TÀU ĐỔ BỘ LCM-8

Tổng quan:
– Phục vụ: 1959 đến nay
– Kiểu loại: Tàu đổ bộ có động cơ
– Lượng giãn nước: 58,7-113,2 tấn
– Chiều dài: 22,265 m
– Độ rộng: 6,4 m
– Mớn nước: 1,234-1,60 m
– Lực đẩy (nguyên bản): 4 x động cơ diesel, 2 pak GMC 6-71 hoặc Grey Marine 6-71 được ghép nối với 2 hộp số thủy tĩnh Động cơ diesel Detroit 12V-71, 2 x trục
– Tốc độ:
+ 12 hl/g (22 km/h)
+ 9 hl/g (17 km/h)
– Sức chở: 54,4 tấn hàng hóa
– Kíp vận hành: 4-6 người
– Vũ khí: 1 x 2 x 12,7 mm M2 Browning.

LCM-8 (“Mike Boat”) là một loại thuyền trên sông và tàu đổ bộ cơ giới được Quân đội và Hải quân Hoa Kỳ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam và các hoạt động tiếp theo. Chúng hiện đang được sử dụng bởi các chính phủ và các tổ chức tư nhân trên khắp thế giới. Từ viết tắt của “Landing Craft Mechanized, Mark 8”. (Thuật ngữ “Mike Boat” dùng để chỉ bảng chữ cái phiên âm quân sự, LCM là “Lima Charlie Mike”.)

Con tàu nặng 61.200 kg và có thủy thủ đoàn 4 người: 1 sĩ quan hàng hải, 1 sĩ quan máy, 1 lính cứu hỏa và 1 thủy thủ. Thông số kỹ thuật của Quân đội Hoa Kỳ yêu cầu một kíp vận hành gồm 6 người trong các hoạt động 24 giờ: 2 thuyền viên, 2 thủy thủ và 2 kỹ sư. LCM-8 được chế tạo từ thép hàn và chạy bằng bốn động cơ diesel 6-71 hoặc hai động cơ diesel 12V71, 2 chân vịt và bánh lái. Tàu có thể chở 60 tấn hàng. Nó được thiết kế bởi Marinette Marine Corp, có tầm hoạt động 300 km (165 hl) ở tốc độ 9 hl/g khi đầy tải.

Các sửa đổi

Một phiên bản sửa đổi, tàu Zippo, mang súng phun lửa. Một phiên bản sửa đổi khác, LCM-8 Mod 2, được sử dụng để thực hiện các chức năng chỉ huy, nhân sự, cứu hộ và chữa cháy. Ngoài ra còn có một phiên bản khác với thân tàu bằng nhôm. Phiên bản này được vận chuyển trên tất cả các tàu LKA lớp Charleston.

Sửa đổi thứ ba là phương tiện vận chuyển PBR (tàu tuần tiễu, đường sông) từ các trạm sửa chữa tại Đà Nẵng (YR-71) và Tân Mỹ (Căn cứ Cơ động 1 PBR) đến các điểm ngoại vi tại Cửa Việt và sông Cửa Đại. Máy bơm phản lực đẩy chính PBR dễ bị hỏng do nước mặn biển, điều này đòi hỏi các con tàu phải được vận chuyển bởi một tàu khác đến các trạm làm nhiệm vụ của chúng. Những chiếc LCM vận tải này được phân loại như những bến tàu nhỏ và mỗi chiếc đều có một dốc tàu trên boong giếng. Các khoảng trống (buồng phao tích hợp dưới boong giếng) sẽ bị ngập một cách có hệ thống, cho phép phần đầu của tàu chìm xuống, do đó PBR có thể được thả nổi vào hoặc ra khỏi boong giếng. Sau đó, cơ chế bơm sẽ được đảo ngược để làm sạch nước ra khỏi các khoảng trống, khôi phục tàu về vị trí nổi bình thường.

Sửa đổi thứ tư là phiên bản quân đội dành cho Hậu cần Đường sông Việt Nam với cabin trực thăng và thủy thủ đoàn 6 người bao gồm 1 sĩ quan hàng hải, 2 lái, 1 thợ máy, và 2 nhân viên boong. Tất cả kíp vạn hành đều có thể điều khiển hai tháp pháo 12,7 mm và các loại vũ khí nhỏ khác.

Sử dụng ở Mỹ

Chúng đã được sử dụng bởi Hải quân và Lục quân Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Trong Chiến tranh Việt Nam, có hai chiếc LCM-8 bằng nhôm mới trên đảo Johnston, chuyên chở xe tải và hàng hóa giữa các đảo, và một chiếc được sử dụng làm tàu cứu hộ.

Tại Quân đoàn I (quân khu cực bắc của Việt Nam CH), các tàu đóng tại Đà Nẵng, Tân Mỹ và Cửa Việt có 3 thành viên thủy thủ đoàn với nhiều cấp bậc, chức vụ khác nhau. Trên các tàu của Hải quân Hoa Kỳ, tỷ lệ cấp cao thường là sĩ quan hạng ba trở lên, và hai thủy thủ đoàn có thể là cấp bậc E-2, E-3 hoặc E-4 (nghĩa là thủy thủ tập sự, thủy thủ hoặc sĩ quan hạng ba). Một trong hai thủy thủ đoàn hầu như luôn là Kỹ sư và có thể là ENFA, ENFN hoặc EN3 trong cấp bậc. Các tàu LCM-8 ở đó đều có hai bộ 6 -71 Detroits kép được ghép nối với hệ thống truyền động thủy lực. Hai máy nén khí, cổng và mạn phải của bộ động cơ, cung cấp áp suất không khí để vận hành các xi lanh khí nâng lên và hạ xuống. Các bình khí nằm dưới boong trong khoảng trống thứ tám tính từ mũi tàu và kéo căng dây cáp gắn vào đoạn đường nối để nâng nó lên. Việc hạ thấp đoạn đường nối được thực hiện bằng cách giải phóng không khí và cho phép trọng lực đưa đoạn đường dốc xuống.

Chúng cũng được sử dụng trong Chiến dịch Just Cause ở Panama cũng như Chiến dịch Lá chắn sa mạcChiến dịch Bão táp sa mạc. 3 chiếc LCM-8 của Lục quân Hoa Kỳ đã phục vụ trong sứ mệnh 1992-1993 của Mỹ tại Somalia (được hư cấu trong tiểu thuyết The Ice Beneath You năm 2002 của Christian Bauman, lấy bối cảnh một phần trên chiếc LCM-8 của Quân đội Mỹ gần Kismaayo, Somalia) và một trung đội trong số những chiếc LCM-8 từ Công ty vận tải 1098 được triển khai tới Port-au-Prince cho cuộc xâm lược Haiti (1994). Công ty Vận tải 464 của Lực lượng Dự bị Quân đội Hoa Kỳ đã hỗ trợ Cảnh sát biển Hoa Kỳ tuần tra trên sông Potomacsau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Một số hiện đang được triển khai trên các tàu Định vị Hàng hải để tạo điều kiện thuận lợi cho sứ mệnh có thể bốc dỡ tất cả hàng hóa của họ trong khi vẫn ở ngoài khơi mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Sự thay thế

Lục quân Hoa Kỳ có kế hoạch thay thế LCM-8 bằng Tàu hỗ trợ cơ động (hạng nhẹ) (MSV (L)). 20 chiếc được lên kế hoạch sẽ lớn hơn và nhanh hơn, với tầm hoạt động xa hơn và sức chứa gấp đôi so với Mike Boats. MSV (L) sẽ dài khoảng 30 m, mớn nước dưới 1,2 m, tốc độ 18 hl/g và khả năng chở 1 xe tăng M1 Abrams, 2 xe Stryker có giáp bổ sung, hoặc 4 phương tiện chiến thuật hạng nhẹ. Nó cũng có thể được sử dụng trong các vùng nước được bảo vệ, được trang bị thiết bị giám sát dưới bề mặt, bảo vệ khỏi hỏa lực vũ khí nhỏ, hai Trạm vũ khí được điều hành từ xa thông thường và giảm thiểu phát hiện thông qua giảm ký hiệu nhiệt và âm thanh. Việc thử nghiệm tàu ​​mới sẽ diễn ra cho đến năm 2019. Vào tháng 9/2017, Vigor Shipyards đã được trao hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD cho tàu MSV (L), dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2027.

Phục vụ ở Úc

LCM-8 được chế tạo tại Úc cho Quân đội Úc từ năm 1965 đến năm 1967 và một lần nữa vào năm 1972 bằng cách sử dụng thiết kế đã được sửa đổi nhiều, vận hành (4 người) và được quản lý bởi Quân đoàn Vận tải Hoàng gia Úc và một kỹ sư từ Cơ điện và Kỹ sư Cơ khí Hoàng gia Úc. (RAEME).

Vào giữa những năm 1990, LCM-8 của Lục quân đã được gia hạn thêm tuổi thọ với chương trình tái động cơ. Động cơ Detroit Diesel hai kỳ 6-71 nguyên bản và hộp số cơ khí Allison đã được thay thế bằng động cơ Detroit Diesel 8v-92 Silver Series và Hộp số thủy lực Allison, do đó kéo dài tuổi thọ của xe thêm 20 năm.

2 tàu được sử dụng trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003, tuần tra vùng nước nông ở cửa sông Khawr Abd Allah sử dụng HMAS Kanimbla làm cơ sở hoạt động của chúng. Chúng được sử dụng rộng rãi ở Đông Timor cho các hoạt động hậu cần với sự hỗ trợ trực tiếp của những người gìn giữ hòa bình đa quốc gia. Các hoạt động triển khai khác bao gồm các hoạt động gìn giữ hòa bình và giám sát hòa bình ở Bougainville và Quần đảo Solomon.

Phi đội LCM-8 gồm 15 chiếc sẽ được thay thế bằng 6 chiếc tàu phản lực đẩy Type LCM2000 do Úc thiết kế, tuy nhiên những chiếc này đã bị loại bỏ, sau khi không đáp ứng các thông số kỹ thuật đang phục vụ và được coi là không phù hợp để sử dụng cho lớp Kanimbla dự kiến. Lục quân sẽ tiếp tục vận hành LCM-8 cho đến năm 2027. Một dự án mới nhằm thay thế tàu đổ bộ LCM-8 của Lục quân đã được khởi xướng vào đầu năm 2021.

Các nhà khai thác: Úc; Campuchia (Khmer); Pháp; Lào; Tây Ban Nha;  Việt Nam Cộng Hòa; Thái Lan; Tongan; Thổ Nhĩ Kỳ; Hoa Kỳ; Ấn Độ./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *