TRỰC THĂNG VẬN TẢI Ka-32

Tổng quan:
– Đường kính cánh quạt: 15,9 m
– Chiều cao: 5,45 m
– Chiều dài (với các cánh gấp lại): 12,177 m
– Chiều rộng (với các cánh gấp lại): 3,805 m
– Góc nghiêng của trục rô-to chính: + 4°30′ (về phía trước)
– Kích thước của thân máy bay với phần phụ không vượt ra ngoài ranh giới của khu vực bị cánh quạt quét qua.
– Trọng lượng cất cánh tối thiểu: 7200 kg
– Trọng lượng cất cánh tối đa: 11.000 kg
– Trọng lượng bay tối đa với tải trọng bên ngoài: 12.700 kg
– Trọng lượng tối đa của hàng hóa trong khoang hàng hóa:
+ Ka-32S: 3300 kg
+ Ka-32T: 3500 kg
+ Ka-32A và các phiên bản mới hơn: 3700 kg
– Trọng lượng tải tối đa trên địu bên ngoài: 5000 kg
– Kíp lái: 2 người
– Sức chứa hành khách: 13 người
– Đường kính rôto chính: 15,90 m
– Động cơ: 2 × TV3-117VMA × 2200 mã lực
– Tốc độ tối đa: 260 km/h
– Tốc độ bay: 240 km/h
– Tầm bay: 800 km
– Trần tĩnh: 3500 m
– Trần động: 6000 m

Ka-32trực thăng vận tải đồng trục hạng trung của Liên Xô/Nga với 2 động cơ trục cánh quạt và thiết bị hạ cánh cố định.

Ka-32 là sự phát triển dân dụng của trực thăng tìm kiếm và cứu nạn Ka-27PS, được phát triển bởi “ОКБ им. Н. И. Камова”, bao gồm cả trực thăng Ka-25 và Ka-27 từ boong tàu.

Thời điểm bắt đầu phát triển trực thăng Ka-32, ban đầu là Ka-27, năm 1969.

Đầu tiên, mục đích chính của Ka-32 được cho là dùng để trinh sát các điều kiện băng giá ở Bắc Cực cả ngày lẫn đêm, nhưng sau đó được quyết định phát triển một chiếc trực thăng đa năng sử dụng trong mọi thời tiết: để tìm kiếm, cứu hộ, vận chuyển, bốc dỡ hàng trên tàu và sửa chữa giàn khoan, cẩu lắp đặt thiết bị, dịch vụ tuần tra và các mục đích khác.

Ka-32 đã được trang bị một tổ hợp bay và dẫn đường hoàn hảo với máy tính trên khoang, radar giám sát, hệ thống chống đóng băng và thiết bị đặc biệt. Việc không có vũ khí và thiết bị tìm kiếm chống ngầm cũng như các hệ thống liên quan trên trực thăng khiến nó có thể sử dụng thể tích bên trong để chứa các thùng nhiên liệu và các thiết bị dân dụng khác nhau và bảo đảm tăng khả năng chuyên chở của trực thăng.

Chuyến bay đầu tiên của trực thăng Ka-32 thử nghiệm vào ngày 24/12/1973 (phi công thử nghiệm E.I. Laryushin).

Lần đầu tiên trong lịch sử thám hiểm Bắc Cực, vào cuối năm 1978, tàu phá băng nguyên tử Sibir với một đoàn tàu hộ tống trên trực thăng Ka-32 thử nghiệm trong đêm vùng cực.

Năm 1981, trực thăng Ka-32 lần đầu tiên được trình diễn trước các chuyên gia nước ngoài ở Minsk tại một triển lãm hàng không dân dụng; vào năm 1985 – tại triển lãm hàng không và vũ trụ Paris và sau đó là tại nhiều cuộc triển lãm khác.

Kể từ năm 1985, trực thăng Ka-32 đã được sản xuất hàng loạt bởi ОАО «КумАПП». Đến 2006, khoảng 160 trực thăng Ka-32 với nhiều cải tiến (phiên bản) khác nhau đã được sản xuất.

Năm 2013, một thỏa thuận đã được ký với Tập đoàn Yitong (Trung Quốc) về khả năng lắp ráp trực thăng Ka-32A11BC tại Trung Quốc.

Kể từ năm 2010, chỉ có trực thăng cải tiến Ka-32A và Ka-32A11BC được sản xuất. Đến năm 2011, chỉ còn Ka-32A11BC được sản xuất.

Biến thể:

Ka-32 là tên gọi chung, cụ thể thường được gọi đích danh trực thăng cải tiến Ka-32T hoặc Ka-32S.

Ka-32A là phiên bản cải tiến của Ka-32T để đáp ứng các yêu cầu chứng nhận. Sửa đổi sâu hơn nữa là Ka-32AO, ở đó có lắp đặt thiết bị đo đạc, bảo đảm hiệu suất của các chuyến bay IFR vào ban ngày và vào ban đêm; một hệ thống cải tiến về áp suất tổng và áp suất tĩnh để cải thiện độ chính xác của các phép đo; cũng như chống sét của các tổ hợp thiết bị vô tuyến điện. Trực thăng có giấy chứng nhận kiểu loại cho loại vận tải và là cơ sở cho sự xuất hiện của trực thăng mới cùng loại.

Ka-32A1 là phiên bản cải tiến của trực thăng Ka-32A cho cơ quan cứu hỏa ở Moscow. Được phát triển vào năm 1993. Trực thăng được thiết kế để sơ tán người dân và dập tắt các đám cháy ở các mức độ phức tạp khác nhau, kể cả trong các tòa nhà cao tầng.
Sự khác biệt cơ bản ở thiết bị liên lạc bổ sung, hệ thống chữa cháy chuyên dụng, lắp đặt 2 đèn pha và loa cảnh báo ngoài. Để chữa cháy, trực thăng được trang bị bình chữa cháy xách tay, lựu đạn dạng xịt và một khẩu pháo thủy lực nằm ngang. Thiết bị chữa cháy được bổ sung bể treo có dung tích đến 5000 lít. Để sơ tán mọi người khỏi các tòa nhà đang cháy, các cabin vận chuyển và cứu hộ khác nhau được lắp đặt sử dụng dây treo bên ngoài. Việc hạ cánh không cần dù của các đội cứu hỏa ở chế độ bay lơ lửng của trực thăng.

Ka-32A2 là phiên bản cải tiến của trực thăng Ka-32A cho các cơ quan thực thi pháp luật. Được phát triển vào năm 1994 vì lợi ích của Ban Giám đốc Nội chính Matxcova. Trực thăng được thiết kế để vận chuyển nhân viên phục vụ, truy tìm các nhóm tội phạm và nhân viên lực lượng đặc nhiệm đường không.
Trực thăng khác với phiên bản cơ bản bởi hệ thống nhiên liệu được sửa đổi, bổ sung thiết bị liên lạc, lắp đặt đèn rọi và 2 loa của hệ thống cảnh báo bên ngoài. Hệ thống nhiên liệu của trực thăng không có thùng nhiên liệu dọc theo 2 bên thân máy bay mà thay vào đó chứa chất độn bọt polyurethane. Thiết bị chiếu sáng bên ngoài được bổ sung bằng 2 đèn pha: ở thân máy bay phía trước và trên giàn di động ở cửa hàng mở ở mạn trái. Đối với khả năng sử dụng vũ khí của nhân viên, trực thăng được trang bị giá đỡ trục cho súng trường tấn công hoặc súng máy.

Ka-32A4 là phiên bản cải tiến của trực thăng Ka-32S cho Lực lượng vũ trang Hàn Quốc có tên là HH-32A. Trực thăng còn được trang bị thêm radar thời tiết, máy tính trên khoang với MFI, đèn pha, hệ thống định vị và hạ cánh tầm ngắn VOR/ILS, và các đài phát thanh nước ngoài. Trực thăng được phát triển tại KumAPP JSC cùng với các công ty của Israel.

Ka-32A6 dự án trực thăng chở khách dựa trên Ka-32A, được phân biệt bởi một thân máy bay (cabin vận tải) mở rộng, điều chỉnh để chở khách. Trực thăng cho dự án này không được chế tạo.

Ka-32A11BC là phiên bản cải tiến của trực thăng Ka-32A dựa trên kết quả chứng nhận của Canada năm 1998 (“BC” là từ British Columbia). Trực thăng được phân biệt bởi hệ thống 2 buồng lái; thành phần thiết bị được cập nhật và các thiết bị được mã hóa màu phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn nước ngoài. Cho đến năm 2011, trực thăng chỉ được xuất khẩu. Trực thăng cải tiến này được chứng nhận ở Úc, Brazil, Châu Âu, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ka-32A11M được đề xuất để hiện đại hóa phi đội Ka-32 của Hàn Quốc (kế hoạch cũng bao gồm hiện đại hóa phi đội trực thăng mà các nhà khai thác chính ở Hàn Quốc, Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc có). Nó liên quan đến việc lắp đặt động cơ mạnh hơn VK-2500PS-02, thiết bị chữa cháy mới và hệ thống điện tử hàng không.

Ka-32A12 là phiên bản cải tiến của trực thăng Ka-32A11BC cho Thụy Sĩ. Cho đến năm 2011, chiếc trực thăng này được coi là một mẫu máy bay độc lập dựa trên Ka-32A11BC. Kể từ năm 2011, Ka-32A12 đã được coi là một phiên bản riêng biệt của Ka-32A11BC. 3 chiếc trực thăng đã được sản xuất.

Ka-32AM, tên gọi của dự án trực thăng Ka-32A với trọng tải tăng lên 7000 kg.

Ka-32AO (Ka-32A-O) là phiên bản cải tiến của Ka-32T để đáp ứng các yêu cầu chứng nhận. Trực thăng được trang bị động cơ chính đã được chứng nhận TV3-117VMA (TV3-117VMA series 02). Có lắp đặt thêm: Bộ phát đáp ATC và đầu ghi băng chống sốc chịu nhiệt. Tấm bảo vệ titan được lắp đặt dưới động cơ chính và phụ. Hệ thống điện của trực thăng được chia thành hệ thống mạn phải và mạn trái. Hệ thống treo ngoài được trang bị thêm cơ cấu nhả khẩn cấp. Các thang âm cụ trong buồng lái được đánh mã màu. Trực thăng được chứng nhận bởi AR IAC và có giấy chứng nhận kiểu loại hạn chế để vận chuyển hàng hóa, tùy thuộc vào các chuyến bay trực quan trong ngày (“O” là từ “обозначении”, nghĩa là “kí hiệu” của trực thăng).

Ka-32K là phiên bản chuyên dụng của Ka-32T cho các công việc xây dựng và lắp đặt phức tạp (“cần cẩu bay”). Sự thay đổi này được phân biệt bởi một cabin của người điều hành mở rộng ở phía sau thân trực thăng. Ka-32K được trang bị hệ thống điều khiển bay bằng dây (EDSU) cơ bản mới, cho phép lái cả từ buồng lái chính và từ cabin của người điều khiển. Có một hệ thống tự động để giảm rung động của cáp có tải trên dây treo bên ngoài và hệ thống tự động duy trì một góc không đổi của cáp kéo căng được nối với tải đặt trên mặt đất. Để giám sát hàng hóa, trực thăng được trang bị một hệ thống truyền hình, bao gồm hai camera truyền hình: có thể di chuyển theo mặt phẳng dọc, được lắp đặt dưới bộ phận đuôi, và cố định, được đặt thẳng đứng bên trong thân máy bay gần cáp treo bên ngoài. Cả hai máy ảnh đều có khẩu độ và tiêu cự có thể điều chỉnh được. Trong buồng lái có hai màn hình TV: chỉ huy trực thăng và phi công phụ. Mỗi màn hình TV có thể hiển thị hình ảnh từ bất kỳ camera nào. Một nguyên mẫu của sửa đổi này đã được chế tạo. Chuyến bay đầu tiên diễn ra vào ngày 28/12/1991. Trực thăng lần đầu tiên được trưng bày tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Berlin vào năm 1992.

Ka-32S là một sửa đổi để sử dụng trên tàu thủy cho các hoạt động trinh sát và tìm kiếm cứu nạn trên băng, vận chuyển hàng hóa bằng dây treo bên ngoài, vận chuyển hành khách. Trực thăng có thể phục vụ các giàn khoan và giàn khoan trên giá, và dỡ hàng trên tàu. Là một trực thăng tìm kiếm và cứu nạn, chiếc trực thăng được trang bị thêm các thiết bị cứu hộ, vệ sinh và chiếu sáng. Trực thăng cùng loại với Ka-32T.

Ka-32SI là phiên bản cải tiến của Ka-32S được thiết kế cho các nghiên cứu môi trường mặt nước. Trực thăng được trang bị tổ hợp địa chất và sinh thái GEVK-1 và hệ thống nhiên liệu tăng công suất (với các thùng bổ sung số 7). Năm 1993, một trực thăng Ka-32S RA-31584 (số hiệu 8706) đã được biên chế. Sau đó, do chương trình đóng cửa, khu phức hợp địa chất và sinh thái đã được tháo dỡ khỏi trực thăng. Chiếc trực thăng được đặt lại với tên hiệu Ka-32S.

Ka-32T là phiên bản vận tải cải tiến để vận chuyển hàng hóa cồng kềnh trên một dây treo bên ngoài, vận chuyển người và hàng hóa trong cabin vận tải. Nó khác với Ka-32S ở chỗ không có radar Octopus và dây dẫn của nó ở mũi tàu. Thiết bị tìm kiếm và cứu nạn cũng không được lắp đặt trên trực thăng. Trực thăng cùng loại với Ka-32S.

Có trong biên chế các nước: Nga, Hàn Quốc (63 chiếc); Ukraine; Bungari; Azerbaijan (6 chiếc Ka-32); Canada; Tây Ban Nha (10 Ka-32A11BC); Bồ Đào Nha (6 Ka-32A11BC); Thụy Sĩ; Nhật Bản (1 Ka-32A11BC); Kazakhstan (2 Ka-32A11BC); Brazil; Thổ Nhĩ Kỳ (3 Ka-32A11BC); Triều Tiên.

Việt Nam (01 chiếc), số hiệu 3552./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *