HẢI QUÂN NHÂN DÂN Việt Nam (Vietnam People’s Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 7/5/1955
– Quy mô:
+ 50.000 người
+ 112 tàu (bao gồm cả tàu phụ trợ)
– Trụ sở chính: Bộ Tư lệnh Quân chủng, 27 Điện Biên Phủ, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng
– Phương châm: Đảo là nhà, Biển cả là quê hương (Our Home are the Islands, Our Homeland is the Sea)
– Ngày kỷ niệm: 7/5/1955 (ngày thành lập)
– Hạm đội:
+ 9 tàu ngầm
+ 9 khinh hạm
+ 14 tàu hộ vệ
+ 54 tàu tuần tra
+ 10 tàu chiến đổ bộ
+ 8 tàu quét mìn
+ 1 tàu huấn luyện
+ 11 phụ trợ
– Tham chiến: Chiến tranh Việt Nam; Chiến tranh Campuchia-Việt Nam; Hải chiến Trường Sa
– Tư lệnh Hải quân: Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm
– Chính ủy: Trung tướng Nguyễn Văn Bổng
– Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng: Chuẩn Đô đốc Phạm Mạnh Hùng
– Phi cơ: Kamov Ka-28 Helix-A; Eurocopter EC225 Super Puma; Kamov Ka-32T Helix-C; Viking Air DHC-6 Series 400.

Hải quân nhân dân Việt Nam VPN (The Vietnam People’s Navy) hay Quân chủng Hải quân (the Naval Service, hay Service of Navy), cũng được gọi phổ biển là Hải quân Việt Nam), là một quân chủng trực thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam (Vietnam People’s Army) có trách nhiệm bảo vệ vùng biển, đảo quốc gia và lợi ích kinh tế hàng hải của đất nước cũng như sự phối hợp của Cảnh sát biển, Hải quan, Kiểm ngư và Biên phòng.

Lịch sử

Ngày 19/7/1946, Quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Huỳnh Thúc Kháng đã ký thành luật Nghị định thành lập Hải quân Việt Nam hiện đại. Sau đó, ngày 10/9 năm đó, Tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu xây dựng một hải đội làm nòng cốt cho hải quân mới. Ngày 8/3/1949, Việt Nam thành lập Cục Nghiên cứu Hải quân trực thuộc Bộ Tổng tham mưu. Bộ phận này vừa thực hiện nghiên cứu vừa huấn luyện chuẩn bị cho nhiệm vụ chiến đấu.

Sau Hội nghị Geneva năm 1954, Bắc Việt bắt đầu thành lập lực lượng hải quân của riêng mình. Ngày 7/5/1955 Hải quân Nhân dân Việt Nam được thành lập với việc thành lập Tổng cục Phòng thủ ven biển, làm cơ sở cho Bộ Tư lệnh Tác chiến Hải quân (căn cứ vào Nghị định số 284/ND của Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký), thành lập Ban Nghiên cứu Hải quân, trực thuộc Bộ Tổng tham mưu, vào ngày 8/3/1949). Nhiệm vụ chính của Hải quân là tuần tra các khu vực ven biển và đường thủy nội địa.

Trong suốt Chiến tranh Việt Nam, vai trò của Hải quân Nhân dân Việt Nam (hay Hải quân Bắc Việt) hầu như không được công chúng biết đến. Tuy nhiên, vào ngày 2/8/1964, 3 tàu tuần tra lớp Swatow của Bắc Việt đã tấn công tàu khu trục USS Maddox trong sự kiện được gọi là Sự kiện Vịnh Bắc Bộ. Cuộc tấn công thứ hai, mà Hoa Kỳ cho là xảy ra vào ngày 4/8, đã bị Bắc Việt bác bỏ là bịa đặt.

Tuy nhiên, Bắc Việt đã duy trì phiên bản riêng của họ về các sự kiện đã diễn ra. Theo các tài khoản VPN chính thức, Maddox đã xâm nhập vùng biển Bắc Việt vào ngày 31/7/1964 và gây ra một trận chiến với Bắc Việt. Để đối phó với hành động khiêu khích của Mỹ, ba tàu phóng lôi lớp 123K thuộc Tiểu đoàn tàu phóng lôi 135 đã được điều động để đánh chặn tàu khu trục Mỹ. Cuộc xung đột dẫn đến được gọi là “Trận Thanh Hóa”, trong đó “tàu ngư lôi của Bắc Việt đã thành công trong việc đánh đuổi tàu Maddox ra khỏi lãnh hải Việt Nam, bắn hạ một máy bay Mỹ và làm hư hại một chiếc khác”.

Ngoài việc tuần tra lãnh hải, Hải quân còn có nhiệm vụ vận chuyển quân nhu hỗ trợ Quân đội Nhân dân Việt Nam (PAVN) và Việt Cộng trong Chiến tranh Việt Nam. Vào ngày 31/10/1961, một phiên bản tuyến đường biển của đường mòn Hồ Chí Minh được Hải quân thành lập, với Đơn vị Vận tải 759 chịu trách nhiệm vận chuyển quân nhu và các hàng hóa khác cho lực lượng mặt đất của Cộng sản ở miền Nam Việt Nam. Để tránh bị hải quân miền Nam Việt Nam và Mỹ phát hiện, các tàu vận tải Bắc Việt thường cải trang thành tàu đánh cá. Ngày 16/2/1965, một tàu cá Bắc Việt nặng 100 tấn của Đoàn Vận tải 125 được phát hiện tại Vịnh Vũng Rô. Điều này đã dẫn tới việc tạo ra Chiến dịch Market Time của Hải quân Mỹ nhằm đánh chặn tàu địch cải trang.

Vào ngày 19/4/1972, Hải quân và Không quân Nhân dân Việt Nam (VPAF) tham gia Trận Đồng Hới ngoài khơi miền Bắc Việt Nam. Trong trận chiến này, người ta tin rằng Hải quân Hoa Kỳ đã lần đầu tiên phá hủy một tên lửa hành trình do Liên Xô sản xuất. Tàu khu trục USS Higbee bị hư hại sau khi một chiếc MiG-17 của VPAF thả một quả bom nặng 110 kg, phá hủy bệ súng 127 mm phía sau.

Trong những năm sau khi Mỹ và các lực lượng đồng minh khác rút quân hoàn toàn, quân Bắc Việt đã quay trở lại tấn công. Là một phần của Chiến dịch Hồ Chí Minh, Hải quân tăng cường vận chuyển quân nhu, lương thực và quân phục cho lực lượng Cộng sản ở miền Nam. Khi QĐNDVN chiếm đóng các tỉnh phía bắc miền Nam Việt Nam vào năm 1975, các tàu của Hải quân Việt Nam Cộng hòa (RVNN) bị bắt đã được đưa vào phục vụ trong Hải quân. Tháng 4/1975, các tàu cũ của RVNN chở quân Bắc Việt đánh chiếm quần đảo Trường Sa. Khai chiến ở đảo Song Tử Tây. Ngày 4/4/1975, cuộc tấn công đổ bộ bằng đường biển của Lữ đoàn 1 Hải quân (tiền thân của Lữ đoàn 126 Thủy quân lục chiến) và 3 tàu của Lữ đoàn 125 phối hợp với Biệt kích Quân khu 5, sau 30 phút Hải quân đã kiểm soát được khu vực chiến đấu chính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh chiếm các đảo khác. Hải quân giành quyền kiểm soát đảo Sơn Ca (26/4), đảo Nam Yết (27/4), đảo Sinh Tồn (28/4) và đảo Trường Sa (29/4). Hải quân Trung Quốc (PLAN) đã chiếm được quần đảo Hoàng Sa từ miền Nam Việt Nam vào tháng 1/1974. Những hòn đảo này cũng được Việt Nam tuyên bố chủ quyền, tuy nhiên hiện tại họ không có sự hiện diện ở đó.

Trước năm 1975, Hải quân vận hành chưa tới 40 tàu tuần tra cùng với lực lượng tàu tuần duyên ven biển. Với sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam vào ngày 30/4/1975, Hải quân được mở rộng với các tàu từ RVNN không còn tồn tại. Các tàu bị bắt bao gồm 2 tàu khu trục tuần tra, hơn 100 tàu ​​tuần tra và khoảng 50 tàu chiến đổ bộ. Do đó, lực lượng hải quân đã tăng vọt để trở thành lực lượng hải quân lớn nhất Đông Nam Á vào giữa những năm 1980, với 1.300 trong số 1.500 tàu bị bắt giữ từ Hải quân Việt Nam Cộng hòa hoặc Hải quân Hoa Kỳ.

Vào cuối những năm 1970, lực lượng bộ binh hải quân (hoặc thủy quân lục chiến) được thành lập để đồn trú trên các khu vực mà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường Sa. Bộ binh hải quân được trang bị xe tăng hạng nhẹ PT-76, xe chở quân BTR-60 và lính bộ binh hải quân được trang bị súng trường AK-74, súng trường tấn công AKM -47, súng lục Makarov PM (Sĩ quan), vũ khí bộ binh súng máy PKM…

Vào tháng 3/1988, Hải quân đã giao chiến với PLAN tại Đá Gạc Ma, khiến phía Việt Nam thiệt hại một số tàu vận tải và có tới 64 người thiệt mạng. Trận chiến đã giành chiến thắng thuộc về PLAN, lực lượng đông hơn và mạnh hơn họ, sử dụng một hạm đội khinh hạm chống lại các tàu vận tải vũ trang hạng nhẹ của Việt Nam. Điều này đã thúc đẩy Hải quân hiện đại hóa vũ khí và năng lực hải quân tổng thể của mình.

Hiện đại hóa

VPN bắt đầu hiện đại hóa với hợp đồng mua 2 tàu hộ vệ lớp Gepard của Nga vào năm 2006. Từ thời điểm đó cho đến năm 2016, một loạt thay đổi đã được thực hiện để biến VPN từ một lực lượng hải quân thuần túy nước nâu thành một lực lượng có khả năng bảo vệ lợi ích lãnh thổ của mình ở Biển Đông. Các tàu hiện đại nhất của họ trong năm 2011 là 5 khinh hạm lớp Petya (2 chiếc Petya-III từ cuối những năm 70 và 3 chiếc Petya-III từ những năm 80) và một tàu tấn công nhanh KBO-2000. Hải quân đã thử thực hiện dự án KBO-2000 với Nga trong đó Cục thiết kế Severnoye thiết kế một chiếc KBO-2000 được đóng tại Nhà máy đóng tàu Ba Son ở thành phố Hồ Chí Minh. Việt Nam chỉ đóng một chiếc duy nhất thuộc lớp này mang tên HQ-381 nhưng không đáp ứng được kỳ vọng của nên dự án bị hủy bỏ.

Cấu trúc tổ chức

Các cấp tổ chức của Hải quân nhân dân Việt Nam từ cao nhất đến thấp nhất là:
– Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân (chỉ huy toàn bộ Hải quân).
– Bộ Tư lệnh Vùng Hải quân 1, 2, 3, 4, 5.
– Trung – Lữ đoàn, Hải đoàn Hải quân.
– Hải đội.

Các lực lượng thành phần

Tàu mặt nước; Lực lượng Đặc công Hải quân; Lính thủy đánh bộ; Không quân Hải quân; Tên lửa – Pháo bờ; Lực lượng Tàu ngầm

Hệ thống đào tạo

Học viện Hải quân

Học viện Hải quân Việt Nam, có trụ sở chính tại Nha Trang, là học viện chính đào tạo sĩ quan chỉ huy hải quân đến cấp sư đoàn, chỉ huy cấp chiến thuật/chiến dịch. Học viên bao gồm cả học viên đại học và sau đại học đang phục vụ trong quân đội.

Tiền thân của Học viện Hải quân Việt Nam là Trường Huấn luyện Duyên hải, được Bộ Tổng tham mưu thành lập ngày 26/4/1955. Trường đã nhiều lần đổi tên như Trường Huấn luyện Hải quân năm 1959, Trường Hải quân Việt Nam năm 1961, Trường Sĩ quan Hải quân năm 1967, Trường Chỉ huy Kỹ thuật Hải quân năm 1980. Trường đổi tên thành Học viện Hải quân vào năm 1993.

Sau 55 năm hình thành, chiến đấu và trưởng thành, Học viện đã đào tạo hàng nghìn cán bộ, nhân viên kỹ thuật cho các lĩnh vực chuyên môn lớn như điều khiển tàu thuyền, mìn và chống mìn, tên lửa chống ngầm, pháo tàu, thông tin, radar, sonar, Cảnh sát biển, Biên phòng, chuyên môn điều khiển tàu biển cho các Quân khu, Quân đoàn có lực lượng tàu thuyền.

Ngoài ra, Học viện Hải quân còn đào tạo sĩ quan cho cả Hải quân Hoàng gia Campuchia và lực lượng mặt nước của Lào.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân
Ban đầu là trường Trung cấp, sau nâng lên thành Cao đẳng. Có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh. Là trung tâm đào tạo QNCN và HSQ-BS trình độ Sơ cấp, Trung cấp và Cao đẳng.

Trung tâm Huấn luyện

Tại các Vùng Hải quân đều có tổ chức Trung tâm Huấn luyện, ở đó tổ chức các chương trình đào tạo cho chiến sĩ mới, đào tạo chuyên môn cho HSQ-BS trình độ sơ cấp và các nội dung bồi dưỡng chuyên môn khác cho QNCN, HSQ-BS.

Nhân lực

Tổng nhân lực của hải quân hiện nay vào khoảng 50.000 sĩ quan, quân nhân, trong đó có bộ binh hải quân và các đơn vị chuyên môn khác.

Trong Hải quân Việt Nam, quân nhân chia thành 3 loại cơ bản: Sĩ quan (từ Thiếu úy đến Đô đốc), Quân nhân chuyên nghiệp (từ “Thiếu úy QNCN” đến “Thượng tá QNCN”) và Hạ sĩ quan-Binh sĩ (gồm 5 cấp).

Đối với quân phục thường dùng, về cơ bản, phù hiệu quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) gần giống với của Sĩ quan, chỉ khác vạch màu hồng nhạt ở giữa. Tuy nhiên, về cơ bản, quân hàm, quân phục của SQ (kể cả cấp tướng) và QNCN đều rất giống nhau, khó phân biệt.

Đối quân phục dã chiến, thao tác, phù hiệu trên cổ áo của Sĩ quan cấp tá, úy và QNCN giống nhau (không phân biệt).

Đối với quân phục mùa đông, ngoài phù hiệu trên vai áo (như với quân phục thường dùng), thì có phân biệt ở các vòng vàng ở cổ tay áo (các vòng ở cổ tay áo thực chất chỉ là trang trí).

Cấp bậc trong Hải quân Nhân dân Việt Nam

Sĩ quan

Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN)

Hạ sĩ quan, binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *