ĐẠI TÁ HẢI QUÂN (Captain)

Đại tá captain (Capt) là một cấp bậc sĩ quan cao cấp của Hải quân Hoàng gia Anh (RN), xếp trên trung tá (commander) và dưới Đề đốc (commodore) và có mã xếp hạng NATO là OF-5. Cấp bậc tương đương với đại tá (colonel) trong Quân đội Anh và Thủy quân lục chiến Hoàng gia, và tương đương với đại tá (group captain) trong Lực lượng Không quân Hoàng gia. Có những cấp bậc tương đương được đặt tên tương tự trong hải quân của nhiều quốc gia khác.

Lưu ý: Không nhầm lẫn với cấp bậc đại úy trong Lục quân, cũng gọi là “captain”.

Thuyền trưởng tàu biển

Trong Hải quân Hoàng gia, sĩ quan chỉ huy bất kỳ tàu chiến nào có cấp bậc trung tá (commander) trở xuống được gọi một cách không chính thức là “the captain” (thuyền trưởng) trên tàu, mặc dù có cấp bậc thấp hơn, nhưng chính thức được gọi là “CO” là viết tắt của “the commanding officer” (sĩ quan chỉ huy). Trước đây, cho đến thế kỷ XIX, các sĩ quan Hải quân Hoàng gia là thuyền trưởng theo cấp bậc và chỉ huy tàu hải quân được gọi là “post-captains” (hậu thuyền trưởng); cách gọi này hiện không còn tồn tại.

Một Thuyền trưởng Tàu khu trục (captain – D hoặc Captain Destroyers afloat) là chỉ huy tác chiến chịu trách nhiệm chỉ huy hạm đội hoặc hải đội tàu khu trục, trong hơn một thập kỷ sau Thế chiến II. Danh hiệu này có lẽ đã được sử dụng không chính thức cho đến khi bãi bỏ các hải đội khinh hạm và tàu khu trục cùng với việc tổ chức lại Hạm đội FIRST vào khoảng năm 2001.

Thuật ngữ

Trên bờ, cấp bậc captain (đại tá) thường được mô tả bằng lời là “captain RN” (đại tá Hải quân Hoàng gia) để phân biệt với cấp bậc thấp hơn của Lục quân và Thủy quân lục chiến Hoàng gia, và trong bối cảnh hải quân, là “four-ring captain” (đại tá bốn vòng, ám chỉ ren cổ tay đồng phục) để tránh nhầm lẫn với chức danh sĩ quan chỉ huy đi biển (seagoing commanding officer). Trong Bộ Quốc phòng và trong các cơ sở phục vụ chung, đại tá captain có thể được gọi là “DACOS” (viết tắt của “deputy assistant chief of staff” – phó trợ lý tham mưu trưởng) hoặc “AH” (assistant head – trợ lý trưởng), từ chức danh công việc thông thường là OF5- xếp loại cá nhân làm công tác viên chức.

Phù hiệu và đồng phục

Phù hiệu cấp bậc có bốn vòng bện bằng vàng với một vòng ở vòng trên.

Khi mặc lễ phục (mess dress) hoặc thường phục (mess undress) thông thường, các sĩ quan cấp đại tá captain trở lên mặc quần có viền vàng, gọi là “tin trousers” (quần thiếc), và các sọc đăng ten vàng trên đó có biệt danh là “lightning conductors” (dây đăng ten), và có thể mặc véc đuôi tôm (không có cầu vai)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *