MỒI BẪY Mk 53 Nulka

Mk 53 (Nulka) là hệ thống mồi bẫy chủ động có mục đích AED (Active Expendable Decoy) phản ứng nhanh, hiệu quả cao cho phép tàu các loại từ tàu tuần dương trở xuống chống lại tên lửa chống hạm hiện đại. Được phát triển với sự hợp tác của Úc và Hoa Kỳ, “Nulka” có nghĩa là “nhanh lên” trong phương ngữ thổ dân Úc. Nó được thiết kế để chống lại nhiều loại tên lửa chống hạm ASM (Anti-Ship Missile) dẫn đường bằng radar hiện tại và tương lai; khắc phục những nhược điểm vốn có của kiểu mồi bẫy vỏ trấu, đó là sự phụ thuộc vào gió, thiếu tính linh hoạt của vị trí, thời gian phản ứng tương đối chậm và dễ bị phân biệt Doppler.

Hệ thống này có thể được tích hợp với Hệ thống Chiến đấu hoặc được sử dụng với Hệ thống Điều khiển Hỏa lực độc lập. Mk 53 DLS (Decoy Launching System) chứa tối đa 6 Máy phóng Nulka, Bộ nguồn Bộ xử lý liên quan và Bộ xử lý Phóng mồi bẫy. Nó có thể được tích hợp với Mk 36 DLS kế thừa hoặc độc lập.

Sau khi phóng, mồi bẫy Nulka phát ra một tiết diện radar lớn, giống như con tàu trong khi bay theo một quỹ đạo để thu hút ASM ra khỏi mục tiêu đã định. Quỹ đạo thu hút được xác định bởi Bộ điều khiển chuyến bay kỹ thuật số được gắn ngay phía trên động cơ tên lửa. Sự kết hợp giữa lực đẩy và kiểm soát chuyến bay cho phép thực hiện thành công việc phóng mồi bẫy ngay cả trong điều kiện biển động và gió lớn. Bộ nguồn Bộ xử lý điều khiển việc phóng mồi bẫy bằng cách kích hoạt pin nhiệt của mồi bẫy, giám sát quá trình tự kiểm tra mồi bẫy, tải xuống chương trình bay của mồi bẫy rồi kích hoạt động cơ tên lửa. Sau khi phóng, mồi bẫy hoạt động tự động và tuân theo các yêu cầu bay được lưu trữ, di chuyển ra khỏi tàu ở độ cao và tốc độ được lập trình sẵn, do đó đưa ra một mục tiêu thay thế và hấp dẫn hơn cho các tên lửa đang lao tới.

Úc phát triển tên lửa lơ lửng trong khi Hoa Kỳ phát triển tải trọng điện tử. Hoa Kỳ và Úc đã phát triển hệ thống điều khiển hỏa lực của riêng họ. Nulka có thể được sử dụng để bảo vệ tàu độc lập hoặc là một phần của hệ thống phòng thủ nhiều lớp. Với sự phức tạp luôn thay đổi của tên lửa chống hạm, Nulka có thể được nâng cấp liên tục để cung cấp khả năng bảo vệ cho hạm đội. Những thay đổi có thể sẽ bao gồm những tiến bộ công nghệ cũng như những thay đổi về chiến thuật và kỹ thuật để chống lại mối đe dọa.

DLS Mk 53 Mod 4 là DLS Mk 36 Mod 12 đã được sửa đổi bằng cách bổ sung hai ống phóng NULKA cho mỗi trong số bốn ống phóng Mk 137 Mod 2 và Bộ xử lý phóng mồi bẫy.

Nulka đã được chấp thuận cho sản xuất hết công suất vào tháng 1/1999. Việc lắp đặt bắt đầu trên các tàu chiến của Hoa Kỳ và Úc vào tháng 9/1999. Tính đến năm 2018, Mk 53 DLS đã được lắp đặt trên hơn 122 tàu của Hoa Kỳ, cùng với Hải quân Úc và sẽ được đưa vào phục vụ bước vào thế kỷ XXI.

Nền tảng mang:

Hoa Kỳ: CG-47 (tàu tuần dương lớp Ticonderoga); DD-963 (tàu khu trục lớp Spruance), DDG 51 (tàu khu trục lớp Arleigh Burke); LSD-41/49 (tàu đổ bộ lớp Whidbey Island); LPD-17 (tàu đổ bộ tấn công lớp San Antonio); SC-21 (tàu lớp Chiến binh Bề mặt Thế kỷ XXI); CVN; LHA-6 (tàu bến đổ bộ trực thăng lớp America) và WMSL (USCG)

Úc: FFG ADELAIDE (O.H.Perry), FFH ANZAC và DDG lớp Hobart./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *