HẢI QUÂN Chile (Chilean Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 1817
– Quy mô: 25.000 nhân viên; 133 tàu
– Trực thuộc: Lực lượng vũ trang Chile (Minister of Defense of Chile)
– Trụ sở chính: Tòa nhà Hải quân Chile, Valparaiso
– Phương châm: “Vencer o Morir” (Chiến thắng hay là chết)
– Ngày kỷ niệm: 21/5, Ngày Vinh quang Hải quân (Ngày Hải quân)
– Tham chiến: Chiến tranh giành độc lập của Chile; Chiến tranh giành độc lập của Peru; Chiến tranh Liên bang; Chiến tranh Quần đảo Chincha; Chiến tranh Thái Bình Dương; Khủng hoảng Panama năm 1885; Nội chiến Chile 1891; Sự cố Itata; Cuộc nổi loạn của hải quân Chile năm 1931; Thế chiến II; Cuộc đảo chính Chile 1973;  Xung đột Beagle
– Tư lệnh Hải quân: Đô đốc Juan Andres de la Maza Larrain
– Chỉ huy đáng chú ý: Lord Thomas Cochrane; Robert Winthrop Simpson; Manuel Blanco Encalada; Juan José Latorre; Arturo Prat; Carlos Condell; Patricio Lynch; Jorge Montt; John Williams Wilson; Juan Williams Rebolledo; José Toribio Merino.

Hải quân Chile (tiếng Anh: Chilean Navy; tiếng Tây Ban Nha: Armada de Chile) là nhánh phục vụ tác chiến hải quân của Lực lượng vũ trang Chile. Nó trực thuộc Bộ Quốc phòng. Trụ sở chính của nó ở Edificio Armada de Chile, Valparaiso.

Lịch sử

Nguồn gốc của Hải quân Chile bắt đầu từ năm 1817, khi Tướng Bernardo O’Higgins tuyên bố một cách tiên tri sau chiến thắng của Chile trong Trận Chacabuco rằng 100 chiến thắng như vậy sẽ chẳng là gì nếu Chile không giành được quyền kiểm soát vùng biển.

Điều này dẫn đến sự phát triển của Hải quân Chile và các nghị quyết pháp lý đầu tiên phác thảo tổ chức của tổ chức đã được tạo ra. Hạm đội quốc gia đầu tiên của Chile và Học viện dành cho học viên trung cấp trẻ, tiền thân của Học viện Hải quân hiện tại, cũng như Thủy quân lục chiến và Ủy ban tiếp tế đã được thành lập.

Chỉ huy đầu tiên của Hải quân Chile là Manuel Blanco Encalada. Chỉ huy hải quân nổi tiếng của Anh Lord Cochrane, người trước đây từng là thuyền trưởng trong Hải quân Hoàng gia Anh, được người Chile thuê để tổ chức và chỉ huy Hải quân của họ. Cochrane đã tuyển dụng một nhóm sĩ quan, học viên trung học và thủy thủ đoàn người Anh, Ireland và Mỹ hầu như đều nói được một thứ tiếng Anh. Anh ta trở thành nhân vật chủ chốt trong cuộc chiến chống lại các lực lượng trung thành ở Peru, và có công trong việc giành quyền kiểm soát các pháo đài của Valdivia, mặc dù anh ta đã thất bại trong nỗ lực chinh phục Đảo Chiloé.

Vào tháng 3/1824, Hải quân và Quân đội Chile đã tiến hành một cuộc thám hiểm để đánh đuổi người Tây Ban Nha khỏi Quần đảo Chiloé. Một đoàn thám hiểm đã được cử đến Đảo Chiloé, nhưng nó đã thất bại khi Quân đội Chile do Jorge Beauchef chỉ huy bị đánh bại trong Trận Mocopulli. Chỉ sau chuyến thám hiểm Chiloé của Ramón Freire vào năm 1826, lực lượng bảo hoàng tại Chiloé, dưới sự chỉ huy của Antonio de Quintanilla, mới đầu hàng và Chiloé gia nhập quốc gia Chile mới.

Thời đại thám hiểm, mở rộng lãnh thổ và chiến tranh (1830-1885)

Sau các cuộc chiến tranh giành độc lập, một loạt các cuộc xung đột đã chứng minh tầm quan trọng của hải quân đối với quốc gia. Đầu tiên trong số những xung đột này là Chiến tranh Liên minh (1836-1839), Chiến tranh Quần đảo Chincha (1864-1866) và Chiến tranh Thái Bình Dương (1879-1883). Việc thành lập Fuerte Bulnes ở eo biển Magellan đánh dấu điểm khởi đầu của một loạt các cuộc thám hiểm của Hải quân Chile, dẫn đầu bởi các nhà thủy văn hải quân, chẳng hạn như Francisco Vidal Gormaz và Francisco Hudson, trong khu vực không xác định giữa eo biển Magellan và Chiloé. Để đối phó với lĩnh vực hoạt động mới này, năm 1874 hải quân đã thành lập Văn phòng Thủy văn, chủ tịch đầu tiên là Francisco Vidal Gormaz.

Anh hùng và liệt sĩ chiến tranh Chile Arturo Prat được coi là tấm gương cuối cùng về sự cam kết của hải quân đối với đất nước của mình, sau khi ông qua đời khi đang dẫn đầu một nhóm lên tàu tấn công tàu bọc thép Huáscar của kẻ thù trong trận hải chiến Iquique vào ngày 21/5/1879, trong Chiến tranh chống lại Peru và Bolivia. Kỷ niệm trận chiến này được tổ chức hàng năm như một ngày lễ gọi là Día de las Glorias Navales. Prat cũng được coi là một trong những người đồng sáng lập Trường Huấn luyện Thủy thủ Hải quân vào năm 1868, bắt đầu hoạt động một năm sau đó, và là một trong những sĩ quan tốt nghiệp xuất sắc nhất của Học viện Hải quân, đến năm 1943, nó trở thành Trường Hải quân Quốc gia “Arturo Prat” để vinh danh anh ấy.

Hải quân còn nổi bật hơn nữa trong Trận Pisagua năm 1879, do cả Hải quân và Nhóm Pháo binh Thủy quân lục chiến và Bộ binh Thủy quân lục chiến chỉ huy, chiến dịch đổ bộ quân sự hiện đại đầu tiên trên thế giới, dẫn đến chiến thắng của Chile ở các khu vực khác của vùng Tarapacá của Peru, và kết quả là đến sự sáp nhập của Chile.

Sau các chuyến thăm của hải quân tới Đảo Phục Sinh vào năm 1875 và 1887, sĩ quan hải quân Chile Policarpo Toro đã thương lượng được việc sáp nhập hòn đảo này vào Chile với người Rapanui bản địa vào năm 1888. Bằng việc chiếm đóng Đảo Phục Sinh, Chile đã gia nhập các quốc gia đế quốc.

Với việc Hải quân Peru bị tiêu diệt, Bolivia trở thành một quốc gia không giáp biển và Argentina chỉ có hải quân nước nâu, Hải quân Chile đã có quyền bá chủ khu vực trong những năm sau Chiến tranh Thái Bình Dương. Để đảm bảo lợi thế này và không để các vụ mua lại mới của Argentina thách thức sức mạnh hải quân của Chile, chính phủ Chile đã quyết định hiện đại hóa hải quân của mình. Kế hoạch hiện đại hóa bao gồm việc đặt mua 2 tàu tuần dương và hai tàu khu trục phóng lôi, đồng thời hiện đại hóa 2 tàu bọc giáp tại các bến tàu của Anh.

Một thiết giáp hạm prereadnought mới, Capitán Prat, được đặt hàng theo chương trình đóng mới vào năm 1889. Sự bùng nổ của Nội chiến Chile năm 1891 đã dẫn đến sự bất hòa giữa hai nhánh của lực lượng vũ trang Chile, trong khi phần lớn lực lượng hải quân đứng về phe đại hội, phần lớn Quân đội Chile vẫn trung thành với José Manuel Balmaceda. Khi phần lớn quốc hội cắt đứt quan hệ với chính phủ, Jorge Montt nắm quyền kiểm soát hạm đội tại Valparaíso và cùng với các chính trị gia đáng chú ý, chẳng hạn như Ramón Barros Luco, trên tàu, hạm đội đã đi về phía bắc đến Tarapacá giàu nitratkhu vực mà Chile đã chiếm giữ từ Peru 10 năm trước đó. Vào thời điểm đó, Tarapacá là khu vực giàu có nhất của Chile về tài nguyên thiên nhiên và việc không có hạm đội trên thực tế nằm ngoài tầm với của Quân đội Chile. Từ đây, hải quân đã tổ chức một đội quân bao gồm những người khai thác nitrat, những người mà họ trang bị và huấn luyện để đối mặt với Quân đội Chile gồm 40.000 người. Vào tháng 8/1891, quân đội mới xuất kích ở Quintero và đánh bại Quân đội Chile trong Trận Concón và Trận Placilla trước khi phe tổng thống tan rã và phe Quốc hội nắm quyền. Vào cuộc bầu cử tháng 10/1891, Jorge Montt được bầu làm tổng thống.

Không phải tất cả các sĩ quan hải quân đều đứng về phía đại hội. Một số người như Juan Williams Rebolledo, Juan José Latorre và Policarpo Toro vẫn đứng về phía tổng thống và Francisco Vidal Gormaz tuyên bố trung lập. Sau chiến tranh, những sĩ quan này đã bị cách chức. Trái ngược với những sĩ quan này mà sự nghiệp hoặc ảnh hưởng của họ trong hải quân bị chiến tranh cắt đứt, Nội chiến Chile năm 1891 đóng vai trò là điểm khởi đầu cho sự nghiệp thành công trong hải quân của một thế hệ sĩ quan trẻ như Francisco Nef và những người khác đứng về phía họ. Quốc hội những người chiến thắng cuộc chiến.

Sau các sự cố với Chile vào năm 1872, 1877 và 1878, Argentina đã quyết định rằng lực lượng hải quân nước nâu, ngay cả khi hiện đại, cũng không đủ để hỗ trợ tham vọng của họ ở Patagonia và Nam Đại Tây Dương. Cả hai quốc gia đều bị phân tâm trong vài năm tới bởi các hoạt động quân sự nội bộ của Argentina chống lại người bản địa và Chiến tranh Thái Bình Dương của Chile chống lại Bolivia và Peru, nhưng đến năm 1890, một cuộc chạy đua vũ trang hải quân chính thức đã được tiến hành giữa hai nước. Hiệp ước Ranh giới năm 1881 giữa Chile và Argentina là một thành công lớn trong việc đặt nền móng cho gần như toàn bộ 5.600 km biên giới chung của Chile và Argentina, nhưng việc vạch ra các ranh giới trong phần lớn nội địa Patagonia chưa được khám phá nhanh chóng trở thành nguồn tranh chấp lãnh thổ chính. Trong những năm 1880 và 1890, Chile và Argentina đã tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang được thúc đẩy bởi những luận điệu mang tính chủ nghĩa dân tộc và thu nhập từ thuế từ nền kinh tế đang nở rộ của họ. Cả hai quốc gia đã ký một hiệp ước vào năm 1902 để chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang.

Trong những năm 1890, Hải quân Chile đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát thủy văn ở các kênh Patagonia nhằm cải thiện giao thông thủy và khám phá các lưu vực sông của Patagonia. Một nhà địa lý người Đức, Hans Steffen, đã dẫn đầu các cuộc thám hiểm của hải quân đến phía tây Patagonia, đặt nền móng cho việc thuộc địa hóa vùng Aisén nhiều năm sau đó. Hải quân thỉnh thoảng hợp tác với các nhà tự nhiên học châu Âu như Carl Skottsberg trong các cuộc khảo sát của họ về lãnh thổ Chile.

Suy thoái và binh biến (1902-1950)

Năm 1904, Brazil đặt hàng hai chiếc dreadnought lớp Minas Gerais do Vương quốc Anh chế tạo. Đáp lại, Argentina đã đặt hàng hai chiếc dreadnought lớp Rivadavia với tùy chọn cho một phần ba từ Hoa Kỳ. Họ cũng đặt hàng 12 tàu khu trục từ ba quốc gia ở châu Âu. Với việc đối thủ chính của mình mua rất nhiều tàu hiện đại, Chile buộc phải đáp trả, mặc dù điều này đã bị trì hoãn do suy thoái tài chính do một trận động đất lớn gây ra và sự sụt giảm nghiêm trọng của thị trường nitrat vào năm 1906 và 1907, tương ứng. Cuối cùng, Chile đặt hàng 2 chiếc siêu-dreadnought lớp Almirante Latorre và 6 chiếc tàu khu trục lớp Almirante Lynch từ các xưởng đóng tàu của Anh, nhưng chỉ nhận được 2 chiếc trước khi những chiếc còn lại được Hải quân Hoàng gia Anh mua trong Thế chiến I; trong số này, Chile cuối cùng sẽ nhận được 3 tàu khu trục và 1 thiết giáp hạm, Almirante Latorre, sau Chiến tranh.

Chile cũng nhận được 6 tàu ngầm lớp H của Anh từ Hải quân Hoàng gia vào năm 1917, và mua 3 tàu ngầm lớp Capitan O’Brien và 6 tàu khu trục lớp Serrano vào cuối những năm 1920. Tuy nhiên, đội tàu tuần dương của nó, tất cả đều được đóng vào những năm 1890, đã hoàn toàn lỗi thời vào thời điểm Đại suy thoái buộc chúng phải nghỉ hưu mà không có tàu thay thế.

Năm 1931, hải quân một lần nữa gây chú ý trong chính trị Chile khi phần lớn lực lượng này (26 tàu) bắt đầu một cuộc binh biến yêu cầu tổng thống hủy bỏ việc giảm lương. Các yêu cầu sau đó đã được mở rộng để bao gồm cải cách nông nghiệp, “đoàn kết” công nghiệp và thanh toán nợ nước ngoài của các “triệu phú”. Những kẻ nổi loạn đã đặt tàu của họ tại Coquimbo và căn cứ hải quân của Talcahuano do họ kiểm soát. Chính phủ Chile phản ứng bằng cách cử Lực lượng Không quân Chile bắn phá các con tàu ở Coquimbo và tấn công căn cứ hải quân của Talcahuano. Sau khi dập tắt cuộc nổi loạn, hải quân đã bị thanh trừng, mặc dù cuộc binh biến bắt nguồn từ các cấp bậc thấp hơn.

Những yếu tố kinh tế và chính trị này, cùng với tính chất trung lập của Chile trong phần lớn thời gian của Thế chiến II, có nghĩa là hải quân không mua được bất kỳ tàu chiến nào cho đến sau chiến tranh.

Vai trò ở Nam Cực, sự cố với Argentina, và hải quân trong chính phủ (1950-1990)

Chile đưa ra tuyên bố chủ quyền ở Nam Cực vào năm 1940. Năm 1947, hải quân thành lập căn cứ Chile đầu tiên, Căn cứ Captain Arturo Prat, trên lục địa trước khi Lục quân hoặc Không quân Chile thành lập căn cứ của riêng họ. Kể từ đó, hải quân đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho các căn cứ của Chile và thực hiện nhiều nhiệm vụ cứu hộ, trong đó có MV Explorer vào năm 1972 và 2007.

Con tàu trường dạy chèo thuyền nổi tiếng nhất của Hải quân, Esmeralda, bắt đầu hoạt động vào năm 1952. Kể từ đó, nó đã thực hiện nhiều chuyến đi vòng quanh thế giới với các học viên sĩ quanhạ sĩ quan được chọn trên tàu được đào tạo về điều khiển và vận hành tàu, như một yêu cầu để tốt nghiệp. Trước Esmeralda, một chiếc thuyền buồm khác, General Baquedano, đã hoàn thành các chức năng tương tự.

Vào những năm 1950, Hải quân Chile đã tham gia vào một loạt vụ việc với Hải quân Argentina và dân thường Argentina tại các khu vực tranh chấp của Kênh Beagle và Mũi Sừng. Những sự cố này xảy ra dưới hình thức xâm nhập vào vùng biển Chile của các tàu đánh cá Argentina và các hành động khiêu khích, chẳng hạn như việc Hải quân Argentina pháo kích vào một ngọn hải đăng Chile trong sự cố Snipe năm 1958.

Vào cuối những năm 1970, Hải quân Chile đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền của Chile đối với các đảo Picton, Lennox và Nueva mà Hải quân Argentina đã lên kế hoạch chiếm giữ.

Sự ra đời của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Chile hiện đại ngày nay bắt đầu vào năm 1964. Các tổ chức giáo dục hải quân được cải tổ vào năm 1968, khi tổng thống Eduardo Frei Montalva thành lập “Hệ thống Trường Chuyên môn Hải quân” với trụ sở chính tại Căn cứ Hải quân Las Salinas ở Viña del Mar. Một trong những trường của nó, Trường Huấn luyện Thủy thủ Hải quân, đã trở thành Trường Thủy thủ của Hải quân “Thuyền trưởng Alejandro Navarrete Cisterna” vào cùng năm kỷ niệm 100 năm thành lập, để vinh danh thủy thủ hải quân đầu tiên thăng cấp để trở thành sĩ quan hải quân. NSSS nhanh chóng trở thành Học viện Bách khoa Hải quân vào năm 1995, thông qua việc sáp nhập tất cả các trường thành phần của nó, với một số trường này vẫn là các học viện cấu thành độc lập.

Sau cuộc đảo chính Chile năm 1973, cùng với Lục quân, Không quân và Lực lượng Carabinier, hải quân, do Đô đốc Jose Toribio Merino đứng đầu, trở thành một phần của chính quyền quân sự do tổng tư lệnh quân đội Augusto Pinochet lãnh đạo. Sau khi người này từ chức lãnh đạo chính quyền vào năm 1981, Đô đốc Merino trở thành chủ tịch của nó cho đến tháng 3/1990, chủ trì các phiên họp của nó và các phiên họp của Ủy ban Lập pháp. Ông cũng đồng thời là bộ trưởng quốc phòng. Tàu huấn luyện Esmeralda có chức năng như một nhà tù nổi và phòng tra tấn các tù nhân chính trị trong giai đoạn 1973-1980 của chế độ độc tài quân sự. Người ta cho rằng có lúc có hơn 100 người bị giam giữ ở đó và bị đối xử tàn tệ. Đây cũng là thời kỳ phát triển và mở rộng chưa từng có của lực lượng hải quân, khi có nhiều tàu tham gia lực lượng này hơn, lực lượng thủy quân lục chiến được củng cố và đơn vị lực lượng đặc biệt của hải quân được nâng lên.

Hiện tại

Lực lượng hải quân 25.000 người, trong đó có 5.200 lính thủy đánh bộ, do Đô đốc Julio Leiva Molina Martin chỉ đạo tính đến năm 2017. Trong số 66 tàu mặt nước (sắp được tăng lên 74), 21 tàu chiến chủ lực có trụ sở tại Valparaíso. Hải quân vận hành máy bay riêng để vận chuyển, tuần tra, tấn công mặt nước và chống tàu ngầm. Hải quân cũng vận hành 4 tàu ngầm và một tàu tiếp tế để hỗ trợ họ, tất cả đều có trụ sở tại Talcahuano.

Hải quân cũng cung cấp khả năng tiếp cận các dịch vụ cho cư dân ở Thái Bình Dương và các vùng đảo phía Nam của Chile, do đó tích hợp địa lý rời rạc của nó. Việc vận chuyển hành khách, đặc biệt là trong năm học hoặc trong trường hợp khẩn cấp, cùng với việc cung cấp lương thực và nhiên liệu, có tầm quan trọng hàng đầu đối với cư dân của các khu vực quần đảo này.

Tổ chức này thường xuyên thực hiện các hoạt động dân sự, theo đó các chuyên gia hải quân cung cấp hỗ trợ xã hội và chăm sóc sức khỏe cho dân thường, đồng thời cung cấp hỗ trợ trong các trường hợp thiên tai.

Nó cũng thực hiện các chiến dịch giáo dục phòng ngừa cho người dân Chile về các vấn đề bao gồm an ninh trên các bãi biển và khu nghỉ mát bên bờ biển, và các biện pháp được thực hiện trong trường hợp có sóng thần.

Các căn cứ hải quân và kho tiếp tế quan trọng nhất (từ bắc xuống nam) ở Thái Bình Dương: Iquique, Đảo Phục Sinh, Valparaíso, Talcahuano, Puerto Montt; ở khu vực Đại Tây Dương: Eo biển Magellan và Tierra del Fuego: Punta Arenas, ở Kênh Beagle, Cape Horn và Đoạn đường Drake: Puerto Williams, và ở Nam Cực: Căn cứ Thuyền trưởng Arturo Prat. Bây giờ chúng được mở rộng thành 5 vùng hải quân.

Thiết bị

Tàu thuyền

Máy bay hiện có

Tàu lịch sử

– Baquedano, tàu trường học đầu tiên của hải quân.
– Almirante Latorre, thiết giáp hạm dreadnought duy nhất của Hải quân Chile.
– Blanco Encalada.
– Covadonga.
– Flach, một nguyên mẫu tàu ngầm năm 1866.
– Tàu bọc sắt Huáscar, tàu bảo tàng ở Talcahuano.
– Lautaro, với tư cách là Priwall đã ghi lại chuyến đi vòng quanh Cape Horn về phía tây nhanh nhất từ ​​trước đến nay bằng một chiếc thuyền buồm thương mại trong 5 ngày 14 giờ.
Tàu hộ vệ hơi nước Esmeralda (1855).
– Tàu tuần dương bảo vệ hạng 2 Esmeralda (1883).
– Esmeralda (BE-43), tàu học tập của hải quân.

Hải quân trong tương lai

Thủy quân lục chiến Chile hay (Infanteria de Marina de Chile) là lực lượng tấn công trên bộ/đổ bộ của Hải quân Chile. Lực lượng 5.000 người kết hợp huấn luyện và chiến thuật đặc biệt với các thiết bị tối tân.

SHOA

Servicio Hidrográfico y Oceanográfico de la Armada de Chile (SHOA, tiếng Tây Ban Nha cho Dịch vụ Thủy văn và Hải dương học của Hải quân Chile) là một cơ quan của Hải quân Chile quản lý các tình huống liên quan đến thủy văn và hải dương học bao gồm cả thủy triều và sóng thần. SHOA cũng là đồng hồ chính thức của chính phủ Chile.

Cấp bậc, thứ hạng

Cấp bậc và thứ hạng được thể hiện trên tay áo của tất cả đồng phục mùa hè của Hải quân Chile (và trên cầu vai của đồng phục dịch vụ mùa đông hoặc mùa hè cũng như chỉ dành cho sĩ quan và WO). Xếp hàng ở vai và tay áo được lấy cảm hứng từ những cấp bậc trong Hải quân Hoàng gia Anh, Hải quân PhápHải quân Đức. Các sĩ quan, WO và NCO của Thủy quân lục chiến thêm danh hiệu Infante de Marina (Lính thủy đánh bộ) vào cấp bậc của họ từ Thủy thủ trở đi, vì Thủy quân lục chiến là một phần của Hải quân.

Tất cả các sĩ quan, tại ngũ hoặc dự bị, học tại Học viện Hải quân Arturo Prat và sau đó tại Học viện Bách khoa Hải quân và Học viện Chiến tranh Hải quân đều được đào tạo và giáo dục nâng cao để được thăng cấp cũng như đào tạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình trong khi tất cả các hạ sĩ quan tại ngũ và dự bị (được biết đến trong Hải quân qua thuật ngữ chung Men of the Sea) học tại Trường Hải quân “Alejandro Navarette Cisnerna” và sau đó tại Học viện Bách khoa Hải quân và các trường cao đẳng trực thuộc và độc lập để đào tạo chuyên ngành sau này.

Sĩ quan

Hạ sĩ quan, binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *