PHÁO TÀU 76 mm OTO Melara

Tổng quan:
– Kiểu loại: pháo tàu
– Xuất xứ: Ý
– Đang phục vụ từ 1964 đến nay
– Nhà thiết kế: Oto Melara
+ Loại nhỏ gọn: 1963
+ Siêu nhanh: 1985
+ Strales: 2004
– Nhà chế tạo: Otobreda 1963-2001; BHEL Haridwar 1995-nay (theo giấy phép); Oto Melara (công ty con của Finmeccanica) 2001-2015; Leonardo-Finmeccanica từ 2016; Leonardo từ 2017
– Khối lượng: 7,5 tấn
– Chiều dài nòng: 62 caliber: 4.724,4 mm
– Kiểu vận hành: điều khiển từ xa
– Cỡ đạn: 76 × 636 mm
– Trọng lượng đạn: 12,5 kg (vỏ 6,3 kg; thuốc phóng 2,35 kg)
– Góc tầm: -15° đến + 85°, tốc độ 35 °/s (gia tốc 72 °/s²)
– Góc hướng: 360°, tốc độ 60 °/s (gia tốc 72 °/s²)
– Tốc độ bắn:
+ Nhỏ gọn: 85 viên/phút
+ Siêu nhanh: 120 viên/phút
– Sơ tốc đầu nòng: 915 m/s
– Tầm bắn tối đa:
+ 16.000 m (HE-PFF)
+ 20.000 m (SAPOMER)
+ 40.000 m (VOLCANO)
– Dung lượng băng đạn: 80 viên đạn sẵn sàng trên bệ pháo nhỏ gọn
– Làm mát: nước biển, nước ngọt để xả
– Nguồn cung cấp:
+ 440 V, 3 pha, 60 Hz, mạch chính
+ 115 V, 1 pha, 400 Hz, mạng servo và đồng bộ hóa.

OTO Melara 76 mm là loại pháo hải quân do công ty quốc phòng Oto Melara của Ý chế tạo và thiết kế. Nó dựa trên Oto Melara 76/62C và phát triển theo hướng 76/62 SR và 76/62 Strales.

Hệ thống này đủ nhỏ gọn để lắp đặt trên các tàu chiến tương đối nhỏ. Tốc độ bắn cao và sự sẵn có của một số loại đạn giúp nó có khả năng phòng thủ điểm tên lửa tầm ngắn, phòng không, chống mặt đất và hỗ trợ mặt đất. Đạn bao gồm các hiệu ứng xuyên giáp, gây cháy, phân mảnh có định hướng và vòng dẫn hướng được bán trên thị trường là có khả năng tiêu diệt các tên lửa chống hạm cơ động. Nó có thể được lắp đặt trong một vòm che tàng hình.

OTO Melara 76 mm đã được xuất khẩu rộng rãi và được 60 hải quân sử dụng. Nó được ưa chuộng hơn pháo tàu 100 mm của Pháp cho dự án khinh hạm lớp Horizon của Pháp/Ý và tàu khu trục FREMM.

Vào ngày 27/9/2006, Iran thông báo họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt loại pháo tàu có tên là Fajr-27, đây là loại pháo Oto Melara 76 mm được thiết kế ngược.

Các biến thể

Gọn nhẹ
Phiên bản gốc có tốc độ bắn 85 viên/phút.

Siêu nhanh
Biến thể Super Rapid hay “Super Rapido”, với tốc độ bắn cao hơn 120 viên/phút, được phát triển vào đầu những năm 1980 và vẫn tồn tại cho đến năm 2020. Tốc độ bắn cao hơn của Super Rapid đạt được nhờ thiết kế hệ thống cấp liệu nhanh hơn.

Hệ thống Strales
Hải quân Ý ưa chuộng loại Super Rapido cải tiến với Hệ thống Strales và đạn DART hơn là Fast Forty 40 mm CIWS trong vai trò phòng thủ chống tên lửa vì nó có khả năng chống lại một số tên lửa cận âm cách xa 8.000 m. Đây là một loại pháo cỡ trung bình với tầm bắn tương đối xa và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu trên mặt nước.

Overbridge
76/62 Sovraponte (“trên boong”) là một giá đỡ nhỏ gọn nhẹ mới cho pháo 76/62. Hệ thống này nhẹ hơn khoảng 30-40% so với Super Rapid tiêu chuẩn và việc lắp đặt nó không yêu cầu sự xâm nhập của boong bên dưới; Mount chứa 76 viên đạn sẵn sàng bắn và có sẵn để bắn cả khi có hoặc không có hệ thống Strales. Giá treo Sovraponte lần đầu tiên được lắp đặt trên tàu tuần tra lớp Thaon di Revel của Hải quân Ý, ở vị trí phía trên nóc nhà chứa máy bay trực thăng.

Đạn dược

Để cung cấp nhiều vai trò cho pháo, OTO cung cấp cho người dùng nhiều loại đạn chuyên dụng:
– Tiêu chuẩn HE: trọng lượng 6.296 kg, tầm bắn 16 km, hiệu quả 8 km (4 km so với mục tiêu trên không ở 85°)
– MOM: được phát triển bởi OTO (Multirole OTO Munition)
– PFF: đạn chống tên lửa, với các quả cầu vonfram và ngòi nổ gần được gắn trong vỏ để tạo ra hiệu ứng phân mảnh xác định
– SAPOM: 6,35 kg (0,46 kg HE), tầm bắn 16 km (SAPOMER: 20 km) xuyên giáp bán giáp
– DART: đạn dẫn đường cho các mục tiêu phòng không và chống tên lửa
– VULCANO: 5 kg, đạn dẫn đường với tầm bắn tối đa khoảng 40 km (đây là phiên bản nhỏ hơn của khẩu Vulcano 127 mm)
– Hệ thống điều khiển chữa cháy
– Hệ thống điều khiển hỏa lực của pháo cũng có những thay đổi. Các phiên bản đầu tiên (Compatto) sử dụng các radar như RTN-10X Orion (được sản xuất bởi Selenia, nay là Selex ).

Từ đầu những năm 1980, khẩu pháo này được trang bị một hệ thống linh hoạt và mạnh mẽ hơn, RTN-30X (được sử dụng với hệ thống Dardo-E CIWS và được Hải quân Ý gọi là SPG-73), có khả năng quản lý cả hai khẩu pháo (40, 76 và 127 mm) và tên lửa (Sea Sparrow – Aspide). Hệ thống này đã được đưa vào trang bị cho Hải quân Ý trên tàu tuần dương Garibaldi (C551: RTN-30X được đưa vào phục vụ đầu tiên trên các khinh hạm lớp Maestrale; tháp pháo Dardo 40 mm được trang bị cho các radar RTN-20X nhỏ hơn và cũ hơn), nhưng vẫn với các tháp pháo 40 mm Dardo đôi. Con tàu đầu tiên được trang bị Dardo E và 76 mm Super Rapido được nâng cấp các tàu khu trục lớp Audace, sau đó là lớp Durand de la Penne. 76/62 cũng đã được sử dụng với nhiều hệ thống điều khiển hỏa lực khác khi không còn trong biên chế của Ý.

Ngòi nổ

Đã có nhiều phát triển về ngòi nổ, thiết yếu để bắn hạ tên lửa bay thấp. Loại phụ kiện tốt nhất được phát triển cho pháo 76/62 được cho là ngòi nổ đa năng có thể lập trình 3A-Plus, do Oto Melara và Simmel Difesa sản xuất, được giới thiệu vào đầu những năm 2000. Ngòi nổ này yêu cầu cài đặt bộ lập trình ngòi nổ trong ngàm.

Ngòi nổ đa năng có thể lập trình có một số chế độ bao gồm chế độ thời gian cho nổ trên không và một số chế độ gần: tầm gần có kiểm soát, tầm gần chống tên lửa, tầm gần phòng không thông thường và tầm gần chống mặt đất.

Thiết bị này bao gồm một DSP loại bỏ sự lộn xộn trên mặt đất/trên biển và do đó có khả năng phát hiện một tên lửa bay thấp tới 2 m trên mực nước biển. Nó có khả năng nhận diện mục tiêu ở độ cao 10 m. Nói chung, việc bổ sung nhiên liệu làm tăng đáng kể hiệu quả của pháo khi đối đầu với tên lửa chống hạm.

DART

Kể từ những năm 1980, các nỗ lực đã được thực hiện để phát triển loại đạn 76 mm dẫn đường, nhưng điều này đã không đạt được cho đến gần đây. Loại đạn đầu tiên như vậy là CCS (Course Cor Correct Shell), còn được gọi là “CORRETTO”; một chương trình hợp tác của OTO và British Aerospace. Công việc bắt đầu vào năm 1985. Đạn có một số tên lửa nhỏ để đi chệch quỹ đạo. Các lệnh vô tuyến được gửi từ tàu FCS. FCS không biết vị trí chính xác của quả đạn, chỉ biết mục tiêu. Hệ thống này quá phức tạp và không đáng tin cậy, vì vậy OTO đã nghiên cứu một phát triển khác để có được một loại “đạn dẫn đường” thực sự.

Kết quả của sự phát triển này là một hệ thống được gọi là DAVIDE chỉ dành cho thị trường Ý và STRALES dành cho mục đích xuất khẩu trong khi loại đạn có điều khiển bắn được gọi là DART (Driven Ammunition Reduced Time of Flight).

Đạn DART về nhiều mặt tương tự như các hệ thống siêu tốc độ khác, ví dụ như đầu đạn đa phi tiêu của tên lửa Starstreak SAM, nhưng là đạn pháo dẫn đường có điều khiển vô tuyến và khả năng tiếp cận gần để tham gia tầm thấp (lên đến 2 m trên biển). DART được bắn ở tốc độ 1.200 m/s, có thể đạt tầm bắn 5 km chỉ trong 5 giây và có thể thực hiện cơ động tới 40G. Đạn DART được làm bằng hai phần: phần phía trước có thể quay tự do và có hai cánh hình quả trám nhỏ để điều khiển bay. Phần phía sau có đầu đạn nặng 2,5 kg (với các khối vonfram và nhiên liệu mới sóng milimet 3A), sáu cánh cố định và các máy thu vô tuyến.

Hệ thống hướng dẫn là CLOS (Command Line of Sight). Nó sử dụng một ăng-ten TX được lắp trên pháo. Lệnh vô tuyến cho chúng được cung cấp trên một liên kết dữ liệu quảng bá (Băng tần Ka).

Lô đạn dẫn đường DART 76 mm đầu tiên do OTO Melara sản xuất đã được thử nghiệm thành công vào cuối tháng 3/2014. Các cuộc thử nghiệm bắn được tiến hành trên một trong những tàu của Hải quân Ý được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực Strales 76 mm SR và Selex NA25. Các cuộc thử nghiệm bắn đầu tiên đối với loại đạn DART mà Colombia mua vào năm 2012 đã được tiến hành thành công ở vùng biển Caribe vào ngày 29/8 từ hệ thống phòng thủ lớp trong 76/62 Strales được trang bị cho các khinh hạm lớp FS 1500 Padilla hiện đại hóa của nước này.

VOLCANO

Sự phát triển gần đây hơn là hệ thống đạn VULCANO 76. Về cơ bản, nó là phiên bản thu nhỏ của dòng đạn mở rộng 127-155 mm Vulcano do Oto Melara phát triển; được dẫn đường bởi Hệ thống dẫn đường quán tính và Hệ thống định vị toàn cầu, nó có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách gấp đôi so với đạn pháo 76 mm thông thường. Hướng dẫn GPS-IMU và cảm biến đầu cuối IR hoặc SALT. Đạn Vulcano 76 GLR dự kiến ​​sẽ hoàn thành quá trình phát triển, thử nghiệm và kiểm định chất lượng vào cuối năm 2022 với việc chuyển giao các loạt đạn sản xuất cho khách hàng từ năm 2023-24 trở đi.

Các mục đích sử dụng khác

Hầu hết các loại đạn cơ bản được cung cấp cho Oto Melara 76 mm cũng có thể được bắn từ xe bọc thép Rooikat của Nam Phi với một chút sửa đổi để thay đổi từ mồi điện sang bộ gõ. Đây là hệ thống phương tiện trên bộ duy nhất có khả năng triển khai cùng một loại đạn như đối tác hải quân của nó.

Các nhà khai thác: 50 nước trong đó có Việt Nam trên 2 lớp tàu hộ vệ Pohang và tàu Cảnh sát biển Hamilton.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *