ĐẠI ÚY HẢI QUÂN – Lieutenant (navy)

Đại úy (lieutenant, viết tắt là Lt, LT (US), LT(USN), Lieut và LEUT, tùy thuộc vào quốc gia) là cấp bậc sĩ quan trong hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển của nhiều quốc gia nói tiếng Anh. Nó thường là cấp cao nhất trong cấp bậc sĩ quan sơ cấp (junior officer). Trong hầu hết các lực lượng hải quân, phù hiệu của cấp bậc có thể bao gồm hai sọc bện vàng vừa phải, sọc trên cùng cuốn lại hình tròn ở nhiều nước Khối thịnh vượng chung; hoặc ba sọc có chiều rộng bằng nhau hoặc không bằng nhau.

Cấp trên trực tiếp của đại úy (lieutenant) thường là thiếu tá (lieutenant commander). Nhiều lực lượng hải quân cũng sử dụng cấp dưới của đại úy là “sub-lieutenant” (trung úy), và cấp trên liền kề là thiếu tá (first lieutenant hoặc senior lieutenant).

Cấp bậc đại úy hải quân (naval lieutenant) này cao hơn một trung úy lục quân (army lieutenant); trong các quốc gia NATO, cấp bậc đại úy hải quân là OF-2 và là cấp bậc tương đương của đại úy lục quân (army captain). Nhiều quốc gia khác sử dụng cấp bậc đại úy hải quân (naval lieutenant) tương đương với trung úy lục quân (army lieutenant).

Lịch sử

Ít nhất là từ năm 1580, đại úy (lieutenant) trên một con tàu đã là sĩ quan cấp dưới trực tiếp của thuyền trưởng. Trước khi nước Anh phục hồi, các đại úy do thuyền trưởng của họ bổ nhiệm, và điều này chắc chắn dẫn đến sự bổ nhiệm lạm dụng và tùy tiện những người không đủ tiêu chuẩn. Năm 1677, Samuel Pepys, khi còn là Thư ký trưởng của Bộ Hải quân, đã đề xuất kỳ thi tuyển đầu tiên dành cho cấp đại úy, và sau đó đánh giá qua thâm niên kinh nghiệm của họ được thay thế bằng chứng chỉ kỳ thi này.

Một đại úy được tính điểm theo thâm niên của anh ta trên con tàu mà anh ta phục vụ, do đó một khinh hạm (tính 3 điểm) sẽ có một thiếu tá (first lieutenant), một đại úy (second lieutenant) và một thượng úy (third lieutenant). Một con tàu hạng nhất được tính 6 điểm, và chúng được tính điểm tương ứng. Lúc đầu, quyết định bổ nhiệm của đại úy chỉ được trao cho con tàu cụ thể mà anh ta phục vụ, nhưng sau khi HMS Wager bị mất vào năm 1741 và cuộc binh biến sau đó, Hải quân Hoàng gia Anh đã thay đổi chính sách của mình và các đại úy được trao nhiều quyết định bổ nhiệm chung hơn khi vượt qua kỳ thi của họ.

Trong những ngày đầu của cấp bậc hải quân, một số đại úy thực sự có thể rất trẻ, trong khi những người khác có thể chuẩn bị thăng cấp thuyền trưởng; những đại úy đó trải dài trong các cấp bậc quân đội ngày nay từ đại úy (second lieutenant) cho đến trung tá (lieutenant colonel). Khi cơ cấu cấp bậc của hải quân ổn định và các cấp bậc trung tá (commander), thiếu tá (lieutenant commander) và trung úy sub-lieutenant (hoặc trung úy lieutenant junior grade, cấp bậc cơ sở trong các lực lượng của Hoa Kỳ) được giới thiệu, cấp bậc đại úy hải quân (naval lieutenant) trở nên ít phổ biến hơn và ngày nay là tương đương của một đại úy lục quân (army captain).

Sự thăng tiến

Trong Hải quân Hoa Kỳ, việc thăng cấp đại úy (lieutenant) được điều chỉnh bởi các chính sách của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ bắt nguồn từ Đạo luật Quản lý Nhân sự Sĩ quan Quốc phòng (DOPMA) năm 1980. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ tuân theo chính sách tương tự liên quan đến việc thăng cấp đại úy. Các hướng dẫn của DOPMA đề xuất rằng ít nhất 95% đại úy cơ sở (lieutenant junior grade) nên được thăng cấp đại úy (lieutenant) sau khi phục vụ tối thiểu 2 năm ở cấp bậc thấp hơn.

Trong Hải quân Hoàng gia, việc thăng cấp đại úy (lieutenant) được thực hiện theo thâm niên. Các sĩ quan thường được thăng chức sau khi phục vụ với tư cách là trung úy sub-lieutenant (OF-1) trong 30 tháng. Tuy nhiên, việc thăng chức có thể nhanh hơn nếu một ứng viên đã từng phục vụ hải quân trước đó và được bổ nhiệm từ các cấp bậc khác.

Thiếu tá first lieutenant trong hải quân

Thiếu tá (first lieutenant, viết tắt 1st Lt hoặc 1LT) trong Hải quân Hoàng gia và các lực lượng hải quân Khối thịnh vượng chung khác, là một chức vụ chứ không phải là cấp bậc. Trong lịch sử, các đại úy lieutenant trong một con tàu được xếp hạng theo thâm niên, trong đó cấp cao nhất được phong là đại úy lieutenant và đóng vai trò chỉ huy thứ hai. Mặc dù các đại úy lieutenant không còn được tính theo thâm niên, chức vụ thiếu tá first lieutenant vẫn còn.

Trong các tàu chiến nhỏ, tàu khu trụckhinh hạm, thiếu tá first lieutenant (hoặc đại úy lieutenant hoặc thiếu tá lieutenant commander) là chỉ huy thứ hai, sĩ quan điều hành (XO) và người đứng đầu bộ phận thực thi; trên những con tàu lớn hơn, nơi một chỉ huy tác chiến được bổ nhiệm làm sĩ quan điều hành, một đại úy (thường là thiếu tá) được bổ nhiệm làm phó của anh ta. Vị trí thiếu tá first lieutenant trên cơ sở bờ có trách nhiệm tương tự như chức vụ của thiếu tá first lieutenant trên tàu chiến chủ lực.

Trong Hải quân Hoa Kỳ hoặc Cảnh sát biển Hoa Kỳ, thiếu tá first lieutenant là sĩ quan phụ trách bộ phận hoặc ngành nào đó, tùy thuộc vào kích thước của con tàu. Ở những con tàu nhỏ hơn chỉ có một boong, vị trí này thường là một thiếu úy (ensign); trong khi ở những con tàu lớn hơn, với các ngành gồm nhiều bộ phận trực thuộc, có thể do một thiếu tá lieutenant commander phụ trách. Trên tàu ngầmtàu tuần duyên nhỏ hơn của Cảnh sát biển, vị trí của thiếu tá first lieutenant có thể là một tiểu sĩ quan (petty officer).

Phù hiệu

Phù hiệu của một đại úy trong nhiều lực lượng hải quân, bao gồm cả Hải quân Hoàng gia, bao gồm hai sọc bện vàng trung bình (sọc trên cùng xoắn thành vòng) trên nền xanh nước biển hoặc đen. Mẫu này đã được sao chép bởi Hải quân Hoa Kỳ, Cảnh sát biển Hoa Kỳ, Quân đoàn Ủy nhiệm Dịch vụ Y tế Công cộng Hoa Kỳ (USPHS), Quân đoàn Ủy viên Quản lý Khí quyển và Hải dương học Quốc gia (Quân đoàn NOAA) và các lực lượng không quân khác nhau (chủ yếu là của Hoa Kỳ). Vương quốc Anh, Khối thịnh vượng chung Anh và các quốc gia trước đây liên kết với Hoàng gia) cho các cấp bậc và cấp bậc tương đương của họ.

Tại Hoa Kỳ, tùy thuộc vào loại đồng phục được mặc, Hải quân Hoa Kỳ, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, Quân đoàn Ủy nhiệm USPHS và Quân đoàn NOAA cũng đeo phù hiệu kim loại ở cổ áo, vai hoặc mũ đội đầu, hoặc vai vải, cổ áo, được gắn thẻ, hoặc phù hiệu đội đầu giống với huy hiệu của đội trưởng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và tương tự như huy hiệu của Quân đội Hoa Kỳ, Lực lượng Không quân Hoa Kỳ hoặc đại úy Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *