UAV ZALA Lancet

Tổng quan:
– Xuất xứ: Nga
– Kiểu loại: đạn dược lảng vảng
– Nhà phát triển và chế tạo: ZALA AERO
– Chuyến bay đầu tiên: tháng 6/2019
– Bắt đầu hoạt động: từ năm 2020
– Lịch sử sản xuất: 2019 – nay
– Đơn giá: 3 triệu rúp (khoảng 35.000 USD)
– Tầm bay tối đa 40-50 km
– Trọng lượng cất cánh tối đa (MTOW): 12 kg
– Trọng lượng đầu đạn: 1-3 kg
– Thời gian bay tối đa: 40 phút
– Tốc độ bay: 80-110 km/h
– Tốc độ tối đa: 300 km/h
– Tầm bắn: 80,4 km.

ZALA Lancet (tên gọi chính thức: Item 52/Item 51) là một phương tiện bay không người lái (UAV) và đạn dược do công ty Nga ZALA Aero Group (một phần của Kalashnikov Concern) phát triển cho Lực lượng Vũ trang Nga. Nó được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 6/2019 tại hội chợ quân sự ARMY-2019 ở Moscow. Đây là sự phát triển tiếp theo của bom, đạn lảng vảng ZALA KYB-UAV (còn được gọi là KUB-BLA).

Mô tả

ZALA Lancet có thể được sử dụng cho cả nhiệm vụ trinh sát và tấn công. Nó có tầm bay tối đa 40 km và trọng lượng cất cánh tối đa MTOW (maximum takeoff weight) lên tới 12 kg. Trong chế độ chiến đấu, nó có thể được trang bị đầu đạn nổ mạnh (HE) hoặc HE-phân mảnh. Nó có tính năng dẫn đường quang-điện tử và bộ phận dẫn đường TV, cho phép điều khiển đạn dược trong giai đoạn cuối của chuyến bay. Máy bay không người lái có các mô-đun tình báo, điều hướng và liên lạc. Theo Nhà thiết kế trưởng Alexander Zakharov của Zala Aero, Lancet có thể được sử dụng trong vai trò được gọi là “khai thác trên không”. Trong vai trò này, máy bay không người lái lao xuống với tốc độ tối đa lên tới 300 km/h và tấn công các thiết bị chiến đấu không người lái UCAV (unmanned combat aerial vehicles) của đối phương khi đang bay. Lancet có thể được phóng từ bệ phóng trên mặt đất hoặc trên biển như tàu tuần tra lớp Raptor. ZALA Lancet sử dụng một động cơ điện.

Lịch sử hoạt động

Lancet đã được thử nghiệm chiến đấu ở Syria trong thời gian Nga can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến ở Syria kể từ ít nhất là tháng 11/2020. Vào tháng 4/2021, nó đã tham gia vào các cuộc tấn công chống lại Tahrir al-Sham ở Tỉnh Idlib.

Vào ngày 8/6/2022, tập đoàn quốc phòng Nga Rostec thông báo rằng máy bay không người lái Lancet và KUB đã được triển khai trong cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga. Một tháng sau, video đầu tiên về việc sử dụng chiến đấu của họ ở Ukraine đã xuất hiện. Vào cuối năm 2022, nhiều video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy máy bay không người lái Lancet tấn công nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine, chẳng hạn như hệ thống phòng không, pháo tự hành, xe tăng và xe tải quân sự. Trong số các mục tiêu bị hư hại hoặc phá hủy có hệ thống tên lửa S-300, hệ thống tên lửa Buk-M1, xe tăng T-64 và M777, M109, FH70 và CAESAR do phương Tây cung cấp. Vào ngày 4/11/2022, một tàu pháo lớp Gyurza-M của Hải quân Ukraine đã bị hư hại bởi một máy bay không người lái Lancet, đây là lần đầu tiên một chiếc Lancet tấn công một mục tiêu hải quân trong chiến tranh.

Biến thể

Lancet-3

Biến thể cơ bản và lớn hơn với độ bền 40 phút. Tải trọng tối đa là ba kg và MTOW là 12 kg. Tốc độ tối đa là 80-110 km/h. 

Lancet-1

Một phiên bản nhỏ hơn của Lancet-3. Nó mang trọng tải 1 kg và có MTOW 5 kg. Độ bền là 30 phút.  

Quân đội Nga ở Ukraine đã bắt đầu sử dụng các loại đạn bay lượn Lancet nâng cấp với thời gian bay kéo dài thêm một giờ và đầu đạn mạnh hơn nặng hơn 5 kg, nhiều hơn ít nhất 2 kg so với phiên bản cơ bản của máy bay không người lái. Lancet để tấn công nhân viên sử dụng đầu đạn nổ phân mảnh hoặc nhiệt áp cao, và để tấn công xe bọc thép sử dụng đầu đạn chống tăng có sức nổ mạnh (HEAT). Biến thể nâng cấp được đặt tên là Izdeliye 51, trong khi biến thể ban đầu với đầu đạn nặng 3 kg được đặt tên là Izdeliye 52./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *