HỆ THỐNG GIÁM SÁT ÂM THANH (SOSUS)

Hệ thống giám sát âm thanh SOSUS (Sound Surveillance System) là một hệ thống phát hiện tàu ngầm dựa trên sonar thụ động do Hải quân Hoa Kỳ phát triển để theo dõi tàu ngầm Liên Xô. Bản chất thực sự của hệ thống đã được phân loại với tên và từ viết tắt SOSUS được phân loại. Tên chưa được phân loại Dự án Caesar được sử dụng để bao gồm việc lắp đặt hệ thống và một câu chuyện trang bìa được phát triển liên quan đến các trạm bờ, chỉ được xác định là Cơ sở Hải quân NAVFAC (Naval Facility), dành cho nghiên cứu hải dương học. Vào năm 1985, khi các mảng cố định phía dưới được bổ sung bởi Hệ thống cảm biến mảng kéo theo giám sát di động SURTASS (Surveillance Towed Array Sensor System) và các hệ thống mới khác đang được đưa vào hoạt động, tên của nó đã được đổi thành Hệ thống Giám sát Dưới biển Tích hợp IUSS (Integrated Undersea Surveillance System). Các chỉ huy và nhân viên được bao phủ bởi thuật ngữ “oceanographic” (hải dương học) cho đến năm 1991 khi nhiệm vụ được giải mật. Do đó, các bộ chỉ huy, Hệ thống Hải dương học Đại Tây Dương và Hệ thống Hải dương học Thái Bình Dương trở thành Cơ quan Giám sát Biển Đại Tây Dương và Cơ quan Giám sát Biển Thái Bình Dương, và các nhân viên có thể đeo phù hiệu phản ánh nhiệm vụ.

Hệ thống này có khả năng giám sát đại dương với phạm vi dài bằng cách khai thác kênh âm thanh sâu hoặc kênh SOFAR. Một dấu hiệu về phạm vi là lần đầu tiên phát hiện, nhận dạng và báo cáo về một tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô đi vào Đại Tây Dương qua khoảng trống Greenland-Iceland-Vương quốc Anh GIUK (Greenland-Iceland-United Kingdom) bởi một mảng có đầu cuối tại NAVFAC Barbados vào ngày 6/7/1962. Các mảng tuyến tính với điện thoại dưới nước được đặt trên các sườn dốc trong kênh âm thanh cho phép xử lý định dạng chùm tia tại các cơ sở trên bờ để tạo thành các chùm phương vị. Khi hai hoặc nhiều mảng giữ một liên hệ, tam giác cung cấp các vị trí gần đúng cho các tài sản trên không hoặc trên bề mặt để bản địa hóa.

SOSUS phát triển từ năm 1949 khi giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học và kỹ sư nghiên cứu vấn đề tác chiến chống ngầm (ASW). Nó được triển khai như một chuỗi các mảng ống nghe dưới nước được liên kết bằng cáp, dựa trên công nghệ điện thoại thương mại, tới các trạm bờ nằm ​​xung quanh phía tây Đại Tây Dương từ Nova Scotia đến Barbados. Dàn thử nghiệm đầu tiên là một dàn thử nghiệm gồm 6 phần tử được đặt tại Eleuthera ở Bahamas vào năm 1951, tiếp theo, sau các thí nghiệm thành công với một tàu ngầm mục tiêu, vào năm 1952 bởi một dàn 40 ống nghe dưới nước, có đầy đủ chức năng, dài 1.000 ft (304,8 m). Vào thời điểm đó, thứ tự cho các trạm đã được tăng từ 6 lên 9. Bộ phim Hải quân bí mật năm 1960  Watch in the Sea mô tả các mảng sản xuất dài 548,6 m. Năm 1954, đơn đặt hàng được tăng thêm 3 trạm Đại Tây Dương và một phần mở rộng sang Thái Bình Dương, với 6 trạm ở Bờ Tây và một trạm ở Hawaii. 

Vào tháng 9/1954, Cơ sở Hải quân Ramey được đưa vào hoạt động tại Puerto Rico. Những người khác của giai đoạn Đại Tây Dương đầu tiên theo sau, và vào năm 1957, mảng hoạt động ban đầu tại Eleuthera có một cơ sở hoạt động trên bờ là cơ sở cuối cùng của giai đoạn đầu tiên của hệ thống Đại Tây Dương. Cùng năm đó, các hệ thống Thái Bình Dương bắt đầu được cài đặt và kích hoạt. Trong ba thập kỷ tiếp theo, nhiều hệ thống đã được thêm vào; NAVFAC Keflavik, Iceland năm 1966 và NAVFAC Guam năm 1968 là những ví dụ về sự mở rộng ra ngoài phía tây Đại Tây Dương và phía đông Thái Bình Dương. Nâng cấp bờ biển và công nghệ cáp mới cho phép hợp nhất hệ thống cho đến năm 1980, quá trình đó đã dẫn đến nhiều lần đóng cửa các NAVFAC với quá trình xử lý tập trung tại một cơ sở kiểu mới, Cơ sở Xử lý Đại dương Hải quân NOPF (Naval Ocean Processing Facility), mà đến năm 1981 đã chứng kiến ​​một lần đóng cửa cho mỗi đại dương và hàng loạt của NAFFA.

Khi các hệ thống di động mới xuất hiện, bản thân các mảng SOSUS đã bị vô hiệu hóa và một số được chuyển sang nghiên cứu khoa học. Khía cạnh giám sát tiếp tục với các hệ thống mới dưới quyền Chỉ huy, Giám sát dưới biển.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *