TRỰC THĂNG ĐA NĂNG HẠNG NHẸ LAMPS

Hệ thống đa mục đích trên không hạng nhẹ LAMPS (Light Airborne Multi-Purpose System) là chương trình của Hải quân Hoa Kỳ nhằm phát triển các máy bay trực thăng có người lái để hỗ trợ hạm đội mặt nước trong tác chiến chống tàu ngầm (ASW).

Mục đích của LAMPS là do thám bên ngoài giới hạn của radar và sóng siêu âm của hạm đội để phát hiện và theo dõi tàu ngầm hoặc tàu hộ tống được trang bị tên lửa của đối phương và cung cấp dữ liệu thời gian thực về tàu mẹ LAMPS của chúng. Chúng cũng có khả năng giao chiến trực tiếp với các mục tiêu của kẻ thù bằng lượng nổ ngầm hoặc ngư lôi, hoặc giao chiến gián tiếp với kẻ thù bằng cách phối hợp các tài sản của hạm đội tại chỗ.

Một phiên bản Mk II đã được lên kế hoạch, nhưng đã bị hủy bỏ để chuyển sang Mk III tiên tiến hơn. LAMPS III bổ sung khả năng sử dụng các hệ thống tên lửa chống hạm (như tên lửa chống hạm AGM-119 Penguin) và khả năng nhìn ban đêm.

Vào tháng 10/1970, UH-2 được chọn làm nền tảng để hoạt động với tư cách là máy bay trực thăng Hệ thống đa năng trên không hạng nhẹ (LAMPS) tạm thời. Trong suốt những năm 1960, LAMPS đã phát triển do yêu cầu cấp thiết là phát triển một máy bay trực thăng có người lái có khả năng hỗ trợ một tàu phi hàng không và đóng vai trò là nhánh Tác chiến tranh ngầm chiến thuật của nó. Thường được gọi là LAMPS Mark I, các cảm biến, bộ xử lý và khả năng hiển thị tiên tiến trên trực thăng đã cho phép các tàu được trang bị như vậy mở rộng khả năng nhận biết tình huống vượt ra ngoài các giới hạn về tầm nhìn vốn không thể tránh khỏi cản trở hoạt động của các radar trên tàu, cũng như khoảng cách ngắn liên quan đến phát hiện âm thanh và truy tố các mối đe dọa dưới nước liên quan đến sonar gắn trên thân tàu. Những chiếc H-2 được cấu hình lại để thực hiện nhiệm vụ LAMPS theo đó được chỉ định lại thành SH-2D.

Trong những năm 1970, Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu tìm kiếm một loại trực thăng mới để thay thế SH-2F. Những tiến bộ trong công nghệ cảm biến và hệ thống điện tử dẫn đến bộ LAMPS Mk II được phát triển bởi Trung tâm Phát triển Hàng không Hải quân. Hải quân sau đó đã tiến hành một cuộc thi vào năm 1974 để phát triển khái niệm Đèn MK III sẽ tích hợp cả hệ thống máy bay và tàu. Hải quân đã chọn IBM Federal Systems làm nhà tích hợp hệ thống Prime cho khái niệm LAMPS MK III.

Vì SH-2 không đủ lớn để mang theo các thiết bị cần thiết của Hải quân nên cần phải có một khung máy bay mới. Vào giữa những năm 1970, Quân đội đã đánh giá Sikorsky YUH-60 và Boeing Vertol YUH-61 cho cuộc thi Hệ thống Máy bay Vận tải Chiến thuật Tiện ích UTTAS (Utility Tactical Transport Aircraft System). Hải quân dựa trên các yêu cầu của mình về đặc điểm kỹ thuật UTTAS của Quân đội để giảm chi phí từ mức phổ biến để trở thành khung máy bay mới mang hệ thống điện tử hàng không LAMPS MK III. Sikorsky và Boeing-Vertol đã đệ trình các đề xuất về các phiên bản Hải quân của máy bay trực thăng UTTAS Lục quân của họ vào tháng 4/1977 để xem xét. Hải quân cũng xem xét các máy bay trực thăng được sản xuất bởi Bell, Kaman, Westland và MBB, nhưng chúng quá nhỏ so với nhiệm vụ. Đầu năm 1978, Hải quân chọn thiết kế S-70B của Sikorsky, nó được định danh là “SH-60B Seahawk”.

Các loại trực thăng LAMPS
– Kaman SH-2F Seasprite (LAMPS Mk I, nghỉ hưu).
– Sikorsky SH-60B Seahawk (LAMPS Mk III).
– Sikorsky MH-60R Seahawk (Nâng cấp LAMPS Mk III Block II).

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *