HẢI QUÂN Brazil (Brazilian Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 1822
– Quy mô: 80.507 nhân sự (bao gồm 16.000 lính thủy đánh bộ), hơn 134 tàu 81 máy bay
– Trực thuộc: Bộ trưởng Quốc phòng
– Trụ sở chính: Brasília, DF
– Người bảo trợ: Hầu tước Tamandaré
– Phương châm: “Marinha do Brasil, protegendo nossas riquezas, cuidando da nossa gente” (Hải quân Brazil, bảo vệ sự giàu có của chúng tôi, chăm sóc người dân của chúng tôi)
– Màu sắc: xanh nước biển và trắng
– Hạm đội:
+ 1 tàu sân bay đa năng
+ 7 tàu ngầm
+ 6 khinh hạm
+ 2 tàu hộ vệ
+ 4 tàu tác chiến đổ bộ
+ 5 tàu rà phá mìn
+ 23 tàu tuần tra đại dương
+ 20 tàu tuần tra nhanh
+ 30 tàu phụ trợ đại dương
+ 12 tàu tuần tra sông
+ 16 tàu phụ trợ sông
– Tham chiến: Chiến tranh giành độc lập (1821-24); Liên bang Xích đạo (1824); Chiến tranh Cisplatine (1825-28); Khởi nghĩa Cabanagem (1835-40); Chiến tranh Ragamuffin (1835-45); Khởi nghĩa Balaiada (1835-41); Nội chiến Uruguay (1839-51); Chiến tranh Platine (1851-52); Sự kiện Bahia (1864); Chiến tranh Uruguay (1864-65); Chiến tranh Paraguay (1864-70); Khởi nghĩa hải quân (1893-94); Chiến tranh liên bang (1893-1895); Thế chiến I (1917-18); Các trung úy nổi dậy (1922-27); Chiến tranh lập hiến (1932); Thế chiến II (1942-45); Chiến tranh tôm hùm (1961-63); Du kích Araguaia (1972-74); “Phái đoàn Liên hợp quốc” Haiti (2004-2017); Liban (2011-2020)
– Tổng tư lệnh: Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva
– Bộ trưởng Quốc phòng: Jose Mucio
– Tư lệnh Hải quân: Marcos Sampaio Olsen
– Chỉ huy đáng chú ý: Thomas Cochrane; John Pascoe Grenfell; Francisco; Nam tước Amazonas; Joaquim; Hầu tước Tamandaré; Joaquim; Tử tước Inhaúma; Pedro Max Frontin; Augusto Rademaker Grünewald
– Máy bay đã bay
+ Tấn công: A-4 Skyhawk
+ Trực thăng: AS-332 Super Puma; Super Lynx; Esquilo; Bell Jet Ranger; SH-60 Seahawk; Eurocopter EC725; Eurocopter EC135
+ Trinh sát: Carcará; FT-100 Horus; ScanEagle.

Hải quân Brazil (Brazilian Navy; tiếng Bồ Đào Nha: Marinha do Brasil) là nhánh phục vụ hải quân của Lực lượng vũ trang Brazil, chịu trách nhiệm tiến hành các hoạt động hải quân. Hải quân Brazil là lực lượng hải quân lớn nhất ở Châu Mỹ Latinh và là lực lượng hải quân lớn thứ hai ở Châu Mỹ sau Hải quân Hoa Kỳ.

Hải quân đã tham gia vào cuộc chiến giành độc lập của Brazil từ Bồ Đào Nha. Hầu hết các lực lượng hải quân và căn cứ của Bồ Đào Nha ở Nam Mỹ đã được chuyển đến quốc gia mới độc lập. Trong những thập kỷ đầu tiên sau khi giành độc lập, quốc gia này duy trì một lực lượng hải quân lớn và hải quân sau đó đã tham gia vào Chiến tranh Cisplatine, xung đột River Plate, Chiến tranh Paraguay cũng như các cuộc nổi dậy lẻ tẻ khác đánh dấu lịch sử Brazil.

Vào những năm 1880, Hải quân Đế quốc Brazil là lực lượng mạnh nhất ở Nam Mỹ. Sau cuộc nổi dậy của hải quân năm 1893-1894, sự phát triển của hải quân bị gián đoạn cho đến năm 1905, khi Brazil có được hai trong số những chiếc dreadnought mạnh mẽ và tiên tiến nhất thời bấy giờ, điều này đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua dreadnought với các nước láng giềng Nam Mỹ của Brazil. Hải quân Brasil đã tham gia cả Thế chiến I và Thế chiến II, tham gia các cuộc tuần tra chống tàu ngầm ở Đại Tây Dương.

Hải quân Brazil hiện đại bao gồm các khinh hạm tên lửa dẫn đường (FFG) do Anh chế tạo, tàu hộ vệ (FFL) chế tạo trong nước, tàu ngầm diesel-điện ven biển (SSK) và nhiều tàu tuần tra ven sông và ven biển khác.

Nhiệm vụ

Ngoài vai trò của hải quân truyền thống, Hải quân Brazil còn thực hiện vai trò tổ chức hải quân buôn bán và các nhiệm vụ đảm bảo an toàn hoạt động khác do lực lượng bảo vệ bờ biển thực hiện theo truyền thống. Các vai trò khác bao gồm:
– Thực hiện chính sách biển quốc gia.
– Thực hiện và thi hành luật pháp và các quy định liên quan đến biển và nội thủy.

Lịch sử

Nguồn gốc

Nguồn gốc của Hải quân Brazil bắt nguồn từ lực lượng Hải quân Bồ Đào Nha đóng tại Brazil. Việc chuyển giao chế độ quân chủ của Bồ Đào Nha cho Brasil vào năm 1808 trong Chiến tranh Napoléon cũng dẫn đến việc chuyển giao một phần lớn cấu trúc, nhân sự và tàu của Hải quân Bồ Đào Nha. Chúng trở thành cốt lõi của Hải quân Brasil.

Hải quân Đế quốc (1822-1889)

Chiến tranh giành độc lập

Hải quân Brazil ra đời cùng với nền độc lập của đất nước. Một số thành viên của nó là người Brazil bản địa, những người dưới sự cai trị của Bồ Đào Nha đã bị cấm phục vụ, trong khi các thành viên khác là người Bồ Đào Nha sinh ra, những người trung thành với chính nghĩa độc lập và lính đánh thuê nước ngoài. Một số cơ sở do Vua João VI của Bồ Đào Nha thành lập trước đây đã được sáp nhập vào hải quân như Bộ Hải quân, Trụ sở Hải quân, Cục Kế toán và Kế toán, Kho vũ khí (Nhà máy đóng tàu) của Hải quân, Học viện Vệ binh Hải quân, bệnh viện Hải quân, Cơ quan Kiểm toán, Hội đồng Quân sự Tối cao, nhà máy bột và những nơi khác. Thuyền trưởng gốc Brazil Luís da Cunha Moreira được chọn làm Bộ trưởng đầu tiên của Hải quân vào ngày 28/10/1822.

Sĩ quan hải quân Anh Lord Thomas Alexander Cochrane được bổ nhiệm làm chỉ huy của Hải quân Brazil và nhận cấp bậc “Đô đốc đầu tiên”. Vào thời điểm đó, hạm đội bao gồm 1 tàu trận tuyến (Pedro I), 4 khinh hạm và các tàu nhỏ hơn với tổng số 38 tàu chiến. Bộ trưởng Tài chính Martim Francisco Ribeiro de Andrada đã tạo ra một đăng ký quốc gia để tạo vốn nhằm tăng quy mô của hạm đội. Đóng góp đã được gửi từ khắp Brazil. Ngay cả Hoàng đế Pedro I cũng đã mua một cầu tàu buôn bằng chi phí của mình (đổi tên thành Caboclo) và tặng nó cho Hải quân. Hải quân đã chiến đấu ở phía bắc và cả phía nam Brazil, nơi nó có vai trò quyết định đối với nền độc lập của đất nước. Sau khi đàn áp cuộc nổi dậy ở Pernambuco vào năm 1824 và trước Chiến tranh Cisplatine, hải quân đã tăng lên đáng kể về quy mô và sức mạnh. Bắt đầu với 38 tàu chiến vào năm 1822, dần dần hải quân đã có 96 tàu chiến hiện đại các loại với hơn 690 khẩu thần công.

Chiến tranh Cisplatine và các cuộc nổi loạn (1825-1849)

Hải quân đã chặn cửa sông Río de la Plata, cản trở sự liên lạc của các Tỉnh Thống nhất (United Provinces, tên gọi lúc bấy giờ là Argentina) với quân nổi dậy Cisplatine, những người muốn Uruguay gia nhập Argentina một lần nữa hoặc trở thành một quốc gia độc lập, và thế giới bên ngoài. Một số trận chiến đã xảy ra giữa các tàu của Brazil và Argentina, với Đô đốc người Argentina gốc Ireland William Brown tạm thời chỉ huy một chiến dịch thành công, trong đó có một chiến thắng quan trọng tại Juncal. Tuy nhiên, cuối cùng hạm đội Brazil do Đô đốc người Anh James Norton chỉ huy đã giành được chiến thắng quyết định gần đảo Santiago vào giữa năm 1827, khiến cuộc chiến hải quân của các Tỉnh Thống nhất trở nên kém hiệu quả và đảm bảo rằng cuộc phong tỏa sẽ diễn ra mà không bị phản đối. Chiến tranh đi vào bế tắc và vào năm 1828, Brazil chấp nhận nghị quyết đảm bảo nền độc lập của Uruguay. Khi Pedro I thoái vị vào năm 1831, ông để lại một lực lượng hải quân hùng mạnh bao gồm 2 tàu trận tuyến và 10 khinh hạm cùng với tàu hộ vệ, tàu hơi nước và các tàu khác với tổng số ít nhất 80 tàu chiến trong thời bình. Trong suốt 58 năm trị vì của Pedro II, Hải quân Brazil đã đạt được sức mạnh lớn nhất so với các lực lượng hải quân trên khắp thế giới. Kho vũ khí, Bộ Hải quân và Nhà tù Hải quân đã được cải tiến và Thủy quân lục chiến Hoàng gia được thành lập. Điều hướng hơi nước đã được thông qua. Brazil nhanh chóng hiện đại hóa đội tàu của mình bằng cách mua tàu từ các nguồn nước ngoài đồng thời đóng tàu tại địa phương. Hải quân Brazil đã thay thế khẩu pháo nòng trơn cũ bằng khẩu pháo mới bằng nòng súng trường, chính xác hơn và có tầm bắn xa hơn. Những cải tiến cũng đã được thực hiện trong Kho vũ khí (nhà máy đóng tàu) và căn cứ hải quân, được trang bị các xưởng mới. Các con tàu được đóng tại Kho vũ khí Hải quân ở Rio de Janeiro, Salvador, Recife, Santos, Niterói và Pelotas. Hải quân cũng đã chiến đấu thành công chống lại tất cả các cuộc nổi dậy xảy ra trong thời kỳ Nhiếp chính, nơi họ tiến hành các cuộc phong tỏa và vận chuyển quân đội; bao gồm Cabanagem, Chiến tranh Ragamuffin, Sabinada, Balaiada, trong số những người khác.

Khi Hoàng đế Pedro II được tuyên bố đủ tuổi hợp pháp và đảm nhận các đặc quyền theo hiến pháp vào năm 1840, Armada có hơn 90 tàu chiến: 6 khinh hạm, 7 tàu hộ vệ, 2 tàu barque-schooners, 6 tàu brig, 8 tàu brig-schooners, 16 tàu pháo, 12 tàu schooners, 7 brigantine-schooners vũ trang, 6 barques hơi nước, 3 tàu vận tải, 2 luggers vũ trang, 2 cutter và 13 thuyền lớn hơn.

Trong những năm 1850, Bộ trưởng Ngoại giao, Cục Kế toán của Hải quân, Trụ sở của Hải quân và Học viện Hải quân đã được tổ chức lại và cải tiến. Tàu mới đã được mua và chính quyền cảng được trang bị tốt hơn. Thủy quân lục chiến Hoàng gia đã được chính quy hóa hoàn toàn và Thủy quân lục chiến được thành lập, thay thế cho Pháo binh Hải quân. Lực lượng Hỗ trợ Thương binh cũng được thành lập, cùng với một số trường học dành cho thủy thủ và thợ thủ công.

Chiến tranh Platine & Paraguay (1849-1870)

Các cuộc xung đột ở vùng Platine không ngừng sau cuộc chiến năm 1825. Tình trạng hỗn loạn do Rosas chuyên quyền gây ra và mong muốn khuất phục Bolívia, Uruguay và Paraguay của ông ta đã buộc Brazil phải can thiệp. Chính phủ Brazil cử một lực lượng hải quân gồm 17 tàu chiến (1 tàu trận tuyến, 10 tàu hộ vệ và 6 tàu hơi nước) do cựu binh John Pascoe Grenfell chỉ huy. Hạm đội Brazil đã thành công trong việc vượt qua tuyến phòng thủ của Argentina tại Tonelero Pass dưới sự tấn công dữ dội và chuyển quân đến chiến trường hành quân. Hạm đội Brazil có tổng cộng 59 tàu các loại vào năm 1851: 36 tàu buồm vũ trang, 10 tàu hơi nước vũ trang, 7 tàu buồm không vũ trang và 6 tàu vận tải buồm. Hơn một thập kỷ sau, Armada một lần nữa được hiện đại hóa và hạm đội tàu buồm cũ của nó được chuyển đổi thành một hạm đội gồm 40 tàu hơi nước được trang bị hơn 250 khẩu pháo. Năm 1864, hải quân tham chiến trong Chiến tranh Uruguay và ngay sau đó là Chiến tranh Paraguay, nơi hải quân này tiêu diệt hải quân Paraguay trong Trận Riachuelo. Lực lượng hải quân được tăng cường hơn nữa với việc mua 20 tàu chiến bọc sắt và 6 tàu monitor. Ít nhất 9.177 nhân viên hải quân đã chiến đấu trong cuộc xung đột kéo dài 5 năm. Các nhà xây dựng hải quân Brazil như Napoleão Level, Trajano de Carvalho và João Cândido Brasil đã lên kế hoạch cho các khái niệm mới về tàu chiến cho phép Kho vũ khí của đất nước duy trì khả năng cạnh tranh với các quốc gia khác. Tất cả những hư hỏng do tàu gây ra đã được sửa chữa và nhiều cải tiến khác nhau đã được thực hiện đối với chúng. Năm 1870, Brazil có 94 tàu chiến hiện đại và có lực lượng hải quân mạnh thứ năm trên thế giới.

Sự bành trướng và sự kết thúc của Đế chế (1870-1889)

Trong những năm 1870, Chính phủ Brazil đã củng cố lực lượng hải quân khi khả năng xảy ra chiến tranh với Argentina vì tương lai của Paraguay trở nên khá thực tế. Do đó, nó đã mua 1 tàu pháo và 1 tàu hộ vệ vào năm 1873; 1 tàu chiến bọc sắt và 1 tàu monitor vào năm 1874; và ngay sau đó là 2 tàu tuần dương và 1 tàu monitor khác. Việc cải tiến Armada tiếp tục trong những năm 1880. Kho vũ khí của Hải quân ở các tỉnh Rio de Janeiro, Bahia, Pernambuco, Pará và Mato Grosso tiếp tục đóng hàng chục tàu chiến. Ngoài ra, 4 tàu phóng lôi đã được mua.

Vào ngày 30/11/1883, Trường Thực hành Ngư lôi được thành lập cùng với một xưởng chuyên chế tạo và sửa chữa ngư lôi và các thiết bị điện trong Kho vũ khí của Hải quân Rio de Janeiro. Kho vũ khí này đã chế tạo 4 tàu pháo hơi nước và 1 tàu hỏa, tất cả đều có vỏ bằng sắt và thép (loại đầu tiên thuộc loại này được đóng trong nước). Hạm đội Hoàng gia đạt đến đỉnh cao với sự kết hợp của các thiết giáp hạm bọc sắt Riachuelo và Aquidabã (cả hai đều được trang bị ống phóng ngư lôi) vào năm 1884 và 1885, tương ứng. Cả hai con tàu (được các chuyên gia từ châu Âu coi là hiện đại nhất) đều cho phép Hạm đội Brazil giữ được vị trí là một trong những lực lượng hải quân hùng mạnh nhất. Đến năm 1889, hải quân có 60 tàu chiến và là lực lượng hải quân hùng mạnh thứ năm hoặc thứ sáu trên thế giới.

Trong nội các cuối cùng của chế độ quân chủ, Bộ trưởng Bộ Hải quân, Đô đốc José da Costa Azevedo (Nam tước xứ Ladário), đã bỏ dở việc tái tổ chức và hiện đại hóa hải quân. Cuộc đảo chính kết thúc chế độ quân chủ ở Brazil năm 1889 không được Armada chấp nhận. Thủy quân lục chiến Hoàng gia đã bị tấn công khi họ cố gắng hỗ trợ Hoàng đế bị giam cầm trong Cung điện Thành phố. Hầu tước Tamandaré cầu xin Pedro II cho phép anh ta chống lại cuộc đảo chính; tuy nhiên, Hoàng đế từ chối cho phép bất kỳ cuộc đổ máu nào. Tamandaré sau đó đã bị bỏ tù theo lệnh của nhà độc tài Floriano Peixoto với cáo buộc tài trợ cho quân đội quân chủ trong Cách mạng Liên bang.

Nam tước Ladário vẫn giữ liên lạc với Hoàng gia lưu vong, với hy vọng khôi phục chế độ quân chủ, nhưng cuối cùng lại bị chính phủ cộng hòa tẩy chay. Đô đốc Saldanha da Gama đã lãnh đạo Cuộc nổi dậy của Hạm đội với mục tiêu khôi phục Đế chế và liên minh với những người theo chủ nghĩa quân chủ khác đang chiến đấu trong Cách mạng Liên bang. Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực khôi phục đã bị dập tắt dữ dội. Các sĩ quan cấp cao của Quân chủ đã bị bỏ tù, trục xuất hoặc hành quyết bằng cách xử bắn mà không theo thủ tục pháp lý và cấp dưới của họ cũng phải chịu những hình phạt khắc nghiệt.

Sơ kỳ cộng hòa (1889-1917)

Cuộc nổi dậy của hải quân

Cuộc đảo chính quân sự dẫn đến việc thành lập Cộng hòa Brazil (1889), làm nổi bật sự suy giảm của ngành đóng tàu ở nước này. Trong bốn thập kỷ, từ năm 1890 đến năm 1930, không có con tàu mới nào được đóng ở Brazil. Trọng tâm của các chính phủ cộng hòa là trang bị cho quân đội để chống lại các cuộc nổi dậy nội bộ trong những năm đầu của chế độ mới. Hải quân được coi là mối đe dọa đối với chế độ cộng hòa mới, vì nó trung thành hơn với Chế độ quân chủ.

Tình hình trở nên bấp bênh chỉ trong hơn một thập kỷ khi Đạo quân Hải quân giảm xuống còn 295 binh sĩ và Thủy quân lục chiến Đế quốc còn 1.904 người. Các thiết bị và tàu mua được các quan chức Hải quân coi là lỗi thời, những người chỉ trích việc bỏ hoang các cơ sở sửa chữa. Các sĩ quan hải quân đã tham gia vào hai cuộc bạo loạn, được gọi là Bạo loạn hải quân. Người thứ hai, theo chủ nghĩa quân chủ công khai, khiến các sĩ quan phải trả giá bằng sự nghiệp và mạng sống của họ mà không cần tham gia vào quy trình tư pháp quân sự. Các thủy thủ tuân theo mệnh lệnh và tham gia vào nỗ lực khôi phục chế độ quân chủ đã phải chịu đựng một cách tàn nhẫn.

Cuộc đối đầu hải quân Nam Mỹ

Hải quân Brazil rơi vào tình trạng hư hỏng và lạc hậu sau cuộc cách mạng năm 1889, lật đổ Hoàng đế Pedro II, sau khi các sĩ quan hải quân lãnh đạo một cuộc nổi dậy vào năm 1893-94. Trong khi đó, hải quân Argentina và Chile tràn ngập tàu chiến hiện đại sau khi kết thúc cuộc chạy đua vũ trang hải quân giữa hai bên. Kết quả là, vào đầu thế kỷ XX, Hải quân Brazil thua xa các đối tác Argentina và Chile về chất lượng và tổng trọng tải.

Nhu cầu cà phê và cao su tăng cao đã mang lại cho Brazil một dòng doanh thu vào đầu những năm 1900. Đồng thời, có một nỗ lực từ phía những người Brazil nổi tiếng, đáng chú ý nhất là Pinheiro Machado và Nam tước của Rio Branco, để đất nước được công nhận là một cường quốc quốc tế. Một lực lượng hải quân mạnh được coi là rất quan trọng đối với mục tiêu này. Quốc hội Brazil đã soạn thảo và thông qua một chương trình mua sắm hải quân lớn vào cuối năm 1904, nhưng phải hai năm sau, Bộ trưởng Bộ Hải quân, Đô đốc Júlio César de Noronha, mới ký hợp đồng với Armstrong Whitworth để mua 3 thiết giáp hạm nhỏ.

Sau khi việc xây dựng bắt đầu, một chính quyền tổng thống mới nhậm chức và chính phủ mới xem xét lại thiết kế thiết giáp hạm đã chọn của họ. Điều này được tạo ra nhờ sự ra mắt của khái niệm dreadnought mới của Vương quốc Anh, đặc biệt là vũ khí trang bị “toàn súng lớn” sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng hơn so với các thiết giáp hạm trước đó. Loại tàu chiến này sẽ khiến các tàu của Brazil trở nên lỗi thời trước khi chúng được hoàn thành.

Do đó, chính phủ Brazil đã chuyển hướng quỹ hải quân của mình sang 3 chiếc dreadnought, trong đó chỉ có 2 chiếc sẽ được chế tạo ngay lập tức. Động thái này được thực hiện với sự ủng hộ quy mô lớn của các chính trị gia Brazil, bao gồm cả Pinheiro Machado và một cuộc bỏ phiếu gần như nhất trí tại Thượng viện; hải quân, hiện nay với người ủng hộ tàu lớn Chuẩn đô đốc Alexandrino Faria de Alencar giữ chức vụ có ảnh hưởng là bộ trưởng hải quân và báo chí Brazil. Nó khiến Brazil trở thành quốc gia thứ ba có một chiếc dreadnought đang được chế tạo, sau Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, và trước Pháp, Đế quốc Đức, Đế quốc Nga và Đế quốc Nhật Bản. Vì dreadnought nhanh chóng được đánh đồng với vị thế quốc tế, hơi giống với vũ khí hạt nhân ngày nay – nghĩa là, bất kể nhu cầu của một quốc gia đối với thiết bị như vậy, chỉ cần đặt hàng và sở hữu một chiếc dreadnought đã làm tăng uy tín của chủ sở hữu – đơn đặt hàng đã gây ra một sự khuấy động trong quan hệ quốc tế.

Lệnh này đã dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang hải quân giữa Brazil, Argentina và Chile, cuộc chạy đua này chỉ kết thúc khi Thế chiến I bùng nổ. 2 chiếc dreadnought đầu tiên của Brazil, Minas Geraes và São Paulo, sẽ được chuyển giao vào năm 1910. Chiếc dreadnought thứ ba được thiết kế lại nhiều lần để đáp ứng những lo ngại về tài chính và công nghệ hải quân; cuối cùng nó sẽ được bán cho Đế chế Ottoman và phục vụ cùng với người Anh với tên gọi HMS Agincourt. Một chiếc siêu-dreadnought lớn hơn đã được đặt hàng ngay trước chiến tranh, nhưng rất ít được hoàn thành trước khi xung đột bắt đầu.

Cuộc nổi dậy của Lash

Vào cuối năm 1910, một cuộc nổi dậy lớn được gọi là Cuộc nổi dậy của Lash, hay Revolta da Chibata, đã nổ ra trên 4 trong số những con tàu mới nhất của Hải quân Brazil. Tia lửa ban đầu được cung cấp vào ngày 21/11 khi thủy thủ người Brazil gốc Phi Marcelino Rodrigues Menezes bị đánh đập dã man 250 lần vì tội không phục tùng. Nhiều thủy thủ người Brazil gốc Phi là con trai của những nô lệ trước đây, hoặc từng là nô lệ được trả tự do dưới thời Lei Áurea nhưng buộc phải gia nhập hải quân. Họ đã lên kế hoạch cho một cuộc nổi dậy trong một thời gian và Menezes trở thành chất xúc tác. Cần phải chuẩn bị thêm, vì vậy cuộc nổi dậy đã bị trì hoãn cho đến ngày 22/11. Thủy thủ đoàn của Minas Geraes, São Paulo, Deodoro mười hai tuổi, và Bahia mới nhanh chóng chiếm được tàu của họ mà chỉ gây đổ máu ít nhất: 2 sĩ quan trên Minas Geraes và 1 người ở São Paulo và Bahia thiệt mạng.

Các con tàu được cung cấp đầy đủ lương thực, đạn dược và than đá, và nhu cầu duy nhất của những kẻ đột biến – do João Cândido Felisberto lãnh đạo – là việc bãi bỏ “chế độ nô lệ như Hải quân Brazil đã thực hiện”. Họ phản đối mức lương thấp, thời gian làm việc dài, đào tạo không đầy đủ cho những thủy thủ kém cỏi, và các hình phạt bao gồm bôlo (bị đánh vào tay bằng một cái ống sắt) và chibata (sử dụng roi hoặc đòn roi), mà cuối cùng đã trở thành biểu tượng của cuộc nổi dậy. Đến ngày 23/11, Quốc hội bắt đầu thảo luận về khả năng đại xá cho các thủy thủ. Thượng nghị sĩ Ruy Barbosa, một người phản đối chế độ nô lệ từ lâu, đã ủng hộ rất nhiều, và dự luật này đã được nhất trí thông qua.Thượng viện liên bang vào ngày 24/11. Các biện pháp sau đó đã được gửi đến Hạ viện.

Bị sỉ nhục trước cuộc nổi dậy, các sĩ quan hải quân và tổng thống Brazil kiên quyết phản đối lệnh ân xá nên nhanh chóng lên kế hoạch tấn công các tàu nổi dậy. Người trước tin rằng một hành động như vậy là cần thiết để khôi phục danh dự của lực lượng. Cuối ngày 24/11, Tổng thống ra lệnh cho các sĩ quan hải quân tấn công quân nổi dậy. Các sĩ quan trang bị cho một số tàu chiến nhỏ hơn và tàu tuần dương Rio Grande do Sul, tàu chị em của Bahia với 10 khẩu pháo 119 mm. Họ lên kế hoạch tấn công vào sáng ngày 25/11, khi chính phủ dự kiến ​​​​những kẻ đột biến sẽ quay trở lại Vịnh Guanabara. Khi họ không quay trở lại và lệnh ân xá sắp được thông qua tại Hạ viện, lệnh đã bị hủy bỏ. Sau khi dự luật được thông qua với tỷ lệ 125-23 và tổng thống đã ký thành luật, những kẻ nổi loạn đã từ chức vào ngày 26/11.

Trong cuộc nổi dậy, các con tàu được nhiều nhà quan sát ghi nhận là được xử lý tốt, bất chấp niềm tin trước đó rằng Hải quân Brazil không có khả năng vận hành hiệu quả các con tàu ngay cả trước khi bị chia rẽ bởi một cuộc nổi loạn.

Các cuộc chiến tranh thế giới và giữa các cuộc chiến tranh (1917-1945)

Chiến tranh thế giới thứ nhất (1917-1918)

Sau khi tuyên chiến với các cường quốc Trung tâm vào tháng 10/1917, Hải quân Brazil đã tham gia vào cuộc chiến. Vào ngày 21/12/1917, chính phủ Anh yêu cầu đặt một lực lượng hải quân Brazil gồm các tàu tuần dương hạng nhẹ dưới sự kiểm soát của Hải quân Hoàng gia và một hải đội bao gồm các tàu tuần dương Rio Grande do Sul và Bahia, các tàu khu trục Paraíba, Rio Grande do Norte, Piauí và Santa Catarina, và tàu hỗ trợ Belmonte và tàu kéo vượt đại dương Laurindo Pitta được thành lập, được đặt tên là Divisão Naval em Operações de Guerra (“Sư đoàn Hải quân trong Chiến dịch Chiến tranh”). DNOG lên đường vào ngày 31/7/1918 từ Fernando de Noronha đến Sierra Leone, đến Freetown vào ngày 9/8 và đi tiếp đến căn cứ hoạt động mới, Dakar, vào ngày 23/8. Vào đêm ngày 25/8, sư đoàn được tin nó đã bị một chiếc U-boat tấn công khi tàu tuần dương phụ trợ Belmonte nhìn thấy đường đi của ngư lôi. Chiếc tàu ngầm được cho là đã bị tấn công dưới ngầm, bị bắn và được báo cáo là bị đánh chìm bởi Rio Grande do Norte, nhưng vụ chìm tàu ​​​​chưa bao giờ được xác nhận.

DNOG đã tuần tra tam giác Dakar- Cape Verde – Gibraltar, nơi bị nghi ngờ sử dụng bởi U-boat đang chờ các đoàn tàu vận tải, cho đến ngày 3/11/1918 khi nó lên đường đến Gibraltar để bắt đầu hoạt động ở Biển Địa Trung Hải, ngoại trừ Rio Grande do Sul, Rio Grande do Norte và Belmonte. Sư đoàn đến Gibraltar vào ngày 10/11; khi đi qua eo biển Gibraltar, họ đã nhầm 3 tàu săn ngầm của Hải quân Hoa Kỳ với U-boat nhưng không gây ra thiệt hại nào.

Chiến tranh Lập hiến (1932)

Khởi xướng cuộc nổi dậy vũ trang ở bang São Paulo vào tháng 7/1932, một trong những hành động đầu tiên của lực lượng hợp pháp là phong tỏa cảng Santos, mục tiêu là ngăn chặn quân nổi dậy bang São Paulo lấy tiếp tế và vũ khí từ nước ngoài. Hải quân Brazil đã thành lập một hạm đội do tàu tuần dương Rio Grande Do Sul chỉ huy, bao gồm các tàu khu trục Mato Grosso, Pará và Sergipe.

Trong cuộc Cách mạng Lập hiến năm 1932, tàu tuần dương Rio Grande do Sul đã trở thành tàu Hải quân Brazil đầu tiên bắn hạ một chiếc máy bay, trong trường hợp này là chiếc Curtiss Falcon theo Chủ nghĩa Lập hiến vào ngày 24/9/1932. Trong suốt cuộc xung đột, cảng Santos đã bị phong tỏa bởi Hải quân Brazil, khiến quân nổi dậy không thể tiếp viện ở đó, các tàu hải quân cũng tiến hành bắn phá vào quân nổi dậy đóng ở đó.

Chiến tranh thế giới thứ hai (1942-1945)

Bất chấp các hoạt động của U-boat trong khu vực (tập trung ở Đại Tây Dương hẹp giữa Brazil và Tây Phi) bắt đầu từ mùa thu năm 1940, chỉ trong năm sau, những hoạt động này mới bắt đầu gây lo ngại nghiêm trọng ở Washington. Mối đe dọa được nhận thức này khiến Hoa Kỳ quyết định rằng việc triển khai các lực lượng Hoa Kỳ dọc theo bờ biển Brazil sẽ được thực thi. Sau khi đàm phán với Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Osvaldo Aranha (thay mặt cho nhà độc tài Getúlio Vargas), chúng được giới thiệu vào nửa cuối năm 1941. Đức và Ý sau đó đã mở rộng các cuộc tấn công bằng tàu ngầm của họ để bao gồm các tàu của Brazil ở bất cứ đâu, và từ tháng 4/1942, người ta đã tìm thấy ở Brazil nhiều nước. Vào ngày 22/5/1942, cuộc tấn công đầu tiên của Brazil (mặc dù không thành công) được thực hiện bởi máy bay của Lực lượng Không quân Brazil nhằm vào tàu ngầm Barbarigo của Ý. Sau một loạt cuộc tấn công vào các tàu buôn ngoài khơi bờ biển Brazil bởi U-507, Brazil chính thức tham chiến vào ngày 22/8/1942, mang đến một sự bổ sung quan trọng cho vị trí chiến lược của Đồng minh ở Nam Đại Tây Dương.

Trong Thế chiến II, hải quân Brazil đã lỗi thời. Đầu năm 1942, các tàu ngầm của Đức nhằm ngăn chặn nguồn cung cấp đến Anh và Liên Xô. Giữa năm 1942 và 1944, hải quân Brasil được hỗ trợ bởi Hải quân Hoa Kỳ. Trong thời kỳ này, một số căn cứ hải quân đã được thành lập ở phía Bắc và Đông Bắc Brazil, trở thành trụ sở của Bộ Tư lệnh Đồng minh Nam Đại Tây Dương.

Trong giới hạn của họ và với việc tái trang bị và tổ chức lại được thúc đẩy bằng các nguồn lực của Mỹ, Hải quân Brazil đã tham gia tích cực vào cuộc chiến chống lại U-boat ở Nam, Trung Đại Tây Dương và cả vùng Caribe. Họ bảo vệ các đoàn tàu Đồng minh đi đến Bắc Phi và Địa Trung Hải. Từ năm 1942 đến năm 1945, hải quân chịu trách nhiệm tiến hành 574 hoạt động hộ tống bảo vệ 3.164 tàu buôn thuộc nhiều quốc tịch khác nhau. Tàu ngầm đối phương chỉ đánh chìm được 3 tàu. Theo tài liệu của Đức, Hải quân Brazil đã thực hiện hơn 66 cuộc tấn công chống lại tàu ngầm Đức.

Tổng cộng 9 chiếc U-boat được biết đến là tàu ngầm của Đức đã bị phá hủy dọc theo bờ biển Brazil. Đó là: U-164, U-128, U-590, U-513, U-662, U-598, U-199, U-591 và U-161

Khoảng 1.100 người Brazil đã chết trong Trận chiến Đại Tây Dương do 32 tàu buôn Brazil và 1 tàu chiến hải quân bị đánh chìm. Trong số 972 người thiệt mạng trên các tàu buôn, có 470 thủy thủ đoàn và 502 hành khách dân sự. Bên cạnh đó, 99 thủy thủ đã chết trong vụ chìm tàu ​​Vital de Oliveira khi nó bị tàu ngầm Đức tấn công, ngoài ra còn có khoảng 350 người chết trong các vụ tai nạn dẫn đến vụ chìm tàu ​​hộ vệ Camaquã vào ngày 21/7/1944. Tàu tuần dương Bahia bị đánh chìm bởi một nổ vào ngày 4/7/1945 dẫn đến cái chết của hơn 300 người đàn.

Chiến tranh tôm hùm (1961-1963)

Năm 1961, một số nhóm ngư dân Pháp đang hoạt động rất có lãi ngoài khơi Mauritania đã mở rộng cuộc tìm kiếm của họ sang phía bên kia Đại Tây Dương, định cư tại một điểm ngoài khơi bờ biển Brazil, nơi tôm hùm được tìm thấy trên các mỏm đá ngập nước ở độ sâu 76-198 m. Ngư dân địa phương phàn nàn rằng những chiếc thuyền lớn đang đến từ Pháp để đánh bắt tôm hùm ngoài khơi bang Pernambuco, vì vậy Đô đốc người Brazil Arnoldo Toscano đã ra lệnh cho 2 tàu hộ vệ đi đến khu vực có những chiếc thuyền đánh cá của Pháp. Thấy yêu sách của ngư dân là chính đáng, thuyền trưởng tàu Brazil sau đó đã yêu cầu các tàu Pháp rút xuống vùng nước sâu hơn, nhường thềm lục địa cho các tàu Brazil nhỏ hơn. Tình hình trở nên rất căng thẳng khi người Pháp từ chối yêu cầu này và phát đi thông điệp yêu cầu chính phủ Pháp cử một tàu khu trục đi cùng các thuyền đánh tôm hùm, khiến chính phủ Brazil phải đặt hạm đội trong tình trạng báo động.

Chính phủ Pháp đã cử một tàu khu trục lớp T 53 vào ngày 21/2 để theo dõi các tàu đánh cá của Pháp. Tàu Pháp rút lui sau sự xuất hiện của tàu chiến Brazil và tàu sân bay Minas Gerais.

Cuộc đảo chính 1964

Mặc dù nhục hình đã chính thức bị bãi bỏ sau Cuộc nổi dậy của Lash, hay Revolta da Chibata, vào cuối năm 1910, việc cải thiện điều kiện làm việc và kế hoạch nghề nghiệp vẫn còn gây tranh cãi vào đầu năm 1960. Sự bất mãn với chế độ quan chức và các chính trị gia bảo thủ, cùng với sự thiếu về tầm nhìn và sự bất lực trong chính sách chung của tổng thống khi đó là João Goulart, đã dẫn dắt các thủy thủ, được khuyến khích bởi các nhà lãnh đạo như Hạ sĩ Anselmo, dẫn đến cuộc đảo chính quân sự năm 1964.

Các cuộc thanh trừng được thực hiện sau đó (không chỉ hải quân mà cho tất cả các lực lượng vũ trang), và việc thiết lập các tiêu chí nhất định để lựa chọn các thành viên mới là một thuật ngữ quân sự trong truyền thống Brazil giữa các thành viên công khai chứa đựng nhiều luồng tư tưởng chính trị khác nhau.

Tàu sân bay lớp Colossus Minas Gerais phục vụ Hải quân cho đến khi ngừng hoạt động vào năm 2001.

Tàu sân bay được đưa vào hoạt động với tên NAeL Minas Gerais (được đặt tên theo bang quê hương của Kubitschek) vào ngày 6/12/1960. Nó rời Rotterdam đến Rio de Janeiro vào ngày 13/1/1961. Thời gian tái trang bị có nghĩa là trong khi tàu sân bay là chiếc đầu tiên được mua bởi một người Mỹ Latinh quốc gia, nó là chiếc thứ hai đi vào hoạt động, sau khi một tàu sân bay khác thuộc lớp Colossus đi vào hoạt động cùng Hải quân Argentina với tên gọi ARA Independencia vào tháng 7/1959.

Nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ đáng chú ý

AFF447 (2009)

Chuyến bay 447 dự kiến ​​đi từ không phận Brazil vào không phận Senegal vào khoảng 02:20 (UTC) ngày 1/6, sau đó vào không phận Cape Verdean vào khoảng 03:45. Ngay sau 04:00, khi chuyến bay không liên lạc được với kiểm soát không lưu ở Senegal hoặc Cape Verde, kiểm soát viên ở Senegal đã cố gắng liên lạc với máy bay. Khi không nhận được phản hồi, anh này đã yêu cầu phi hành đoàn của một chuyến bay khác của Air France (AF459) cố gắng liên lạc với AF447; điều này cũng không thành công.

Hải quân Brazil ban đầu cũng đã di chuyển 3 tàu, là tàu tuần tra Grajaú, khinh hạm Constituição và tàu hộ vệ Caboclo để hỗ trợ tìm kiếm. Sau đó, tàu chở dầu Almirante Gastão Motta và khinh hạm Bosisio đã được cử đến, tăng lực lượng tìm kiếm của hải quân lên 5 chiếc.

Trong thời gian tìm kiếm, 51 thi thể đã được tìm thấy, hơn 600 mảnh vỡ của máy bay cũng như hành lý của hành khách. Tổng cộng có 1.344 sĩ quan của Hải quân Brazil và 11 tàu, cách đó 35.000 dặm, đã trực tiếp tham gia tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ.

ARA San Juan (2017)

Vào ngày 15/11/2017, tàu ngầm San Juan phục vụ trong Hải quân Argentina đã ngừng liên lạc trong một cuộc tuần tra định kỳ ở Nam Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển Argentina. Một chiến dịch tìm kiếm đa quốc gia đã được tiến hành để cố gắng xác định vị trí của chiếc tàu ngầm, vốn được cho là đã gặp sự cố về điện. Trong vòng vài giờ kể từ lần truyền cuối cùng của San Juan, các báo cáo mô tả một tiếng nổ, được phát hiện ở vùng lân cận vị trí được biết đến lần cuối của con tàu.

Khinh hạm Rademaker, tàu cứu hộ tàu ngầm NSS Felinto Perry và tàu vùng cực NPo Almirante Maximiano của Hải quân Brazil đã tham gia cuộc tìm kiếm đa quốc gia tìm kiếm chiếc tàu ngầm bị mất tích.

Hoạt động gìn giữ hòa bình

Haiti

Vào ngày 28/5/2004, 4 tàu Hải quân Brazil (Mattoso Maia, Rio de Janeiro, Almirante Gastão Motta, Bosísio) khởi hành từ Rio de Janeiro đến Haiti trong một sứ mệnh hòa bình do Liên Hợp Quốc điều phối. Các con tàu đã vận chuyển một phần lực lượng quân sự tham gia vào quá trình tái thiết Haiti. Ngoài 150 binh sĩ Thủy quân lục chiến và Lục quân, các con tàu chở hầu hết vật chất cho lực lượng ổn định Brazil – khoảng 120 phương tiện, 26 xe kéo các loại và 81 container chất đầy thiết bị và vật tư. Ngày 28/2/2010, tàu Hải quân Brazil Garcia D’Avilakhởi hành từ Rio de Janeiro với 900 tấn hàng hóa, bao gồm hàng viện trợ nhân đạo cho các nạn nhân động đất ở Haiti cũng như thiết bị cho quân đội Brazil hoạt động ở quốc gia đó.

Đạn dược đã được cung cấp cho binh lính Brazil cùng với 14 máy phát điện và 30 phương tiện, bao gồm cả xe tải, xe cứu thương và xe bọc thép. Thủy thủ đoàn của con tàu bao gồm 350 thủy thủ.

Liban

Vào ngày 15/2/2011, Brazil nắm quyền chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm hàng hải (MTF) của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL). Vào ngày 4/10, Bộ Quốc phòng và Đối ngoại Brazil đã thông báo với các nhà chức trách rằng Brazil đang cử một tàu Hải quân với tối đa 300 thành viên thủy thủ đoàn, được trang bị máy bay, tham gia hạm đội ở Lebanon và con tàu này đã được Quốc hội cho phép. Vào ngày 25/11/2011, tàu khu trục Uniãovới 239 sĩ quan và thủy thủ trên tàu đã tham gia lực lượng đặc nhiệm, nâng tổng số tàu hỗ trợ Hải quân Lebanon giám sát lãnh hải Lebanon lên 9 người. Khinh hạm đóng vai trò là soái hạm của Chuẩn đô đốc Luiz Henrique Caroli của Brazil, người đã từng là Tư lệnh UNIFIL-MTF kể từ tháng Hai.

Vào ngày 10/4/2012, khinh hạm Liberal rời Rio de Janeiro đến Liban để gia nhập lực lượng. Nó đã được thay thế vào tháng 1/2013 bởi khinh hạm Constituição đã tham gia một nhóm đa quốc gia bao gồm 9 tàu; 3 của Đức, 2 của Bangladesh, 1 của Hy Lạp, 1 của Indonesia và 1 của Thổ Nhĩ Kỳ. Phi hành đoàn bao gồm 250 quan chức quân sự. Việc trở lại Rio đã được lên kế hoạch vào tháng 8/2013.

Vào ngày 8/8/2015, tàu hộ vệ Barroso rời Rio de Janeiro để thay thế União và cuối tháng đó đã thực hiện các hoạt động ngăn chặn hàng hải và huấn luyện cho Hải quân Liban. Vào ngày 4/9/2015, nó đã giải cứu 220 người di cư Syria ở Biển Địa Trung Hải, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình. Con tàu Brazil đang đi về phía Beirut ở Lebanon thì nhận được cảnh báo từ Trung tâm Điều phối Cứu hộ Hàng hải Ý (MRCC) về một con tàu đang chở người nhập cư đến châu Âu bị chìm.

Đội đặc nhiệm hỗn hợp 151

Vào ngày 9/6/2021, Hải quân Brazil tiếp nhận quyền chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm kết hợp (CTF) 151, một lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia chống cướp biển và bảo vệ thương mại hàng hải toàn cầu trong một khu vực bao gồm Biển Ả Rập, Vịnh Oman, Vịnh của Aden, bờ biển Somali và phía nam Biển Đỏ.

Hiện tại

Vào tháng 9 năm 2020, Hải quân Brazil đã công bố một kế hoạch chiến lược mới trong 20 năm.

Trận hải chiến đáng chú ý liên quan đến Hải quân Brazil

Chiến tranh giành độc lập Brazil
– Trận chiến ngày 4/5 – Trận hải chiến lớn nhất trong Chiến tranh giành độc lập. Hạm đội Brazil và Bồ Đào Nha đụng độ bất phân thắng bại.
– Cuộc vây hãm Salvador – Các tàu chiến của Đế quốc Brazil bao vây quân đội và tàu Bồ Đào Nha ở Salvador, Bahia.
– Trận Montevideo – Lực lượng hải quân Đế quốc tìm cách chiếm được đồn binh Bồ Đào Nha cuối cùng ở tỉnh Cisplatina.

Chiến tranh Cisplatin
– Trận Quilmes – Đó là một trận hải chiến bắt đầu bằng một cuộc tấn công của Hải quân Argentina chống lại hạm đội đế quốc Brazil, sau ba giờ chiến đấu lực lượng hải quân Brazil đã đánh bại cuộc tấn công của Argentina.
– Trận Monte Santiago – Hải quân Đế quốc, do James Norton chỉ huy, đã gây bất ngờ và đuổi theo một đội Argentina.

Chiến tranh Platine
– Trận Đèo Tonlero – Một lực lượng hải quân Đế quốc buộc phải vượt qua dưới một trận địa pháo từ Quân đội Argentina.

Chiến tranh Uruguay
– Cuộc vây hãm Salto – Cuộc phong tỏa của Hải quân Đế quốc và ném bom thành phố Salto, Uruguay.
– Cuộc vây hãm Paysandu – Tàu chiến của Đế quốc bao vây và bắn phá thành phố Paysandu.

Chiến tranh Paraguay
– Trận Riachuelo – Trận hải chiến lớn nhất trong lịch sử Hải quân Brazil, một trong những trận quan trọng nhất ở Nam Mỹ. Có sự tham gia của lực lượng hải quân Brazil và Paraguay.
– Trận Paso de Cuevas – Các tàu chiến của Brazil và Argentina đã vượt qua thành công quân đội Argentina tại Đèo Cuevas trên sông Rio Paraná.
– Trận Curuzú – Các tàu chiến của Đế quốc Brazil bắn phá các công sự của Curuzú.
– Đoạn đường Curupayty (1867) – Đoạn đường của lực lượng hạm đội Brazil dưới hỏa lực pháo binh tại pháo đài Curupaiti của Paraguay.
– Cuộc vây hãm Humaitá – Cuộc hành quân của hạm đội Đế quốc trước công sự của Humaitá trên sông Rio Paraguay.

Thế chiến I
Chiến dịch chống tàu ngầm Đại Tây Dương – Hải đội Brazil được thành lập để tuần tra khu vực giữa Dakar-Cape Verde-Gibraltar, trong Thế chiến I.

Thế chiến II
– Trận chiến Đại Tây Dương – Tàu chiến Brazil chống lại tàu ngầm Đức trong Thế chiến II.

Những con tàu đáng chú ý trong lịch sử của Hải quân Brazil
– Tàu hộ vệ Araguari.
– Tàu khu trục Amazonas.
– Tàu hộ vệ bọc thép Brasil.
– Chiến hạm Aquidaba.
– Tuần dương hạm bọc thép Tamandaré.
– Tàu tuần dương bọc thép 7/9.
– Chiến hạm Riachuelo.
– Chiến hạm Sao Paulo.
– Tàu ngầm Humaitá.
– Thiết giáp hạm Minas Gerais
– Tàu tuần dương trinh sát Bahia.
– Tàu khu trục Maranhao.
– Tàu hộ vệ Caravelas.
– Hộ tống tàu khu trục Bauru.
– Tàu khu trục Greenhalgh.
– Tàu khu trục Acre.
– Tàu ngầm Goiás lớp GUPPY III.
– Tàu sân bay Minas Gerais.
– Tàu sân bay Sao Paulo.

Hải quân Brazil ngày nay

Nhân viên

Tính đến năm 2020, Hải quân Brazil có quân số được báo cáo là 80.500 nhân viên tại ngũ, trong đó khoảng 16.000 là bộ binh hải quân. Tư lệnh Hải quân hiện tại là Đô đốc Marcos Sampaio Olsen.

Tàu mặt nước và tàu ngầm

Tính đến năm 2012, Hải quân Brazil có khoảng 100 tàu được đưa vào hoạt động, với những chiếc khác đang được đóng mới, mua lại và hiện đại hóa. Từ năm 1996 đến 2005, Hải quân đã cho nghỉ hưu 21 tàu. Hải quân Brazil vận hành 1 tàu sân bay lớp Clemenceau, São Paulo, trước đây là chiếc Foch của Hải quân Pháp. Nó đã ngừng hoạt động vào năm 2017. Các thiết bị thay thế khả dĩ của nó hiện đang trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu và dự kiến ​​sẽ không được đưa vào sử dụng cho đến ít nhất là năm 2025.

4 chiếc tàu ngầm lớp Tupi và 1 chiếc lớp Tikuna Type 209 đang phục vụ trong hạm đội. Các tàu ngầm lớp Tupi sẽ được Lockheed Martin nâng cấp với chi phí 35 triệu USD. Việc hiện đại hóa bao gồm việc thay thế ngư lôi hiện có bằng Mk 48 mới. Vào ngày 14/3/2008, Hải quân đã mua 4 chiếc tàu ngầm lớp Scorpène từ Pháp. Hải quân hiện đang phát triển tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của mình. Hải quân đã lên kế hoạch đưa các tàu ngầm lớp Scorpène vào phục vụ vào năm 2017 và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của họ được đưa vào hoạt động vào năm 2023.

Vào tháng 8/2008, Hải quân đã kết hợp tàu hộ vệ Barroso, được thiết kế và chế tạo tại Brazil với chi phí 263 triệu USD. Vào tháng 8/2012, Hải quân đã yêu cầu 4 tàu mới dựa trên lớp Barroso nhưng sử dụng thiết kế tàng hình.

Chương trình PROSUPER có kế hoạch mua, trước tiên, 5 tàu ​​khu trục 6.000 tấn mới, 5 tàu ​​tuần tra xa bờ mới và 1 Tàu Hỗ trợ Hậu cần.

Vào tháng 1/2012, BAE Systems đã ký hợp đồng cung cấp 3 tàu tuần tra là tàu hộ vệ lớp Port of Spain. Hợp đồng trị giá 133 triệu bảng. Các tàu tuần tra xa bờ đã được đóng, ban đầu được đặt hàng bởi chính phủ Trinidad và Tobago trong một hợp đồng đã chấm dứt vào năm 2010. Tàu đầu tiên được đưa vào hoạt động vào cuối tháng 6/2012, chiếc thứ hai được lên kế hoạch vào tháng 12/2012 và chiếc cuối cùng vào tháng 4/2013. Vào tháng 3/2014, Hải quân Brazil đã công bố kế hoạch đóng một tàu sân bay trong nước, để đi vào hoạt động vào khoảng năm 2029. Ban đầu, São Paulođã được hiện đại hóa cho đến khi được đưa vào sử dụng, nhưng chi phí sửa chữa leo thang đã buộc nó phải ngừng hoạt động vào tháng 2/2017. Tàu sân bay này có thể sẽ dựa trên một dự án hiện có và được xây dựng với một đối tác nước ngoài. Công ty DCNS của Pháp có sự hiện diện mạnh mẽ ở Brazil và đã tham gia đóng 5 tàu ngầm và một căn cứ hải quân ở nước này. Công ty đã giới thiệu dự án Tàu sân bay DEAC của họ dựa trên thiết kế của tàu sân bay Charles de Gaulle và các hệ thống hàng không bao gồm phóng máy bay cất cánh thông thường, tích hợp máy bay không người lái, động cơ đẩy thông thường tiên tiến và hệ thống ổn định nền tảng. Công ty Mỹ General Atomics đang tiếp thị Hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS) tới Brazil. Các máy bay có thể được vận hành bởi tàu sân bay có thể bao gồm Saab Sea Gripen, do Lực lượng Không quân đã chọn phiên bản trên bộ làm máy bay chiến đấu phản lực mới của họ.

Hải quân Brazil tuyên bố vào năm 2018 rằng họ đã mua tàu sân bay trực thăng HMS Ocean từ các đối tác Anh. Được đổi tên thành PHM Atlântico, tàu sân bay trực thăng đa năng này hiện là soái hạm của Hải quân Brazil.

Máy bay hiện tại
– Bell 206.
– Eurocopter AS350.
– Eurocopter AS355.
– Eurocopter EC135.
– Eurocopter AS332.
– Eurocopter EC725.
– Westland Super Lynx AH-11A.
Sikorsky SH-60.
– UAV A-4 Skyhawk.
– UAV ScanEagle.

Tính đến năm 2011, bộ phận Không quân Hải quân vận hành khoảng 85 máy bay. Tất cả các máy bay, ngoại trừ A-4 Skyhawks, đều là trực thăng.

Thủy quân lục chiến hiện tại

Thủy quân lục chiến Brazil (tiếng Bồ Đào Nha: Corpo de Fuzileiros Navais; CFN) là nhánh chiến đấu trên bộ của Hải quân Brazil.
– AAV-7A1 Thủy quân lục chiến Brazil.
– ASTROS 2020 Thủy quân lục chiến Brazil.
– SK105 Lính thủy đánh bộ Brazil.
– Piranha III Lính thủy đánh bộ Brazil.
– M-113A1 Lính thủy đánh bộ Brazil.
– Súng hạng nhẹ L118 Thủy quân lục chiến Brazil.
– Lính thủy đánh bộ Brazil lên chiếc EC-725 Caracal.
– Thủy quân lục chiến Brazil hoạt động đổ bộ trên sông.
– Thủy quân lục chiến Brazil Hoạt động đổ bộ với CLAnfs.

Hạm đội Brazil hiện tại
– Tikuna, tàu ngầm cải tiến Type 209/1400.
– Tamoio, tàu ngầm Type 209, năm 2022.
– Riachuelo, tàu ngầm lớp Scorpène với những thay đổi về kích thước và trọng tải vào năm 2020.
– Tàu sân bay Atlântico của Brazil.
– Tàu đổ bộ Bahia.
– Rademaker, khinh hạm Type 22.
– Tàu hộ vệ Barroso.
– Tàu khu trục huấn luyện Brasil.
–  Apa, tàu tuần tra xa bờ lớp Amazonas.
– Tàu tuần tra Goiana.
– Tàu xa bờ G151 Iguatemi.
– Tàu tuần tra Macaé.
– Tàu nghiên cứu hiện đại Vital de Oliveira.
– Tàu phá băng Brazil Almirante Maximiano.
– Tàu khu trục Cisne Branco (Thiên nga trắng).
– Bocaina, tàu quét mìn lớp River.
– Tàu monitor sông Parnaiba (con tàu lâu đời nhất đang hoạt động trong Hải quân Brazil).
– Tàu tuần tra sông Raposo Tavares.
– Tàu tuần tra sông Amápa.
– Tàu tuần tra trên sông Penedo.
– Tàu hỗ trợ bệnh viện trên sông Carlos Chagas.

Tương lai của Hải quân

Hải quân có một số lượng lớn các dự án đang hoạt động và được lên kế hoạch, theo kế hoạch hiện đại hóa Lực lượng Vũ trang Brazil, được xác định trong Sách trắng Quốc phòng.

Cơ cấu và tổ chức

Chi nhánh

Các chi nhánh chính của Hải quân Brazil là:
– Bộ Tư lệnh Tác chiến Hải quân (The Naval Operations Command).
– Bộ chỉ huy lực lượng bề mặt (Surface Force Command).
– Bộ Tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm (The Commando da Força de Submarines).
– Bộ Tư lệnh Lực lượng Hàng không Hải quân (Comando da Força Aeronaval).
– Bộ Tổng Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến (The General Command of the Marine Corps).

Đứng đầu chuỗi chỉ huy hải quân là Tư lệnh Hải quân (Comandante da Marinha – CM) cùng các đơn vị hành chính trực thuộc của ông ta. Ông ta cũng dựa vào chuyên môn của Bộ Hải quân (Almirantado), là một hội đồng tập thể không có chức năng điều hành, nhưng tư vấn cho Chỉ huy về các vấn đề hàng ngày và lập kế hoạch cho lực lượng. Bộ Tham mưu Hải quân (Estado-Maior da Armada – EMA) là cơ quan giám sát hành chính của dịch vụ. Các lực lượng tác chiến của Hải quân Brazil được tổ chức trong Bộ Tư lệnh Tác chiến Hải quân (Comando de Operações Navais – ComOpNav). Cấu trúc của Marinha do Brasil hoàn chỉnh với 5 Tổng cục và Tổng tư lệnh Thủy quân lục chiến. Đây là những tổ chức hỗ trợ phụ trách nhân sự, cung cấp, cơ sở hạ tầng điều hướng và các nhiệm vụ khác không liên quan trực tiếp đến các hoạt động chiến đấu của hải quân.

Kết cấu

– Chỉ huy cấp cao: TƯỚNG HẢI QUÂN (Commander of the Navy – CM).
– Bộ Hải quân (Admiralty).
– Bộ Tham mưu Hải quân (Comando de Operações Navais – ComOpNav).
– Bộ chỉ huy tác chiến hải quân (Comando de Operações Navais – ComOpNav).

Hải đội quốc gia

Bộ chỉ huy hải đội quốc gia (ComemCh, thành phần đi biển của lực lượng chiến đấu hải quân).

Bộ chỉ huy lực lượng mặt nước (ComForSup).
– Bộ Tư lệnh Hải đội Hộ tống 1 (ComEsqdE-1):
+ F-41 Defender (Khinh hạm lớp Niterói).
+ F-42 Liberal (Khinh hạm lớp Niterói).
+ F-43 Liberal (khinh hạm lớp Niterói).
+ F-44 Independência (khinh hạm lớp Niterói).
+ F-45 União (khinh hạm lớp Niterói).

– Bộ Tư lệnh Hải đội Hộ tống 2 (ComEsqdE-2):
+ F-46 Greenhalgh (lớp Greenhalgh – khinh hạm Type 22 Lô 1 của Anh).
+ F-49 Rademaker (lớp Greenhalgh – khinh hạm Type 22 Lô 1 của Anh).
+ V-32 Julio de Noronha (Tàu hộ vệ lớp Inhaúma).
+ V-34 Barroso (Tàu hộ vệ lớp Barroso – lớp Inhaúma cải tiến).

– Bộ Tư lệnh Phi đội Hỗ trợ số 1 (ComEsqdAp-1):
+ G-28 Mattoso Maia (Tàu đổ bộ xe tăng lớp Newport của Mỹ).
+ G-25 Almirante Sabóia (Hậu cần tàu đổ bộ lớp Round Table của Anh).
+ G-23 Almirante Gastão Motta (tàu chở dầu).
+ G-40 Bahia (bến tàu đổ bộ lớp Foudre của Pháp).
+ L-20 Marambaia (tàu đổ bộ đa năng thiết kế của Brazil).
+ U-27 Brasil (tàu huấn luyện – khinh hạm lớp Niterói).
+ U-20 Cisne Branco (tàu cao tốc huấn luyện).

– Bộ Tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm (ComForS):
+ S-40 Riachuelo (lớp Riachuelo).
+ S-30 Tupi (lớp Tupi).
+ S-31 Tamoio (lớp Tupi).
+ S-32 Timbira (lớp Tupi).
+ S-33 Tapajó (lớp Tupi).
+ S-34 Tikuna (lớp Tikuna – Tupi đã nâng cấp).
+ K-120 Guillobel (tàu cứu hộ tàu ngầm).
+ Căn cứ Almirante Castro e Silva – BACS).
+ Trung tâm Đào tạo và Giáo dục “Almirante Áttila Monteiro Aché” (CIAMA).
+ Nhóm thợ lặn chiến đấu (GRUMEC) – đơn vị hoạt động đặc biệt Frogmen của Hải quân.

Bộ Tư lệnh Không quân Hải quân (ComForAerNav)
– Phi đội máy bay tấn công và đánh chặn số 1 (VF-1).
– Phi đội trực thăng chống tàu ngầm số 1 (HS-1).
– Phi đội trực thăng trinh sát và tấn công số 1.
– Phi đội trực thăng mục đích chung số 1 (HU-1).
– Phi đội trực thăng mục đích chung thứ 2 (HU-2).
– Phi đội trực thăng huấn luyện số 1 (HI-1).
+ Phi đội máy bay điều khiển từ xa số 1 (QE-1).
+ Căn cứ Không quân Hải quân São Pedro da Aldeia (BAeNSPA).
+ Trung tâm Giáo dục và Huấn luyện Hải quân Trên không (CIAAN).
+ Trung tâm quản lý khu phố São Pedro da Aldeia (CeIMSPA)
+ Phòng khám hải quân São Pedro da Aldeia (PNSPA).

Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân (Bộ tham mưu thường trực lực lượng đặc nhiệm).

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân (Bộ tham mưu thường trực).

Trung tâm Hỗ trợ Hệ thống Vận hành (CASOP).

Căn cứ hải quân Rio de Janeiro (BNRJ).

Trung tâm đào tạo “Adm. Marquis de Leão” (CAAML).

Trung Tâm Bảo Trì Thủ Công Nhỏ (CMEM).

Bộ Tư lệnh Y tế Hạm đội (UMEsq).

Lực lượng khu vực

– Bộ Tư lệnh Vùng Hải quân số 1 (Com1ºDN) (Rio de Janeiro-RJ).

– Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân (Com2ºDN) (Salvador-BA).

– Bộ Tư Lệnh Vùng 3 Hải Quân (Command of the 3rd Naval District – Com3ºDN) (Natal-RN).

– Bộ Tư Lệnh Vùng 4 Hải Quân (Com4ºDN) (Belém-PA).

– Bộ Tư Lệnh Vùng 5 Hải Quân (Com5ºDN) (Rio Grande-RS).

– Bộ Tư Lệnh Vùng 6 Hải Quân (Command of the 6th Naval District – Com6ºDN) (Ladário-MS).

– Bộ Tư lệnh Vùng 7 Hải quân (Comando do 7º Distrito Naval – Com7ºDN) (Brasilia-DF).

– Bộ Tư lệnh Vùng Hải quân 8 (Command of the 8th Naval District – Com8ºDN) (São Paulo-SP).

– Bộ Tư lệnh Vùng 9 Hải quân (Command of the 9 Naval District – Com9ºDN) (Manaus-AM).

Bộ Tư lệnh Lực lượng Thủy quân lục chiến Hạm đội

Căn cứ hải quân

Tính đến năm 2009, các căn cứ hải quân chính được sử dụng là:

Río de Janeiro:
+ “Căn cứ Hải quân Almirante Castro e Silva”, căn cứ tàu ngầm.
+ “Base Naval do Rio de Janeiro”, căn cứ hải quân chính.
+ “Arsenal da Marinha do Rio de Janeiro”, nhà máy đóng tàu hải quân.
+ “Base Aérea Naval de São Pedro da Aldeia”, căn cứ hàng không hải quân.
+ “Base de Fuzileiros Navais da Ilha do Governador”, căn cứ thủy quân lục chiến.
+ “Base de Fuzileiros Navais da Ilha das Flores”, căn cứ thủy quân lục chiến.
+ “Căn cứ thủy quân lục chiến Rio Meriti”, căn cứ thủy quân lục chiến.

Bahia: “Base Naval de Aratu”, căn cứ hải quân và cơ sở sửa chữa.

Rio Grande do Norte:
+ “Base Naval de Natal”, căn cứ hải quân.
+ “Base Naval Almirante Ary Parreiras”, căn cứ hải quân và cơ sở sửa chữa.

Pará: “Base Naval de Val-de-Cães”, căn cứ hải quân và cơ sở sửa chữa.

Mato Grosso do Sul: “Base Fluvial de Ladário”, căn cứ hải quân ven sông, sân bay trực thăng và cơ sở sửa chữa.

Amazon: “Estação Naval do Rio Negro”, trạm hải quân ven sông và cơ sở sửa chữa.

Rio Grande do Sul: “Naval Station of Rio Grande”, trạm hải quân./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *