THIẾT GIÁP HẠM HMS Dreadnought (1906)

Tổng quan:
– Kiểu loại: thiết giáp hạm
– Lớp trước: Lord Nelson
– Lớp sau: Bellerophon
– Trị giá: 1.785.683 bảng Anh (thời giá 1905)
– Lịch sử xây dựng: 1905-1906
– Lịch sử phục vụ: 1906-1919
– Trong biên chế: 1906-1919
– Hoàn thành: 1
– Loại bỏ: 1
– Đặt hàng: 1905
– Xưởng đóng tàu: HM, Portsmouth
– Đặt ki: 2/10/1905
– Hạ thủy: 10/2/1906
– Biên chế: 2/12/1906
– Ngừng hoạt động: 2/1919
– Định mệnh: Bán để tháo dỡ, 9/5/1921
– Lượng giãn nước:
+ 18.410 tấn (tải thông thường)
+ 21.060 tấn (tải sâu)
– Chiều dài: 160,6 m
– Độ rộng: 25 m
– Mớn nước: 9 m (tải sâu)
– Tổ hợp điện: 18 × nồi hơi Babcock & Wilcox 23.000 mã lực (17.000 kW)
– Động lực đẩy: 4 × trục; 2 × tuabin hơi nước
– Tốc độ: 21 hl/g (39 km/h)
– Phạm vi hoạt động: 6.620 hl (12.260 km) ở tốc độ 10 hl/g (19 km/h)
– Quân số: 700 (1907); 810 (1916)
– Vũ khí:
+ 5 × 305 mm nòng đôi
+ 27 × 12-pdr (76 mm) nòng đơn
+ 5 x ống phóng ngư lôi 450 mm
– Giáp bọc:
+ Đai: 102-279 mm
+ Boong: 19-76 mm
+ Pháo hỏa mai: 102-279 mm
+ Tháp pháo: 76-305 mm
+ Tháp chỉ huy: 279 mm
+ Vách ngăn: 203 mm.

HMS Dreadnought là một thiết giáp hạm của Hải quân Hoàng gia Anh với thiết kế đã cách mạng hóa sức mạnh hải quân. Việc con tàu được đưa vào hoạt động năm 1906 thể hiện một bước tiến vượt bậc trong công nghệ hải quân đến nỗi tên của nó được gắn liền với cả một thế hệ thiết giáp hạm – “dreadnought”, cũng như lớp tàu được đặt theo tên của nó. Tương tự như vậy, thế hệ tàu do nó làm lỗi thời được gọi là “pre-dreadnought” (tiền-dreadnought). Đô đốc Sir John “Jacky” Fisher, Chúa tể Biển cả của Hội đồng Hải quân, được ghi nhận là cha đẻ của Dreadnought. Ngay sau khi ông nhậm chức vào năm 1904, ông đã ra lệnh nghiên cứu thiết kế một thiết giáp hạm chỉ được trang bị pháo 305 mm và đạt tốc độ 21 hl/g (39 km/h). Ông đã triệu tập một “Ủy ban về thiết kế” để đánh giá các thiết kế thay thế và hỗ trợ công việc thiết kế chi tiết.

Dreadnought là thiết giáp hạm đầu tiên trong thời đại của nó có dàn pháo chính thống nhất, thay vì có một vài khẩu pháo lớn được bổ sung bởi dàn vũ khí phụ hạng nặng gồm các khẩu pháo nhỏ hơn. Nó cũng là tàu chiến chủ lực đầu tiên chạy bằng tuabin hơi nước, khiến nó trở thành thiết giáp hạm nhanh nhất thế giới vào thời điểm hoàn thành. Sự ra mắt của nó đã góp phần châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang hải quân khi các lực lượng hải quân trên khắp thế giới, đặc biệt là Hải quân Đế quốc Đức, gấp rút bắt kịp nó trong quá trình chuẩn bị cho Thế chiến I.

Trớ trêu thay đối với một con tàu được thiết kế để giao chiến với thiết giáp hạm của đối phương, hành động quan trọng duy nhất của nó là đâm và đánh chìm tàu ​​ngầm Đức SM U-29; do đó nó trở thành thiết giáp hạm duy nhất được xác nhận là đã đánh chìm một tàu ngầm. Dreadnought không tham gia Trận Jutland vào năm 1916 khi nó đang được tái trang bị. Dreadnought cũng không tham gia bất kỳ trận hải chiến nào khác trong Thế chiến I. Vào tháng 5/1916, nó được chuyển sang làm nhiệm vụ phòng thủ bờ biển ở eo biển Anh trước khi gia nhập trở lại Hạm đội Grand vào năm 1918. Con tàu được đưa vào lực lượng dự bị vào năm 1919 và được bán để tháo dỡ hai năm sau đó.

Lý lịch

Sự phát triển của súng ống vào cuối những năm 1890 và đầu những năm 1900, dẫn đầu ở Vương quốc Anh bởi Percy Scott và ở Hoa Kỳ bởi William Sims, đã đẩy phạm vi chiến đấu dự kiến ​​lên tới 5.500 m chưa từng có, một khoảng cách đủ lớn để buộc các xạ thủ phải đợi đạn đến trước khi thực thi các hiệu chỉnh cho loạt đạn tiếp theo. Một vấn đề liên quan là đạn bắn ra từ nhiều loại vũ khí nhỏ hơn có xu hướng che khuất tiếng bắn từ các khẩu pháo lớn hơn. Hoặc là cỡ nòng nhỏ hơn các khẩu pháo sẽ phải giữ lửa để chờ những khẩu hạng nặng bắn chậm hơn, mất đi lợi thế về tốc độ bắn nhanh hơn, hoặc sẽ không chắc chắn được liệu tia bắn là do pháo hạng nặng hay súng pháo hạng nhẹ, khiến tầm bắn và mục tiêu không đáng tin cậy. Một vấn đề khác là ngư lôi tầm xa dự kiến ​​​​sẽ sớm được đưa vào sử dụng và chúng sẽ không khuyến khích các tàu tiếp cận các phạm vi mà tốc độ bắn nhanh hơn của các loại súng pháo nhỏ hơn sẽ trở nên ưu việt hơn. Việc giữ cho tầm hoạt động thường mở đã loại bỏ mối đe dọa từ ngư lôi và càng củng cố nhu cầu về các loại pháo hạng nặng có cỡ nòng đồng nhất.

Năm 1903, kiến ​​trúc sư hải quân người Ý Vittorio Cuniberti lần đầu tiên nêu rõ khái niệm về một thiết giáp hạm toàn pháo lớn. Khi Hải quân Ý không theo đuổi ý tưởng của mình, Cuniberti đã viết một bài báo trên Jane”s Fighting Ships ủng hộ ý tưởng của mình. Ông đề xuất một thiết giáp hạm tương lai “lý tưởng” của Anh có trọng tải 17.000 tấn, với dàn pháo chính gồm hàng chục khẩu 12 inch trên 8 tháp pháo, đai giáp dày 12 inch và tốc độ 24 hl/g (44 km/h).

Hải quân Hoàng gia Anh (RN), Hải quân Đế quốc Nhật BảnHải quân Hoa Kỳ đều đã nhận ra những vấn đề này trước năm 1905. Hải quân Hoàng gia Anh đã sửa đổi thiết kế của lớp thiết giáp hạm Lord Nelson để bao gồm dàn pháo phụ gồm các khẩu 234 mm có thể chiến đấu ở cự ly xa hơn so với các khẩu 152 mm trên những con tàu cũ hơn, nhưng đề xuất chỉ trang bị cho chúng những khẩu 12 inch đã bị bác bỏ. Thiết giáp hạm Satsuma của Nhật được đặt ki như một thiết giáp hạm toàn pháo lớn, trước Dreadnought 5 tháng, nhưng tình trạng thiếu pháo cho phép nó chỉ được trang bị 4 trong số 12 khẩu pháo 12 inch đã được lên kế hoạch. Người Mỹ bắt đầu công việc thiết kế một thiết giáp hạm toàn pháo lớn vào cùng thời điểm năm 1904, nhưng tiến độ chậm chạp và hai chiếc thiết giáp hạm lớp South Carolina không được đặt hàng cho đến tháng 3/1906, năm tháng sau khi Dreadnought được đặt ki, và chiếc tháng sau khi con tàu được hạ thủy.

Phát minh của Charles Algernon Parsons về tuabin hơi nước vào năm 1884 đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể tốc độ của các con tàu với màn trình diễn ấn tượng của ông về du thuyền Turbinia với tốc độ lên tới 34 hl/g (63 km/h) tại Queen Victoria”s Diamond Jubilee, Spithead vào năm 1897. Sau khi chạy thử thêm hai tàu khu trục chạy bằng tuabin, Viper và Cobra, cùng với những kinh nghiệm tích cực của một số tàu chở khách nhỏ lắp tuabin, Dreadnought được đặt hàng với tuabin.

Trận Hoàng HảiTrận Tsushima đã được phân tích bởi Ủy ban của Fisher, với tuyên bố của Thuyền trưởng William Pakenham rằng “tiếng súng 12 inch” của cả hai bên đã chứng tỏ sức mạnh và độ chính xác của đòn đánh, trong khi những quả đạn 10 inch bay qua mà không được chú ý. Đô đốc Fisher muốn hội đồng của mình xác nhận, tinh chỉnh và thực hiện ý tưởng của ông về một tàu chiến có cả tốc độ 21 hl/g và pháo 12 inch, chỉ ra rằng trong Trận Tsushima, Đô đốc Togo đã có thể vượt qua “T” do tốc độ. Tầm xa (13.000 m). Đặc biệt, sự tham gia trong Trận chiến Hoàng Hải, mặc dù chưa từng được hải quân nào trải qua trước trận chiến, dường như xác nhận những gì RN đã tin tưởng.

Phát triển

Đô đốc Fisher đã đề xuất một số thiết kế cho thiết giáp hạm với vũ khí đồng bộ vào đầu những năm 1900, và ông đã tập hợp một nhóm cố vấn không chính thức để hỗ trợ ông quyết định các đặc điểm lý tưởng vào đầu năm 1904. Sau khi được bổ nhiệm làm Chúa biển Đệ nhất vào ngày 20/10/1904, ông thông qua Hội đồng Bộ Hải quân một quyết định trang bị cho thiết giáp hạm tiếp theo với 12 inch và nó sẽ có tốc độ không dưới 21 hl/g. Vào tháng 1/1905, ông triệu tập một “Ủy ban về Thiết kế”, bao gồm nhiều thành viên trong nhóm không chính thức của ông, để đánh giá các đề xuất thiết kế khác nhau và hỗ trợ quá trình thiết kế chi tiết. Mặc dù trên danh nghĩa là độc lập, nó phục vụ để làm chệch hướng những lời chỉ trích đối với Fisher và Bộ Hải quân vì nó không có khả năng xem xét các lựa chọn khác với những lựa chọn đã được Bộ Hải quân quyết định. Fisher bổ nhiệm tất cả các thành viên của ủy ban và ông là Chủ tịch Ủy ban.

Ủy ban đã quyết định cách bố trí vũ khí chính, bác bỏ bất kỳ bố trí bắn thượng tầng nào vì lo ngại về tác động của vụ nổ đầu nòng đối với nắp quan sát mở trên nóc tháp pháo bên dưới, và chọn động cơ đẩy tuabin thay vì động cơ pittông để tiết kiệm 1.100 tấn chuyển toàn bộ vào ngày 18/1/1905. Trước khi giải tán vào ngày 22/2, nó đã quyết định một số vấn đề khác, bao gồm số lượng trục (có thể lên đến 6 trục), kích thước của vũ khí chống ngư lôi, và quan trọng nhất là, bổ sung các vách ngăn dọc để bảo vệ các hầm đạn và phòng vỏ đạn khỏi các vụ nổ dưới nước. Điều này được cho là cần thiết sau khi thiết giáp hạm Nga Tsesarevich được cho là đã sống sót sau khi trúng ngư lôi của Nhật Bản trong Chiến tranh Nga-Nhật nhờ vách ngăn bên trong vững chắc của nó. Để tránh làm tăng lượng giãn nước của con tàu, độ dày của đai mực nước của nó đã giảm xuống 25 mm.

Ủy ban đã hoàn thành các cuộc thảo luận vào ngày 22/2/1905 và báo cáo những phát hiện của họ vào tháng 3 năm đó. Do tính chất thử nghiệm của thiết kế, người ta đã quyết định trì hoãn việc đặt hàng bất kỳ con tàu nào khác cho đến khi Dreadnought và các cuộc thử nghiệm của nó hoàn tất. Sau khi thiết kế đã được hoàn thiện, hình thức thân tàu được thiết kế và thử nghiệm tại bể chứa tàu thử nghiệm của Bộ Hải quân tại Gosport. Cần bảy lần lặp lại trước khi hình thức thân tàu cuối cùng được chọn. Sau khi thiết kế được hoàn thiện, một nhóm gồm ba trợ lý kỹ sư và 13 người vẽ phác thảo đã tạo ra các bản vẽ chi tiết. Để hỗ trợ đẩy nhanh quá trình đóng tàu, cấu trúc bên trong thân tàu đã được đơn giản hóa hết mức có thể và người ta đã cố gắng tiêu chuẩn hóa trên một số lượng hạn chế các tấm tiêu chuẩn, chỉ khác nhau về độ dày của chúng.

Mô tả

Dreadnought lớn hơn đáng kể so với hai chiếc thuộc lớp Lord Nelson đang được chế tạo cùng lúc. Nó có chiều dài chung là 160,6 m, độ rộng 25 m và mớn nước 9 m khi đầy tải. Nó có lượng giãn nước 18.410 tấn khi đầy tải bình thường và 21.060 tấn khi đầy tải, gần 3.000 tấn nhiều hơn so với các tàu trước đó. Nó có chiều cao trung tâm là 1,7 m khi đầy tải và có đáy kép hoàn chỉnh.

Theo thông lệ, các sĩ quan được bố trí ở phía sau, nhưng Dreadnought đã đảo ngược cách sắp xếp cũ, để các sĩ quan ở gần vị trí hành động của họ hơn. Điều này rất không được lòng các sĩ quan, đặc biệt là vì họ hiện đang neo đậu gần máy móc phụ trợ ồn ào trong khi các tuabin làm cho phía sau con tàu yên tĩnh hơn nhiều so với khi ở trên các con tàu hơi nước trước đó. Sự sắp xếp này kéo dài giữa những chiếc dreadnought của Anh cho đến lớp King George V năm 1910. Thủy thủ đoàn lên tới 700 sĩ quan và cấp bậc vào năm 1907, nhưng tăng lên 810 vào năm 1916.

Động lực đẩy

Vickers, Sons & Maxim là nhà thầu chính cho máy móc của con tàu, nhưng vì họ không có kinh nghiệm về tuabin lớn nên họ đã lấy nguồn từ Parsons. Dreadnought là thiết giáp hạm đầu tiên sử dụng tuabin thay cho động cơ hơi nước ba trục giãn nở kiểu cũ hơn. Nó có hai bộ tuabin dẫn động trực tiếp, mỗi bộ dẫn động hai chân vịt ba cánh, đường kính 2,7 m sử dụng hơi nước do 18 nồi hơi Babcock & Wilcox cung cấp có áp suất làm việc 250 psi. (18 kgf/cm2). Các tuabin, có công suất định mức 23.000 mã lực trục (17.000 kW), được thiết kế để đạt tốc độ tối đa 21 hl/g; con tàu đạt tốc độ 21,6 hl/g (40,0 km/h) từ 27.018 shp (20.147 kW) trong quá trình chạy thử máy trên biển vào ngày 9/10/1906.

Bố trí chung buồng máy

Dreadnought mang theo 2.914 tấn than, và thêm 1.140 tấn dầu cháy sẽ được phun lên than để tăng tốc độ cháy của nó. Khi hết công suất, nó có thể di chuyển trong 6.620 hl (12.260 km) với tốc độ 10 hl/g (19 km/h).

Vũ khí

Dàn vũ khí chính của Dreadnought bao gồm 10 khẩu BL 12-inch BL 12 inch cỡ nòng 45 đặt trong năm tháp pháo đôi Mark BVIII. Tháp pháo phía trước (“A”) và 2 tháp pháo phía sau (“X” và “Y”) được đặt dọc theo đường tâm của con tàu. 2 tháp pháo bên cánh (“P” và “Q”) lần lượt được bố trí bên trái và bên phải của cấu trúc thượng tầng phía trước. Dreadnought có thể cung cấp một góc rộng gồm 8 khẩu pháo trong khoảng từ 60° trước và 50° phía sau. Ngoài những giới hạn này, con tàu có thể bắn 6 khẩu phía sau và 4 khẩu phía trước. Khi quay 1° về phía trước hoặc phía sau, nó có thể bắn 6 khẩu, mặc dù nó sẽ gây ra thiệt hại do vụ nổ cho cấu trúc thượng tầng.

Các khẩu súng có thể hạ xuống -3° và nâng lên +13,5°. Chúng bắn đạn nặng 390 kg với sơ tốc đầu đạn 831 m/s, cho tầm bắn tối đa 15.040 m với đạn xuyên giáp (AP) 2 crh. Sử dụng đạn AP 4 crh khí động học hơn, nhưng nặng hơn một chút, đã mở rộng tầm bắn lên 17.240 m. Tốc độ bắn của những khẩu súng này là khoảng 2 phát/phút. Các con tàu mang theo 80 viên đạn mỗi khẩu.

Vũ khí phụ ban đầu bao gồm 27 khẩu 50 ly, bắn nhanh (QF) 76 mm 12 pounder 18 cwt Mark I. Các khẩu pháo có tầm nâng từ -10° đến +20°. Chúng bắn đạn 5,7 kg với sơ tốc đầu đạn 810 m/s. Súng có tốc độ bắn 20 phát/phút. Con tàu chở 300 viên đạn cho mỗi khẩu.

Kế hoạch ban đầu là tháo 8 khẩu pháo trên boong trước và boong sau và xếp chúng vào những chiếc chong chóng trên boong vào ban ngày để tránh chúng bị hư hại do đạn nổ từ họng súng chính. Các cuộc thử nghiệm súng vào tháng 12/1906 đã chứng minh rằng việc này khó khăn hơn dự kiến ​​và 2 khẩu pháo bên mạn trái và khẩu bên ngoài bên phải từ boong sau được chuyển lên nóc tháp pháo, mỗi tháp pháo có 2 khẩu. Các khẩu pháo dự báo còn lại và khẩu pháo bên ngoài từ boong tàu đã bị loại bỏ vào cuối năm 1907, khiến tổng số khẩu này giảm xuống còn 24 khẩu. Trong đợt tái trang bị từ tháng 4 đến tháng 5/1915, 2 khẩu pháo trên nóc tháp pháo “A” đã được lắp lại vào vị trí ban đầu ở mạn phải của boong sau. Một năm sau, 2 khẩu pháo ở phía sau cấu trúc thượng tầng được tháo dỡ, khiến con tàu giảm xuống còn 22 khẩu. Hai trong số các khẩu súng trên boong đã được gắn giá treo góc cao cho nhiệm vụ phòng không và 2 khẩu pháo ngang tháp chỉ huy đã bị dỡ bỏ vào năm 1917.

Một cặp pháo phòng không QF 6 pounder (57 mm) Hotchkiss trên giá treo góc cao được lắp trên boong sau vào năm 1915. Chúng có độ lõm tối đa là -8° và độ cao tối đa là +60°. Quả đạn nặng 2,7 kg được bắn ra với sơ tốc đầu đạn 538 m/s. Chúng được thay thế bằng một cặp pháo QF 3 inch 20 cwt trên bệ góc cao Mark II vào năm 1916. Những khẩu pháo này có độ hạ tối đa là 10° và góc nâng tối đa là 90°. Chúng bắn một quả đạn nặng 12,5 pound với sơ tốc đầu nòng là 767 m/s với tốc độ 29 phát/phút. Chúng có trần bay hiệu quả tối đa là 7.200 m.

Dreadnought mang 5 ống phóng ngư lôi chìm 450 mm, 2 ống ở mỗi bên mạn và 1 ở đuôi tàu. 23 quả ngư lôi đã được mang theo cho chúng. Ngoài ra, 6 quả ngư lôi 356 mm đã được mang theo cho các tàu cọc tiêu hơi nước của nó.

Điều khiển hỏa lực

Dreadnought là một trong những con tàu đầu tiên của Hải quân Hoàng gia Anh được trang bị các thiết bị để truyền thông tin về phạm vi, thứ tự và độ lệch bằng điện đến các tháp pháo. Các vị trí điều khiển vũ khí chính được đặt ở đỉnh đốm ở đầu cột ăn-ten trước và trên bệ trên nóc tháp tín hiệu. Dữ liệu từ máy đo khoảng cách Barr và Stroud FQ-2 2,7 m đặt tại mỗi vị trí điều khiển được nhập vào máy tính cơ học Dumaresq và được truyền điện đến đồng hồ phạm vi Vickers được đặt trong Trạm truyền nằm bên dưới mỗi vị trí trên boong chính, nơi nó được chuyển đổi thành dữ liệu về phạm vi và độ lệch để súng sử dụng. Các ống thoại được giữ lại để sử dụng giữa Trạm truyền và các vị trí điều khiển. Dữ liệu của mục tiêu cũng được ghi lại bằng đồ họa trên bảng sơ đồ để hỗ trợ sĩ quan pháo binh dự đoán chuyển động của mục tiêu. Các tháp pháo, Trạm truyền tín hiệu và các vị trí điều khiển có thể được kết nối theo hầu hết mọi cách kết hợp.

Các cuộc thử nghiệm bắn vào Hero vào năm 1907 đã cho thấy lỗ hổng của hệ thống này trước tiếng súng, vì đỉnh đốm của nó bị bắn trúng hai lần và một mảnh vỡ lớn đã cắt đứt ống thoại và tất cả hệ thống dây điện chạy dọc theo cột buồm. Để đề phòng khả năng này, hệ thống điều khiển hỏa lực của Dreadnought đã được nâng cấp toàn diện trong quá trình tái trang bị của nó vào năm 1912-13. Máy đo khoảng cách ở phía trước được gắn giá đỡ Argo ổn định bằng con quay hồi chuyển và các tháp pháo “A” và “Y” được nâng cấp để đóng vai trò là các vị trí điều khiển phụ cho bất kỳ phần nào hoặc tất cả vũ khí chính. Một máy đo khoảng cách 9 foot bổ sung đã được lắp đặt trên bệ la bàn. Ngoài ra, tháp pháo “A” còn được trang bị một máy đo khoảng cách 9 foot khác ở phía sau nóc tháp pháo và một khẩu Mark I. Bảng điều khiển hỏa lực Dreyer đã được lắp đặt trong Trạm truyền phát chính. Nó kết hợp các chức năng của Dumaresq và đồng hồ phạm vi.

Công nghệ điều khiển hỏa lực đã phát triển nhanh chóng trong những năm ngay trước Thế chiến I, và sự phát triển quan trọng nhất là hệ thống bắn đạo diễn. Điều này bao gồm một giám đốc điều khiển hỏa lực được gắn trên cao trong con tàu cung cấp dữ liệu bằng điện cho các tháp pháo thông qua các con trỏ mà kíp lái tháp pháo phải tuân theo. Lớp đạo diễn bắn các khẩu súng đồng thời, giúp phát hiện các mảnh đạn bắn ra và giảm thiểu tác động của cuộn đối với sự phân tán của đạn. Một nguyên mẫu được trang bị cho Dreadnought vào năm 1909, nhưng nó đã bị loại bỏ để tránh xung đột với nhiệm vụ của nó với tư cách là soái hạm của Hạm đội Nhà. Công việc chuẩn bị để lắp đặt một giám đốc sản xuất đã được thực hiện trong đợt tái trang bị từ tháng 5 đến tháng 6/1915 của nó và mỗi tháp pháo đều có độ cao 2,7 m máy đo khoảng cách cùng một lúc. Người ta không biết chính xác ngày lắp đặt bộ điều khiển, ngoại trừ việc nó không được lắp trước cuối năm 1915, và rất có thể nó đã được lắp trong lần tái trang bị từ tháng 4 đến tháng 6/1916 của con tàu.

Áo giáp

Dreadnought sử dụng giáp xi măng Krupp xuyên suốt, trừ khi được đề cập khác. Đai chống nước của nó dày 279 mm, nhưng thuôn nhọn còn 178 mm ở mép dưới. Nó kéo dài từ phía sau của tháp pháo “A” đến trung tâm của tháp pháo “Y”. Điều kỳ lạ là nó được giảm xuống còn 229 mm ngang với tháp pháo “A”. Một phần mở rộng 152 mm chạy từ tháp pháo “A” về phía trước mũi tàu và một phần mở rộng 4 inch tương tự chạy từ phía sau đến đuôi tàu. Một vách ngăn 203 mm được đặt xiên vào trong từ điểm cuối của đai chính sang cạnh “X” barbette để bao vây hoàn toàn tòa thành bọc thép ở tầng giữa. Một đai 8 inch nằm phía trên đai chính, nhưng chỉ cao bằng boong chính. Một vấn đề lớn với sơ đồ giáp của Dreadnought là phần trên cùng của đai 11 inch chỉ cao hơn 0,6 m so với mực nước khi tải bình thường và nó bị chìm hơn 12 inch khi tải sâu, điều đó có nghĩa là mực nước là sau đó chỉ được bảo vệ bởi đai trên 8 inch.

Mặt và hai bên tháp pháo được bảo vệ bằng lớp giáp dày 11 inch, trong khi nóc tháp pháo sử dụng lớp giáp không xi-măng (KNC) dày 3 inch của Krupp. Các mặt tiếp xúc của barbette dày 11 inch, nhưng các mặt bên trong dày 8 inch so với boong chính. Xung quanh tháp pháo “X” dày 8 inch. Bên dưới boong chính, giáp của tháp pháo mỏng đi 4 inch ngoại trừ tháp pháo “A” (8 inch) và “Y” vẫn dày 11 inch. Độ dày của boong chính dao động từ 19 đến 25 mm. Sàn giữa dày 44 mm trên mặt phẳng và 70 mm nơi nó dốc xuống để gặp mép dưới của vành đai chính. Băng đạn dành cho tháp pháo “A” và “Y” dày 3 inch, cả trên dốc và bằng phẳng. Lớp giáp boong dưới dài 38 mm về phía trước và 2 inch về phía sau, nơi nó tăng lên 3 inch để bảo vệ bánh lái.

Các mặt của tháp chỉ huy dày 11 inch và nó có mái KNC dày 3 inch. Nó có một ống thông tin liên lạc với các bức tường bằng thép nhẹ dày 8 inch dẫn đến Trạm Truyền trên boong giữa. Các bức tường của tháp tín hiệu dày 8 inch trong khi nó có mái bằng áo giáp KNC dày 3 inch. Các vách ngăn ngư lôi 2 inch được lắp ngang các hầm đạn và buồng đạn của các tháp pháo “A”, “X” và “Y”, nhưng điều này đã tăng lên 4 inch ngang với các tháp pháo “P” và “Q” để bù đắp cho vị trí bên ngoài của chúng.

Tương tự như tất cả các tàu chiến lớn thời đó, Dreadnought được trang bị lưới chống ngư lôi, nhưng những lưới này đã bị loại bỏ sớm trong chiến tranh, vì chúng làm giảm đáng kể tốc độ và dễ dàng bị đánh bại bởi ngư lôi được trang bị lưới cắt.

Thiết bị điện

Điện năng được cung cấp bởi ba máy phát điện Siemens 100 kW, 100 V DC, chạy bằng hai động cơ hơi nước Brotherhood và hai động cơ diesel Mirrlees (sau này đổi thành ba động cơ hơi nước và một động cơ diesel). Trong số các thiết bị được cung cấp bởi hệ thống điện 100 volt DC và 15 volt DC có 5 thang máy (thang máy), 8 tời kéo than, máy bơm, quạt thông gió, hệ thống chiếu sáng và điện thoại.

Thi công

Dreadnought là con tàu thứ sáu của RN mang tên Dreadnought, có nghĩa là “không sợ gì cả”. Để đáp ứng mục tiêu của Đô đốc Fisher là đóng con tàu trong một năm, vật liệu đã được dự trữ trước và rất nhiều công đoạn đúc sẵn đã được thực hiện từ tháng 5/1905 trở đi với khoảng 6.000 tuần công lao động đã được sử dụng trước khi con tàu chính thức được đặt lườn vào ngày 2/10/1905 vào ngày No.5 Slip. Ngoài ra, nó còn được chế tạo tại HM Dockyard, Portsmouthđược coi là nhà máy đóng tàu nhanh nhất trên thế giới. Tấm trượt đã được sàng lọc khỏi những con mắt tò mò và những nỗ lực được thực hiện để chỉ ra rằng thiết kế không khác gì các thiết giáp hạm khác. 1.100 người đã được tuyển dụng vào thời điểm nó hạ thủy đặt ki, nhưng ngay sau đó con số này đã tăng lên 3.000. Trong khi trên những con tàu trước đây, những người thợ đã làm việc 48 giờ một tuần, thì trên Dreadnought, họ được yêu cầu làm việc 69 giờ, sáu ngày một tuần từ 06:00 đến 18:00, bao gồm cả thời gian làm thêm giờ bắt buộc chỉ với 30 phút ăn trưa. Mặc dù ca làm việc kép được coi là để giảm bớt thời gian làm việc kéo dài vốn không được nam giới ưa chuộng, nhưng điều này đã không thể thực hiện được do thiếu lao động. Ngày 6 (7/10), vách ngăn đầu tiên và hầu hết các dầm giữa boong đã được lắp đặt. Đến ngày 20, phần phía trước của mũi tàu đã vào vị trí và việc mạ thân tàu đang được tiến hành tốt. Đến Ngày thứ 55, tất cả các dầm của boong trên đã vào đúng vị trí và đến Ngày thứ 83, các tấm boong trên đã vào đúng vị trí. Đến ngày 125 (4/2), thân tàu đã hoàn thành.

Dreadnought được đặt tên bằng một chai rượu vang Úc bởi Vua Edward VII vào ngày 10/2/1906, chỉ sau bốn tháng. Cái chai cần nhiều cú đánh để làm vỡ mà sau này trở nên nổi tiếng. Biểu thị tầm quan trọng của con tàu, buổi hạ thủy đã được lên kế hoạch trở thành một sự kiện lễ hội lớn, công phu, tuy nhiên vì triều đình vẫn đang để tang cha của Nữ hoàng Alexandra, người đã qua đời 12 ngày trước đó, bà đã không tham dự và một sự kiện nghiêm túc hơn đã xảy ra. Sau khi hạ thủy, việc lắp ráp tàu diễn ra tại Bến tàu số 15.

Chi phí xây dựng con tàu là 1.785.683 bảng Anh. Tuy nhiên, các nguồn khác nêu rõ 1.783.883 và 1.672.483.

Thử nghiệm

Vào ngày 1/10/1906, hơi nước bốc lên và nó ra khơi vào ngày 3/10/1906 để chạy thử máy trong hai ngày tại Devonport, chỉ một năm một ngày sau khi khởi công xây dựng. Vào ngày 9, nó thực hiện cuộc chạy thử máy toàn năng kéo dài 8 giờ ngoài khơi Polperro trên bờ biển Cornwall, trong đó nó đạt tốc độ trung bình 20,05 hl/g và 21,6 hl/g trên dặm đo được. Nó quay trở lại Portsmouth để thử pháo và ngư lôi trước khi hoàn tất việc trang bị cuối cùng. Nó được đưa ra hoạt động cùng hạm đội vào ngày 11/12/1906, 15 tháng sau khi được đặt ki.

Ý kiến ​​cho rằng việc chế tạo nó đã được tăng tốc bằng cách sử dụng pháo và/hoặc tháp pháo vốn được thiết kế cho những chiếc thuộc lớp Lord Nelson đi trước nó không được xác nhận vì pháo và tháp pháo không được đặt hàng cho đến tháng 7/1905. Có vẻ như nhiều khả năng là Dreadnought tháp pháo và pháo chỉ được ưu tiên cao hơn so với những con tàu trước đó.

Dreadnought lên đường đi Địa Trung Hải để chạy thử máy vào tháng 12/1906, ghé qua Vịnh Arosa, Gibraltar và Golfo d’Aranci trước khi băng qua Đại Tây Dương đến Port of Spain, Trinidad vào tháng 1/1907, rồi quay trở về Portsmouth vào ngày 23/3/1907. Trong hành trình này, Động cơ và pháo của nó đã được Đại úy Reginald Bacon, cựu Trợ lý Hải quân của Fisher và là thành viên của Ủy ban Thiết kế, huấn luyện kỹ lưỡng. Báo cáo của anh ấy nêu rõ, “Không thành viên nào của Ủy ban Thiết kế dám hy vọng rằng tất cả những đổi mới được giới thiệu sẽ thành công như đã từng xảy ra”. Trong thời gian này, nó đạt tốc độ trung bình 17 hl/g (31 km/h) giữa Gibraltar và Trinidad và 19 hl/g (35 km/h) từ Trinidad đến Portsmouth, một hiệu suất tốc độ cao chưa từng có. Chuyến chạy thử máy này đã bộc lộ một số vấn đề đã được giải quyết trong những lần tái trang bị tiếp theo, đáng chú ý là việc thay thế động cơ lái của con tàu và bổ sung máy làm mát để giảm mức nhiệt độ trong hầm đạn của nó (cordite phân hủy nhanh hơn ở nhiệt độ cao). Vấn đề quan trọng nhất, chưa bao giờ được giải quyết trong cuộc đời của con tàu, là việc đặt cột buồm trước của nó phía sau ống khói phía trước đã đặt đỉnh đốm ngay trong luồng khí thải nóng, gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng chiến đấu của nó.

Sự nghiệp

Từ năm 1907-1911, Dreadnought đóng vai trò soái hạm của Hạm đội Nhà của Hải quân Hoàng gia Anh. Năm 1910, nó thu hút sự chú ý của kẻ chơi khăm khét tiếng Horace de Vere Cole, người đã thuyết phục Hải quân Hoàng gia sắp xếp cho một nhóm các hoàng gia Abyssinian được tham quan một con tàu. Trên thực tế, “hoàng gia Abyssinian” là một số người bạn của Cole mặc đồ đen và cải trang, bao gồm cả Virginia Woolf trẻ tuổi và những người bạn trong Nhóm Bloomsbury của con tàu; nó được gọi là trò lừa bịp Dreadnought. Cole đã chọn Dreadnought bởi vì vào thời điểm đó, con tàu là biểu tượng nổi bật và dễ thấy nhất của sức mạnh hải quân của Anh.

Nó được Neptune thay thế làm soái hạm của Hạm đội Nhà vào tháng 3/1911 và được phân về Đội 1 của Hạm đội Nhà. Nó tham gia cuộc Duyệt binh Hạm đội Đăng quang của Vua George V vào tháng 6/1911. Dreadnought trở thành soái hạm của Hải đội Chiến trận 4 vào tháng 12/1912 sau khi được chuyển từ Hải đội Chiến trận 1, do Hải đội 1 đã được đổi tên vào đầu năm. Từ tháng 9 đến tháng 12/1913, nó tham gia huấn luyện tại Địa Trung Hải.

Khi Thế chiến I bùng nổ vào năm 1914, nó là soái hạm của Hải đội Chiến trận 4 tại Biển Bắc, đặt căn cứ tại Scapa Flow. Nó được thay thế bằng soái hạm vào ngày 10/12 bởi Benbow. Trớ trêu thay đối với một con tàu được thiết kế để giao chiến với thiết giáp hạm của đối phương, hành động quan trọng duy nhất của nó là đâm và đánh chìm tàu ​​ngầm Đức SM U-29, do K/Lt Otto Weddigen (người nổi tiếng của SM U-9) chỉ huy, tại Pentland Firth vào ngày 18/3/1915. U-29 đã nổi lên mặt nước ngay phía trước Dreadnought sau khi bắn một quả ngư lôi vào Neptune và Dreadnought cắt đôi chiếc tàu ngầm sau một cuộc rượt đuổi ngắn. Nó suýt va chạm với Temeraire, tàu cũng đang cố đâm tàu ​​ngầm. Do đó, Dreadnought trở thành thiết giáp hạm duy nhất từng cố tình đánh chìm tàu ​​ngầm đối phương.

Nó đang được tái trang bị tại Portsmouth từ ngày 18/4 đến ngày 22/6/1916 và bỏ lỡ Trận Jutland vào ngày 31/5, cuộc giao tranh quan trọng nhất của hạm đội trong cuộc chiến. Dreadnought trở thành soái hạm của Hải đội Chiến trận 3 vào ngày 9/7, đóng tại Sheerness trên sông Thames, một phần của lực lượng tiền-dreadnought nhằm chống lại mối đe dọa bắn phá bờ biển của các tàu chiến-tuần dương Đức. Trong thời gian này, nó đã bắn súng AA của mình vào máy bay Đức đang bay ngang qua nó để hướng đến London. Nó quay trở lại Hạm đội Grand vào tháng 3/1918, tiếp tục vai trò soái hạm của Hải đội Chiến trận 4, nhưng được đền đáp vào ngày 7/8/1918 tại Rosyth. Nó được cho hoạt động trở lại vào ngày 25/2/1919 với tên gọi Hercules đấu thầu để hoạt động như một tàu mẹ cho Lực lượng Dự bị.

Dreadnought được rao bán vào ngày 31/3/1920 và được bán để tháo dỡ cho Thos. W. Ward vào ngày 9/5/1921 với tư cách là một trong số 113 con tàu mà công ty đã mua với mức giá cố định là 2 bảng Anh. 10 cent mỗi tấn, sau giảm xuống £2,4 cent mỗi tấn. Vì Dreadnought được đánh giá ở mức 16.650 tấn, nó tiêu tốn của chiếc tàu phá tàu 36.630 Bảng Anh mặc dù một nguồn khác cho biết 44.750. Con tàu đã bị chia tay tại cơ sở mới của Ward tại Inverkeithing, Scotland, khi đến nơi vào ngày 2/1/1923. Rất ít đồ tạo tác từ Dreadnought còn sót lại, mặc dù một khẩu súng tompion nằm trong Bảo tàng Hàng hải Quốc gia tại Greenwich.

Ý nghĩa

Thiết kế của nó hoàn toàn làm lu mờ các kiểu trước đó đến nỗi các thiết giáp hạm sau này của tất cả các quốc gia được gọi chung là “thiết giáp hạm dreadnought” và các thiết giáp hạm cũ hơn là “thiết giáp hạm tiền-dreadnought”. Thời gian chế tạo rất ngắn của nó nhằm mục đích chứng minh rằng Anh có thể xây dựng vị trí dẫn đầu không thể có được trong loại thiết giáp hạm mới. Quá trình chế tạo của nó đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang trong hải quân, và chẳng bao lâu sau tất cả các hạm đội lớn đều được bổ sung những chiếc tàu giống như Dreadnought.

Năm 1960, tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Anh được đặt tên là HMS Dreadnought (S101 . Cái tên này sẽ được sử dụng lại cho con tàu dẫn đầu của lớp tàu ngầm tên lửa Trident mới.

Đàn guitar acoustic hiện đại được phát triển với thân rộng, sâu được đặt tên là hình dáng Dreadnought theo tên con tàu này.

Vào năm 2014, một chi mới được phân loại của khủng long chân thằn lằn Titanosaurid được đặt tên là Dreadnoughtus do kích thước khổng lồ của nó khiến nó “hầu như không thấm nước” để tấn công; cái tên, có nghĩa là “không sợ gì cả”, được lấy cảm hứng từ thiết giáp hạm./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *