TÊN LỬA HÀNH TRÌNH TẦM XA P-700 Granit

Tổng quan:
– Kiểu loại: Tên lửa hành trình tầm xa; Tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm (SLCM); Tên lửa chống hạm
– Xuất xứ: Liên Xô /Nga
– Lịch sử phục vụ: từ năm 1983
– Nhà vận hành: Liên Xô, Nga
– Nhà thiết kế: OKB-52/ NPO Mashinostroyeniya, Vladimir Chelomey
– Lịch sử thiết kế: những năm 1970
– Lịch sử sản xuất: 1985-1992
– Trọng lượng: 7.000 kg
– Chiều dài: 10 m
– Đường kính: 0,85 m
– Đầu đạn: Chất nổ cao hoặc hạt nhân
– Trọng lượng đầu đạn: 750 kg
– Năng suất vụ nổ: 500 tấn
– Động cơ: turbojet và ramjet
– Phạm vi hoạt động: 625 km
– Tốc độ tối đa: Mach 1.6 (độ cao thấp); Mach 2.5+ (độ cao lớn)
– Hệ thống dẫn hướng: Dẫn đường quán tính, radar chủ động dẫn đường với tính năng home-on-jam (Một tính năng cho phép radar theo dõi nguồn gây nhiễu theo góc), và hệ thống nhắm mục tiêu vệ tinh Legenda (được cho là không hoạt động sau sự sụp đổ của Liên Xô)
– Nền tảng phóng: tàu ngầm lớp Oscar (Project 949); tàu tuần dương lớp Kirov & tàu sân bay lớp Kuznetsov

P-700 Granit (tiếng Nga: П-700 “Гранит”) là tên lửa hành trình chống hạm của Liên Xô và Nga. Định danh của ngành pháo binh tên lửa Liên Xô là 3M45, tên NATOSS-N-19 Shipwreck. Nó có các biến thể phóng từ đất đối đất và từ tàu ngầm, đồng thời cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu trên mặt biển.

P-700 được thiết kế vào những năm 1970 để thay thế P-70 AmetistP-120 Malakhit, cả hai đều là những tên lửa hiệu quả nhưng có tầm bắn quá ngắn trước sự cải tiến vũ khí của các nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ. Tên lửa này có nguồn gốc một phần từ P-500 Bazalt.

Được chế tạo bởi Chelomei / NPO Mashinostroenia, tên lửa phình ra dài 10 m có cánh và đuôi xuôi về phía sau, nặng khoảng 7.000 kg và có thể được trang bị đầu đạn HE (nổ cao) 750 kg, đầu đạn FAE (nhiệt áp) hoặc đầu đạn nhiệt hạch 500 kt. Một tên lửa nhiên liệu rắn hình trụ mập mạp được lắp vào phía sau để phóng; giai đoạn tăng cường này được giải phóng khi tên lửa bắt đầu hành trình bay ổn định. Trong nhiều năm, người ta tin rằng tên lửa này sử dụng động cơ phản lực trong quá trình bay; sau khi truyền thông Nga và phương Tây được tiếp cận với các đặc điểm hoạt động của nó, người ta hiểu rằng hệ thống đẩy của nó là động cơ phản lực.

P-700 có lỗ hút khí hình khuyên đặc biệt ở mũi. Tốc độ tối đa được cho là từ Mach 1.6 đến Mach 2.5. Tầm bắn được ước tính là 400 km, 500 km và 550-625 km. Hệ thống dẫn đường là chế độ hỗn hợp, với dẫn đường quán tính, dẫn đường bằng radar chủ động đầu cuối và cả dẫn đường chống radar. Có thể có điều chỉnh giữa khóa.

Nhiều người cho rằng tên lửa khi được bắn theo bầy (nhóm 4-8) có một chế độ dẫn đường độc nhất. Một trong những vũ khí leo lên độ cao lớn hơn và chỉ định mục tiêu trong khi những vũ khí khác tấn công. Tên lửa chịu trách nhiệm chỉ định mục tiêu leo ​​lên trong các cửa sổ bật lên ngắn, để khó đánh chặn hơn. Các tên lửa được liên kết bằng các kết nối dữ liệu, tạo thành một mạng lưới. Nếu tên lửa chỉ định bị phá hủy, tên lửa tiếp theo sẽ bay lên để đảm nhận mục đích của nó. Tên lửa có thể tự động phân biệt mục tiêu, phát hiện các nhóm và ưu tiên mục tiêu bằng cách sử dụng thông tin thu thập được trong quá trình bay và loại tàu cũng như đội hình chiến đấu được lập trình sẵn trong máy tính trên tàu. Chúng sẽ tấn công các mục tiêu theo thứ tự ưu tiên từ cao nhất đến thấp nhất: sau khi tiêu diệt mục tiêu đầu tiên, các tên lửa còn sót lại sẽ tấn công mục tiêu ưu tiên tiếp theo. Mô tả như vậy đã nhận được một số nghi ngờ. Tên lửa có phương tiện chống lại tên lửa tấn công. Ngoài ra, máy tính trên quả đạn mang dữ liệu được thiết kế để chống lại tác chiến điện tử của kẻ thù và tránh các biện pháp đối phó.

Động cơ phản lực của P-700 được lấy từ tên lửa P-500 Bazalt. P-700 lần lượt được phát triển thành P-800 Oniks, sử dụng động cơ đẩy ramjet, và tên lửa BrahMos, một sự hiện đại hóa chung của Ấn Độ và Nga đối với P-800.

Việc triển khai ban đầu là trên tàu tuần dương Kirov (nay là Đô đốc Ushakov) vào năm 1980 và tên lửa được đưa vào sử dụng vào ngày 19/7/1983.

Điều bất thường đối với một tàu sân bay là lớp Kuznetsov cũng mang theo 12 bệ phóng Granit. Điều này mang lại cho Đô đốc Kuznetsov một khả năng tấn công chính bổ sung, nhưng cũng có lợi thế chính trị khi phân loại con tàu như một tàu tuần dương máy bay. Các báo cáo chưa được xác nhận nói rằng các tên lửa đã được dỡ bỏ vào năm 2000 để tạo thêm không gian cho nhà chứa máy bay.

Nó hiện đang phục vụ trong Hạm đội Phương Bắc của Nga trên các tàu chiến- tuần dương lớp Kirov Đô đốc Nakhimov và Pyotr Velikyi, cùng với Hạm đội Phương Bắc và Thái Bình Dương của Nga như một phần của kho vũ khí trang bị cho các tàu ngầm tên lửa hành trình lớp Oscar.

Tàu Kursk mang theo 24 tên lửa khi nó bị chìm sau một vụ nổ ngư lôi trong một cuộc tập trận vào ngày 12/8/2000. Hải quân Nga cực kỳ lo ngại về những nỗ lực có thể xảy ra của NATO nhằm thu hồi một tên lửa và đã bảo vệ vị trí xác tàu trong suốt nỗ lực trục vớt. Các tên lửa đã được phục hồi nguyên vẹn sau chiến dịch trục vớt trị giá 65 triệu USD.

Kích thước của tên lửa giới hạn các nền tảng mà nó có thể hoạt động và được phóng từ đó. Nó chỉ được triển khai từ các tàu ngầm lớp Oscar, tuần dương hạm lớp Kirov và tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Các tàu thuộc cả ba loại sẽ được thay thế tên lửa Granit bằng các ô phóng mới để mang tên lửa hành trình OniksKalibr nhỏ hơn với số lượng lớn hơn.

Tên lửa P-1000 được phát triển một phần từ P-500 và P-700. Tốc độ tối đa của nó được tuyên bố là từ Mach 1.5 – Mach 2.5 tùy thuộc vào độ cao và phạm vi hoạt động của nó được cho là từ 700 đến 1000 km. Đầu đạn: 500 kg. Năm sản xuất 1985-1992. Thân tên lửa giống P-500, nhưng nó có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ đối phó của P-700. Tên lửa tầm xa chỉ có thể đạt được mục tiêu ở độ cao thấp (đến 25 m hoặc thấp hơn) xấp xỉ (trong trường hợp đó tầm bắn tối đa dưới 500 km).  

Từ năm 2018, P-700 chính thức được thay thế bằng Zircon./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *