HẢI QUÂN Nam Phi (South African Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 1/4/1922
– Quy mô: 6.816 quân nhân tại ngũ; 1.071 quân nhân dự bị
– Trực thuộc: Lực lượng Phòng vệ Quốc gia NDF Nam Phi (South African National Defence Force)
– Trụ sở: Saldanha Bay, Simon’s Town, Western Cape, Nam Phi
– Hạm đội:
+ 3 tàu ngầm
+ 4 tàu khu trục
+ 1 tàu tuần tra xa bờ
+ 1 tàu tuần tra ven bờ đa nhiệm
+ 3 tàu tuần tra ven bờ
+ 2 tàu săn mìn
+ 26 tàu tuần tra bến cảng
+ 1 tàu bổ sung hạm đội
+ 1 tàu khảo sát
– Trang mạng: http://www.navy.mil.za
– Tổng tư lệnh: Tổng thống Cyril Ramaphosa
– Trưởng ban SANDF: Tướng quân Rudzani Mathwana
– Tư lệnh Hải quân: Phó Đô đốc Monde Lobese
– Giám đốc bảo hành cấp cao: Matee Molefe
– Chỉ huy đáng chú ý: Đô đốc Hugo Biermann, Phó Đô đốc Refiloe Johannes Mudimu.

Hải quân Nam Phi (South African Navy) là chi nhánh tác chiến hải quân của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Nam Phi.

Hải quân chủ yếu tham gia vào việc duy trì khả năng răn đe quân sự thông thường, tham gia vào các hoạt động chống cướp biển, bảo vệ nghề cá, tìm kiếm cứu nạn và duy trì thực thi pháp luật hàng hải vì lợi ích của Nam Phi và các đối tác quốc tế.

Ngày nay, Hải quân Nam Phi là một trong những lực lượng hải quân có năng lực nhất ở khu vực châu Phi, vận hành một lực lượng hỗn hợp gồm các tàu chiến mặt nước, tàu ngầm, tàu tuần tra và tàu phụ trợ tinh vi, với hơn 7.000 nhân viên; trong đó có lực lượng hải quân.

Với các mối liên hệ chính trị và lịch sử sâu sắc trước đây với Vương quốc Anh, sự xuất hiện đầu tiên của một tổ chức hải quân là việc thành lập Sư đoàn Nam Phi thuộc Lực lượng Dự bị Tình nguyện Hải quân Hoàng gia Anh vào năm 1913, trước khi trở thành một lực lượng hải quân độc lập trên danh nghĩa cho Liên minh Nam Phi vào năm 1922.

Trong lịch sử của mình, các tàu và nhân viên hải quân Nam Phi đã tham gia Thế chiến I và II, cũng như Chiến tranh biên giới Nam Phi. Trong thời kỳ hậu chiến tranh phân biệt chủng tộc, Hải quân Nam Phi đã liên kết rộng rãi với NATO và các quốc gia phương Tây khác để chống lại Khối Xô Viết.

Lịch sử

Khởi đầu

Về mặt chính thức, Hải quân Nam Phi có nguồn gốc bắt nguồn từ việc thành lập Lực lượng Hải quân Nam Phi vào ngày 1/4/1922. Tuy nhiên, không chính thức, Hải quân có mối liên hệ không gián đoạn với Lực lượng Tình nguyện Hải quân Natal, được thành lập tại Durban vào ngày 30/4/1885, và Lực lượng Tình nguyện Hải quân Cape, được thành lập tại Cape Town năm 1905. Tuy nhiên, cơ sở hải quân sớm nhất là Lữ đoàn Tình nguyện Hải quân Port Elizabeth, được thành lập năm 1861. Vào ngày 1/7/191 3, sau khi thành lập Liên minh Nam Phi vào năm 1910, Sư đoàn Nam Phi của Lực lượng Dự bị Tình nguyện Hải quân Hoàng gia RNVRSA (Royal Navy Volunteer Reserve South Africa) được thành lập, mặc dù với sự kiểm soát hoàn toàn về tổ chức và hoạt động do Hải quân Hoàng gia chỉ đạo.

Thế chiến I

Là một phần của Đế quốc Anh, Nam Phi đã tiến hành chiến tranh chống lại các cường quốc Trung tâm vào ngày 4/8/1914, bất chấp sự phản đối đáng kể của người Afrikaner. Tổng cộng có 412 người Nam Phi đã phục vụ trong RNVRSA trong chiến tranh, với 164 thành viên tình nguyện trực tiếp tham gia Hải quân Hoàng gia. 1 sĩ quan và 8 binh sĩ đã chết trong quá trình chiến tranh. Người Nam Phi sẽ phục vụ trên các tàu chiến ở vùng biển châu Âu và Địa Trung Hải, cũng như tham gia vào các chiến dịch trên bộ ở Tây Nam Phi thuộc Đức và Đông Phi thuộc Đức. Dưới quyền tài phán của Hải quân Hoàng gia, RNVRSA đã tuần tra vùng biển Nam Phi trên các tàu đánh cá đã được hoán cải, giúp rà phá bom mìn để đối phó với các hoạt động của tàu đột kích Đức SMS Wolf vào năm 1917, cũng như bảo vệ căn cứ hải quân quan trọng chiến lược của Hải quân Hoàng gia tại Thị trấn Simon.

Giữa chiến tranh

Vào ngày 1/4/1922, Binh chủng Hải quân Nam Phi SANS (South African Naval Service) được thành lập và cùng với RNVRSA, được giao nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải, quét mìn và thủy văn. Trong cùng năm đó, SANS đã đưa vào hoạt động tàu khảo sát thủy văn nhỏ HMSAS (His/Her Majesty’s South African Ship, Tàu Nam Phi của Hoàng gia Anh) Protea, hai tàu đánh cá được cải tạo để quét mìn HMSAS Immortelle và HMSAS Sonneblom, và tàu huấn luyện General Botha – tất cả trước đây đều thuộc biên chế của Hải quân Hoàng gia. Do hậu quả của cuộc Đại suy thoái năm 1929, cùng với việc thiếu đầu tư của chính phủ, SANS vào năm 1939 đã buộc phải trả lại tất cả các tàu cho Hải quân Hoàng gia. Tại sự bùng nổ của Thế chiến II, dịch vụ chỉ có ba sĩ quan và ba cấp bậc trong hàng ngũ của nó.

Thế chiến II

Việc Anh tuyên chiến với Đức vào ngày 3/9/1939 đã đẩy Nam Phi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan về hiến pháp do vị thế của nó là một Quốc gia tự trị trong Khối thịnh vượng chung. Thủ tướng JBM Hertzog và các phe phái chống Anh khác của liên minh Đảng Thống nhất kêu gọi giữ thái độ trung lập nghiêm ngặt, trong khi Phó Thủ tướng thân Anh hơn Jan Smuts ủng hộ rằng Nam Phi tuân theo hiến pháp và về mặt đạo đức, nghĩa vụ phải ủng hộ Anh và chống chủ nghĩa phát xít. Hai ngày sau, sau cuộc bỏ phiếu sít sao của quốc hội từ 80 đến 67 ủng hộ Smuts, Nam Phi đã theo chân Anh và tuyên chiến với Đức.

Trong tháng 10/1939, Chuẩn Đô đốc Guy Halifax, một sĩ quan Hải quân Hoàng gia đã nghỉ hưu sống ở Nam Phi, được bổ nhiệm làm Giám đốc Binh chủng Hải quân Nam Phi, sau này được đổi tên thành Lực lượng Phòng vệ Biển SDF (Seaward Defence Force) vào tháng 1/1940. Giám sát một chương trình công nghiệp lớn nhằm chuyển đổi tàu cá voi dân sự và tàu đánh cá thành tàu quân sự, mặc dù còn rất thô sơ, hơn 80 tàu như vậy sẽ trở thành xương sống của lực lượng hải quân Nam Phi.

Ở vùng biển Nam Phi, SDF, hợp tác với Hải quân Hoàng gia, đảm bảo kiểm soát hàng hải xung quanh tuyến đường chiến lược Cape Sea và chủ yếu tham gia tuần tra ven biển, rà phá bom mìn và các hoạt động chống tàu ngầm quan trọng từ năm 1942 đến năm 1945 do một cuộc tấn công liên tục bằng U-boat, với hơn 100 tàu buôn bị đánh chìm ngoài khơi bờ biển Nam Phi.

Tương tự như vậy, các tàu hải quân Nam Phi cũng đóng góp vào mặt trận Địa Trung Hải và sau đó là Viễn Đông. Từ năm 1941, Nam Phi đã hỗ trợ hộ tống các đoàn tàu vận tải dọc theo bờ biển Bắc Phi, bao gồm việc tiếp tế và cuối cùng là sơ tán Tobruk, tham gia các hoạt động rà phá bom mìn, giao chiến thành công với tàu ngầm đối phương và thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ bến cảng. Năm 1942, một lực lượng hải quân quốc gia thống nhất xuất hiện sau sự hợp nhất thành công của SDF và RNVRSA, tạo ra Lực lượng Hải quân Nam Phi SANF (South African Naval Forces). Khi chiến tranh kết thúc, Nam Phi nhận được các tàu chiến đầu tiên được chế tạo theo mục đích, 3 khinh hạm lớp Loch từ Hải quân Hoàng gia. Được triển khai đến Viễn Đông dưới sự chỉ huy của Anh, Nam Phi sau đó đã góp phần vào các hoạt động giải phóng lãnh thổ do Nhật Bản nắm giữ.

Tổng cộng, hơn 10.000 nhân viên tình nguyện phục vụ trong SANF và các tổ chức tiền nhiệm của nó, với 324 người thiệt mạng và 26 người được vinh danh trong trận chiến.

Sau chiến tranh

Một năm sau khi kết thúc chiến sự, vào ngày 1/5/1946, Lực lượng Hải quân Nam Phi được tái lập thành một phần của Lực lượng Phòng vệ Liên minh trước khi thực hiện thay đổi tên cuối cùng vào tháng 7/1951, khi SANF chính thức được gọi là Hải quân Nam Phi. Năm 1948 là một bước ngoặt, không chỉ đối với Nam Phi với tư cách là một quốc gia sau chiến thắng bầu cử của Đảng Quốc đại, mà còn là hướng đi của Hải quân. Ảnh hưởng của Anh ngày càng giảm đi và bị hạn chế trên toàn quân. Năm 1952, tiền tố tàu được sử dụng trước đây là HMSAS (His/Her Majesty’s South African Ship, Tàu Nam Phi của Hoàng thượng) đổi thành SAS (South African Ship, Tàu Nam Phi), năm 1957, Hải quân Hoàng gia Anh chuyển giao quyền kiểm soát của căn cứ hải quân Simon’s Town cho Hải quân Nam Phi sau 70 năm chiếm đóng và sau đó, vào năm 1959, Vương miện St Edward’s, vốn có trên huy hiệu mũ Hải quân và các phù hiệu khác, đã được thay thế bằng Sư tử Nassau từ quốc huy của Nam Phi.

Trong những năm ngay sau chiến tranh, Hải quân Nam Phi đã trải qua những mức độ mở rộng đáng kể về chất lượng và số lượng khi Hải quân Hoàng gia Anh loại bỏ những vật liệu chiến tranh dư thừa của mình. Năm 1947, 2 tàu quét mìn lớp Algerine dư thừa, được mua lại từ Vương quốc Anh, HMSAS Bloemfontein và HMSAS Pietermaritzburg, cũng như 1 tàu hộ vệ lớp Flower đã được chuyển đổi thành tàu khảo sát thủy văn HMSAS Protea. Năm 1950, Nam Phi tiếp tục mở rộng khả năng hải quân của mình và mua chiếc đầu tiên trong số 2 tàu khu trục lớp W cũ của Anh, SAS Jan van Riebeeck, vào năm 1952SAS Simon van der Stel và sau đó là khinh hạm chống ngầm Type 15 SAS Vrystaat (trước đây là HMS Wrangler).

Vào đầu những năm 1960, Hải quân Nam Phi đã nhanh chóng đạt đến đỉnh cao về hòa nhập quốc tế và thường được coi là thời kỳ hoàng kim của một lực lượng cân bằng, hiện đại và hiệu quả, được tối ưu hóa cho sự tham gia của hải quân thông thường cùng với các đối tác quốc tế phương Tây thân thiện.

Từ năm 1962 đến năm 1964, Hải quân Nam Phi đã nhận được 3 khinh hạm lớp President Type 12: SAS President Kruger, SAS President Steyn và SAS President Pretorius. Đây là những tàu hộ vệ chống tàu ngầm tốc độ cao hạng nhất đã đưa Hải quân Nam Phi bước vào thời đại của một nhà điều hành tàu chiến hiện đại ngang hàng với phương Tây. Đơn đặt hàng ba tàu ngầm lớp Daphné từ Pháp vào năm 1968 – lần đầu tiên vận hành tàu ngầm – một lần nữa thúc đẩy dịch vụ này tiến xa hơn. Đầu những năm 1970 chứng kiến ​​Hải quân Nam Phi hoạt động ở đỉnh cao sức mạnh biển xanhkhả năng phóng chiếu với tàu ngầm lớp Daphné đầu tiên, SAS Maria van Riebeeck, được đưa vào hoạt động năm 1970, cùng với SAS Emily Hobhouse và SAS Johanna van der Merwe đi vào hoạt động năm sau.

Tuy nhiên, nửa sau của thập niên 1970 chứng kiến ​​Nam Phi phải đối mặt với sự cô lập và chỉ trích quốc tế nghiêm trọng. Năm 1973, Liên Hợp Quốc gọi chính sách phân biệt chủng tộc là “Tội ác chống lại loài người”, càng bị phóng đại bởi sự đàn áp tàn bạo của nhà nước và các vụ tống giam và tử vong hàng loạt sau cuộc nổi dậy Soweto năm 1976 và cái chết của nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc nổi tiếng Steve Biko năm 1977. Năm sau, lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc, được áp dụng lỏng lẻo từ năm 1962, trở thành bắt buộc. Việc rút vốn đầu tư kinh tế quốc tế sau đó từ Nam Phi đã được đẩy mạnh, gây ra những căng thẳng lớn cho nền kinh tế. Cùng với những vấn đề nghiêm trọng này, các nền tảng trong chính sách đối ngoại khu vực của đất nước phải đối mặt với sự sụp đổ và biến đổi hoàn toàn với sự kết thúc của sự cai trị của Bồ Đào Nha ở Ăng-gô-la và Mozambique vào năm 1975, và sự dàn xếp thương lượng ở Rhodesia của Ian Smith để chấm dứt chế độ cai trị của người thiểu số da trắng vào năm 1979. Khi Nam Phi ngày càng tham gia vào Chiến tranh Biên giới ở Tây Nam Phi (Namibia ngày nay) và Ăng-gô-la, Hải quân bắt đầu điều chỉnh lại tổ chức và triển vọng quốc tế trước đây của mình. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lúc bấy giờ, PW Botha đã tìm kiếm thành công các mối quan hệ quân sự với Israel và 9 chiếc “Reshef” – lớp Warrior đang phục vụ ở Nam Phi – tàu tấn công tên lửa đã được đặt hàng vào năm 1974. Sau cuộc nổi dậy Soweto và lệnh cấm vận vũ khí bắt buộc sau đó, Nam Phi đã buộc phải chấp nhận hủy bỏ một hợp đồng mua sắm hải quân quan trọng khác gồm 2 khinh hạm hạng nhẹ Type-69A mới và 2 tàu ngầm lớp Agosta từ Pháp.

Năm 1987, Nam Phi đưa vào hoạt động tàu Bổ sung Hạm đội được thiết kế và chế tạo trong nước SAS Drakensberg. Được đóng tại Durban, nó vẫn là tàu chiến lớn nhất và tinh vi nhất từng được đóng ở Nam Phi. Ba năm trước đó, tàu hỗ trợ khác của Hải quân, SAS Tafelberg, đã trải qua một đợt tái trang bị nhằm tăng cường đáng kể khả năng đổ bộ của Hải quân. Một sự thúc đẩy thực sự cho ảnh hưởng của Hải quân, Tafelberg có thể triển khai một lực lượng đổ bộ cấp đại đội, 6 tàu đổ bộ, 2 trực thăng hạng trung và được trang bị một bệnh viện nhỏ. Trong suốt thập kỷ, Hải quân Nam Phi tiếp tục tham gia Chiến tranh Biên giới và bảo vệ bờ biển. Trong 23 năm (1976-1989), Hải quân Nam Phi đã duy trì quyền kiểm soát trên biển được xác định quanh Nam Phi và hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động trên bộ. Vào cuối những năm 1980, khi chế độ cai trị của thiểu số da trắng sắp kết thúc bằng đàm phán, Hải quân đã mất tất cả các tàu chiến mặt nước chủ lực, năng lực phòng không/chống tàu ngầm suy giảm nghiêm trọng trên diện rộng và gần như hoàn toàn bị cô lập trên trường quốc tế. Khi Nam Phi tự tách mình khỏi các hoạt động an ninh bên ngoài và bên trong, Lực lượng Phòng vệ Nam Phi đã bị cắt giảm ngân sách nghiêm trọng. Hải quân chịu đựng việc cắt giảm 23% nhân sự, giải tán Thủy quân lục chiến, đóng cửa hai Bộ Tư lệnh Hải quân (Bộ Tư lệnh Hải quân phía Đông và Bộ Tư lệnh Hải quân phía Tây), hai Căn cứ Hải quân tại Cape Town và Vịnh Walvis, và chấm dứt chương trình tương đối tiên tiến để chế tạo tàu ngầm thay thế trong nước. Tuy nhiên, một điều tích cực đối với Hải quân trong giai đoạn này là việc mua lại tàu vận chuyển/bổ sung đa năng SAS Outeniqua, một tàu tiếp tế Bắc Cực do Liên Xô chế tạo trước đây, vào tháng 9/1992 để thay thế cho chiếc Tafelberg 35 tuổi.

Bất chấp những cắt giảm khắc khổ, Hải quân đang dẫn đường cho một Nam Phi đang dần được chào đón trở lại cộng đồng quốc tế, ngay cả trước cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt năm 1994. Năm 1990, tàu khảo sát SAS Protea trở thành tàu hải quân Nam Phi đầu tiên đến thăm châu Âu kể từ năm 1972, và cùng năm đó, SAS Drakensberg và 2 tàu tấn công lớp Warrior, SAS Jan Smuts và SAS Hendrik Mentz, lên đường đến Đài Loan đây sẽ là lần đầu tiên các tàu Nam Phi đến Viễn Đông kể từ năm 1945. Các chuyến thăm quốc tế khác trong những năm tiếp theo bao gồm Zaire, Kenya, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Bồ Đào Nha và Uruguay. Khi “Quốc gia cầu vồng” được ca ngợi sau chiến thắng của ANC trong cuộc bầu cử dân chủ tự do đầu tiên vào năm 1994, một trong những biểu tượng rõ ràng nhất của kỷ nguyên mới này là sự bùng nổ của các tàu chiến và chức sắc nước ngoài đến thăm các cảng của Nam Phi, thường là từ các quốc gia không có mối liên hệ trước đó, chẳng hạn như Nga, Ba Lan và Nhật Bản. Năm 1994, 21 tàu nước ngoài từ 8 quốc gia đã ghé cảng Nam Phi, với 26 chuyến thăm từ 12 quốc gia vào năm 1995 và 27 chuyến từ 10 quốc gia vào năm 1996. Năm 1997, hải quân kỷ niệm 75 năm, với 15 quốc gia cử tàu đến tham dự lễ hội.

Nhu cầu cấp thiết về tái trang bị cho hải quân, bao gồm cả Lực lượng vũ trang rộng lớn hơn sau khi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt thời kỳ phân biệt chủng tộc, đã được giải quyết bằng Gói phòng thủ chiến lược năm 1999. Được biết đến nhiều hơn với cái tên “Thỏa thuận vũ khí” khét tiếng, các thương vụ mua lại trong gói và những người liên quan đã nhiều lần bị cáo buộc tham nhũng, gian lận và hối lộ. Tổng cộng 30 tỷ Rupee (4,8 tỷ USD năm 1999) đã được cam kết để mua các thiết bị quân sự hiện đại. Đối với hải quân, phần của nó đã dẫn đến sự chuyển đổi hoàn toàn từ lực lượng “nước nâu” gồm các tàu tuần tra tên lửa già cỗi và tàu ngầm tầm ngắn, một lần nữa trở thành lực lượng có khả năng chiến đấu “nước xanh”. Năm 2001, với yêu cầu ban đầu là 5 tàu, sau đó giảm xuống còn 4, thiết kế tàu hộ vệ đa năng Meko A200SAN của Đức đã được mua (các khinh hạm được chỉ định ở Nam Phi), cùng với 4 máy bay trực thăng hải quân Super Lynx của Anh và 3 tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel Type 209/1400 của Đức. Cũng đang được đóng từ năm 1991 là 3 tàu tuần tra ven biển T-Craft được đóng trong nước. Khi Nam Phi tiến gần đến thiên niên kỷ và hơn thế nữa, chính phủ ANC dần dần đưa Hải quân trở lại mức độ quyền lực hàng hải được nhìn thấy lần cuối vào những năm 1960 và 1970, đồng thời tái hòa nhập thành công lực lượng này trở lại các hoạt động hàng hải với các đối tác khu vực và quốc tế.

Hải quân Nam Phi

Hạm đội tàu mặt nước

Được đưa vào phục vụ từ năm 2006, với tổng chi phí là 9,65 tỷ Rupee, 4 chiếc Meko A200SAN, lớp Valor đang phục vụ tại Nam Phi, “dễ dàng trở thành những chiến binh mặt nước mạnh nhất ở châu Phi cận Sahara, và… đã khôi phục lại ưu thế vượt trội của hải quân Nam Phi”. Được chế tạo theo nguyên tắc thiết kế tàng hình, lớp này có tín hiệu radar nhỏ hơn 50% so với kích thước tàu tương tự, lượng phát xạ hồng ngoại ít hơn 75%, chi phí vòng đời thấp hơn 20%, trọng lượng giãn nước thấp hơn 25% và số lượng thủy thủ đoàn ít hơn 30%. Được thiết kế đặc biệt để tiến hành các hoạt động bền vững trong điều kiện biển ngoài khơi bờ biển Nam Phi, 4 khinh hạm có thể thực hiện một loạt nhiệm vụ từ thực thi pháp luật hàng hải, hỗ trợ dân sự và các hoạt động quân sự như từ chối khu vực, hỗ trợ bằng súng và thu thập thông tin tình báo. Các máy bay trực thăng SuperLynx bắt tay cải thiện đáng kể và mở rộng giám sát, cũng như khả năng hoạt động toàn diện. Với việc quay trở lại vận hành các tàu chiến đa năng, đa nhiệm, lớp Valor đã được ca ngợi là nền tảng chống tàu mặt nước, phòng không và chống ngầm hiện đại, ấn tượng và quan trọng trong khu vực. SAS Amatola, SAS Isandlwana, SAS Spioenkop và SAS Mendi sở hữu 2 bệ phóng 4 ô cho 8 tên lửa đất đối đất Exocet, VLS Umkhonto 16 đến 32 ô được chế tạo trong nước để phòng không, 1 pháo chính OTO Melara 76 mm, 1 khẩu hai mục đích Denel 35 mm, 2 pháo Oerlikon 20 mm và 2 khẩu 12,7 mm điều khiển từ xa.

Vì Hải quân SA chỉ có sức mạnh gồm 4 tàu chiến mặt nước chính, trong nỗ lực cải thiện khả năng sẵn có của thiết bị trong các hoạt động tuần tra ven biển thường xuyên hơn và giảm bớt căng thẳng cho các tàu chiến tinh vi nhưng không phù hợp, 3 tàu tấn công lớp Warrior đã ngừng hoạt động trước đây đã được hiện đại hóa và cho hoạt động trở lại thành tàu tuần tra xa bờ OPV (offshore patrol vessels) từ năm 2012 đến 2014 – SAS Isaac Dyobha, SAS Galeshewe và SAS Makhanda. Kể từ tháng 2/2023, chỉ có Makhanda còn hoạt động. Từ tháng 6/2022, Đội tuần tra được củng cố bằng việc đưa vào hoạt động SAS King Sekhukhune I, chiếc đầu tiên trong số 3 chiếc Tàu tuần tra ven biển đa nhiệm MMIPV (Multi-Mission Inshore Patrol Vessels) đang được đóng bởi Nhà máy đóng tàu Damen Cape Town.

Về cơ bản, Đội tàu tuần tra thực hiện nhiệm vụ hải quân truyền thống hơn là tuần tra vùng đặc quyền kinh tế của Nam Phi và duy trì thực thi pháp luật hàng hải. Các nhiệm vụ thông thường bao gồm chống buôn lậu, giám sát chống nhập cư bất hợp pháp, tìm kiếm cứu nạn, kiểm ngư và bảo vệ biên giới thường xuyên. Với khả năng hoạt động xa tới Cape và xử lý các vùng biển thường xuyên động, Flotilla cũng được kỳ vọng sẽ bổ sung cho khả năng chiến đấu của hải quân, đặc biệt là khi thực hiện các cuộc tuần tra chống cướp biển ở eo biển Mozambique.

Phản ánh vai trò kiểm soát mới của họ, các bệ phóng tên lửa Skerpioen cũ của Warriors và khẩu súng 76 mm phía sau đã bị loại bỏ. Thay vào đó, chiếc tàu này có khả năng hỗ trợ một chiếc thuyền bơm hơi thân cứng nhỏ RHIB (rigid-hulled inflatable boat) và một đội Bộ binh Hải quân (Naval Infantry) hạn chế để lên các tàu khả nghi, cũng như duy trì khẩu pháo 20 mm và súng máy hạng nặng 12,7 mm ban đầu của chúng.

Tính đến năm 2020, 2 tàu rà phá thủy lôi ven biển lớp River vẫn đang phục vụ trong Hải quân SA, tuy nhiên, chúng được cho là đã mất khả năng săn thủy lôi do các phương tiện tự hành dưới nước AUV (autonomous underwater vehicles) PAP104 đã lỗi thời. Trong khi vẫn duy trì khoang giảm áp để hoạt động lặn, lớp River hiện được triển khai cho các nhiệm vụ phòng thủ bờ biển nói chung và được trang bị một khẩu pháo Oerlikon 20 mm, hai khẩu 12,7 mm và một RHIB.

Bên cạnh các lớp Warrior và River là lớp T-Craft hiện đại hơn, với 3 chiếc được đưa vào phục vụ từ năm 1992. Được chế tạo bằng những chiếc catamaran (hai thân) kết cấu nhựa gia cố thủy tinh, 3 chiếc cũng đã được chế tạo cho Israel vào năm 1997. T-Craft, với kết cấu nhẹ hơn nhiều và kích thước nhỏ hơn, thực hiện các cuộc tuần tra an ninh hàng hải gần bờ hơn và kiểm tra các vịnh và vịnh khác nhau. SAS Tobie, SAS Tern và SAS Tekwane được trang bị 1 súng máy Browning 12,7 mm duy nhất và có khả năng điều động RHIB cùng với một nhóm nhỏ Bộ binh Hải quân để kiểm tra tàu.

Hạm đội tàu ngầm

Từ năm 2004 đến 2008, 3 tàu ngầm Type 209/1400 do Đức chế tạo đã được chuyển giao như một sự thay thế tương tự cho các tàu ngầm lớp Daphné đã lỗi thời. Lớp Heroine đại diện cho một sự nâng cấp đáng kể của lực lượng dưới mặt nước của hải quân do những tiến bộ đáng kể về hiệu suất và sức chịu đựng dưới nước.

Tính đến năm 2020, Nam Phi là một trong ba quốc gia duy nhất trên lục địa châu Phi, cùng với Algeria và Ai Cập, hiện đang vận hành các tàu ngầm và là quốc gia duy nhất ở khu vực cận Sahara. Với uy quyền gần như dưới mặt nước, Hải quân SA vận hành một lực lượng răn đe hải quân dưới nước thông thường mạnh mẽ chống lại bất kỳ tác nhân quốc gia lục địa lý thuyết nào. Đồng thời, khả năng này có nguy cơ bị xói mòn. Tính đến năm 2019, 2 trong số các tàu ngầm được cho là cần được tái trang bị “khẩn cấp và toàn diện”. Cách tiếp cận được đề xuất là chuyển sang giai đoạn hợp đồng vào năm 2020. Báo cáo thường niên của Armscor trước quốc hội chỉ ra rằng nếu việc tái trang bị không diễn ra, năng lực của tàu ngầm sẽ không khả dụng sau năm tài chính 2022/23. Kể từ tháng 3/2021, giai đoạn hợp đồng vẫn chưa được bắt đầu và không có ngày nào được công bố cho bất kỳ hoạt động nâng cấp tàu ngầm nào.

Vào tháng 8/2021, có thông tin cho rằng Charlotte Maxeke đang được tái trang bị tại Armscor Dockyard. Theo báo cáo, khoản tài trợ với số tiền 189 triệu Rupee đã được cung cấp để đảm bảo hoàn thành việc tái trang bị trong năm tài chính 2023/24. Không có kinh phí cho việc tái trang bị Queen Modjadji, mặc dù trọng tâm được báo cáo của Hải quân là ưu tiên bảo dưỡng và sửa chữa thiết yếu SAS Manthatisi (được tái trang bị lần cuối trong năm 2013/14) để đảm bảo “khả năng sẵn sàng hoạt động nhanh”.

Các tàu có độ phức tạp cao, tiện ích lớp Heroine, ngoài khả năng chống hạm truyền thống và chống xâm nhập khu vực, là thu thập thông tin tình báo thông qua việc triển khai lực lượng đặc biệt. Một loạt sửa đổi đã được thực hiện đối với lớp để thực hiện các hoạt động bí mật này.

Hiện chỉ được trang bị các ống phóng ngư lôi thông thường, Heroines có khả năng tích hợp UGM-84 Harpoon tùy chọn để có thêm khả năng chống hạm, tuy nhiên, kể từ năm 2020, điều này đã không được sử dụng. Tương tự, trong khi hiện tại không thể triển khai bất kỳ vũ khí tấn công mặt đất nào, Đức đang phát triển một tên lửa tầm trung, IDAS, cho những chiếc Type 209 của riêng họ, mục tiêu chủ yếu là chống lại các mối đe dọa trên không, ngoài ra còn có các tàu mặt nước nhỏ và các mục tiêu trên bộ ven biển.

Hạm đội phụ trợ

Với việc SAS Outeniqua nghỉ hưu vào năm 2004, SAS Drakensberg là tàu bổ sung hạm đội duy nhất với vai trò chính là hỗ trợ các tàu chiến đấu trên biển. Drakensberg cũng được sửa đổi để mang theo hai RHIB, cũng như hai phương tiện đổ bộ LCU (landing craft utility) cho mục đích sử dụng đổ bộ hạn chế. Kể từ khi kết thúc chế độ thiểu số, Drakensberg đã thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo và chống cướp biển, liên tục thể hiện “cờ cầu vồng” (rainbow flag) trong các chuyến hành trình thiện chí toàn cầu và tái hòa nhập Nam Phi trở lại các cuộc tập trận hải quân quốc tế.

Hải quân SA tiếp tục vận hành tàu khảo sát thủy văn chuyên dụng SAS Protea, được đưa vào hoạt động năm 1972.

Thủy quân lục chiến

Thủy quân lục chiến Nam Phi lần đầu tiên được thành lập như một chi nhánh của Hải quân vào năm 1951 cho đến năm 1955 và sau đó được cải tổ vào năm 1979 cho đến năm 1990, cả hai lần đều với mục đích chính là bảo vệ các bến cảng của đất nước. Thủy quân lục chiến cũng hoạt động như bộ binh thông thường trong chiến tranh cho đến năm 1988, cũng như thực hiện các hoạt động chống nổi dậy bên trong Nam Phi. Thủy quân lục chiến có khả năng đổ bộ nhờ hoạt động từ SAS Tafelberg và SAS Drakensberg, với một đại đội tinh nhuệ, có tên là Đại đội Đổ bộ Thủy quân lục chiến MAC (Marine Amphibious Company), được thành lập để đảm bảo khả năng đổ bộ trên bãi biển cho các lực lượng đặc nhiệm lớn, cùng với một đội trinh sát tinh nhuệ nhỏ từ năm 1983 đến 1989. Thủy quân lục chiến bị giải tán vào ngày 18/1/1990, sau một đợt tái cấu trúc lớn của Hải quân vào cuối Chiến tranh Biên giới Nam Phi.

Năm 2005, quyết định thành lập Lực lượng Triển khai Nhanh Hải quân được đưa ra để Nam Phi có thể cam kết nhiều hơn với các hoạt động gìn giữ hòa bình trên khắp lục địa, đặc biệt là ở khu vực Ngũ Đại Hồ. Năm 2006, lực lượng này trở thành Hải đội Phản ứng trên biển. Hải đội Phản ứng Hàng hải cung cấp khả năng đổ bộ, lặn và thuyền nhỏ cho Hải quân, triển khai các nhân viên Hải quân Nam Phi được huấn luyện bằng bộ binh trong các vai trò gìn giữ hòa bình khác nhau ở lục địa châu Phi, cũng như hỗ trợ các hoạt động trên biển, cứu trợ nhân đạo và thảm họa.

Hải đội bao gồm các thành phần sau:
– Sư đoàn Tác chiến Tàu OBD (Operational Boat Division) với 10 tàu tuần tra bến cảng lớp Namacurra và 6 tàu đổ bộ tiện ích lớp Lima.
– Sư đoàn Lực lượng Phản ứng RFD (Reaction Force Division) bao gồm 1 đại đội bộ binh hải quân với bộ phận chỉ huy và hỗ trợ.
– Sư đoàn Tác chiến Lặn ODD (Operational Diving Division) bao gồm 4 đội lặn hoạt động gồm 17 thợ lặn.

Triển khai hiện tại

Hải quân SA duy trì vai trò truyền thống là cung cấp khả năng răn đe quân sự đáng tin cậy, bảo vệ các lợi ích của Nam Phi trước khả năng bị kẻ thù tấn công và tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên minh Châu Phi. Vì khả năng xảy ra một cuộc đụng độ hải quân chống lại kẻ thù thông thường là rất khó xảy ra nên Hải quân Nam Phi ngày nay chủ yếu tham gia vào các hoạt động chống cướp biển, bảo vệ nghề cá và chống buôn lậu.

Triển khai ít nhất 1 khinh hạm lớp Valour hoặc một tàu ngầm lớp Heroine, cùng với máy bay của Không quân Nam Phi, Hải quân Nam Phi thường tiến hành các cuộc tập trận với các bên khác, như Hải quân Hoa Kỳ (Tập trận Hiệp định chung/Hiệp định phương Nam), các nhóm tác chiến hải quân NATO (Cuộc tập trận Amazolo), Hải quân Pháp (Cuộc tập trận Oxide hàng năm), Hải quân Đức (Cuộc tập trận Good Hope hai năm một lần), Hải quân Hoàng gia Anh (cuộc tập trận đặc biệt khi đến thăm vùng biển Nam Phi), Hải quân Ấn Độ (Cuộc tập trận IBSAMAR hai năm một lần), Hải quân của Uruguay và Brazil (Cuộc tập trận Atlasur và IBSAMAR), và cuộc tập trận (dự kiến) gây tranh cãi với các thành viên BRICS là Nga và Trung Quốc (Cuộc tập trận Mosi).

Đối với Giải vô địch bóng đá thế giới 2010, hải quân đã cung cấp an ninh trên không và trên biển bằng cách triển khai 3 khinh hạm làm tàu ​​bảo vệ ngoài khơi các thành phố Durban, Cảng Elizabeth và Cape Town.

Chiến dịch Copper (Operation Copper)

Kể từ năm 2011, một trong những trọng tâm chính và lâu dài của Hải quân SA là sáng kiến ​​chống cướp biển, Chiến dịch Copper. Sau khi hoạt động cướp biển gia tăng ở Kênh Mozambique (một tuyến đường biển xuất/nhập khẩu quan trọng của Nam Phi) và sau đó là các yêu cầu trợ giúp từ các thành viên Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC) (Mozambique và Tanzania), hải quân đã thường xuyên triển khai các phương tiện nhằm nỗ lực đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực.

Kể từ khi chiến dịch lần đầu tiên bắt đầu, mọi khinh hạm lớp Valour đã được triển khai luân phiên đến khu vực, với các OPV lớp Warrior được tân trang lại cũng được sử dụng. Vào năm 2012, tàu tiếp tế SAS Drakensberg cũng được triển khai đến khu vực này và cùng với các tàu chiến châu Âu đã bắt giữ thành công 7 tên cướp biển Somail. Các thành phần của Hải đội Phản ứng Hàng hải MRS (Maritime Reaction Squadron) của Hải quân thường xuyên bắt tay vào các tàu chiến đã triển khai để cung cấp khả năng lên các tàu bị nghi ngờ.

Những khoảng trống trong việc triển khai trước đây đã xảy ra do sự cố máy móc, cũng như việc Không quân Nam Phi rút máy bay tuần tra hàng hải C-47TP khỏi Mozambique vào năm 2016 do vấn đề bảo trì và thiếu phi công. Năm 2018, Hải quân SA đã triển khai đáng chú ý 2 tàu chiến đồng thời cho Chiến dịch Copper và không phụ thuộc vào sự hỗ trợ của nước ngoài.

Cướp biển và tội phạm hàng hải khác đã giảm đáng kể ở Kênh Mozambique kể từ khi hoạt động SADC bắt đầu vào năm 2011. Do hoạt động thành công, chi phí cho việc triển khai trong tương lai vào năm 2021/22 ước tính là 38,9 triệu Rupee, giảm so với 154 triệu của năm trước.

Nhiệm vụ của Chiến dịch Đồng có thể bị thay đổi chính thức do bạo lực Hồi giáo gia tăng ở tỉnh Cabo Delgado của Mozambique. Vào ngày 9/8/2021, SADC chính thức tuyên bố triển khai quân đội vào tỉnh đang gặp khó khăn. Cùng với các đối tác trong khu vực như Botswana, Tanzania và Zimbabwe, chính phủ Nam Phi đã thông báo với quốc hội rằng họ dự định triển khai 1.495 nhân viên tới Mozambique. SAS Makhanda, một OPV tuần tra lớp Warrior được hiện đại hóa, đã được nhìn thấy ở Pemba, thủ phủ của tỉnh Cabo Delgado.

Chiến dịch Corona (Operation Corona)

Để tiếp tục bảo vệ biên giới của Nam Phi, Chiến dịch Corona nhằm chống lại việc đánh bắt trái phép, săn trộm và buôn lậu trong lãnh hải của nước này. Hải quân SA có kế hoạch thực hiện 5 cuộc tuần tra trên biển phù hợp với Chiến dịch Corona, với 84 ngày trên mặt nước và 22 ngày tuần tra dưới mặt nước được phân bổ cho năm tài chính 2020/21. Triển khai đến các khu vực điểm nóng đã biết, Hải quân SA làm việc cùng với các cơ quan Chính phủ khác như Sở Cảnh sát SA và Bộ Môi trường, Lâm nghiệp và Thủy sản, trong nỗ lực ngăn chặn hơn là bắt giữ.

Mối quan hệ với Hải quân Nga và Trung Quốc

Vào tháng 2/2023, Hải quân Nam Phi đã lên kế hoạch tham gia các cuộc tập trận chung với Hải quân Trung QuốcNga sẽ được tổ chức ở vùng biển ngoài khơi Nam Phi. Cuộc tập trận gây nhiều tranh cãi do Nga tấn công quân sự Ukraine, diễn ra sau chuyến thăm tháng 1/2023 của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Pretoria để gặp gỡ người đồng cấp Nam Phi. Mặc dù các cuộc tập trận tương tự như các cuộc tập trận được tổ chức vào những năm trước, một số người cho rằng chúng báo hiệu một sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Nam Phi đối với việc can dự quân sự công khai hơn với Trung Quốc và Nga. Cuộc tập trận bắt đầu vào ngày 18/2 và có sự tham gia của khinh hạm Đô đốc Gorshkov và tàu chở dầu Kama của Hải quân Nga cùng với tàu khu trục Hoài Nam, tàu khu trục Nhật Chiếu và tàu hỗ trợ Kekexilihu của Hải quân Trung Quốc. Một số tàu của Hải quân Nam Phi dự kiến ​​sẽ tham gia bao gồm khinh hạm Mendi cũng như tàu tuần tra lớp Warrior King Sekhukhune I và tàu khảo sát thủy văn Protea.

Vào tháng 4 cùng năm, tàu giám sát Yuan Wang 5 của Trung Quốc đã cập cảng Cape Town, chồng lấn với sự hiện diện của các tàu Hải quân Iran, Makran và Dena.

Tương lai của Hải quân Nam Phi

Khi Hải quân SA bước vào những năm 2020, lực lượng này phải đối mặt với những thách thức đáng kể nếu muốn ngăn chặn sự suy giảm hiện tại. Khi khai mạc Hội nghị An ninh Hàng hải Nam Phi vào ngày 31/5 năm 2018 tại Cape Town, Phó Đô đốc Hải quân Hlogwane đã cảnh báo rằng: “hải quân nằm ở ngã ba đường mà chính sự tồn tại của nó bị đe dọa… Một số quốc gia trong SADC đang bơm các nguồn tài chính để xây dựng năng lực quân sự của họ thông qua các chương trình mua lại. Ngược lại, Nam Phi đang trên con đường cắt giảm chi tiêu quốc phòng”.

Tại một bài phát biểu một năm sau đó vào ngày 12/7/2019, Hlongwane, thừa nhận nền kinh tế đang gặp khó khăn, một lần nữa nhắc nhở khán giả của mình rằng: “Trong trường hợp không có mối đe dọa quân sự rõ ràng và hiện hữu, chính phủ sẽ khó biện minh cho việc chi một khoản tiền lớn cho quốc phòng. Các nền tảng được mua theo Gói phòng thủ chiến lược (4 khinh hạm và 3 tàu ngầm) đang bắt đầu thiếu kinh phí hỗ trợ và bảo trì, [và] yêu cầu sửa chữa khẩn cấp để duy trì hoạt động cho đến cuối vòng đời thiết kế 30 năm của chúng… trong khi tàu khảo sát thủy văn mới và IPV là những tàu mạnh mẽ hiện đại hoàn toàn phù hợp để thực hiện nhiệm vụ của mình, chúng sẽ không cải thiện đáng kể khả năng chiến đấu của SAN, lực lượng cần thiết để bảo vệ đất nước và lợi ích quốc gia của chúng ta theo nhiệm vụ hiến pháp của chúng ta… cán cân sức mạnh hải quân đang thay đổi trên lục địa của chúng ta”.

Ngân sách

Ngân sách quốc phòng của Nam Phi đã trong quỹ đạo đi xuống kể từ năm 1994 khi chi tiêu là 2,56% GDP. Năm 2010, mức đó là 1,12% và vào năm 2020, chi tiêu dự kiến ​​sẽ giảm xuống khoảng 0,95%, mức thấp nhất kể từ năm 1960. Trong năm 2020/21, Ngân sách Quốc phòng có tổng trị giá 52,4 tỷ R (2,4 tỷ Bảng Anh), trong đó Hải quân SA được phân bổ 4,9 tỷ R (226 triệu Bảng Anh), khoảng 9 %. Tuy nhiên, chi tiêu quốc phòng của Nam Phi không phù hợp với mức lạm phát gần đây, trung bình 5% hàng năm, điều này đã đẩy Bộ Quốc phòng chìm sâu hơn vào khó khăn tài chính và hậu quả hoạt động.

Nhìn chung, Ngân sách Quốc phòng cho năm 2020/21 đã được cấp 87% kinh phí cần thiết, thiếu hụt 9,4 tỷ R (433 triệu Bảng). Hải quân SA cho năm 2020/21 chỉ được phân bổ 65% so với yêu cầu được báo cáo, mức thiếu hụt 2,8 tỷ R (130 triệu bảng Anh). Do tình hình tài chính suy giảm, Hải quân đã cảnh báo rằng họ sẽ đấu tranh nghiêm túc để duy trì khả năng, mức đầu tư và các cam kết quốc tế hiện tại. Do hậu quả của Covid-19, cũng như các vấn đề đang diễn ra trong nền kinh tế Nam Phi, GDP dự kiến ​​sẽ giảm 5,6% trong năm 2020/21, với sự phân nhánh đáng kể cho đất nước và Hải quân Nam Phi.

Số giờ hoạt động

Trong năm 2013/14, Hải quân SA hoạt động với mục tiêu hàng năm là 22.000 giờ trên biển. Đến năm 2018/19, con số này đã giảm xuống còn 12.000 giờ, và tiếp tục giảm xuống 10.000 giờ hàng năm kể từ năm 2019/20. Bằng sự thừa nhận riêng của mình, Hải quân yêu cầu tối thiểu 12.000 giờ (500 ngày) trên biển mỗi năm để đào tạo đầy đủ nhân viên, với mức tối thiểu tuyệt đối là 7.800 giờ dành riêng hàng năm để thực hiện nghĩa vụ Việc làm Lực lượng bảo vệ biên giới, an ninh hàng hải và các hoạt động chống cướp biển. Bất chấp những yêu cầu này, đến năm 2019/20, Hải quân SA chỉ có đủ nguồn lực tài chính cho 6.000 giờ trên biển và chỉ 4.320 giờ được phân bổ cho các hoạt động Việc làm Lực lượng. Phó đô đốc Hlongwane đã cảnh báo: “Nếu số giờ trên biển giảm xuống dưới 10.000 giờ mỗi năm, Hải quân SA sẽ giảm nhanh chóng và… bất kỳ việc giảm số giờ trên biển nào nữa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc huấn luyện cá nhân và đồng đội trên biển, duy trì an toàn trên biển và điều hướng an toàn của tất cả các tàu Hải quân SA”.

Tuyển dụng kỹ năng

Ngoài ra, Hải quân SA đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt kỹ năng trầm trọng, điều này gây khó khăn nghiêm trọng cho khả năng sẵn có của tàu. Phó Đô đốc Hlongwane tuyên bố rằng “năng lực Kỹ thuật Hải quân hiện nay cực kỳ hạn chế, điều này sẽ ngày càng ảnh hưởng đến sự an toàn và khả năng đi biển của tàu và tàu ngầm cũng như khả năng triển khai của chúng”. Hiện đang là nguyên nhân gây lo ngại liệu Hải quân SA có đủ các kỹ năng cần thiết để điều khiển đồng thời nhiều tàu chiến và tàu ngầm tinh vi hay không.

Mua lại trong tương lai

Bất chấp cuộc khủng hoảng ngân sách hiện tại trong chi tiêu quốc phòng của Nam Phi, việc mua 3 tàu tuần tra ven biển IPV (inshore patrol vessels) mới, được gọi là Dự án Biro và cũng như việc mua sắm 1 tàu khảo sát thủy văn mới, Dự án Hotel đã được phê duyệt trong những năm gần đây. Những vụ mua lại này có liên quan đến mục tiêu phát triển kinh tế biển rộng lớn hơn của Chính phủ – Chiến dịch Phakisa. Với 90% hàng hóa xuất nhập khẩu phụ thuộc vào biển, vùng đặc quyền kinh tế của Nam Phi được cho là giàu tài nguyên thiên nhiên và thiệt hại ước tính gần 23 tỷ đô-la hàng năm do đánh bắt cá bất hợp pháp và không theo quy định, Hải quân SA đã lập luận thành công rằng an ninh hàng hải là rất quan trọng đối với lợi ích quốc gia và phát triển kinh tế.

Dự án Biro

Kể từ năm 2013, tham vọng của Hải quân SA là đóng trong nước 3 tàu ngoài khơi và tối thiểu 6 tàu (sau đó giảm xuống còn 3) tàu tuần tra ven bờ để thay thế cho các tàu OPV lớp Warrior và OPV/IPV lớp River, như một phần của Dự án Biro. Tuy nhiên, vào năm 2018, người ta đã xác nhận rằng chỉ có 3 tàu tuần tra ven bờ đa nhiệm MMIPV (multi-mission inshore patrol vessel) sẽ được đóng, và các OPV sẽ bị hủy bỏ như một biện pháp tiết kiệm chi phí. Các tàu mới cũng sẽ được đặt tên là lớp Chiến binh và có giá 3,6 tỷ R.

Mặc dù việc giới thiệu 3 IPV hiện đại này sẽ ngay lập tức đóng một vai trò quan trọng trong việc thực thi luật hàng hải, nhưng các nhà phân tích đã lấy làm tiếc rằng phương án tàu ngoài khơi cũng không khả thi về mặt tài chính. Người ta đã hy vọng rằng những chiếc OPV, với khả năng chở trực thăng, sẽ đóng vai trò hiệu quả hơn nhiều trong việc kiểm soát vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn của Nam Phi (1,5 triệu km), đặc biệt là ở vùng biển động của Cape. Thậm chí, vào năm 2011, đã có báo cáo rằng 9 OPV có thể được đóng mà không cần bất kỳ IPV nào, do tình trạng biển động ngoài khơi và kinh nghiệm thực tế thu được ủng hộ các tàu lớn hơn.

Vào năm 2021, đã có thông báo rằng các OPV lớp Warrior cũ kỹ sẽ ngừng hoạt động theo từng giai đoạn khi các IPV lớp Warrior mới xuất hiện trực tuyến.

Lần đầu tiên được đặt ki vào tháng 2/2019 tại DSCT (Damen Shipyards Cape Town), thời gian bàn giao cho Hải quân SA của cả 3 tàu lần lượt là tháng 3/2022, tháng 6/2023 và tháng 9/2024. Armscor, cơ quan mua lại nhà nước, có một lựa chọn từ DSCT để mua thêm các tàu tuần tra ven biển với cùng mức giá mà ba chiếc ban đầu được mua.

Dự án Hotel

Chương trình mua sắm thứ hai trong tương lai cho Hải quân SA thuộc Dự án Hotel, việc thay thế tàu khảo sát thủy văn duy nhất SAS Protea. Việc chế tạo con tàu mới này, hiện đang được đóng bởi Nhà máy đóng tàu Sandock Austral có trụ sở tại Durban, sẽ thể hiện một sự nâng cấp lớn về năng lực cho Hải quân. Trong khi SAS Protea được chế tạo vào năm 1972, tàu thay thế của nó sẽ dựa trên tàu khoa học VARD 9 105 của Vard Marine, được điều chỉnh đặc biệt cho dịch vụ Nam Phi và “kết hợp bộ cảm biến thủy văn và hải dương học mới nhất”. Con tàu sẽ là sự phát triển từ HMS Echo và HMS Enterprise do Vard Marine thiết kế đã phục vụ trong Hải quân Hoàng gia từ năm 2002.

Cũng như một phần của Dự án Hotel, Hải quân SA sẽ nhận được hai thuyền máy khảo sát thế hệ tiếp theo, một thuyền đi biển và một thuyền máy khảo sát ven biển khác để dự trữ trên bờ, cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng thủy văn trên bờ. Dự án có mục tiêu ngày hoàn thành hiện tại là tháng 8/2023, với chiếc thuyền máy đầu tiên sẽ được hạ thủy vào tháng 9/2020.

Vấn đề

Kể từ năm 2020, các dự án chính của Hải quân SA đang bị đe dọa nghiêm trọng do thiếu kinh phí trong nhiều năm cũng như việc cắt giảm ngân sách gần đây. Phân bổ kinh phí cho các Dự án Biro (tàu tuần tra ven biển hiện đại) và Hotel (tàu khảo sát thủy văn thay thế), cũng như Dự án Hoefyster của Quân đội (xe chiến đấu bộ binh mới), lên tới 2,8 tỷ R (129 triệu Bảng), tuy nhiên mức kinh phí cần thiết dự kiến ​​là 13,7 tỷ R (633 triệu Bảng), thiếu hụt gần 11 tỷ R (508 triệu Bảng). Hiện vẫn chưa rõ các dự án này sẽ được tài trợ như thế nào nếu chúng tiếp tục được tiến hành.

Tương tự như vậy, Dự án Syne và Dự án Napoléon, các cuộc đại tu được lên kế hoạch và yêu cầu khẩn cấp đối với lớp Valor và lớp Heroine tương ứng, hiện đang bị đình trệ do thiếu kinh phí thích hợp. Theo báo cáo tiến độ của Bộ Quốc phòng năm 2021, yêu cầu chi phí sửa chữa đầy đủ là 1,470 tỷ Rupee chỉ được tài trợ 53,4%, với 786 triệu Rupee được phân bổ. Hải quân SA hiện đang gặp khó khăn trong việc cung cấp nguồn lực một cách hiệu quả cho các dự án tái trang bị, thời gian bảo trì và sửa chữa tồn đọng ngày càng tăng cần thiết. Với mỗi sự chậm trễ do thiếu hụt tài chính và mỗi tàu tiếp tục hoạt động mà không được bảo dưỡng đầy đủ, Hải quân SA bị kéo sâu hơn vào vòng luẩn quẩn làm trầm trọng thêm các vấn đề đã biết và leo thang chi phí dài hạn, cho đến khi buộc phải giảm khả năng cung cấp tàu.

Chỉ huy, kiểm soát & tổ chức

Chỉ huy trưởng Hải quân, có trụ sở tại Trụ sở Hải quân tại Văn phòng Hải quân (SAS Immortelle) ở Pretoria, là người đứng đầu Hải quân Nam Phi. Tất cả các lực lượng hoạt động, bao gồm tàu mặt nước ​​và tàu ngầm, nằm dưới sự kiểm soát của Tướng lĩnh Hạm đội có trụ sở tại Thị trấn Simon.  

– Tư lệnh Hải quân SA: Phó Đô đốc M. Lobese.
– Phó Tư lệnh Hải quân: R Adm Bubele Mhlana.
– Tham mưu trưởng Hải quân: R Adm Gladys Mbulaheni.
– Giám đốc Chiến lược Hàng hải: R Adm DM Mkhonto.
– Sĩ quan Hạm đội: R Đô đốc Musawenkosi Nkomonde.
– Giám đốc Kế hoạch Hàng hải: R Adm (JG) W van Niekerk.
– Giám đốc Nhân sự Hải quân: R Adm (JG) XT Hakoma.
– Giám đốc Tác chiến Hàng hải: R Adm (JG) HT Matsane.
– Tham mưu trưởng Hạm đội: R Adm (JG) LM Hendricks.
– Giám đốc Chuẩn bị Lực lượng Hạm đội: R Adm(JG) A de Wet.
– Tổng thanh tra (SA Navy): R Adm (JG) S Msikinya.
– Giám đốc Hậu cần Hải quân: R Adm (JG) FA Hans.
– Giám đốc Tình báo Hàng hải: R Adm (JG) M Bongco.
– Giám đốc Hậu cần Hạm đội: R Adm (JG) Joseph Ikaneng.
– Giám đốc Nhân sự Hạm đội: (hiện đang khuyết).
– Giám đốc Ngân sách Hải quân: Bà R. Mamaguvhi.
– Giám đốc Chuyển đổi Hải quân: R Adm (JG) I Mzimande.
– Giám đốc Chiến lược & Ngoại giao Hàng hải: R Adm (JG) MJ Josias.
– Giám đốc Dịch vụ Kỹ thuật Hải quân: R Adm (JG) B Mvovo.
– Sĩ quan Cờ Chỉ huy NB Simons Town: R Adm (JG) J. Dlamini.
– Giám đốc Lực lượng Dự bị Hải quân: R Adm (JG) R. Ndabambi.
– Giám đốc Đội trưởng Đảm bảo Chất lượng Hạm đội: (SAN) M. A Boucher.

Bộ Tư lệnh Hạm đội

Bộ Tư lệnh Hạm đội (Fleet Command) bao gồm tất cả các tàu và đơn vị của Hải quân ngoài Bộ Tư lệnh Hải quân (Naval Headquarter), Pretoria. Bộ Tư lệnh Hạm đội có trụ sở tại Thị trấn Simon dưới sự kiểm soát của Sĩ quan cờ (Tướng lĩnh) Hạm đội.

Bốn giám đốc chịu trách nhiệm kiểm soát hàng ngày Bộ Tư lệnh Hạm đội:
– Giám đốc Chuẩn bị Lực lượng Hạm đội DFPP (Director Fleet Force Preparations) chịu trách nhiệm về hoạt động hàng ngày của tàu mặt nước và tàu ngầm và đảm bảo sẵn sàng hoạt động. Đội phản ứng hàng hải và NavComCens cũng báo cáo với DFFP.
– Giám đốc Nhân sự Hạm đội DFHR (Director Fleet Human Resources) chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động đào tạo và bố trí nhân lực, đồng thời kiểm soát các đơn vị đào tạo.
– Giám đốc Đảm bảo Chất lượng Hạm đội DFQA (Director Fleet Quality Assurance) chịu trách nhiệm về đầu ra của Bộ Chỉ huy Hạm đội và giám sát đảm bảo chất lượng trong toàn Bộ Chỉ huy Hạm đội.
– Giám đốc Hậu cần Hạm đội DFL (Director Fleet Logistics) chịu trách nhiệm về tất cả các đơn vị Hậu cần cũng như bảo trì hạm đội.

Căn cứ hải quân

Căn cứ Hải quân Thị trấn Simon – căn cứ hải quân chính, lớn nhất. Được xây dựng bởi Công ty Đông Ấn Hà Lan vào năm 1743, và sau đó được Hải quân Hoàng gia Anh phát triển, căn cứ được chuyển đến Nam Phi vào năm 1957 như một phần của Thỏa thuận Thị trấn Simon và được mở rộng vào năm 1975. Thị trấn Simon là nơi đóng quân của các đội khinh hạm và tàu ngầm, cũng như các cơ sở đào tạo nhà ở.

Căn cứ Hải quân Durban – được xây dựng trong Thế chiến II để phục vụ tốt hơn cho việc triển khai các tàu hải quân ngoài khơi bờ biển phía đông châu Phi, đặc biệt là sau khi Nhật Bản tuyên chiến vào năm 1941. Năm 2002, Durban bị hạ cấp thành Căn cứ Hải quân với phần lớn cơ sở hạ tầng được Quân đội tiếp quản và sau đó bị bỏ hoang. Năm 2012, quyết định cải tạo và mở rộng cơ sở vật chất đã được đưa ra. Tuy nhiên, vào năm 2020 đã có thông báo rằng do hạn chế về ngân sách, việc phân loại lại Durban thành Căn cứ Hải quân hoạt động đầy đủ sẽ bị trì hoãn. Nhà ga hiện là nơi đóng quân của đội tàu tuần tra xa bờ của hạm đội và sẽ tiếp tục như vậy sau khi chuyển giao các tàu xa bờ/gần bờ thay thế.

Trạm Hải quân Cảng Elizabeth – cung cấp hỗ trợ cho hạm đội và tiếp đón các tàu đến thăm, tuy nhiên không có tàu lớn nào đóng tại đây.

Đơn vị đào tạo

SAS Saldanha – nằm ở Bờ Tây và cung cấp đào tạo và phát triển cho xếp hạng.

SAS Wingfield – nằm ở khu vực Greater Cape Town. Trước đây cung cấp đào tạo thực tế cho người học việc, nhưng bây giờ cung cấp đào tạo cho cả binh sĩ và sĩ quan.

SAS Simonsberg – tọa lạc tại Thị trấn Simon và cung cấp khóa huấn luyện về tác xạ, chiến tranh chống tàu ngầm, thông tin liên lạc, lặn và đi biển. Simonsberg cũng bao gồm:
– Trung tâm Huấn luyện Tác chiến Hàng hải.
– Trung tâm Huấn luyện Tàu ngầm, East Yard.
– Trung tâm đào tạo hạt nhân, sinh học, hóa học, kiểm soát thiệt hại.
– Trung tâm huấn luyện quân sự, West Yard.

Cao đẳng Hải quân Nam Phi – tọa lạc tại Vịnh Gordon’s, cơ sở cung cấp đào tạo cho các sĩ quan hải quân.

Nhân sự

Tính đến cuối năm tài chính 2018/19, có khoảng 6.816 thành viên mặc đồng phục đang hoạt động của Hải quân SA, chỉ có 7.071. Ngoài ra, còn có thêm 1.071 nhân viên dân sự hỗ trợ thêm cho Hải quân.

Năm 2006, các Đơn vị Dự bị Hải quân cũ được mô phỏng theo hệ thống Dự bị Hải quân Hoàng gia đã bị đóng cửa. Một hệ thống Dự trữ Hải quân mới đã được tạo ra bao gồm khoảng 1.000 vị trí dự bị. Các thành phần này được gộp lại và các thành viên được rút ra từ chúng khi cần thiết để tăng cường cho các đơn vị toàn thời gian và các công ty của tàu.

Đồng phục

Từ năm 1922 đến những năm 1940, Hải quân SA thực sự là một phần mở rộng của Hải quân Hoàng gia, và do đó mặc đồng phục và phù hiệu tương tự. Khi ảnh hưởng của Anh dần bị hạn chế, vào năm 1959, Vương miện Anh trên huy hiệu mũ của Hải quân SA đã được thay thế bằng Sư tử Nassau trên huy hiệu của quốc huy. Mũ nồi đen sau đó đã thay thế mũ lưỡi trai trong đồng phục thao tác.

Năm 2000, Quốc huy mới được công bố và Tư lệnh Hải quân giao nhiệm vụ cho Bộ Tư lệnh Hạm đội xem xét sửa đổi quân phục Hải quân để phản ánh quốc huy mới. Điều này chứng kiến ​​​​cấp hiệu cấp bậc mới cho hạ sĩ quan được thực hiện cũng như giới thiệu mũ lưỡi trai.

Cấp bậc, thứ hạng

Do ảnh hưởng lịch sử, hệ thống xếp hạng dựa trên hệ thống của Hải quân Hoàng gia.

Tàu thuyền và vũ khí

Tàu thuyền

– Tàu ngầm lớp Heroine: của Đức; 3 chiếc; biên chế từ 2005.
– Khinh hạm lớp Valour: của Đức; 4 chiếc; 2004.
– Tàu tuần tra xa bờ lớp Warrior: Nam Phi (nội địa); 1 chiếc; biên chế 1979.
–  Tàu tuần tra ven bờ lớp Warrior: Nam Phi; 1 chiếc; biên chế 2022 (3 tàu đã đặt hàng, với 2 chiếc hiện đang được đóng).
–  Tàu tuần tra ven bờ lớp T-Craft: Nam Phi; 3 chiếc; biên chế từ 1992.
– Tàu tuần tra bến cảng lớp Namacu: Nam Phi; 26 chiếc; biên chế từ 1981.
– Tàu rà phá bom mìn/ Tàu tuần tra xa bờ lớp River: Nam Phi; 2 chiếc; biên chế 1981.

Đội tàu hỗ trợ

– Tàu bổ sung SAS Drakensberg: Nam Phi; 1 chiếc; biên chế 1987.
– Tàu khảo sát SAS Protea: Vương quốc Anh; 1 chiếc; biên chế 1972 (thay thế đang được đóng mới).
– Tàu kéo ven biển và bến cảng: Nam Phi; 5 chiếc; biên chế 1995-2016.
– Tàu đổ bộ tiện ích LCU lớp Lima: Nam Phi; 6 chiếc; biên chế từ 1990.

Máy bay của lực lượng không quân hàng hải

Mặc dù Hải quân SA không tự vận hành bất kỳ máy bay nào, máy bay được sử dụng trên tàu hoặc hỗ trợ được vận hành bởi Phi đội 22 SAAF:
– 1 × Atlas Oryx – trực thăng đa dụng hạng trung (triển khai trên SAS Drakensberg).
– 4 × Westland Super Lynx 300 Mk64 – trực thăng ASW và ASuW (triển khai trên khinh hạm lớp Valour).

Có một chương trình được lên kế hoạch để trang bị UAV cho các khinh hạm để bổ sung cho các máy bay trực thăng. Trước đây trước khi nghỉ hưu, SAAF đã vận hành Westland Wasp cho Hải quân SA trong vai trò tác chiến chống ngầm.

Hệ thống vũ khí hải quân

Tên lửa chống hạm: MBDA Exocet MM40 Block 2 (trên khinh hạm lớp Valour, 8 tên lửa trong 2 bệ phóng hộp 4).
Tên lửa đất đối không: Umkhonto IR Block 2 (trên khinh hạm lớp Valour, 16/32 tên lửa trong hệ thống phóng thẳng đứng).
Ngư lôi: Atlas điện tử Ngư lôi hạng nặng 533 mm Atlas Elektronik SUT 264 (trên tàu ngầm lớp Heroine, 8 trong ống và 14 dự trữ trên giá).
– Pháo tàu OTO Melara 76 mm/62 (trên khinh hạm lớp Valour, 1 tổ hợp ở boong trước; trên tàu tuần tra xa bờ lớp Warrior, 1 tổ hợp ở boong trước).
Hệ thống vũ khí tầm gần hai mục đích Denel 35 mm (trên khinh hạm lớp Valour, 2 khẩu pháo tự động bắn nhanh GA35 đặt cạnh nhau trong một tháp pháo tầm thấp không người lái có thể quan sát bằng radar).
– Pháo tự động Denel Land GI-2 (trên khinh hạm lớp Valour, 2 khẩu; tàu tuần tra xa bờ lớp Warrior, 2 khẩu; SAS Drakensberg, 4 khẩu; tàu săn mìn lớp River, 1 khẩu.
– Súng máy hạng nặng 12.7 mm Browning M2.
– Súng máy đa năng 7.62 mm Browning M1919, FN MAG hoặc Vektor SS-77.

Cấp bậc, thứ hạng

Sĩ quan

Hạ sĩ quan, binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *