CHIẾN LƯỢC CHUỖI ĐẢO (Island chain strategy)

Chiến lược chuỗi đảo (Island chain strategy) là một kế hoạch ngăn chặn hàng hải chiến lược được hình thành lần đầu tiên bởi chính khách chính sách đối ngoại Mỹ John Foster Dulles vào năm 1951, trong Chiến tranh Triều Tiên. Nó đề xuất bao vây Liên Xô và Trung Quốc bằng các căn cứ hải quân ở Tây Thái Bình Dương để phô trương sức mạnh và hạn chế việc tiếp cận đường biển.

Khái niệm “chuỗi đảo” không trở thành chủ đề chính trong chính sách đối ngoại của Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, nhưng sau khi Liên Xô tan rã vẫn là trọng tâm chính của các nhà phân tích địa chính trị và quân sự cả Mỹ và Trung Quốc cho đến ngày nay. Đối với Hoa Kỳ, chiến lược chuỗi đảo là một phần quan trọng trong việc triển khai lực lượng của quân đội Hoa Kỳ ở Viễn Đông. Đối với Trung Quốc, khái niệm này là không thể thiếu đối với an ninh hàng hải và lo ngại về sự bao vây chiến lược của lực lượng vũ trang Mỹ. Đối với cả hai bên, chiến lược chuỗi đảo nhấn mạnh tầm quan trọng về mặt địa lý và chiến lược của Đài Loan.

Chuỗi đảo thứ nhất

Chuỗi đảo thứ nhất (First Island Chain) được định nghĩa là chuỗi đảo bắt đầu từ Quần đảo Kuril, chạy qua quần đảo Nhật Bản, Quần đảo Ryukyu và Đài Loan, phần tây bắc của Philippines (đặc biệt là Luzon, Mindoro và Palawan) và kết thúc về phía Borneo, và được sử dụng để mở rộng đến Quần đảo Trường Sa và bờ biển phía Nam Việt Nam trước Chiến tranh Việt Nam. Chuỗi này cũng đóng vai trò là ranh giới trên biển giữa Biển Hoa Đông và Biển Philippines, giữa Biển Đông và Biển Sulu.

Chuỗi đảo thứ nhất được khái niệm hóa trong Chiến tranh Lạnh như tuyến phòng thủ đầu tiên ngăn chặn sự lan rộng ảnh hưởng của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa đồng minh ở Đông và Đông Nam Á. Điểm giữa và phần quan trọng của chuỗi đầu tiên đã và vẫn là Đài Loan. Bởi vì chuỗi đảo bao gồm một loạt các vùng đất liền nên nó còn được gọi là “tàu sân bay không thể chìm”, đặc biệt khi nhắc đến Đài Loan.

Chuỗi đảo thứ hai

Chuỗi đảo thứ hai (Second Island Chain) có thể đề cập đến hai cách giải thích khác nhau, nhưng phiên bản được sử dụng phổ biến nhất đề cập đến chuỗi đảo được hình thành bởi Quần đảo Bonin và Quần đảo Volcano của Nhật Bản, ngoài Quần đảo Mariana (đáng chú ý nhất là Guam, một lãnh thổ hải ngoại chưa hợp nhất của Mỹ với một căn cứ quân sự kiên cố), phía tây Quần đảo Caroline (Yap và Palau), và kéo dài tới Tây New Guinea. Chuỗi này đóng vai trò là ranh giới biển phía đông của Biển Philippine.

Vì nằm ở phần giữa của Tây Thái Bình Dương nên nó đóng vai trò là tuyến phòng thủ chiến lược thứ hai của Hoa Kỳ.

Chuỗi đảo thứ ba

Chuỗi đảo thứ ba (Third Island Chain) là phần cuối cùng của chiến lược. Chuỗi đảo này bắt đầu tại Quần đảo Aleutian và chạy về phía nam qua trung tâm Thái Bình Dương tới Châu Đại Dương, qua Quần đảo Hawaii, Samoa thuộc Mỹ và Fiji, để đến New Zealand. Úc đóng vai trò là mặt hàng chủ lực giữa chuỗi thứ hai và thứ ba.

Chuỗi đảo thứ tư và thứ năm được đề xuất

Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), một nhóm thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, lập luận rằng chuỗi đảo thứ tư và thứ năm cần được bổ sung vào sự hiểu biết tổng thể về chiến lược hàng hải của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Trong khi ba chuỗi đảo đầu tiên nằm ở Thái Bình Dương thì hai chuỗi đảo mới được đề xuất này nằm ở Ấn Độ Dương, điều này phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Chuỗi thứ tư được đề xuất sẽ bao gồm các địa điểm như Lakshadweep, Maldives và Diego Garcia để phá vỡ các điểm dừng của Chuỗi Ngọc trai hướng tới Vịnh Ba Tư như Cảng Gwadar và Hambantota; trong khi chuỗi thứ năm được đề xuất sẽ bắt nguồn từ Trại Lemonnier ở Vịnh Aden, quanh vùng Sừng châu Phi và dọc theo toàn bộ bờ biển Đông Phi qua Kênh Mozambique (giữa Mozambique và Madagascar, bao gồm cả Quần đảo Comoro) về phía Nam Phi, để bao quanh Nam Phi. Căn cứ hải quân Trung Quốc tại Doraleh, Djibouti và phá hoại hoạt động thương mại của Trung Quốc với châu Phi.

Mục tiêu và sự kiện

Mục tiêu chính của học thuyết ban đầu là Liên Xô; tuy nhiên, các mục tiêu bổ sung cũng bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Nga và Triều Tiên. Sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991 và sự nổi bật về kinh tế của Trung Quốc vào đầu thế kỷ XXI, Trung Quốc trở thành mục tiêu chính của học thuyết này./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *