HẢI QUÂN PHILIPPINE (Philippine Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: ngày 20/5/1898
– Quy mô: 24.500 nhân viên tại ngũ (bao gồm 8.300 lính thủy đánh bộ), 15.000 nhân viên dự bị, 82 tàu chiến đấu, 14 tàu phụ trợ, 25 máy bay có người lái, 8 phương tiện bay không người lái
– Trực thuộc: Lực lượng vũ trang Philippines
– Trụ sở chính: Trạm Hải quân Jose Andrada, Đại lộ Roxas, Manila
– Phương châm: “Protecting the Seas, Securing our Future” (Bảo vệ Biển, Đảm bảo Tương lai của chúng ta)
– Màu sắc: xanh hải quân
– Tham chiến: Cách mạng Philippine; Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ; Chiến tranh Philippines-Mỹ; Thế chiến II; Chiến tranh Hàn Quốc; Chiến tranh Việt Nam; Nổi dậy cộng sản; Xung đột Moro; Tranh chấp quần đảo Trường Sa; Bế tắc bãi cạn Scarborough; Trận Marawi; Hoạt động chống cướp biển ở biển Sulu và Celebes
– Trang mạng: https://navy.mil.ph/
– Tổng tư lệnh: Tổng thống Bongbong Marcos
– Bộ trưởng Quốc phòng: Carlito Galvez Jr.
– Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines: GEN Andres Centino, PA
Sĩ quan cờ của Hải quân Philippines: VADM Toribio Adaci Jr. PN
– Phó Tư lệnh Hải quân Philippines: RADM Caesar Bernard N. Valencia, PN
– Tham mưu trưởng Hải quân: RADM Jose Ma. Ambrosio Q. Ezpeleta, PN
– Trưởng tiểu sĩ quan trưởng Hải Quân: MCPO Rosimalu D. Galgao, PN.

Hải quân Philippines PN (Philippine Navy, Tagalog: Hukbong Dagat ng Pilipinas) là nhánh phục vụ tác chiến hải quân của Lực lượng vũ trang Philippines. Lực lượng này ước tính có khoảng 24.500 quân nhân tại ngũ, bao gồm 8.300 lính thủy đánh bộ Philippines. Nó vận hành 82 tàu chiến đấu, 14 tàu phụ trợ, 25 máy bay có người lái và 8 máy bay không người lái. Nó chia sẻ trách nhiệm tuần tra biên giới trên biển với Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, một đơn vị trực thuộc trước đây đã trở thành một cơ quan thực thi pháp luật hàng hải riêng biệt vào năm 1998.

Lịch sử

Thời kỳ tiền thuộc địa

Trước khi người Tây Ban Nha đến Philippines, những người bản địa cổ đại đã tham gia vào chiến tranh hải quân, đánh phá, buôn bán, cướp biển, đi lại và liên lạc bằng nhiều loại tàu khác nhau bao gồm cả balangay. Một đội balangay được phát hiện vào cuối những năm 1970 ở Butuan, Agusan del Norte.

Các tàu chiến của người Visayan bản địa, chẳng hạn như Karakoa hoặc Korkoa, có chất lượng tuyệt vời và một số trong số chúng đã được người Tây Ban Nha sử dụng trong các cuộc viễn chinh chống lại các bộ lạc nổi loạn cũng như lực lượng Hà Lan và Anh. Một số thuyền chèo lớn hơn có tới hàng trăm tay chèo mỗi bên bên cạnh một đội quân có vũ trang. Nói chung, các tàu lớn hơn có ít nhất một lantaka ở phía trước tàu hoặc một chiếc khác đặt ở đuôi tàu. Những chiếc thuyền buồm của Philippines được gọi là praos có những cánh buồm đôi dường như nhô lên khỏi mặt nước hơn 100 feet. Mặc dù có kích thước lớn, những con tàu này có hai chân chống. Tuy nhiên, một số tàu buồm lớn hơn không có chân chống.

Trước những cuộc tấn công này, vào khoảng giữa năm 1174 và 1190 sau Công nguyên, một quan chức chính phủ Trung Quốc lưu động là Chau Ju-Kua đã báo cáo rằng một nhóm “những kẻ cướp phá hung dữ ở bờ biển Phúc Kiến của Trung Quốc” mà ông gọi là “Pi-sho-ye”, được cho là có sống ở phần phía nam của Formosa. Vào năm 1273 sau Công nguyên, một tác phẩm khác do Mã Tuấn Lâm viết, được độc giả không phải người Trung Quốc biết đến thông qua bản dịch của Hầu tước D’Hervey de Saint-Denys, đã đề cập đến những kẻ đột kích Pi-sho-ye, được cho là có nguồn gốc từ phần phía nam của Formosa. Tuy nhiên, tác giả quan sát thấy rằng những độc giả này nói một ngôn ngữ khác và có diện mạo hoàn toàn khác (có lẽ là khi so sánh với cư dân của Formosa).

Trận Manila năm 1365 là một trận chiến tranh chấp và không xác định xảy ra ở đâu đó trong vùng lân cận Manila giữa lực lượng của các Vương quốc ở Luzon và Đế chế Majapahit.

Mặc dù ngày tháng chính xác và các chi tiết của trận chiến này vẫn còn gây tranh cãi, vẫn có những tuyên bố về việc chinh phục khu vực xung quanh Saludong (thuật ngữ Majapahit cho Luzon và Manila) theo văn bản Nagarakretagama

Tuy nhiên, có thể đã có một trận chiến giành Manila diễn ra trong thời gian đó nhưng đó có thể là một chiến thắng cho các vương quốc của Luzon vì Vương quốc Tondo đã duy trì được nền độc lập của mình và không bị bắt làm nô lệ dưới một người cai trị khác. Ngoài ra, Luzon có thể đã bị xâm lược thành công nhưng sau đó đã giành lại được độc lập.

Trận Bangkusay, vào ngày 3/6/1571, là một cuộc giao chiến hải quân đánh dấu sự phản kháng cuối cùng của người dân địa phương đối với sự chiếm đóng và thuộc địa của Đế quốc Tây Ban Nha đối với Đồng bằng sông Pasig, nơi từng là địa điểm của các chính thể bản địa của Rajahnate xứ Maynila và Tondo. Tarik Sulayman, thủ lĩnh của Macabebes, từ chối liên minh với người Tây Ban Nha và quyết định tiến hành một cuộc tấn công tại Kênh Bangkusay vào lực lượng Tây Ban Nha, do Miguel López de Legazpi chỉ huy. Lực lượng của Tarik Sulayman bị đánh bại và bản thân Sulayman bị giết. Chiến thắng của Tây Ban Nha ở Bangkusay và liên minh của Legazpi với Lakandulacủa Tondo, đã cho phép người Tây Ban Nha tự lập khắp thành phố và các thị trấn lân cận.

Thời kỳ Tây Ban Nha

Trong thời kỳ thuộc Tây Ban Nha, các lực lượng Tây Ban Nha hoàn toàn chịu trách nhiệm bảo vệ và trật tự chung của quần đảo, lực lượng hải quân Tây Ban Nha tiến hành kiểm soát hàng hải trên các vùng biển cũng như cung cấp hậu cần hải quân cho Quân đội. Trong những năm đầu của kỷ nguyên Tây Ban Nha, hầu hết các đội hình của lực lượng hải quân bao gồm những người chinh phục được hỗ trợ bởi các phụ tá bản địa.

Ngoài các thuyền galleons, brigantines, galleys và các tàu khác của Hải quân Tây Ban Nha, thuyền buồm Manila được đóng tại địa phương là một trong những con tàu cấu thành hạm đội có nhiệm vụ bảo vệ quần đảo khỏi những kẻ xâm lược nước ngoài và địa phương. Hầu hết nhân viên điều khiển tàu là người Philippines trong khi các sĩ quan là người gốc Tây Ban Nha.

Trận chiến La Naval de Manila là một trong những cuộc xung đột hải quân sớm nhất ở Philippines thuộc Tây Ban Nha. Đó là một loạt năm trận hải chiến diễn ra ở vùng biển Đông Ấn thuộc Tây Ban Nha vào năm 1646, trong đó các lực lượng của Đế quốc Tây Ban Nha đã đẩy lùi nhiều nỗ lực khác nhau của các lực lượng Cộng hòa Hà Lan nhằm xâm chiếm Manila, trong Chiến tranh Tám mươi năm. Lực lượng Tây Ban Nha bao gồm 2 thuyền Manila galleons, 1 galley và 4 brigantines. Họ đã vô hiệu hóa một hạm đội gồm 19 tàu chiến của Hà Lan, được chia thành 3 hải đội riêng biệt. Lực lượng Tây Ban Nha đã gây thiệt hại nặng nề cho các phi đội Hà Lan, buộc người Hà Lan phải từ bỏ cuộc xâm lược Philippines.

Vào thế kỷ XVIII và XIX, các thủy thủ đã bao gồm các nhân viên hỗn hợp người Tây Ban Nha và Philippines, cũng như các tiểu đoàn tình nguyện bao gồm các tình nguyện viên toàn người Philippines. Người Philippines chiếm một phần lớn lực lượng ở nước ngoài của Tây Ban Nha, bao gồm cả Hải quân Hoàng gia Tây Ban Nha.

Cách mạng Philippines

Khi Cách mạng Philippines bùng nổ, các thành viên người Philippines của Quân đội và Hải quân Tây Ban Nha đã nổi loạn. Thay vào đó, chuyển lòng trung thành từ Tây Ban Nha sang Philippines.

Nhu cầu của Cộng hòa về một lực lượng hải quân lần đầu tiên được cung cấp bởi các nhà cách mạng Philippines khi họ đưa một điều khoản vào Hiến pháp Biák-na-Bató. Điều này cho phép chính phủ cho phép tư nhân giao chiến với tàu địch nước ngoài.

“khi quân đội cần thiết được tổ chức… để bảo vệ các bờ biển của quần đảo Philippine và các vùng biển của nó; sau đó một bộ trưởng hải quân sẽ được bổ nhiệm và nhiệm vụ của văn phòng của ông được bổ sung vào Hiến pháp này”. Sáng thế Ký 1:1 Emilio Aguinaldo về Hiến pháp Biak-na-Bató 

Vào ngày 1/5/1898, con tàu đầu tiên do Đô đốc George Dewey trao cho Hải quân Cách mạng là một chốt nhỏ từ Reina Cristina của Đô đốc Patricio Montojo, được đặt tên là Magdalo.

Hải quân Philippines được thành lập trong giai đoạn thứ hai của Cách mạng Philippines khi Tướng Emilio Aguinaldo thành lập Hải quân Cách mạng, ban đầu bao gồm một hạm đội nhỏ gồm 8 tàu ​​hơi nước Tây Ban Nha chiếm được từ người Tây Ban Nha. Các con tàu được trang bị lại súng 9 cm. Những người giàu có, cụ thể là Leon Apacible, Manuel Lopez và Gliceria Marella de Villavicencio, sau đó đã tặng 5 chiếc tàu khác có trọng tải lớn hơn. Tàu hấp thuốc lá liên đảo 900 tấn tăng cường thêm đội tàu, Company of the Philippines (được đổi tên thành soái hạm của hải quân Filipinas), các thiết bị phóng bằng hơi nước mua từ Trung Quốc và các phương tiện thủy khác do những người yêu nước giàu có tặng.

Các đồn hải quân sau đó được thành lập để phục vụ như căn cứ nhà của tàu trong các trường hợp sau:
– Cảng Aparri.
– Cảng Legazpi.
– Cảng Balayan.
– Cảng Calapan.
– Cảng San Roque, Cavite.

Vào ngày 26/9/1898, Aguinaldo bổ nhiệm Thuyền trưởng Pascual Ledesma (một thuyền trưởng tàu buôn) làm Giám đốc Cục Hải quân, với sự hỗ trợ của Thuyền trưởng Angel Pabie (một thuyền trưởng tàu buôn khác). Sau khi Hiến pháp Malolos được thông qua, Hải quân được chuyển từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Chiến tranh (sau này được gọi là Bộ Chiến tranh và Hải quân) do Tướng Mariano Trías đứng đầu.

Khi căng thẳng giữa người Philippines và người Mỹ nổ ra vào năm 1899 và việc người Mỹ tiếp tục phong tỏa lực lượng hải quân, lực lượng hải quân Philippines bắt đầu bị suy giảm.

Thời thuộc địa Mỹ

Chính quyền thực dân Mỹ ở Philippines đã thành lập Cục Cảnh sát biển và Vận tải, nhằm mục đích duy trì hòa bình và trật tự, vận chuyển quân đội của Cảnh sát Philippines trên khắp quần đảo, đồng thời bảo vệ chống buôn lậu và cướp biển. Người Mỹ đã tuyển dụng nhiều thủy thủ người Philippines trong văn phòng này và tại Cục Hải quan và Nhập cư, Giao thông vận tải trên đảo và liên đảo, Khảo sát bờ biển và trắc địa, và Ngọn hải đăng. Họ cũng mở lại Escuela Nautica de Manila, thuộc địa cũ của Tây Ban Nha, được đổi tên thành Trường Hàng hải Philippine, áp dụng các phương pháp của Học viện Hải quân Hoa Kỳ tại Annapolis. Học viện Hải quân Hoa Kỳ đã tiếp nhận học viên trung cấp người Philippines đầu tiên vào năm 1919, và người Philippines có thể gia nhập Hải quân Hoa Kỳ, giống như trước đây họ có thể gia nhập Hải quân Tây Ban Nha.

Thế chiến II và sự chiếm đóng của Nhật Bản (1941-1945)

Năm 1935, Chính phủ Khối thịnh vượng chung đã thông qua Đạo luật Quốc phòng nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước. Điều này đã bị chỉ trích vì nó đặt gánh nặng phòng thủ của Philippines lên lực lượng mặt đất, do đó, lực lượng này được thành lập từ lực lượng dự bị. Nó giảm bớt nhu cầu về lực lượng không quân và hải quân của Khối thịnh vượng chung, và sự bảo vệ của hải quân được cung cấp bởi Hạm đội Châu Á của Hoa Kỳ.

“Một hạm đội tương đối nhỏ gồm các tàu như vậy… sẽ có tác dụng rõ rệt trong việc buộc bất kỳ lực lượng thù địch nào phải tiếp cận một cách thận trọng và bằng các nhóm nhỏ”. Tướng Douglas MacArthur, Cố vấn Quân sự tại Philippines về các tàu tuần tra xa bờ (OSP) PT mới nhất  .

Khi Thế chiến II bắt đầu, Philippines không có lực lượng hải quân đáng kể nào sau khi Hoa Kỳ rút Hạm đội Châu Á sau cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng của Hải quân Đế quốc Nhật Bản. Philippines phải dựa vào Lực lượng Tuần tra Ngoài khơi (OSP) có trụ sở chính đặt tại Muelle Del Codo, Port Area, Manila, bao gồm 5 Thuyền máy Bờ biển Thorneycroft (CMB) tốc độ cao dài 17 m và 20 m – thuyền PT, còn được gọi là thuyền Q, để đẩy lùi các cuộc tấn công của quân Nhật từ biển.

Trong suốt cuộc chiến, OSP không hề nao núng trước ưu thế vượt trội của kẻ thù mà họ đã chiến đấu với lòng nhiệt thành, dũng cảm và anh dũng. Đối với các nhiệm vụ dũng cảm và thành công cũng như các cuộc đột kích vào tàu địch, đơn vị này được mệnh danh là “Hạm đội Muỗi” chủ yếu vì kích thước siêu nhỏ, tốc độ và tính bất ngờ, nó cho thấy khả năng tấn công bằng một đòn chí mạng. Đơn vị này đã được tuyên dương vì hành động dũng cảm khi Phi đội Q-boat của họ bắn rơi 3 trong số 9 máy bay ném bom bổ nhào của Nhật Bản khi chúng đang bay về phía các cơ sở trên bờ ở Bataan. OSP đã tham gia sơ tán các quan chức chính phủ cấp cao của Philippines và Hoa Kỳ từ Manila đến Corregidor khi Manila được tuyên bố là một thành phố mở. Những nhân viên còn sống sót của Lực lượng Tuần tra Ngoài khơi không đầu hàng quân Nhật sau ngày 9/4/1942, đã tiến hành các cuộc tấn công du kích và quân đội địa phương được công nhận của Quân đội Khối thịnh vượng chung Philippines là các cuộc tấn công dồn dập chống lại lực lượng Nhật Bản đang chiếm đóng cho đến khi Hoa Kỳ quay trở lại Lực lượng. Khi chiến tranh kết thúc, 66% quân nhân của họ đã được trao tặng Huân chương Ngôi sao Bạc và các huân chương khác cho lòng dũng cảm trong hành động.

Thời kỳ hậu chiến (1945-1992)

Năm 1945, sau khi Philippines được giải phóng, OSP được kích hoạt trở lại và do Thiếu tá Jose Andrada lãnh đạo, nhằm tổ chức lại và xây dựng lại từ nòng cốt là các cựu chiến binh OSP còn sống sót, cùng với những tân binh bổ sung. OSP được củng cố vào năm 1947 sau khi Tổng thống Philippines Manuel Roxas ban hành Sắc lệnh Hành pháp số 94. Sắc lệnh này đã nâng Lực lượng Tuần tra lên thành một bộ chỉ huy chính ngang hàng với Lục quân, Cảnh sát và Lực lượng Không quân Philippines. OSP được đổi tên thành Lực lượng Tuần tra Hải quân Philippines, sau đó lại đổi tên thành Hải quân Philippines vào ngày 5/1/1951. Sĩ quan chỉ huy đầu tiên của Hải quân, Jose Andrada, trở thành Thiếu tướng và Chỉ huy trưởng đầu tiên của lực lượng này. Đây cũng là năm nhánh hàng không hải quân của Hải quân được thành lập, nay là Tập đoàn Không quân Hải quân.

Năm 1950, Bộ trưởng Quốc phòng Ramon Magsaysay thành lập một tiểu đoàn thủy quân lục chiến để thực hiện các cuộc tấn công đổ bộ chống lại phong trào Cộng sản Hukbalahap. Năm sau, Tổng thống Elpidio Quirino ban hành Sắc lệnh số 389, tái chỉ định Lực lượng Tuần tra Hải quân Philippines thành Hải quân Philippines. Nó bao gồm tất cả các lực lượng hải quân và hải quân, tàu chiến đấu, tàu phụ trợ, máy bay hải quân, các cơ sở trên bờ và các đơn vị hỗ trợ cần thiết để thực hiện tất cả các chức năng của dịch vụ.

Hải quân Philippines đã tham gia Chiến tranh Triều Tiên, cung cấp Hỗ trợ Dịch vụ Chiến đấu và Các Hoạt động Hộ tống và trong Chiến tranh Việt Nam Vận chuyển Lực lượng Philippines Vào tháng 1/1958, Hải quân đã tiến hành cuộc tập trận hải quân Mỹ-Philippines đầu tiên kể từ khi đất nước được giải phóng vào năm 1946. Cuộc tập trận được gọi là Chiến dịch “Bulwark One” hay Bài tập “Bulwark”, một cuộc tập trận phòng thủ bến cảng do một sĩ quan hải quân Philippines làm chỉ huy chung. Vào những năm 1960, Hải quân Philippines là một trong những lực lượng hải quân được trang bị tốt nhất ở Đông Nam Á. Năm 1967, các chức năng thực thi pháp luật trên biển của Hải quân được chuyển giao cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines. Các nhiệm vụ vẫn thuộc về lực lượng bảo vệ bờ biển và vào năm 1998, nó trở thành một lực lượng độc lập trực thuộc Văn phòng Tổng thống và sau đó là Bộ Giao thông vận tải. Sau những năm 1960, chính phủ phải chuyển sự chú ý sang cuộc nổi dậy của Cộng sản và điều này dẫn đến việc tăng cường Quân đội Philippines và Lực lượng Không quân Philippines trong khi các hoạt động hải quân chỉ giới hạn ở việc vận chuyển binh lính, hỗ trợ hỏa lực hải quân và phong tỏa.

Số phận của các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở nước này bị ảnh hưởng rất nhiều do Chiến tranh Lạnh kết thúc, ngoài vụ phun trào thảm khốc của Núi Pinatubo vào năm 1991 đã nhấn chìm các cơ sở này bằng dòng tro và dung nham. Căn cứ Không quân Clark gần đó cuối cùng đã bị bỏ hoang sau đó, trong khi Thượng viện Philippines bỏ phiếu bác bỏ một hiệp ước mới cho Khu liên hợp Hải quân Subic, cơ sở chị em của Mỹ tại Zambales. Sự cố này đã chấm dứt hiệu quả sự hiện diện quân sự kéo dài hàng thế kỷ của Hoa Kỳ tại quốc gia này, ngay cả khi Tổng thống Corazon Aquinođã cố gắng gia hạn hợp đồng cho thuê bằng cách kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý quốc gia, để lại một khoảng trống an ninh trong khu vực và chấm dứt dòng viện trợ kinh tế và quân sự vào Philippines.

Thời kỳ đương đại (1992-nay)

Những lo ngại về việc Trung Quốc xâm phạm các thực thể trên biển mà Philippines và các quốc gia Đông Nam Á khác tuyên bố chủ quyền đã nảy sinh sau khi Trung Quốc xây dựng một tiền đồn quân sự tại Đá Vành Khăn vào năm 1995. Để đáp trả, Hải quân Philippines đã điều động tàu BRP Sierra Madre và cố tình bỏ chạy, nó mắc cạn ở Bãi Cỏ Mây thứ hai, cách cơ sở của Trung Quốc 5 dặm và về phía nam của Bãi Cỏ Rong được đồn đại là giàu dầu mỏ, nơi nó duy trì như một trạm riêng của mình ngày nay.

Tầm quan trọng của khả năng phòng thủ lãnh thổ đã được công chúng nhấn mạnh vào năm 1995 khi AFP công bố những bức ảnh về các cấu trúc của Trung Quốc trên Đá Vành Khăn ở Trường Sa. Những nỗ lực ban đầu nhằm cải thiện khả năng của các lực lượng vũ trang đã xảy ra khi một đạo luật được thông qua trong cùng năm về việc bán các cơ sở quân sự dư thừa và dành 35% số tiền thu được cho việc nâng cấp AFP. Sau đó, cơ quan lập pháp đã thông qua Đạo luật Hiện đại hóa AFP. Luật tìm cách hiện đại hóa AFP trong khoảng thời gian 15 năm, với mức phân bổ tối thiểu 10 tỷ peso mỗi năm trong 5 năm đầu tiên, có thể tăng lên trong những năm tiếp theo của chương trình. Quỹ hiện đại hóa phải tách biệt và khác biệt với phần còn lại của ngân sách AFP. Khủng hoảng tài chính châu Á tấn công khu vực này vào năm 1997, đã ảnh hưởng lớn đến Chương trình Hiện đại hóa AFP do các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ nhằm xoay chuyển nền kinh tế sau khi hứng chịu những tổn thất phát sinh trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Năm 1998, sau khi đóng cửa các căn cứ của Hoa Kỳ, Thỏa thuận Lực lượng Thăm viếng Hoa Kỳ-Philippines (VFA) đã được ký kết, trong đó có các hướng dẫn về hành vi và bảo vệ quân đội Hoa Kỳ đến thăm  Philippines và quy định các điều khoản và điều kiện cho quân đội Hoa Kỳ vào lãnh thổ  Philippines. VFA là một thỏa thuận đối ứng cũng đưa ra các yêu cầu đối với quân đội Philippines đến thăm Hoa Kỳ. Thỏa thuận Tham quan Lực lượng đã dẫn đến việc thành lập cuộc tập trận Balikatan, một cuộc tập trận quân sự hàng năm của Mỹ-Philippines, cũng như một loạt các biện pháp hợp tác khác bao gồm Cuộc tập trận song phương Philippines (PHIBLEX) giữa lực lượng hải quân của hai nước.

Thập kỷ tiếp theo mở ra mối quan hệ thân thiện giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trên biển bao gồm Philippines cho đến năm 2011 khi căng thẳng gia tăng trở lại sau các vụ việc liên tiếp xảy ra ở các vùng lãnh thổ tranh chấp. Vào năm 2012, một máy bay giám sát của Philippines đã xác định được các tàu cá Trung Quốc tại Bãi cạn Scarborough do Philippines kiểm soát, khiến Hải quân Philippines triển khai tàu BRP Gregorio del Pilar đến khu vực này. Đáp lại, Trung Quốc đã gửi các tàu giám sát để cảnh báo Hải quân rời khỏi khu vực mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền, dẫn đến bế tắc. Hai quốc gia cuối cùng đã đồng ý rút các tàu đã triển khai của họ khi mùa bão đến gần. Sau cuộc đối đầu kéo dài 3 tháng giữa các tàu của Philippines và Trung Quốc xung quanh Bãi cạn Scarborough, Trung Quốc đã thông báo cho Philippines rằng các tàu tuần duyên của Trung Quốc sẽ ở lại vĩnh viễn trên bãi cạn này như một phần không thể tách rời của “Thành phố Tam Sa” của họ trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, một quần đảo đảo riêng biệt  tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam. Dưới sự kiểm soát của tỉnh Hải Nam. Chính phủ Trung Quốc lên kế hoạch cho thành phố đảo này có quyền kiểm soát hành chính đối với một khu vực bao gồm không chỉ quần đảo Hoàng Sa, mà cả Bãi Macclesfield, một đảo san hô phần lớn bị chìm ở phía đông và quần đảo Trường Sa ở phía nam.

Hải quân Philippines đã đặt hàng tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos như một phần của kế hoạch hiện đại hóa.

Các sự cố liên quan đến sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông đã thúc đẩy Philippines tiến hành các biện pháp chính thức đồng thời thách thức các hoạt động của Trung Quốc tại một số thực thể trên biển thuộc chuỗi đảo tranh chấp. Do đó, Vụ kiện Trọng tài Biển Đông đã được Philippines đệ trình vào năm 2013 tại Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS). Gợi nhớ đến những gì đã xảy ra vào năm 1995, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Hiện đại hóa AFP sửa đổi năm 2012, điều này nhằm thay thế Đạo luật hiện đại hóa AFP cũ hơn năm 1995, khi chương trình 15 năm hết hạn vào năm 2010. Các tài sản hải quân chính để mua theo chương trình hiện đại hóa AFP mới bao gồm: 2 khinh hạm, 2 tàu hộ vệ, 2 tàu vận tải chiến lược (SSV), 6 tàu tuần tra xa bờ, nâng cấp tên lửa và các hệ thống vũ khí khác, cùng nhiều thứ khác. Tuy nhiên, Hải quân vẫn không thể bảo vệ các rạn san hô khác của Philippines đã bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Vào tháng 3/2020, hải quân đã cho ngừng hoạt động 4 tàu, trong đó có 2 tàu từng phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

Tổ chức

Hải quân Philippines được quản lý thông qua Bộ Quốc phòng DND (Department of National Defense). Theo cơ cấu AFP, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân AFP, tướng / Đô đốc bốn sao (nếu sĩ quan là thành viên của Hải quân Philippines), là sĩ quan quân đội cao cấp nhất. Sĩ quan hải quân cao cấp là Tham mưu trưởng Hải quân, người thường giữ cấp bậc Phó Đô đốc. Ông ta, cùng với những người đồng cấp trong lực lượng Không quân và Lục quân, chỉ là cấp dưới của Chủ tịch. CoN hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc quản lý và tình trạng hoạt động của Hải quân. Đối tác của ông trong Hải quân Hoa Kỳ là Giám đốc Hoạt động Hải quân.

Hiện tại, cơ sở hải quân thực sự bao gồm hai bộ chỉ huy, Hạm đội Philippine và Thủy quân lục chiến Philippine PMC (Philippine Marine Corps). Nó được tổ chức thêm thành 7 bộ chỉ huy tác chiến hải quân, 5 bộ chỉ huy hỗ trợ hải quân và 7 đơn vị hỗ trợ hải quân. Xem xét phạm vi lãnh thổ rộng lớn mà Hải quân phải bảo vệ và phòng thủ, việc triển khai tối ưu các nguồn lực hải quân đạt được thông qua việc xác định các địa điểm phù hợp nơi sự hiện diện của các đơn vị này có khả năng cung cấp các dịch vụ đáp ứng.

Hạm đội Philippine, hay đơn giản là “Hạm đội”, nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Tư lệnh Hạm đội Philippine trong khi Thủy quân lục chiến chịu trách nhiệm trước Tư lệnh PMC (CPMC). Người đứng đầu Hải quân có quyền kiểm soát hành chính và hoạt động đối với cả hai chỉ huy.

Lãnh đạo

– Tổng tư lệnh: Tổng thống Bongbong Marcos.
– Bộ trưởng Quốc phòng: Bộ trưởng Carlito G. Galvez Jr.
– Cố vấn An ninh Quốc gia: Bộ trưởng Clarita R. Carlos.
– Cố vấn Tổng thống về các vấn đề quân sự: Bộ trưởng Roman A. Felix.
– Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Philippines: Tướng Andrew C. Centino, PA.
– Sĩ quan Chỉ huy Cờ của Hải quân Philippines: Phó Đô đốc Toribio D. Adaci Jr.

Các loại hình chỉ huy

– Hạm đội Philippine (PHILFLEET hoặc PF):
+ Lực lượng Tác chiến Ngoài khơi OCF (Offshore Combat Force) – chịu trách nhiệm tổng thể về các nhiệm vụ tác chiến ngoài khơi, tuần tra trên biển và bảo vệ lãnh thổ.
+ Lực lượng Chiến đấu Duyên hải LCF (Littoral Combat Force) – chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ phòng thủ bờ biển tổng thể, tuần tra duyên hải và ngăn chặn.
+ Lực lượng đổ bộ Sealift SAF (Sealift Amphibious Force) – chịu trách nhiệm về tổng thể hải quân hải quân, triển khai đổ bộ, và các nhiệm vụ vận chuyển.
– Trung tâm Khí tượng và Hải dương học Hải quân (NMOC hoặc NAVMETOC – Naval Meteorological and Oceanographic Center) – chịu trách nhiệm nghiên cứu hàng hải tổng thể, khảo sát thủy văn và các nhiệm vụ khí tượng.
– Nhóm Hỗ trợ Hạm đội FSG (Fleet Support Group) – chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ hỗ trợ tổng thể của hạm đội.
– Lực lượng Phòng không Hải quân NAW (Naval Air Wing) – chịu trách nhiệm trinh sát tổng thể trên không và các hoạt động tuần tra trên biển, cũng như hỗ trợ trên không và các hoạt động chống tàu ngầm trong tương lai.
– Nhóm tàu ​​ngầm SG (Submarine Group) – chịu trách nhiệm về các hoạt động dưới nước và tàu ngầm trong tương lai, bao gồm đào tạo, phát triển học thuyết và các chiến lược tàu ngầm hàng hải tổng thể của hải quân.
– Trung tâm Học thuyết và Huấn luyện Hạm đội FTDC (Fleet Training and Doctrines Center) – chịu trách nhiệm đào tạo tổng thể, giáo dục và phát triển học thuyết cho các thành viên mới nhập ngũ và được xếp hạng của hải quân.
– Thủy quân lục chiến Philippines (PMC) – lực lượng bộ binh hải quân chính, vũ khí kết hợp và lực lượng đổ bộ của hải quân.
– Bộ chỉ huy tác chiến đặc biệt hải quân NAVSOCOM (Naval Special Operations Command, trước đây là Naval Special Operations Group) – chịu trách nhiệm về các hoạt động đặc biệt của hải quân. Đơn vị này gần đây đã được tách ra khỏi Hạm đội Philippine và hiện là một bộ chỉ huy riêng kể từ năm 2020.

Đơn vị Không quân Hải quân

Đơn vị bay:
– Liên đoàn Không quân Cố định Hải quân 30.
– Phi đội tuần tra tiện ích nhẹ số 31.
– Hải đội Tuần tra & Trinh sát Hàng hải số 32.
– Liên đoàn trực thăng hải quân số 40.
– Phi đội trực thăng tấn công trên biển số 41.
– Phi đội trực thăng chống ngầm số 42.
– Phi đội trinh sát trên không không người lái trên biển số 71.

Đơn vị không bay:
– Phi đoàn hỗ trợ nhóm 21.
– Trung tâm học thuyết và huấn luyện tác chiến trên không hải quân.
– Đội kiểm tra & bảo dưỡng máy bay.
– Phi đội hệ thống chiến đấu trên không 62.
– Phi đội Cung ứng Vật tư và Vũ khí 63.

Bộ chỉ huy chiến dịch hải quân

Các Bộ Tư lệnh Chiến dịch Hải quân chịu trách nhiệm về các hoạt động hải quân và hàng hải tổng thể, được chia thành bảy bộ tư lệnh trong cả nước và như sau:
– Lực lượng Hải quân Bắc Luzon.
– Lực lượng Hải quân Nam Luzon.
– Lực lượng Hải quân phía Tây (NAVFORWEST).
– Lực lượng Hải quân Trung ương (NAVFORCEN).
– Lực lượng Hải quân Tây Mindanao (NAVFORWESM).
– Lực lượng Hải quân Đông Mindanao (NAVFOREASTM).
– Lực lượng Sẵn sàng Hải quân Hạm đội.

NAVFORWEM và NAVFOREM được thành lập vào tháng 8/2006 khi Bộ Tư lệnh Miền Nam được tách ra để cho phép thực hiện các hoạt động hiệu quả hơn chống phiến quân Hồi giáo và Cộng sản trong khu vực.

Bộ chỉ huy hỗ trợ hải quân

Các Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Hải quân chịu trách nhiệm về tính bền vững của các hoạt động hải quân và hàng hải, được chia thành năm bộ tư lệnh và như sau:
– Bộ Tư lệnh Hệ thống Biển Hải quân (NSSC).
– Bộ Tư lệnh Giáo dục và Đào tạo Hải quân (NETC).
– Bộ Tư lệnh Dự bị Hải quân (NAVRESCOM).
– Lữ đoàn Công binh Chiến đấu Hải quân (NCEBde).
– Bộ Tư lệnh Cài đặt Hải quân (NIC).

Bộ Tư lệnh Hệ thống Biển Hải quân

Bộ Tư lệnh Hệ thống Biển Hải quân (NSSC), trước đây gọi là Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Hải quân (NASCOM), cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ hệ thống hải quân chất lượng và tích hợp để duy trì việc tiến hành các hoạt động hải quân. Đây là tổ hợp công nghiệp lớn nhất của Lực lượng Vũ trang Philippines. Nó điều hành các nhà máy đóng tàu quân sự của đất nước, phát triển các công nghệ mới cho Hải quân và tiến hành bảo trì tất cả các tàu của Hải quân. Các cơ sở chính của NSSC là tại cơ sở hoạt động ngoài khơi tại Muelle de Codo và tại Fort San Felipe ở Thành phố Cavite.

Bộ Tư lệnh Giáo dục, Huấn luyện và Học thuyết Hải quân

Bộ Tư lệnh Giáo dục, Huấn luyện & Học thuyết Hải quân (NETDC) là tổ chức học tập của Hải quân Philippines. Nhiệm vụ của nó là cung cấp giáo dục và đào tạo cho nhân viên hải quân để họ có thể theo đuổi sự nghiệp hải quân tiến bộ. NETDC được đặt tại Trạm Hải quân Leovigildo Gantioqui, San Antonio, Zambales.

Bộ chỉ huy dự bị hải quân

Bộ chỉ huy lực lượng dự bị hải quân (NAVRESCOM) tổ chức, huấn luyện và quản lý tất cả quân nhân dự bị hải quân (bao gồm cả quân nhân và nữ quân nhân của Đơn vị huấn luyện sĩ quan dự bị hải quân). Nó chịu trách nhiệm triệu tập những người dự bị để cung cấp cho PN cơ sở mở rộng để đáp ứng nhu cầu nhân lực quân sự tăng đột biến, như chiến tranh, nổi loạn hoặc thiên tai/thiên tai và để hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. NAVRESCOM hiện có trụ sở tại Fort Santiago, Manila. Nó trước đây được gọi là Bộ Tư lệnh Quốc phòng.

Lữ đoàn Công binh Chiến đấu Hải quân

Lữ đoàn Công binh Chiến đấu Hải quân NCEBde (Naval Combat Engineer Brigade), thường được gọi là Seabees, được giao nhiệm vụ xây dựng kỹ thuật chiến đấu và đổ bộ để hỗ trợ các hoạt động của Hạm đội-Thủy quân lục chiến. Các công binh chiến đấu hải quân thực hiện các nhiệm vụ như cơ động, phản công, tấn công, khả năng sống sót và xây dựng trong quá trình tiến hành chiến đấu trên bộ và các hoạt động đổ bộ. Nó thực hiện trong điều kiện chiến đấu việc xây dựng đường, cầu và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác; phục hồi cầu tàu, bến cảng và các cơ sở bãi biển; và các công việc thu dọn bến cảng và trục vớt. Cùng với Thủy quân Lục chiến Philippines, NCEBde chịu trách nhiệm quản lý và đảm bảo an ninh cho các đơn vị đồn trú hải quân tại các bãi cạn và đảo tranh chấp mà Philippines tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Phương châm của Seabees là “Chúng tôi xây dựng, Chúng tôi chiến đấu!”

Bộ chỉ huy lắp đặt hải quân

Bộ Tư lệnh Lắp đặt Hải quân NIC (Naval Installation Command), trước đây là Căn cứ Hải quân Cavite, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho Hải quân Philippines và các đơn vị thuê AFP khác trong khu phức hợp căn cứ, chẳng hạn như tiếp nhiên liệu, tái cấp nước, kết nối điện bờ, neo đậu, dịch vụ phà, hỗ trợ tàu kéo, dịch vụ xử lý bùn thải và nhà ở.

Đơn vị Hỗ trợ Hải quân

Các Đơn vị Hỗ trợ Hải quân chịu trách nhiệm hỗ trợ tổng thể cho hải quân, bao gồm hậu cần, nhân sự, tài chính, quản lý, các hoạt động dân sự-quân sự và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, được chia thành 9 nhóm và như sau:
– Trạm hải quân Bonifacio.
– Nhóm hoạt động quân sự dân sự-Hải quân Philippines.
– Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hải quân.
– Hạm đội-Marine Warfare Center.
– Trụ sở Hải quân Philippines & Nhóm Hỗ trợ Trụ sở.
– Lực lượng An ninh và Tình báo Hải quân.
– Trung tâm Tài chính Hải quân Philippines.
– Trung tâm Hậu cần Hải quân.
– Trung tâm Quản lý Cán bộ Hải quân.

Trang thiết bị

Tàu thuyền

Tên của các tàu được ủy quyền của Hải quân Philippines có tiền tố là các chữ cái “BRP”, chỉ định “Barko ng Republika ng Pilipinas” (Tàu của Cộng hòa Philippines). Tên của các con tàu thường được chọn để tôn vinh những người và địa điểm quan trọng. Hải quân Philippines hiện đang vận hành 82 tàu chiến đấu, 14 tàu phụ trợ được liệt kê theo danh mục dưới đây:
– Tàu bến đổ bộ (LPD): 2 (+2).
Khinh hạm: 2.
Tàu hộ vệ: 1 (+3).
Tàu tuần tra xa bờ: 7 (+6).
– Tàu tuần duyên: 3 (+2).
– Tàu tuần tra ven biển: 24.
Tàu tấn công nhanh: 18 (+9).
Tàu đổ bộ tăng/Tàu hỗ trợ hậu cần: 4.
– Tàu đổ bộ tiện ích (LCU): 20.
– Tàu phụ trợ: 18.
– Tàu khác: 5.

Phi cơ

Lực lượng Phòng không Hải quân có 33 khí tài không quân hải quân bao gồm 25 máy bay có người lái và 8 phương tiện bay không người lái (UAV). Nó chuẩn bị và cung cấp cho các lực lượng này cho các hoạt động hải quân với các phương tiện chủ yếu dành cho các nhiệm vụ trinh sát và hỗ trợ hàng hải. Trụ sở chính của nó được đặt tại Căn cứ Không quân Danilo Atienza, Thành phố Cavite. Nó có 4 đơn vị vận hành một số biến thể của máy bay:
– Phi đội tuần tra và trinh sát hàng hải số 32 (Beechcraft King Air C-90).
– Phi đội Hàng không Hải quân MF-30 (BN-2A Islander).
– Phi đội Hàng không Hải quân MH-40 (Leonardo AW159 Wildcat, AgustaWestland AW109E Power và MBB Bo 105C).
– Phi đội trinh sát trên không không người lái trên biển thứ 71 (Boeing Insitu ScanEagle), và
– Trung tâm Trường Hàng không Hải quân NATS-50 (Cessna Skyhawk 172M và Robinson R22 Beta II).

Cấu trúc cấp bậc

Sĩ quan
Admiral (Đô đốc).
Vice admiral (Phó Đô đốc).
Rear admiral (Chuẩn Đô đốc).
Commodore (Tướng commondore).
Captain (Đại tá).
Commander (Trung tá).
Lieutenant commander (Thiếu tá).
Lieutenant (Đại úy).
Lieutenant (junior grade) (Trung úy).
Ensign (Thiếu úy).

Hạ sĩ quan, binh sĩ

– Master Chief Petty Officer (Tiểu sĩ quan trưởng chính, Trưởng sư).
– Senior Chief Petty Officer (Tiểu sĩ quan trưởng cấp cao, Tiểu quan trưởng cấp cao).
Chief Petty Officer (Tiểu sĩ quan trưởng, Tiểu quan trưởng).
Petty officer, first class (Tiểu sĩ quan hạng 1, Tiểu quan hạng nhất).
– Petty officer, second class (Tiểu sĩ quan hạng 2, Tiểu quan hạng nhì).
– Petty officer, third class (Tiểu sĩ quan hạng 3, Tiểu quan hạng ba).
– Seaman first class (Thủy thủ hạng 1).
– Seaman second class (Thủy thủ hạng 2).
– Seaman apprentice (Thủy thủ tập sự)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *