TÀU ĐỔ BỘ BỘ BINH LCI (Landing craft infantry)

Tổng quan:
– Nhà máy đống tàu: Công trình động cơ Albina; Nhà máy đóng tàu Bethlehem-Hingham; Nhà máy đóng tàu Brown; Commercial Iron Works; Công Ty Cổ Phần Thép Hợp Nhất; Công ty đóng tàu Defoe; Công ty đóng tàu và ụ tàu liên bang; George Lawley & Các Con; Đóng tàu New Jersey; Đóng tàu New York
– Nhà điều hành: Hải quân Hoa Kỳ; Hải quân Hoàng gia Anh; Hải quân Hoàng gia Canada; Hải quân Liên Xô; Hải quân Đài Loan
– Trong biên chế: 1943-1946
– Hoàn thành: 923
– Bảo quản: LCI(L)-713 và LCI(L)-1091
– Kiểu loại: tàu đổ bộ
– Lượng giãn nước: 238 tấn (tiêu chuẩn); 395 tấn (đầy tải)
– Chiều dài: 48,31 m
– Chiều rộng: 7,09 m
– Mớn nước:
+ 1,63 m (mũi)
+ 1,80 m (lái)
– Động lực đẩy: 2 dãy Detroit diesel 6051 quad-71, 2 trục (4 động cơ mỗi trục), 1.600 bhp (1.193 kW)
– Tốc độ: 16 hl/g (30 km/h)
– Phạm vi hoạt động: 500 hl (900 km) với tốc độ 15 hl/g; 4.000 hl (7.400 km) với tốc độ 12 hl/g (22 km/h) chở thêm nhiên liệu thay cho binh lính và hàng hóa
– Sức chở: 180 quân, sau 210
– Kíp vận hành: 3 sĩ quan và 21 nhập ngũ
– Vũ khí: 4 × pháo Oerlikon 20 mm (1 phía trước, 1 giữa tàu, 1 phía sau)
– Áo giáp: 2 in Giáp nhựa bảo vệ mảnh đạn cho xạ thủ, hoa tiêu.

Tàu đổ bộ bộ binh LCI (Landing Craft Infantry) là một số loại tàu đổ bộ được Đồng minh sử dụng để đổ bộ số lượng lớn bộ binh trực tiếp lên các bãi biển trong Thế chiến II. Chúng được phát triển để đáp ứng yêu cầu của Anh về các tàu tấn công đổ bộ đi biển có khả năng chở và đổ bộ nhiều quân hơn đáng kể so với Tàu tấn công đổ bộ LCA (Landing Craft Assault) nhỏ hơn của họ. Kết quả là một con tàu thép nhỏ có thể đổ bộ 200 người, di chuyển từ các căn cứ phía sau dưới bụng tàu của chính nó với tốc độ lên tới 15 hl/g.

Khoảng 923 chiếc được chế tạo bắt đầu từ năm 1943, phục vụ ở cả Thái Bình Dương và châu Âu, trong đó có một số được chuyển đổi thành tàu hỗ trợ tấn công bãi biển được vũ trang mạnh mẽ. LCI(L) bổ sung các LCA/ LCVP nhỏ như một cách để đưa nhiều quân lên bờ trước khi có thể chiếm hoặc đóng một bến tàu. Do đó, chúng là tàu đổ bộ bộ binh chuyên dụng có thể đi biển lớn nhất (Lực lượng tàu đổ bộ (LSI) lớn hơn là phương tiện vận chuyển quân và tàu nhỏ như LCA của Anh) trong kho của Đồng minh.

Phát triển

LCI(L) được thiết kế để chở 200 người với tốc độ tối đa 15 hải lý/giờ và có khả năng hạ cánh như LCA. Vì cần có vỏ thép và thép đã được dành riêng để đóng tàu khu trục trong nước, nên Hoa Kỳ đã được tiếp cận. Ở đó, các kế hoạch đã được phát triển thành LCI(L), Bộ binh Thủ công Đổ bộ (Lớn).

Thiết kế ban đầu của Anh được hình dung là một con tàu “sử dụng một lần” chỉ đơn giản là chở quân qua Kênh Anh và được coi là một con tàu có thể sử dụng được. Như vậy, không có chỗ ngủ nào được đặt trong thiết kế ban đầu. Bộ binh được cung cấp những chiếc ghế dài (tương tự như những chiếc ghế trên phà) để ngồi khi họ được vận chuyển qua kênh. Điều này đã được thay đổi ngay sau lần đầu tiên sử dụng những con tàu này, khi người ta phát hiện ra rằng nhiều nhiệm vụ sẽ yêu cầu chỗ ở qua đêm.

Hoa Kỳ đã có thể đưa ra một thiết kế dễ chế tạo và sản xuất hàng loạt bằng cách sử dụng các cơ sở và thiết bị đóng tàu phi truyền thống. Hoa Kỳ đã thành lập xưởng đóng tàu LCI tại 10 địa điểm khác nhau.

Quá trình thi công

Có 3 loại LCI(L) chính khác nhau chủ yếu bởi vị trí của đường dốc và hình dạng của tháp chỉ huy. Tất cả những con tàu này đều có thân tàu giống nhau. Thân tàu của tất cả LCI(L) dài 48 m, rộng 7,09 m khiến chúng tương đối dài và hẹp.

3 loại LCI(L) chính thường được gọi là:
a) Square Conning tower, Side Ramp (kiểu gốc);
b) Round Conn, Side Ramp; và
c) Round Conn, Bow Ramp.

Trên lớp LCI(L)1-349, (Square Conn, Side Ramp), sàn tàu rộng hơn mũi tàu và hai lối đi ở hai bên mũi tàu dẫn đến một cặp đường dốc đã được hạ thấp xuống và quân đổ bộ sẽ đi xuống đó. Lớp LCI 350 có một đường dốc mũi tàu khép kín duy nhất với hai cửa mũi tàu có thể mở ra. Lý do di chuyển đoạn đường nối vào bên trong là để bảo vệ quân khi họ đổ bộ đến bãi biển, nếu chỉ bằng cách che giấu họ khỏi tầm nhìn của kẻ thù. Ngoài ra, tháp chỉ huy thấp, hình vuông đã được nâng cấp trên các mẫu sau này (LCI(L)350 trở đi) với tháp chỉ huy hình tròn, cao hơn giúp tầm nhìn xa hơn một chút từ đài chỉ huy.

Độ dốc và độ hẹp của một trong hai loại dốc mũi tàu khiến LCI không thực tế đối với việc đổ bộ quân như một phần của cuộc tấn công ban đầu vào bãi biển được phòng thủ và đôi khi chúng được dành riêng cho các đợt tiếp theo, sau khi các tàu LCA hoặc LCPL đã đổ bộ. Tuy nhiên, chúng được đưa vào các đợt đầu tiên trong nhiều cuộc xâm lược như Anzio, Normandy, Nam Pháp, Elba, Saipan, Philippines, Iwo Jima, Guam và Okinawa.

Động lực đẩy

Tất cả LCI(L) đều là trục kép được đẩy bởi hai dải động cơ Diesel Detroit Diesel 6-71 “Quad” sản sinh tổng công suất 1600 mã lực. Những động cơ này là một thiết kế phù hợp thời chiến sử dụng các động cơ hiện có và sẵn có. Bốn động cơ Detroit Diesel 6-71 2 thì (6 xi-lanh thẳng hàng với dung tích 71 inch khối trên mỗi xi-lanh) với quạt gió Roots được ghép nối để tạo thành dãy cho mỗi trục trong số hai trục các đăng. Bốn động cơ trên mỗi nhóm được kết hợp với nhau bằng cách sử dụng các bộ ly hợp truyền động riêng lẻ do đó có tên là “Quad Diesel”. Nếu một động cơ bị hỏng, động cơ bị hỏng có thể được ngắt khỏi thiết bị thông qua bộ ly hợp của nó và được sửa chữa trong khi ba động cơ còn lại vẫn hoạt động. Tập đoàn General Motors Bộ phận Động lực Điện cung cấp bánh răng giảm tốc, cánh quạt, trục truyền động và bộ phận điều khiển. Mỗi chân vịt trong số hai chân vịt là một chân vịt có bước đảo chiều, cho phép trục các đăng chỉ quay theo một hướng để vận hành về phía trước hoặc phía sau. Điều này, cùng với việc sử dụng một mỏ neo ở đuôi tàu được thả xuống khi con tàu đến gần bãi biển, được sử dụng để kéo con tàu ra khỏi bãi biển sau khi bộ binh xuất kích. Hai chiếc Detroit Diesel 2-71 phụ trợ đã điều khiển hai Máy phát điện dịch vụ của Tàu 30 kW 120 V DC.

Vũ khí

LCI(L) ban đầu được trang bị từ 4 đến 5 khẩu pháo Oerlikon 20 mm. Mỗi khẩu được gắn bên trong một tháp pháo tròn có tấm chắn mảnh tích hợp. Khi chiến tranh tiến triển, một số LCI(L) đã được sửa đổi thành Pháo hạm LCI. Những pháo hạm này, được gọi là LCI(G) đã loại bỏ ba khẩu pháo Oerlikon 20 mm gắn phía trước và thay thế bằng các khẩu pháo Bofors 40 mm một nòng nặng hơn. Ngoài ra, một số LCI(L) có thêm nhiều loại giá đỡ phóng Rocket thay cho đường dốc bên và bên trong boong giếng của chúng. Những con tàu này đôi khi được chỉ định là LCI(R) cho Tàu tên lửa. Vẫn còn những chiếc LCI(L) khác được sửa đổi để mang theo 3 khẩu súng cối M2 4,2 inch; chúng được chỉ định là LCI(M).

Lịch sử phục vụ

Những chiếc LCI(L) đầu tiên được đưa vào phục vụ vào năm 1943 chủ yếu với Hải quân Hoàng gia (RN) và Hải quân Hoa Kỳ. Các mô hình ban đầu có khả năng mang theo 180 quân, con số này đã được tăng lên 210 sau đó. Con tàu phục vụ cho hải quân hai nước có một số thay đổi tùy theo sở thích quốc gia. Khoảng 923 chiếc LCI được đóng tại 10 xưởng đóng tàu của Mỹ và 211 chiếc được cung cấp dưới hình thức cho mượn-cho thuê cho Hải quân Hoàng gia Anh. Khi phục vụ trong Hải quân Hoàng gia, chúng được gọi là “HM LCI(L)-(số hiệu)”. Trong Dự án Hula, Hoa Kỳ vào tháng 6 và tháng 7/1945 đã bí mật chuyển giao 30 chiếc LCI(L) cho Hải quân Liên Xô, hải quân Liên Xô chỉ định loại này là desantiye suda (“tàu đổ bộ”) hoặc DS; họ đã thấy hành động chống lại người Nhật sau khi Liên Xô tham gia cuộc chiến chống lại Nhật Bản vào tháng 8/1945, và 5 chiếc – DS-1 (ex-USS LCI(L)-672 ), DS-5 (ex-USS LCI(L)-525 ), DS-9 (ex-USS LCI(L)-554 ), DS-43 (ex-USS LCI(L)-943 ) và DS-47 (ex-USS LCI(L)-671 ) – trong số 16 chiếc tham gia đã bị mất vào ngày 18/8/194 5 trong cuộc đổ bộ lên Shumshu. Liên Xô cuối cùng đã trả lại 15 chiếc LCI(L) còn sót lại cho Hoa Kỳ, tất cả vào năm 1955.

Trong quá trình sử dụng, hạm đội LCI đã được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ. Một công dụng quan trọng là rải khói để che khuất hạm đội xâm lược khỏi pháo binh hoặc máy bay của đối phương. Vẫn còn những chiếc khác được sử dụng để hỗ trợ bắn súng cận chiến cho những người lính vừa đổ bộ lên bãi biển. Trong một tập phim như vậy, 8 LCI(G) đã được sử dụng hai ngày trước cuộc xâm lược Iwo Jima để bảo vệ các đội lập bản đồ bãi biển và cài cắm Đội phá hủy dưới nước. Họ đã bị quân phòng thủ Nhật Bản nhầm là cuộc xâm lược chính, và bị tấn công bởi rất nhiều pháo phòng thủ bờ biển cỡ nòng lớn (lên đến 8 inch) đã được cất giấu trước đó. Ba trong số những chiếc LCI(G) này đã bị đánh chìm và tất cả đều bị hư hại. Trung úy (jg) Rufus G. Herring (Lực lượng CO LCI) đã nhận được Huân chương Danh dự cho hành động này.

Trong một trường hợp khác, Trung úy Alec Guinness RNVR đã thực hiện nhiều chuyến đi với tư cách là Sĩ quan chỉ huy của HMS LCI(L)-124 đưa quân đến bãi biển gần ngọn hải đăng Cape Passero vào ngày 9/7/1943 trong cuộc xâm lược Sicily của Đồng minh. Anh ta đã bỏ lỡ cuộc gọi từ chỉ huy của mình để trì hoãn cuộc đổ bộ và tiếp tục đỏ quân trước 25 phút so với phần còn lại của LCI Flotilla. Khi anh ta đang trở về từ bãi biển trống rỗng, anh ta đã bị Chỉ huy Đội tàu quở trách, người cho rằng anh ta đang đào ngũ khỏi cuộc chiến, khi anh ta thông báo cho Chỉ huy rằng anh ta đang trên đường trở lại để lấy thêm quân sau khi đã đổ bộ một lần.

Hầu hết các LCI(L) đều bị cả Hải quân Hoàng gia và Hải quân Hoa Kỳ loại khỏi biên chế vào năm 1946, và được đưa vào lực lượng dự bị, bán, tháo dỡ hoặc sử dụng làm tàu ​​mục tiêu. Ngoài 30 LCI(L) được chuyển giao cho Liên Xô trong Dự án Hula, Hoa Kỳ cũng đã chuyển giao các LCI(L) cho Argentina (15), Trung Hoa Dân Quốc (13), Pháp (14), Indonesia (7), Chile (6), Cộng hòa Dominica (3), Philippines (3), Israel (2), Thái Lan (2) và Hàn Quốc (1).

Vào tháng 2/1949, Hoa Kỳ phân loại lại các LCI còn lại thành “Tàu đổ bộ bộ binh” (LSI). Tàu đổ bộ bộ binh là một thuật ngữ đã được người Anh sử dụng trong chiến tranh từ khoảng năm 1941 cho các loại tàu khác nhau như phà và tàu chở khách đã được cải tạo có thể chở 800-1.800 quân gần bờ, lần chuyển quân cuối cùng là bằng thuyền nhỏ hơn.

Biến thể

Cũng như tàu đổ bộ tăng, LCI(L) được sử dụng làm cơ sở cho một số chuyển đổi thành tàu chuyên dụng.

LC(FF) – soái hạm của Flotilla

Được trang bị để mang theo Chỉ huy Hạm đội và Bộ tham mưu của ông ta. 49 chiếc đã được chuyển đổi, nhưng sau lần ra mắt chiến đấu tại Okinawa, chúng bị đánh giá là quá chật chội và chậm chạp cho vai trò này. Phương tiện tàu đổ bộ sau đó được khuyến nghị chuyển đổi, nhưng điều này đã không bao giờ xảy ra.

LCI(G) – Pháo hạm

Hai hoặc đôi khi ba khẩu pháo 40 mm, 6 súng máy cỡ nòng 12,7 mm và 10 bệ phóng tên lửa Mk.7 đã được bổ sung vào vũ khí trang bị hiện có để hỗ trợ hỏa lực tầm gần cho các cuộc đổ bộ. Biến thể này được sử dụng làm cơ sở cho các tàu tàu hỗ trợ đổ bộ lớp LCS(L). Thân tàu tương tự đã được sử dụng và nhiều vũ khí hơn đã được bổ sung, nhưng khả năng chở quân đã bị loại bỏ.

LCI(M) – Cối

Được trang bị ba súng cối M2 4,2 inch để hỗ trợ hỏa lực bề mặt hải quân.

LCI(R) – Tên lửa (rocket)

Một nền tảng cho 6 bệ phóng tên lửa 5 inch. Nền tảng này khá đơn giản vì các bệ phóng tên lửa được cố định vào boong, do đó con tàu phải được điều động để nhắm chúng. Khi bị bắn, thủy thủ đoàn phải trú ẩn bên dưới boong để né tránh tác động vụ nổ của động cơ tên lửa.

Khác

Ít nhất 4 LCI đã được sử dụng để hỗ trợ các đội phá hủy dưới nước và được gọi một cách không chính thức là LCI(D)s. Những chiếc khác được trang bị đèn pha để phát hiện các cuộc tấn công ban đêm của quân Nhật.

32 LCI đã được chuyển đổi thành tàu quét mìn ven biển lớp ACMU-7.

Một chiếc LCI(L), LCI-346, được sử dụng làm thuyền báo chí PGY (press boat) trong Trận Iwo Jima, thu thập bản sao của các phóng viên từ một số tàu để chuyển đến một tàu liên lạc để truyền đi. Đô đốc William Halsey Jr. đã báo cáo rằng LCI(L) là phương tiện lý tưởng để di chuyển một số lượng lớn thủy thủ từ các tàu đang neo đậu của hạm đội lên bờ tự do và quay trở lại. BuShips đã nghiên cứu các chuyển đổi cho các vai trò này nhưng không có chuyển đổi nào được thực hiện.

Tàu đổ bộ Fairmile Type H

LCI(S)

Đồng thời với việc LCI(L) được bàn giao cho Hoa Kỳ phát triển và sản xuất, người Anh đã điều chỉnh lại nhu cầu về tàu đột kích của họ thành một thứ có thể được sản xuất tự nhiên mà không đòi hỏi nguồn lực hạn chế. Fairmile Marine đã thiết kế một số tàu quân sự nhỏ được đóng bằng gỗ và họ đã sản xuất Fairmile Type H, một thiết kế bằng gỗ đúc sẵn khác. Điều này được coi là Tàu đổ bộ bộ binh (Nhỏ) hoặc LCI (S). Một Fairmile “H” vẫn còn sống sót sau một cựu chiến binh của Ngày D và cuộc tấn công tốn kém vào Walcheren, đó là một nhà thuyền trên sông Adur, Shoreham bên bờ biển West Sussex, Anh.

LCS(L)

Tàu hỗ trợ đổ bộ (Lớn) (“LCS(L) Mark 1” hoặc “LCS(L) Mark 2”) dựa trên thân tàu LCI(S) và được chế tạo bởi Vương quốc Anh, nhằm mục đích sử dụng như một tàu hỗ trợ cung cấp thêm hỏa lực. Mk.1 mang tháp pháo xe tăng hoàn chỉnh với súng QF 2 pounder (40 mm), nhưng đối với Mk.2, nó được thay thế bằng tháp pháo gắn súng QF 6 pounder (57 mm). Thêm vào đó là 2 khẩu pháo Oerlikon 20 mm và 2 súng máy Vickers 0,5 inch. Tất cả 10 chiếc đã được chế tạo.

LCS(L) Mk.3/LSSL

Tàu hỗ trợ đổ bộ (Lớn) hay “LCS(L) Mark 3” do Hoa Kỳ chế tạo. Những con tàu này được đóng trên một thân tàu LCI tiêu chuẩn, nhưng đã được sửa đổi để bổ sung thêm thiết bị hỗ trợ bắn súng và chỗ ở. Chúng được trang bị 1một khẩu súng cỡ nòng 3”/50 và/hoặc 2 khẩu pháo 40 mm nòng đôi và nhiều khẩu pháo 20 mm. Những con tàu này phổ biến trong hầu hết các cuộc xâm lược lớn tại Mặt trận Thái Bình Dương bắt đầu từ cuối năm 1944. Loại này được phân loại lại thành Hỗ trợ Tàu đổ bộ cỡ lớn (LSSL) vào năm 1949. 130 chiếc loại này đã được chế tạo.

LCI còn tồn tại

Một số LCI tồn tại và có sẵn để công chúng nhìn thấy.

LCI (L)-713, (đường nối vòng, dốc hình mũi tàu) nằm ở Portland, Oregon gần cầu I-5 bắc qua sông Columbia. Nó hiện thuộc sở hữu và đang được khôi phục bởi một nhóm phi lợi nhuận 501c3, “Bảo tàng Tưởng niệm lực lượng đổ bộ”. Được đóng vào năm 1944 tại Neponset, Massachusetts, con tàu được chuyển đến Mặt trận Thái Bình Dương, nơi nó tham gia thực hiện hai cuộc đổ bộ tấn công: Zamboanga, Philippines vào tháng 3/1945 và Vịnh Brunei, Borneo vào tháng 6/1945 (như một phần của Trận chiến Bắc Borneo). Ban đầu được mua làm thặng dư chiến tranh để sử dụng như một tàu kéo chở gỗ, các động cơ đã được tháo ra và nó được chuyển xuống một kho chứa nổi ở Stephenson WA cho đến cuối những năm 1950 khi nó bị bỏ hoang và chìm xuống bùn sông trên bờ sông Columbia. Vào cuối những năm 1970, con tàu được cho nổi trở lại và con tàu bắt đầu được trùng tu. LCI(L)713 đã thay đổi quyền sở hữu cho đến khi cuối cùng được bán cho AFMM vào năm 2003. LCI(L) 713 đã liên tục được khôi phục với mục tiêu trở thành một tàu bảo tàng hoạt động đúng với lịch sử.

Một tàu sống sót khác là LCI(L)-1091 (cũng là một đường nối vòng, dốc mũi tàu). Neo đậu tại Eureka, California, nó được sở hữu và điều hành bởi Bảo tàng Hàng không & Biển Humboldt Bay. Con tàu được sử dụng trong Chiến tranh Triều Tiên năm 1951-1953 với vai trò “Tàu kiểm soát bệnh truyền nhiễm”. Nội thất của con tàu đã được sửa đổi để chứa một thủy thủ đoàn lớn hơn bao gồm 10 Bác sĩ Y khoa và Kỹ thuật viên Phòng thí nghiệm. Vào cuối những năm 1950, con tàu được bán dưới dạng thặng dư để sử dụng như một tàu đánh cá Alaska. 30 năm sau, chiếc 1091 được Ralph “Doc” Davis mua và mang đến Eureka, California vào những năm 1990 để sử dụng như một tàu đánh cá tư nhân. Doc Davis đã bán con tàu cho viện bảo tàng do ông Leroy Marsh đứng đầu và họ đang hợp tác để khôi phục LCI-1091đến một con tàu bảo tàng đang hoạt động.

Một số thân tàu LCI trước đây đã được thu thập và sửa đổi để sử dụng làm tàu ​​tham quan sau Thế chiến II bởi “Circle Line” của Thành phố New York. Circle Line 7 (ex- LCI-191 ), Circle Line 8 (ex- LCI 179 ) đều đã ngừng hoạt động. Circle Line X hiện đang hoạt động với Circle Line 42nd Street trên Bến tàu 83 của Thành phố New York.

Một số thân tàu LCI khác đã được đặt trên khắp thế giới. Hải quân Argentina có ít nhất 3 chiếc, được sử dụng kể từ năm 1998. Chiếc LCI(L)-653 cũ, được đổi tên thành Husky II, được sử dụng làm thuyền hoa tiêu và sau đó là tàu đánh cá ở Alaska trước khi bị tháo dỡ tại Homer, Alaska vào năm 2010. 3 chiếc LCI vô chủ vẫn còn ở Staten Island, New York, trong xưởng cứu hộ Witte Marine.

Chỉ 1 chiếc LCS(L) Mk.3, chiếc LCS-102 trước đây, vẫn tồn tại ở cấu hình ban đầu. Côn tàu đang thả neo tại Đảo Mare, California, nơi nó đang được các tình nguyện viên khôi phục lại hình dáng trong Thế chiến II./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *