TÁC CHIẾN HẢI QUÂN (Naval warfare)

Tác chiến hải quân là cuộc chiến trong và trên biển, đại dương hoặc bất kỳ không gian chiến trường nào khác liên quan đến một vùng nước lớn như hồ lớn hoặc sông rộng. Các trận chiến trên mặt nước đã diễn ra trong hơn 3.000 năm.

Chi nhánh lực lượng vũ trang được chỉ định cho tác chiến hải quân là hải quân. Các hoạt động hải quân có thể được phân chia rộng rãi giữa các ứng dụng ven sông và ven biển (hải quân nước nâu), ứng dụng ngoài khơi (hải quân nước xanh) và một số loại ở giữa (hải quân nước lục), mặc dù những khác biệt này thiên về phạm vi chiến lược hơn là chiến thuật hoặc chiến dịch. Mục đích tấn công chiến lược của tác chiến hải quân là triển khai lực lượng bằng nước, và mục đích phòng thủ chiến lược của nó là ngăn chặn việc triển khai lực lượng tương tự của kẻ thù.

Lịch sử

Nhân loại đã chiến đấu trên biển trong hơn 3.000 năm. Ngay cả trong nội địa của những vùng đất rộng lớn, giao thông vận tải trước khi có đường sắt rộng lớn phần lớn phụ thuộc vào sông, hồ, kênh và các tuyến đường thủy khác có thể điều hướng được.

Sau này rất quan trọng trong sự phát triển của thế giới hiện đại ở Vương quốc Anh, Mỹ, các nước vùng thấp và miền bắc nước Đức, bởi vì chúng tạo điều kiện cho sự di chuyển số lượng lớn hàng hóa và nguyên liệu thô, hỗ trợ cho Cách mạng Công nghiệp non trẻ. Trước năm 1750, vật liệu chủ yếu được vận chuyển bằng xà lan sông hoặc tàu biển. Do đó, quân đội, với nhu cầu cắt cổ về lương thực, đạn dược và thức ăn gia súc, đã gắn liền với các thung lũng sông qua nhiều thời đại.

Lịch sử được ghi lại từ trước (Homeric Legends, ví dụ Troy), và các tác phẩm cổ điển như The Odyssey nhấn mạnh đến biển. Đế chế Ba Tư – thống nhất và hùng mạnh – không thể thắng được sức mạnh của hạm đội Athen kết hợp với sức mạnh của các thành bang nhỏ hơn trong một số nỗ lực nhằm chinh phục các thành bang Hy Lạp. Quyền lực của Phoenicia và Ai Cập, của Carthage và thậm chí cả của La Mã phần lớn phụ thuộc vào việc kiểm soát các vùng biển.

Cộng hòa Venice cũng thống trị các thành phố của Ý, ngăn cản Đế chế Ottoman và thống trị thương mại trên Con đường Tơ lụa và Địa Trung Hải nói chung trong nhiều thế kỷ. Trong ba thế kỷ, người Viking đã đột kích và cướp bóc sâu vào miền trung nước Nga và Ukraine, thậm chí đến tận Constantinople xa xôi (cả hai đều thông qua các nhánh Biển Đen, Sicily và qua eo biển Gibraltar).

Việc giành quyền kiểm soát vùng biển phần lớn phụ thuộc vào khả năng tiến hành các trận chiến trên biển của hạm đội. Trong hầu hết lịch sử hải quân, tác chiến hải quân xoay quanh hai mối quan tâm bao trùm, đó là lên tàuchống lên tàu. Chỉ đến cuối thế kỷ XVI, khi công nghệ thuốc súng đã phát triển đến mức đáng kể, trọng tâm chiến thuật trên biển mới chuyển sang sử dụng vũ khí hạng nặng.

Nhiều trận chiến trên biển trong lịch sử cũng cung cấp nguồn thông tin đáng tin cậy về các vụ đắm tàu ​​cho khảo cổ học dưới nước. Một ví dụ chính là việc thăm dò xác tàu chiến khác nhau ở Thái Bình Dương.

Địa Trung Hải

Trận hải chiến đầu tiên được ghi nhận là Trận chiến vùng đồng bằng (Battle of the Delta), người Ai Cập cổ đại đã đánh bại các Dân tộc Biển trong một trận hải chiến năm 1175 trước Công nguyên. Như được ghi lại trên các bức tường đền thờ của nhà xác của pharaoh Ramesses III tại Medinet Habu, điều này đã đẩy lùi một cuộc xâm lược lớn trên biển gần bờ phía đông đồng bằng sông Nile bằng cách sử dụng một cuộc phục kích hải quân và cung thủ bắn từ cả tàu và bờ biển.

Các bức phù điêu của người Assyria từ thế kỷ thứ VIII trước Công nguyên cho thấy các tàu chiến của người Phoenician, với hai tầng mái chèo, những người chiến đấu trên một loại cầu hoặc boong phía trên những người chèo thuyền, và một số loại ram nhô ra từ mũi tàu. Không có văn bản nào đề cập đến chiến lược hoặc chiến thuật dường như còn tồn tại.

Josephus Flavius ​​(Antiquities IX 283-287) kể lại một trận hải chiến giữa Tyre và vua Assyria, người được các thành phố khác ở Phoenicia hỗ trợ. Trận chiến diễn ra ngoài khơi Tyre. Mặc dù hạm đội Tyrian nhỏ hơn nhiều nhưng người Tyrian đã đánh bại kẻ thù của họ.

Người Hy Lạp ở Homer chỉ sử dụng tàu của họ làm phương tiện vận chuyển cho quân đội trên bộ, nhưng vào năm 664 trước Công nguyên, người ta đã đề cập đến trận chiến trên biển giữa Corinth và thành phố thuộc địa của nó là Corcyra.

Những mô tả cổ xưa về Chiến tranh Ba Tư là những mô tả đầu tiên mô tả các hoạt động hải quân quy mô lớn, không chỉ là các cuộc giao tranh phức tạp của hạm đội với hàng chục tàu chiến ba bánh mỗi bên mà còn là các hoạt động kết hợp trên bộ và trên biển. Có vẻ như tất cả những điều này không phải là sản phẩm của một bộ óc đơn lẻ hay thậm chí của một thế hệ; rất có thể thời kỳ tiến hóa và thử nghiệm đơn giản là không được lịch sử ghi lại.

Sau một số trận chiến ban đầu trong khi chinh phục quân Hy Lạp ở bờ biển Ionian, người Ba Tư quyết tâm xâm lược Hy Lạp. Themistocles của Athens ước tính rằng quân Hy Lạp sẽ đông hơn quân Ba Tư trên đất liền, nhưng Athens có thể tự bảo vệ mình bằng cách xây dựng một hạm đội (“những bức tường gỗ” nổi tiếng), sử dụng lợi nhuận từ các mỏ bạc ở Laurium để tài trợ cho họ.

Chiến dịch đầu tiên của người Ba Tư, vào năm 492 trước Công nguyên, đã bị hủy bỏ vì hạm đội bị lạc trong một cơn bão, nhưng chiến dịch thứ hai, vào năm 490 trước Công nguyên, đã chiếm được các đảo trên biển Aegean trước khi đổ bộ lên đất liền gần Marathon. Các cuộc tấn công của quân đội Hy Lạp đã đẩy lùi những cuộc tấn công này.

Chiến dịch Ba Tư lần thứ ba vào năm 480 TCN, dưới thời Xerxes I của Ba Tư, diễn ra theo mô hình của chiến dịch thứ hai là hành quân qua Hellespont trong khi hạm đội song hành với họ ngoài khơi. Gần Artemisium, trong con kênh hẹp giữa đất liền và Euboea, hạm đội Hy Lạp đã chặn đứng nhiều cuộc tấn công của quân Ba Tư, quân Ba Tư chọc thủng tuyến đầu tiên, nhưng sau đó bị tấn công bởi tuyến tàu thứ hai. Nhưng thất bại trên đất liền tại Thermopylae đã buộc Hy Lạp phải rút quân và Athens đã sơ tán dân cư của mình đến đảo Salamis gần đó.

Trận Salamis sau đó là một trong những trận giao tranh quyết định của lịch sử. Themistocles đã nhốt người Ba Tư trong một con kênh quá hẹp để họ có thể chịu đựng được số lượng lớn hơn và tấn công họ một cách mạnh mẽ, cuối cùng khiến 200 tàu của Ba Tư thiệt hại so với 40 tàu của Hy Lạp. Aeschylus đã viết một vở kịch về thất bại, Người Ba Tư, được trình diễn trong một cuộc thi kịch ở Hy Lạp vài năm sau trận chiến. Đây là vở kịch còn tồn tại lâu đời nhất được biết đến. Cuối cùng, Xerxes vẫn có một hạm đội mạnh hơn quân Hy Lạp, nhưng vẫn rút lui, và sau khi thua ở Plataea vào năm sau, ông quay trở lại Tiểu Á, để lại tự do cho người Hy Lạp. Tuy nhiên, người Athen và người Sparta đã tấn công và đốt cháy hạm đội Ba Tư đang đồn trú tại Mycale, đồng thời giải phóng nhiều thị trấn của người Ionian. Những trận chiến này sử dụng triremes (một loại tàu cổ đã được sử dụng bởi các nền văn minh hàng hải cổ đại ở Địa Trung Hải có 3 mái chèo, hoặc các dãy mái chèo được xếp thành 3 tầng) hoặc biremes (một loại tàu chiến cổ xưa có mái chèo với hai hàng mái chèo xếp chồng lên nhau ở mỗi bên) làm bệ chiến đấu tiêu chuẩn và trọng tâm của trận chiến là đâm vào tàu đối phương bằng cách sử dụng mũi thuyền được gia cố. Đối thủ sẽ cố gắng điều động và tránh tiếp xúc, hoặc lần lượt lao tất cả lính thủy đánh bộ sang phía sắp bị đánh, do đó làm nghiêng thuyền. Khi con tàu đã rút lui và lực lượng thủy quân lục chiến giải tán, cái lỗ khi đó sẽ nằm trên mực nước và không gây thương tích nghiêm trọng cho con tàu.

Trong 50 năm tiếp theo, người Hy Lạp chỉ huy Aegean, nhưng không hài hòa. Sau một số cuộc chiến tranh nhỏ, căng thẳng bùng nổ thành Chiến tranh Peloponnesian (431 TCN) giữa Liên minh Delian của Athens và Spartan Peloponnese. Chiến lược hải quân rất quan trọng; Athens đã tự xây dựng bức tường ngăn cách với phần còn lại của Hy Lạp, chỉ để lại cảng Piraeus mở và tin tưởng vào hải quân của mình để duy trì nguồn cung cấp trong khi quân đội Spartan bao vây nó. Chiến lược này đã có hiệu quả, mặc dù các khu vực gần nhau có thể góp phần gây ra bệnh dịch giết chết nhiều người Athen vào năm 429 trước Công nguyên.

Đã có một số trận chiến trên biển giữa các tàu galley; tại Rhium, Naupactus, Pylos, Syracuse, Cynossema, Cyzicus, Notium. Nhưng cái kết đã đến với Athens vào năm 405 trước Công nguyên tại Aegospotami ở Hellespont, nơi người Athen đã tập trung hạm đội của họ trên bãi biển, và bị bất ngờ trước hạm đội Spartan, họ đã đổ bộ và đốt cháy tất cả các con tàu. Athens đầu hàng Sparta vào năm sau.

Tiếp theo, hải quân đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc chiến tranh phức tạp của những người kế vị Alexander Đại đế.

Cộng hòa La Mã chưa bao giờ là một quốc gia đi biển nhiều, nhưng nó phải học hỏi. Trong Chiến tranh Punic với Carthage, người La Mã đã phát triển kỹ thuật vật lộn và đưa binh lính lên tàu địch. Hải quân La Mã phát triển dần dần khi La Mã tham gia nhiều hơn vào chính trị Địa Trung Hải; vào thời điểm Nội chiến La Mã và Trận Actium (31 trước Công nguyên), hàng trăm tàu ​​đã tham gia, nhiều trong số đó là máy phóng quinquereme và tháp chiến đấu. Sau khi Hoàng đế Augustus biến nước Cộng hòa thành Đế chế La Mã, La Mã đã giành được quyền kiểm soát phần lớn Địa Trung Hải. Không có bất kỳ kẻ thù hàng hải đáng kể nào, hải quân La Mã chủ yếu chỉ còn lại nhiệm vụ tuần tra cướp biển và vận chuyển. Chỉ ở rìa của Đế quốc, tại các tỉnh mới giành được hoặc các nhiệm vụ phòng thủ chống lại cuộc xâm lược của người man rợ, hải quân vẫn tham gia vào chiến tranh thực sự.

Châu Âu, Tây Á và Bắc Phi

Trong khi các cuộc xâm lược của người man rợ vào thế kỷ IV và sau đó chủ yếu xảy ra bằng đường bộ, một số ví dụ đáng chú ý về xung đột hải quân đã được biết đến. Vào cuối thế kỷ III, dưới triều đại của Hoàng đế Gallienus, một nhóm đột kích lớn do người Goth, Gepids và Heruli thành lập, đã xuất hiện ở Biển Đen, đánh phá bờ biển Anatolia và Thrace, đồng thời băng qua Biển Aegean, cướp bóc lục địa Hy Lạp (bao gồm Athens và Sparta) và đi xa tới Crete và Rhodes. Vào thời hoàng hôn của Đế chế La Mã vào cuối thế kỷ IV, các ví dụ bao gồm Hoàng đế Majorian, người, với sự giúp đỡ của Constantinople, đã tập hợp một hạm đội lớn trong một nỗ lực thất bại nhằm đánh đuổi quân xâm lược Đức khỏi các lãnh thổ châu Phi mới chinh phục được của họ, và một sự thất bại của hạm đội Ostrogothic tại Sena Gallica ở Biển Adriatic.

Trong các cuộc chinh phục của người Hồi giáo vào thế kỷ VII, các hạm đội Hồi giáo lần đầu tiên xuất hiện, tấn công Sicily vào năm 652 (xem Lịch sử Hồi giáo ở miền nam nước Ý và Tiểu vương quốc Sicily), và đánh bại Hải quân Byzantine vào năm 655. Constantinople được cứu thoát khỏi một cuộc bao vây kéo dài của người Ả Rập vào năm 678 bởi việc phát minh ra lửa Hy Lạp, một dạng súng phun lửa ban đầu có sức tàn phá khủng khiếp đối với các con tàu trong hạm đội bị bao vây. Đây là cuộc chạm trán đầu tiên trong nhiều cuộc chạm trán trong Chiến tranh Byzantine-Ả Rập.

Caliphate trở thành cường quốc hải quân thống trị ở Biển Địa Trung Hải từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIII, trong thời kỳ được gọi là Thời kỳ Hoàng kim Hồi giáo. Một trong những phát minh quan trọng nhất trong tác chiến hải quân thời Trung cổ là ngư lôi, được phát minh ở Syria bởi nhà phát minh người Ả Rập Hasan al-Rammah vào năm 1275. Ngư lôi của ông chạy trên mặt nước với hệ thống tên lửa chứa đầy vật liệu thuốc nổ và có ba điểm bắn. Đó là một vũ khí hiệu quả để chống lại tàu thuyền.

Vào thế kỷ VIII, người Viking xuất hiện, mặc dù phong cách thông thường của họ là xuất hiện nhanh chóng, cướp bóc và biến mất, ưu tiên tấn công các địa điểm không được bảo vệ. Người Viking đột kích các địa điểm dọc theo bờ biển của Anh và Pháp, với mối đe dọa lớn nhất là ở Anh. Họ sẽ đột kích các tu viện vì sự giàu có và thiếu những người bảo vệ đáng gờm. Họ cũng tận dụng các con sông và các tuyến đường thủy phụ trợ khác để tiến vào đất liền trong cuộc xâm lược nước Anh cuối cùng. Họ tàn phá Northumbria và Mercia cũng như phần còn lại của Anglia trước khi bị Wessex ngăn chặn. Vua Alfred Đại đế của Anh đã có thể ngăn chặn các cuộc xâm lược của người Viking nhờ chiến thắng then chốt trong Trận Edington. Alfred đánh bại Guthrum, thiết lập ranh giới của Danelaw trong hiệp ước năm 884. Hiệu quả của ‘hạm đội’ của Alfred đã được tranh luận; Kenneth Harl đã chỉ ra rằng chỉ có 11 chiếc tàu được cử đi chiến đấu với người Viking, chỉ có 2 chiếc trong số đó không bị đánh trả hoặc bị bắt.

Người Viking cũng đã tham gia một số trận chiến trên biển với nhau. Điều này thường được thực hiện bằng cách liên kết các tàu của mỗi bên lại với nhau, do đó về cơ bản sẽ tiến hành một trận chiến trên bộ trên biển. Tuy nhiên, việc bên thua cuộc không thể dễ dàng trốn thoát đồng nghĩa với việc các trận chiến thường có xu hướng cam go và đẫm máu. Trận Svolder có lẽ là trận chiến nổi tiếng nhất trong số những trận chiến này.

Khi quyền lực của người Hồi giáo ở Địa Trung Hải bắt đầu suy yếu, các thị trấn thương mại Genoa, Pisa và Venice của Ý đã vào cuộc để nắm bắt cơ hội, thiết lập mạng lưới thương mại và xây dựng lực lượng hải quân để bảo vệ họ. Lúc đầu, hải quân chiến đấu với người Ả Rập (ngoài khơi Bari năm 1004, tại Messina năm 1005), nhưng sau đó họ nhận thấy mình phải đối đầu với việc người Norman di chuyển vào Sicily, và cuối cùng là với nhau. Người Genova và người Venice đã trải qua bốn cuộc hải chiến vào các năm 1253-1284, 1293-1299, 1350-1355 và 1378-1381. Trận cuối cùng kết thúc với chiến thắng quyết định của người Venice, giúp người Venice tận hưởng gần một thế kỷ thống trị thương mại ở Địa Trung Hải trước khi các nước châu Âu khác bắt đầu mở rộng về phía nam và phía tây.

Ở phía bắc châu Âu, cuộc xung đột gần như liên tục giữa Anh và Pháp được đặc trưng bởi các cuộc tấn công vào các thị trấn và cảng ven biển dọc theo bờ biển cũng như việc đảm bảo an ninh các tuyến đường biển để bảo vệ các chuyến vận tải chở quân. Trận Dover năm 1217, giữa hạm đội Pháp gồm 80 tàu dưới sự chỉ huy của Eustace the Monk và hạm đội Anh gồm 40 chiếc dưới sự chỉ huy của Hubert de Burgh, đáng chú ý là trận chiến đầu tiên được ghi nhận sử dụng chiến thuật tàu buồm. Trận Arnemuiden (23/9/1338), dẫn đến chiến thắng của Pháp, đánh dấu sự mở đầu của Chiến tranh Trăm năm và là trận chiến đầu tiên sử dụng pháo binh. Tuy nhiên, trận Sluys diễn ra hai năm sau đó đã chứng kiến ​​sự tiêu diệt hạm đội Pháp trong một hành động quyết định giúp người Anh kiểm soát hiệu quả các tuyến đường biển và là thế chủ động chiến lược trong phần lớn thời gian của cuộc chiến.

Đông, Nam và Đông Nam Á

Các triều đại Tùy (581-618) và Đường (618-907) của Trung Quốc đã tham gia vào một số vấn đề hải quân trong bộ ba chính thể cai trị Triều Tiên thời trung cổ (Tam Quốc Triều Tiên), cùng với việc tham gia các cuộc bắn phá của hải quân trên bán đảo từ thời Asuka Vương quốc Yamato (Nhật Bản).

Nhà Đường đã hỗ trợ vương quốc Silla của Hàn Quốc và trục xuất vương quốc Baekje của Hàn Quốc được lực lượng hải quân Nhật Bản hỗ trợ khỏi bán đảo Triều Tiên và giúp Silla vượt qua các vương quốc đối thủ của mình là Hàn Quốc, Baekje và Goguryeo, vào năm 668. Ngoài ra, nhà Đường còn có quan hệ thương mại hàng hải, triều cống và ngoại giao đến tận Sri Lanka, Ấn Độ, Iran và Ả Rập theo đạo Hồi ngày nay, cũng như Somalia ở Đông Phi.

Từ Vương quốc Axumite ở Ethiopia ngày nay, du khách người Ả Rập Sa’d ibn Abi-Waqqas đã đi thuyền từ đó đến nhà Đường Trung Quốc dưới thời trị vì của Hoàng đế Gaozong. Hai thập kỷ sau, ông trở lại với một bản sao Kinh Qur’an, thành lập nhà thờ Hồi giáo đầu tiên ở Trung Quốc, Nhà thờ Hồi giáo Tưởng niệm ở Quảng Châu. Sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa người Ả Rập và người Trung Quốc để giành quyền kiểm soát thương mại ở Ấn Độ Dương. Trong cuốn sách Dòng chảy văn hóa giữa Trung Quốc và thế giới bên ngoài, Shen Fuwei lưu ý rằng các thương nhân hàng hải Trung Quốc vào thế kỷ IX thường xuyên cập bến Sufala ở Đông Phi để loại bỏ các thương nhân trung gian Ả Rập.

Triều đại Chola của Ấn Độ thời trung cổ là một cường quốc biển thống trị ở Ấn Độ Dương, là một thực thể ngoại giao và thương mại hàng hải nhiệt thành với nhà Tống Trung Quốc. Rajaraja Chola I (trị vì từ 985 đến 1014) và con trai ông là Rajendra Chola I (trị vì 1014-1042), đã cử một đoàn hải quân vĩ đại đến chiếm đóng các vùng của Myanmar, Malaya và Sumatra.

Tại quần đảo Nusantara, các tàu biển lớn có chiều dài hơn 50 m và mạn khô 5,2-7,8 m đã được sử dụng ít nhất kể từ thế kỷ II sau Công Nguyên, nối Ấn Độ với Trung Quốc. Đế chế Srivijaya từ thế kỷ VII sau Công nguyên đã kiểm soát vùng biển phía tây quần đảo. Dòng chữ Kedukan Bukit là ghi chép lâu đời nhất về lịch sử quân sự Indonesia và ghi lại hành trình siddhayatra thiêng liêng của người Srivijayan vào thế kỷ VII do Dapunta Hyang Sri Jayanasa dẫn đầu. Ông được cho là đã mang theo 20.000 quân, trong đó có 312 người trên thuyền và 1.312 bộ binh. Văn bản Ả Rập thế kỷ 10 Ajayeb al-Hind (Những điều kỳ diệu của Ấn Độ) kể lại cuộc xâm lược ở Châu Phi của những người được gọi là Wakwak hoặc Waqwaq, có lẽ là người Mã Lai ở Srivijaya hoặc người Java ở vương quốc Mataram, vào năm 945-946 CN. Họ đến bờ biển Tanganyika và Mozambique với 1000 chiếc thuyền và cố gắng chiếm thành Qanbaloh, nhưng cuối cùng đã thất bại. Sở dĩ xảy ra vụ tấn công là vì nơi đó có những hàng hóa phù hợp với đất nước họ và Trung Quốc như ngà voi, mai rùa, da báo, long diên hương, và cũng vì họ muốn nô lệ da đen là người Bantu (người Ả Rập gọi là Zeng hay Zenj). Jenggi của người Java), những người mạnh mẽ và là nô lệ tốt. Trước thế kỷ XII, Srivijaya chủ yếu là một chính thể trên đất liền chứ không phải là cường quốc hàng hải, có sẵn các hạm đội nhưng đóng vai trò hỗ trợ hậu cần để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát huy sức mạnh trên bộ. Sau này, chiến lược hải quân chuyển sang chiến lược đánh phá hạm đội. Chiến lược hải quân của họ là ép các tàu buôn cập cảng của họ, nếu phớt lờ, họ sẽ cử tàu đến phá hủy tàu và giết chết những người cư ngụ.               

Năm 1293, nhà Nguyên Mông tiến hành xâm lược Java (Indonesia). Nhà Nguyên gửi 500-1000 tàu và 20.000-30.000 binh lính, nhưng cuối cùng bị đánh bại trên bộ bởi cuộc tấn công bất ngờ, buộc quân đội phải rút lui về bãi biển. Ở vùng biển ven bờ, thuyền của người Java đã tấn công tàu Mông Cổ. Sau khi toàn bộ quân đội đã lên tàu trên bờ biển, quân Nguyên giao chiến với hạm đội Java. Sau khi đẩy lùi được nó, họ lên đường trở về Tuyền Châu. Chỉ huy hải quân người Java Aria Adikara đã ngăn chặn một cuộc xâm lược tiếp theo của quân Mông Cổ. Mặc dù chỉ có thông tin khan hiếm, những du khách đi qua khu vực, chẳng hạn như Ibn Battuta và Odoric của Pordenone lưu ý rằng Java đã bị quân Mông Cổ tấn công nhiều lần, luôn kết thúc trong thất bại. Sau những cuộc xâm lược thất bại đó, đế chế Majapahit nhanh chóng phát triển và trở thành cường quốc hải quân thống trị trong thế kỷ XIV-XV. Việc sử dụng đại bác trong cuộc xâm lược Java của người Mông Cổ vào năm 245 đã dẫn đến việc hạm đội Majapahit triển khai đại bác cetbang vào những năm 1300. Tàu chiến chính của hải quân Majapahit là jong. Jongs là những tàu (buồm) vận tải lớn có thể chở 100-2000 tấn hàng hóa và 50-1000 người, dài 28,99-88,56 m. Không rõ số lượng jong chính xác mà Majapahit mang theo, nhưng số lượng jong lớn nhất được triển khai trong một chuyến thám hiểm là khoảng 400 jong, khi Majapahit tấn công Pasai, vào năm 1350. Trong thời đại này, thậm chí đến tận thế kỷ XVII, Nusantaran các binh sĩ hải quân chiến đấu trên một bệ trên tàu của họ được gọi là balai và thực hiện các hành động lên tàu. Những phát đạn bắn ra từ cetbang được sử dụng để chống lại kiểu chiến đấu này, bắn vào nhân sự.

Vào thế kỷ XII, lực lượng hải quân thường trực đầu tiên của Trung Quốc được thành lập bởi triều đại Nam Tống, trụ sở của Bộ Hải quân đóng tại Định Hải. Điều này xảy ra sau cuộc chinh phục miền bắc Trung Quốc của người Jurchen vào năm 1127, trong khi triều đình nhà Tống chạy trốn về phía nam từ Khai Phong đến Hàng Châu. Được trang bị la bàn từ tính và kiến ​​thức về chuyên luận nổi tiếng của Shen Kuo, người Trung Quốc đã trở thành những chuyên gia hàng hải thành thạo vào thời của họ. Họ đã nâng sức mạnh hải quân của mình từ chỉ 11 phi đội gồm 3.000 lính thủy đánh bộ lên 20 phi đội gồm 52.000 lính thủy đánh bộ trong thời gian một thế kỷ.

Sử dụng các phương tiện thủ công có bánh guồng và máy bắn đá ném bom thuốc súng từ boong tàu của họ, triều đại Nam Tống đã trở thành kẻ thù đáng gờm của triều đại Jin trong thế kỷ XII-XIII trong Chiến tranh Tấn-Tống. Đã có những cuộc giao tranh hải quân trong Trận Caishi và Trận Tangdao. Với lực lượng hải quân hùng mạnh, Trung Quốc cũng thống trị thương mại hàng hải khắp Đông Nam Á. Cho đến năm 1279, nhà Tống đã có thể sử dụng sức mạnh hải quân của mình để chống lại quân Tấn ở phía bắc, cho đến khi quân Mông Cổ cuối cùng chinh phục được toàn bộ Trung Quốc. Sau triều đại nhà Tống, triều đại nhà Nguyên do người Mông Cổ lãnh đạo của Trung Quốc là một thế lực hàng hải hùng mạnh ở Ấn Độ Dương.

Hoàng đế nhà Nguyên Hốt Tất Liệt đã cố gắng xâm lược Nhật Bản hai lần với các hạm đội lớn (của cả người Mông Cổ và người Trung Quốc), vào năm 1274 và một lần nữa vào năm 1281, cả hai nỗ lực đều không thành công. Dựa trên những thành tựu công nghệ của triều đại nhà Tống trước đó, người Mông Cổ cũng sử dụng những khẩu đại bác đầu tiên trên boong tàu của họ.

Trong khi nhà Tống xây dựng sức mạnh hải quân của mình thì người Nhật cũng có sức mạnh hải quân đáng kể. Sức mạnh của lực lượng hải quân Nhật Bản có thể được nhìn thấy trong Chiến tranh Genpei, trong Trận Dan-no-ura quy mô lớn vào ngày 25/4/1185. Lực lượng của Minamoto no Yoshitsune có 850 tàu mạnh, trong khi Taira no Munemori có 500 tàu.

Vào giữa thế kỷ XIV, thủ lĩnh phiến quân Minh Thái Tổ (1328-1398) đã nắm quyền ở miền nam cùng với nhiều nhóm nổi dậy khác. Thành công ban đầu của ông là nhờ các quan chức có năng lực như Lưu Bá Ôn và Tiêu Vũ, và vũ khí thuốc súng của họ. Tuy nhiên, trận chiến quyết định củng cố thành công của ông và việc thành lập triều đại nhà Minh (1368-1644) là Trận hồ Bà Dương, được coi là một trong những trận hải chiến lớn nhất trong lịch sử.

Vào thế kỷ XV, đô đốc Trung Quốc Trịnh Hòa được giao nhiệm vụ tập hợp một hạm đội khổng lồ cho một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, đi khắp vùng biển Đông Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trong các nhiệm vụ của mình, nhiều lần hạm đội của Trịnh đã xung đột với bọn cướp biển. Hạm đội của Trịnh cũng vướng vào một cuộc xung đột ở Sri Lanka, nơi Vua Ceylon sau đó đã quay trở lại nhà Minh Trung Quốc để đưa ra lời xin lỗi chính thức tới Hoàng đế Vĩnh Lạc.

Hải quân đế quốc nhà Minh đã đánh bại hải quân Bồ Đào Nha do Martim Afonso de Sousa chỉ huy vào năm 1522. Người Trung Quốc đã phá hủy một tàu bằng cách nhắm vào kho thuốc súng của họ và bắt một tàu khác của Bồ Đào Nha. Quân đội và hải quân nhà Minh do Trịnh Thành Công chỉ huy đã đánh bại một cường quốc phương Tây, Công ty Đông Ấn Hà Lan, tại Cuộc vây hãm Pháo đài Zeelandia, lần đầu tiên Trung Quốc đánh bại một cường quốc phương Tây. Người Trung Quốc dùng đại bác và tàu bắn phá người Hà Lan buộc họ phải đầu hàng.

Vào thời Sengoku của Nhật Bản, Oda Nobunaga đã thống nhất đất nước bằng sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, ông đã bị hải quân của gia tộc Mōri đánh bại. Nobunaga đã phát minh ra Tekkosen (Atakebune lớn được trang bị các tấm sắt) và đánh bại 600 tàu của hải quân Mōri bằng sáu tàu chiến bọc thép (Trận Kizugawaguchi). Hải quân của Nobunaga và người kế nhiệm Toyotomi Hideyoshi đã sử dụng chiến thuật tầm gần thông minh trên đất liền bằng súng hỏa mai, nhưng cũng dựa vào việc bắn súng hỏa mai ở cự ly gần trong các cuộc giao tranh hải quân kiểu vật lộn. Khi Nobunaga qua đời trong sự kiện Honnō-ji, Hideyoshi lên kế vị và hoàn thành việc thống nhất đất nước. Năm 1592, Hideyoshi ra lệnh cho các daimyō phái quân đến Triều Tiên để chinh phục nhà Minh Trung Quốc. Quân đội Nhật đổ bộ vào Pusan ​​vào ngày 12/4/1502 đã chiếm Seoul trong vòng một tháng. Vua Triều Tiên trốn sang khu vực phía bắc bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản hoàn thành việc chiếm đóng Bình Nhưỡng vào tháng 6. Hải quân Hàn Quốc khi đó do Đô đốc Yi Sun-sin chỉ huy đã đánh bại hải quân Nhật Bản trong các trận hải chiến liên tiếp là Okpo, Sacheon, Tangpo và Tanghangpo. Trận Hansando vào ngày 14/8/1592 mang lại chiến thắng quyết định cho Triều Tiên trước hải quân Nhật Bản. Trong trận chiến này, 47 tàu chiến Nhật Bản bị đánh chìm và 12 tàu khác bị bắt trong khi không có tàu chiến Hàn Quốc nào bị mất. Những thất bại trên biển đã khiến hải quân Nhật Bản không thể cung cấp tiếp tế thích hợp cho quân đội của họ.

Lý Thuấn Thần sau đó được thay thế bởi Đô đốc Won Gyun, người có hạm đội phải đối mặt với thất bại. Quân đội Nhật Bản, đóng gần Busan, áp đảo hải quân Hàn Quốc trong trận Chilcheollyang vào ngày 28/8/1597 và bắt đầu tiến về phía Trung Quốc. Nỗ lực này đã bị dừng lại khi Đô đốc Lý được tái bổ nhiệm, giành chiến thắng trong trận Myeongnyang.

Hoàng đế Vạn Lịch của nhà Minh Trung Quốc đã gửi lực lượng quân sự đến bán đảo Triều Tiên. Lý Thuấn Thần và Trần Lâm tiếp tục giao chiến thành công với hải quân Nhật Bản với 500 tàu chiến Trung Quốc và hạm đội Hàn Quốc được tăng cường. Năm 1598, kế hoạch chinh phục Trung Quốc bị hủy bỏ do cái chết của Toyotomi Hideyoshi, và quân đội Nhật Bản rút lui khỏi Bán đảo Triều Tiên. Trên đường trở về Nhật Bản, Lý Thuấn Thần và Trần Lâm đã tấn công hải quân Nhật Bản trong Trận Noryang gây thiệt hại nặng nề, nhưng quan chức hàng đầu Trung Quốc Đặng Tử Long và chỉ huy Triều Tiên Lý Thuấn Thần đã thiệt mạng trong một cuộc phản công của quân đội Nhật Bản. Phần còn lại của quân đội Nhật Bản quay trở lại Nhật Bản vào cuối tháng 12. Năm 1609, Mạc phủ Tokugawa ra lệnh giao tàu chiến cho lãnh chúa phong kiến. Hải quân Nhật Bản trì trệ cho đến thời Minh Trị.

Ở Hàn Quốc, tầm bắn xa hơn của đại bác Hàn Quốc, cùng với chiến lược hải quân xuất sắc của đô đốc Hàn Quốc Lý Thuấn Thần, là những yếu tố chính dẫn đến thất bại cuối cùng của Nhật Bản. Lý Thuấn Thần được ghi nhận vì đã cải tiến Geobukseon (tàu rùa), được sử dụng chủ yếu để làm mũi nhọn tấn công. Chúng được sử dụng tốt nhất ở những khu vực chật hẹp và xung quanh các hòn đảo hơn là trên biển khơi. Lý Thuấn Thần đã cắt đứt một cách hiệu quả đường tiếp tế có thể có của Nhật Bản chạy qua Hoàng Hải tới Trung Quốc, đồng thời làm suy yếu nghiêm trọng sức mạnh và tinh thần chiến đấu của Nhật Bản trong một số cuộc giao tranh nảy lửa (nhiều người coi thất bại nghiêm trọng của Nhật Bản là Trận chiến đảo Hansan). Người Nhật đối mặt với hy vọng ngày càng giảm về nguồn cung cấp thêm do liên tục bị tổn thất trong các trận hải chiến dưới tay Lý Thuấn Thần. Khi quân đội Nhật chuẩn bị quay trở lại Nhật Bản, Lý Thuấn Thần đã đánh bại hải quân Nhật Bản trong trận Noryang.

Trung Quốc cổ đại và trung cổ

Ở Trung Quốc cổ đại, trận hải chiến đầu tiên được biết đến diễn ra vào thời Chiến Quốc (481-221 trước Công nguyên) khi các lãnh chúa chư hầu giao chiến với nhau. Tác chiến hải quân của Trung Quốc trong thời kỳ này đặc trưng bởi chiến thuật vật lộn và đâm vào các tàu được gọi là “kẻ tấn công bụng” và “kẻ va chạm sà xuống”. Người ta viết vào thời nhà Hán rằng người dân thời Chiến Quốc đã sử dụng thuyền chuan ge (tàu rìu dao găm hoặc tàu kích), được cho là một mô tả đơn giản về những con tàu do thủy quân lục chiến điều khiển mang theo rìu, dao găm làm vũ khí cá nhân.

Nhà văn thế kỷ III, Trương Yên khẳng định rằng người dân thời Chiến Quốc đặt tên cho những chiếc thuyền theo cách này bởi vì lưỡi kích thực sự được cố định và gắn vào thân tàu để xé toạc thân tàu khác trong khi đâm, đâm kẻ thù dưới nước đã rơi xuống biển và đang bơi, hoặc đơn giản là để dọn sạch bất kỳ động vật biển nguy hiểm nào có thể có trên đường đi của tàu (vì người Trung Quốc cổ đại tin vào quái vật biển).

Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của nhà Tần (221-207 TCN), có được phần lớn thành công trong việc thống nhất miền nam Trung Quốc nhờ sức mạnh hải quân, mặc dù hải quân chính thức vẫn chưa được thành lập. Người nhà Chu đã biết sử dụng cầu phao tạm thời cho các phương tiện giao thông thông thường, nhưng phải đến thời nhà Tần và nhà Hán, những cây cầu phao lớn cố định mới được lắp ráp và sử dụng trong chiến tranh (tài liệu đầu tiên viết về cầu phao ở phương Tây là sự giám sát của Mandrocles của Samos của Hy Lạp trong việc hỗ trợ một chiến dịch quân sự của hoàng đế Ba Tư Darius I trên eo biển Bosporus).

Trong thời nhà Hán (202 TCN-220 SCN), người Trung Quốc bắt đầu sử dụng bánh lái lái gắn ở đuôi tàu và họ cũng thiết kế một loại tàu mới, tàu rác. Từ cuối thời nhà Hán đến thời Tam Quốc (220-280 sau Công Nguyên), các trận hải chiến lớn như Trận Xích Thập đã đánh dấu sự tiến bộ của tác chiến hải quân ở phương Đông. Trong cuộc giao tranh sau này, lực lượng đồng minh của Tôn Quân và Lưu Bị đã tiêu diệt một hạm đội lớn do Tào Tháo chỉ huy trong một cuộc tấn công hải quân bằng hỏa lực.

Về việc đi biển ở nước ngoài, được cho là một trong những người Trung Quốc đầu tiên đi thuyền tới Ấn Độ Dương và đến Sri Lanka và Ấn Độ bằng đường biển là nhà sư Phật giáo Pháp Hiển vào đầu thế kỷ V, mặc dù các mối quan hệ ngoại giao và thương mại đường bộ với Ba Tư và Ấn Độ đã được thiết lập. vào thời nhà Hán trước đó. Tuy nhiên, ảnh hưởng hàng hải của hải quân Trung Quốc sẽ thâm nhập vào Ấn Độ Dương cho đến thời kỳ trung cổ.

Tiền hiện đại

Cuối thời Trung cổ chứng kiến ​​​​sự phát triển của các loại tàu bánh răng, caravelscarracks có khả năng sống sót trong các điều kiện khắc nghiệt của đại dương rộng mở, với đủ hệ thống dự phòng và chuyên môn của thủy thủ đoàn để thực hiện các chuyến đi dài như thường lệ. Ngoài ra, chúng còn có lượng giãn nước từ 100 tấn lên 300 tấn, đủ để mang theo pháo làm vũ khí và vẫn còn chỗ để chở hàng. Một trong những con tàu lớn nhất thời bấy giờ, Great Harry, có lượng giãn nước hơn 1.500 tấn.

Các chuyến đi khám phá về cơ bản mang tính chất thương mại hơn là quân sự, mặc dù ranh giới đôi khi bị mờ nhạt ở chỗ người cai trị một quốc gia không vượt quá việc tài trợ cho hoạt động thăm dò vì lợi nhuận cá nhân, cũng như việc sử dụng sức mạnh quân sự để nâng cao lợi nhuận đó cũng không phải là vấn đề. Sau này các đường lối dần dần tách ra, trong đó động cơ của người cai trị khi sử dụng hải quân là để bảo vệ doanh nghiệp tư nhân để họ có thể nộp nhiều thuế hơn.

Giống như người Shia-Fatimids và Mamluk của Ai Cập, Đế chế Ottoman theo Hồi giáo Sunni tập trung ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay đã thống trị phía đông Biển Địa Trung Hải. Người Ottoman đã xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh, cạnh tranh với thành phố Venice của Ý trong Chiến tranh Ottoman-Venetian (1499-1503).

Mặc dù bị Holy League đánh bại nặng nề trong Trận Lepanto (1571), người Ottoman đã sớm xây dựng lại sức mạnh hải quân của mình và sau đó đã bảo vệ thành công hòn đảo Síp để nó nằm trong tay Ottoman. Tuy nhiên, với Thời đại Khám phá đồng thời, Châu Âu đã vượt xa Đế chế Ottoman và vượt qua thành công sự phụ thuộc vào thương mại đường bộ bằng cách khám phá các tuyến hàng hải quanh Châu Phi và hướng tới Châu Mỹ.

Hành động hải quân đầu tiên để bảo vệ các thuộc địa mới chỉ 10 năm sau cuộc đổ bộ lịch sử của Vasco da Gama vào Ấn Độ. Vào tháng 3/1508, một lực lượng tổng hợp của Gujarati/Ai Cập đã gây bất ngờ cho hải đội Bồ Đào Nha tại Chaul, và chỉ có hai tàu Bồ Đào Nha trốn thoát. Tháng 2 năm sau, phó vương Bồ Đào Nha tiêu diệt hạm đội đồng minh tại Diu, khẳng định sự thống trị của Bồ Đào Nha ở Ấn Độ Dương.

Năm 1582, Trận Ponta Delgada ở Azores, trong đó hạm đội Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha đánh bại lực lượng kết hợp giữa Pháp và Bồ Đào Nha, với sự hỗ trợ trực tiếp của người Anh, do đó chấm dứt cuộc khủng hoảng kế vị của Bồ Đào Nha, là trận chiến đầu tiên diễn ra ở giữa Đại Tây Dương.

Năm 1588, Vua Tây Ban Nha Philip II cử Hạm đội của mình đi chinh phục hạm đội Elizabeth của Anh, nhưng Đô đốc Sir Charles Howard đã đánh bại Hạm đội Armada, đánh dấu sự nổi lên của Hải quân Hoàng gia Anh. Tuy nhiên, nó đã không thể thực hiện một đòn quyết định nhằm vào hải quân Tây Ban Nha, lực lượng vẫn đóng vai trò quan trọng nhất trong nửa thế kỷ nữa. Sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1604, hạm đội Anh đã trải qua thời kỳ tương đối bị lãng quên và suy tàn.

Vào thế kỷ XVI, các quốc gia Barbary ở Bắc Phi lên nắm quyền, trở thành cường quốc hải quân thống trị vùng biển Địa Trung Hải nhờ bọn cướp biển Barbary. Các ngôi làng và thị trấn ven biển của Ý, Tây Ban Nha và các đảo Địa Trung Hải thường xuyên bị tấn công, và những bờ biển dài của Ý và Tây Ban Nha gần như bị cư dân của họ bỏ hoang hoàn toàn; sau năm 1600, cướp biển Barbary thỉnh thoảng tiến vào Đại Tây Dương và tấn công xa về phía bắc tới tận Iceland.

Theo Robert Davis, có tới 1,25 triệu người châu Âu đã bị cướp biển Barbary bắt và bán làm nô lệ ở Bắc Phi và Đế chế Ottoman trong khoảng thời gian từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX. Những nô lệ này chủ yếu bị bắt từ các ngôi làng ven biển ở Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, và từ những nơi xa hơn như Pháp, Anh, Hà Lan, Ireland và thậm chí cả Iceland và Bắc Mỹ. Cướp biển Barbary cũng có thể đánh bại và bắt giữ thành công nhiều tàu châu Âu, phần lớn là nhờ những tiến bộ trong công nghệ chèo thuyền của các bang Barbary. Các tàu naval trawler (tàu được đóng theo kiểu tàu đánh cá nhưng được trang bị cho mục đích hải quân), xebec (một loại tàu buồm Địa Trung Hải được sử dụng chủ yếu để buôn bán, có một cột buồm dài nhô ra và cột buồm ở phía sau) và windward ships (tàu trên gió) sớm nhất của hải quân được cướp biển Barbary sử dụng từ thế kỷ XVI.

Từ giữa thế kỷ XVII, sự cạnh tranh giữa các đội tàu thương mại đang mở rộng của Anh và Hà Lan đã lên đến đỉnh điểm trong Chiến tranh Anh-Hà Lan, cuộc chiến đầu tiên được tiến hành hoàn toàn trên biển. Đáng nhớ nhất trong số các trận chiến này là cuộc đột kích vào Medway, trong đó đô đốc Hà Lan Michiel de Ruyter đi ngược dòng sông Thames và tiêu diệt phần lớn hạm đội Anh. Đây vẫn là thất bại lớn nhất của hải quân Anh và khẳng định vị thế thống trị trên biển của Hà Lan trong hơn nửa thế kỷ. Rất ít tàu bị đánh chìm trong trận hải chiến trong cuộc chiến tranh Anh-Hà Lan, vì rất khó đánh chìm các tàu ở dưới mực nước; Mặt nước làm chệch hướng đạn đại bác và một số lỗ được tạo ra có thể được vá nhanh chóng. Đại bác của hải quân gây thiệt hại cho người và thuyền buồm nhiều hơn là đánh chìm tàu.

Hậu hiện đại

Thế kỷ XVIII

Thế kỷ XVIII phát triển thành một thời kỳ của các cuộc chiến tranh quốc tế dường như liên tục, mỗi cuộc chiến đều lớn hơn cuộc chiến trước. Trên biển, người Anh và người Pháp là những đối thủ gay gắt; Người Pháp đã hỗ trợ Hoa Kỳ non trẻ trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ, nhưng mục đích chiến lược của họ là chiếm lãnh thổ ở Ấn Độ và Tây Ấn – điều mà họ đã không đạt được. Tại Biển Baltic, nỗ lực cuối cùng nhằm hồi sinh Đế quốc Thụy Điển đã dẫn đến Chiến tranh Nga của Gustav III, với trận chung kết hoành tráng là Trận Svensksund lần thứ hai. Trận chiến có quy mô vô song cho đến thế kỷ XX, là một chiến thắng mang tính quyết định về mặt chiến thuật của Thụy Điển, nhưng nó mang lại ít kết quả về mặt chiến lược do hiệu suất quân đội kém và sự thiếu chủ động trước đó của người Thụy Điển, và cuộc chiến kết thúc mà không có thay đổi về lãnh thổ.

Ngay cả sự thay đổi chính phủ do Cách mạng Pháp dường như còn tăng cường hơn là làm giảm đi sự cạnh tranh, và Chiến tranh Napoléon bao gồm một loạt trận hải chiến huyền thoại, đỉnh điểm là Trận Trafalgar năm 1805, trong đó Đô đốc Horatio Nelson đã phá vỡ quyền lực của Hạm đội Pháp và Tây Ban Nha, nhưng đã thiệt mạng khi làm như vậy.

Thế kỉ XIX

Trafalgar mở ra Pax Britannica của thế kỷ XIX, được đánh dấu bằng hòa bình chung trên các đại dương trên thế giới, dưới sự chỉ huy của Hải quân Hoàng gia. Nhưng giai đoạn này là giai đoạn thử nghiệm chuyên sâu với công nghệ mới; Năng lượng hơi nước cho tàu xuất hiện vào những năm 1810, kỹ thuật luyện kim và gia công cải tiến đã tạo ra những khẩu súng lớn hơn và nguy hiểm hơn, đồng thời sự phát triển của đạn nổ, có khả năng phá hủy một con tàu gỗ chỉ bằng một đòn, do đó đòi hỏi phải bổ sung áo giáp sắt.

Mặc dù sức mạnh hải quân trong các triều đại nhà Tống, Nguyên và Minh đã giúp Trung Quốc trở thành một cường quốc biển lớn ở phương Đông, nhưng triều đại nhà Thanh vẫn thiếu một lực lượng hải quân thường trực chính thức. Họ quan tâm nhiều hơn đến việc rót vốn vào các dự án quân sự gần quê hương (Trung Quốc), chẳng hạn như Mông Cổ, Tây Tạng và Trung Á (Tân Cương hiện đại). Tuy nhiên, đã có một số xung đột hải quân đáng kể liên quan đến hải quân nhà Thanh trước Chiến tranh Nha phiến lần thứ nhất (chẳng hạn như Trận Bành Hồ và việc chiếm giữ Formosa từ tay những người trung thành với nhà Minh).

Hải quân nhà Thanh tỏ ra kém cỏi một cách đáng tiếc trong Chiến tranh nha phiến lần thứ nhất và thứ hai, khiến Trung Quốc mở cửa cho sự thống trị của nước ngoài trên thực tế; một phần bờ biển Trung Quốc nằm dưới phạm vi ảnh hưởng của phương Tây và Nhật Bản. Chính phủ nhà Thanh đáp trả thất bại trong Chiến tranh nha phiến bằng cách cố gắng hiện đại hóa hải quân Trung Quốc; đặt một số hợp đồng tại các xưởng đóng tàu châu Âu để sản xuất tàu chiến hiện đại. Kết quả của những diễn biến này là Hạm đội Bắc Dương đã bị Hải quân Đế quốc Nhật Bản giáng một đòn nặng nề trong Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ nhất (1894-1895).

Trận chiến giữa CSS Virginia và USS Monitor trong Nội chiến Hoa Kỳ là cuộc đọ sức giữa những tàu bọc sắt tượng trưng cho thời đại đang thay đổi. Trận chiến hạm đội đầu tiên giữa các tàu bọc thép diễn ra vào năm 1866 tại Trận Lissa giữa hải quân Áo và Ý. Bởi vì thời điểm quyết định của trận chiến xảy ra khi soái hạm SMS Erzherzog Ferdinand Max của Áo đã đánh chìm thành công soái hạm Ý Re d’Italia bằng cách húc, nên trong thập kỷ tiếp theo, mọi hải quân trên thế giới đều chủ yếu tập trung vào việc húc làm chiến thuật chính. Việc sử dụng phương pháp húc cuối cùng được biết đến trong một trận hải chiến là vào năm 1915, khi HMS Dreadnought đâm vào tàu ngầm (nổi) của Đức, U-29. Vụ tàu nổi cuối cùng bị chìm do va chạm xảy ra vào năm 1879 khi tàu Huáscar của Peru đâm vào tàu Esmeralda của Chile. Tàu chiến cuối cùng được biết đến được trang bị ram được hạ thủy vào năm 1908, tàu tuần dương hạng nhẹ SMS Emden của Đức.

Với sự ra đời của tàu hơi nước, người ta có thể tạo ra các bệ súng khổng lồ và cung cấp cho chúng lớp giáp hạng nặng, từ đó tạo ra những thiết giáp hạm hiện đại đầu tiên. Trận Santiago de Cuba và Tsushima đã chứng tỏ sức mạnh của những con tàu này.

Thế kỷ XX

Vào đầu thế kỷ XX, tàu chiến hiện đại xuất hiện: một con tàu bọc giáp thép, hoàn toàn phụ thuộc vào động cơ đẩy bằng hơi nước, với dàn pháo chính gồm các khẩu pháo cỡ nòng đồng nhất gắn trong các tháp pháo trên boong chính. Loại này được tiên phong sử dụng vào năm 1906 với HMS Dreadnought được trang bị dàn pháo chính gồm 10 khẩu pháo 300 mm thay vì dàn pháo chính cỡ nòng hỗn hợp như các thiết kế trước đó. Cùng với dàn pháo chính, Dreadnought và những người kế nhiệm còn giữ lại một dàn pháo phụ để sử dụng chống lại các tàu nhỏ hơn như tàu khu trục, tàu phóng lôi và sau này là máy bay.

Thiết giáp hạm kiểu dreadnought thống trị hạm đội vào đầu thế kỷ XX. Chúng đóng vai trò quan trọng trong cả Chiến tranh Nga-Nhật và Thế chiến I. Chiến tranh Nga-Nhật chứng kiến ​​sự trỗi dậy của Hải quân Đế quốc Nhật Bản sau chiến thắng yếu thế trước Hải quân Đế quốc Nga đang suy yếu trong Trận Tsushima; trong khi Thế chiến I đọ sức giữa Hải quân Hoàng gia cũ với Thủy quân lục chiến Kaiserliche mới của Đế quốc Đức, đỉnh điểm là Trận Jutland năm 1916. Tương lai đã được báo trước khi tàu sân bay thủy phi cơ HMS Engadine và các thủy phi cơ Short 184 của tàu tham gia trận chiến. Tại Biển Đen, các thủy phi cơ của Nga bay từ một hạm đội tàu sân bay được cải tiến đã ngăn chặn các tuyến đường tiếp tế hàng hải của Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc tuần tra trên không của Đồng minh bắt đầu chống lại hoạt động của tàu ngầm Đức ở vùng biển ven bờ của Anh, và chiếc Short 184 của Anh đã thực hiện vụ tấn công bằng ngư lôi thành công đầu tiên vào một con tàu.

Năm 1918, Hải quân Hoàng gia Anh chuyển đổi một tàu chở hàng của Ý để tạo ra tàu sân bay đầu tiên, HMS Argus, và ngay sau chiến tranh, tàu sân bay có mục đích đầu tiên, HMS Hermes đã được hạ thủy. Nhiều quốc gia đã đồng ý với Hiệp ước Hải quân Washington và loại bỏ nhiều thiết giáp hạmtàu tuần dương của họ khi vẫn còn ở xưởng đóng tàu, nhưng căng thẳng gia tăng trong những năm 1930 đã khởi động lại các chương trình đóng tàu, thậm chí cả những tàu lớn hơn. Lớp thiết giáp hạm Yamato, chiếc lớn nhất từ ​​trước tới nay, có lượng giãn nước 72.000 tấn và được trang bị pháo 460 mm.

Chiến thắng của Hải quân Hoàng gia Anh trong trận Taranto là một điểm then chốt vì đây là màn trình diễn thực sự đầu tiên về sức mạnh không quân của hải quân. Tầm quan trọng của sức mạnh không quân hải quân càng được củng cố bởi Cuộc tấn công Trân Châu Cảng, buộc Hoa Kỳ phải tham gia Thế chiến II. Tuy nhiên, ở cả Taranto và Trân Châu Cảng, máy bay chủ yếu tấn công các thiết giáp hạm đang cố định. Việc đánh chìm các thiết giáp hạm Anh HMS Prince of Wales và HMS Repulse, vốn đang cơ động chiến đấu hoàn toàn vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công, cuối cùng đã đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên thiết giáp hạm. Máy bay và phương tiện vận chuyển của chúng, tàu sân bay, đã xuất hiện.

Trong Chiến tranh Thái Bình Dương trong Thế chiến II, các thiết giáp hạm và tàu tuần dương dành phần lớn thời gian để hộ tống các tàu sân bay và bắn phá các vị trí trên bờ, trong khi các tàu sân bay và máy bay của chúng là những ngôi sao trong Trận chiến biển San hô, Trận chiến giữa đường, Trận chiến phía Đông. Solomons, Trận quần đảo Santa Cruz và Trận chiến biển Philippine. Các cuộc chạm trán giữa thiết giáp hạm và tàu tuần dương, chẳng hạn như Trận đảo Savo và Trận hải chiến Guadalcanal, được giới hạn ở các hoạt động vào ban đêm để tránh bị tấn công từ trên không. Tuy nhiên, các thiết giáp hạm lại đóng vai trò then chốt trong Trận chiến vịnh Leyte, mặc dù nó xảy ra sau các trận chiến lớn với tàu sân bay, chủ yếu là do hạm đội tàu sân bay Nhật Bản lúc đó về cơ bản đã cạn kiệt. Đó là trận hải chiến cuối cùng giữa các thiết giáp hạm trong lịch sử. Sức mạnh không quân vẫn là chìa khóa của hải quân trong suốt thế kỷ XX, chuyển sang sử dụng các máy bay phản lực phóng từ các tàu sân bay ngày càng lớn hơn và được tăng cường bởi các tàu tuần dương được trang bị tên lửa dẫn đườngtên lửa hành trình.

Gần như song song với sự phát triển của ngành không quân hải quân là sự phát triển của tàu ngầm để tấn công dưới mặt nước. Lúc đầu, các con tàu chỉ có khả năng lặn ngắn, nhưng cuối cùng chúng đã phát triển khả năng lặn hàng tuần hoặc hàng tháng dưới nước được cung cấp năng lượng từ các lò phản ứng hạt nhân. Trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới, tàu ngầm (U-boat ở Đức) chủ yếu phát huy sức mạnh bằng cách sử dụng ngư lôi để đánh chìm tàu ​​buôn và các tàu chiến khác. Vào những năm 1950, Chiến tranh Lạnh đã truyền cảm hứng cho sự phát triển của các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, mỗi chiếc mang theo hàng chục SLBM trang bị vũ khí nhiệt hạch và được lệnh phóng chúng từ biển nếu quốc gia kia tấn công.

Trong bối cảnh của những diễn biến đó, Thế chiến II đã chứng kiến ​​Hoa Kỳ trở thành cường quốc biển thống trị thế giới. Trong suốt phần còn lại của thế kỷ XX, Hải quân Hoa Kỳ duy trì trọng tải lớn hơn tổng trọng tải của 17 lực lượng hải quân lớn nhất tiếp theo cộng lại.

Hậu quả của Thế chiến II chứng kiến ​​hỏa lực hải quân được thay thế bằng tên lửa giữa tàu này với tàu khác như vũ khí chính của các tàu chiến trên mặt nước. Hai trận hải chiến lớn đã diễn ra kể từ Thế chiến II.

Tác chiến hải quân Ấn Độ-Pakistan năm 1971 là cuộc chiến hải quân lớn đầu tiên sau Thế chiến II. Nó chứng kiến ​​​​việc điều động một nhóm tàu ​​sân bay Ấn Độ, sử dụng nhiều tàu tên lửa trong các hoạt động hải quân, phong tỏa toàn bộ hải quân Pakistan bởi Hải quân Ấn Độ và tiêu diệt gần một nửa Hải quân Pakistan. Vào cuối chiến tranh, thiệt hại mà Hải quân và Không quân Ấn Độ gây ra cho Hải quân Pakistan là 2 tàu khu trục, 1 tàu ngầm, 1 tàu quét mìn, 3 tàu tuần tra, 7 tàu pháo, 18 tàu ​​chở hàng, tiếp tế và liên lạc, cũng như các tàu lớn, thiệt hại quy mô gây ra cho căn cứ hải quân và bến cảng nằm ở thành phố cảng lớn Karachi. Ba tàu hải quân buôn Anwar Baksh, Pasni và Madhumathi cùng 10 tàu nhỏ hơn đã bị bắt. Khoảng 1.900 nhân viên thiệt mạng, trong khi 1.413 quân nhân (chủ yếu là sĩ quan) bị lực lượng Ấn Độ bắt giữ ở Dhaka. Hải quân Ấn Độ mất 18 sĩ quan, 194 thủy thủ và một khinh hạm, trong khi một khinh hạm khác bị hư hỏng nặng và một máy bay hải quân Breguet Alizé bị Không quân Pakistan bắn hạ.

Trong Chiến tranh Falklands năm 1982 giữa Argentina và Vương quốc Anh, một lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Hoàng gia gồm khoảng 100 tàu đã được điều động đi hơn 11.000 km từ lục địa Anh đến Nam Đại Tây Dương. Người Anh áp đảo về lực lượng không quân trên chiến trường với chỉ 36 chiếc Harrier từ hai tàu sân bay và một số máy bay trực thăng, so với ít nhất 200 máy bay của Fuerza Aérea Argentina, mặc dù London đã điều động máy bay ném bom Vulcan để phô trương năng lực chiến lược đường dài. Hầu hết các máy bay trên bộ của Lực lượng Không quân Hoàng gia đều không có sẵn do khoảng cách từ các căn cứ không quân. Việc phụ thuộc vào máy bay trên biển cho thấy tầm quan trọng của tàu sân bay. Chiến tranh Falklands cho thấy sự dễ bị tổn thương của các tàu hiện đại trước các tên lửa lướt trên biển như Exocet. Một cú đánh từ Exocet đã đánh chìm HMS Sheffield, một tàu khu trục tác chiến phòng không hiện đại. Hơn một nửa số quân số Argentina thiệt mạng trong chiến tranh xảy ra khi tàu ngầm hạt nhân Conqueror trúng ngư lôi và đánh chìm tàu ​​tuần dương hạng nhẹ ARA General Belgrano khiến 323 người thiệt mạng. Những bài học quan trọng về thiết kế tàu, kiểm soát hư hỏng và vật liệu đóng tàu đã được rút ra từ cuộc xung đột.

Thế kỷ XXI

Ở thời điểm hiện tại, các cuộc tác chiến hải quân lớn là chuyện hiếm khi xảy ra, vì các quốc gia có lực lượng hải quân hùng mạnh hiếm khi đánh nhau; hầu hết các cuộc chiến tranh là nội chiến hoặc một số hình thức chiến tranh bất đối xứng, diễn ra trên bộ, đôi khi có sự tham gia của máy bay quân sự. Chức năng chính của hải quân hiện đại là khai thác quyền kiểm soát các tuyến đường biển để triển khai sức mạnh trên bờ. Triển khai sức mạnh là đặc điểm hải quân chính trong hầu hết các cuộc xung đột cuối thế kỷ bao gồm Chiến tranh Triều Tiên, Khủng hoảng Suez, Chiến tranh Việt Nam, Konfrontasi, Chiến tranh vùng Vịnh, Chiến tranh Kosovo, Chiến tranh chống khủng bố ở Afghanistan và Chiến tranh Iraq. Một ngoại lệ lớn đối với xu hướng đó là Nội chiến Sri Lanka, chứng kiến ​​một số lượng lớn các cuộc giao tranh trên mặt nước giữa các bên tham chiến liên quan đến tàu tấn công nhanh và các đơn vị tác chiến ven biển khác.

Tuy nhiên, việc thiếu các hoạt động hạm đội quy mô lớn không có nghĩa là tác chiến hải quân đã không còn xuất hiện trong các cuộc xung đột hiện đại. Vụ đánh bom tàu ​​USS Cole vào ngày 12/10/2000 đã cướp đi sinh mạng của 17 thủy thủ, làm bị thương thêm 37 người và khiến tàu Cole mất 14 tháng để sửa chữa. Mặc dù cuộc tấn công không loại bỏ quyền kiểm soát của Hoa Kỳ đối với các vùng biển địa phương, nhưng trong ngắn hạn, nó đã khiến Hải quân Hoa Kỳ giảm bớt các chuyến thăm tới các cảng xa xôi, vì các nhà hoạch định quân sự đang nỗ lực để đảm bảo an ninh cho các cảng đó. Sự hiện diện giảm sút này của Hải quân Hoa Kỳ cuối cùng đã bị đảo ngược sau vụ tấn công ngày 11/9, như một phần của Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Ngay cả khi không xảy ra các cuộc chiến tranh lớn, các tàu chiến của hải quân đối phương vẫn thỉnh thoảng đụng độ trên biển, đôi khi gây ra hậu quả chết người. Ví dụ, 46 thủy thủ chết đuối trong vụ chìm tàu ​​ROKS Cheonan năm 2010 mà Hàn Quốc và Mỹ đổ lỗi cho một cuộc tấn công bằng ngư lôi của Triều Tiên. Ngược lại, Triều Tiên phủ nhận mọi trách nhiệm, cáo buộc Hàn Quốc vi phạm lãnh hải của Triều Tiên và đề nghị cử nhóm điều tra riêng đến “kiểm tra bằng chứng”.

Trong cuộc chiến với Ukraine năm 2022 của Nga, lực lượng vũ trang của cả Nga và Ukraine đã công khai nhắm mục tiêu và phá hủy tàu thuyền của nhau. Mặc dù nhiều trong số này là tàu hỗ trợ, chẳng hạn như tàu đổ bộ, tàu kéo và tàu tuần tra, một số tàu chiến lớn hơn cũng đã bị phá hủy. Đáng chú ý, Hải quân Ukraine đã đánh đắm soái hạm của mình là khinh hạm Hetman Sahaidachny để ngăn chặn việc bắt giữ, trong khi tàu tuần tra Sloviansk bị đánh chìm bởi cuộc không kích của Nga. Hải quân Nga đã mất chiếc soái hạm của Hạm đội Biển Đen, tàu Moskva, trong vụ mà Hải quân Ukraine tuyên bố là một cuộc tấn công bằng tên lửa chống hạm Neptune thành công. Hải quân Nga, trong khi không thừa nhận cáo buộc của Ukraine về một cuộc tấn công tên lửa, đã xác nhận vụ đánh chìm tàu ​​Moskva. Tính đến tháng 5/2022, cuộc chiến hải quân giữa Nga và Ukraine vẫn đang diễn ra khi Hải quân Nga cố gắng thống trị các tuyến đường thương mại ở Biển Đen và Quân đội Ukraine cố gắng làm xói mòn sự kiểm soát của hải quân Nga./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *