vào Tây Âu sẽ đòi hỏi một đoàn hộ tống lớn tới châu Âu để tiếp tế cho lực lượng đồng minh trên chiến trường. Để chống lại nhu cầu hỗ trợ hậu cần và chiến đấu này, Liên Xô đã mở rộng hạm đội tàu ngầm của mình, đội tàu này trong trường hợp xảy ra chiến sự có thể đủ để từ chối cung cấp vật tư cho chiến trường. Do các chiến lược gia quân sự thường thiết kế các chiến lược phản công để đáp ứng khả năng của lực lượng đối thủ, phương Tây khi đó đã đáp trả bằng việc xây dựng các tuyến SOSUS để theo dõi tàu ngầm Liên Xô.

Từ trên không, lực lượng không quân hải quân Liên Xô có khả năng ASuW. Tupolev Tu-16 Badger G được trang bị tên lửa chống hạm, theo sau là máy bay ném bom tấn công hàng hải siêu âm Tupolev Tu-22M Backfire. Ngay cả chiếc Tu-142 được điều khiển bằng động cơ đẩy, được thiết kế chủ yếu cho tác chiến chống tàu ngầm (ASW), cũng có thể và được trang bị tên lửa chống hạm.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, ASuW vẫn có sự bất đối xứng, hiện tại có thể rõ ràng hơn.

AsuW trên không

Sau khi phát triển các tên lửa dẫn đường, tầm xa, đáng tin cậy, ASuW trên không được tưởng tượng sẽ bao gồm một cuộc tấn công hàng loạt bằng máy bay phản lực tốc độ cao phóng đủ số lượng tên lửa để áp đảo lực lượng phòng không của một hạm đội. Một số nhà bình luận tin rằng khả năng này luôn bị đánh giá thấp. Các cuộc tấn công bằng tên lửa chống hạm Exocet chống lại Hải quân Hoàng gia trong Chiến tranh Falklands thậm chí còn dẫn đến việc sử dụng Exocet như một thuật ngữ tiếng lóng để chỉ một “cuộc tấn công sắc bén, tàn khốc và đáng ngạc nhiên”. Vụ việc USS Stark cho thấy sức mạnh cỡ trung bình có thể gây thiệt hại đáng kể cho một khinh hạm hiện đại, chỉ cần một đòn tấn công của một máy bay vào một con tàu cũng có thể gây ra thiệt hại nặng nề.

Những lợi thế tương tự đã giúp máy bay chống lại tàu mặt nước thành công trong Thế chiến II phần lớn vẫn còn tồn tại. Máy bay có thể tấn công với số lượng lớn mà ít cảnh báo và có thể mang theo nhiều loại vũ khí, mỗi loại có khả năng vô hiệu hóa một con tàu. Trong khi các tàu chiến có thể mang theo các công nghệ phòng thủ mạnh mẽ thì nhu cầu tiêu diệt mọi tên lửa bay tới khiến chúng gặp bất lợi. Tên lửa và máy bay siêu thanh là những mục tiêu rất khó tấn công và ngay cả những hệ thống tiên tiến nhất cũng không thể đảm bảo khả năng đánh chặn chắc chắn. Trong Chiến tranh Lạnh, vùng vịnh này ở mức rõ rệt nhất, với các cuộc tấn công bão hòa bằng tên lửa là mối lo ngại lớn nhưng vịnh đã đóng cửa một chút trong thời gian gần đây. Sự ra đời của radar mảng pha trên tàu cho phép chúng theo dõi và nhắm tới số lượng mục tiêu lớn hơn nhiều cùng một lúc, tăng số lượng tên lửa cần thiết để bão hòa hệ thống phòng thủ. Sự xuất hiện của hệ thống phóng thẳng đứng cho phép phóng hàng chục tên lửa SAM gần như đồng thời từ mỗi tàu, một bước tiến đáng kể so với các bệ phóng tên lửa cũ vốn chỉ có thể bắn một hoặc hai tên lửa trước khi nạp lại. Nếu các loạt tên lửa SAM không thể tiêu diệt được một cuộc tấn công bão hòa, các biện pháp đối phó “tiêu diệt mềm” sẽ được bổ sung bằng việc phát minh ra hệ thống vũ khí tầm gần CIWS (close-in weapon system), thường là pháo tự động bắn nhanh đôi khi được kết hợp với hệ thống tên lửa như một biện pháp cuối cùng của tuyến phòng thủ. Cuối cùng, sự xuất hiện của hướng phòng thủ cấp hạm đội được nối mạng sử dụng nhiều radar và nhiều bệ phóng cùng nhau để đánh chặn đám mây tên lửa cho phép sử dụng tốt hơn các nguồn lực phòng thủ. Trước đây, mỗi tàu sẽ phải hành động riêng lẻ để chống lại một cuộc tấn công phối hợp dẫn đến lãng phí hỏa lực phòng thủ vào cùng một mục tiêu. Mạng cũng mang lại thông tin từ radar trên không, cho tầm hoạt động xa hơn rất nhiều so với bất kỳ radar nào trên tàu có thể đạt được do đường chân trời của radar.

Ngoài ra, các công cụ liên lạc và tình báo hiện đại khiến các hạm đội tàu sân bay khó bị tấn công hơn so với những thập kỷ trước. Thách thức đối với một tàu sân bay trong những năm 1970 là sử dụng hiệu quả lực lượng không quân của nó để chống lại các máy bay ném bom đang lao tới. Máy bay chiến đấu có thể gây thương vong lớn cho lực lượng máy bay ném bom, nhưng tầm bay tương đối thấp và thời gian bay lượn của chúng khiến chúng không thể duy trì một cuộc tuần tra chiến đấu liên tục trên hàng trăm dặm đại dương. Tầm bắn của tên lửa chống hạm cũng thường khiến máy bay ném bom nằm ngoài tầm bắn của máy bay chiến đấu khi phát hiện một cuộc đột kích, vô hiệu hóa một phần chính hệ thống phòng không của hạm đội. Khả năng mang thông tin tình báo thời gian thực từ radar tầm xa và hình ảnh vệ tinh đến hạm đội tốt hơn cho phép máy bay chiến đấu được sử dụng để chống lại những kẻ tấn công trên không.

Những cải tiến này không làm cho hạm đội không bị tấn công bằng tên lửa nhưng làm tăng khả năng tự vệ của hạm đội và số lượng kẻ tấn công cần thiết để bão hòa khả năng phòng thủ. Những kẻ tấn công vẫn có lợi thế vì hạm đội vẫn tương đối tĩnh và cần phải chống lại thành công mọi tên lửa đang lao tới để tránh tổn thất đáng kể trong khi những kẻ tấn công chỉ cần đạt được một vài cú đánh để tấn công thành công. Thay đổi lớn nhất là những kẻ tấn công hiện cần đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào mỗi cuộc tấn công. Cần có đội hình máy bay lớn hơn để bão hòa thành công hệ thống phòng thủ, nhưng nếu đạt được điều này thì máy bay sẽ gây ra thiệt hại rất đáng kể. Ngay cả một tên lửa cũng có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ và đánh chìm một con tàu và ngay cả những hệ thống phòng thủ thành công nhất cũng không thể đảm bảo khả năng đánh chặn, đơn giản là khả năng xảy ra sẽ cao hơn.

ASuW bề mặt

Hầu hết các tàu hải quân ngày nay đều được trang bị tên lửa chống hạm tầm xa như HarpoonExocet có khả năng làm tê liệt hoặc tiêu diệt tàu địch chỉ bằng một đòn đánh. Chúng có thể được bắn từ hệ thống phóng thẳng (VLS) đứng hoặc từ các ống phóng độc lập và được thiết kế để tấn công các tàu chiến khác. Các tàu nhỏ hơn như tàu chiến ven biển của Hải quân Hoa Kỳ sử dụng tên lửa nhỏ hơn, chẳng hạn như AGM-114 Hellfire, trong vai trò đất đối đất, ít phù hợp hơn để tấn công tàu chiến nhưng vẫn nguy hiểm trước tàu tấn công nhanh hoặc những kẻ buôn lậu và cướp biển cũng như các mục tiêu trên đất liền.

Tàu mặt nước có một số nhược điểm chính khi làm nền tảng tên lửa tàu đối hạm so với các tàu chiến khác. Ở gần bề mặt làm giảm đáng kể phạm vi radar do đường chân trời của radar, khiến việc tìm mục tiêu khó khăn hơn và giảm phạm vi tối đa mà tên lửa có thể phóng tới một cách hữu ích. Ngoài ra, việc phóng từ độ cao thấp tốn nhiều nhiên liệu hơn so với phóng từ trên không, càng làm giảm tầm bắn tiềm năng của tên lửa. Tuy nhiên, tàu có thể mang nhiều tên lửa hơn bất kỳ nền tảng nào khác và do đó có thể tấn công nhiều mục tiêu hơn hoặc tiếp tục giao tranh lâu hơn các nền tảng khác.

Mặc dù các tàu vẫn được trang bị tên lửa chống hạm mạnh mẽ, nhưng sự phổ biến của những tên lửa như vậy khiến việc giao tranh bằng tên lửa chống hạm giữa các tàu mặt nước là khá khó xảy ra vì để một tàu phóng tên lửa, nó sẽ phải đưa mình vào tầm bắn của tên lửa đối phương. Ngay cả khi bị bất ngờ, thời gian bay của những tên lửa như vậy vẫn đủ dài để kẻ thù bắn trả trước khi bị bắn trúng, khiến một cuộc giao tranh như vậy trở nên cực kỳ nguy hiểm mà không có thêm bất kỳ lợi thế nào. Trận Latakia trong Chiến tranh Yom Kippur đã chứng kiến ​​các tàu tên lửa của Israel đánh chìm số lượng tàu thuyền Syria tương đương bằng cách sử dụng các biện pháp phản công điện tử và gây nhiễu để tránh thành công hỏa lực tên lửa, nhưng tên lửa hiện đại thường có hệ thống dẫn đường bổ sung khiến các hệ thống phòng thủ như vậy kém hiệu quả hơn nhiều. Trong một cuộc xung đột hiện đại, tên lửa chống hạm có nhiều khả năng sẽ được sử dụng để chống lại tàu buôn hoặc tàu phụ trợ và chỉ chống lại các tàu được trang bị vũ khí tương tự khi không có vũ khí nào khác. Sự xuất hiện của các hệ thống vũ khí được nối mạng có khả năng cung cấp phương pháp phóng tên lửa đất đối đất, sử dụng dữ liệu radar từ máy bay hoặc UAV để nhắm mục tiêu tên lửa ở đường chân trời và tấn công các tàu mà không để bệ phóng bị trả đũa mặc dù các hệ thống như vậy vẫn chưa được triển khai.

Một tiến bộ gần đây về vũ khí đất đối đất là việc sửa đổi tên lửa phòng không RIM-66 Standard để tấn công các mục tiêu trên mặt nước. Mặc dù không mạnh bằng tên lửa chống hạm chuyên dụng nhưng chúng cực kỳ nhanh và linh hoạt và có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ chống tên lửa tốt hơn. Ngoài ra, vì thường có nhiều tên lửa đất đối không được mang trên mọi tàu nên hỏa lực tiềm tàng của tàu sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Trong khi một tàu khu trục lớp Arleigh Burke thường mang theo 8 quả Harpoon sẵn sàng khai hỏa, nó lại mang theo 40 tên lửa Standard trở lên trong các bệ phóng thẳng đứng. Điều này cũng cho thấy một con tàu được trang bị Standard có khả năng tấn công mục tiêu tầm xa mà không nhất thiết phải cố gắng đánh chìm nó, một điều rất có giá trị đối với các mục tiêu phi quân sự.

Trong khi súng pháo hải quân phần lớn đã được thay thế bằng tên lửa, súng pháo vẫn là một phần trong vũ khí của nhiều tàu. Các loại vũ khí như pháo Mark 45 127 mm vẫn được sử dụng để hỗ trợ pháo binh chống lại các mục tiêu trên bộ nhưng cũng có chức năng chống lại tàu mặt nước. Tên lửa thường là vũ khí tốt hơn xét về khả năng hủy diệt nhưng đạn pháo khó hơn nhiều (nếu không nói là không thể) bị hệ thống phòng thủ chống tên lửa đánh chặn và có thể sẽ không được nhìn thấy trên radar của người phòng thủ, mang lại lợi thế tiềm tàng cho kẻ tấn công bất ngờ. Tương tự, súng pháo không yêu cầu khóa radar để khai hỏa, giúp chúng có ích khi chống lại các tàu tàng hình hoặc những tàu quá nhỏ khó bị phát hiện.

ASuW tàu ngầm

Hành động dưới biển và hạm đội thường được mô tả như một trò chơi “mèo vờn chuột”, trong đó các tàu ngầm tìm cách thoát khỏi sự phát hiện đủ lâu để tham gia vào một cuộc tấn công trừng phạt chống lại các nhóm hạm đội tàu sân bay có giá trị hơn nhiều. Những thiết kế tàu ngầm thời kỳ đầu của Liên Xô có thể được nghe thấy “vượt Đại Tây Dương”, nhưng đến cuối những năm 1980, nhiều thiết kế tiên tiến đã đạt đến mức phát ra âm thanh tương đương với một vùng nước có kích thước bằng tàu ngầm. P-3 Orion hoặc các máy bay tuần tra hàng hải ASW khác có thể triển khai máy dò dị thường từ tính hoặc phao siêu âm dùng một lần, khiến khái niệm tàu ​​ngầm bắn SAM thường được coi là một sự đánh đổi kém (việc tiết lộ vị trí của tàu ngầm thường không được coi là có giá trị có thể tấn công một máy bay đơn lẻ). Tuy nhiên, khái niệm tàu ​​ngầm bắn máy bay đã được hồi sinh với tàu ngầm diesel Type 209 của Đức.

Các tàu ngầm muốn tham gia ASuW cũng có thể trở thành mục tiêu của các tàu ngầm khác, dẫn đến một cuộc chiến hoàn toàn dưới biển.

ASuW bờ và không gian

Các phương tiện trên bờ có thể mang lại lợi thế quyết định cho các chiến binh mặt nước, với những hạn chế do phạm vi của các phương tiện đó áp đặt. Hơn nữa, các vệ tinh được điều khiển từ các trạm mặt đất có thể cung cấp thông tin về chuyển động của hạm đội đối phương.

Hậu Chiến tranh Lạnh

Trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, máy bay không người lái và các mối đe dọa bất đối xứng như tàu cảm tử đang làm tăng thêm sự phức tạp cho quy phạm ASuW./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *