RADAR TYPE 346

Tổng quan:
– Tổng số mặt: 4
– Băng tần: S và C
– Kích thước và hình dạng mảng dải S: hình bát giác với đường kính 4 m
– Kích thước và hình dạng mảng dải C: ≈ 0,8 đến 1 m2 hình chữ nhật
– Số mảng băng tần S: 4 (1 trên mỗi mặt)
– Số mảng dải C: 8 (2 trên mỗi mặt)
– Phạm vi tìm kiếm tối đa (km): > 450
– Trọng lượng (t): <16 trên boong
– Góc quét hướng: 120°
– Góc quét tầm (độ cao): 0° đến 90°
– Làm mát: Không khí (Type 346), Chất lỏng (Type 346A).

Radar Type 346 là hệ thống quét mảng pha điện tử chủ động băng tần kép (băng tần S và C) được số hóa cao, đa chức năng AESA (active electronically scanned array) được lắp đặt trên các tàu khu trục Type 052C, 052D, 055 và tàu sân bay Type 002 của Hải quân Trung Quốc (PLAN). Radar được nhà phát triển đặt tên là Star of the Sea và nó là một trong hai đối thủ cạnh tranh của chương trình/dự án SAPARS của PLAN (Shipborne Active Phased Array Radar System – Hệ thống radar mảng hoạt động trên tàu). Do tính bí mật và thiếu thông tin, radar Type 346 thường xuyên bị nhầm lẫn với radar điều khiển hỏa lực Type 348 của Trung Quốc, và bị nhiều nguồn tin nhầm là Type 348. Hơn nữa, nó cũng thường bị nhầm lẫn và bị xác định nhầm là radar mảng pha băng tần C dòng Sea Lion do một công ty thiết kế khác phát triển. Một số biến thể của dòng 346 đã được phát triển (346A, 346B…). Khi “Star of the Sea” được chọn và được chấp nhận đưa vào biên chế Trung Quốc, nó đã nhận được tên gọi của hải quân Trung Quốc cho toàn bộ hệ thống radar là H/LJG-346 hoặc gọi tắt là Type 346. Tên NATO cho radar Type 346 là Dragon Eye.

Sự phát triển của radar Type 346 đã gặp trở ngại không nhỏ bởi sự cạnh tranh gay gắt giữa hai đối thủ, Viện nghiên cứu 14 ở Nam Kinh, còn được gọi là Viện Công nghệ Điện tử Nam Kinh của Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc CETG (China Electronics Technology Group), hay gọi tắt là Viện 14 và Viện nghiên cứu 23 của Học viện nghiên cứu số 2 của CASIC (China Aerospace Science and Industry Corporation), gọi tắt là Viện 23. Khi chương trình bắt đầu vào cuối những năm 1980 trong gia đoạn mà chi tiêu quân sự giảm mạnh, chương trình này cực kỳ sinh lợi ở chỗ không chỉ người thắng cuộc sẽ được thưởng 210 triệu NDT quỹ phát triển, mà còn thêm 20 triệu NDT cho đầu tư cơ sở hạ tầng. Kết quả là giá thầu giữa hai bên đã mở rộng ra ngoài cuộc cạnh tranh kỹ thuật thông thường, nhưng cuối cùng lại dẫn đến cuộc đấu tranh chính trị có sự dính líu của giới lãnh đạo Trung Quốc, gây ra sự trì hoãn nhiều năm và gần như giết chết chương trình.

Người chiến thắng cuối cùng, Viện 14, đã có kinh nghiệm trong việc phát triển radar mảng pha. Chiếc tàu khu trục cuối cùng cũng được trang bị radar của chính Trung Quốc dựa trên kinh nghiệm thu được trong hai loại radar mảng pha trước đó. Gần cuối Chiến tranh Iran-Iraq, cả hai nước đều có yêu cầu Trung Quốc phát triển một radar mảng pha cảnh báo sớm lớn trong vòng 2-3 năm tương ứng cho mỗi quốc gia. Viện 14 được giao nghiên cứu và huy động tất cả các nguồn lực hiện có vào thời điểm đó để hoàn thành chương trình, với kỹ sư trưởng của Viện 14 là Zhang Guang-Yi (nhà thiết kế chung của tên lửa đạn đạo mảng pha đầu tiên của Trung Quốc radar cảnh báo sớm tên lửa Type 7010), được giao làm chủ nhiệm chương trình. Bà Wang Jun và ông Zhang Ya-Peng được giao làm thiết kế chung và phó tổng thiết kế của Type 893 bằng tần L. Trong khi đó, ông Li Zhi-Ming và Diao Chen-Xi được giao làm thiết kế chung và phó tổng thiết kế của Type 894 băng tần P. Tuy nhiên, khi cả hai thiết kế đều đã hoàn thành và việc sản xuất sắp bắt đầu, đơn đặt hàng cho cả 2 radar đã bị hủy bỏ vào năm 1989 do Chiến tranh Iran-Iraq kết thúc. Việc hủy bỏ các đơn đặt hàng nước ngoài không có nghĩa là chương trình kết thúc vì nhu cầu Trung Quốc trong nước đã lấp đầy khoảng trống. Vào tháng 11/1989, hai chuyên gia của Viện 14, ông Sun Xian-Zhang, nhà thiết kế chung của radar mảng pha Type 1461, và ông Cai Ben-Yao đã tham dự một hội nghị về radar cho tàu khu trục Type 052B tại Tam Á do Cục Thiết bị của PLAN tổ chức. Đề xuất sơ bộ của Viện 14 là thông qua một APAR (Active Phased Array Radar) băng tần S, đã được chấp thuận. Do tuổi cao và bệnh tật, ông Sun Xian-Zhang đã nghỉ hưu sau khi đảm bảo Viện 14 với tư cách là ứng viên của chương trình radar hải quân, và những người khác được giao tiếp quản, với bà Wang Jun là nhà thiết kế chung và ông Diao Chen- Xi với tư cách là phó tổng thiết kế.

Vào đầu mùa hè năm 1991, Cục trưởng Cục Trang bị của PLAN lúc bấy giờ là đô đốc He Pengfei (con trai của cố Thống chế He Long) đã gặp đội của Viện 14 tại Cục 3 Bộ Tổng tham mưu Quân giải phóng nhân dân ở Bắc Kinh. Đô đốc He thông báo với nhóm nghiên cứu rằng phạm vi của radar Trung Quốc trên tàu PLAN chỉ là vài chục km trong khi phạm vi của radar trên tàu chiến Nhật Bản và Đài Loan là 200-300 km. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các tàu của PLAN sẽ bị đánh chìm trước khi chúng có thể phát hiện ra tàu của đối phương, vì vậy các nhà phát triển radar của Trung Quốc bắt buộc phải phát triển một radar mảng pha để tăng cường khả năng chiến đấu của PLAN. Để đáp ứng yêu cầu này của PLAN mà cuối cùng sẽ trở thành dự án/chương trình SAPARS (Hệ thống radar mảng pha hoạt động trên tàu) của PLAN, viện 14 đã trình bày kết quả phát triển và nghiên cứu kể từ tháng 11/1989, và ông Zhang Guang-Yi thông báo với PLAN rằng dựa trên giới hạn kích thước của ăng ten radar (4 × 4 m) trên tàu khu trục Type 052B, một APAR băng tần S sẽ có tầm hoạt động vượt quá 300 km, cao hơn 50% so với yêu cầu ban đầu của PLAN là 200 km.

Tuy nhiên, đối thủ cạnh tranh của Viện 14, Viện 23, cáo buộc Viện 14 sẽ không thể sản xuất kịp thời các thiết bị thu phát trạng thái rắn để đáp ứng yêu cầu của PLAN, và là cơ quan đầu tiên thuộc loại này được phát triển ở Trung Quốc, PLAN cũng lo lắng về việc khả năng thất bại, và đã thông báo cho Viện 14 để phát triển các bộ thu phát trạng thái rắn trước, nếu không nó sẽ không nhận được bất kỳ khoản tài trợ nào để phát triển thêm. Mặc dù trước đó Viện 14 đã phát triển thành công máy thu phát băng L ở trạng thái rắn, băng tần S mới với bước sóng ngắn hơn đã đặt ra thách thức lớn hơn ở chỗ máy thu phát mới phải nhỏ gọn hơn và có khả năng chống nhiễu tốt hơn. Viện 14 đã thành lập một nhóm dự án để phát triển bộ thu phát mới, với các thành viên sau: nhà thiết kế bộ tuần hoàn là Zhang Fu-Qiong, được hỗ trợ bởi Mo Jia-Ming. Guo Yan-Ling được giao phụ trách kết cấu, trọng lượng & ECM, được hỗ trợ bởi Liang Heng-Xin và Huang Xin-Fu. Niu Bao-Jun phụ trách ăng-ten, được hỗ trợ bởi Sun Mao-You. Chen Zhen-Cheng trong vai nhà thiết kế mô-đun máy phát, và Yu Hong-Biao là nhà thiết kế mô-đun máy thu, với sự hỗ trợ của Gu Zhong-Ru. Ma Heng-Tai với tư cách là người thiết kế mô-đun chuyển pha, với Shi Mei-Ling xử lý phần điều khiển. Ding You-Shi được giao phụ trách vi điện tử. Nhóm thiết kế bắt đầu tiến độ/khối lượng công việc bận rộn vào tháng 9/1992.

Do những trở ngại về công nghệ mà Trung Quốc phải đối mặt vào đầu những năm 1990, không thể cung cấp nguồn năng lượng cho từng bộ thu phát của APAR. Thay vào đó, nhóm thiết kế đã thực hiện một cách tiếp cận tương tự như MESAR của Anh và APAR EL/M-2075 của Israel bằng cách nhóm bốn bộ thu phát vào một mô-đun truyền/nhận (T/R) với công suất cực đại 100W và mỗi mô-đun T/R được cấp nguồn. bằng nguồn điện riêng của nó. Mỗi mô-đun T/R có kích thước chiều rộng 20 cm, dày 5 cm và chiều dài 45 cm. Đến tháng 4/1993, nhóm nghiên cứu cuối cùng đã phát triển thành công mô-đun T/R cần thiết, cuối cùng đã giành được giải thưởng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ ở vị trí thứ 2 do Bộ Công nghiệp Điện tử Trung Quốc trao tặng vào năm 1994.

Việc phát triển thành công mô-đun T/R thông thường sẽ báo hiệu tiến trình đến giai đoạn phát triển tiếp theo, và Viện 14 đã nhầm tưởng rằng PLAN sẽ cấp quỹ phát triển để phát triển thêm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là vì chính trị đã phát huy tác dụng. Để tranh giành quỹ phát triển khổng lồ và quỹ liên quan cho phát triển cơ sở hạ tầng, đối thủ cạnh tranh khác của SAPARS, Viện 23 đã thu thập những khiếm khuyết tiềm ẩn của radar băng tần S và thông qua cơ chế chính trị, đã thành công nhận được sự ủng hộ từ Thủ tướng Trung Quốc lúc bấy giờ là Lý Bằng, từng là người đứng đầu bộ hàng không vũ trụ, tiền thân của CASIC và là công ty mẹ của Viện 23. Dưới áp lực chính trị, một vòng đánh giá khác của 10 viện sĩ của Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đã được tổ chức vào tháng 5/1994, và các viện sĩ bao gồm chuyên gia radar Chen Yun-Fang, Mao Er-Ke, Bao Zheng, Wang Xiao-Mo và Wang Yue. Ngoài ra còn có nhà thiết kế tàu khu trục Pan Jing-Fu và chuyên gia tên lửa Xu Chang-Lin. Thiết kế APAR băng tần S với tầm bắn tối đa là 375 km của Viện 14 rõ ràng là vượt trội hơn về mặt kỹ thuật so với thiết kế APAR băng tần C của Viện 23, vốn chỉ có tầm bắn tối đa là 120 km, chỉ khoảng một phần ba yêu cầu về phạm vi trong khi thiết kế APAR băng tần S đã vượt quá 25% yêu cầu về phạm vi 300 km ban đầu. Tuy nhiên, phiếu bầu của các viện sĩ không nhất trí. Viện sĩ Bao Zheng, Wang Xiao-Mo, Xu Chang-Lin, Pan Jing-Fu ủng hộ thiết kế dải S, nhưng Viện sĩ Mao Er-Ke và Chen Yun-Fang lại ưa chuộng thiết kế dải C, do Bộ Hàng không Vũ trụ đặt hàng. Nhân viên của nó là Chen Yun-Fang đã bỏ phiếu cho thiết kế của băng tần C và hứa sẽ nhận được phần thưởng sau cuộc bỏ phiếu của anh này. Bộ Hàng không Vũ trụ cũng đã giúp Mao Er-Ke đạt được danh hiệu viện sĩ và đổi lại ông đã bỏ phiếu cho thiết kế băng tần C. Viện sĩ Wang Yue là nhà thiết kế chung của một thiết kế cạnh tranh do Viện 206 cung cấp, cạnh tranh với Viện 14 trước đó cho radar pin đối kháng Type 373, mà Viện 14 đã giành chiến thắng với thiết kế của phó tổng kỹ sư của Viện 14 Wang Dechun vào thời điểm đó Wang Yue đã bỏ phiếu trắng. Do kết quả bỏ phiếu của các viện sĩ không nhất trí, nhà thiết kế chung của tàu khu trục 052B/C, ông Yuan Dun-Lei không thể đưa ra quyết định cuối cùng, và PLAN một lần nữa trì hoãn quyết định của mình để yêu cầu nghiên cứu thêm về cả hai thiết kế.

Ngoài kết quả đánh giá đầu tiên của các học giả CAS, còn có một rào cản khác: Viện 23, nhà phát triển HHQ-9, đã thay đổi các thông số và yêu cầu của HHQ-9, do đó, việc tích hợp hệ thống của APAR và hệ thống SAM do đó sẽ gặp phải thêm chướng ngại vật. Hai trong số những thay đổi lớn là sự suy yếu của tín hiệu theo dõi HHQ-9 và phạm vi theo dõi của HHQ-9 tương ứng. Đối với theo dõi tín hiệu, tín hiệu được giảm đáng kể về bề ngoài để giảm xác suất bị đối phương đánh chặn. Đối với việc tăng phạm vi theo dõi, đó là do phạm vi của HHQ-9 đã được tăng thêm vài chục km, vì vậy phạm vi theo dõi phải được tăng lên tương ứng. Mặc dù hai thay đổi này có vẻ là hợp pháp, các thay đổi được thực hiện sau khi các thông số của HHQ-9 đã được thiết lập khi giá thầu lần đầu tiên bắt đầu và việc thay đổi yêu cầu ban đầu được cả Viện 14 và nhóm đánh giá của PLAN xem là cố ý tạo ra trở ngại để ngăn Viện 14 chiến thắng do sự can thiệp chính trị từ cấp cao nhất của chính phủ Trung Quốc. Không hợp lý như nó đã xảy ra, Viện 14 buộc phải sửa đổi một lần nữa thiết kế của mình để đáp ứng yêu cầu mới khắt khe hơn. Nếu không, đối thủ cạnh tranh của nó Viện 23 sẽ có cơ hội thực hiện thiết kế của nó. Đề xuất của Viện 23 dường như là một sự thỏa hiệp, với APAR băng tần S của Viện 14 làm radar tìm kiếm và theo dõi, và APAR băng tần C của riêng mình để điều khiển tên lửa. Khái niệm radar kép này của Viện 23 sẽ làm tăng trọng lượng của cấu trúc thượng tầng lên rất nhiều, một vấn đề mà Viện 23 khuyến nghị nên để cho nhà thiết kế chung của tàu khu trục giải quyết. Rõ ràng điều này không thể đạt được trong thời gian ngắn và để đáp ứng lịch trình giao hàng ban đầu mà PLAN rất cần, họ đã quyết định nhập khẩu radar MR-710 Fregat (có nghĩa là tàu khu trục nhỏ) của Nga (tên NATO: Top Plate) để lắp đặt trên tàu khu trục Type 052B trước, và APAR sẽ phải đợi cho đến sau này đối với các tàu khu trục Type 052C.

Biết rằng thiết kế radar đôi không khả thi chút nào, nhóm thiết kế của Viện 14 quyết tâm giành chiến thắng. Thiết kế ban đầu của Star of the Sea bao gồm hai mảng hoạt động: một mảng băng tần S hình bát giác với đường kính 4 m để tìm kiếm và theo dõi, và một mảng hoạt động băng tần C nhỏ hơn nhiều với đường kính 60 cm để điều khiển tên lửa. Với diện tích xấp xỉ 0,3 mét vuông, mảng băng tần C nhỏ không thể kiểm soát hiệu quả HHQ-9 SAM với phạm vi tăng và tín hiệu theo dõi giảm. Một mảng băng tần C lớn hơn là cần thiết. Nhóm thiết kế của Viện 14 đã loại bỏ mảng dải C nhỏ và sử dụng hai mảng hình chữ nhật lớn hơn 0,2×4 m, và về diện tích, mỗi mảng dải C lớn hơn hai lần rưỡi so với mảng nhỏ ban đầu có đường kính 0,6 mét. APAR được thiết kế lại hoàn toàn đáp ứng yêu cầu mới nhất của HHQ-9. Sau hai vòng thảo luận nữa giữa PLAN và hai đối thủ lần lượt được tổ chức vào tháng 3/1994 và tháng 8/1994, Star of the Sea được thiết kế lại đã được hoàn thiện và đệ trình lên Cục Trang bị của PLAN vào tháng 10/1994. Tuy nhiên, không có phản hồi trong hai tháng sau khi đệ trình vì Viện 23 đang thực hiện các cuộc vận động chính trị thông qua công ty mẹ CASIC nhằm cố gắng gây ảnh hưởng đến thủ tướng Trung Quốc lúc bấy giờ là Lý Bằng để đưa ra quyết định có lợi cho thiết kế băng tần C. Để đáp lại, Viện 14 đã phải sử dụng một số động thái chính trị của riêng mình để được giúp đỡ bằng cách trực tiếp viết thư cho Đô đốc Lưu Hoa Thanh và Chủ tịch Quân ủy Trung ương lúc đó là Giang Trạch Dân, người từng là người đứng đầu Bộ Điện tử, tiền thân của CETG. Cuối cùng vào tháng 4/1995, PLAN thông báo qua điện thoại cho Viện 14 rằng một đợt đánh giá khác sẽ được tiến hành vào tháng sau.

Một vòng đánh giá khác về các đối thủ cạnh tranh của SAPARS kéo dài ba ngày từ ngày 4 đến 6/5/1995. Lần này, các viện sĩ CAS được chọn được giữ bí mật để tránh bất kỳ ai bị mua chuộc hoặc gây áp lực/ảnh hưởng về mặt chính trị. Sau cuộc đánh giá này, Viện 14 về cơ bản đã được chọn là người chiến thắng, ngoại trừ một số chi tiết kỹ thuật bổ sung cần được hoàn thiện, đã được xử lý thành công trong hai hội nghị tiếp theo với PLAN lần lượt được tổ chức vào tháng 8 và tháng 10/1995. Vào ngày 7/11/1995, Viện 14 được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc thi SAPARS và radar đã được PLAN ký hiệu H/LJG-346 hoặc gọi tắt là Type 346, cùng với quỹ phát triển 280 triệu NDT, là mức tăng thứ ba so với mức 210 triệu NDT dự kiến ​​ban đầu. Do sự tiến bộ trong ngành công nghiệp vi điện tử của Trung Quốc, thiết kế của mô-đun T/R đã được cải tiến đáng kể, với chiều dài của mỗi mô-đun giảm từ 45 cm xuống còn 40 cm, và với việc sử dụng vật liệu mới được phát triển, trọng lượng của mỗi mô-đun cũng được giảm đáng kể. Dựa trên sự tiến bộ này, Star of the Sea APAR đã trải qua một thiết kế lại khác vào tháng 3/1996 bằng cách tăng các bộ thu phát trên mỗi mặt từ 4768 lên hơn 5 nghìn. Kết quả là, phạm vi tối đa đã được tăng thêm 7% lên hơn 400 km. Các bộ thu phát bổ sung ở mỗi mặt của ăng-ten cũng có nghĩa là nhiều năng lượng hơn, giúp giảm phân bổ công suất cao không cân xứng (lên đến 30%) để xử lý SAM. Sức mạnh bổ sung sẽ cho phép mở rộng hơn nữa tính năng đa chức năng của radar.

Khi quá trình phát triển Type 346 tiếp tục, nhóm của Viện 14 đã thực hiện một cuộc thay đổi nhân sự khác. Do nhu cầu cấp thiết về việc tích hợp radar MR-710 của Nga cho tàu khu trục Type 052B, tổng thiết kế ban đầu Wan Jun được chỉ định làm tổng kỹ sư của chương trình này và sau đó, phó tổng thiết kế Diao Chen-Xi đã di cư đến Canada vào tháng 7 năm 1996 Zhou Wan-Xing được bổ nhiệm làm tổng thiết kế mới của Type 346. Nửa thập kỷ sau, vào cuối tháng 12/2001, các cuộc thử nghiệm trên biển cho đơn vị tiền sản xuất đã bắt đầu ở miền bắc Trung Quốc. Vào tháng 4/2002, quá trình phát triển gặp phải một trở ngại trong đó radar đột ngột ngừng hoạt động trong quá trình thử nghiệm. Sau hai ngày mô phỏng, vấn đề đã được xác định và giải quyết. Năm 2003, nhóm phát triển của Viện 14 đã dành nửa năm để giải quyết vấn đề lộn xộn trên biển. Vào tháng 6/2004, các thử nghiệm cuối cùng để cấp chứng chỉ đã bắt đầu và kết thúc thành công vào mùa đông cùng năm, với APAR chính thức được đưa vào sử dụng một thập kỷ rưỡi sau đó sau khi nó bắt đầu lần đầu tiên. Truyền thông Trung Quốc chỉ tuyên bố rằng phải mất một thập kỷ để phát triển APAR, bắt đầu từ giữa năm 1995 khi Viện 14 cuối cùng được chọn làm nhà phát triển chính thức của SAPARS, nhưng trên thực tế, chương trình đã thực sự bắt đầu trong khoảng nửa thập kỷ trước đó. vào tháng 11/1989 khi cả hai đối thủ cạnh tranh bắt đầu làm việc trên các thiết kế tương ứng của họ để dự thầu.

Là chiếc APAR hải quân đầu tiên được phát triển ở Trung Quốc trong thời gian kéo dài 15 năm, các thiết kế của radar Star of the Sea đã trải qua một số lần sửa đổi lớn và nguyên mẫu có sự khác biệt đáng kể so với phiên bản sản xuất. Nguyên mẫu đầu tiên của loạt Type 115 được bố trí tương tự như radar AN/APQ-53 của MIM-104 Patriot bao gồm hai mảng: mảng chính là mảng băng tần S hình bát giác có đường kính 4 mét với tổng số 3456 bộ thu phát để tìm kiếm và theo dõi, và một mảng dải C nhỏ có đường kính 60 cm với diện tích xấp xỉ 0,3 mét vuông để điều khiển HHQ-9 SAM qua TVM/SARH/ARH. Trình trình diễn mảng theo giai đoạn giám sát mục tiêu không gian là một dẫn xuất của Type 115 với mảng dải C bị xóa vì nó được thiết kế để theo dõi các đối tượng trong không gian sau khi mở rộng cho phiên bản sản xuất dự kiến. Khi yêu cầu kiểm soát của HHQ-9 trở nên nghiêm ngặt hơn, thiết kế của Type 115 tỏ ra không phù hợp và thay vào đó, các phiên bản sản xuất đã áp dụng cách bố trí mảng khác.

Phiên bản sản xuất của radar Star of the Sea có mảng băng tần S mới với hơn 5.000 bộ thu phát trên mỗi mặt, với phạm vi tăng lên hơn bốn trăm km. Mảng băng tần S chính này được kẹp giữa hai dãy mảng băng tần C, mỗi dãy có kích thước 0,2 mét x 4 mét. Hai mảng băng tần C được sử dụng để điều khiển HHQ-9 SAM. Phiên bản sản xuất đầu tiên của Star of the Sea là Type 346 trên các tàu khu trục Type 052C và nó sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí, được thay thế bằng hệ thống làm mát bằng chất lỏng trên tàu khu trục Type 052D kế nhiệm Type 346A. Type 346 kế thừa đặc điểm thiết kế của nguyên mẫu nhóm 4 máy thu phát vào một mô-đun T/R công suất cực đại 100W với nguồn điện riêng của nó.

Hiệu quả của Type 346 được triển khai trên tàu khu trục Type 052D chống lại các máy bay chiến thuật tầm thấp có khả năng quan sát thấp (“tàng hình”) là không chắc chắn. Máy bay tàng hình được tối ưu hóa để chống lại các dải radar tần số cao hơn (C, X và Ku), nhưng các đặc điểm như vây đuôi có thể dễ bị ảnh hưởng bởi tần số dải S hoặc L thấp hơn. Tuy nhiên, các tế bào có độ phân giải lớn của radar băng tần S hoặc L có thể không tạo được đường dẫn hướng tên lửa ở những khoảng cách quan trọng về mặt chiến thuật; tinh chỉnh độ phân giải bằng cách nối mạng nhiều radar tần số thấp có thể giúp giải quyết vấn đề này. [18]

4 biến thể của loạt Type 346 đã được tiết lộ (tính đến năm 2016):

Type 115: Nguyên mẫu của dòng 346 với mảng băng S lớn và mảng băng C nhỏ trong cách bố trí tương tự như radar AN/APQ-53 của MIM-104 Patriot.

Trình diễn mảng theo giai đoạn giám sát mục tiêu trong không gian: một trình diễn công nghệ trọng lượng nhẹ nhỏ với 128 mô-đun T/R cho một APAR lớn đã được lên kế hoạch với mảng đường kính 30 mét được dự định là sản phẩm kế nhiệm của radar cảnh báo sớm đạn đạo Type 7010 đã nghỉ hưu. Mẫu máy bay này thiếu mảng băng tần C để điều khiển hỏa lực vì nó là một radar chỉ tìm kiếm/theo dõi. Không rõ liệu chương trình có phát triển vượt ra ngoài giai đoạn nguyên mẫu hay không.

Type 346: Phiên bản hải quân đầu tiên với mảng băng tần S lớn kẹp giữa hai dãy dãy băng tần C, sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí và có thể nhận dạng bằng bề mặt cong của nắp của mảng radar. Đã lắp đặt trên các tàu khu trục Type 052C.

Type 346A: Sự phát triển của Type 346 với số lượng mô-đun T/R tăng lên và phạm vi hoạt động tăng lên, sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng và có thể nhận dạng bằng bề mặt phẳng của vỏ của mảng radar. Được lắp đặt trên tàu khu trục hạm Type 052D và tàu sân bay Type 002.

Type 346B: Sự phát triển của Type 346A dành cho tàu chiến lớn hơn. Đã lắp đặt trên các tàu khu trục Type 055.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *