HẢI QUÂN HOÀNG GIA Ả RẬP XÊ ÚT (Royal Saudi Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 1789 (lịch sử); 1960 (chính thức)
– Quy mô: khoảng 13.500 (bao gồm 3.000 lính thủy đánh bộ)
– Trực thuộc: Lực lượng vũ trang hoàng gia GSP (tính đến năm 1960) (Royal Armed Forces GSP)
– Phương tiện, thiết bị:
+ 7 khinh hạm
+ 4 tàu hộ vệ
+ 39 tàu tuần tra
+ 3 tàu săn mìn
+ 2 tàu hỗ trợ
+ 2 du thuyền hoàng gia
– Chỉ huy hiện tại: Phó Đô đốc Fahd al-Ghofaly
– Chỉ huy đáng chú ý: Rahmah ibn Jabir al-Jalhami
– Phi cơ:
+ Trực thăng AS332 Super Puma
+ Máy bay trực thăng tiện ích AS565 SA Dauphin; Sikorsky MH-60R.

Hải quân Hoàng gia Ả Rập Xê Út (chuyển tự tiếng Ả Rập: Al-Quwwat al-Bahriyah al-Arabiyah as-Su’udiyah) hoặc Lực lượng Hải quân Hoàng gia Ả Rập Xê Út (Al-Quwwat al- Bahriyah al-Malakiyah as-Su’udiyah), là lực lượng hàng hải của Lực lượng vũ trang Ả Rập Saudi và là một trong năm nhánh dịch vụ của Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi. Vai trò chính của nó là giám sát và bảo vệ lãnh hải của Saudi trước sự xâm nhập quân sự hoặc kinh tế và tham gia vào các liên minh hải quân quốc tế.

Hải quân hoạt động từ nhiều căn cứ dọc theo bờ biển dài 2.500 km của Saudi, với 2 hạm đội:
– Hạm đội phía Đông hoạt động ở Vịnh Ba Tư từ Căn cứ Hải quân King Abdulaziz tại Jubail.
– Hạm đội phía Tây hoạt động ở Biển Đỏ từ Căn cứ Hải quân King Faisal tại Jeddah.

Mỗi hạm đội có đầy đủ năng lực quân sự bao gồm tàu ​​chiến, tàu hỗ trợ, hỗ trợ hành chính và kỹ thuật, hàng không hải quân, thủy quân lục chiến và các đơn vị an ninh đặc biệt.

Lịch sử

Hải quân được thành lập vào năm 1960 và bắt đầu mở rộng đáng kể với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ vào năm 1972 nhằm cạnh tranh với Hải quân Đế quốc Iran. Sau Cách mạng Iran, một chương trình mở rộng hơn nữa, Sawari, được khởi xướng với sự hỗ trợ của Pháp. Các tàu khác được mua từ Anh và Pháp trong những năm 1980 và 1990. Năm 1980, nhà thầu quốc phòng Hoa Kỳ Tập đoàn Khoa học Ứng dụng Quốc tế bắt đầu hợp tác với Hải quân Hoàng gia Ả Rập Xê Út để thiết kế và tích hợp các trung tâm chỉ huy, kiểm soát và liên lạc (C3) của chính đất nước.

Tàu thuyền

Hải quân là lực lượng hiện đại có tàu nước ngoài đóng:
– Khinh hạm và tàu hỗ trợ do Pháp chế tạo.
– Tàu hộ vệ và tàu tuần tra do Mỹ chế tạo.
– Tàu săn mìn lớp Sandown do Anh chế tạo.

Khinh hạm

4 Tàu chiến mặt nước đa nhiệm MMSC (Multi-Mission Surface Combatant) được Hải quân Hoàng gia Saudi đặt hàng vào năm 2019. Con tàu này có nguồn gốc từ tàu chiến đấu ven biển lớp Freedom nhưng được nâng cấp các tính năng. Việc giao hàng MMSC sẽ bắt đầu vào tháng 6/2023.

3 Khinh hạm lớp Al Riyadh là phiên bản sửa đổi của khinh hạm lớp La Fayette (do DCN, Lorient chế tạo). Mỗi chiếc có lượng giãn nước đầy tải 4.725 tấn và được trang bị 8 tên lửa đất đối đất MBDA Exocet MM40 Block II (SSM), hai hệ thống phóng thẳng đứng Sylver 8 ô cho Eurosam (MBDA và Thales) Aster 15 bề mặt – tên lửa đối không (SAM), một pháo Oto Melara 76 mm/62 Super Rapid và bốn ống phóng ngư lôi 533 mm phía sau. Các tàu này được trang bị ngư lôi chống ngầm hạng nặng DCNS F17. Sàn trực thăng ở đuôi tàu có một chỗ hạ cánh duy nhất cho một máy bay trực thăng cỡ trung bình, chẳng hạn như Eurocopter AS 365 Dauphin hoặc trực thăng AS 532 Cougar hoặc NH90 lớn hơn.

4 khinh hạm lớp Al Madinah đóng tại Biển Đỏ, được đóng ở Pháp (Arsenal de Marine, Lorient (Nhà máy đóng tàu của Chính phủ Pháp và CNIM, La Seyne) vào giữa những năm 1980. Lượng giãn nước tối đa của chúng là 2.610 tấn và được trang bị 8 chiếc Tên lửa đất đối đất Otomat, một bệ phóng tên lửa đất đối không Crotale 8 nòng (tổng cộng 26 tên lửa), một pháo đa năng 100 mm/44, hai pháo phòng không 40 mm, 4 ống phóng ngư lôi, một máy bay trực thăng phía sau boong và nhà chứa máy bay, một trực thăng Dauphin.

Người ta tin rằng Saudi có ý định đặt mua hai tàu khu trục Type 45 mới do Anh chế tạo, tuy nhiên việc sản xuất các khu trục hạm này đã kết thúc mà không có đơn đặt hàng nào được đưa ra. Một tàu khu trục khác mà Saudi đang xem xét là tàu khu trục lớp Arleigh Burke do Mỹ chế tạo, đã được Hải quân Hoa Kỳ thông báo ngắn gọn vào tháng 5/2011 về việc mua hai tàu khu trục trong một gói thầu cũng bao gồm một số lượng chưa xác định các Tàu chiến đấu duyên hải.

Tàu hộ vệ

5 tàu hộ vệ lớp Avante được Hải quân Hoàng gia Saudi đặt hàng năm 2018. Các tàu hộ tống do công ty Navantia của Tây Ban Nha chế tạo.

4 tàu hộ vệ lớp Badr được đóng tại Hoa Kỳ năm 1981-1983, đóng tại Vịnh Ba Tư, lượng giãn nước đầy tải 1.038 tấn, được trang bị 8 quả Harpoon SSM, một khẩu OTO Melara DP 76 mm, một khẩu Phalanx CIWS 20 mm, hai khẩu 20 mm, một súng cối 81 mm, hai súng phóng lựu 40 mm, hai ống phóng ngư lôi ba nòng 12,75 inch.

Tàu tuần tra

9 tàu tuần tra lớp Al Sadiq được đóng tại Hoa Kỳ (Peterson Builders, Sturgeon Bay, Wisconsin) 1972–1980, lượng giãn nước đầy tải 495 tấn, được trang bị 4 quả Harpoon SSM, một khẩu OTO 76 mm, một Phalanx CIWS 20 mm, hai súng 20 mm, một súng cối 81 mm, hai súng phóng lựu 40 mm, hai ống phóng ngư lôi ba nòng 12,75 inch.

Tàu quét mìn

3 tàu săn mìn lớp Sandown (do Vosper Thornycroft, Woolston chế tạo), lượng giãn nước đầy tải 480 tấn.

Tàu hỗ trợ

2 tàu tiếp dầu lớp Boraida do Pháp chế tạo (tàu tiếp dầu lớp Durance cải tiến do CN La Ciotat đóng, có sàn đáp trực thăng phía sau và nhà chứa máy bay cho 2 máy bay trực thăng.

Tàu thuyền khác

Nhiều tàu tuần tra nhỏ hơn, hai du thuyền hoàng gia do Đan Mạch chế tạo

Không quân Hải quân

– Sikorsky SH-60 Seahawk: Máy bay trực thăng ASW/AsuW, 10 chiếc MH-60R; đặt hàng vào tháng 5/2015 – được trang bị tên lửa Hellfire.
– Eurocopter AS332 Super Puma: Trực thăng ASW, 20 chiếc B1, M1, F1S1, F1S2.
– AS565 SA Dauphin: Trực thăng SAR, 24 chiếc AS565 SA.

Thủy quân lục chiến

Hải quân Hoàng gia Ả Rập Saudi duy trì hai lữ đoàn thủy quân lục chiến gồm 1.500 người, mỗi lữ đoàn có ba tiểu đoàn. Các lữ đoàn được phân công vào Hạm đội phía Tây có trụ sở chính tại Jeddah và Hạm đội phía Đông có trụ sở tại Jubail. Các lữ đoàn được trang bị 200 chiếc Pegaso BMR AFV và HMMWV.

Tương lai

Đức sẽ cung cấp 48 tàu tuần tra cho Ả Rập Saudi trong khuôn khổ dự án an ninh biên giới của mình, trị giá 1,5 tỷ euro đã được ghi nhận cho thương vụ này. Lürssen đã bắt đầu đóng 15 tàu tuần tra cho giai đoạn đầu của dự án. Các tàu tuần tra được mua theo hợp đồng hiện tại có hai dạng. Đầu tiên là mẫu “TNC 35”, dài 35 m và được đẩy bằng hai động cơ diesel với công suất tổng hợp là 7.800 kilowatt. Tàu có thể đạt tốc độ lên tới 40 hl/g. Mẫu thứ hai, “FPB 38” dài 38 m và có thể đạt tốc độ lên tới 31 hl/g. Tính đến tháng 11/2016, 1 TNC 35 đã được giao cho Ả Rập Saudi.

Ả Rập Saudi muốn mua 5 tàu ngầm của Đức với giá khoảng 2,5 tỷ euro (3,4 tỷ USD) và hơn 20 chiếc nữa trong tương lai.

Vào tháng 12/2014, Hoa Kỳ đã trao cho Lockheed Martin một hợp đồng bán hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41 cho quân đội nước ngoài cho Ả Rập Saudi. Không có tàu mặt nước nào tương thích với Mk 41 và không có kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền, điều này cho thấy nước này sắp mua một tàu chiến mặt nước được trang bị VLS. Ả Rập Saudi đã đánh giá tàu khu trục lớp Arleigh Burke và phiên bản Tàu chiến đấu đa nhiệm của tàu chiến ven biển lớp Freedom có ​​khả năng mang theo VLS. Vào tháng 10/2015, Quốc hội Hoa Kỳ đã được thông báo về việc có thể bán Tàu chiến đấu bề mặt đa nhiệm vụ (MMSC), một biến thể của LCS.

Vào tháng 7/2018, có thông báo rằng Navantia đã ký thỏa thuận với Hải quân Hoàng gia Ả Rập Xê Út để sản xuất 5 chiếc Corvette Avante 2000 và chiếc cuối cùng sẽ được giao vào năm 2022 với chi phí khoảng 2 tỷ Euro.

Căn cứ

– Jeddah (cảng quân sự Al-Qadima) – Căn cứ Biển Đỏ là nơi đặt hạm đội phương Tây của hải quân với các tàu khu trục và 2 tàu tên lửa, 1 tàu tiếp tế và 1 tàu quét mìn tuần tra; nằm ở phía bắc trạm không quân căn cứ hải quân King Faisal và phía nam khu vực cảng container.
– Jubail – Căn cứ Vịnh Ba Tư là nơi đóng quân của hạm đội phía Đông của hải quân; căn cứ nhỏ hơn là nơi đặt các tàu hộ vệ, tiếp tế cho các tàu tên lửa và tàu quét mìn còn lại.
– Dammam (cảng quân sự Ras Al-Ghar) – Cảng nhà ở Vịnh Ba Tư cho hai Du thuyền Hoàng gia của gia đình Hoàng gia Ả Rập Xê Út.

Cấp bậc, phù hiệu

Sĩ quan

Hạ sĩ quan, binh sĩ

Sự cố

Vào ngày 30/1/2017, Al-Madinah bị phiến quân Houthi tấn công bằng thuyền cảm tử, khiến 2 thủy thủ thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Vụ tấn công xảy ra gần thành phố cảng Al Hudaydah, cách thủ đô Sana’a của Yemen 150 km về phía tây nam./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *