TÊN LỬA CHỐNG NGẦM Ikara

Tổng quan:
– Kiểu loại: chống tàu ngầm
– Xuất xứ: Châu Úc
– Lịch sử phục vụ: thập niên 1960-1990
– Người sử dụng: Hải quân Hoàng gia Úc; Hải quân Brazil; Hải quân Chile; Hải quân Hoàng gia New Zealand; Hải quân Hoàng gia
– Lịch sử thiết kế: Khoảng 1959-1960
– Nhà chế tạo: Nhà máy sản xuất máy bay của chính phủ Úc/Tập đoàn máy bay khối thịnh vượng chung (CAC)/Dịch vụ khoa học quốc phòng Úc (ADSS)
– Lịch sử sản xuất: đầu những năm 1960
– Khối lượng: 513 kg
– Chiều dài: 3,429 m
– Đầu đạn:
+ Mark 44 (hai phiên bản)
+ Mark 46
+ NDB (bom độ sâu hạt nhân)
– Cơ chế kích nổ: không tiếp xúc
– Động cơ: Động cơ tên lửa nhiên liệu rắn hai tầng Bristol Aerojet Turf
– Sải cánh: 1,524 m
– Phạm vi hoạt động
+ Phạm vi tối đa: 10 hl (19 km)
+ Phạm vi (an toàn) tối thiểu: 914 m
– Trần bay: 335 m
– Tốc độ:
+ Tốc độ tối đa của Boost: 713 km/h
+ Hành trình: 658 km/h
+ Gia tốc boost tối đa: 10,9G
+ Thời gian ghi boost: 1,96 giây
– Độ cao tối đa của trình phóng: 55°
– Khoảng thời gian phạm vi tối đa: 100 giây
– Hệ thống dẫn hướng: hướng dẫn lệnh
– Hệ thống lái: thang máy
– Nền tảng phóng: tàu mặt nước.

Tên lửa Ikara là tên lửa chống ngầm phóng từ tàu của Úc, được đặt tên theo một từ thổ dân Úc có nghĩa là “gậy ném”. Nó phóng ngư lôi âm thanh ở phạm vi 10 hl (19 km), cho phép tấn công phản ứng nhanh chống lại tàu ngầm ở phạm vi mà nếu không thì tàu phóng phải áp sát để tấn công, tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm. Bằng cách bay đến mục tiêu ở xa, thời gian giao tranh ngắn hơn đáng kể so với vũ khí tầm ngắn, khiến mục tiêu có ít thời gian phản ứng hơn.

Thiết kế và phát triển

Với sự phát triển của năng lượng hạt nhân, hiệu suất của tàu ngầm, đặc biệt là tốc độ, đã được cải thiện đáng kể, cũng như mối đe dọa mà chúng gây ra. Đồng thời, khả năng phát hiện sonar ở tầm xa cũng được cải thiện đáng kể, nhưng chỉ những vũ khí tầm ngắn mới có sẵn cho các tàu chiến hộ tống nổi. Sự phát triển cuối cùng của Anh về súng cối A/S là súng cối Limbo, có thể bắn theo mọi hướng nhưng giới hạn ở tầm bắn tối đa 914 m.

Ban đầu được biết đến với tên Mã cầu vồng Blue Duck, Ikara là một “vũ khí phóng tên lửa” có điểm tương đồng với Malafon của Pháp. Nó khác với Malafon ở chỗ ngư lôi được đặt nửa lõm trong thân tên lửa chứ không được gắn ở mũi. Tầm bắn của Ikara ở 10 hl (19 km) gấp đôi so với ASROC. Ikara thường được coi là một hệ thống vượt trội so với ASROC vì nó được dẫn hướng chính xác trong suốt chuyến bay để đảm bảo nhắm mục tiêu tối ưu. Một chiếc tàu ngầm sẽ nhận biết được từ các liên lạc sonar rằng nó sắp bị tấn công và tất nhiên có thể tham gia vào các thay đổi để lẩn tránh. Trong thời gian bay của ASROC với phạm vi tối đa là 55 giây, một chiếc tàu ngầm di chuyển với tốc độ 25 hl/g (46 km/h) có thể di chuyển 700 m so với vị trí của nó khi phóng, và một dự đoán sẽ được đưa ra về vị trí có khả năng xảy ra của tàu ngầm khi trúng ngư lôi. Nhưng trong quá trình thiết kế Ikara vào khoảng năm 1960, phạm vi hoạt động của đầu dò âm thanh của ngư lôi Mk 44 bị giới hạn ở 457 m, và do đó xác suất tiêu diệt của nó thấp. Phạm vi của công cụ tìm kiếm âm thanh sau đó đã được cải thiện.  

Máy bay không người lái mục tiêu Turana được thiết kế và chế tạo tại Úc như là sự phát triển của hệ thống vũ khí chống ngầm Ikara. Đó là mục tiêu giả có điều khiển từ xa được phóng từ bệ phóng Ikara để sử dụng trong diễn tập bắn mục tiêu phòng không hải quân.

Bốn phương pháp chính để phóng một quả ngư lôi dẫn đường bằng âm thanh hoặc một quả bom độ sâu hạt nhân ở tầm xa từ một tàu hộ tống trên mặt nước. Chỉ có vũ khí phóng tên lửa (ASROC và Ikara) mới có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết và sẵn sàng ngay lập tức.

Ikara được cung cấp năng lượng bởi động cơ tên lửa Murawa nhiên liệu rắn hai tầng do Công ty Bristol Aerojet Ltd ở Anh phát triển và được dẫn đường bằng liên kết chỉ huy vô tuyến cho đến khi nó tiếp cận vùng lân cận của tàu ngầm, được xác định bởi liên lạc sonar của tàu, nơi nó đầu tiên sẽ loại bỏ vây bụng phía sau và lớp phủ phía sau ngư lôi, sau đó thả ngư lôi chống ngầm 12,7 inch Mark 44 hoặc Mark 46 dẫn đường bằng âm thanh của nó. Trọng tải ngư lôi sẽ hạ xuống bằng dù trong khi bản thân tên lửa được lập trình để lao xuống một khoảng cách xa để tránh gây nhiễu cho đầu dò của ngư lôi âm thanh. Ngư lôi sau đó sẽ bắt đầu một kiểu tìm kiếm vòng tròn để tìm và khóa vào đầu mối liên lạc của tàu ngầm.

Năm 1982, công việc bắt đầu trên một phiên bản cải tiến, Super Ikara. Đây là loại được trang bị động cơ phản lực để có tầm bay tối đa 100 km (54 hl), và sẽ được mang vào và phóng từ một thùng chứa. Trong khi các cuộc phóng thử nghiệm được thực hiện vào năm 1986, dự án đã bị hủy bỏ do không nhận được sự quan tâm từ Vương quốc Anh.  

Sự khác biệt biến thể của Anh

Một biến thể được trang bị cho các khinh hạm lớp Leander của Hải quân Hoàng gia Anh khác ở một số khía cạnh so với phiên bản gốc của Úc được thiết kế để hoạt động ở Thái Bình Dương. Hải quân Hoàng gia yêu cầu thay đổi tần số được sử dụng để cho phép Ikara được sử dụng trong khu vực NATO, nơi các điều kiện tác chiến điện tử khác nhau và các thỏa thuận tần số quốc tế phải được tính đến. Cả hệ thống máy tính tương tự do Úc chế tạo cũng như hệ thống máy tính kỹ thuật số Bunker Ramo Corporation 133 của Mỹ, được sử dụng trong hầu hết các hệ thống RAN, đều không tương thích với máy tính điều khiển chiến đấu kỹ thuật số ADA được trang bị cho các tàu Hải quân Hoàng gia và điều này cũng đã được thay đổi. Phiên bản ngư lôi Mark 44 do Anh sản xuất cũng khác với phiên bản do Mỹ chế tạo được người Úc mua cho tên lửa Ikara của họ. Người Anh cũng yêu cầu tải trọng tên lửa có thể thay đổi được trên tàu để cho phép sử dụng các tổ hợp tải trọng khác nhau, bao gồm cả bom sâu hạt nhân NDB (nuclear depth bomb), và điều này, cùng với các cách bố trí bên trong tàu khác nhau, đòi hỏi phải có những thay đổi khác đối với tên lửa, kho chứa và sắp xếp xử lý. Thông lệ của Úc là kết hợp tên lửa và trọng tải tại một cơ sở vũ khí trên bờ và cấp một bộ phận hoàn chỉnh cho một con tàu; chỉ có thể sửa chữa hoặc bảo trì trên bờ. Ở các con tàu của Anh, những thay đổi được thực hiện cho phép thay thế ngư lôi bị lỗi trên tên lửa đang hoạt động, tăng tính linh hoạt trong việc sử dụng số lượng dự trữ rất hạn chế trên tàu; đặc biệt là trong các đợt triển khai kéo dài trên toàn cầu, điều này thường xảy ra với các tàu của Anh hơn là các tàu của Úc. Khả năng thay đổi trọng tải ngư lôi trên tàu cũng cho phép thay đổi từ ngư lôi thông thường sang WE.177NDB, một cơ sở cho tùy chọn hạt nhân không cần thiết trên các tàu được trang bị biến thể Ikara của Úc. Bệ phóng của Anh cũng khác, được bao phủ bởi một zareba (đê chắn sóng) khi không sử dụng để ngăn đóng băng ở vùng biển phía bắc và cực kỳ chính xác trong huấn luyện chịu lực. Nó cũng nổi tiếng là ồn ào.

Tàu trang bị Ikara

Ikara được trang bị cho tất cả các tàu khu trục hộ tống lớp River của Hải quân Hoàng gia Úc (RAN) và các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Perth. Có ba biến thể chính của hệ thống được trang bị cho tàu RAN; F1, F2 và F3. Hệ thống F1, sử dụng máy tính tương tự, một bệ phóng duy nhất và không có liên kết dữ liệu, được trang bị cho Tàu HMA Stuart và Derwentchỉ có. Hệ thống F3, với một máy tính kỹ thuật số, màn hình kỹ thuật số, bệ phóng đơn và liên kết dữ liệu kỹ thuật số, được trang bị cho bốn tàu lớp River khác. HMAS Stuart và Derwent được trang bị hệ thống F3/0 trong các đợt tái trang bị Half-life trong thập niên 1980. Hệ thống F2, sử dụng máy tính kỹ thuật số, màn hình kỹ thuật số, hai bệ phóng và liên kết dữ liệu kỹ thuật số, được trang bị cho ba tàu khu trục lớp Perth. Máy tính kỹ thuật số được RAN sử dụng là AN/UYK-1 NTDS (Hệ thống Dữ liệu Chiến thuật Hải quân) (Bunker Ramo 133). Tên lửa Ikara đã được RAN rút khỏi biên chế vào năm 1991.

Ikara cũng được điều hành bởi Hải quân Brazil, Hải quân Hoàng gia và Hải quân Hoàng gia New Zealand. Nó đã bị loại bỏ vào đầu những năm 1990 do ngư lôi Mk 44 đã lỗi thời và không có khả năng mang ngư lôi Mk 46 hoặc Stingray mới hơn và nặng hơn. Người Anh đã mua Ikara để trang bị cho hai tàu sân bay CVA-01 mới được lên kế hoạch (và sau đó bị hủy bỏ) vào những năm 1960, và các tàu hộ tống của chúng, các tàu khu trục Kiểu 82, trong đó chỉ có một chiếc HMS Bristol được chế tạo. Với việc hủy bỏ các tàu hộ tống còn lại, người Anh để lại các tên lửa Ikara đã mua trong kho, và chọn lắp chúng vào tám khinh hạm lớp Leander Batch 1 hiện có cần được hiện đại hóa: Tàu HM Ajax, Arethusa, Aurora, Dido, Euryalus, Galatea, Leander và Naiad.

Nhà vận hành: Úc; Brazil; Chile; New Zealand; Vương quốc Anh./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *