TÊN LỬA CHỐNG NGẦM RPK-6 Vodopad

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa chống tàu ngầm
– Trạng thái: đang phục vụ
– Nhà phát triển: Liên Xô OKB-8 (OKB “Novator”)
– Nhà thiết kế trưởng: L.V. Lyulev (Лев Вениами́нович Лю́льев)
– Lịch sử phát triển: từ 1969
– Nhà sử dụng: Hải quân Liên Xô, Hải quân Nga
– Phạm vi: lên tới 50 km
– Đầu đạn:
+ 83R – ngư lôi 400 mm UMGT-1
+ 84R – lượng nổ ngầm hạt nhân, lên tới 200 kt.

RPK-6M Vodopad (tiếng Nga – Водопад, nghĩa là “Thác nước”, theo phân loại của Bộ Quốc phòng Mỹ và NATO – SS-N-16 Stallion) là hệ thống tên lửa chống ngầm của Liên Xô. Tổ hợp này có khả năng đánh chặn tàu ngầm đối phương ở cự ly lên tới 50 km.

Sự phát triển bắt đầu theo nghị quyết của Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô vào tháng 12/1969. Nhà phát triển chính là OKB Novator (OKB-8). Được Hải quân thông qua vào năm 1981.

Tên lửa của tổ hợp được phóng từ ống phóng ngư lôi 533 mm của tàu ngầm hoặc tàu mặt nước như một loại ngư lôi tiêu chuẩn. Ở dưới nước, cách nền tảng phóng một khoảng, tên lửa khởi động động cơ phản lực nhiên liệu rắn, rời khỏi mặt nước và bay đến một khu vực nhất định. Ở đó, tên lửa thả đầu đạn đáp xuống bằng dù. Đầu đạn là lượng nổ ngầm hạt nhân hoặc ngư lôi điện cỡ nhỏ UMGT-1 400 mm (tầm bắn – 8 km, độ sâu – lên tới 500 m, tốc độ – 41 hl/g).

Khi phóng từ tàu mặt nước bằng ống phóng ngư lôi, tên lửa đầu tiên cũng lao xuống nước khi tắt động cơ. Sau một thời gian, động cơ khởi động, tên lửa rời khỏi mặt nước và bay tới mục tiêu ở giai đoạn “lặn xuống nước” do sự thống nhất giữa tên lửa-ngư lôi để phóng từ cả tàu mặt nước và tàu ngầm./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *