THIẾU TƯỚNG (Major general)

Thiếu tướng (major general)cấp bậc quân sự được sử dụng ở nhiều quốc gia. Nó bắt nguồn từ cấp bậc cũ là sergeant major general. Sự biến mất của “sergeant” trong tiêu đề làm cho nhiều người nhầm lẫn rằng cấp bậc trung tướng (lieutenant general) là thấp hơn một thiếu tướng (major general), vì liên tưởng đến cấp bậc thiếu tá (major) cao hơn một trung úy (lieutenant).

Phù hiệu sĩ quan trong Quân đội Hoa Kỳ

Ở các nước nói tiếng Anh, khi được bổ nhiệm làm chỉ huy chiến trường, một thiếu tướng thường chỉ huy một sư đoàn gồm khoảng 6.000 đến 25.000 quân (một số trung đoàn hoặc lữ đoàn). Đó là một cấp bậc phụ thuộc vào cấp bậc trung tướng và cấp cao hơn cấp bậc tướng lữ đoàn (brigadier) hoặc chuẩn tướng (brigadier general). Trong Khối thịnh vượng chung, thiếu tướng tương đương với cấp bậc hải quân Chuẩn đô đốc (rear-admiral). Trong các lực lượng không quân có cơ cấu cấp bậc riêng (Khối thịnh vượng chung), thiếu tướng tương đương với phó nguyên soái không quân (air vice-marshal).

Ở một số quốc gia bao gồm phần lớn Đông Âu, thiếu tướng là sĩ quan cấp tướng thấp nhất, không có cấp bậc thiếu tướng. Những quốc gia này có thể được sử dụng làm cấp bậc chỉ huy lữ đoàn.

Cấp bậc thiếu tướng ở một số quốc gia

Brunei

Tại vương quốc Brunei, cấp bậc Thiếu tướng (tiếng Mã Lai: Mejar jeneral) được Lục quân Hoàng gia Brunei và Không quân Hoàng gia Brunei sử dụng. Cấp bậc này do Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Brunei nắm giữ.

Canada

Trong Lực lượng Vũ trang Canada, cấp bậc thiếu tướng (MGen) (tiếng Pháp: major-général) vừa là cấp bậc của Quân đội Canada và Không quân Hoàng gia Canada tương đương với cấp bậc sĩ quan cờ của Hải quân Hoàng gia Canada. Thiếu tướng là cấp tướng, tương đương với sĩ quan hải quân. Cấp bậc thiếu tướng là cấp bậc cao hơn chuẩn tướng (brigadier-general) và đề đốc (commodore), thấp hơn trung tướng (lieutenant-general) và phó đô đốc (vice-admiral). Trước năm 1968, Không quân sử dụng cấp bậc phó nguyên soái không quân.

Phù hiệu dành cho một thiếu tướng trong Lực lượng Không quân Hoàng gia Canada là một bím tóc rộng bên dưới một bím tóc hẹp duy nhất trên cổ tay áo, cũng như hai chiếc lá phong bạc bên dưới một thanh kiếm và dùi cui bắt chéo, tất cả đều được khắc Vương miện Thánh Edward. Trong Quân đội Canada, cấp hiệu là một dải bện rộng trên cổ tay áo, cũng như hai lá phong vàng bên dưới một thanh kiếm và dùi cui bắt chéo, tất cả đều có Vương miện của Thánh Edward. Nó được đeo trên dây vai của áo dài phục vụ và trên giày lười trên các đồng phục khác. Trên tấm che của nắp dịch vụ có hai hàng lá sồi vàng.

Thiếu tướng ban đầu được gọi là “tướng” (general) và tên tuổi, cũng như tất cả các tướng lĩnh; sau đó được cấp dưới gọi là “sir” hoặc “ma’am” bằng tiếng Anh (tiếng Pháp: mon général). Các thiếu tướng thường có quyền đi xe công giành cho cấp tướng.

Ấn Độ

Thiếu tướng (Major general) là cấp bậc tướng hai sao trong Quân đội Ấn Độ. Đây là cấp bậc tại ngũ cao thứ ba trong Quân đội Ấn Độ. Thiếu tướng được xếp trên chuẩn tướng (brigadier) một sao và dưới cấp bậc trung tướng (lieutenant general) ba sao.

Cấp bậc tương đương trong Hải quân Ấn Độ là chuẩn đô đốc (rear admiral) và trong Không quân Ấn Độ là phó nguyên soái không quân (air vice marshal).

New Zealand

Trong Quân đội New Zealand, thiếu tướng là cấp bậc do tổng tư lệnh quân đội (trước đây là tổng tham mưu trưởng) nắm giữ. Cấp bậc trung tướng cao cấp hơn được dành cho khi một sĩ quan quân đội giữ chức vụ chỉ huy lực lượng quốc phòng, người chỉ huy toàn bộ lực lượng vũ trang của New Zealand. Vị trí này có thể được luân chuyển giữa những người đứng đầu Không quân New Zealand, Quân đội New Zealand và New Zealand Hải quân.

Pakistan

Thiếu tướng trong Quân đội Pakistan có chức vụ tương đương với chuẩn đô đốc trong Hải quân Pakistan và phó nguyên soái không quân trong Lực lượng Không quân Pakistan. Đây là cấp bậc thấp nhất trong các cấp tướng, từ chuẩn tướng (brigadier) đến trung tướng (lieutenant general).

Bồ Đào Nha

Cấp bậc thiếu tướng được tái áp dụng trong Quân đội Bồ Đào Nha, Không quân Bồ Đào Nha và Vệ binh Cộng hòa Quốc gia Bồ Đào Nha vào năm 1999, thay thế cấp bậc chuẩn tướng (brigadier) cũ trong vai trò chỉ huy lữ đoàn. Là một cấp bậc, trước đây nó chỉ được sử dụng trong Quân đội trong một thời gian ngắn (từ 1862 đến 1864). Nó tương đương với cấp bậc contra-almirante (phản đô đốc) trong Hải quân Bồ Đào Nha. Vào năm 2015, cấp bậc thiếu tướng được nâng lên một cấp, với vai trò chỉ huy lữ đoàn được đảm nhận bởi cấp bậc chuẩn tướng (brigadier-general).

Trong hầu hết thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX, thiếu tướng không được sử dụng như một cấp bậc trong quân đội Bồ Đào Nha mà là một chức danh bổ nhiệm được trao cho vị tướng đóng vai trò là người đứng đầu quân đội của một quân chủng. Vai trò của Thiếu tướng Hải quân (Major-General da Armada) và Thiếu tướng Lục quân (Major-General do Exército) đã biến mất vào năm 1950, với vai trò của họ được thống nhất trong Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang được thành lập lúc bấy giờ.

Nga

Trong Quân đội Nga, cấp bậc “thiếu tướng” được gọi là tiếng Nga: генера́л-майо́р. Nó tương đương với một chuẩn tướng (brigadier) của Anh hoặc một chuẩn tướng (brigadier general) của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ

Lục quân và Không quân Thổ Nhĩ Kỳ gọi cấp bậc này là tümgeneral. Tương đương với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ là tümamiral. Tên này bắt nguồn từ tümen, từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ một sư đoàn quân sự (tümen bản thân nó là một từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cổ hơn có nghĩa là 10.000). Vì vậy, về mặt ngôn ngữ, nó tương tự như từ tương đương trong tiếng Pháp dành cho thiếu tướng, tiếng Pháp: général de Division.

Anh quốc

Thiếu tướng (Maj Gen) là cấp bậc “hai sao” trong Quân đội Anh và Thủy quân lục chiến Hoàng gia. Cấp bậc này cũng được Lực lượng Không quân Hoàng gia sử dụng trong một thời gian ngắn trong một năm rưỡi, kể từ khi được thành lập vào tháng 4/1918 cho đến tháng 8/1919. Trong Quân đội Anh, thiếu tướng là cấp bậc thông thường để bổ nhiệm tư lệnh sư đoàn. Trong Thủy quân lục chiến Hoàng gia, Tướng chỉ huy thấp nhất mang quân hàm thiếu tướng (major general).

Hoa Kỳ

Cấp bậc thiếu tướng (major general) tồn tại trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, Quân đội Hoa Kỳ, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và Lực lượng Không gian Hoa Kỳ.

Việt Nam

Thiếu tướng là sĩ quan cấp tướng thấp nhất (một sao) trong Lực lượng vũ trang Việt Nam, tương đương với Chuẩn Đô đốc trong Hải quân, cao hơn Đại tá, thấp hơn Trung tướng (hay Phó Đô đốc).

Generalmajor

Generalmajor là biến thể tiếng Đức của thiếu tướng, được sử dụng ở một số quốc gia Trung và Bắc Âu, bao gồm Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Na Uy và Thụy Điển./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *