ĐẠI ÚY (Captain)

Cấp bậc đại úy (captain) quân đội (nguồn gốc từ tiếng Pháp: capitaine) là cấp bậc sĩ quan trong lịch sử tương ứng với quyền chỉ huy của một đại đội binh lính. Cấp bậc này cũng được sử dụng bởi một số lực lượng không quân và thủy quân lục chiến, nhưng thường dùng để chỉ một sĩ quan cấp cao hơn. Ngày nay, đại úy thường là chỉ huy hoặc chỉ huy thứ hai của một đại đội hoặc khẩu đội pháo binh (hoặc đội kỵ binh của Quân đội Hoa Kỳ hoặc phi đội Khối thịnh vượng chung). Trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đại úy cũng có thể chỉ huy một đại đội hoặc là chỉ huy thứ hai của một tiểu đoàn.

Trong một số quân đội, chẳng hạn như Quân đội và Không quân Hoa Kỳ và Quân đội Anh, đại úy là cấp bậc đầu vào dành cho các ứng viên sĩ quan có bằng cấp chuyên môn, cụ thể là hầu hết các chuyên gia y tế (bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ) và luật sư. Trong Quân đội Hoa Kỳ, các luật sư chưa phải là sĩ quan ở cấp đại úy trở lên sẽ được thăng cấp trung úy trong quá trình đào tạo và được thăng cấp đại úy sau khi hoàn thành khóa đào tạo nếu họ tham gia bộ phận tích cực hoặc sau một khoảng thời gian nhất định, thường là một năm kể từ ngày họ được bổ nhiệm cấp trung úy cho lực lượng dự bị.

Không nên nhầm lẫn cấp bậc đại úy với cấp bậc đại tá hải quân (captain) hoặc với cấp bậc đại tá không quân (group captain) chịu ảnh hưởng của Vương quốc Anh, cả hai đều tương đương với cấp bậc đại tá (colonel) trong quân đội.

Thuật ngữ này cuối cùng quay trở lại từ tiếng Latinh muộn capitaneus có nghĩa là “người đứng đầu, nổi bật”; trong tiếng Anh trung đại được sử dụng làm capitayn vào thế kỷ XIV, từ capitaine trong tiếng Pháp cổ.

Cấp bậc đại úy trong quân đội được sử dụng từ những năm 1560, ám chỉ một sĩ quan chỉ huy một đại đội. Nghĩa hải quân, một sĩ quan chỉ huy một tàu chiến (thời đó gọi là man-of-war), có phần sớm hơn, từ những năm 1550, sau đó được mở rộng với nghĩa là “thuyền trưởng (master) hoặc chỉ huy của bất kỳ loại tàu nào”. Đại úy trong thời kỳ trước khi chuyên nghiệp hóa lực lượng vũ trang của các quốc gia Châu Âu sau Cách mạng Pháp, trong thời kỳ đầu hiện đại, là một nhà quý tộc đã mua quyền đứng đầu một đại đội từ người nắm giữ quyền đó trước đó. Đến lượt anh ta sẽ nhận tiền từ một quý tộc khác để làm trung úy cho anh ta. Kinh phí cung cấp cho quân đội không đến từ quốc vương hoặc chính phủ của họ; đại úy chịu trách nhiệm cung cấp thức ăn, nhà ở và cung cấp cho đại đội của họ. Nếu anh ta không thể hỗ trợ đại đội, hoặc bị đưa ra tòa án quân sự, anh ta sẽ bị cách chức, và nhà vua sẽ bán sự bổ nhiệm của mình cho một nhà quý tộc khác để chỉ huy đại đội. Nếu không, khoản trợ cấp duy nhất dành cho đại úy là bán quyền cho một nhà quý tộc khác khi ông ta chuẩn bị nghỉ hưu.

Nhiều lực lượng không quân, chẳng hạn như Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, sử dụng cấu trúc cấp bậc và cấp hiệu tương tự như của quân đội.

Tuy nhiên, Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh, nhiều lực lượng không quân Khối thịnh vượng chung khác và một số lực lượng không quân không thuộc Khối thịnh vượng chung sử dụng cấu trúc cấp bậc dành riêng cho lực lượng không quân, trong đó đại úy bay là OF-2. Đại tá không quân (group captain) có nguồn gốc từ cấp bậc đại tá hải quân (captain).

Canada là một ngoại lệ duy nhất. Do sự thống nhất của Lực lượng Vũ trang Canada vào năm 1968, các cấp bậc của lực lượng không quân giống như của Quân đội Canada. Tuy nhiên, giống như các đối tác thuộc Khối thịnh vượng chung của chúng, các bím tóc xếp hạng có màu xám ngọc trai và tăng dần theo nửa dải. Quyết định được đưa ra là không khôi phục các danh hiệu cấp bậc lịch sử cho RCAF do nó bị cho là “quá khó hiểu”.

Việt Nam

Đại úy là cấp bậc Sĩ quan trung cấp trong Lực lượng vũ trang, cao hơn Thượng úy và thấp hơn Thiếu tá; quân hàm (phù hiệu) gồm 4 sao, 1 gạch./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *