CHIẾN THUẬT HẢI QUÂN (Naval tactics)

Chiến thuật và học thuyết hải quân (Naval tactics and doctrine) là tên gọi chung của các phương pháp giao chiến và đánh bại tàu hoặc hạm đội đối phương trong trận chiến trên biển trong chiến tranh hải quân, tương đương với chiến thuật quân sự trên bộ của hải quân.

Chiến thuật hải quân khác với chiến lược hải quân. Chiến thuật hải quân liên quan đến các chuyển động của người chỉ huy trong trận chiến, điển hình là khi có sự hiện diện của kẻ thù. Chiến lược hải quân liên quan đến chiến lược tổng thể để đạt được chiến thắng và các hoạt động di chuyển lớn mà qua đó sở chỉ huy hoặc người chỉ huy bảo đảm lợi thế chiến đấu tại một địa điểm thuận tiện cho mình.

Chiến thuật hải quân hiện đại dựa trên các học thuyết chiến thuật được phát triển sau Thế chiến II, sau sự lỗi thời của thiết giáp hạm và sự phát triển của tên lửa tầm xa. Vì không có xung đột hải quân lớn nào kể từ Thế chiến II, ngoài Chiến tranh Hải quân Ấn Độ-Pakistan năm 1971 và Chiến tranh Falklands, nhiều học thuyết trong số này phản ánh các kịch bản được phát triển cho mục đích lập kế hoạch. Các nhà phê bình cho rằng sự sụp đổ của Liên Xô và việc giảm quy mô cũng như năng lực của Hải quân Nga sau đó khiến hầu hết các kịch bản hạm đội trên hạm đội (fleet-on-fleet) như vậy trở nên lỗi thời.

Ý chính

Khái niệm trung tâm trong chiến tranh hạm đội hải quân hiện đại của phương Tây là không gian chiến trường: một khu vực xung quanh lực lượng hải quân trong đó người chỉ huy tự tin có thể phát hiện, theo dõi, giao chiến và tiêu diệt các mối đe dọa trước khi chúng gây nguy hiểm. Như trong tất cả các hình thức chiến tranh, mục tiêu quan trọng là phát hiện kẻ thù đồng thời tránh bị phát hiện.

Biển khơi cung cấp không gian chiến đấu thuận lợi nhất cho hạm đội mặt nước. Sự hiện diện của đất liền và địa hình của khu vực sẽ nén không gian chiến đấu, hạn chế cơ hội điều động, khiến đối phương dễ dàng dự đoán vị trí của hạm đội và khiến việc phát hiện lực lượng địch trở nên khó khăn hơn. Ở vùng nước nông, việc phát hiện tàu ngầmmìn đặc biệt khó khăn.

Một kịch bản trọng tâm trong kế hoạch Hải quân MỹNATO trong Chiến tranh Lạnh là cuộc xung đột giữa hai hạm đội hiện đại và được trang bị tốt trên biển, cuộc đụng độ giữa Hoa Kỳ/NATO và Liên Xô/Hiệp ước Warsaw. Bởi vì Chiến tranh Lạnh kết thúc mà không có chiến tranh tổng lực trực tiếp giữa hai bên, kết quả của một hành động như vậy vẫn chỉ là giả thuyết, nhưng được hiểu rộng rãi là bao gồm, vào cuối Chiến tranh Lạnh, nhiều loạt tên lửa chống hạm chống lại người Mỹ và những nỗ lực của Mỹ nhằm không kích các căn cứ trên bộ và/hoặc hạm đội của Liên Xô. Với tính hiệu quả mang tính chiến lược bất ngờ của tên lửa chống hạm, kết quả của một cuộc đụng độ như vậy còn lâu mới rõ ràng.

Sự cân nhắc chính là dành cho nhóm tác chiến tàu sân bay CVBG (carrier battle group). Những người chỉ trích học thuyết hải quân hiện nay cho rằng mặc dù một trận chiến hạm đội như vậy khó có thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng tư duy Chiến tranh Lạnh vẫn tiếp tục chi phối hoạt động hải quân. Tuy nhiên, những người khác chỉ ra rằng ngân sách hải quân ngày càng tăng của Nga, Nam và Đông Á có khả năng là tác chiến hải quân thông thường trong tương lai có thể trở lại phù hợp.

Chiến thuật hải quân và hệ thống vũ khí có thể được phân loại theo loại đối thủ mà chúng dự định chiến đấu. Tác chiến phòng không (AAW) liên quan đến hành động chống lại máy bay và tên lửa đang bay tới. Tác chiến chống bề mặt (ASuW) tập trung vào việc tấn công và phòng thủ trước các tàu chiến trên mặt nước. Tác chiến chống tàu ngầm (ASW) liên quan đến việc phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm của đối phương.

Mối đe dọa chính trong chiến đấu hải quân hiện đại là tên lửa hành trình trên không, có thể được phóng từ các bệ trên mặt nước, dưới mặt nước hoặc trên không. Với tốc độ tên lửa lên tới Mach 4, thời gian tác chiến có thể chỉ tính bằng giây và những tên lửa như vậy có thể được thiết kế để “lướt trên biển” cách mặt biển chỉ vài m. Chìa khóa để phòng thủ thành công được cho là phải phá hủy bệ phóng trước khi nó khai hỏa, do đó loại bỏ một số mối đe dọa tên lửa cùng một lúc. Điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được nên các nguồn lực tác chiến phòng không (AAW) cần phải được cân bằng giữa các trận chiến trên không và bên trong. Chiến thuật tên lửa hiện nay chủ yếu là bắn và quên theo cách của Harpoon hoặc Exocet hoặc sử dụng khả năng nhắm mục tiêu ngoài đường chân trời, chẳng hạn như Tomahawk hoặc Silkworm. Phòng thủ tên lửa tầm gần trong thời hiện đại phụ thuộc rất nhiều vào các hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS) như Phalanx hay Goalkeeper.

Mặc dù di chuyển dưới nước và ở tốc độ thấp hơn nhưng ngư lôi cũng gây ra mối đe dọa tương tự. Giống như tên lửa, ngư lôi là loại tự hành và có thể được phóng từ các bệ nổi, dưới mặt nước và trên không. Các phiên bản hiện đại của loại vũ khí này có nhiều lựa chọn công nghệ dẫn đường phù hợp đặc biệt với mục tiêu cụ thể của chúng. Có ít phương tiện tiêu diệt ngư lôi phóng tới hơn so với tên lửa.

Tàu ngầm, với vai trò là bệ phóng dưới mặt nước, là mối đe dọa quan trọng đối với các hoạt động hải quân thông thường. Lớp phủ cách âm và động cơ bơm phản lực siêu yên tĩnh mang lại cho các tàu ngầm hiện đại lợi thế về khả năng tàng hình. Việc chuyển sang hoạt động ở vùng nước nông đã làm tăng đáng kể lợi thế này. Chỉ nghi ngờ về mối đe dọa từ tàu ngầm có thể buộc hạm đội phải huy động nguồn lực để loại bỏ nó, vì hậu quả của việc tàu ngầm đối phương không bị phát hiện rõ ràng có thể gây chết người. Mối đe dọa từ tàu ngầm Anh trong Chiến tranh Falklands năm 1982 là một trong những lý do khiến Hải quân Argentina bị hạn chế trong hoạt động. Một chiếc tàu ngầm duy nhất trên biển cũng ảnh hưởng đến các hoạt động trong Chiến tranh Hải quân Ấn Độ-Pakistan năm 1971.

Lực lượng hải quân thông thường cũng được coi là mang lại khả năng triển khai sức mạnh. Trong một số hoạt động hải quân, tàu sân bay được sử dụng để hỗ trợ lực lượng trên bộ hơn là cung cấp khả năng kiểm soát trên không trên biển. Các tàu sân bay đã được sử dụng theo cách này trong Chiến tranh vùng Vịnh.

Lịch sử

Chiến thuật hải quân đã phát triển theo thời gian cùng với sự phát triển của công nghệ hải quân và sự phát triển của tàu chiến. Sự phát triển của chiến thuật hải quân có thể được hiểu rõ nhất bằng cách chia lịch sử hải quân thành các chủ đề:

– Chiến thuật thuyền galley: Chiến thuật hải quân từ thời xa xưa nhất cho đến Trận Lepanto (1571), trận chiến lớn cuối cùng mà thuyền buồm (có mái chèo) chiếm ưu thế.

– Chiến thuật thuyền buồm: Chiến thuật tập trung vào việc di chuyển thuyền chiến, đặc biệt là từ cuối thế kỷ XVI, trong đó có sự phát triển của chiến tuyến (line of battle).

– Chiến thuật hải quân trong Kỷ nguyên hơi nước: Sự phát triển của tàu bọc sắt chạy bằng hơi nước bắn đạn nổ dẫn đến những chiến thuật mới được phát triển cho thiết giáp hạm Dreadnought súng lớn. Thủy lôi, ngư lôi, tàu ngầm và máy bay đặt ra những mối đe dọa mới, mỗi mối đe dọa đều phải được đối phó, dẫn đến những phát triển về mặt chiến thuật như chiến tranh chống tàu ngầm và sử dụng ngụy trang chói lóa. Vào cuối thời kỳ hơi nước, các tàu sân bay và tàu ngầm đã thay thế thiết giáp hạm trở thành đơn vị chính của hạm đội.

– Thời kỳ hiện đại của chiến thuật hải quân bắt đầu bằng việc thay thế rộng rãi pháo tàu bằng tên lửa và máy bay chiến đấu tầm xa sau Thế chiến II và là cơ sở cho hầu hết học thuyết chiến thuật được sử dụng ngày nay.

Xung đột sau Thế chiến II

Chiến tranh hải quân Ấn Độ-Pakistan năm 1971

Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1971 là cuộc xung đột quan trọng nhất liên quan đến lực lượng hải quân kể từ Thế chiến II. Hơn hai nghìn thủy thủ thiệt mạng và nhiều tàu bị đánh chìm. Đáng chú ý, vụ đánh chìm tàu ​​​​ngầm đầu tiên kể từ Thế chiến II xảy ra khi tàu ngầm PNS Hangor của Pakistan đánh chìm tàu khu trục ASW INS Khukri của Ấn Độ. Sonar thụ động/chủ động, ngư lôi dẫn đường, không kích vào các cơ sở hải quân và tàu tên lửa tấn công nhanh đều được sử dụng trong cuộc chiến này.

Tại mặt trận phía Tây của cuộc chiến, Hải quân Ấn Độ đã tấn công thành công cảng Karachi trong Chiến dịch Trident vào đêm 4-5/12, sử dụng tàu tên lửa, đánh chìm tàu ​​khu trục PNS Khaibar và tàu quét mìn PNS Muhafiz của Pakistan; PNS Shah Jahan cũng bị hư hỏng nặng. Đáp lại, các tàu ngầm Pakistan đã truy lùng các tàu chiến lớn của Ấn Độ. 720 thủy thủ Pakistan thiệt mạng hoặc bị thương, còn Pakistan mất nhiên liệu dự trữ và nhiều tàu thương mại, do đó làm tê liệt khả năng tham gia sâu hơn của Hải quân Pakistan vào cuộc xung đột. Tiếp theo Chiến dịch Trident là Chiến dịch Python vào đêm 8-9/12, trong đó các tàu tên lửa của Ấn Độ tấn công cảng Karachi, dẫn đến việc phá hủy thêm các thùng nhiên liệu dự trữ và đánh chìm ba tàu buôn Pakistan. Do trụ sở hải quân Pakistan và gần như toàn bộ hạm đội của nước này hoạt động từ thành phố cảng Karachi, đây là một chiến thắng chiến lược quan trọng giúp Hải quân Ấn Độ giành được ưu thế hải quân hoàn toàn và phong tỏa một phần Pakistan.

Tại mặt trận phía đông của cuộc chiến, Bộ Tư lệnh Hải quân miền Đông Ấn Độ đã cô lập hoàn toàn Đông Pakistan bằng một cuộc phong tỏa hải quân ở Vịnh Bengal, nhốt Hải quân miền Đông Pakistan và 8 tàu buôn nước ngoài tại các cảng của họ. Từ ngày 4/12 trở đi, tàu sân bay INS Vikrant được triển khai và máy bay ném bom chiến đấu Sea Hawk của nó đã tấn công nhiều thị trấn ven biển ở Đông Pakistan bao gồm Chittagong và Cox’s Bazar. Pakistan chống lại mối đe dọa bằng cách cử tàu ngầm PNS Ghazi bị chìm trên đường đi một cách bí ẩn ngoài khơi bờ biển Visakhapatnam. Vào ngày 9/12, Hải quân Ấn Độ chịu tổn thất lớn nhất trong thời chiến khi tàu ngầm Hangor của Pakistan đánh chìm tàu ​​hộ vệ Khukri ở Biển Ả Rập, thiệt hại 18 sĩ quan và 176 thủy thủ.

Thiệt hại gây ra cho Hải quân Pakistan bao gồm 7 tàu pháo, 1 tàu quét mìn, 1 tàu ngầm, 2 tàu khu trục, 3 tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển, 18 tàu chở hàng, cung cấp và liên lạc cũng như thiệt hại quy mô lớn đối với căn cứ hải quân và các bến cảng ở thị trấn ven biển Karachi, Pakistan. 3 tàu buôn hải quân – Anwar Baksh, Pasni và Madhumathi – và 10 tàu nhỏ hơn đã bị bắt. Khoảng 1900 nhân viên thiệt mạng, trong khi 1413 quân nhân bị Ấn Độ bắt giữ ở Dhaka. Theo một học giả Pakistan, Tariq Ali, Pakistan đã mất một nửa hải quân trong chiến tranh.

Chiến tranh Falkland

Chiến tranh Falklands năm 1982 là cuộc xung đột quan trọng nhất tiếp theo liên quan đến lực lượng hải quân kể từ Thế chiến II. Trận chiến chính diễn ra giữa Lực lượng Không quân Argentina, đóng trên đất liền và lực lượng hải quân Anh tập trung vào các tàu sân bay. Lực lượng Hải quân Argentina chỉ đóng một vai trò nhỏ trong cuộc xung đột.

Cuộc chiến đã chứng tỏ tầm quan trọng của cảnh báo sớm trên không của hải quân (AEW). Yếu tố sống còn đối với thành công của Anh là việc bảo vệ được 2 tàu sân bay của Hải quân Hoàng gia Anh, HMS Hermes và HMS Invincible. Vào năm 1982, Hải quân Hoàng gia thực tế không có khả năng radar ngoài đường chân trời, vì vậy để bảo vệ lực lượng đặc nhiệm hải quân Anh, một số tàu khu trụckhinh hạm đã được cử đi làm nhiệm vụ cột mốc radar để tạo thành tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các cuộc không kích của Argentina. Kết quả là người Anh đã mất tàu khu trục Type 42 HMS Sheffield để khai hỏa sau cuộc tấn công bằng tên lửa Exocet của Argentina. Sau cuộc xung đột, Hải quân Hoàng gia đã sửa đổi một số máy bay trực thăng Westland Sea King cho vai trò AEW. Các lực lượng hải quân khác (bao gồm Pháp, Tây Ban Nha và Ý) kể từ đó đã trang bị máy bay hoặc trực thăng AEW trên tàu sân bay của họ.

Cuộc xung đột cũng dẫn đến sự quan tâm ngày càng tăng đến khả năng phòng thủ tầm gần của các tàu hải quân, bao gồm cả hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS) như một biện pháp phòng thủ cuối cùng trước các tên lửa đang lao tới. Vụ tấn công tàu khu trục USS Stark của Mỹ khi đang tuần tra ở Vịnh Ba Tư năm 1987 cũng nêu bật sự nguy hiểm của tên lửa chống hạm. Trong trường hợp của Stark, tên lửa Exocet của Iraq không bị phát hiện và CIWS của Stark không được bật vì con tàu không mong đợi một cuộc tấn công.

Chiến tranh Falklands cũng chứng kiến ​​lần duy nhất một tàu chiến bị tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đánh chìm trong một cuộc tấn công thù địch, khi tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Anh HMS Conqueror tấn công tàu tuần dương ARA General Belgrano của Argentina bằng ngư lôi. Với động cơ đẩy hạt nhân, các tàu ngầm có thể ở lại vị trí gần như không bị phát hiện.

Những xung đột khác

Một hoạt động hải quân lớn khác do một cường quốc tiến hành diễn ra khi Hải quân Hoa Kỳ bảo vệ các tàu chở dầu thuộc sở hữu của Kuwait ở Vịnh Ba Tư từ năm 1987 đến 1988, trong Chiến tranh Iran-Iraq.

Lực lượng hải quân đã đóng vai trò hỗ trợ trong một số trận chiến trên bộ. Các thiết giáp hạm của Hoa Kỳ đã hỗ trợ hỏa lực cho hải quân trong Chiến tranh Việt Nam và Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Trong Chiến tranh Falklands, các tàu khu trục và khinh hạm của Anh đã tiến hành pháo kích vào các vị trí của Argentina.

Chiến tranh Croatia năm 1991 và Chiến tranh Bosnia sau đó chứng kiến ​​một số hoạt động hải quân, ban đầu khi Hải quân Nam Tư tuyên bố phong tỏa các cảng Dalmatia từ tháng 9 đến tháng 12/1991 và sau đó vào năm 1994-1995, khi lực lượng hải quân NATO, như một phần của Chiến dịch Sharp. Guard, đã triển khai một số đơn vị tới Adriatic nhằm thực thi lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Nam Tư cũ. Các hoạt động sau này tại Nam Tư cũ như Lực lượng Cố ý và Lực lượng Đồng minh liên quan đến việc sử dụng máy bay trên biển và phóng tên lửa hành trình Tomahawk chống lại các mục tiêu của người Serb. Các tàu chiến của Anh và Australia đã hỗ trợ hỏa lực cho chiến dịch Al Faw trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003. Lực lượng hải quân Hoa Kỳ và Anh đã sử dụng lại tên lửa hành trình Tomahawk chống lại các mục tiêu trên bộ trong các hoạt động được thực hiện kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, chẳng hạn như việc mở đầu sự tham gia quốc tế vào Nội chiến Libya, trong đó Lực lượng vũ trang Anh đóng vai trò quyết định. vai trò.

Vụ đánh bom USS Cole, một nhiệm vụ tự sát bằng đường thủy nhằm vào tàu khu trục Aegis của Mỹ ở Yemen vào tháng 10/2000, đã làm nâng cao nhận thức về nguy cơ khủng bố khi các tàu chiến đang neo đậu tại bến cảng hoặc gần các bờ biển có khả năng gây thù địch. Cuộc chiến chống khủng bố cũng chứng kiến ​​nhận thức ngày càng tăng về vai trò của hải quân chống khủng bố. Cuộc xâm lược Afghanistan do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tái khẳng định vai trò của sức mạnh không quân hải quân và các máy bay trên tàu sân bay của Hoa Kỳ đã thực hiện hầu hết các cuộc xuất kích trên Afghanistan chống lại lực lượng Taliban và Al-Qaeda. Hơn 90% số đạn dược do Hải quân Hoa Kỳ chuyển giao trong Chiến dịch Tự do Bền vững là loại đạn dược dẫn đường chính xác. Một số quốc gia đã đóng góp tàu và máy bay tuần tra hàng hải để ngăn chặn Al-Qaeda tiếp cận Biển Ả Rập và Ấn Độ Dương, bao gồm Mỹ, Úc, Anh, Canada, Đức, Hà Lan và New Zealand cùng các quốc gia khác. Pháp và Ý cũng sử dụng máy bay trên tàu sân bay của họ ở Afghanistan. Lực lượng đặc biệt hoạt động từ các tàu sân bay của Mỹ và Anh, đặc biệt là USS Kitty Hawk. Các máy bay thường được sử dụng để tuần tra hàng hải như Nimrod và P-3 Orion cũng được sử dụng trong vai trò giám sát trên bộ ở Afghanistan cũng như trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003./.

Xem thêm: CHIẾN LƯỢC HẢI QUÂN (Naval strategy)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *