HẢI QUÂN Ba Lan (Polish Navy)

Tổng quan:
– Thành lập:
+ 24/3/1568 (Ủy ban Biển)
+ 1626 (Ủy ban Tàu Hoàng gia)
+ 1918 (Hải quân Ba Lan)
– Quy mô: 12,000+ (2022)
– Trực thuộc: Lực lượng vũ trang Ba Lan (Polish Armed Forces)
– Trụ sở chính: Gdynia
– Tham chiến: Chiến tranh Iraq
– Tổng tư lệnh: Tổng thống Andrzej Duda
– Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Mariusz Błaszczak
– Tổng Tham mưu trưởng: Tướng Rajmund Andrzejczak
– Tổng Tư lệnh: Tướng Jarosław Mika
– Chỉ huy Tác chiến: Trung tướng Tomasz Piotrowski
– Thanh tra Hải quân: wadm. Jarosław Ziemiański.

Hải quân Ba Lan (tiếng Ba Lan: Marynarka Wojenna, thường viết tắt là Marynarka) là chi nhánh hải quân của Lực lượng Vũ trang Ba Lan. Hải quân Ba Lan bao gồm 46 tàu và khoảng 12.000 quân nhân nhập ngũ và nhập ngũ. Tiền tố tàu truyền thống trong Hải quân Ba Lan là ORP (Okręt Rzeczypospolitej Polskiej, “Tàu chiến của Cộng hòa Ba Lan”).

Hải quân Ba Lan có nguồn gốc từ các tàu hải quân chủ yếu được sử dụng trên các con sông chính của Ba Lan để bảo vệ thương mại và thương mại. Trong Chiến tranh Mười ba năm (1454-1466), một lực lượng tàu nhỏ chủ yếu hoạt động trên sông hồ lần đầu tiên được chứng kiến ​​những trận chiến thực sự trên biển. Trong Trận Vistula Lagoon, một hạm đội liên hợp của Vương quốc Ba Lan và Liên bang Phổ thân Ba Lan đã đánh bại hải quân của các Hiệp sĩ Teutonic và giành được quyền tiếp cận vĩnh viễn tới Biển Baltic. Năm 1454, thành phố hàng hải Gdańsk được tái sáp nhập vào Ba Lan sau khi bị các Hiệp sĩ Teutonic chiếm đóng trước đókể từ năm 1308. Sự tái hòa nhập được xác nhận trong Hòa bình gai thứ hai (1466), và Ba Lan có được phương tiện để duy trì một hạm đội lớn trên Baltic. Năm 1561, sau chiến thắng trước hạm đội Nga ở vùng Baltic, Hải quân Ba Lan đã có được cảng quan trọng thứ hai tại Riga, thuộc Latvia ngày nay.

Vào thời điểm đó, khi Vương quốc Ba Lan và Đại công quốc Litva (liên minh Ba Lan-Litva) tham gia vào các cuộc xung đột ở Livonia, vua Ba Lan Sigismund II Augustus đã tổ chức một Ủy ban Biển (Komisja Morska) hoạt động từ năm 1568 đến 1572 và ủng hộ hoạt động của các tư nhân Ba Lan, nhưng điều đó vấp phải sự phản đối của cảng chính của Ba Lan, Gdańsk, coi họ là mối đe dọa đối với các hoạt động thương mại của họ. Điều này dẫn đến sự phát triển của một cảng tư nhân ở Puck. Khoảng đầu thế kỷ XVII, Ba Lan bị cai trị bởi Nhà Vasa, và tham gia vào một loạt cuộc chiến tranh với Thụy Điển. Các vị vua Ba Lan trong thời kỳ đó đã cố gắng thành lập một hạm đội hải quân phù hợp, nhưng nỗ lực của họ liên tục gặp thất bại do thiếu vốn trong ngân khố hoàng gia (giới quý tộc Ba Lan thấy rất ít nhu cầu về hạm đội và từ chối tăng thuế cho việc xây dựng nó, và Gdańsk tiếp tục phản đối ý tưởng về một hạm đội hoàng gia). Dưới triều đại của Sigismund III của Ba Lan, chiến thắng nổi tiếng nhất của Hải quân Khối thịnh vượng chung diễn ra tại Trận Oliwa năm 1627 trước Đế quốc Thụy Điển, trong Chiến tranh Ba Lan-Thụy Điển. Chiến thắng trước hạm đội Thụy Điển đã đảm bảo cho Ba Lan quyền tiếp cận lâu dài tới vùng Baltic và đặt nền móng cho các cuộc thám hiểm tiềm năng bên ngoài châu Âu. Các kế hoạch về hạm đội hải quân thường trực đã thất bại ngay sau đó do liên minh được thực hiện tồi tệ với Habsburgs, những người đã cưỡng bức tiếp quản hạm đội vào năm 1629.

Ủy ban Thuyền Hoàng gia (Komisja Okrętów Królewskich) được thành lập vào năm 1625. Ủy ban này, cùng với sự phân bổ kinh phí cuối cùng của Sejm vào năm 1637, đã tạo ra một Hải quân Khối thịnh vượng chung thường trực. Władysław IV Vasa, con trai và người kế vị của Sigismund, người lên ngôi năm 1632, đã mua 12 con tàu và xây dựng một cảng chuyên dụng cho hải quân hoàng gia có tên là Władysławowo. Tuy nhiên, hạm đội đã bị Đan Mạch-Na Uy tiêu diệt hoàn toàn vào năm 1637, mặc dù người Đan Mạch không đưa ra lời tuyên chiến chính thức.Sự ủng hộ cho ý tưởng về lực lượng hải quân Ba Lan-Litva còn yếu và nó gần như lụi tàn vào những năm 1640; những chiếc còn lại được bán vào những năm 1641-1643, đánh dấu sự kết thúc của Hải quân Khối thịnh vượng chung. Một lực lượng hải quân nhỏ cũng được thành lập bởi Augustus II the Strong vào năm 1700 trong Đại chiến phương Bắc. Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva, mặc dù là lực lượng thống trị ở Trung và Đông Âu trong thế kỷ 16-18, nhưng chưa bao giờ phát triển hết tiềm năng hải quân của mình. Đường bờ biển Ba Lan tương đối nhỏ và khả năng tiếp cận Đại Tây Dương hạn chế không bao giờ cho phép xây dựng lực lượng hải quân quy mô lớn ngang bằng với các cường quốc hàng hải như Vương quốc Anh và Vương quốc Pháp. CácSự phân chia của Ba Lan vào cuối thế kỷ XVIII đã chấm dứt khả năng có một Hải quân Ba Lan độc lập.

Thế kỷ XX

Sau Thế chiến I, Cộng hòa Ba Lan thứ hai vào ngày 28/11/1918, theo lệnh của Józef Piłsudski, chỉ huy Lực lượng vũ trang Ba Lan, đã thành lập Hải quân Ba Lan hiện đại. Lực lượng hải quân nhỏ được đặt dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Bogumił Nowotny với tư cách là người đứng đầu đầu tiên. Những chiếc tàu đầu tiên, bao gồm một số tàu phóng lôi, được mua lại từ Hải quân Đế quốc Đức trước đây. Trong những năm 1920 và 1930, Hải quân Ba Lan đã trải qua một chương trình hiện đại hóa dưới sự lãnh đạo của Phó Đô đốc Jerzy Świrski (Tham mưu trưởng Hải quân) và Chuẩn Đô đốc Józef Unrug (CO của Hạm đội).

Một số tàu hiện đại được đóng ở Pháp, Hà Lan và Vương quốc Anh. Bất chấp những kế hoạch đầy tham vọng (bao gồm 2 tàu tuần dương và 12 tàu khu trục), những hạn chế về ngân sách do Đại suy thoái đặt ra cho chính phủ không bao giờ cho phép hải quân mở rộng ra ngoài một lực lượng nhỏ ở Baltic. Việc chế tạo 1 chiếc tàu ngầm, ORP Orzeł, được tài trợ một phần từ nguồn quyên góp công cộng. Một trong những mục tiêu chính của Hải quân Ba Lan là bảo vệ bờ biển Ba Lan trước Hạm đội Baltic của Liên Xô, do đó nó tập trung vào tàu ngầm nhanh, tàu khu trục lớn và được trang bị vũ khí hạng nặng cũng như tác chiến mìn. Đến tháng 9/1939, Hải quân Ba Lan bao gồm 5 tàu ngầm, 4 tàu khu trục, 1 tàu rải mìn lớn và nhiều tàu hỗ trợ nhỏ hơn cũng như tàu quét mìn. Lực lượng này không thể sánh được với Kriegsmarine lớn hơn, và do đó, chiến lược quấy rối và giao tranh gián tiếp đã được thực hiện.

Thế chiến II

Thế chiến II bùng nổ khiến Hải quân Ba Lan rơi vào tình trạng bành trướng. Thiếu ưu thế về quân số, các chỉ huy Hải quân Ba Lan quyết định rút các tàu mặt nước chủ lực về Anh để tham gia nỗ lực chiến tranh của Đồng minh và ngăn chặn chúng bị tiêu diệt trong vùng Baltic khép kín (Kế hoạch Bắc Kinh). Vào ngày 30/8/1939, 3 tàu khu trục (ORP Błyskawica, ORP Grom và ORP Burza) lên đường đến căn cứ hải quân Anh tại Leith ở Scotland. Sau đó, chúng hoạt động phối hợp với các tàu Hải quân Hoàng gia chống lại Đức. Ngoài ra, 2 tàu ngầm đã tìm cách chạy trốn khỏi biển Baltic thông qua eo biển Đan Mạch tới Vương quốc Anh trong Chiến dịch tháng 9 của Ba Lan (một trong số họ, ORP Orzeł, đã táo bạo trốn thoát khỏi nơi giam giữ ở Tallinn, Estonia và đi du lịch mà không có hải đồ). 3 tàu ngầm bị giam giữ ở Thụy Điển, trong khi các tàu mặt nước còn lại bị máy bay Đức đánh chìm.

Trong chiến tranh, Hải quân Ba Lan lưu vong được bổ sung các tàu Anh thuê, bao gồm 2 tàu tuần dương (HMS Danae/ ORP Conrad và HMS Dragon/ ORP Dragon), 7 tàu khu trục, 3 tàu ngầm và một số tàu tấn công nhanh nhỏ hơn. Hải quân Ba Lan đã chiến đấu cùng với hải quân Đồng minh ở Na Uy, Biển Bắc, Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, đồng thời hỗ trợ hộ tống các đoàn tàu vận tải Đại Tây Dương và Bắc Cực, trong đó ORP Orkan bị mất tích vào năm 1943. Các tàu hải quân Ba Lan góp phần vào vụ chìm tàu của thiết giáp hạm Bismarck của Đức, và trong cuộc đổ bộ lên Normandy trong Ngày D. Trong quá trình chiến tranh, 1 tàu tuần dương, 4 tàu khu trục, 1 tàu rải mìn, 1 tàu phóng lôi, 2 tàu ngầm và một số tàu nhỏ hơn (tàu pháo, tàu săn mìn…) đã bị đánh chìm; tổng cộng có 26 tàu bị mất, hầu hết là vào tháng 9/1939. Ngoài việc tham gia đánh chìm Bismarck, Hải quân Ba Lan còn đánh chìm 1 tàu khu trục đối phương và 6 tàu mặt nước khác, 2 tàu ngầm và một số tàu buôn.

Sau chiến tranh

Sau Thế chiến II, vào ngày 7/7/1945, chính phủ Cộng sản mới do Liên Xô áp đặt đã hồi sinh Hải quân Ba Lan với trụ sở chính ở Gdynia. Trong thời kỳ Cộng sản, Hải quân Ba Lan đã trải qua quá trình xây dựng mạnh mẽ, bao gồm cả việc phát triển một lực lượng đổ bộ riêng biệt của Thủy quân lục chiến Ba Lan. Hải quân cũng mua lại một số tàu do Liên Xô sản xuất, trong đó có 2 tàu khu trục, 2 tàu khu trục tên lửa, 13 tàu ngầm và 17 tàu tên lửa. Trong số đó có tàu ngầm lớp Kilo, ORP Orzeł và tàu khu trục tên lửa lớp Kashin đã được sửa đổi, (ORP Warszawa). Các nhà máy đóng tàu của Ba Lan chủ yếu sản xuất tàu đổ bộ, tàu quét mìn và tàu phụ trợ. Vai trò hàng đầu của Hải quân Ba Lan thuộc Hiệp ước Warsaw sẽ kiểm soát Biển Baltic cũng như các hoạt động đổ bộ dọc theo toàn bộ bờ biển Baltic chống lại lực lượng NATO ở Đan Mạch và Tây Đức. Sự sụp đổ của Liên Xô, sự tan rã của Hiệp ước Warsaw và sự sụp đổ của Chủ nghĩa Cộng sản đã chấm dứt lập trường này.

Thế kỷ XXI

Việc Ba Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã thay đổi đáng kể cơ cấu và vai trò của Hải quân Ba Lan. Trong khi trước đây, hầu hết Bộ Tư lệnh Hải quân đều quan tâm đến phòng thủ bờ biển và các hoạt động trên biển Baltic thì tư duy hiện nay là hội nhập với các hoạt động hải quân quốc tế. Để tạo điều kiện thuận lợi cho những thay đổi này, Cộng hòa Ba Lan đã tiến hành một số chương trình hiện đại hóa nhằm tạo ra một lực lượng có khả năng triển khai sức mạnh. Điều này bao gồm việc mua lại 2 khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry của Hoa Kỳ. Không quân Hải quân cũng đã mua được một số máy bay SH-2G Super Seasprite máy bay trực thăng. Hải quân Ba Lan tiếp tục vận hành một tàu ngầm tấn công lớp Kilo (ORP Orzeł).

Hải quân Ba Lan đã tham gia nhiều hoạt động chung. Năm 1999, căn cứ hải quân ở Gdynia trở thành căn cứ của tất cả lực lượng tàu ngầm NATO ở vùng Baltic, có mật danh là “Hợp tác xã Poseidon”. Cùng năm đó, cuộc diễn tập huấn luyện tàu ngầm chung giữa Mỹ và Ba Lan có mật danh là “Cá heo Baltic” lần đầu tiên sử dụng cảng trong một cuộc tập trận quân sự đa quốc gia.

Hiện đại hóa

Tính đến những năm 2020, Hải quân Ba Lan đang hiện đại hóa hạm đội của mình. Công trình ban đầu được lên kế hoạch là một dự án trị giá 9 tỷ zloty, nhưng con số này đã giảm vào năm 2012 xuống còn 5 tỷ zloty, gây ra sự chậm trễ và hủy bỏ trong những năm tiếp theo. Chiến lược năm 2017 của hải quân kêu gọi chi 13 tỷ zloty và mua 22 tàu chiến mới, bao gồm cả những tàu được hoàn thiện từ năm 2013. Ngoài ra, mặc dù lực lượng này cho rằng các tàu chiến lớn hơn không phù hợp với phạm vi giới hạn của Biển Baltic, chiến lược này kêu gọi kéo dài thời gian hoạt động của một tàu chiến, khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry.

12 tàu mới trị giá khoảng 10 tỷ PLN sẽ được mua trước năm 2026. Kế hoạch đã được cập nhật vào năm 2017 cho giai đoạn 2013-2022 trị giá 13 tỷ zloty và kêu gọi mua 22 tàu mới. Chúng bao gồm ba tàu phòng thủ bờ biển, có mã hiệu là Miecznik, có lượng giãn nước 2600 tấn; và ba tàu tuần tra/chống mìn, mã hiệu Czapla với lượng giãn nước 1.700 tấn. Các giao dịch mua khác bao gồm sáu tàu kéo, hai tàu chở dầu, hai tàu cứu hộ, một tàu ELINT, một tàu hỗ trợ hậu cần và một tàu hỗ trợ chung. Tuy nhiên, một số đợt giao hàng dự kiến ​​diễn ra đến năm 2026. Vào ngày 2/7/2015, ORP Ślązak đã được đặt tên thánh trong lễ hạ thủy chính thức, trở thành tàu Hải quân mới đầu tiên do Ba Lan chế tạo sau 21 năm. Vào năm 2022, công ty đóng tàu Babcock của Anh thông báo rằng Hải quân Ba Lan đã chọn thiết kế Arrowhead 140 cho chương trình Miecznik của mình, chương trình này sẽ trang bị cho hải quân 3 tàu khu trục đa nhiệm đóng mới. Các tàu này dự kiến ​​sẽ được đóng tại địa phương ở Ba Lan.

Về vũ khí, Hải quân Ba Lan đã mua 36 khẩu súng máy RBS15 Mk3 của Thụy Điển. Tên lửa tấn công hải quân Na Uy 50 (50/74) dành cho tàu thuyền và các đơn vị phòng thủ bờ biển. Tính đến năm 2017, Ba Lan có kế hoạch tăng cường đội máy bay trực thăng của Hải quân với 4 đến 8 đơn vị ASW/SAR. Chương trình tàu hộ vệ lớp Gawron đã bị hủy bỏ và chiếc duy nhất còn sót lại được đóng làm tàu ​​tuần tra. Vào tháng 6/2013, Sư đoàn Tên lửa Duyên hải (NDR) ban đầu được trang bị 12 Tên lửa Tấn công Hải quân và hai radar TRS-15C đã đạt được trạng thái sẵn sàng ban đầu.

Sứ mệnh và tổ chức

Nhiệm vụ chính của Hải quân Ba Lan là bảo vệ lãnh hải, bờ biển và lợi ích của Ba Lan ở nước ngoài. Các nhiệm vụ khác bao gồm hỗ trợ các hoạt động của đồng minh NATO và các hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên khắp Biển Baltic. Ngoài ra, Hải quân Ba Lan còn cung cấp gần 40 tàu cho Lực lượng Phản ứng Nhanh của NATO, được thiết kế để trở thành lực lượng triển khai lực lượng và ứng phó xung đột trên toàn thế giới. Hải quân Ba Lan được tổ chức thành 2 Hải đội riêng biệt và Lữ đoàn Không quân Hải quân. Cho đến ngày 1/1/2014, lực lượng này đã có Tư lệnh Hải quân (Đô đốc ba sao) và Bộ Tư lệnh Hải quân. Vào ngày đó, các Bộ chỉ huy Lực lượng Lục quân, Không quân, Hải quân và Lực lượng Đặc biệt của chi nhánh cụ thể đã bị giải thể và hợp nhất thành hai bộ chỉ huy mới. Các chức năng của Tư lệnh Hải quân ba sao được phân chia giữa hai sĩ quan hai sao (Phó Đô đốc trong hệ thống cấp bậc quân sự của Ba Lan) – một Thanh tra Hải quân trực thuộc Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang, chịu trách nhiệm về nhân lực, trang thiết bị và sẵn sàng chiến đấu và là Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phần Đường biển, chịu trách nhiệm về các hoạt động hải quân.

Tàu thuyền

Hiện nay, Hải quân Ba Lan vận hành 48 tàu, bao gồm: 3 tàu ngầm, 2 khinh hạm, 2 tàu hộ tống, 3 tàu tấn công nhanh, 21 tàu khu trục quét mìn, 5 tàu rải mìn, 4 tàu cứu hộ, 6 tàu phụ trợ và 2 tàu huấn luyện. Ngoài ra, hải quân còn vận hành 40 máy bay hải quân, trong đó có 10 máy bay tuần tra hàng hải, 4 máy bay vận tải, 10 máy bay trực thăng tìm kiếm cứu nạn, 12 máy bay trực thăng tác chiến chống tàu ngầm, 4 máy bay trực thăng vận tải và huấn luyện. Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng đã bắt đầu nhiều chương trình hiện đại hóa và hồi sinh Hải quân Ba Lan như chương trình Miecznik, tàu quét mìn lớp Kormoran, chương trình tàu ngầm Orka và nhiều chương trình khác.

Phi cơ

Nhiệm vụ đặc biệt: An-28, 9 chiếc.

Chuyên chở: An-28, 5 chiếc.

Trực thăng chiến đấu:
– AW101, 1+4 chiếc theo đơn đặt hàng.
– Mi-2, 3 chiếc.
– Mi-14 chống ngầm, 6 chiếc.
– SH-2G, 4 chiếc.
– W-3, SAR (tìm kiếm cứu nạn), 8 chiếc.

Phòng thủ ven biển
Tên lửa tấn công hải quân NSM (Naval Strike Missile), của Na Uy, 74 quả./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *