THIẾU ÚY (Ensign)

Thiếu úy (Ensign, phát âm – /ˈɛnsən/) là một cấp bậc sĩ quan sơ cấp trong lực lượng vũ trang của một số quốc gia, thường trong bộ binh hoặc hải quân. Vì sĩ quan sơ cấp trong một trung đoàn bộ binh theo truyền thống là người mang cờ hiệu (ensign flag) nên cấp bậc này có tên này. Cấp bậc này thường được thay thế trong quân đội bằng “second lieutenant”. Các thiếu úy nói chung là sĩ quan cấp bậc thấp nhất, ngoại trừ những nơi tồn tại cấp bậc cấp dưới. Ngược lại, cấp bậc “liwa” ở Ả Rập, xuất phát từ quyền chỉ huy các đơn vị có cờ hiệu, chứ không phải người mang cờ hiệu của đơn vị đó, và ngày nay tương đương với một thiếu tướng major general(thiếu tướng).

Trong cuốn sách năm 1672 của Thomas Venn Kỷ luật quân sự và hàng hải trong ba cuốn sách (Military and Maritime Discipline in Three Books), nhiệm vụ của các thiếu úy không chỉ bao gồm việc mang theo cờ mà còn giúp đỡ đại úy (captain) và trung úy (lieutenant) của một đại đội và khi họ vắng mặt thì có thẩm quyền.

“Ensign” là enseigne trong tiếng Pháp và chorąży trong tiếng Ba Lan, mỗi từ đều bắt nguồn từ một thuật ngữ cho một lá cờ. alférez ở Tây Ban Nha và alferes ở Bồ Đào Nha là một sĩ quan sơ cấp có cấp bậc trung úy (lieutenant) với việc mang cờ, và do đó thường được dịch là “ensign”. Không giống như thứ hạng trong các ngôn ngữ khác, từ nguyên của nó không liên quan gì đến cờ mà thay vào đó xuất phát từ tiếng Ả Rập cho “cavalier” (kị sĩ) hoặc “knight” (hiệp sĩ). Fähnrich trong tiếng Đức xuất phát từ một danh hiệu quân sự cũ, Fahnenträger (cờ người mang); tuy nhiên, đó là cấp bậc sĩ quan thiếu sinh quân, không phải sĩ quan sơ cấp – điều tương tự cũng áp dụng cho vaandrig trong tiếng Hà Lan, có từ nguyên tương tự. Từ vänrikki trong tiếng Phần Lan có nguồn gốc từ cùng một từ gốc tiếng Đức thông qua tiếng Thụy Điển, nhưng biểu thị cấp bậc sĩ quan dự bị thấp nhất trong lực lượng mặt đất của Phần Lan và khác với cấp bậc thiếu sinh quân (cadet). Trong quân đội Landsknecht của Đức (khoảng năm 1480), cấp bậc tương đương với cornet tồn tại dành cho những người đàn ông mang theo tiêu chuẩn quân đội (được gọi là “cornet”). Nó vẫn được sử dụng trong các đơn vị pháo binh và kỵ binh của Hà Lan (kornet).

Estonia

Trong Lực lượng Phòng vệ Estonia từ tương đương với “ensign” là lipnik. Nó được sử dụng chủ yếu như một cấp bậc cho sĩ quan dự bị.

Các nước nói tiếng Pháp

Trong thời Ancien Régime ở Pháp, cũng như ở các nước khác, cờ hiệu (enseigne) là biểu tượng của một trung đoàn bộ binh. Giống như ở các nước khác, cái tên này bắt đầu được sử dụng cho các sĩ quan mang cờ hiệu. Nó được đổi tên thành trung úy (sous-lieutenant) vào cuối thế kỷ XVIII. Hải quân sử dụng cấp bậc enseigne de vaisseau (thiếu úy tàu chiến), là cấp bậc sĩ quan đầu tiên. Nó được đổi tên một thời gian ngắn thành sous-lieutenant de vaisseau vào cuối thế kỷ XVIII, nhưng tên ban đầu của nó đã sớm được khôi phục.

Tại nhiều quốc gia nói tiếng Pháp, cấp bậc này vẫn được sử dụng trong lực lượng hải quân. Các cấp bậc thường được chia thành hạng nhất và hạng hai (Enseigne de vaisseau de 1re classeEnseigne de vaisseau de 2e classe).

New Zealand

Hải quân Hoàng gia New Zealand (RNZN), không giống như Hải quân Hoàng gia – người có đồng phục, phù hiệu và truyền thống được kế thừa – đã tạo ra cấp hiệu quân sự ngang bằng với cấp trong Không quân Hoàng gia New Zealand (RNZAF) được ủy nhiệm thấp nhất là sĩ quan phi công và cấp bậc thiếu úy (second lieutenant) của Quân đội New Zealand. Nó được xếp trên cấp chuẩn úy (midshipman). Giống như cấp bậc sĩ quan phi công, nó sử dụng một dải bím tóc mỏng.

Việc Hải quân Hoàng gia không có cấp độ thực sự tương đương với các cấp độ thấp nhất của Không quân Hoàng gia và Quân đội Anh là một trong những yếu tố thúc đẩy quyết định của RNZN về việc tạo ra cấp độ mang cờ. Một điều nữa là, vào thời điểm đó, New Zealand đã tích cực tham gia vào Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, do đó, việc cân bằng hệ thống cấp bậc với hệ thống mà Hải quân Hoa Kỳ sử dụng là điều hợp lý.

Vương quốc Anh

Cho đến năm 1871, khi được thay thế bởi second lieutenant, thiếu úy (ensign) là cấp bậc thấp nhất trong số sĩ quan được ủy nhiệm trong các trung đoàn bộ binh của Quân đội Anh (ngoại trừ các trung đoàn súng trường và Thủy quân lục chiến luôn sử dụng second lieutenant). Nhiệm vụ của các sĩ quan cấp bậc này là mang màu áo của trung đoàn. Vào thế kỷ XVI, “ensign” bị hiểu sai thành “ancient” (cổ đại), và được sử dụng theo hai nghĩa là cờ hiệu và người mang cờ hiệu. Ngày nay, thuật ngữ “ensign” vẫn được các trung đoàn Vệ binh sử dụng, chẳng hạn như trong buổi lễ nhập quân màu. Cấp bậc kỵ binh tương đương là cornet, cũng bắt nguồn từ tên của một biểu ngữ.

Hoa Kỳ

Thiếu úy dùng trong Hải quân, Cảnh sát biển, Quân đoàn Ủy ban Dịch vụ Y tế Công cộng Hoa Kỳ, Quân đoàn sĩ quan được ủy quyền của NOAA; viết tắt là “ENS”; xếp trong nhóm sĩ quan sơ cấp; mã xếp hạng NATO là OF-1; mức lương O-1; thứ hạng cao hơn tiếp theo là thiếu úy (cấp cơ sở); thấp hơn tiếp theo là Trưởng tiểu sĩ quan trưởng; tương đương cấp bậc second lieutenant.

Lục quân

Cấp bậc thiếu úy (ensign) được thành lập trong Quân đội Hoa Kỳ theo đạo luật ngày 29/9/1789, (đạo luật đầu tiên sau khi Hiến pháp Hoa Kỳ được thông qua); mỗi đại đội trong số 8 đại đội trong Trung đoàn Bộ binh được bổ nhiệm một đại úy (captain), một trung úy (lieutenant) và một thiếu úy (ensign).  Với việc thông qua đạo luật ngày 30/4/1790, số lượng đại đội trong trung đoàn bộ binh tăng lên 12 và mỗi đại đội trong số các đại đội được ủy quyền với số lượng sĩ quan như nhau.  Đạo luật ngày 3/3/1791 đã bổ sung thêm một trung đoàn thứ hai vào sức mạnh của Quân đội, tăng gấp đôi tổng số quân hàm.

Với việc tổ chức Quân đoàn Hoa Kỳ được ủy quyền theo đạo luật ngày 5/3/1792, các thiếu úy (ensigns) được giữ lại trong các đại đội bộ binh và được đưa vào sức mạnh được ủy quyền của các đại đội súng trường; Ngoài ra, cornet đã được thêm vào nhóm khinh kỵ binh (dragoon).

Các cấp bậc ensigncornet đã bị bãi bỏ trong Quân đội Hoa Kỳ trong Đạo luật Tổ chức Quân đội năm 1815.

Hải quân

Trong Hải quân Hoa Kỳ, cấp bậc thiếu úy (ensign) đã được thay thế bằng passed midshipman (học viên sĩ quan đã tốt nghiệp) vào năm 1862. Ensign là cấp bậc sĩ quan sơ cấp trong Hải quân Hoa Kỳ, Cảnh sát biển Hoa Kỳ, Quân đoàn Ủy ban Dịch vụ Y tế Công cộng Hoa Kỳ và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia; Quân đoàn sĩ quan hành chính. Cấp bậc này cũng được sử dụng trong Dịch vụ Hàng hải Hoa Kỳ và Quân đoàn Thiếu sinh quân Hải quân Hoa Kỳ. Ensign có cấp bậc dưới cấp trung úy (lieutenant junior grade) và tương đương với cấp thiếu úy (second lieutenant) trong Quân đội Hoa Kỳ, Thủy quân lục chiến và Không quân.

Trường hợp một quân hàm mới được đưa vào hoạt động được bổ nhiệm trong Hải quân sẽ phụ thuộc vào trạng thái là quân nhân không bị giới hạn, quân đội bị hạn chế hoặc sĩ quan quân đoàn tham mưu. Đối với các sĩ quan trực tuyến không bị hạn chế, tùy thuộc vào sự phân công vào cộng đồng chiến tranh nào, các Sĩ quan Tác chiến Bề mặt (SWO) tương lai sẽ dành 22 tuần tại Trường Sĩ quan Tác chiến Bề mặt, sau đó được bổ nhiệm vào một tàu chiến để đạt tiêu chuẩn SWO. Các sĩ quan tác chiến tàu ngầm tiềm năng sẽ theo học tại Trường năng lượng hạt nhân hải quân trong 26 tuần, tiếp theo là Đơn vị đào tạo năng lượng hạt nhân (Nguyên mẫu) trong 24 tuần và Khóa học cơ bản về sĩ quan tàu ngầm trong 12 tuần trước khi báo cáo với tàu ngầm đầu tiên của họ. Các phi công hải quân và sĩ quan hải quân tương lai có thời gian huấn luyện bay từ 12 đến 18 tháng để được biên chế vào cánh không quân, sau đó là thời gian huấn luyện kéo dài 6 đến 9 tháng trong Phi đội thay thế hạm đội trước khi được giao nhiệm vụ lái máy bay chiến đấu trong phi đội hàng không của Hạm đội có thể triển khai. Các sĩ quan tác chiến đặc biệt trên biển-không-đất SEAL (Sea-Air-Land) tham gia khóa học Phá hủy cơ bản dưới nước/SEAL (BUD/S) kéo dài 6 tháng, sau đó là khóa Đào tạo Chứng chỉ SEAL (SQT) 4 tháng trước khi được phân công vào Đội SEAL. Cuối cùng, các Sĩ quan Hoạt động Đặc biệt, chủ yếu là các sĩ quan Xử lý Chất nổ (EOD) / Thợ lặn sẽ có một lộ trình huấn luyện có thời lượng tương tự như các sĩ quan SEAL, bao gồm các trường dạy về EOD, SCUBA, lặn mũ cứng, không quân (dù) và kỹ năng sử dụng vũ khí chiến đấu đào tạo trước khi được giao nhiệm vụ hoạt động đầu tiên của họ.

Các sĩ quan Tuyến giới hạn (Restricted Line), tùy thuộc vào người chỉ định, có thể đào tạo, đủ tiêu chuẩn và được bổ nhiệm làm sĩ quan tình báo hải quân, sĩ quan mật mã hải quân, sĩ quan trực bảo trì máy bay, nhà khí tượng học/nhà hải dương học, chuyên gia thông tin, chuyên gia nhân sự, nhân viên công vụ hoặc một loạt các chuyên ngành khác.

Vẫn còn những người khác có thể trở thành sĩ quan quân đoàn tham mưu trong Quân đoàn Tiếp tế, Quân đoàn Kỹ thuật Xây dựng, Quân đoàn Y tá, Quân đoàn Dịch vụ Y tế, hoặc là sinh viên trường luật hoặc sinh viên trường y hoặc nha khoa trong Quân đoàn của Tướng Biện hộ Thẩm phán, Quân đoàn Y tế hoặc Quân đoàn Nha khoa tương ứng.

Cảnh sát biển

Mặc dù Lực lượng Cảnh sát biển không phân loại các sĩ quan của mình thành tuyến không hạn chế, tuyến hạn chế hoặc quân đoàn tham mưu, nhưng quá trình phân loại và đào tạo nghề nghiệp tương tự cũng diễn ra, từ những người trong các lĩnh vực hoạt động như thợ cắt trên tàu thuyền của Cảnh sát biển, Phi công Hải quân trong Không quân Cảnh sát biển, các chuyên gia về an toàn hàng hải và thanh tra cũng như nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác của sĩ quan Cảnh sát biển.

Tất cả các cấp dưới sẽ trở thành sĩ quan chi nhánh hoặc sĩ quan sư đoàn trong nhiệm vụ hoạt động đầu tiên của họ, chịu trách nhiệm lãnh đạo một nhóm sĩ quan nhỏ và vào một trong các chi nhánh và bộ phận của tàu, phi đội, đội hoặc tổ chức khác (ví dụ: kỹ thuật, điều hướng, thông tin liên lạc, cảm biến hoặc vũ khí trên tàu chiến hoặc các chức năng tương tự trong các hoạt động, bảo trì máy bay, hành chính hoặc an toàn/các bộ phận của NATO trong một phi đội bay) đồng thời được đào tạo tại chỗ về khả năng lãnh đạo, hệ thống hải quân, các chương trình và chính sách từ các sĩ quan cấp cao hơn và từ những nam nữ quân nhân cấp cao theo tỷ lệ của Cảnh sát trưởng.tuyển nam

Tất cả các quân nhân sẽ trở thành sĩ quan chi nhánh hoặc sĩ quan sư đoàn trong nhiệm vụ hoạt động đầu tiên của họ, chịu trách nhiệm lãnh đạo một nhóm sĩ quan nhỏ và quân nhân tại một trong các chi nhánh và bộ phận của tàu, phi đội, đội hoặc tổ chức khác (ví dụ: kỹ thuật, điều hướng, thông tin liên lạc), cảm biến hoặc vũ khí trên tàu chiến hoặc các chức năng tương tự trong các hoạt động, bảo trì máy bay, hành chính hoặc an toàn/các bộ phận của NATO trong một phi đội bay) đồng thời được đào tạo tại chỗ về khả năng lãnh đạo, hệ thống, chương trình hải quân và các chính sách từ các sĩ quan cấp cao hơn và từ những nam nữ quân nhân cấp cao theo tỷ lệ của Cảnh sát trưởng.

Các cấp hiệu của Hải quân và Cảnh sát biển đeo phù hiệu trên cổ bằng hình một thanh vàng duy nhất và vì điều này nên có biệt danh là “butterbars” (miếng bơ) với các thiếu úy Lục quân, Không quân và Thủy quân lục chiến, những người đeo cùng một cấp hiệu.

Quân đoàn ủy nhiệm dịch vụ y tế công cộng

Trong Quân đoàn Ủy ban Dịch vụ Y tế Công cộng Hoa Kỳ – một dịch vụ mặc đồng phục trong Dịch vụ Y tế Công cộng Hoa Kỳ – những người mang cấp bậc thiếu úy (ensign) là một phần của chương trình đào tạo học viên sĩ quan được ủy quyền và chương trình bên ngoài (COSTEP), hoặc là cơ sở, dành cho những người có nhiều hơn hơn một năm còn lại của chương trình giáo dục ở bằng cấp biên chế (JRCOSTEP), hoặc cao cấp, đối với những người trong vòng một năm sau khi tốt nghiệp với bằng cấp biên chế (SRCostep). Một số sĩ quan có thể giữ cấp bậc quân hàm cố định dựa trên kinh nghiệm và trình độ học vấn của họ, nhưng sau đó có thể giữ cấp bậc trung úy (lieutenant junior grade) tạm thời, cấp cơ sở.

Quân đoàn NOAA

Trong Quân đoàn Sĩ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (Quân đoàn NOAA) – một phục vụ đồng phục trong Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia – ensign là cấp bậc thấp nhất. Tất cả các sĩ quan của Quân đoàn NOAA đều trở thành thiếu úy (ensign) thông qua biên chế trực tiếp.

Việt Nam

Thiếu úy là cấp bậc sĩ quan thấp nhất trong Lực lượng Vũ trang. Đại đa số học viên sĩ quan sau khi tốt nghiệp đào tạo hệ đại học trong các trường quân sự đào tạo sĩ quan thì được bổ nhiệm Thiếu úy. Một số trường, học viện bổ nhiệm cấp Trung úy cho học viên đạt khá hoặc giỏi, thậm chí bổ nhiệm cấp Thượng úy cho các học viên sĩ quan tốt nghiệp các trường ngoài nước đạt loại Giỏi.

Các Thiếu úy thường là chỉ huy một đơn vị quân cấp Trung đội (Lục quân), hoặc Ngành chiến đấu trên tàu (Hải quân) và tương đương./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *