CHIẾN TUYẾN (Line of battle)

Chiến tuyến (Line of battle) là một chiến thuật trong chiến tranh hải quân trong đó một hạm đội tàu tạo thành một hàng từ đầu đến cuối. Ví dụ đầu tiên về việc sử dụng nó như một chiến thuật đang gây tranh cãi – nó đã được tuyên bố theo nhiều cách khác nhau trong khoảng thời gian từ 1502 đến 1652. Chiến thuật chiến đấu theo tuyến được sử dụng rộng rãi vào năm 1675.

So với các chiến thuật hải quân trước đây, trong đó hai tàu đối địch áp sát nhau để chiến đấu riêng lẻ, tuyến chiến đấu có lợi thế là mỗi tàu trong tuyến có thể bắn sang mạn mà không sợ đụng phải tàu bạn. Điều này có nghĩa là trong một khoảng thời gian nhất định, hạm đội có thể bắn nhiều phát súng hơn. Một lợi thế khác là sự di chuyển tương đối của phòng tuyến so với một phần nào đó của hạm đội đối phương cho phép tập trung hỏa lực một cách có hệ thống vào phần đó. Hạm đội kia có thể tránh điều này bằng cách tự điều động theo đường thẳng, với kết quả điển hình cho các trận chiến trên biển kể từ năm 1675: hai hạm đội di chuyển cùng hoặc ngược chiều.

Bối cảnh

Đề cập đầu tiên được ghi lại về việc sử dụng chiến thuật chiến đấu theo tuyến được tìm thấy trong các chỉ dẫn, được cung cấp vào năm 1500 bởi Manuel I, vua Bồ Đào Nha, cho người chỉ huy một hạm đội được phái đến Ấn Độ Dương. Tính chính xác trong chỉ dẫn cho thấy rằng chiến thuật này đã từng được thực hiện trước đó. Các hạm đội Bồ Đào Nha ở nước ngoài triển khai dàn hàng trước, bắn một bên rồi quay đầu và xả đạn bên kia, giải quyết các trận chiến chỉ bằng súng. Trong một chuyên luận năm 1555, Nghệ thuật chiến tranh trên biển, nhà lý luận người Bồ Đào Nha về chiến tranh hải quân và đóng tàu, Fernão de Oliveira, đã nhận ra rằng trên biển, người Bồ Đào Nha “chiến đấu từ xa, như thể từ những bức tường và pháo đài…”. Ông đề xuất đội hình đơn phía trước là đội hình chiến đấu lý tưởng.

Chiến thuật tuyến chiến đấu đã được sử dụng bởi Đội quân Ấn Độ thứ tư của Bồ Đào Nha trong Trận Calicut (1503), dưới sự chỉ huy của Vasco da Gama, gần Malabar để chống lại một hạm đội Hồi giáo. Một trong những cách sử dụng có chủ ý sớm nhất được ghi lại trong Trận chiến Cannanore lần thứ nhất giữa Hạm đội Ấn Độ Bồ Đào Nha thứ ba dưới sự chỉ huy của João da Nova và lực lượng hải quân của Calicut, vào đầu cùng năm. Một hình thức sớm hơn nhưng khác biệt hơn của chiến lược này được Afonso de Albuquerque sử dụng vào năm 1507 ở lối vào Vịnh Ba Tư, trong cuộc chinh phục Ormuz đầu tiên. Albuquerque chỉ huy một hạm đội gồm 6 chiếc carrack do 460 người điều khiển và tiến vào Vịnh Ormuz, bị bao vây bởi 250 tàu chiến và đội quân 20.000 người trên bộ. Albuquerque đã điều khiển hạm đội nhỏ của mình (nhưng mạnh về pháo binh) đi vòng tròn giống như một băng chuyền, nhưng theo một hàng từ đầu đến cuối, và tiêu diệt hầu hết các tàu bao quanh hải đội của ông. Sau đó ông bắt được Ormuz.

Từ giữa thế kỷ XVI, súng thần công dần trở thành vũ khí quan trọng nhất trong chiến tranh hải quân, thay thế các hoạt động lên tàu làm yếu tố quyết định trong chiến đấu. Đồng thời, xu hướng tự nhiên trong thiết kế thuyền buồm là dành cho những con tàu dài hơn với mũi và đuôi tàu thấp hơn, có nghĩa là tàu nhanh hơn, ổn định hơn. Những tàu chiến mới hơn này có thể lắp nhiều khẩu pháo dọc theo hai bên boong tàu, tập trung hỏa lực dọc theo mạn tàu.

Sự phát triển trong các trận chiến Anh-Hà Lan đầu những năm 1650

Cho đến giữa thế kỷ XVII, chiến thuật của một hạm đội thường là “tấn công” kẻ thù, bắn đại bác săn bắn cung, vốn không triển khai được hiệu quả tốt nhất từ ​​mạn rộng. Những con tàu mới này đòi hỏi những chiến thuật mới, và “vì… hầu như tất cả pháo binh đều được bố trí ở hai bên mạn tàu chiến, do đó, mạn rộng nhất thiết phải và luôn luôn hướng về phía kẻ thù. Mặt khác, điều đó là cần thiết để tầm nhìn của tàu sau không bao giờ bị gián đoạn bởi một tàu bạn. Chỉ có một đội hình cho phép các tàu trong cùng một hạm đội đáp ứng đầy đủ các điều kiện này, đội hình đó là tuyến phía trước. Do đó, tuyến này được áp dụng là mệnh lệnh chiến đấu duy nhất và do đó là nền tảng của mọi chiến thuật hạm đội”. Đô đốc Hà Lan Maarten Tromp lần đầu tiên sử dụng chiến thuật tuyến chiến đấu trong trận chiến ngày 18/9/1639, mặc dù một số người phản đối điều này.

Các thuyền trưởng của cả hai phe trong Chiến tranh Anh-Hà Lan lần thứ nhất dường như đã thử nghiệm kỹ thuật này vào năm 1652, có thể bao gồm cả Robert Blake trong Trận Dover (19/5/1652). Tromp đối mặt với Blake khi ông tiếp cận từ Rye với 12 con tàu. Sau khi Tromp từ chối ra khơi chào mừng, một trận chiến đã diễn ra, nhưng người Hà Lan, mặc dù có quân số vượt trội, vẫn không bắt được tàu Anh nào. Theo nhà sử học Ben Wilson, cuộc giao tranh là “một cuộc hỗn chiến kiểu cũ thiếu bất kỳ chiến thuật phức tạp nào”.

Trận Kentish Knock (28/9/1652) bộc lộ điểm yếu của hạm đội Hà Lan, phần lớn bao gồm các tàu nhỏ hơn, chống lại quân Anh. Do đó, người Hà Lan đã bắt đầu một chương trình đóng tàu lớn. Trận Dungeness (30/11/1652) là một chiến thắng của người Hà Lan và dẫn đến sự hồi sinh của Hải quân Khối thịnh vượng chung. Một sự đổi mới được giới thiệu bởi George Monck (lính chuyên nghiệp người Anh đầu tiên trở thành sĩ quan hải quân cấp cao) và Deane là Điều khoản Chiến tranh, đưa ra khái niệm về các phi đội Đỏ, Trắng và Xanh, mỗi phi đội có một Đô đốc, một Phó Đô đốc, và một Chuẩn Đô đốc, The Articles of War đã thiết lập chiến tuyến như một chiến thuật cho chiến tranh hải quân.

Sau năm 1652, các trận chiến sẽ được quyết định bởi khả năng của một chiến tuyến không bị phá vỡ. Tuyến này khó duy trì khi các tàu hoạt động khác nhau và bị ảnh hưởng bởi điều kiện biển cũng như “xung đột hỗn loạn”. Trong trận Portland (18-20/2/1653), quân Anh bị phân tán khi bắt đầu trận chiến nên không thể tấn công hạm đội Hà Lan một cách hiệu quả. Chính tại Portland, Monck đã nhận thấy các đô đốc có rất ít quyền kiểm soát trong việc điều khiển hạm đội và truyền lệnh cho các tàu của mình. Một trong những hướng dẫn chính xác bằng văn bản đầu tiên áp dụng chiến thuật chiến đấu được nêu trong Hướng dẫn Chiến đấu của Hải quân Anh, do Blake và các đồng nghiệp của ông viết và xuất bản năm 1653. Hướng dẫn sắp xếp trật tự tốt hơn cho Hạm đội trong Chiến đấu, ban hành ngày 29/3/1653, là bằng chứng rõ ràng đầu tiên về việc chiến tuyến đã trở thành chính sách chính thức.

Trong Trận chiến Gabbard (2-3/6/1653), cả hai hạm đội bắt đầu song song với nhau, bố trí thành ba phi đội từ mũi tới đuôi. Các tàu Anh có thể bắn liên tục trên diện rộng, dẫn đến thiệt hại nặng nề về nhân mạng và thiệt hại cho hạm đội Hà Lan. Người Hà Lan không thể tiếp cận kẻ thù ở khoảng cách gần, chiến thuật ưa thích của họ. Điều này thường chiếm ưu thế nếu họ có thể cô lập và tấn công từng tàu riêng lẻ. Chiến thuật được tiết lộ trong Trận chiến Gabbard không phải là mới đối với chiến tranh hải quân, mà là hệ quả của những cải cách áp đặt đối với hải quân Anh. Hướng dẫn Chiến đấu Mới có nghĩa là các sĩ quan cấp cao có thể dễ dàng điều khiển thuyền trưởng của họ hơn, những người không còn có thể dễ dàng trốn tránh giao tranh hoặc chạy đua anh dũng trước phần còn lại của hạm đội.

Chiến thuật chiến tuyến ưu tiên những con tàu rất lớn có thể di chuyển ổn định và duy trì vị trí của chúng trong tuyến trước hỏa lực dày đặc. Sự thay đổi về hướng chiến đấu cũng phụ thuộc vào kỷ luật ngày càng tăng của xã hội và yêu cầu của chính quyền tập trung quyền lực trong việc duy trì các hạm đội thường trực do một đội ngũ sĩ quan chuyên nghiệp lãnh đạo. Những sĩ quan này có khả năng quản lý và liên lạc giữa các tàu mà họ chỉ huy tốt hơn so với các đội buôn thường bao gồm phần lớn lực lượng hải quân. Loại hình chiến tranh mới phát triển trong thời kỳ đầu hiện đại được đánh dấu bằng một tổ chức ngày càng chặt chẽ hơn. Đội hình chiến đấu trở nên chuẩn hóa, dựa trên các mô hình lý tưởng đã được tính toán. Quyền lực ngày càng tăng của các quốc gia gây thiệt hại cho các chủ đất cá nhân đã dẫn đến quân đội và hải quân ngày càng lớn mạnh hơn. Một con tàu đủ mạnh để đứng trong chiến tuyến được gọi là tàu trận tuyến (ship of the line of battle hoặc line of battle ship). Theo thời gian, tên gọi này được rút ngắn thành thiết giáp hạm (battleship).

Các vấn đề liên quan đến chiến thuật

Chiến tuyến thường dẫn đến những cuộc giao tranh thiếu quyết đoán. Các chỉ huy hạm đội đôi khi đạt được thành công lớn hơn bằng cách thay đổi hoặc từ bỏ hoàn toàn chiến tuyến, bằng cách phá vỡ phòng tuyến của đối phương và di chuyển qua đó, như đã xảy ra trong Trận chiến bốn ngày, Trận Schooneveld và Trận Trafalgar. Một chiến thuật khác là cắt đứt và cô lập một phần phòng tuyến của địch, đồng thời tập trung lực lượng mạnh hơn vào đó (xảy ra trong Trận Texel và Trận Saintes.

Nếu các hạm đội đối phương có quy mô tương tự nhau, một phần phòng tuyến có thể bị áp đảo bởi hỏa lực tập trung của toàn bộ phòng tuyến địch bằng chiến thuật được gọi là tăng gấp đôi. Các tàu xuyên thủng phòng tuyến của địch và sau đó hành động đồng thời với các tàu khác ở lại phía ban đầu sẽ giao chiến với hạm đội địch.

Vấn đề chính của chiến tuyến là khi các hạm đội có quy mô tương tự nhau, các hoạt động hải quân sử dụng nó thường thiếu quyết đoán. Người Pháp nói riêng rất thành thạo về súng pháo và nhìn chung sẽ chiếm vị trí khuất gió để giúp hạm đội của họ rút lui theo chiều gió trong khi tiếp tục bắn đạn dây chuyền ở tầm xa để bắn hạ cột buồm. Cuối cùng, nhiều tàu trong một tuyến sẽ bị hư hỏng đến mức họ buộc phải rút lui để sửa chữa trong khi quân Pháp chịu ít thương vong và thiệt hại rất ít.

Thời đại hơi nước và những phát triển sau này

Trong những năm sau thất bại của Napoléon trong trận Waterloo năm 1815, Bộ Hải quân đã tiến hành một cuộc cải cách căn bản về thiết kế tàu – từ năm 1810 đến năm 1840, mọi chi tiết đều được thay đổi và có nhiều tiến bộ xảy ra trong thời kỳ này hơn những gì đã xảy ra kể từ những năm 1660. Tuy nhiên, không có thay đổi nào về nguyên tắc chiến thuật của chiến tuyến. Những thay đổi này được thay thế bằng những thay đổi do sự tiến bộ của năng lượng hơi nước và vũ khí sản xuất công nghiệp mang lại.

Động cơ hơi nước hàng hải đã thay thế năng lượng gió trong thế kỷ XIX, với HMS Ajax được chuyển đổi sang sử dụng hơi nước vào năm 1846, là tàu hơi nước đầu tiên của tuyến này. Chiến tranh Krym cho thấy các tàu buồm cần phải được chuyển đổi nếu chúng được sử dụng cho mục đích quân sự. Sự ra đời của tháp pháo khiến không thể có tàu với đầy đủ giàn buồm, đồng nghĩa với việc vào những năm 1870, sức mạnh của cánh buồm đã bị loại bỏ. Thiết giáp hạm dòng này vẫn còn được sử dụng vào đầu thế kỷ XX, sử dụng cánh quạt chạy bằng hơi nước và được trang bị tháp pháo. Với sự ra đời của tàu chiến bọc sắt, đâm lại trở thành một phương thức tấn công, như đã xảy ra trong Trận Lissa (1866), cuộc giao tranh đầu tiên của hạm đội có sự tham gia của tàu bọc sắt.

Khi chiến thuật đâm không còn hợp thời nữa, logic của chiến thuật chiến đấu đã quay trở lại. Nó được sử dụng trong Trận Tsushima (1905), Trận Jutland (1916), và – lần cuối cùng – trong Trận eo biển Surigao (1944). Sự phát triển của tàu sân bay có nghĩa là các cuộc giao tranh bằng súng không còn mang tính chất quyết định nữa, do đó không cần thiết phải bố trí đội hình chiến đấu nữa./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *