TÀU ĐỔ BỘ (Landing craft)

Ship là loại tàu loại lớn (trọng tải cả ngàn tấn trở lên), boat là thuyền có thể được chở theo tàu (vài tấn), craft là loại nhỏ hơn “ship” nhưng lớn hơn “boat”, có tải trọng vài trăm tấn, có thể là gọi là “xuồng”, tuy nhiên trong tiếng Việt như thế đôi khi sẽ gây nhầm lẫn với phương tiện nổi vài tấn. Vì vậy, ở đây “craft” gọi chung là tàu nhưng không nhầm lẫn với những loại phương tiện được phương Tây phân loại là “ship” hay “boat“.

Tàu đổ bộ (Landing craft) là phương tiện thủy đi biển vừa và nhỏ, chẳng hạn như thuyền và sà-lan, được sử dụng để vận chuyển lực lượng đổ bộ (bộ binh và phương tiện) từ biển vào bờ trong một cuộc tấn công đổ bộ. Thuật ngữ này không bao gồm các tàu đổ bộ lớn hơn. Việc sản xuất tàu đổ bộ lên đến đỉnh điểm trong Thế chiến II, với một số lượng đáng kể các thiết kế khác nhau được sản xuất với số lượng lớn bởi Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Do cần phải chạy lên một bãi biển thích hợp, tàu đổ bộ trong Thế chiến II có đáy phẳng và nhiều thiết kế có mặt trước bằng phẳng, thường có một đoạn đường dốc có thể hạ thấp, thay vì mũi tàu bình thường. Điều này khiến chúng khó kiểm soát và rất khó chịu khi biển động. Điểm điều khiển (quá thô sơ để gọi là cầu trên LCA và các phương tiện tương tự) thường ở phía sau cùng của con tàu, cũng như các động cơ. Trong mọi trường hợp, chúng được biết đến bằng cách viết tắt bắt nguồn từ tên chính thức hơn là tên đầy đủ.

Lịch sử

Trong Kỷ nguyên thuyền buồm, những chiếc thuyền nhỏ trên tàu được sử dụng làm phương tiện đổ bộ. Những chiếc thuyền chèo này là đủ, nếu không hiệu quả, trong thời đại mà thủy quân lục chiến là bộ binh hạng nhẹ hiệu quả, chủ yếu tham gia vào các chiến dịch quy mô nhỏ ở các thuộc địa xa xôi chống lại các đối thủ bản địa được trang bị kém hơn.

Để hỗ trợ các hoạt động đổ bộ trong cuộc đổ bộ ở Pisagua (1879) bằng cách chở một lượng lớn hàng hóa và đổ bộ quân trực tiếp lên một bờ biển không được cải tạo, Chính phủ Chile đã chế tạo tàu đổ bộ đáy phẳng, được gọi là Chalanas. Họ vận chuyển 1.200 người trong lần đổ bộ đầu tiên và tiếp nhận 600 người trong vòng chưa đầy 2 giờ cho lần đổ bộ thứ hai.

Nguồn gốc

Trong Thế chiến I, việc huy động hàng loạt quân đội được trang bị vũ khí bắn nhanh đã nhanh chóng khiến những chiếc thuyền như vậy trở nên lỗi thời. Các cuộc đổ bộ ban đầu trong chiến dịch Gallipoli diễn ra trên những chiếc thuyền chèo chưa sửa đổi, rất dễ bị tấn công từ các tuyến phòng thủ trên bờ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 2/1915, các đơn đặt hàng đã được đặt cho việc thiết kế tàu đổ bộ được chế tạo có mục đích. Một thiết kế đã được tạo ra trong bốn ngày dẫn đến một đơn đặt hàng cho 200 Lighter-X có mũi hình chiếc thìa để đáp các bãi biển có bến đổ bộ và một đoạn đường dốc phía trước.

Lần sử dụng đầu tiên diễn ra sau khi chúng được kéo đến Aegean và thực hiện thành công trong cuộc đổ bộ vào ngày 6/8 tại Vịnh Suvla của Quân đoàn IX do Tư lệnh Edward Unwin chỉ huy.

Lighter “X”, được binh lính gọi là “Beetles” (Bọ cánh cứng), chở khoảng 500 người, lượng giãn nước 135 tấn và dựa trên sà-lan London dài x rộng x sâu 32,2 x 6,4 x 2,3 ​​m. Các động cơ chủ yếu chạy bằng dầu nặng với tốc độ xấp xỉ 5 hl/g (9,3 km/h). Những chiếc thuyền có các mạn chống đạn và một đoạn đường nối ở mũi tàu để lên xuống. Một kế hoạch đã được nghĩ ra để đổ bộ xe tăng hạng nặng của Anh bằng phao để hỗ trợ Trận Ypres lần thứ ba, nhưng kế hoạch này đã bị bỏ dở. 

Hải quân Đế quốc Nga đã nhanh chóng làm theo, chế tạo một loạt sà-lan động cơ đổ bộ tương tự thuộc lớp Bolinder, được đặt tên theo nhà cung cấp động cơ diesel được lắp đặt trên chúng. Tuy nhiên, những chiếc này tỏ ra quá nhỏ và không phù hợp với chiến trường Biển Đen dự định của chúng – chúng được dự định cho cuộc đổ bộ Biển Marmara đã được lên kế hoạch. Thay vào đó, một lớp mới đã được thiết kế, dựa trên mô hình phổ biến của các tàu hơi nước thương nhân Biển Đen. Chúng thường rất nhẹ ở mũi tàu, có tất cả máy móc tập trung ở đuôi tàu, cho phép dễ dàng neo đậu trên bất kỳ bờ biển dốc thoai thoải nào và thường được trang bị một đường dốc ở mũi tàu để dỡ hàng nhanh chóng. Điều này dẫn đến một lớp Elpidifor nặng 1.300 tấn, 1.500 mã lực, được đặt theo tên của thương gia Rostov-on-Don Elpidifor Paramonov, người có tàu chở ngũ cốc cùng tên đóng vai trò là mẫu mà chúng dựa vào. Với mớn nước chất đầy 1,8 m, được trang bị két dằn và thân tàu được gia cố để đi biển an toàn, chúng có thể đổ bộ 1.000 quân bằng đoàn tàu của mình tại hầu hết mọi bãi biển có sẵn. Mặc dù cuộc đổ bộ mà chúng được tạo ra chưa bao giờ xảy ra, nhưng bản thân các con tàu tỏ ra khá hữu ích và có một sự nghiệp lâu dài, hỗ trợ Chiến dịch Kavkaz và sau đó là tàu quét mìn, tàu pháo và vận tải tiện ích.

Trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến, sự kết hợp giữa trải nghiệm tiêu cực tại Gallipoli và sự nghiêm ngặt về kinh tế đã góp phần gây ra sự chậm trễ trong việc mua sắm thiết bị và áp dụng một học thuyết chung cho các hoạt động đổ bộ trong Hải quân Hoàng gia.

Bất chấp triển vọng này, người Anh đã sản xuất Motor Landing Craft (tàu đổ bộ có động cơ, viết tắt là MLC) vào năm 1920, dựa trên kinh nghiệm của họ với phương tiện vận tải bọc thép “Beetle” đời đầu. Chiếc tàu này có thể đặt một chiếc xe tăng hạng trung trực tiếp trên bãi biển. Từ năm 1924, nó được sử dụng cùng với các tàu đổ bộ trong các cuộc tập trận đổ bộ hàng năm. Một nguyên mẫu tàu đổ bộ có động cơ do J. Samuel White của Cowes thiết kế, được chế tạo và ra khơi lần đầu tiên vào năm 1926.

Nó nặng 16 tấn và có hình dạng giống như một chiếc hộp, có mũi và đuôi vuông. Để tránh làm chạm đáy các chân vịt và có thể bị mắc cạn, các nhà thiết kế của White đã nghĩ ra một hệ thống đẩy bằng tia nước thô sơ. Một động cơ xăng Hotchkiss điều khiển một máy bơm ly tâm tạo ra một tia nước, đẩy con tàu về phía trước hoặc phía sau, và điều khiển nó theo hướng của tia nước. Tốc độ là 5-6 hl/g và khả năng bám biển của nó rất tốt. Đến năm 1930, 3 MLC đã được vận hành bởi Hải quân Hoàng gia.

Hoa Kỳ đã hồi sinh và thử nghiệm cách tiếp cận chiến tranh đổ bộ từ năm 1913 đến giữa những năm 1930, khi Hải quân Hoa Kỳ và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ bắt đầu quan tâm đến việc thiết lập các căn cứ tiên tiến ở các quốc gia đối lập trong thời chiến; lực lượng căn cứ tiên tiến nguyên mẫu chính thức phát triển thành Lực lượng Hải quân Hạm đội FMF (Fleet Marine Force) vào năm 1933.

Năm 1939, trong Cuộc tập trận Đổ bộ Hạm đội hàng năm, FMF bắt đầu quan tâm đến tiềm năng quân sự của thiết kế của Andrew Higgins về một chiếc thuyền có mớn nước nông, có động cơ. Những LCPL này (Landing Craft Personnel (Large)), được đặt tên là “Higgins Boats” (Thuyền Higgins), đã được Cục Xây dựng và Sửa chữa Hải quân Hoa Kỳ xem xét và thông qua. Chẳng bao lâu sau, những chiếc thuyền Higgins đã được phát triển thành thiết kế cuối cùng có đường dốc – LCVP (landing craft, vehicle, personnel) và được sản xuất với số lượng lớn. Thuyền là một biến thể linh hoạt hơn của LCPR (Sailors shove off in an assault boat) với đoạn đường nối rộng hơn. Nó có thể chở 36 quân, một phương tiện nhỏ như xe jeep, hoặc một lượng hàng hóa tương ứng.

Thế chiến II

Tàu đổ bộ bộ binh chuyên dụng

Trước Thế chiến II, nhiều phương tiện đổ bộ chuyên dụng, cho cả bộ binh và phương tiện, đã được phát triển. Khi bắt đầu Thế chiến II, người Nhật dẫn đầu thế giới về thiết kế tàu đổ bộ.

Tàu đổ bộ lớp Daihatsu đã được đáp vào để dỡ hàng khi lên bãi biển. Sau khi xem xét các bức ảnh về tàu đổ bộ Daihatsu, điều này đã được nhà thiết kế tàu đổ bộ người Mỹ Andrew Higgins áp dụng trong việc phát triển Tàu đổ bộ nhân sự (Lớn) (LCP(L)) thành Tàu đổ bộ nhân sự (Tăng tốc) (LCP(R)) và sau đó là Tàu đổ bộ phương tiện và nhân sự (LCVP). Tuy nhiên, tàu đổ bộ Daihatsu có khả năng đi biển tốt hơn LCVP do thiết kế thân tàu của nó. Nó được chế tạo bằng vỏ kim loại và chạy bằng động cơ diesel. Victor Harold Krulak, quê ở Denver, gia nhập Thủy Quân Lục Chiếnsau khi tốt nghiệp trường Annapolis năm 1934, chứng kiến ​​người Nhật sử dụng các tàu nhỏ như lớp Daihatsu. Năm 1937, một trung úy mặc trang phục tình báo trong Trận Thượng Hải năm 1937, khi người Nhật đang cố gắng chinh phục Trung Quốc, anh ấy đã sử dụng ống kính tele để chụp ảnh tàu đổ bộ của Nhật Bản với mũi tàu hình vuông trở thành một đoạn dốc có thể thu vào, Krulak lưu ý rằng các đoạn dốc có thể hạ xuống của thuyền giúp binh lính nhanh chóng rời khỏi mũi tàu, thay vì hơn là phải trèo qua hai bên và lao vào sóng. Hình dung những đoạn đường dốc đó là đáp ứng nhu cầu của Thủy quân lục chiến trong một cuộc chiến tranh thế giới sắp xảy ra, Trung úy Krulak đã đưa những bức ảnh cho cấp trên của mình, người đã chuyển báo cáo của mình cho Washington. Nhưng hai năm sau, anh ta phát hiện ra rằng Hải quân đã đơn giản nộp nó đi với chú thích nói rằng đó là tác phẩm của “một số người điên ở Trung Quốc”. Anh ấy đã kiên trì, xây dựng một mô hình bằng gỗ balsa theo thiết kế thuyền của Nhật Bản và thảo luận về khái niệm đường dốc có thể thu vào với New Orleansthợ đóng thuyền Andrew Higgins. Thiết kế mũi tàu đó đã trở thành cơ sở cho hàng ngàn tàu đổ bộ Higgins trong Thế chiến II. Theo Victor H. Krulak “người Nhật đã đi trước chúng ta hàng năm ánh sáng trong thiết kế tàu đổ bộ”.

Vào tháng 11 năm 1938, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Liên quân Anh đã đề xuất một loại tàu đổ bộ mới. Thông số kỹ thuật của nó là nặng dưới 10 tấn dài, có thể chở 31 người của một trung đội Quân đội Anh và 5 kỹ sư xung kích hoặc lính báo hiệu, và được mớn nước nông đến mức có thể hạ cánh khi chỉ bị ướt. đến đầu gối của họ, trong mười tám inch nước. Tất cả những thông số kỹ thuật này đã tạo nên Landing Craft Assault; một tập hợp các yêu cầu riêng biệt đã được đặt ra cho phương tiện vận tải và vật tư, mặc dù trước đây hai vai trò này đã được kết hợp trong Tàu đổ bộ cơ giới.

JS White of Cowes đã xây dựng một nguyên mẫu cho thiết kế của Fleming. Tám tuần sau, con tàu đang chạy thử nghiệm trên sông Clyde. Tất cả các thiết kế tàu đổ bộ phải tìm ra sự thỏa hiệp giữa hai ưu tiên khác nhau; những phẩm chất tạo nên một chiếc thuyền đi biển tốt đối lập với những phẩm chất tạo nên một nghề phù hợp để đi biển. Con tàu có thân tàu được đóng bằng ván gỗ gụ hai đường chéo. Các mặt bên được mạ lớp giáp “10lb. D I HT”, một loại thép được xử lý nhiệt dựa trên thép D1, trong trường hợp này là Hadfield’s Resista ¼”.

Landing Craft Assault (LCA, Tàu đổ bộ, tấn công) vẫn là tàu đổ bộ phổ biến nhất của Anh và Khối thịnh vượng chung trong Thế chiến II, và là con tàu khiêm tốn nhất được ghi vào sổ sách của Hải quân Hoàng gia vào Ngày D. Trước tháng 7/1942, những phương tiện này được gọi là “Assault landing craft” (tàu đổ bộ tấn công, viết tắt là ALC), nhưng LCA sau đó đã được sử dụng để phù hợp với hệ thống danh pháp chung giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Tàu bộ binh đổ bộ là một tàu tấn công đổ bộ tăng cường, được phát triển để đáp ứng yêu cầu của Anh về một con tàu có khả năng chở và đổ bộ nhiều quân hơn đáng kể so với Tàu đổ bộ tấn công (LCA) nhỏ hơn. Kết quả là một con tàu thép nhỏ có thể đổ bộ 200 quân, di chuyển từ các căn cứ phía sau trên đáy của chính nó với tốc độ lên tới 15 hl/g (28 km/h). Thiết kế ban đầu của Anh được hình dung là một con tàu “sử dụng một lần” chỉ đơn giản là chở quân qua Kênh Anh, và được coi là một kim khí có thể sử dụng được. Do đó, không có chỗ ngủ cho quân đội nào được đặt trong thiết kế ban đầu. Điều này đã được thay đổi ngay sau lần đầu tiên sử dụng những con tàu này, khi người ta phát hiện ra rằng nhiều nhiệm vụ sẽ yêu cầu chỗ ở qua đêm.

Những chiếc LCI(L) đầu tiên được đưa vào phục vụ vào năm 1943 chủ yếu với Hải quân Hoàng gia (RN) và Hải quân Hoa Kỳ (USN). Khoảng 923 chiếc LCI được đóng tại 10 xưởng đóng tàu của Mỹ và 211 chiếc được cung cấp dưới hình thức cho mượn-cho thuê cho Hải quân Hoàng gia Anh.

Tàu đổ bộ chuyên dụng (Specialized vehicle landing craft)

Sau sự phát triển thành công của Trung tâm Đào tạo và Phát triển Liên ngành (ISTDC) đối với LCA chở bộ binh, sự chú ý đã chuyển sang phương tiện vận chuyển xe tăng đến bãi biển một cách hiệu quả vào năm 1938. Quân đội đã đặt câu hỏi về loại xe tăng nặng nhất mà có thể được sử dụng trong một hoạt động đáp xuống. Quân đội muốn một chiếc xe tăng 12 tấn có thể đáp xuống, nhưng ISTDC, dự đoán trọng lượng sẽ tăng lên trong các mẫu xe tăng trong tương lai đã chỉ định lực đẩy 16 tấn cho các thiết kế Tàu đổ bộ cơ giới. Một hạn chế khác đối với bất kỳ thiết kế nào là nhu cầu hạ cánh xe tăng và các phương tiện khác trong khoảng thời gian dưới 0,76 m nước.

Công việc thiết kế bắt đầu tại John I. Thornycroft Ltd. vào tháng 5/1938 với các thử nghiệm hoàn thành vào tháng 2/1940. Được chế tạo bằng thép và phủ một lớp giáp chọn lọc, chiếc thuyền giống sà-lan, mớn nước nông này với thủy thủ đoàn 6 người, có thể chở một xe tăng gồm 16 tấn dài vào bờ với vận tốc 7 hl/g (13 km/h). Tùy thuộc vào trọng lượng của thùng được vận chuyển, chiếc tàu có thể được hạ xuống nước bằng các cần trục của nó đã được chất đầy hoặc có thể đặt thùng trong đó sau khi hạ xuống nước.

Mặc dù Hải quân Hoàng gia Anh đã có Tàu đổ bộ cơ giới hóa (LCM) để tùy ý sử dụng, nhưng vào năm 1940, Thủ tướng Winston Churchill đã yêu cầu một tàu đổ bộ có khả năng đổ bộ ít nhất 3 xe tăng hạng nặng 36 tấn trực tiếp lên bãi biển, có thể tự duy trì hoạt động trên biển ít nhất một tuần, không tốn kém và dễ xây dựng. Đô đốc Maund, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển Liên quân (nơi đã phát triển Tàu đổ bộ tấn công LCA), đã giao công việc này cho kiến ​​trúc sư hải quân Sir Roland Baker, người đã hoàn thành các bản vẽ ban đầu trong vòng 3 ngày cho một cuộc đổ bộ dài 46 m có mạn thuyền dài 8,8 m và mớn nước nông. Công ty đóng tàu Fairfields và John Brown đã đồng ý thực hiện các chi tiết cho thiết kế dưới sự hướng dẫn của Công trình Thử nghiệm Bộ Hải quân tại Haslar. Các cuộc thử nghiệm xe tăng với các mô hình đã sớm xác định các đặc điểm của con tàu, chỉ ra rằng nó sẽ đạt tốc độ 10 hl/g (19 km/h) trên các động cơ cung cấp khoảng 700 mã lực (520 kW). Được đặt tên là LCT Mark 1, 20 chiếc được đặt hàng vào tháng 7/1940 và thêm 10 chiếc nữa vào tháng 10/1940.

Chiếc LCT Mark 1 đầu tiên được hạ thủy bởi Hawthorn Leslie vào tháng 11/1940. Nó là một con tàu vỏ thép nặng 372 tấn được hàn hoàn toàn, mớn nước mũi chỉ có 0,91 m nước. Các cuộc thử nghiệm trên biển đã sớm chứng minh rằng Mark 1 rất khó điều khiển và hầu như không thể điều khiển được trong một số điều kiện biển. Các nhà thiết kế bắt đầu sửa chữa các lỗi của Mark 1 trong LCT Mark 2. Dài hơn và rộng hơn, với tấm chắn bọc thép nặng 6,8 và 9,1 kg được thêm vào buồng lái và bệ súng.

Mark 3 có thêm phần giữa 9,8 m khiến nó có chiều dài 59 m và lượng giãn nước 640 tấn. Ngay cả với trọng lượng tăng thêm này, con tàu vẫn nhanh hơn một chút so với Mark 1. Mk.3 được chấp nhận vào ngày 8/4/1941. Mark 4 ngắn hơn và nhẹ hơn một chút so với Mk.3, nhưng có chùm sáng rộng hơn nhiều 11,81 m và được thiết kế cho các hoạt động xuyên luồng thay vì sử dụng trên biển. Khi được thử nghiệm trong các hoạt động tấn công ban đầu, chẳng hạn như cuộc đột kích xấu số của quân Đồng minh vào Dieppe năm 1942, việc thiếu khả năng cơ động dẫn đến việc các biến thể tương lai ưa chuộng chiều dài tổng thể ngắn hơn, hầu hết được chế tạo tại Hoa Kỳ.  

Khi Hoa Kỳ tham chiến vào tháng 12/1941, Hải quân Hoa Kỳ hoàn toàn không có tàu đổ bộ, và buộc phải xem xét các thiết kế của Anh đã tồn tại. Một trong số đó, do KC Barnaby của Thornycroft cải tiến, dành cho LCT hai đầu hoạt động với các tàu đổ bộ. Cục Tàu biển nhanh chóng bắt tay vào vạch ra kế hoạch cho tàu đổ bộ dựa trên đề xuất của Barnaby, mặc dù chỉ có một đoạn đường dốc. Kết quả là vào đầu năm 1942, LCT Mark 5 ra đời, dài 36 m có thể chứa 5 xe tăng 30 tấn hoặc 4 xe tăng 40 tấn hoặc 150 tấn hàng hóa. Tàu đổ bộ nặng 286 tấn này có thể được vận chuyển đến các khu vực chiến đấu theo ba phần kín nước riêng biệt trên tàu chở hàng hoặc được vận chuyển lắp ráp sẵn trên boong phẳng của tàu đổ bộ tăng LST (Landing Ship, Tank). Tăng Mark 5 sẽ được phóng ra bằng cách nghiêng LST trên dầm của nó để cho tàu trượt khỏi các miếng đệm của nó xuống biển hoặc các tàu chở hàng có thể hạ từng phần trong số ba phần xuống biển nơi chúng được nối với nhau.

Phát triển tàu đổ bộ

Một bước phát triển tiếp theo là Tàu đổ bộ, định danh Xe tăng, được chế tạo để hỗ trợ các hoạt động đổ bộ bằng cách chở một lượng đáng kể phương tiện, hàng hóa và quân đổ bộ trực tiếp lên bờ biển chưa được cải tạo. Cuộc di tản của người Anh khỏi Dunkirk vào năm 1940 đã chứng minh cho Bộ Hải quân rằng quân Đồng minh cần những con tàu tương đối lớn, có khả năng vận chuyển xe tăng và các phương tiện khác từ bờ này sang bờ khác trong các cuộc tấn công đổ bộ vào lục địa châu Âu. Thiết kế LST được xây dựng có mục đích đầu tiên là HMS Boxer. Mang theo 13 xe tăng bộ binh Churchill, 27 phương tiện và gần 200 người (ngoài thủy thủ đoàn) với tốc độ 18 hl/g, nó không thể có mớn nước nông để dỡ hàng dễ dàng. Kết quả là, mỗi chiếc trong số ba chiếc (Boxer, Bruiser và Thruster) được đặt hàng vào tháng 3/1941 đều có một đoạn đường nối rất dài được xếp sau cửa mũi tàu.

Vào tháng 11/1941, một phái đoàn nhỏ từ Bộ Hải quân Anh đến Hoa Kỳ để thảo luận ý kiến ​​với Cục Tàu biển của Hải quân Hoa Kỳ về việc phát triển tàu và cũng bao gồm khả năng đóng thêm những chiếc Boxer ở Hoa Kỳ. Trong cuộc họp này, người ta đã quyết định rằng Cục Tàu thủy sẽ thiết kế những con tàu này. Thiết kế LST(2) kết hợp các yếu tố của LCT đầu tiên của Anh từ nhà thiết kế của họ, Sir Rowland Baker, một thành viên của phái đoàn Anh. Điều này bao gồm đủ lực nổi ở mạn tàu để chúng có thể nổi ngay cả khi sàn tàu chở dầu bị ngập nước. LST(2) đã từ bỏ tốc độ của HMS Boxerchỉ với tốc độ 10 hl/g nhưng có tải trọng tương tự trong khi chỉ kéo về phía trước 3 feet khi cập bờ.

Quốc hội trao quyền cho việc chế tạo các LST cùng với một loạt các thiết bị phụ trợ khác, tàu khu trục hộ tốngtàu đổ bộ các loại. Chương trình xây dựng khổng lồ nhanh chóng thu được động lực. Ưu tiên cao như vậy được giao cho việc chế tạo các LST đến mức sống tàu sân bay đã được đặt trước đó đã phải vội vàng dỡ bỏ để nhường chỗ cho một số LST được chế tạo vào vị trí của nó. Ki của chiếc LST đầu tiên được đặt vào ngày 10/6/1942 tại Newport News, Va., và các LST được tiêu chuẩn hóa đầu tiên đã được đưa ra khỏi bến tàu xây dựng của họ vào tháng 10. 23 chiếc được đưa vào hoạt động vào cuối năm 1942. Được bọc thép nhẹ, chúng có thể vượt đại dương bằng hơi nước với đầy đủ sức mạnh của chúng, chở bộ binh, xe tăng và tiếp liệu trực tiếp lên các bãi biển. Cùng với 2.000 tàu đổ bộ khác, LST đã cung cấp cho quân đội một phương thức được bảo vệ và nhanh chóng để thực hiện các cuộc đổ bộ chiến đấu, bắt đầu từ mùa hè năm 1943.

Khác

Tàu điều hướng đổ bộ (LCN)

Tàu điều hướng đổ bộ 9 tấn LCN (Landing Craft Navigation) đã được sử dụng bởi “Các bên hoa tiêu tấn công hoạt động kết hợp” của Anh (phi hành đoàn Lực lượng Thuyền đặc biệt và Thủy quân lục chiến Hoàng gia) để khảo sát các địa điểm đổ bộ.

Tàu kiểm soát đổ bộ (LCC)

Tàu kiểm soát đổ bộ LCC (Landing Craft Control) là các tàu Hải quân Hoa Kỳ dài 17 m, chỉ chở thủy thủ đoàn (Hướng đạo sinh và Đột kích) và radar mới được phát triển. Công việc chính của chúng là tìm và đi theo những con đường an toàn đến bãi biển, đó là những con đường đã được dọn sạch chướng ngại vật và mìn. Có 8 chiếc trong toàn bộ cuộc xâm lược Normandy (2 chiếc mỗi bãi biển). Sau khi dẫn đầu trong làn sóng đầu tiên, họ phải quay trở lại và mang theo làn sóng thứ hai. Sau đó, chúng được sử dụng làm tài sản chỉ huy và kiểm soát đa năng trong cuộc xâm lược.

Tàu đổ bộ rất nhỏ, hoặc phương tiện lưỡng cư, đã được thiết kế. Phương tiện đổ bộ bánh xích (Landing Vehicle Tracked) do Hoa Kỳ thiết kế, là phương tiện đổ bộ (và đôi khi được bọc thép). Chúng được vận hành bởi quân nhân, không phải thủy thủ đoàn và có sức chứa khoảng 3 tấn. Người Anh đã giới thiệu loại lưỡng cư của riêng họ, Terrapin.

Tàu đổ bộ tiện ích (LCU)

Một tàu đổ bộ tiện ích LCU (Landing Craft Utility) đã được sử dụng để vận chuyển thiết bị và quân đội vào bờ. Nó có khả năng vận chuyển các phương tiện có bánh xích hoặc bánh lốp và quân đội từ các tàu đổ bộ tấn công đến các bãi biển hoặc bến tàu.

Tàu bến đổ bộ LSD (Landing Ship Dock), xuất hiện do yêu cầu của Anh đối với một con tàu có thể chở tàu đổ bộ lớn trên biển với tốc độ nhanh. LSD đầu tiên đến từ một thiết kế của Sir Roland Baker và là một câu trả lời cho vấn đề phóng tàu nhỏ một cách nhanh chóng. “Landing Ship Stern Chute” (Máng trượt đổ bộ đuôi tàu), là một chiếc phà tàu hỏa đã được chuyển đổi, là một nỗ lực ban đầu. 13 tàu đổ bộ cơ giới hóa (LCM) có thể được phóng từ những con tàu này xuống máng trượt. Giàn tàu đổ bộ là một tàu chở dầu đã được chuyển đổi với cần cẩu để chuyển hàng hóa của tàu đổ bộ từ boong ra biển – 15 LCM trong hơn nửa giờ.

Thiết kế được phát triển và chế tạo tại Hoa Kỳ cho USN và Hải quân Hoàng gia. LSD có thể chở 36 LCM với tốc độ 16 hl/g. Nó có một ngăn lớn mở ở phía sau. Việc mở một cửa đuôi tàu và làm ngập các khoang đặc biệt đã mở khu vực này ra biển để các tàu cỡ LCI có thể ra vào. Phải mất một tiếng rưỡi để bến tàu bị ngập và hai tiếng rưỡi để bơm nước ra ngoài. Khi được đánh ngập, chúng cũng có thể sử dụng làm bến tàu để sửa chữa các tàu nhỏ.

Do kích thước nhỏ nên hầu hết các tàu đổ bộ đều không được đặt tên mà chỉ được cấp số thứ tự, ví dụ LCT 304. LST là một ngoại lệ đối với điều này, vì chúng có kích thước tương tự như một tàu tuần dương nhỏ. Ngoài ra, 3 chiếc LST do Anh chế tạo được đặt tên là: HMS Boxer, HMS Bruiser và HMS Thruster; tất cả những thứ này đều lớn hơn thiết kế của Hoa Kỳ và có các ống khói phù hợp.

Tàu chuyên dụng

Người ta sớm nhận ra rằng các thiết giáp hạm, tàu tuần dươngtàu khu trục không nhất thiết phải cung cấp tất cả hỏa lực hỗ trợ (bao gồm cả hỏa lực chế áp) mà một cuộc tấn công đổ bộ có thể cần đến. Do đó, các tàu chuyên dụng đã được phát triển kết hợp nhiều loại vũ khí hỏa lực trực tiếp và gián tiếp. Chúng bao gồm súng và tên lửa có thể được gắn trên tàu thuyền đổ bộ. Là một phần của cuộc tấn công cuối cùng trước một cuộc tấn công, khu vực hạ cánh sẽ được bao phủ bởi những loại này.

Tàu đổ bộ trong Thế chiến II thường được trang bị vũ khí tối thiểu. Các phi hành đoàn LCA đã được cấp phát Súng Lewis.303 inch, được gắn trong hầm chứa súng máy hạng nhẹ ở phía trước của tàu; những thứ này có thể được sử dụng để bảo vệ phòng không và chống lại các mục tiêu trên bờ. Các mẫu sau này được trang bị 2 súng cối 2 inch và 2 súng máy hạng nhẹ Lewis hoặc.303 Bren. Các phi hành đoàn LCM 1 được cấp súng Lewis, và nhiều chiếc LCM 3 có súng máy Browning 12,7 mm được gắn để bảo vệ phòng không. Cơ hội cho quân đội trên tàu sử dụng vũ khí của chính họ.

LCI và LCT mang vũ khí hạng nặng hơn, chẳng hạn như pháo Oerlikon 20 mm, ở mỗi bên của cấu trúc cầu. LST có vũ khí trang bị nặng hơn một chút.

Một số tàu đổ bộ đã được chuyển đổi cho các mục đích đặc biệt để phòng thủ cho tàu đổ bộ khác trong cuộc tấn công hoặc làm vũ khí hỗ trợ trong quá trình đổ bộ.

Tàu đổ bộ LCA Hedgerow

LCA(HR) là một LCA của Anh đã được chuyển đổi. Nó mang theo một khẩu đội gồm 24 khẩu súng cối có vòi, vũ khí chống tàu ngầm Hedgehog của Hải quân Hoàng gia Anh, thay vì nhân viên. Các khẩu súng cối được bắn như một loạt đạn vào bãi biển để rà phá bom mìn và các vật cản khác. Sau khi xả súng cối và thực hiện nhiệm vụ của mình, LCA(HR) sẽ rời khu vực bãi biển. Họ được kéo đến bãi biển bằng tàu lớn hơn, chẳng hạn như LCT chở các đội tấn công của Kỹ sư Hoàng gia cùng với các phương tiện và thiết bị chuyên dụng của họ, những người sẽ hoàn thành việc dọn dẹp bãi biển.

Tàu đổ bộ phòng không

Tàu đổ bộ phòng không LCF (Landing Craft Flak) là một sự chuyển đổi của LCT nhằm mục đích hỗ trợ phòng không cho cuộc đổ bộ. Chúng được sử dụng lần đầu tiên trong Cuộc đột kích Dieppe vào đầu năm 1942. Đoạn đường nối được hàn kín và một boong được xây dựng trên boong tăng. Chúng được trang bị một số súng phòng không hạng nhẹ – một loại súng điển hình là 8 khẩu Oerlikons 20 mm và 4 khẩu QF 2 pdr “pom-poms” và có thủy thủ đoàn 60 người. Theo ví dụ của Anh, việc vận hành tàu do RN chịu trách nhiệm thủy thủ đoàn và súng do Thủy quân lục chiến Hoàng gia điều khiển. Chúng chở 2 sĩ quan hải quân và 2 sĩ quan thủy quân lục chiến.

Tàu đổ bộ súng

LCG (Landing Craft Gun) là một chuyển đổi LCT khác nhằm cung cấp hỏa lực hỗ trợ cho cuộc đổ bộ. Ngoài vũ khí Oerlikon của một LCT thông thường, mỗi LCG(Medium) có 2 khẩu pháo 25 pounder của Quân đội Anh trong các bệ bọc thép, trong khi LCG(L)3 và LCG(L)4 đều có 2 khẩu hải quân 12 cm. Kiops vận hành tương tự như LCF. LCG đóng một vai trò rất quan trọng trong các hoạt động của Walcheren vào tháng 10/1944.

Tàu đổ bộ tên lửa

Tàu đổ bộ tên lửa, LCT(R), là một LCT được sửa đổi để mang theo một bộ bệ phóng lớn cho tên lửa RP-3 “60 lb” của Anh gắn trên boong tăng có mái che. Bộ bệ phóng đầy đủ đã “vượt quá” 1.000 và 5.000 lần nạp lại được giữ bên dưới. Hỏa lực được tuyên bố là tương đương với 80 tàu tuần dương hạng nhẹ hoặc 200 tàu khu trục.

Phương pháp hành quân là thả neo ngoài bãi mục tiêu, hướng mũi vào bờ. Khoảng cách đến bờ sau đó được đo bằng radar và độ cao của các bệ phóng được thiết lập tương ứng. Kíp vận hành sau đó biến mất bên dưới (ngoại trừ sĩ quan chỉ huy đã rút lui vào một lỗ nhỏ đặc biệt để điều khiển mọi thứ) và vụ phóng sau đó được kích hoạt bằng điện. Vụ phóng có thể bao gồm toàn bộ hoặc từng nhóm tên lửa riêng lẻ.

Tải lại đầy đủ là một hoạt động tốn rất nhiều công sức và ít nhất một LCT(R) đã đi cùng với một tàu tuần dương và có một nhóm làm việc từ con tàu lớn hơn để hỗ trợ quá trình này.

Tàu đổ bộ hỗ trợ (Landing Craft Support)

Tàu đổ bộ hỗ trợ (Trung bình) (LCS(M)), Mark 2 và Mark 3 đã được quân đội Anh sử dụng tại Normandy. Thủy thủ đoàn là Hải quân Hoàng gia, với Thủy quân lục chiến Hoàng gia vận hành vũ khí: 2 súng máy Vickers 0,5 inch và súng cối 4 inch để bắn đạn khói.

Tàu đổ bộ hỗ trợ Fairmile H (Lớn) có thêm áo giáp cho thân gỗ và tháp pháo được trang bị súng chống tăng. LCS(L) Mark 1 có tháp pháo xe bọc thép Daimler với súng QF 2-pdr (40 mm). Mark 2 có súng chống tăng QF 6-pdr (57 mm).

Tàu đổ bộ hỗ trợ của Mỹ lớn hơn, mỗi chiếc được trang bị 1 khẩu súng 7,6 cm, nhiều loại súng nhỏ hơn và 10 bệ phóng tên lửa MK7.

Tàu đổ bộ bơm hơi

Thuyền bơm hơi thường được sử dụng để vận chuyển quân đổ bộ từ tàu vận tải tốc độ cao và tàu ngầm. Hoa Kỳ đã sử dụng Tàu đổ bộ cao su (Nhỏ) 7 người, (LCR-S) và Tàu đổ bộ cao su (Lớn) 10 người, (LCR-L).

Trường hợp đầu tiên và cuối cùng của việc sử dụng nhiều xuồng cao su trong các chiến dịch đổ bộ trong Thế chiến II là cuộc đột kích đảo Makin năm 1942 và cuộc đổ bộ của Tiểu đoàn 1 Thủy quân lục chiến số 6 Trận Tarawa năm 1943 nơi Tiểu đoàn trưởng Thiếu tá William K. Jones là có biệt danh là “Đô đốc Hạm đội Bao cao su”.

Nhóm đổ bộ và đào tạo thời chiến

Sau trận Trân Châu Cảng, Quân đội và Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu lên kế hoạch ráo riết cho việc vận chuyển hàng triệu người tham gia chiến đấu và huấn luyện cho các chiến dịch đổ bộ. Đến tháng 6/1942, Lực lượng Đổ bộ, Hạm đội Đại Tây Dương (AFAF) thành lập tổng hành dinh tại Norfolk (Virginia) dưới quyền chỉ huy của Đô đốc Henry Kent Hewitt. Trụ sở tạm thời cho bộ chỉ huy vận tải được thành lập trên một con tàu vận tải cũ của American Export Line được đóng cho Quân đội trong Thế chiến I. Trong bộ chỉ huy vận tải, một Nhóm Thủ công Đổ bộ đã được thành lập để chuẩn bị cho các thủy thủ đoàn của các tàu đổ bộ.

“Việc huấn luyện các thủy thủ đoàn tàu đổ bộ dưới sự chỉ đạo của Thuyền trưởng WPO Clarke bắt đầu vào cuối tháng 6/1942”, theo nhà sử học Hải quân Samuel Eliot Morison. Clarke được giao nhiệm vụ “bảo đảm an toàn, tổ chức và huấn luyện thủy thủ đoàn cho khoảng 1.800 tàu đổ bộ” bao gồm LST và LCI, vào thời điểm đó vẫn đang trong giai đoạn thiết kế.

Để điều khiển và hỗ trợ tàu đổ bộ như vậy, Hải quân đã ra lệnh huấn luyện 30.000 người và 3.000 sĩ quan trong vài tháng, nhưng ban đầu Nhóm tàu ​​đổ bộ chỉ bao gồm Đại úy Clarke, hai sĩ quan và một người dân địa phương. Khi tạo ra các chương trình đào tạo, Clarke đã nghiên cứu các bản thiết kế cho chiếc tàu mới và “từ những bản vẽ trên giấy này, ông đã chuẩn bị cách tổ chức tàu cho từng loại. Đây là cuốn sách giáo khoa đầu tiên dành cho các thủy thủ đoàn được giao cho tàu đổ bộ lớn. Từ đó, họ được đào tạo về những gì nhiệm vụ của họ là, con tàu sẽ như thế nào và nó sẽ hoạt động như thế nào.”

Vào tháng 8/1942, Đại tá Clarke được thông báo về Chiến dịch Ngọn đuốc và kế hoạch bí mật xâm chiếm Bắc Phi vào tháng 11 năm sau. Anh ta chỉ có vài tháng để huấn luyện hàng nghìn người, hầu hết trong số họ mới ra trường. Lt. Eric Burton, một sĩ quan Hải quân đã viết By Sea and By Land, nhận xét: “Họ là những người bán thịt, thợ làm bánh và thợ làm bóng đèn. Chiến tranh là điều mới mẻ đối với họ và cuộc sống có tổ chức của Hải quân thật kỳ lạ”. tài khoản bán chính thức được xuất bản trong Chiến tranh về chiến đấu đổ bộ.

Đại tá Clarke đã tạo ra các chương trình đào tạo về thủy văn, bảo trì, y tế và thông tin liên lạc, cũng như một phần để đào tạo các đơn vị trên bờ của Lục quân cách dỡ hàng xuống tàu đổ bộ. Anh ta thành lập một cơ sở huấn luyện tại Đảo Solomons và tổ chức các cuộc tập trận trên bờ Vịnh Chesapeake suốt ngày đêm.

Vào ngày 1/9/1942, Lực lượng Đổ bộ và Nhóm Thủ công Đổ bộ của nó đã thuê Khách sạn Nansemond, một khách sạn nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Bãi biển Virginia gần Norfolk, để sử dụng làm tòa nhà trụ sở. Cuối cùng, 40 chiến dịch đổ bộ lớn sẽ được lên kế hoạch tại khách sạn cũ. Trong vài tuần, Tướng George S. Patton đã lên kế hoạch cho cuộc xâm lược Bắc Phi từ Nansemond.

“Đại tá Clarke có chưa đầy hai tháng, khoảng một phần ba thời gian được coi là tối thiểu, để huấn luyện những người này tiến hành các cuộc đổ bộ từ tàu vào bờ vào ban đêm”, Samuel Eliot Morison viết về quá trình chuẩn bị cho Chiến dịch Ngọn đuốc. “Xem xét những hạn chế về thời gian, màn trình diễn của anh ấy thật đáng chú ý”. Clarke đã được trao tặng Legion of Merit cho thành tích này. Theo trích dẫn của Tổng thống, ông và Nhóm tàu ​​đổ bộ “đã đưa các tàu này vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao trong tất cả các hoạt động đổ bộ lớn tiếp theo ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Địa Trung Hải”.

Diễn biến thời kỳ đầu Chiến tranh Lạnh

Bất chấp tất cả những tiến bộ đạt được trong Thế chiến II, vẫn còn những hạn chế cơ bản đối với các loại đường bờ biển phù hợp để tấn công. Các bãi biển phải tương đối không có chướng ngại vật, có điều kiện thủy triều thích hợp và độ dốc chính xác. Tuy nhiên, sự phát triển của máy bay trực thăng đã thay đổi cơ bản phương trình.

Việc sử dụng máy bay trực thăng đầu tiên trong một cuộc tấn công đổ bộ diễn ra trong cuộc xâm lược Ai Cập của Anh – Pháp – Israel vào năm 1956 (Chiến tranh Suez). Hai tàu sân bay hạng nhẹ của Anh được đưa vào hoạt động để chở trực thăng, và một cuộc tấn công đường không quy mô cấp tiểu đoàn đã được thực hiện. Hai trong số các tàu sân bay khác có liên quan, HMS Bulwark và HMS Albion, được chuyển đổi vào cuối những năm 1950 thành các “tàu sân bay biệt kích” chuyên dụng.

Hải quân Hoa Kỳ đã chế tạo 5 tàu ​​đổ bộ trực thăng lớp Iwo Jima vào những năm 1950 và 1960, cùng nhiều tàu sân bay hộ tống và hạm đội được chuyển đổi nhằm mục đích cung cấp khả năng tấn công đổ bộ bằng trực thăng. Chiếc đầu tiên thuộc loại dự kiến ​​là tàu sân bay hộ tống USS Block Island, chưa bao giờ thực sự được đưa vào hoạt động như một tàu đổ bộ tấn công. Sự chậm trễ trong việc xây dựng lớp Iwo Jima khiến các chuyển đổi khác được thực hiện như một biện pháp tạm thời; 3 tàu sân bay lớp Essex (Boxer, Princeton và Valley Forge) và một tàu sân bay hộ tống lớp Casablanca (Thetis Bay) được chuyển đổi thành các tàu tấn công đổ bộ lớp Boxer và Thetis Bay. Các kỹ thuật tấn công đổ bộ bằng máy bay trực thăng đã được lực lượng Mỹ phát triển thêm trong Chiến tranh Việt Nam và được cải tiến trong các bài tập huấn luyện.

Tàu đổ bộ hiện tại

Tàu đổ bộ cơ giới hóa và tàu đổ bộ tiện ích

Tàu đổ bộ cơ giới hóa và tiện ích là loại được sử dụng trong Thế chiến II và trong khi tàu đổ bộ cơ giới hóa ngày nay có cấu tạo tương tự nhau, nhiều cải tiến đã được thực hiện. Ví dụ, tàu đổ bộ (chẳng hạn như LCM-8 của Hải quân Hoa Kỳ) có khả năng nâng quân sự 183 tấn với tốc độ 12 hl/g (22 km/h), mang theo cả thiết bị hạng nặng, chẳng hạn như xe tăng M1 Abrams. Tàu đổ bộ có thể lắp một số súng máy hoặc vũ khí tương tự để bảo vệ quân đội và/hoặc đội phương tiện bên trong.

Tàu đổ bộ đệm khí

Tàu đổ bộ đệm khí LCAC (Landing Craft Air Cushion) trong Hải quân Hoa Kỳ dựa trên thủy phi cơ đệm khí đa năng cỡ nhỏ đến trung bình, còn được gọi là tàu “trên bãi biển” OTB (over the beach), chúng cho phép quân đội và vật liệu để tiếp cận hơn 70 phần trăm đường bờ biển của thế giới, trong khi chỉ có khoảng 15% đường bờ biển đó dành cho tàu đổ bộ thông thường. Giống như tàu đổ bộ cơ giới, chúng thường được trang bị súng máy, mặc dù chúng cũng hỗ trợ súng phóng lựu và vũ khí hạng nặng. Những phương tiện này thường được sử dụng trong Hải quân Hoa Kỳ, Hải quân Hoàng gia, Hải quân Nga, Hải quân Trung QuốcHải quân Hy Lạp.

Sà-lan đổ bộ

Sà-lan đổ bộ là bản chuyển thể của sà-lan Thames của Anh và lighter làm tàu ​​đổ bộ. Về kích thước, chúng nằm giữa tàu và xuồng đổ bộ. Chúng được sử dụng tại tất cả các bãi biển trong cuộc đổ bộ lên Normandy và được điều khiển bởi các thủy thủ đoàn người Anh.

Một số được lắp động cơ, trong khi những chiếc khác được kéo vào bãi biển. Chúng được sử dụng để phòng thủ, vận chuyển, tiếp tế (thực phẩm, nước và dầu) và sửa chữa (trang bị cho các xưởng).

Những chiếc được trang bị để chở phương tiện có một đoạn đường nối được lắp ở phía sau và chúng phải quay trở lại các bãi biển. Chúng sẽ làm việc từ tàu vào bờ và ngược lại.

Hai đội tàu được tạo thành từ “xà lan phòng không” (flak barges) để bảo vệ các bãi biển. Giống như tàu đổ bộ, sà-lan phòng không mang theo súng A/A: 2 khẩu Bofors 40 mm và 2 khẩu Oerlikon 20 mm, cùng với các xạ thủ lục quân và thủy thủ đoàn.

Sà-lan đổ bộ nhà bếp LBK (Landing Barge, Kitchen) được trang bị một cấu trúc thượng tầng lớn chứa bếp. Với thủy thủ đoàn hơn 20 người, họ có thể mang theo 800 suất ăn trong một tuần và cung cấp 1.600 suất ăn nóng và 800 suất nguội mỗi ngày, bao gồm cả bánh mì mới nướng./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *