HẢI QUÂN PHẦN LAN (Finnish Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 1918
– Quy mô: 6.700 chính thức; 31.500 dự bị
– Trực thuộc: Lực lượng Quốc phòng Phần Lan (Finnish Defence Forces)
– Tham chiến: Chiến tranh Nga-Thụy Điển; Nội chiến Phần Lan; Chiến tranh tiếp diễn
– Trang mạng: http://merivoimat.fi/en/
– Chỉ huy: Chuẩn Đô đốc Jori Harju.

Hải quân Phần Lan (Finnish Navy; tiếng Phần Lan: Merivoimat) là một trong những nhánh của Lực lượng Phòng vệ Phần Lan. Lực lượng hải quân sử dụng 2.300 người và khoảng 4.300 lính nghĩa vụ được huấn luyện mỗi năm. Các tàu Hải quân Phần Lan được cấp tiền tố tàu “FNS”, viết tắt của “Finnish Navy ship” (Tàu Hải quân Phần Lan), nhưng điều này không được sử dụng trong ngữ cảnh ngôn ngữ Phần Lan. Hải quân Phần Lan cũng bao gồm các lực lượng ven biển và pháo binh ven biển.

Tổ chức

Tư lệnh Hải quân hiện tại là Chuẩn Đô đốc Jori Harju. Hải quân được tổ chức thành Bộ Tư lệnh Hải quân, 3 đơn vị cấp Lữ đoàn và Học viện Hải quân. Kể từ năm 1998, hải quân cũng bao gồm Lữ đoàn Nyland ở Dragsvik, nơi huấn luyện Thủy quân lục chiến Phần Lan hoặc Lực lượng Phòng vệ ven biển. Lữ đoàn Nyland cũng là đơn vị tiếng Thụy Điển duy nhất trong cả nước và nó mang truyền thống và danh hiệu chiến đấu của Trung đoàn Nyland (Uusimaa) của Quân đội Thụy Điển.

Vị trí đóng quân

– Bộ Tư lệnh Hải quân: (Heikkilä, Turku).
– Tổng kho hải quân: Pansio và Kimito.
– Kho nghiên cứu hải quân: Espoo.

Căn cứ

– Lữ đoàn ven biển: (Upinniemi, Kirkkonummi).
– Hạm đội ven biển: (Pension, Turku).
+ Sở Chỉ huy.
+ Trụ sở chính (Pansio).
+ Phi đội chống mìn số 4 (Pansio): Đối phó mìn; MHC Katanpää, Purunpää và Vahterpää; Đội rà phá bom mìn Sääksi (lớp Kuha và Kiiski) của Lực lượng Phòng thủ Nội địa; Lặn.
+ Phi đội tác chiến mặt nước số 6 (Pansio): Rải mìn; Tác chiến chống tàu mặt nước; Tác chiến chống ngầm; Tác chiến phòng không; Đơn vị mìn số 2 (MLC Uusimaa, MLI Pansio); Đơn vị tên lửa số 2 (lớp Rauma).
+ Phi đội tác chiến bề mặt số 7 (Upinniemi): Rải mìn; Tác chiến chống tàu mặt nước; Tác chiến phòng không; Tác chiến chống ngầm; MLC Hämeenmaa; Đơn vị tên lửa số 1 (lớp Hamina); Đơn vị mìn số 1 (MLI Porkkala, MLI Pyhäranta).
+ Phi đội bảo đảm số 8 (Pansio và Upinniemi): Cung ứng và vận tải hàng hải; Xử lí dầu; Hỗ trợ đồn trú; Đơn vị vận tải số 1; Đơn vị vận tải số 2; Đội bảo đảm (Trung đội cảnh sát quân sự, Trung đội hỗ trợ, Bến cảng và trung tâm vận chuyển, Trung tâm vật tư, Khóa học hạ sĩ quan); Đội Bảo Vệ Quân Đội Home Defense.
– Lữ đoàn Nyland: (Dragsvik, Ekenäs).
– Học viện Hải quân: (Suomenlinna, Helsinki).

Khả năng huy động

Tổng số 31.500 nhân sự

Lịch sử

Trong thời kỳ Thụy Điển, Vịnh Phần Lan đã chứng kiến ​​nhiều trận chiến giữa hạm đội Thụy Điển và Nga. Nhiều căn cứ hải quân của Thụy Điển được đặt tại Phần Lan ngày nay và nhiều thủy thủ đến từ Phần Lan.

Trong thời kỳ cai trị của Nga (1809-1917), một đơn vị Hải quân hoàn toàn của Phần Lan, tên là Suomen Meriekipaasi đang bảo vệ bờ biển Phần Lan, cùng với Hạm đội Baltic của Hải quân Đế quốc Nga. Meriekipaasi đã tham gia Chiến tranh Krym, mặc dù chủ yếu với các nhiệm vụ trên bờ. Meriekipaasi cũng điều khiển các khẩu đội ven biển tại Đảo Santahamina trong cuộc bao vây pháo đài Viapori ở Helsinki. Các tàu mà Meriekipaasi vận hành bao gồm các khinh hạm hơi nước Rurik và Kalevala, được đặt tên theo sử thi quốc gia Phần Lan. Những con tàu này sau đó đã phục vụ trong Hạm đội Thái Bình Dương của Nga).

Phần Lan độc lập

Những con tàu đầu tiên mà Hải quân Phần Lan độc lập có được là sự kết hợp của những con tàu lỗi thời do người Nga bỏ lại trong Nội chiến Phần Lan và những con tàu không thể đi biển mùa đông đến Kronstadt khi Hải quân Nga rút lui khỏi lực lượng Đức. Do đó, Hải quân Phần Lan vào cuối những năm 1910 và đầu những năm 1920 bao gồm một số tàu pháo (Klas Horn, Matti Kurki, Turunmaa và Karjala), 6 tàu phóng lôi lớp S, 8 tàu ​​phóng lôi lớp C, 1 tàu quét mìn (Louhi), một số tàu quét mìn và 5 tàu ​​rải mìn lớp T. Ngoài các tàu chiến, người Nga còn để lại rất nhiều loại tàu khác.

Ngoài ra, người Đức đã bàn giao 2 tàu netlayer (Hämeenmaa và Uusimaa) cho Hải quân Phần Lan, và 2 tàu này đã tạo thành nòng cốt của Hải quân Phần Lan cho đến khi các tàu phòng thủ bờ biển được đưa vào hoạt động. Với Hiệp ước Tartu, Phần Lan phải trả lại một số thiết bị mà họ đã vận hành trước đó. Trang bị này bao gồm 3 tàu phóng lôi lớp S (S3, S4 và S6), các tàu quét mìn Altair, Mikula, MP 7, MP 11, Ahvola, T 12, 15 tàu kéo, 4 tàu vận tải nhỏ hơn và 54 thuyền máy. Phần Lan mất thêm 3 tàu (tàu phóng lôi C1, C2 và C3) khi hỗ trợ chiến dịch của Anh ở Biển Baltic. 3 con tàu vẫn ở lại Baltic ngay cả khi mùa đông đóng băng trên biển, và băng ngày càng mở rộng đã làm hư hỏng các con tàu không thể sửa chữa được, và tất cả chúng đều bị đánh đắm. Những chiếc tàu phóng lôi lớp C cuối cùng còn lại được đưa vào lực lượng dự bị sau sự cố này.

Năm 1927, sau nhiều năm tranh luận với nhiều kế hoạch khác nhau về cách hiện đại hóa hải quân, và một phần do mất tàu phóng lôi S2 trên biển động vào tháng 10/1925, Quốc hội Phần Lan đã thông qua kế hoạch đóng 2 tàu phòng thủ bờ biển (Panssarilaiva ở Phần Lan), cũng như 4 tàu ngầm. Các tàu phóng lôi có động cơ cũng được mua từ Anh cũng như từ các nguồn trong nước. Các tàu quét mìn mới cũng được chế tạo. Tàu huấn luyện Suomen Joutsen cũng đã được mua lại.

Thế chiến II

Sức mạnh của Hải quân Phần Lan vào đầu Thế chiến II bị hạn chế. Một số con tàu theo kế hoạch vẫn chưa được đóng và những khó khăn trong thời chiến đối với nền kinh tế đã kéo dài thời gian đóng tàu.

Hải quân Phần Lan vận hành các tàu sau ở Biển Baltic:
– 2 tàu phòng thủ bờ biển (Ilmarinen và Väinämöinen).
– 5 tàu ​​ngầm (Vesihiisi, Iku-Turso, Vetehinen, Vesikko và Oukko).
– 4 tàu pháo (Turunmaa, Karelia, Uusimaa và Hämeenmaa).
– 7 tàu phóng lôi động cơ (2 lớp Sisu, 1 lớp Isku, 4 lớp Syöksy).
– 1 tàu thả mìn (Louhi).
– 8 tàu ​​quét mìn (6 lớp Ahven, 2 lớp Rautu).
– 1 tàu huấn luyện Suomen Joutsen.

Trên hồ Ladoga, người Phần Lan hoạt động:
– 1 tàu phá băng (Aallokas).
– 1 tàu pháo (Aunus).
– 1 tàu thả mìn (Yrjö).
– 1 tàu kéo (Vakava).
– 2 thuyền máy (S 1 và NK af Klercker).

Hải quân cũng có một số tàu chiến phụ trợ, tàu phá băng và tàu tuần tra từ lực lượng bảo vệ bờ biển.

Chiến tranh mùa đông

Khi Chiến tranh Mùa đông nổ ra, Hải quân Phần Lan chuyển đến chiếm Quần đảo Åland phi quân sự hóa và để bảo vệ các tàu buôn. Trong tháng đầu tiên của cuộc chiến, các trận chiến giữa các tàu Liên Xô và các khẩu đội ven biển của Phần Lan đã diễn ra tại Hanko, Phần Lan, Utö và Koivisto. Tại Koivisto và Hanko, các khẩu đội thiết giáp hạm Liên Xô phải rút lui với thiệt hại. Những nỗ lực của Phần Lan sử dụng tàu ngầm (Vesikko và Saukko) để đánh chìm các tàu chủ lực của Liên Xô đã thất bại. Vào tháng 12/1939, băng trở nên dày đến mức chỉ có tàu phá băng mới có thể di chuyển. 2 tàu phòng thủ bờ biển đã được di chuyển đến bến cảng ở Turkunơi chúng được sử dụng để tăng cường khả năng phòng không của thành phố. Họ vẫn ở đó trong suốt phần còn lại của cuộc chiến.

Chiến tranh tiếp diễn

Trước Chiến tranh tiếp diễn, 5 tàu ​​phóng lôi nữa đã được đặt hàng từ Ý. Căn cứ mà Liên Xô có được sau Chiến tranh Mùa đông tại Bán đảo Hanko đã chia đôi khu vực mà Hải quân Phần Lan sẽ hoạt động. Điều này bao gồm các vị trí pháo binh ven biển tại Russarö và Osmussaar, bảo vệ các bãi mìn chặn lối vào phía Đông Vịnh Phần Lan. Các bãi mìn lớn đã được đặt với sự hợp tác của Kriegsmarine của Đức khi chiến tranh bắt đầu. Các tàu phòng thủ bờ biển đã bắn phá căn cứ của Liên Xô tại Hanko cho đến khi Liên Xô sơ tán khỏi Hanko vào tháng 12/1941.

Từ năm 1941 đến năm 1945, khoảng 69.779 quả mìn và chướng ngại vật quét mìn đã được các lực lượng hải quân Phần Lan, Liên Xô và Đức đặt ở Vịnh Phần Lan. Hải quân Liên Xô đã đặt 16.179 quả thủy lôi và 2.441 quả thủy lôi quét chướng ngại vật, Hải quân Phần Lan 6.382 quả thủy lôi, và các tàu mặt nước, tàu ngầm và máy bay của Hải quân Đức đã rải khoảng 45.000 quả thủy lôi, trong đó có 3.000 quả thủy lôi. Mùa quét mìn cuối cùng được tổ chức vào năm 1957, nhưng nguy cơ bom mìn vẫn tiếp diễn trong khoảng 10 năm nữa và vẫn còn hàng trăm quả mìn từ thời Thế chiến II ở Biển Baltic. Tổn thất lớn nhất của Hải quân Phần Lan xảy ra vào ngày 13/9/1941 khi Ilmarinenđụng phải mìn và chìm nghỉm. 271 thủy thủ thiệt mạng và chỉ 132 người được cứu sống. Hầu hết những người sống sót sau đó đã phục vụ trong đội tàu Hồ Onega, sử dụng những con tàu cũ bị bắt, bao gồm cả 1 chiếc tàu bánh guồng chạy bằng hơi nước (steam-engined paddlewheeler).

Năm 1942, trọng tâm chính của cuộc chiến trên biển là tác chiến chống tàu ngầm. Lực lượng hải quân Phần Lan và Đức đã cố gắng ngăn chặn tàu ngầm Liên Xô tiếp cận Biển Baltic. Tuy nhiên, hàng rào thủy lôi đã được chứng minh là không đủ để ngăn chặn hoàn toàn các hoạt động của tàu ngầm Liên Xô. Tàu ngầm Liên Xô đã đánh chìm 18 tàu, 7 trong số đó là của Phần Lan. 12 tàu ngầm Liên Xô cũng bị đánh chìm – 3 chiếc do tàu ngầm Phần Lan. Bước tiếp theo trong chiến tranh tàu ngầm là phong tỏa hoàn toàn Vịnh Phần Lan bằng lưới chống tàu ngầm giữa Naissaar và Porkkala. Điều này được thực hiện ngay sau khi lớp băng tan trên biển. Rào chắn đó cùng với các bãi mìn đi kèm đã ngăn chặn hiệu quả các tàu Hải quân Liên Xô đến phần phía đông của Vịnh Phần Lan cho đến mùa thu năm 1944, khi Liên Xô có thể sử dụng các tuyến đường biển ven biển của Phần Lan để vượt qua rào cản.

Vào mùa xuân năm 1942, lực lượng Phần Lan đã chiếm được đảo Gogland. Vào tháng 7/1942, Liên Xô đã cố gắng chiếm hòn đảo nhỏ Sommers ở Vịnh Phần Lan. Liên Xô đã mất một số tàu nhỏ hơn (tàu tuần tra và ngư lôi) cùng với 128 người. 102 binh sĩ Liên Xô bị bắt làm tù binh. Trong năm 1943, hải quân đã nhận được 14 tàu phóng lôi động cơ mới được sử dụng để thay thế những chiếc cũ trước chiến tranh.

Năm 1944, Liên Xô phát động một cuộc tấn công lớn vào Phần Lan, trong đó hải quân đã chiến đấu để hỗ trợ lực lượng trên bộ của Phần Lan ở Vịnh Vyborg. Cuối cùng các con tàu buộc phải rút lui.

Chiến tranh Lapland

Vào tháng 9/1944, các hoạt động quân sự chống lại Đức bắt đầu. Trọng tâm chính là ở phía bắc, Chiến tranh Lapland, nhưng quân Đức cũng cố gắng chiếm Suursaari trong một chiến dịch mang tên Tanne Ost. Cuộc tấn công đã bị đẩy lùi. Trong trận chiến, các tàu phóng lôi có động cơ của Phần Lan đã đánh chìm một số tàu của Đức.

Hành động cuối cùng của Hải quân Phần Lan là trong cuộc đổ bộ của quân đội từ Oulu ở Tornio. Các tàu pháo của Phần Lan đã bắn phá thành công các khẩu đội Đức, vốn đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho các tàu vận tải, trong khi các khẩu đội phòng không của họ đã bảo vệ đoàn tàu vận tải khỏi các cuộc không kích của quân Đức. Hải quân cũng săn lùng những chiếc U-boat của Đức ở Baltic, đặt những quả mìn cuối cùng của cuộc chiến trong khi làm việc này.

Sau hiệp định đình chiến giữa Phần Lan và Liên Xô, Hải quân Phần Lan được lệnh tham gia vào hoạt động rà phá bom mìn. Chiến dịch kéo dài đến năm 1950. Có rất nhiều thương vong trong đội rà phá bom mìn.

Thời kỳ Chiến tranh Lạnh

Hạm đội thời chiến đã được thay thế vào những năm 1950 và 1960. Do tính trung lập, Phần Lan đã cố gắng cân bằng việc mua thiết bị của mình giữa hai khối và cũng cố gắng sản xuất tàu của riêng mình. 1 khinh hạm lớp Bay (Matti Kurki) cho mục đích huấn luyện, 2 tàu tuần tra nhanh lớp Dark (Vasama 1 và Vasama 2) và 4 tàu quét mìn lớp BYMS được mua từ Anh, 2 khinh hạm lớp Riga (Hämeenmaa và Uusimaa) và 4 tàu tấn công nhanh lớp Osa II (tàu tên lửa lớp Tuima) được lấy từ Liên Xô. Một số tàu, chẳng hạn như 2 tàu pháo lớp Turunmaa (Turunmaa và Karjala) và tàu tấn công nhanh lớp Nuoli được sản xuất trong nước.

Các cuộc đàm phán hòa bình ở Paris năm 1947 dẫn đến một hiệp ước hạn chế khả năng tấn công của quân đội Phần Lan. Đối với hải quân, điều này có nghĩa là giới hạn đối với một hạm đội không quá 10.000 tấn và 4.500 nhân viên. Đối với vũ khí, ngư lôi, tàu ngầm, thủy lôi và tên lửa đều bị cấm. Những hạn chế đã được nới lỏng vào những năm 1960 và tên lửa và mìn đã được cho phép. Việc hạn chế ngư lôi cũng không được thực hiện đầy đủ vì các khinh hạm lớp Riga được trang bị ngư lôi và một số tàu phóng lôi được sản xuất dưới dạng tàu pháo có thể nhanh chóng chuyển đổi để mang ngư lôi. Ngư lôi đã được giới thiệu lại vào năm 2018.

Các hạn chế của Chiến tranh Lạnh không còn tồn tại (chúng đã bị vô hiệu hóa khi Liên Xô tan rã), nhưng quy mô của hải quân vẫn gần như giữ nguyên (ngoại trừ trọng tải).

Tình trạng hiện tại

Vào cuối những năm 1990, Hải quân Phần Lan đang phát triển một hải đội tên lửa mới mang tên Laivue 2000 (tiếng Anh: Squadron 2000). Lúc đầu, nó được cho là bao gồm 2 tàu tên lửa lớp Hamina (đã được đóng vào thời điểm này) và 4 tàu đệm khí lớp Tuuli. Hải quân đã thử nghiệm một nguyên mẫu thủy phi cơ, nhưng đã thông báo vào năm 2003 rằng lớp Tuuli sẽ không tham gia hoạt động tích cực và sẽ không chế tạo thêm chiếc nào nữa. Thay vào đó, 2 tàu tên lửa lớp Hamina mới được chế tạo, và vũ khí bổ sung từ thủy phi cơ được lắp đặt trên các tàu rải mìn lớp Hämeenmaa.

Lớp cáp Putsaari và tàu kiểm soát ô nhiễm Hylje đã được thay thế vào năm 2011 bằng một tàu đa năng mới do nhà máy đóng tàu Uudenkaupungin Työvene đóng. Một tàu ứng phó sự cố tràn dầu phá băng mới được đặt tên là Louhi vào ngày 8/3/2011.

Tàu khai thác mỏ Pohjanmaa được chế tạo năm 1979 đã ngừng hoạt động vào năm 2013, sau đó tàu khai thác Hämeenmaa đảm nhận vai trò soái hạm của Hải quân Phần Lan.

Vào tháng 2/2015, có thông tin cho rằng hư hỏng do mỏi đã được phát hiện trong thân của các tàu tên lửa lớp Rauma mới được trang bị lại và các tàu này sẽ bị loại khỏi nhiệm vụ thường trực để ngăn ngừa hư hỏng thêm cho đến khi nguyên nhân được tìm ra. Tuy nhiên, trong khi việc sử dụng trong thời bình hiện nay bị hạn chế, các tàu tên lửa có thể được đưa trở lại hoạt động bình thường nếu cần.

Năm 2018, Hải quân Phần Lan đã công bố mua sắm hệ thống tên lửa tấn công hải quân Gabriel 5 của IAI. Hệ thống này sẽ thay thế hệ thống tên lửa chống hạm hàng hải 85M (SAAB RBS15) hiện tại, sẽ kết thúc vòng đời vào những năm 2020. Các tên lửa PTO2020 mới sẽ được lắp đặt trên các tàu và bệ phương tiện lớp Hamina và Pohjanmaa. Vòng đời theo kế hoạch của hệ thống kéo dài đến những năm 2050. Là Lực lượng Phòng vệ Phần Lan đang xây dựng khả năng tấn công chung nhiều nhánh và Gabriel 5 có khả năng tấn công cả hải quân và lục địa, tên lửa mới được đặt tên là PTO2020, (Pinta Torjunta Ohjus 2020 hoặc Surface Strike Missile 2020) thay vì tên cũ (Tên lửa chống tàu)).

Tàu tương lai

Khi Hải đội 2000 đi vào hoạt động, Hải quân chuyển sự chú ý sang các biện pháp đối phó với mìn nhằm thay thế các tàu quét mìn lớp Kuha và Kiiski cũ bằng 3 tàu rà phá mìn lớp Katanpää, trước đây được gọi là lớp MCMV 2010 và MITO.

Vào tháng 10/2012, Hải quân Phần Lan đã ký một hợp đồng trị giá 34 triệu euro cho 12 tàu vận tải nhanh với tùy chọn cho nhiều tàu hơn với Marine Alutech, một công ty Phần Lan cũng đã chế tạo các tàu vận tải lớp Uisko – và Jurmo. Tàu vận tải Jehu dài 19 m có thể chở 25 quân và có tốc độ tối đa vượt quá 40 hl/g (74 km/h). Khả năng phòng thủ được cung cấp bởi một tháp pháo điều khiển từ xa có khả năng hỗ trợ hỏa lực trong quá trình đổ bộ. Lớp tàu đổ bộ mới được đặt tên là lớp Jehu. 

Tàu chiến mặt nước thế hệ tiếp theo, sẽ lớn hơn các tàu tên lửa hiện tại và có khả năng hợp tác quốc tế cao hơn, hiện đang trong giai đoạn tiền phát triển. Lớp tàu hải quân đa năng mới này, được gọi là Monitoimialus 2020 (“Tàu đa năng 2020”) hoặc Laivue 2020 (“Hải đội 2020”) trong các tài liệu sơ bộ, nhằm thay thế các tàu rải mìn lớp Hämeenmaa – và Pohjanmaa và các tàu tên lửa lớp Rauma khi chúng được cho nghỉ hưu. Mục tiêu là thay thế 7 tàu bằng 4 tàu chiến mới cỡ tàu hộ vệ. Tháng 9/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Jussi Niinistö đã chính thức ủy quyền cho Hải quân Phần Lan bắt đầu phát triển “Hải đội 2020” và một Yêu cầu cung cấp thông tin (RFI) chính thức đã được gửi đến các xưởng đóng tàu vào tháng 12. Do đó, Lực lượng Phòng vệ Phần Lan đã ký một ý định thư với Rauma Marine Constructions để đóng 4 tàu theo chương trình “Hải đội 2020” vào ngày 14/9/2016. Giai đoạn thiết kế được lên kế hoạch tiếp tục cho đến năm 2018 và các tàu sẽ được đóng vào năm 2019 -2024. Chi phí dự kiến ​​cho 4 tàu có tuổi thọ ít nhất 35 năm là khoảng 1,2 tỷ euro. Các tàu mới sẽ được gọi là lớp Pohjanmaa.

Vào ngày 5/5/2021, Bộ Quốc phòng Phần Lan thông báo rằng Hải quân Phần Lan sẽ nhận được 4 tàu Kewatec Work 1920 để giao hàng từ năm 2022 đến năm 2024. Thỏa thuận bao gồm các tùy chọn cho 5 tàu ​​bổ sung. Hợp đồng (bao gồm cả quyền chọn) có giá trị 12,8 triệu Euro.

Phương tiện, trang thiết bị

Tàu thuyền

Thủ công tấn công nhanh

– 4 tàu tấn công nhanh lớp Hamina.
– 4 tàu tấn công nhanh lớp Rauma.

Tàu tác chiến mìn

– 2 tàu rải mìn/tàu hộ tống lớp Hämeenmaa.
– 3 tàu rải mìn lớp Pansio (một chiếc đã được nâng cấp vào năm 2015).
– 3 tàu rà phá thủy lôi lớp Katanpää.
– 3 tàu quét mìn lớp Kuha.
– 6 tàu quét mìn lớp Kiiski.

Lực lượng ven biển

Các lực lượng ven biển bao gồm cả bộ binh ven biển và Thủy quân lục chiến (Coastal Jaegers) cũng như tàn dư của các đơn vị pháo binh ven biển, đã chuyển từ pháo cố định và kéo sang tên lửa chống hạm gắn trên xe tải và bộ binh. Các loại pháo kéo đã bị loại bỏ do lỗi thời và tất cả các hệ thống phòng thủ bờ biển dựa trên pháo binh sẽ bị loại bỏ trong tương lai gần.

– Tên lửa bờ biển Spike-ER (bộ binh mang theo).
– Tên lửa chống hạm MTO-85M, gắn trên xe tải (SAAB RBS-15 SF).
– Pháo bờ biển có tháp pháo cố định (130 53 TK).
– Radar giám sát mặt đất và bờ biển (GSR) BOR-A 550.

Hệ thống tên lửa bờ biển Euro-Spike đã được đưa vào sử dụng vào năm 2005 tại Lữ đoàn Uusimaa và các tên lửa RBS-15 cũ hơn gắn trên xe tải đã được bổ sung bằng RBS-15 Mk.3 mới, được nâng cấp (được gọi là MTO-85M).

Cấp bậc

Sĩ quan

– Amiraali (Amiral, Đô đốc).
– Vara-amiraali (Viceamiral, Phó Đô đốc).
– Kontra-amiraali (Konteramiral, Phản Đô đốc).
– Lippueamiraali (Flottiljamiral, Đô đốc tiểu hạm đội).
– Kommodori (Kommodor, ~Chuẩn tướng).
– Komentaja (Kommendör, ~Đại tá).
– Komentajakapteeni (Kommendörkapten, ~Thượng tá).
– Kapteeniluutnantti (Kaptenlöjtnant, ~Trung tá).
– Yliluutnantti (Premiärlöjtnant, ~Thiếu tá).
– Luutnantti (Löjtnant, ~Đại úy).
– Aliluutnantti (Underlöjtnant, ~Trung úy).
– Upseerikokelas (Officersaspirant, ~Thiếu úy).
– Upseerioppilas (Officerselev, ~Chuẩn úy).

Hạ sĩ quan, binh sĩ

– Sotilasmestari (Militärmästare, Đại trưởng sư).
– Ylipursimies (Överbåtsman, Trưởng boong trưởng).
– Pursimies (Båtsman, Boong trưởng).
– Ylikersantti (Översergeant, Thượng sĩ).
– Kersantti (Sergeant, Trung sĩ).
– Alikersantti (Undersergeant, Hạ sĩ).
– Ylimatruusi (Övermatros, Thủy thủ trưởng)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *