HẢI QUÂN Argentina (Argentine Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 25/5/1810
– Quy mô: 18.368 người (2018)
– Trực thuộc: Lực lượng vũ trang Argentina (Argentine Armed Forces)
– Cơ sở chính: Căn cứ hải quân cảng Belgrano
– Màu sắc: Xanh nhạt và trắng
– Ngày kỷ niệm: 17/5 (Ngày Hải quân, kỷ niệm chiến thắng năm 1814 trong Trận Montevideo trước hạm đội Tây Ban Nha trong Chiến tranh giành độc lập)
– Hạm đội:
+ 2 tàu ngầm (không hoạt động)
+ 4 tàu khu trục (ba hoạt động)
+ 9 tàu hộ vệ (7 hoạt động)
+ 11 tàu tuần tra
+ 2 tàu tác chiến đổ bộ (1 hoạt động)
+ 19 tàu phụ trợ
– Tham chiến: Chiến tranh giành độc lập Argentina; Chiến tranh Cisplatin; Anh-Pháp phong tỏa Río de la Plata; Chiến tranh Paraguay; Nội chiến Tây Ban Nha; Cách mạng giải phóng; Cuộc khủng hoảng tên lửa Cu ba; Chiến tranh quần đảo; Chiến tranh vùng Vịnh; Chiến dịch Giữ gìn Dân chủ
– Trang mạng: https://www.argentina.gob.ar/armada
– Tổng tư lệnh: Tổng thống Alberto Fernández
– Tổng tham mưu trưởng: Đô đốc Julio Horacio Guardia
– Phó tổng tham mưu trưởng: Phó đô đốc Eduardo Antonio Traina
– Chỉ huy Huấn luyện và Nhập ngũ của Hải quân: Phó đô đốc Juan Carlos Daniel Abbondanza
– Chỉ huy hạm đội: Phản Đô đốc Carlos Maria Allievi
– Tư lệnh Thủy quân lục chiến: Phản Đô đốc Fernando Daniel Terribile
– Tư lệnh Không quân Hải quân: Đô đốc Juan Alberto Mercatelli
– Máy bay:
+ Tiêm kích: Super Etendard (không hoạt động); AS-555 Fennec
+ Tuần tra: P-3B Orion; BE-200 Cormorán
+ Huấn luyện: T-34 Mentor
+ Vận tải: PC-6 Porter; SH-3 Sea King.

Hải quân Argentina (Argentine Navy, viết tắt – ARA; tiếng Tây Ban Nha: Armada de la República Argentina) là hải quân của Argentina. Đây là một trong ba nhánh của Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Argentina, cùng với Lục quân và Không quân.

Lịch sử

1810-1909

Hải quân Argentina được thành lập sau cuộc Cách mạng tháng 5 ngày 25/5/1810, bắt đầu cuộc chiến giành độc lập từ Tây Ban Nha. Lực lượng hải quân lần đầu tiên được thành lập để hỗ trợ Manuel Belgrano trong chiến dịch Paraguay, nhưng những con tàu đó đã bị tàu từ Montevideo đánh chìm và không tham gia vào cuộc xung đột đó. Các cuộc xung đột mới với Montevideo đã dẫn đến việc thành lập hạm đội thứ hai, tham gia đánh chiếm thành phố. Vì Buenos Aires có ít lịch sử hàng hải nên hầu hết những người đàn ông trong hải quân đều đến từ các quốc gia khác, chẳng hạn như đô đốc William Brown sinh ra ở Ireland, người chỉ đạo hoạt động. Do chi phí duy trì hải quân quá cao nên hầu hết lực lượng hải quân Argentina bao gồm các tư nhân.

Brown đã lãnh đạo hải quân Argentina trong các cuộc xung đột hải quân tiếp theo trong Chiến tranh với Brazil và phong tỏa Anh-Pháp đối với Río de la Plata.

Vào những năm 1870, Hải quân Argentina bắt đầu tự hiện đại hóa. Vào cuối thế kỷ, lực lượng bao gồm:
– 5 tàu tuần dương bọc giáp.
– 4 tàu chiến bọc sắt (ironclad) phòng thủ bờ biển.
– 3 tàu tuần dương hạng hai, tốc độ cao, do Anh chế tạo.
– 7 tàu tuần dương nhỏ và tàu pháo hiện đại.
– 4 tàu khu trục.
– 22 tàu phóng lôi.

Những con tàu mạnh nhất vào thời điểm này bao gồm Garibaldi do Ý chế tạo và các tàu chị em của nó: General Belgrano, Pueyrredón và San Martín, mỗi chiếc nặng hơn 6.000 tấn. 3 chiếc tàu chiến bọc sắt cũ hơn, Almirante Brown, Independencia và Libertad có niên đại từ những năm 1880 và đầu những năm 1890.

Các tàu của hải quân được đóng chủ yếu ở Ý, Anh, Pháp và Tây Ban Nha, và được vận hành bởi hơn 600 sĩ quan và 7.760 thủy thủ. Chúng được hỗ trợ bởi một tiểu đoàn lính thủy đánh bộ và một khẩu đội pháo.

1910-1982

Một cuộc chạy đua vũ trang hải quân giữa Argentina, Brazil và Chile, những quốc gia hùng mạnh và giàu có nhất ở Nam Mỹ, bắt đầu khi chính phủ Brazil đặt hàng 3 thiết giáp hạm dreadnought. Chiếc đầu tiên, Minas Geraes, được đưa vào biên chế hải quân Brazil năm 1910.

Trong hầu hết cả hai cuộc thế chiến, Argentina giữ thái độ trung lập, chỉ tuyên chiến với phe Trục vào tháng 3/1945. Năm 1940, hải quân Argentina được xếp hạng mạnh thứ tám trên thế giới (sau các cường quốc châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ) và lớn nhất ở Mỹ Latinh. Một chương trình xây dựng kéo dài 10 với chi phí 60 triệu USD đã tạo ra một lực lượng gồm 14.500 thủy thủ và hơn 1000 sĩ quan. Hạm đội bao gồm 2 thiết giáp hạm lớp Rivadavia thời Thế chiến I (nhưng đã được hiện đại hóa), 3 tàu tuần dương hiện đại, hàng chục tàu khu trục do Anh chế tạo và 3 tàu ngầm, cộng với tàu rải mìn, tàu quét mìn, tàu phòng thủ bờ biển và tàu pháo. Một lực lượng không quân hải quân cũng đã hoạt động.

Trong thời kỳ hậu chiến, các đơn vị Không quân và Thủy quân lục chiến được đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của Hải quân. Cùng với Brazil, Argentina là một trong hai quốc gia Nam Mỹ đã vận hành 2 tàu sân bay: ARA IndependenciaARA Veinticinco de Mayo.

Hải quân Argentina có truyền thống tham gia nhiều vào bảo vệ nghề cá, giúp đỡ Cảnh sát biển: đáng chú ý nhất là vào năm 1966, một tàu khu trục đã bắn và bắn thủng một tàu đánh cá của Liên Xô đã từ chối hộ tống đến Mar del Plata, trong những năm 1970 đã có thêm 4 vụ việc xảy ra với Các tàu của Liên Xô và Bulgari tiếp theo là các sự cố khác như vụ chìm tàu ​​Chian-der 3.

Hải quân cũng tham gia vào tất cả các cuộc đảo chính quân sự ở Argentina trong suốt thế kỷ XX. Trong chế độ độc tài 1976 đến 1983, các nhân viên Hải quân đã tham gia vào Chiến tranh Bẩn thỉu, trong đó hàng nghìn người đã bị bắt cóc, tra tấn và giết hại bởi các lực lượng của chính quyền quân sự. Trường Cơ khí Hải quân, được gọi là ESMA, là một trung tâm tra tấn khét tiếng. Trong số những nạn nhân nổi tiếng hơn của họ có thiếu niên Thụy Điển Dagmar Hagelin, và các nữ tu người Pháp Alice Domon và Léonie Duquet (tháng 10/2007, Hải quân Argentina chính thức trao quyền sở hữu ngôi trường cho các nhóm nhân quyền để biến nó thành một bảo tàng tưởng niệm).

Trong chế độ này, Hải quân cũng là lực lượng ủng hộ chính cho giải pháp quân sự cho hai tranh chấp lâu đời nhất của đất nước: Xung đột Beagle với Chile và Quần đảo Falkland (tiếng Tây Ban Nha: Islas Malvinas) với Vương quốc Anh.

Chiến tranh Falklands, 1982

Trong cuộc xung đột năm 1982, hạm đội chính của hải quân Argentina bao gồm các tàu thời Thế chiến II được hiện đại hóa (một tàu ngầm loại GUPPY, 1 tàu sân bay lớp Colossus do Anh chế tạo, 1 tàu tuần dương và 4 tàu khu trục) và các tàu mới hơn: 2 tàu khu trục Type 42, 3 tàu hộ vệ do Pháp chế tạo và một tàu ngầm Type 209 do Đức chế tạo. Hạm đội này được hỗ trợ bởi một số tàu chở dầu và vận tải ELMA, cũng như tàu phá băng và tàu vận tải vùng cực.

Các tàu khu trục, tàu hộ vệ và tàu ngầm Thyssen-Nordseewerke (Type TR-1700) loại MEKO mới của Đức vẫn đang được chế tạo vào thời điểm đó.

Sau khi dẫn đầu cuộc xâm lược quần đảo Falkland, hạm đội Argentina chỉ đóng một vai trò nhỏ trong cuộc xung đột sau đó. Sau khi HMS Conqueror đánh chìm ARA General Belgrano, hạm đội mặt nước Argentina đã không mạo hiểm ra khỏi giới hạn ven biển 12 dặm (22,2 km) do người Anh áp đặt.

Đóng góp của Hải quân Argentina trong cuộc chiến chủ yếu là các cuộc tấn công đổ bộ ban đầu vào ngày 2 và 3/4; Không quân Hải quân Super Étendards được trang bị tên lửa Exocet, đã đánh chìm Sheffield và Băng tải Đại Tây Dương; Skyhawks, đã đánh chìm HMS Ardent (F184); và Thủy quân lục chiến, với Tiểu đoàn 5 Thủy quân lục chiến bảo vệ Núi Tumbledown. Ngoài ra, tàu khu trục Type 42 ARA Santísima Trinidad, hoạt động ngoài khơi Đảo Staten, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt tàu đổ bộ Sir Galahad của Anh vào ngày 8/6/2016; 1 khẩu đội Exocet trên đất liền bên ngoài Port Stanley đã đánh trúng HMS Glamorgan vào ngày 11/6; và một SAM Marine Tigercat đã khiến 1 chiếc Harrier của Lực lượng Không quân Hoàng gia (XW 919) ngừng hoạt động vào ngày 12/6. Không quân Hải quân cũng thực hiện các cuộc tuần tra trên biển chuyên sâu, tìm kiếm để xác định vị trí của hạm đội Anh cho máy bay tấn công và tàu ngầm của Anh cho trực thăng Sea King chống tàu ngầm, trong khi các tàu vận tải Lockheed L-188 Electra và Fokker F-28 Fellowship của họ tăng cường cho lực lượng đồn trú ở Cảng Stanley. và sơ tán những người bị thương.

Tàu ngầm ARA San Luis cũng đóng một vai trò chiến lược, suýt đánh chìm khinh hạm HMS Arrow vào ngày 10/5, mặc dù nó không trúng đích. Tàu ngầm ARA Santa Fe, sau một nhiệm vụ tiếp tế thành công, đã bị tấn công và vô hiệu hóa ngoài khơi Nam Georgia, nơi thủy thủ đoàn của nó sau đó đã đầu hàng cùng với đội Argentina tại Grytviken. Sau đó nó bị người Anh đánh đắm.

Hậu quả của cuộc chiến Falklands

Cốt lõi của hạm đội đã được cải tổ với việc loại bỏ tất cả các tàu khu trục lớp Fletcher và Gearing thời Thế chiến II và thay thế chúng bằng các lớp MEKO 360 và 140 do nhà máy đóng tàu Blohm + Voss của Đức thiết kế.

Ngoài ra, lực lượng tàu ngầm đã củng cố đáng kể tài sản của họ với việc giới thiệu lớp Thyssen-Nordseewerke (TR-1700). Mặc dù chương trình ban đầu yêu cầu 6 chiếc với 4 chiếc cuối cùng được chế tạo ở Argentina, nhưng chỉ có 2 chiếc được chế tạo ở Đức được giao.

Lực lượng đổ bộ đã bị ảnh hưởng nặng nề với việc tàu đổ bộ LST duy nhất của họ ARA Cabo San Antonio nghỉ hưu và thay thế bằng 1 tàu chở hàng đã được sửa đổi, ARA Bahía San Blas. Tình hình này dự kiến ​​sẽ được cải thiện vào năm 2006 với việc Pháp bàn giao tàu bến đổ bộ lớp LPD Ouragan đầu tiên nhưng toàn bộ hoạt động đã bị Chính phủ Argentina tạm dừng do lo ngại về a-mi-ăng. Vào năm 2010, Pháp đã cung cấp Foudre (L9011) để thay thế.

Pháp cũng đã chuyển giao Durance (A629), nay là ARA Patagonia (B-1) , tàu bổ sung đa sản phẩm (AOR).

Năm 1988, máy bay A-4 Skyhawk bị rút lui, khiến Super Étendard trở thành máy bay chiến đấu duy nhất trong kho của hải quân. Những chiếc A-4H đã trả tiền mua ở Israel để thay thế chúng không thể được chuyển giao do lệnh cấm vận do Hoa Kỳ áp đặt sau chiến tranh. Thay vào đó, IAI đã sử dụng tiền để tân trang Máy theo dõi S-2E thành biến thể Máy theo dõi S-2T Turbo hiện đang phục vụ.

Vào những năm 1990, lệnh cấm vận được dỡ bỏ và những chiếc Lockheed L-188 Electras (máy bay dân sự được chuyển đổi để tuần tra hàng hải) cuối cùng đã được cho nghỉ hưu và được thay thế bằng những chiếc P-3B Orion tương tự và chiếc Beechcraft King Air Model 200 dân sự được chuyển đổi cục bộ thành biến thể MP.

Năm 2000, tàu sân bay ARA Veinticinco de Mayo đã ngừng hoạt động mà không có tàu thay thế, mặc dù hải quân vẫn duy trì nhóm không quân gồm các máy bay phản lực Super Étendard và Máy theo dõi S-2 thường hoạt động từ tàu sân bay São Paulo của Hải quân Brazil hoặc các tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ khi chúng quá cảnh ở nam Đại Tây Dương trong các cuộc diễn tập Gringo-Gaucho.

Chiến tranh vùng Vịnh và những năm 1990

Argentina là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất tham gia Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, gửi 1 tàu khu trục và 1 tàu hộ vệ trong lần triển khai đầu tiên, đồng thời một tàu tiếp tế và một tàu hộ vệ khác sau đó tham gia nỗ lực phong tỏa và kiểm soát biển của Liên hợp quốc trong vùng vịnh. Operación Alfil, như đã biết, đã thực hiện hơn 700 lần đánh chặn và vượt qua 25.000 dặm trong chiến trường.

Từ năm 1990 đến năm 1992, các tàu tuần tra lớp Baradero đã được triển khai dưới sự ủy thác của Liên hợp quốc ONUCA đến Vịnh Fonseca ở Trung Mỹ. Năm 1994, 3 tàu hộ vệ lớp Drummond tham gia Chiến dịch Uphold Democracy ở Haiti.

Thế kỷ XXI

Năm 2003, lần đầu tiên Hải quân Argentina (được phân loại là đồng minh lớn ngoài NATO) phối hợp tác chiến với một nhóm tác chiến của Hải quân Hoa Kỳ khi tàu khu trục ARA Sarandí (D-13) gia nhập Nhóm tấn công tàu sân bay USS Enterprise và Hải đội tàu khu trục 18 với tư cách là một phần của Tập trận Bước đi vững chắc (Exercise Solid Step) trong chuyến hải trình của họ ở Biển Địa Trung Hải.

Năm 2010, việc đóng 4 tàu tuần tra xa bờ 1.800 tấn đã được công bố, nhưng chưa bao giờ bắt đầu. Thay vào đó, Argentina cuối cùng đã chọn mua 4 tàu tuần tra xa bờ lớp Gowind từ Pháp. Quyết định này được thúc đẩy bởi cuộc gặp giữa Tổng thống Argentina Mauricio Macri và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos, Thụy Sĩ vào năm 2018. Vào tháng 11/2018, Argentina đã xác nhận việc mua các tàu tuần tra. Giao dịch mua bao gồm chiếc L’Adroit đã đóng sẵn, mà vào năm 2016 đã đến thăm khu vực này trong một chuyến đi tiếp thị, cũng như 3 chiếc tàu đóng mới. Sau khi đóng tại Pháp, cả 4 tàu đã được chuyển giao cho Argentina vào năm 2022.

Vào tháng 10/2012, tàu huấn luyện buồm ARA Libertad của Hải quân đã bị tịch thu theo lệnh của tòa án ở Ghana bởi các chủ nợ do Argentina vỡ nợ vào năm 2002. Vào ngày 15/12/2012, Tòa án Quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp Quốc đã nhất trí phán quyết rằng con tàu có quyền miễn trừ quân sự và ra lệnh rằng “Ghana phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tàu khu trục nhỏ ARA Libertad”. Bốn ngày sau, Libertad được trả tự do khỏi Tema và đến cảng Mar del Plata vào ngày 9/1/2013.

Hải quân Argentina đang thiếu kinh phí và đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu về bảo dưỡng và huấn luyện; kết quả là chỉ có 15 trong số 42 tàu của họ có thể ra khơi. Ngân sách quốc phòng năm 2013 cho phép 15 tàu hoạt động mỗi chiếc có ít hơn 11 ngày trên biển, trong khi các tàu ngầm chỉ lặn trung bình hơn 6 giờ trong cả năm 2012. ARA Espora đã trải qua 73 ngày vào cuối năm 2012 mắc cạn ở Nam Phi vì thiếu thốn của phụ tùng. Các tàu khu trục lớp Almirante Brown đang thiếu phụ tùng thay thế và vũ khí của chúng đã hết hạn sử dụng, trong khi tàu tuần tra Nam Cực ARA Almirante Irizar đã được sửa chữa trong 10 năm vì hỏa hoạn. Vào ngày 23/1/2013, tàu khu trục Type 42 ARA Santísima Trinidad đã chìm tại nơi neo đậu của mình sau khi bị đóng băng trong 10 năm.

Hải quân Argentina tham gia các cuộc tập trận chung với các lực lượng hải quân thân thiện khác bao gồm Brazil, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Pháp, Canada, Nam Phi, Ý, Uruguay và kể từ những năm 1990, Chile. Các bài tập được tổ chức thường xuyên để phát triển một học thuyết hoạt động chung. Hàng năm, Hải quân Argentina và Chile tham gia Patrulla Antártica Naval Combinada (tiếng Anh: Tuần tra hải quân chung Nam Cực) để đảm bảo an toàn cho tất cả các tàu du lịch và khoa học quá cảnh trong Bán đảo Nam Cực, nơi Hải quân cũng chịu trách nhiệm trực tiếp duy trì các căn cứ ở đó của Argentina.

Thảm họa San Juan và vấn đề đổi mới hạm đội tàu ngầm

Vào ngày 15/11/2017, ARA San Juan (S-42) đã ngừng liên lạc trong quá trình di chuyển thông thường đến cảng sau một cuộc tập trận quân sự. ISMERLO đã tiến hành một cuộc tìm kiếm, tuy nhiên sau 15 ngày tìm kiếm, Hải quân Argentina tuyên bố kết thúc chiến dịch giải cứu và chỉ tập trung vào việc trục vớt tàu ngầm chứ không phải thủy thủ đoàn. 44 nhân viên đã ở trên tàu ngầm khi nó biến mất. Thông báo cuối cùng do các dân biểu Argentina đưa ra nói rằng tổng thống Mauricio Macri và bộ trưởng quốc phòng của ông có trách nhiệm chính trị về những gì đã xảy ra với ARA San Juan.

Năm 2019, chính phủ Brazil và Argentina đang thực hiện một thỏa thuận chuyển giao 4 tàu ngầm Tupi IKL209/1400 hiện đang được Hải quân Brazil vận hành. 2 trong số các tàu ngầm Brazil hiện không hoạt động trong khi chờ sửa chữa, 2 chiếc còn lại vẫn đang hoạt động trong khi chờ thay thế bằng 4 tàu ngầm loại Scorpene hiện đang được chế tạo. Tuy nhiên, vào đầu những năm 2000, chúng đã được nâng cấp với các hệ thống chiến đấu mới bởi Lockheed Martin Maritime Systems and Sensors. Điều này giúp các tàu ngầm có khả năng mang và bắn ngư lôi Mk 48 MOD 6AT ADCAP. Mặc dù có một số e ngại về thỏa thuận này, nhưng các bộ trưởng quốc phòng và đô đốc của Hải quân Argentina rất nhiệt tình xúc tiến nó. Các tàu ngầm sẽ được sửa chữa và bảo dưỡng tại cơ sở ụ tàu Tandanor.Để thay thế, vào năm 2021, một phái đoàn Nga đã đến thăm nhà máy đóng tàu TANDANOR và các cơ sở quốc phòng khác, được cho là cũng đưa ra đề nghị cung cấp tàu ngầm lớp Kilo Cải tiến hoặc biến thể xuất khẩu của tàu ngầm lớp Lada cho Hải quân Argentina.

Tháng 7/2022, trong bối cảnh Argentina muốn thay thế hạm đội tàu ngầm, Bộ trưởng Quốc phòng Jorge Taiana đã đến thăm xưởng đóng tàu của Tập đoàn Hải quân ở Cherbourg để xem xét tiến độ đóng tàu ngầm lớp Scorpène. Bộ trưởng Taiana cũng đã đến thăm Đức để gặp gỡ người đồng cấp cấp bộ của mình, nhằm khám phá khả năng mua tàu ngầm do Đức chế tạo, độc lập hoặc song song với việc mua tạm thời các tàu lớp Tupi của Hải quân Brazil. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Argentina có nguồn tài chính hay ý chí chính trị để theo đuổi bất kỳ sự thay thế tàu ngầm nào hay không.

Thay thế máy bay tuần tra hàng hải

Năm 2019, Argentina cũng đang theo đuổi việc mua sắm 4 máy bay P-3C Orion từ nguồn dự trữ dư thừa của Hải quân Hoa Kỳ do phi đội P-3B của Argentina không còn hoạt động kể từ năm 2019. Thỏa thuận trọn gói đã được phê duyệt vào tháng 9/2019. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông qua giao dịch trị giá 78,03 triệu USD sẽ được thực hiện như một phần của việc bán quân sự cho nước ngoài. Nó bao gồm việc cung cấp các thiết bị và dịch vụ liên quan. Argentina sẽ nhận được 4 động cơ phản lực cánh quạt cho máy bay và thêm 4 động cơ phản lực cánh quạt. Nó cũng sẽ nhận được thiết bị liên lạc và radar, thiết bị hồng ngoại/điện quang và hệ thống hỗ trợ sự sống hàng không. Hoa Kỳ sẽ cung cấp phụ tùng thay thế cộng với sửa chữa, bảo dưỡng kho chứa máy bay và hỗ trợ hậu cần. Các nhà thầu cho thỏa thuận bao gồm Logistic Services International, Lockheed Martin, Rockwell Collins và Eagle Systems.

Tuy nhiên, sau lễ nhậm chức của Alberto Fernández với tư cách là chủ tịch vào tháng 12/2019, thỏa thuận này dường như bị bỏ ngỏ với Hải quân hiện dường như đang xem xét hoàn thành việc tân trang phi đội P-3B cũ hơn trong khi chờ kết quả của các cuộc thảo luận tiếp theo về P-3B. Mua lại 3C. Kể từ đầu năm 2021, theo kế hoạch, sau khi nâng cấp, P-3B sẽ được đưa trở lại hoạt động bắt đầu từ năm 2022. Vào tháng 12/2022, có thông tin cho rằng quá trình tân trang P-3B đang diễn ra chậm hơn dự kiến ​​và trong khi một bản sửa đổi đã được sửa đổi. Ngày giao chiếc P-3B nâng cấp đầu tiên đã được dự kiến ​​vào tháng 9/2023, lịch trình đó hiện có thể bị chậm trễ. Vào tháng 2/2023, có thông tin cho rằng Argentina đang đàm phán với Na Uy để mua 3 hoặc 4 chiếc P-3C dư thừa của nước này.

Tương lai của Hạm đội

Vào năm 2020, chính phủ quốc gia Argentina đã thành lập một ủy ban liên bộ với mục tiêu đảm bảo chủ quyền của các đại dương quốc gia. Vào năm 2020, Bộ Quốc phòng đã thông báo với Quốc hội về mong muốn có được một tàu bến đổ bộ (LPD) cũng như hai tàu vận tải hải quân để tăng năng lực hậu cần, bao gồm cả việc liên quan đến các yêu sách và sự hiện diện của đất nước ở Nam Cực. Vào tháng 3/2023, Bộ trưởng Quốc phòng Jorge Taiana đã ký một thỏa thuận cho các nhà máy đóng tàu Tandanor và Río Santiago để phát triển một tàu đổ bộ đa năng cho Hải quân Argentina. Một con tàu vùng cực và ụ nổi cũng đã được lên kế hoạch. Tàu đổ bộ sẽ bắt đầu được đóng vào mùa hè năm 2023.

Hoạt động đánh bắt quá mức của nước ngoài là một mối lo ngại nghiêm trọng và vào năm 2020, Hải quân Argentina đã bắt giữ ít nhất hai tàu nước ngoài bị cáo buộc đánh bắt trái phép ở Nam Đại Tây Dương. Hoạt động đánh bắt trái phép của nước ngoài, chủ yếu là của Trung Quốc, trong vùng lãnh hải của Argentina ước tính gây thiệt hại cho Argentina từ 1 tỷ USD đến 2,6 tỷ USD mỗi năm. Năm 2016, Lực lượng bảo vệ bờ biển Argentina đã truy đuổi và đánh chìm một tàu đánh cá Trung Quốc được cho là đánh bắt trái phép trong vùng biển của Argentina. Một phần để giải quyết vấn đề này, một dự án tái tập trung hai tàu hộ vệ lớp Espora vào nhiệm vụ tuần tra đã được báo cáo là đang được phát triển. Một trong những tàu hộ vệ sau đó được chọn để chuyển đổi sang vai trò tuần tra ngoài khơi là ARA Parker.

Vẫn còn phải xác định xem một số dự án mua lại mới dự kiến ​​sẽ được tài trợ như thế nào. Ví dụ, đề xuất mua tàu ngầm từ Brazil sẽ yêu cầu phải tân trang lại toàn bộ các tàu trước khi sẵn sàng phục vụ hoạt động mới với Hải quân Argentina. Tính đến cuối năm 2022, thỏa thuận mua bán tàu ngầm được thảo luận với Brazil vẫn chưa được hoàn tất và quá trình tân trang vẫn chưa bắt đầu. Vào năm 2021, một nhà phân tích lưu ý rằng trong hơn 30 năm qua, hải quân Argentina đã đánh mất nhiều năng lực cốt lõi, bao gồm tàu ​​sân bay (cùng với hầu hết máy bay chiến đấu cánh cố định), tàu ngầm và tàu phòng không khu vực. Hầu hết trong số này dường như không thể được hoàn nguyên.

Cấu trúc

Hải quân Argentina có 4 bộ chỉ huy chính: Hạm đội Biển khơi, Lực lượng Tàu ngầm, Không quân Hải quân và Bộ binh Hải quân (Thủy quân lục chiến).

Hạm đội biển

Căn cứ Hải quân Puerto Belgrano (tiếng Tây Ban Nha: Base Naval Puerto Belgrano, viết tắt BNPB) là căn cứ hải quân lớn nhất của Hải quân Argentina, nằm cạnh Punta Alta, gần Bahía Blanca, cách thủ đô Buenos Aires khoảng 700 km về phía nam. Hầu hết hạm đội đóng ở đó.

Lực lượng tàu ngầm

Bộ Tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm (tiếng Tây Ban Nha: Comando de la Fuerza de Submarinos, viết tắt COFS) được thành lập khi Hải quân lần đầu tiên bắt đầu sử dụng tàu ngầm vào năm 1927. Nhóm Thợ lặn Chiến thuật nằm trong cơ cấu chỉ huy lực lượng tàu ngầm. Tuy nhiên, kể từ năm 2020, không có tàu ngầm nào đang hoạt động.

Không quân Hải quân

Bộ Tư lệnh Không quân Hải quân (tiếng Tây Ban Nha: Comando de Aviación Naval, viết tắt COAN) là chi nhánh Không quân Hải quân. Argentina là một trong hai quốc gia Nam Mỹ đã vận hành 2 tàu sân bay. Tuy nhiên, cả hai đều không được phục vụ. Trong Chiến tranh Falkland, Không quân Hải quân Argentina đã sử dụng máy bay chiến đấu Dassault-Breguet Super Étendard và tên lửa không đối đất Exocet chịu trách nhiệm cho việc phá hủy cả HMS Sheffield cũng như tàu buôn Atlantic Conveyor. Những nỗ lực nâng cấp và duy trì hoạt động của Super Etendard ban đầu được cho là đã bị hủy bỏ vào năm 2023 do sự kết hợp của các lệnh trừng phạt của Vương quốc Anh ảnh hưởng đến khả năng có được phụ tùng thay thế cho Martin Baker Mk. 6 ghế phóng và do Pháp không có khả năng cung cấp các phụ tùng thay thế khác cho chiếc máy bay già cỗi. Năm chiếc máy bay tân trang đã được chuyển giao từ Pháp vào năm 2019. Tuy nhiên, những chiếc máy bay này đã không được đưa vào sử dụng do vấn đề về phụ tùng thay thế. Sau khi có báo cáo rằng chiếc máy bay đó sẽ không được đưa vào sử dụng, Hải quân Argentina đã đưa ra một tuyên bố rằng trên thực tế, quá trình này không bị hủy bỏ.

Bộ binh hải quân

Bộ Tư lệnh Bộ binh Hải quân (Comando de Infantería de Marina) là chi nhánh hàng hải của Hải quân Argentina. Bộ binh hải quân có cùng cấp bậc, phù hiệu và danh hiệu như phần còn lại của Hải quân và được triển khai ở nước ngoài trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Lực lượng thủy văn

Cục Thủy văn Hải quân Argentina (tiếng Tây Ban Nha: Servicio de Hidrografía Naval, viết tắt là SHN) cung cấp các dịch vụ thủy văn quốc gia.

Cấp bậc

Sĩ quan

Phù hiệu cấp bậc bao gồm một số sọc vàng có thể thay đổi được đeo trên cổ tay áo hoặc trên cầu vai. Các sĩ quan có thể được phân biệt bằng vòng lặp đặc trưng của sọc trên cùng (theo cách của các sĩ quan Hải quân Hoàng gia Anh). Đồng phục chiến đấu có thể bao gồm phù hiệu cấp bậc trên cổ áo hoặc kim loại thêu. Cấp hiệu được đeo trên ngực khi ở trên tàu hoặc quần yếm bay.

Các sĩ quan được đưa vào Quân đoàn Chỉ huy (ngạch) (những người theo học Trường Cao đẳng Hải quân Escuela Naval Militar- Quân đội) hoặc Quân đoàn Tham mưu (Các sĩ quan chuyên nghiệp chỉ tham gia một khóa học ngắn hạn tại Học viện Hải quân sau khi lấy bằng dân sự, ngoại trừ Paymasters thay vào đó theo học trường Cao đẳng Hải quân).

Ngạch Quân đoàn được chia thành 3 nhánh: nhánh Hải quân (bao gồm các nhánh phụ Tác chiến Bề mặt, Tác chiến Tàu ngầm và Không quân Hải quân), nhánh Thủy quân lục chiến và nhánh Hành pháp -Kỹ thuật. Các sĩ quan dự bị của ngạch Quân đoàn được coi là các sĩ quan của ngạch Hạn chế (Escalafon Complementario) trong bất kỳ ngành tác chiến nào (Mặt nước, Tàu ngầm, Hàng hải, Không quân và Động lực), và chỉ có thể nâng lên cấp bậc OF-4 (Capitan de Fragata).

Tất cả các sĩ quan của Ngạch Quân đoàn đều đeo phù hiệu nhánh / nhánh phụ đặc biệt trên ngực phải. Một số sĩ quan của Quân đoàn Tham mưu cũng đeo huy hiệu chuyên môn (Hàng không, Tàu mặt nước, Tàu ngầm và Thủy quân lục chiến). Các phù hiệu phổ biến khác là phù hiệu của Trường Đại học Chiến tranh Hải quân, cánh dù… cũng được đeo bên ngực phải. Huy chương và Ruy băng, nếu được trao, được đeo bên ngực trái, ngay phía trên túi ngực. Phù hiệu cấp bậc của các sĩ quan của Quân đoàn Tham mưu được đặt trên một màu nền biểu thị lĩnh vực của người đeo, chẳng hạn như màu tím (Tuyên úy), xanh lam (Kỹ sư), đỏ (Quân đoàn Y tế), trắng (Người quản lý tiền lương), xanh lá cây (Nhân viên Biện hộ cho Thẩm phán), nâu (Sĩ quan kỹ thuật, được thăng cấp) và màu xám (ngành đặc biệt). Màu nền của các sĩ quan Bộ Tư lệnh là xanh nước biển/đen.

Tướng lĩnh
– Almirante (Đô đốc).
– Vicealmirante (Phó Đô đốc).
– Contralmirante (Phản Đô đốc).
– Comodoro de marina (Chuẩn tướng Hải quân).

Sĩ quan cao cấp
– Capitán de navío (Đại tá).
– Capitán de fragata (Trung tá).
– Capitán de corbeta (Thiếu tá).

Sĩ quan sơ cấp
– Teniente de navío (Đại úy).
– Teniente de fragata (Trung úy).
– Teniente de corbeta (Thiếu úy).

Học viên sĩ quan: Guardiamarina.

Cấp bậc hạ sĩ quan, binh sĩ

Phù hiệu của các cấp bậc khác (không bao gồm Thủy thủ) được đeo trên cầu vai hoặc miếng dán ngực hoặc tay áo. Thủy thủ và Tân binh đeo phù hiệu trên tay áo. Cầu vai biểu thị chuyên môn của người mặc.

HSQ cao cấp
– Suboficial mayor (Tiểu sĩ quan trưởng).
– Suboficial principal (Tiểu sĩ quan).
– Suboficial primero (Tiểu sĩ quan hạng 1).
– Suboficial segundo (Tiểu sĩ quan hạng 2).

HSQ cấp thấp
– Cabo principal (Trung sĩ).
– Cabo primero (Trung sĩ hạng nhất).
– Cabo segundo (Trung sĩ hạng 2).

Nhập ngũ
– Marinero primero (Thủy thủ hạng nhất).
– Marinero segundo (Thủy thụ hạng 2).

Đồng phục

Râu

Theo xu hướng toàn cầu, các lực lượng vũ trang Argentina đã cấm để râu từ những năm 1920. Điều này đã được củng cố trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh khi chúng được coi là đồng nghĩa với khuynh hướng cánh tả. Ngoại lệ duy nhất là hoạt động ở Nam Cực trong ba lực lượng vũ trang như một biện pháp bảo vệ khỏi thời tiết lạnh giá và hoạt động phục vụ tàu ngầm trong Hải quân như một cách tiết kiệm nước. Tuy nhiên, việc cạo râu là bắt buộc khi trở về trụ sở chính.

Năm 2000, Hải quân đã phá vỡ truyền thống này trong các lực lượng vũ trang Argentina khi Đô đốc Joaquín Stella, sau đó là Tham mưu trưởng Hải quân cho phép để râu đối với các sĩ quan có cấp bậc trên Teniente de Corbeta (Thiếu úy), theo Mục 1.10.1.1 của Quy định về Đồng phục Hải quân (RA-1-001). Đô đốc Stella đã tự đưa ra ví dụ khi trở thành Đô đốc Argentina đầu tiên có râu kể từ Đô đốc Sáenz Valiente vào những năm 1920. Hạ sĩ quan có thể để râu từ cấp bậc Suboficial Segundo (Tiểu sĩ quan hạng 2) trở lên. Tuy nhiên, việc để râu lại bị cấm vào năm 2016, ngoại trừ một số vị trí công sở cụ thể./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *