ĐẢO SƠN CA

Tọa độ: 10°22′30″B, 114°28′48″Đ (Tọa độ Google Map)

– Diện tích: 0,06 km2
– Chiều dài: 470 m
– Chiều rộng: 160 m

Sơn Ca (tiếng Anh: Sand Cay) là một đảo cát nhỏ thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Đảo này nằm cách đảo Ba Bình và cảng Cam Ranh lần lượt là 6,6 hải lý (12,2 km) và 331 hải lý (613 km) về phía Đông.

Hiện Việt Nam đang kiểm soát đảo này như một phần của xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa (xã Sinh Tồn thuộc huyện Trường Sa được thành lập năm 2007 trên cơ sở đảo Sinh Tồn và các đảo, đá, bãi phụ cận).

Đài Loan, Philippines và Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền.

Đảo có hình bầu dục, nằm theo trục Tây Bắc-Đông Nam với địa hình nhô cao ở giữa và thoải dần về thềm san hô bao quanh. Đảo dài khoảng 440 m, rộng khoảng 160 m, đạt độ cao 3,5-3,8 m khi thủy triều xuống thấp nhất. Thủy triều nơi đây tuân theo chế độ nhật triều.

Theo viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), Việt Nam đã bồi đắp thêm 3,9 ha cho đảo Sơn Ca. Theo như hình ảnh vệ tinh LandsatLook (2020), diện tích đất nổi của đảo là 6,05 ha.

Trên đảo có Hải đăng Sơn Ca cao 28 m được xây dựng vào năm 2009. Ngoài ra trên đảo có hệ thống điện gió, một bệnh xá và một sân đỗ trực thăng.

Đảo có công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổng diện tích hơn 400 m2 và một cơ sở phật giáo là chùa Sơn Linh.

Đảo Sơn Ca không có nguồn nước ngọt tự nhiên. Đất đai trên đảo là cát san hô phủ một lớp mùn mỏng lẫn phân chim nên màu mỡ hơn các đảo khác. Thảm thực vật tại đây đa dạng và xanh tốt với trên 3.000 cây lâu năm trong đó có nhiều cây có tuổi đời trên 60 năm. Các loài thực vật trên đảo bao gồm dừa, bàng vuông, muống biển, phi lao, sồi và một số loài cỏ thân mềm có nguồn gốc tự nhiên hoặc do con người mang từ đất liền ra. Một vài loài cây ăn quả như bưởi, mít, na, ổi và thanh long cũng đang được trồng mới.

Vùng biển xung quanh đảo có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như cá chim, cá mú, cá ngừ, cá thu cùng các loài ốc và hải sâm. Chim chóc cũng thường ghé thăm đảo này. Khí hậu của đảo mang đặc trưng của khu vực Trường Sa với mùa hè mát và mùa đông ấm; mùa khô bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5 còn mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 1 năm sau. Nhiều tàu thuyền từ ven biển Việt Nam và các nước trong vùng đến đánh bắt, khai thác và chế biến hải sản trong mùa khô khi thời tiết thuận lợi.

Sau khi quần đảo Hoàng Sa thất thủ vào tháng 1/1974, đầu tháng 2/1974, chính quyền Việt Nam cộng hòa quyết định tăng cường phòng thủ các đảo ở quần đảo Trường Sa, đưa lực lượng ra đóng ở 5 đảo thuộc quần đảo Trường Sa gồm có đảo Nam Yết, Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh TồnSơn Ca.

Sau khi Hải quân nhân dân Việt Nam giành quyền kiểm soát đảo Song Tử Tây (14/4/1975), lực lượng Hải quân Việt Nam Cộng hòa tăng cường phòng thủ đảo Nam Yết, nơi đặt trung tâm chỉ huy của họ ở quần đảo Trường Sa.

Đêm 24 rạng sáng 25/4/1975, lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam gồm 2 tàu 673 và 641 đi từ đảo Song Tử Tây do thiếu úy Đỗ Viết Cường đã đổ bộ bí mật, bất ngờ nổ súng đánh chiếm và làm chủ hoàn toàn đảo Sơn Ca./.

Chùa Sơn Linh trên Đảo Sơn Ca
Chùa Sơn Linh trên Đảo Sơn Ca
Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên Đảo Sơn Ca
Đảo Sơn Ca nhìn từ trên cao
Đảo Sơn Ca đang được bồi đắp

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *