PHÓ ĐÔ ĐỐC (Vice admiral)

Phó Đô đốc (Vice admiral) là cấp bậc sĩ quan cấp cao của hải quân, thường tương đương với trung tướng (lieutenant general) và nguyên soái không quân (air marshal). Một Phó Đô đốc thường có cấp bậc cao hơn là một Chuẩn Đô đốc và cấp dưới là một Đô đốc.

Phù hiệu Phó Đô đốc trong Hải quân Hoa Kỳ

Úc

Trong Hải quân Hoàng gia Úc, cấp bậc Phó Đô đốc do Tư lệnh Hải quân nắm giữ, và khi các chức vụ này do các sĩ quan hải quân nắm giữ, thì bởi Phó Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ, Giám đốc Tác chiến Liên hợp và/hoặc Tư lệnh Hải quân. Nhóm phát triển năng lực.

Phó Đô đốc tương đương với nguyên soái không quân trong Không quân Hoàng gia Úc và trung tướng trong Quân đội Úc.

Canada

Trong Hải quân Hoàng gia Canada, cấp bậc Phó Đô đốc (VAdm) (Vice-amiral hay Vam trong tiếng Pháp) tương đương với trung tướng của Quân đội Canada và Không quân Hoàng gia Canada. Phó Đô đốc là một sĩ quan cờ, tương đương với cấp tướng của hải quân. Phó Đô đốc là cấp trên của Chuẩn Đô đốc và thiếu tướng, là cấp dưới của Đô đốc và Đại tướng.

Phó Đô đốc được xưng hô theo cấp bậc và tên; được cấp dưới gọi là “Sir” hoặc “Ma’am”. Các Phó Đô đốc thường được quyền có xe công vụ riêng; Thông thường xe sẽ treo cờ màu xanh đậm có ba lá phong vàng xếp chồng lên nhau.

Một Phó Đô đốc thường chỉ nắm giữ các chức vụ chỉ huy hoặc hành chính cấp cao nhất, ngoại trừ Tham mưu trưởng Quốc phòng, được nắm giữ bởi một Đô đốc hoặc Tướng đầy đủ. Việc bổ nhiệm các Phó Đô đốc có thể bao gồm:
– Phó Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng (VCDS);
– Phó Tham mưu trưởng Quốc phòng (DCDS);
– Chỉ huy một bộ chỉ huy tác chiến (chẳng hạn như Bộ chỉ huy tác chiến chung Canada);
– Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Canada;
– Trợ lý Thứ trưởng (ADM) Bộ Quốc phòng ở nhiều cương vị khác nhau;
– Chỉ huy hoặc đại diện cho một lực lượng, liên minh hoặc tổ chức hiệp ước đa quốc gia.

Charles III giữ cấp bậc Phó Đô đốc danh dự trong Hải quân Hoàng gia Canada.

Pháp

Ở Pháp, Phó Đô đốc (vice-amiral) là cấp bậc cao nhất trong Hải quân Pháp; là cấp bậc thấp hơn Phó Đô đốc phi đội (vice-amiral d’escadre) và Đô đốc (amiral). Cấp bậc Phó Đô đốc từng là cấp bậc OF-8 trong bảng xếp hạng của NATO, nhưng ngày nay, nó là cấp bậc OF-7 nhiều hơn.

Cấp bậc “Phó Đô đốc phi đội”, chính xác hơn là “Phó Đô đốc hạm đội” tương đương với cấp bậc OF-8 của NATO.

Philippines

Ở Philippines, cấp Phó Đô đốc là quan chức cấp cao nhất của Hải quân Philippines. Ông được công nhận là sĩ quan chỉ huy hải quân, chức vụ tương đương với Giám đốc Tác chiến Hải quân của Hải quân Hoa Kỳ.

Ba Lan

Trước Thế chiến II, Phó Đô đốc là cấp bậc cao nhất trong Hải quân Ba Lan. Jozef Unrug là một trong hai sĩ quan duy nhất đạt được cấp bậc này. Người còn lại là Jerzy Świrski. Ba Lan chỉ có một cảng biển có chủ quyền, Cảng Gdynia, và đang dần dần xây dựng một lực lượng hải quân nhỏ hiện đại, sẵn sàng hoạt động vào năm 1950. Hải quân không phải là ưu tiên hàng đầu vì những lý do hiển nhiên. Hiện tại, nó là cấp bậc “hai sao”. Các ngôi sao không được sử dụng; tuy nhiên, đã từng được sử dụng từ năm 1952 đến năm 1956 và vẫn được sử dụng trên cờ hiệu của Phó Đô đốc.

Vương quốc Anh

Trong Hải quân Hoàng gia, cấp bậc Phó Đô đốc phải được phân biệt với chức vụ “Phó Đô đốc Vương quốc Anh” (Vice-Admiral of the United Kingdom), là một chức vụ trong Bộ Hải quân thường được nắm giữ bởi một Đô đốc “đầy đủ” đã nghỉ hưu và chức vụ “Phó Đô đốc Bờ biển”, một cấp bậc xử lý việc quản lý hải quân ở mỗi quận hàng hải (hiện đã lỗi thời).

Việt Nam

Phó Đô đốc là cấp bậc cao nhất trong Hải quân Việt Nam, tương đương với cấp Trung tướng trong Lục quân, Không quân. Là cấp bậc của Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Tư lệnh Hải quân sẽ được phong Đô đốc (tướng 3 sao) khi được bổ nhiệm là Thứ trưởng Quốc phòng (kiêm nhiệm)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *